Anhbasam Điểm Tin thứ Năm, 09-10-2014

Posted by adminbasam on 09/10/2014
Basamnews

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H1Trung Quốc xây phi đạo trên đảo Phú Lâm, Hoàng Sa (RFI).  – Trung Quốc công khai đường băng quân sự trái phép ở Hoàng Sa (NLĐ).  – Trung Quốc xây xong đường băng quân sự trái phép ở Hoàng Sa (PT).  – Trung Quốc hoàn thành đường băng quân sự ở Hoàng Sa (VOA).   – Ảnh: Trung Quốc xây đường băng trái phép ở Hoàng Sa (VTC). – Trung Quốc đang tăng tốc cướp đoạt biển Đông (ĐV). Phải chăng đây là thắng lợi của ĐCSVN nói chung và của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói riêng, như ông TBT đã phát biểu 2 ngày trước? “Chúng ta đã giành thắng lợi trong đấu tranh về biển Đông” (TT).

Biển Đông: Đảo nhân tạo còn nguy hiểm hơn giàn khoan? (TVN).  – Báo cáo QH việc TQ xây đảo nhân tạo trái phép ở Trường Sa (PLTP). – Quốc hội nghe báo cáo việc Trung Quốc xây đảo trái phép (ĐV).

: Hợp tác mới trong quan hệ Việt–Mỹ (BBC). “Việc Việt–Mỹ xích lại gần nhau là một tin tốt lành và là điều được mong đợi. Tuy nhiên, cũng không thể bỏ qua ý kiến của một số nhà quan sát nhân quyền rằng việc dỡ bỏ một phần nhỏ trong lệnh cấm này có thể làm suy yếu vị thế của Hoa Kỳ trong việc đàm phán về vấn đề nhân quyền với phía Việt Nam“.

Phạm Chí Dũng: Mỹ sẽ không vồ vập như Việt Nam tưởng tượng (RFI/ Ba Sàm). “Thực ra Mỹ đã có quá đủ bài học từ giai đoạn những năm 2009-2012, sau khi Nhà nước Việt Nam được dỡ bỏ khỏi danh sách các nước cần quan tâm đặc biệt về nhân quyền và tôn giáo và còn được tham gia vào WTO, nhưng đã hầu như không ‘đổi mới’ gì về nhân quyền“.

Một chiến sĩ hy sinh tại nhà giàn DK1 (ĐV).

Có khả năng tàu Sunrise ‘gặp cướp biển’ (BBC). – ‘Liên lạc của tàu bị cắt đứt đột ngột’ (BBC). – Thiết bị liên lạc của tàu Sunrise đã bị tắt hoặc phá hủy (LĐ).  – Các nước Đông Nam Á tham gia tìm kiếm tàu dầu Việt Nam mất tích (RFI). – Việt Nam kêu gọi quốc tế giúp tìm kiếm tàu chở dầu bị mất tích (VOA).  – Tàu chở 18 thuyền viên mất tích bí ẩn: Mẹ già thắt ruột ngóng tin con (VTC).

– Video: Phỏng vấn Ô. Nguyễn Xuân Nghĩa về Thảm Họa Bắc Thuộc (Thu Tran). “Hệ thống chính trị Trung Quốc không giải quyết nổi các khó khăn của xã hội, và có nguy cơ bị khủng hoảng. Trong khi đó CSVN lại xem Trung Quốc là ‘hậu phương’ thay vì tìm hậu thuẩn nơi người dân mình. Khi TQ bị khủng hoảng thì Việt Nam sẽ bị khủng hoảng theo… Cả hệ thống kinh tế Việt Nam bị lệ thuộc vào Trung Quốc qua hệ thống ‘thái thú’ từ lãnh đạo CSVN. Người dân phải có quyền chọn lựa về đời sống kinh tế hàng ngày, không thể nương theo hệ thống của nhà nước. Họ phải quyết định vận mệnh của đất nước mình“.

Có nên để lại một đống nợ cho con cháu chúng ta? (Ba Sàm). “Khi cha chú nộp mảnh đất thiêng liêng ải Nam Quan cho Trung Cộng, mà vẫn vồn vã hồn nhiên trong tình đồng chí về chủ thuyết, vẫn huênh hoang tự kể công lao trời biển của mình đối với dân tộc, và hả hê vì giữ được sự thống trị cho đảng của mình, thì “con cháu” có giữ được tinh thần chống ngoại xâm trong Hồn Việt hay không?

– Nhà báo Trần Quang Thành phỏng vấn nhà nghiên cứu Nguyễn Khắc Mai: Lời hứa của Hồ Chí Minh 60 năm ấy bây giờ ra sao ?! (Ba Sàm). “Khi cụ Hồ nói được những điều tử tế thì cụ đang nghĩ với một đầu óc khác. Đang theo một định hướng khác. Khi bước vào hành động, đầu óc của cụ đã bị tẩy não rồi. Đã bị nhồi sọ rồi và bị lũng đoạn rồi. Người quan thầy của cụ, đàn anh của cụ ngồi ở Bắc Kinh, ở Mạc Tư Khoa đã lệnh cho cụ không được làm theo cái ý nghĩ đúng của mình nữa và phải lái“.

Vẫn chưa được giải phóng (trích “Những lời trăn trối”) (FB Nguyen Tuan). “Hà Nội trở thành thủ đô của cách mạng XHCN, tràn ngập cờ đỏ và cả rừng khẩu hiệu ca ngợi chiến thắng vinh quang, vì lý tưởng, vì hi sinh của những chiến sĩ anh hùng cách mạng! Nhưng sự thật là trong đầu mọi người khái niệm XHCN hiện ra rất mơ hồ. Bởi việc thực thi XHCN diễn ra quá lúng túng. Một mặt chính quyền ép buộc mọi thứ kỉ luật bằng hù doạ. Mặt khác là dân chúng tuân theo rất miễn cưỡng. Họ vỗ tay hoan hô và ca hát, nhưng trong lòng họ thực sự không chấp nhận vì nó không mang lại ấm no, hạnh phúc như họ mong đợi“. – Ký ức trước ngày giải phóng Thủ đô của anh hùng phá bom cảm tử (ĐSPL).

– Nhà báo Lê Phú Khải: Hà Nội không cần phải bắn pháo hoa (FB Meras André). “Quê tôi, Hà Nội, đang là một thành phố bệ rạc vào bậc nhất vùng Đông Nam Á. Khói bụi, kẹt đường, ngập nước, dân oan cả nước kéo về đây… kêu cứu. Nói tục, chửi bậy, chặt chém khách du lịch là nét văn hoá của đất ngàn năm văn vật hôm nay! Vì thế, không nên “ngộ độc ngợi ca, bội thực tự hào” (*) nữa!”

– Kỷ niệm 60 năm ngày Giải phóng Thủ đô: ‘Nếu chim hoà bình không bay được thì dân thông cảm’ (VTC). ” ‘Bây giờ mua chim bay được rất khó. Chúng tôi đã cử người sang Đông Anh đặt mua mãi mà chưa được 100 con. Vì vậy chúng tôi sẽ phải thả kèm với bóng bay để thực hiện sự kiện. Nhưng nói thật, nếu chim không bay được thì phóng viên và bà con cũng phải thông cảm với chúng tôi…. Liên quan đến tổng kinh phí để tổ chức các chương trình, sự kiện kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, có thông tin cho biết, Hà Nội đã bỏ ra khoảng 800 tỷ đồng“. Nếu chim không bay được thì mấy ông bay thay chim, bay hết đi cho dân nhờ!

H1<- Gia đình tù nhân lương tâm Đặng Xuân Diệu kêu cứu (RFA). Trương Minh Tam: “Đó là từ ngày 22 tháng tư cho đến ngày 23 tháng 10 năm 2013, ‘cậu ấy’ sống một nơi thực sự là ‘địa ngục’ trần gian vì cậu ấy bị cán bộ trại hành hạ và xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm. Trại còn ‘bật đèn xanh’ cho phạm nhân kia đánh đập, bắt cậu ấy phải phục vụ, làm việc như nô lệ cho người ấy“.

– Viết về người tù chính trị Đặng Xuân Diệu Chén đắng ngày trở về (FB Trương Minh Tam). “Thật sự khâm phục em bởi thời gian ở Trại của mình tôi luôn biết được việc em luôn đấu tranh yêu cầu Trại phải đảm bảo các quyền tù nhân và quyền  con người cho các anh em tù nhân ở khu Kiên giam- kỷ luật khi mà họ ở đây bị tước đoạt: Quyền đọc sách báo, tiếp cận thông tin, quyền được thăm gặp, điện thoại, nhận quà của người thân gia đình đảm bảo đời sống tối thiểu của một con người! Khâm phục em vì cũng nhiều lần như thế em bị người ta nhục mạ, thậm chí là đã từng bị đánh đập… nhưng em vẫn quyết làm“.

Cứu lấy người anh em đang chết dần chết mòn trong lao tù chế độ!!!! (FB Viet Khang). “Anh đã kiên quyết không chấp nhận cái gọi là Tòa án và đã phủ nhận phiên tòa, không thèm có đơn Phúc Thẩm và không nhận tội. Kể từ đó anh không được gặp gia đình, không được thăm nuôi và tuyệt thực liên tục trong nhà tù, bị biệt giam và nhiều trò hành hạ khác nhau. Giờ đây anh đã suy sụp sức khỏe và tính mạng đang bị đe dọa từng ngày“.

Anh em Hà Nội đón Trương Minh Tam ra tù (Nguyễn Tường Thụy). “Về danh nghĩa anh bị kết tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng thực chất là vì các hoạt động chính trị của anh. Anh cho biết trong tù, chẳng bao giờ họ hỏi anh về tội danh đã tuyên mà toàn hỏi về những vấn đề liên quan đến phong trào đấu tranh ở Hà Nội“.

Huỳnh Thục Vy – Nhân viên Bộ ngoại giao Hoa Kỳ thăm gia đình mục sư Nguyễn Công Chính (Dân Luận).

Hàng ngàn nông dân biểu tình tại trụ sở MTTQ VN (Lê Hiền Đức).  –  Dân oan các nơi tổ chức biểu tình trước Ủy Ban Trung Ương Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam ngày 8/10/2014 (Dân Luận). – Ảnh: Dân oan ủng hộ Hông Kong đòi dân chủ (Xuân VN).

– Bá Tân: Mặt trận phản biện và phản biện mặt trận (Hữu Nguyên). “Chừng nào mặt trận còn ăn lương chính quyền (thực chất là tiền thuế của dân), còn đội “vòng kim cô của đảng” thì mãi mãi không bao giờ có chuyện phản biện, giám sát đúng nghĩa.  Việc kêu gọi dân chúng giám sát mặt trận cũng chỉ là một chuyện nói mà chẳng làm được. Vì đơn giản hiện chẳng có cơ chế nào để cho dân giám sát mặt trận“.

Việt Nam bị xếp vào diện “rủi ro cao” về bất ổn dân sự (RFI).

– Nguyễn Tiến Trung: Đánh chuột giữ bình hay giữ mình? (BBC). “Tổng bí thư – người có quyền cao nhất nước lại cho rằng đảng viên cao cấp có thể không bị xử lý vì sợ “vỡ bình”. Vậy những người lãnh đạo đảng cộng sản Việt Nam đã đứng trên luật pháp, dù đó là luật pháp do chính đảng cộng sản làm ra“. – MỐT TÓC CHUỘT XÙ (Ngày Đêm).

Bình là ông mà chuột cũng ông (Blog RFA/ Ba Sàm). “Tổng bí thư không cho ném bình do sự thật này. Ông sợ chiếc bình vỡ toang cũng có nghĩa là ông sợ cho chính bản thân ông trước tiên và sau đó kéo theo cận thần chung quanh. Giống như người dân nghèo sợ cháy nhà, bồ lúa không nói làm chi, cái quần đùi cũng không còn mà mặc. Chiếc bình cần được bảo vệ bằng hai từ ổn định. Ổn định là y như cũ, là không thay không đổi gì cả miễn sao cuộc sống ngắt ngứ của người dân đừng tuột xuống nữa là ổn thôi“.

H1DIỆT CHUỘT (Phọt Phẹt). “Thằng bình đâu? Mày mới 84 tuổi, chưa quá trăm năm để được gọi là đồ cổ sao đã đổ đốn cho lũ chuột làm tổ trong đấy là thế nào?” Phải diệt kiểu này, may ra chuột mới không dám hoành hành, cụ Tổng ạ! =>

– Diệt chuột kiểu này chẳng khác này khuyến khích chúng sinh sôi, nảy nở: Thông báo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương (CP). Về giải quyết tố cáo đối với cán bộ đảng viên thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý, có 4 trường hợp bị tố cáo, kết quả giải quyết là: “Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận, 1 trường hợp không có khuyết điểm, vi phạm; 3 trường hợp có khuyết điểm nhưng chưa đến mức phải xem xét, xử lý trách nhiệm“.

Cuộc sống người Việt lẽ đã sung túc hơn, nếu không có Đảng CSVN (Dân News). Chắc chắn rồi! Không có mấy con chuột to, chuột nhỏ đục khoét, dân chúng đỡ khổ hơn nhiều.

Ông giám đốc được đền bù trên 20 tỷ đồng vì tù oan nói gì về vụ ông Chấn? (DV). “Là người đã từng ngồi tù vì bị oan sai, tôi càng đồng cảm và hiểu hơn về những thiệt thòi, mất mát không gì có thể bù đắp được. Vụ án của tôi thuộc lĩnh vực kinh tế, còn ông Chấn là tội “giết người” nên sẽ nặng nề hơn gấp trăm vạn lần”. Mời xem lại: Vụ “án oan 10 năm”: Ai, cơ quan nào phải bồi thường tổn thất cho ông Chấn? (DV).  – Tuấn Khanh – Lương tâm, có một lương tâm  (DĐTK).

– Phỏng vấn PGS Nguyễn Ngọc Chí:  Đừng “quyền anh, quyền tôi”nữa! (KT). “Đã đến lúc chúng ta cần phải đưa quy định bị can có quyền được giữ im lặng trước khi luật sư bào chữa cho họ đến để đảm bảo quyền con người, đồng thời đảm bảo việc tố tụng được thực hiện khách quan. Bây giờ không còn là lúc bàn chuyện ‘quyền anh, quyền tôi’ nữa mà phải vì lợi ích chung của xã hội, đừng trì hoãn thêm việc đưa quyền này vào trong luật“. – Mời xem lại: Giáo sư Anna C. Conley Chuyên gia luật Hoa Kỳ chia sẻ về quyền im lặng (TT).

Vì sao anh xe ôm phải viết đơn gửi công an xin được đánh lộn? (Hà Hiển). “Qua sự việc trên cho thấy, có một logic nguy hiểm: Khi pháp luật và người thực thi pháp luật không bảo đảm được tính kịp thời, công minh và công bằng, thì con người có xu hướng được cho mình quyền thay pháp luật thực thi công lý. Tất nhiên, đó là một thứ công lý đầy hằn học, méo mó và có nguy cơ dẫn tới những hậu quả khôn lường“.

Phóng viên TTXVN bị hành hung khi tác nghiệp (PLXH). “Dù được nhiều người dân đã can ngăn, nhưng trước sự hung hãn truy sát của đối tượng khiến phóng viên Nguyễn Văn Tý đã phải bỏ chạy vào UBND xã Sơn Nam yêu cầu sự giúp đỡ của chính quyền xã. Tuy nhiên, đối tượng này vẫn hung hãn xông thẳng vào UBND xã Sơn Nam và đe dọa phóng viên Tý phải giao nộp máy ảnh… Về sự việc này, ông Trần Xuân Hà –Phó trưởng CA xã Sơn Nam nói: ‘Đúng là có sự việc này xảy ra. Hiện sự việc vẫn đang được phối hợp với các đơn vị chức năng để làm rõ…‘.” Nếu huyện Sơn Dương không giải quyết, có lẽ phóng viên làm đơn xin… đánh lộn, rồi đưa người tới, tự xử luôn.

Về sự việc này, ông Trần Xuân Hà –Phó trưởng CA xã Sơn Nam nói: “Đúng là có sự việc này xảy ra.Hiện sự việc vẫn đang được phối hợp với các đơn vị chức năng để làm rõ…”

H1Tiền đâu để xây sân bay Long Thành? (NLĐ). Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Ksor Phước: “Lo nhất là vốn ở đâu ra? Chỉ riêng phần vốn của nhà nước trong 2 năm, mỗi năm hơn 40.000 tỉ đồng. Trái phiếu QH cũng ‘khóa sổ’ trong năm 2015. Tháng 10 tới đây báo cáo trước QH, Chính phủ cần làm rõ tiền nhà nước là tiền ở đâu?”. – Giai đoạn 1 dự án sân bay Long Thành: 8 tỉ USD – Tiền đâu? (PLTP).  Hết tài nguyên rồi, còn đâu nữa để đào lên bán? Tiền vay của dân bằng cách phát hành trái phiếu thì cũng sắp “khóa sổ”, vay nước ngoài tới đáo hạn vẫn không có tiền trả. Bây giờ chỉ có cách… bán nước, bán dân thôi. – Dự án sân bay Long Thành cần giải trình rõ về vốn đầu tư (VNE).

Chiến dịch vận động người dân Hàn Quốc hiến tặng vàng vào năm 1998 là để trả nợ cho IMF, chứ không phải để giải quyết nợ xấu (FB Xê Nho Nvp). Mời xem lại: Dân góp tiền giải quyết nợ xấu? (NLĐ). Ông Phan Trung Lý: “Ở Hàn Quốc, người ta coi nợ xấu là của toàn xã hội nên đã kêu gọi dân góp tiền, vàng để cùng giải quyết ‘cục máu đông’ này. Vậy Việt Nam có làm theo được không?

Bí thư Hà Nội sẵn sàng gặp dân vụ ‘bôi trơn’ sổ đỏ (VNN).

Vì sao các dự án đường sắt đô thị đều đội vốn? (TP).

– Lao động TQ ở Vũng Áng: Phó mặc Nhà nước VN? (VNN).  “Còn theo số liệu tại Văn phòng tổng hợp (PV11), Công an tỉnh Hà Tĩnh, hiện có 4.669 lao động nước ngoài đang làm việc trong Formosa, trong đó lao động TQ là 4.196 người.  Trong số này, có 3.249 người TQ đang tạm trú trong KTX Formosa“.

4 ứng viên cho chiếc ghế Tổng giám đốc Petro Vietnam (VnEconomy).

Siêu xe Bentley dán logo Thanh tra Chính phủ để “lòe” CSGT (NLĐ).

Bùn đỏ Tân Rai tràn ra đường sau mưa lớn (ĐV).  – Tràn bùn đỏ ở Hồ Đuôi Quặng số 5 Lâm Đồng? (TT/ BVN). – Người dân lo lắng về sự cố tràn bùn đỏ ở dự án bô xít Tân Rai (CATP).  – Vỡ đê hồ rửa quặng bauxite: “Không ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh” (BizLive). – Sự cố tại Bô-xít Tân Rai: Chỉ là nước màu đỏ, không phải bùn đỏ (NLĐ). Nguyễn Văn Biên, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than và khoáng sản Việt Nam: “Đúng là nước tràn có màu đỏ nhưng không phải là nước hồ bùn đỏ mà chỉ là nước sau khi tuyển rửa quặng. Nước của hồ được lấy từ hồ Cai Bảng được bơm tuần hoàn tái sử dụng để rửa quặng nguyên khai loại bỏ đất trước khi đi vào sản xuất nên không có hoá chất độc hại”. Ăn nói kiểu này, coi chừng miệng ông Biên bị … đỏ.

H1Nguy cơ về hồ chứa bùn đỏ Tân Rai đã được cảnh báo từ tháng trước (TT/ MTG). – KHAI KHOÁNG Ở TÂY NGUYÊN- NGUY CƠ CHO CẢ DÂN TỘC (FB Đoàn Nam Sinh). “Tôi hoàn toàn tin rằng việc khai khoáng ở Tây nguyên sẽ dừng lại và dừng hẵn để chuẩn bị ngay cho cuộc di dân tây Nam bộ trước biển tiến chỉ trong vài thập kỷ tới. Lúc đó nếu mỏ khoáng đã bị kẻ cướp khai thác, môi trường đã tan hoang thì các hố bùn và tầng đất đỏ đã kết von, chết cứng sẽ là mồ chôn tập thể phần lớn dân tộc này“.

Vợ một Phó Tổng GĐ bị tống tiền, Tập đoàn Dầu khí VN nói gì? (LĐ).

Tại Cam Bốt, người ủng hộ Trung Quốc tham gia biểu tình chống Việt Nam (RFI). – Lãnh đạo biểu tình Campuchia bị đe dọa? (BBC).

Video tường thuật trực tiếp biểu tình ở Hồng Kông ngày 08-10-2014 (HK Apple Daily). – Chính quyền Hong Kong xuống nước, chính thức đàm phán với người biểu tình (DV).  – Nghị viện Hồng Kông hoãn họp để tránh thảo luận về cuộc khủng hoảng (RFI). – Kế hoạch đàm phán biểu tình Hong Kong (BBC). – Hồng Kông: Đàm phán 10/10 có thể chẳng đạt được kết quả nào (GDVN).

Trưởng Đặc khu Hong Kong ‘hi sinh’ Cảnh sát trưởng? (Tin Tức).  – Cuộc biểu tình đòi dân chủ ở Hồng Kông mất hẳn khí thế (MTG).  – Hoạt động kinh doanh tại Hong Kong trở lại bình thường (VOV).

H1<- Nghi vấn: Lãnh đạo Hong Kong nhận 6 triệu đô trước khi nhậm chức (PLTP).

‘Bộ não’ điều khiển biểu tình ở Hồng Kông, qua lời người trong cuộc (ĐCV).

Tại sao Tập Cận Bình muốn giữ chứ không phá hủy Hồng Kông (Foreign Policy/ FB Lê Quốc Tuấn). – Hồng Kông : Con gà đẻ trứng vàng mà Trung Quốc chưa thể bỏ qua (RFI). “Trung Quốc vẫn cần đến Hồng Kông như là nhịp cầu giúp Hoa lục mở cửa ra cộng đồng tài chánh thế giới. Lý do rất đơn giản : Hệ thống luật lệ minh bạch và công bằng của Hồng Kông được giới đầu tư tin tưởng, nên họ sẵn sàng lấy đặc khu này làm bàn đạp tiến vào Trung Quốc“. – Hong Kong- cuộc kiểm nghiệm Trung Quốc (TQ).  – 6 chiến lược của Bắc Kinh nhằm vô hiệu hóa OCLP (Đoan Trang).

HỒNG KÔNG VÀ VIỆT NAM (FB Nguyễn Văn Thạnh). “Người Hồng Kông vận động dân chủ không chỉ cho họ mà còn cho cả đại lục Trung Quốc. Điều này rất có lợi cho Việt Nam. Ngày xưa Hồng Kông là mảnh đất đã giúp khai sinh ra tổ chức chính trị Đảng Cộng Sản Việt Nam để rồi đưa Việt Nam vào chế độ toàn trị thì nay cũng chính Hồng Kong lại là nơi đang giúp Việt Nam thoát khỏi bóng đêm toàn trị để thăng tiến lên nền dân chủ“.

Giới trẻ Việt Nam với tin biểu tình ở Hong Kong (RFA). “Cuộc cách mạng dân chủ của giới trẻ Hồng Kông cũng như nhiều cuộc cách mạng dân chủ khác ở các nước độc tài trên khắp thế giới là những cuộc cách mạng bắt buộc phải xảy ra, không thể tránh khỏi, điều này nằm trong qui luật bảo tồn nòi giống của thế giới con người“.

Cách mạng Cây dù dưới mắt một bạn trẻ từ Mỹ đến Hongkong (RFA). “Cái message họ đưa ra rất thống nhất, rất đồng bộ. Họ chỉ nói là chúng tôi muốn dân chủ, hết rồi. (We just want democracy. That’s it)“. – Người Thơm Xứ Hương Cảng (NSG).

H1– Bùi Tín: Dân chủ là dân cử, dân bầu (Blog VOA). “Dân chủ là dân tự chọn người đại diện cho mình bằng lá phiếu của chính mình, dân tham gia trực tiếp bầu cử, có nghĩa là dân trực tiếp ứng cử, dân đề cử và dân bỏ phiếu, không thể có ai làm thay ở một khâu nào. Đó mới là chính quyền do dân, của dân, vì dân“.

Vấn đề tôn giáo trong cuộc cách mạng của Hồng Kông (Foreign Policy/ TCPT).

– Chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Nghĩa: Vụ khủng hoảng Hong Kong – Kinh tế và Văn hóa (RFA). “Sau khi Hong Kong trở về là lãnh thổ Trung Quốc, vào năm 2012, chỉ có dưới 17% người dân địa phương tự cho mình là người Trung Quốc thôi. Năm ngoái thì chỉ có 23% dân Hong Kong cho biết là họ có thiện cảm với Hoa lục. Và hỏi rằng họ muốn tự xưng là gì thì đa số, nhất là trong giới trẻ, muốn được gọi là ‘người Tầu Hong Kong’, hay ‘người Hong Kong‘.

Mỹ, Nhật đề ra các mục tiêu hợp tác an ninh mở rộng (VOA). – TQ cảnh báo Mỹ, Nhật về việc điều chỉnh hướng dẫn quốc phòng (VOA).

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un đang ở đâu? (LĐ).  – Đại sứ Triều Tiên né câu hỏi về sức khỏe ông Kim Jong-un (NLĐ).  – Ông Kim Jong-un không có mặt trong ngày lễ kỷ niệm của cha (VOV).  – Chỗ ngồi của ông Kim Jong-un tiếp tục bỏ trống (Soha).  – Tình báo Hàn Quốc nhận định về sức khỏe của Kim Jong-un (TP).  – Chân dung người em gái đứng sau Kim Jong-un (VNE).  – Đồn đoán về nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un là vô căn cứ (TTXVN).  – Lý do nào có lời đồn đoán Triều Tiên đảo chính? (Infonet).  – Quân đội Triều Tiên vừa tuyên thệ trung thành với Kim Jong-un (MTG).  – Bắc Triều Tiên : Sáu câu hỏi liên quan đến số phận Kim Jong Un (RFI).  – Thế giới 24h: Bí ẩn nơi ở của Kim Jong-un (VNN).   – Kịch bản cho châu Á nếu ông Kim Jong-un mất quyền lực (KT). – Nếu ngày mai ông Kim Jong-un không xuất hiện… (NLĐ).

HTriều Tiên cố tình căng thẳng để mặc cả với Hàn Quốc? (ĐV). – Vì sao Triều Tiên bất ngờ đem chiến tranh ra “dọa dẫm” Hàn Quốc (Soha). – Kim Jong Un “bặt vô âm tín”, rộ tin chiến tranh (VnMedia).  – Yonhap: Triều Tiên chuẩn bị chiến tranh tổng lực để thống nhất liên Triều (Gafin).

Bình Nhưỡng họp báo tại Liên Hiệp Quốc về nhân quyền ở Bắc Triều Tiên (RFI). – Bắc Triều Tiên bênh vực thành tích nhân quyền tại LHQ (VOA).

Mỹ kêu gọi Miến Điện trả tự do toàn bộ tù chính trị (RFI). “Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, kể từ đầu tiến trình cải tổ dân chủ vào mùa xuân 2011 cho đến nay và kể từ khi thành lập một ủy ban chuyên trách vào năm 2013, đã có hơn 1.300 tù chính trị được trả tự do ở Miến Điện, nhưng hiện vẫn còn từ 30 đến 40 người bị giam cầm“.

KINH TẾ

Tái cơ cấu ngân hàng, kết quả đạt được còn hạn chế (ĐTCK).  – Xử lý nợ xấu nên như thế nào? (CafeF). – Phá sản ngân hàng: Đèn xanh đã bật… (TCTC).

Cải cách va phải đá tảng (FB Mạnh Quân). “Để cho một người bảo thủ đứng đầu một nhóm để cải cách. Kết quả thế nào cũng dễ hình dung ! Mỗi chuyện giấy phép con đã như vậy, còn bao nhiêu chuyện khác thì làm thế nào ?…  Ban đầu tưởng sẽ có những cải cách. Nhưng tình hình này, e là, ngay bây giờ … xưng em với các anh: Lào, Campuchia… đi là vừa“.

VN ‘sẽ trượt chỉ tiêu tăng trưởng’ (BBC).  – Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 8-10-2014 (VietFin).

H1– Vào chợ mỗi ngày TTCK 8-10-2014 (VietFin). – Thị trường tài chính 24h: Ngoại bán, nội gom (ĐTCK). – Cổ phiếu cần quan tâm ngày 9/10 (ĐTCK).  – Nhận định chứng khoán 9/10: Tăng điểm (BizLive).   – Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 9/10 (CafeF).  – Phân tích kỹ thuật chứng khoán 09/10 (CafeF).

Vay tín chấp tiền tỷ, sếp NH run tay không dám ký (VEF).

Thẻ tín dụng: Dễ mất tiền oan! (NLĐ).

EVN vay 338 triệu USD vốn nước ngoài (KTĐT).

Kết quả thu ngân sách năm 2014 của TPHCM sẽ rất khả quan (VOH).

Đã có cửa “thoát” Trung, nông sản Việt đừng chỉ “hớt váng”! (ĐV).

Số du khách ngoại quốc đến Việt Nam tiếp tục giảm (RFI).

Ảnh hưởng từ sự bùng nổ nhập khẩu năng lượng của TQ (NCQT).

Chứng khoán châu Á giảm mạnh nhất 1 tháng do lo ngại về tăng trưởng toàn cầu (Gafin). “Tăng trưởng” nên mừng chứ sao lại lo?

Nga rót thêm 420 triệu USD cứu đồng ruble (Tin Tức).

VĂN HÓA-THỂ THAO

Nhà văn NHẬT TIẾN : THỀM HOANG – KỲ 10 (Nhật Tuấn).

LÁ THƯ TỪ KINH XÁNG: Vài hàng gởi nhà văn Kiệt Tấn (Da Màu).

Nghiên cứu sử Việt phải đọc từ văn bản gốc chữ Hán (DCVOnline).

Bàn về thuật ngữ cốt truyện (Trần Đình Sử).

Hội sách mùa thu 2014 – Không gian của những tín đồ yêu sách (PBVH).

Đền tưởng niệm: Võ to ruột rỗng (NĐB). “Nhiều đền đài tưởng niệm được xây quy mô hoành tráng nhưng lại không hàm chứa nội dung, giá trị văn hóa lịch sử của nhân vật được tưởng niệm. Ngôi đền chỉ làm nơi cúng giỗ, trong khi lẽ ra là nơi lưu giữ và truyền bá những tư liệu, thông tin, ký ức không gian lịch sử văn hóa cho đời sau”.

Một di tích lịch sử – văn hoá cấp quốc gia bị xâm hại nghiêm trọng (Lê Anh Hùng).

Thương xá Tax: Để người nước ngoài phải nhắc, xấu hổ lắm! (ĐV). “Để người nước ngoài can thiệp vào thì đúng là thấy hơi mắc cỡ, xấu hổ, di sản của nước mình mà không có ý thức chủ động bảo tồn“.  – Bộ VH-TT-DL đề nghị TP HCM nghiên cứu bảo tồn giá trị Thương xá Tax (NLĐ).

Kỳ lạ cuộc sống của dân tộc bí ẩn nhất thế giới giữa rừng Phong Nha – Kẻ Bàng (LĐ).

H1Di sản ẩn mình trong lòng đất (ĐĐK).

Khám phá Hà Nội qua những tấm bưu thiếp cách đây 1 thế kỷ (Kênh 14).  – Hà Nội mất & được (Vương Trí Nhàn).  – Hà Nội đó thênh thang… bảy cửa ô (TVN).

Hồi sinh một làng nghề (ND).

Người xe ôm có phong cách toàn trắng ” độc” nhất Sài Gòn (Kênh 14).

– Phu nhân John Kennedy – biểu tượng thời trang kiều diễm (NS).

Hé lộ nhân vật trong lăng mộ từ thời Alexander Đại đế (Tin Tức).

Cận cảnh nguyệt thực “trăng máu” trên khắp thế giới (NLĐ).  – Giới trẻ hào hứng với hiện tượng ‘Trăng máu’ (TN).

Tay nghề thể thao và nghề thợ điện (LĐ).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Quy chế thi THPT quốc gia ban hành đầu năm 2015 (PNTP).  – Những nơi khó khăn sẽ không có cụm thi do trường ĐH chủ trì (KP). – Thấp thỏm ra phương án tuyển sinh riêng (LĐ).

Phân tầng, xếp hạng đại học: Chưa thể áp dụng chuẩn quốc tế (TN).   – Đại học ngoài công lập còn nhiều bất ổn (PNTP).  – Chưa công bằng với ĐH ngoài công lập (PLTP).

– Từ chối trình độ cao (TN).  – Tôi bị loại thi tuyển công chức oan uổng vì… giỏi tiếng Anh (NLĐ).  – “A bờ cờ” hơn TOEIC, TOEFL? (NL Đ). – TUYỂN CÔNG CHỨC TẠI SỞ NỘI VỤ TP HCM: Khổ với bằng B tiếng Anh (NLĐ).

Vụ SGK vi phạm bản quyền: NXB Giáo dục chưa chấp nhận giá đưa ra (LĐ).  – Nhóm Cánh Buồm: ‘Chúng tôi đang làm sách giáo khoa với 300 triệu đồng’ (VNN).

Trường thu 29 khoản, lãnh đạo sở không biết? (VNN).

5 bước dạy học chủ đề theo hướng tiếp cận cá nhân cho trẻ khuyết tật (GDTĐ).

H1Cấm sinh viên mặc quần jeans: Cố níu kéo “văn minh” thời xưa cũ? (aFamily). “Sinh viên là những người đã đủ tư cách công dân (18 tuổi); có nghĩa là đủ khả năng để chịu trách nhiệm về mọi hành vi trước pháp luật, trước xã hội. Mọi sự khiên cưỡng coi sinh viên còn quá nhỏ, chưa đủ lớn là sự áp đặt của một nền giáo dục. Cứ bắt sinh viên cúi đầu nghe thầy, cô, nhà trường, bất kể đúng sai là một trong những điều tệ hại nhất của giáo dục… Trường đại học không phải là một trường tiểu học, không phải là một trại lính và càng không phải là một trường mẫu giáo, kính thưa các nhà quản lý!

Trong 4 năm 2011-2014, có 14 tiến sĩ toán trẻ của Việt Nam ra lò từ Toulouse (Nguyễn Tiến Dũng).

Chiều cao người Việt thấp nhất châu Á (VNE).

Ba khoa học gia Mỹ, Đức đoạt giải Nobel Hóa Học (VOA). – Giải Nobel Hóa học vào tay các nhà khoa học Mỹ và Đức (RFI).

Steve Jobs – Một Con Người , một Doanh Nhân vĩ đại đã ra đi mãi mãi (FB Viet Nguyen Trung).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Giảm thất thoát tiền đủ mua vắc-xin cho trẻ 15 năm? (TVN).

Mẹ con sản phụ chết bất thường: Vì sao không mổ cứu thai nhi? (ĐSPL).

H1<- Dân chặn đường đòi nợ đơn vị thi công, cao tốc Nội Bài – Lào Cai tê liệt hơn 1 tiếng (LĐ).

Hơn 300 kg nội tạng động vật bẩn sắp ra thị trường (NLĐ).

– ​Hơn 1/3 số lao động Việt Nam bỏ trốn, Hàn Quốc có thể xem xét dừng EPS (DV).

Vệ tinh Mỹ giúp hạ lưu sông Mekong ứng phó với biến đổi khí hậu (VOA).

– TQ: Hãi hùng dịch sốt xuất huyết đe dọa lây nhiễm hàng nghìn người mỗi ngày (LĐ).

Thi thể nạn nhân nhiễm Ebola bị vứt ra đường vì đội mai táng đình công (aFamily). – Giám đốc CDC: Có tiến bộ trong cuộc chiến chống Ebola (VOA). – Giải mã trường hợp lây nhiễm Ebola đầu tiên tại Châu Âu (RFI). – Bệnh nhân nhiễm Ebola ở Mỹ qua đời (VOA).  – Bệnh nhân đầu tiên nhiễm Ebola ở Mỹ tử vong (TN).

Động đất ở TQ, ít nhất 1 người thiệt mạng, 300 người bị thương (VOA).

QUỐC TẾ

IS tiến sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ (XD).  – Phe Kurd Syria tấn công IS ở Kobane (BBC).  – Dân quân người Kurd xoay chuyển tình thế, đẩy lùi IS (PLTP).  – Video theo chân phiến quân hồi giáo đánh chiếm Kobani (KT).   – IS tháo chạy khỏi Kobane (NLĐ). – Phiến quân Nhà nước Hồi giáo chạy khỏi Kobani (VNE). – Vì sao Thổ Nhĩ Kỳ không cứu người Kurd ở Syria? (PLTP).  – Vì sao Thổ Nhĩ Kỳ chưa “nhiệt tình” chống IS? (PT).  – Cận cảnh hỗn chiến ở thị trấn sắp thuộc về tay IS (KT). – Thổ Nhĩ Kỳ: Căng thẳng sau các cuộc biểu tình gây chết người (RFI).

Mỹ không ưu tiên bảo vệ thành phố Syria (NLĐ).  – Mỹ không quá bận tâm việc thị trấn chiến lược Kobani sớm rơi vào tay IS (LĐ).

IS bắn hạ trực thăng quân đội Iraq (NLĐ).  – IS lại bắn rơi trực thăng của Iraq làm hai phi công thiệt mạng (PLTP).  – IS sử dụng con tin làm “lá chắn sống” để ngăn chặn quân đội Iraq (TTXVN).  – IS đang hoạt động tại Libya? (Tin Tức).  – Liên Hợp Quốc cảnh báo hoạt động của IS tại Libya (VOV). – IS bành trướng thế lực như thế nào? (Tin Tức).   – Canada tham gia chiến dịch oanh kích chống IS ở Iraq (VOA).

Cảnh sát Mỹ kêu gọi nhân chứng giúp nhận diện một thành viên EI (RFI). – Sinh viên Nhật bị nghi tìm cách gia nhập IS? (VNN).   – Cảnh sát Anh bắt 4 nghi can khủng bố (VOA).  – Vỡ mộng và chạy trốn khỏi IS (PNTP).

Những chiến binh tóc dài đưa IS ‘xuống địa ngục’ (VNN). “Trong triết lý của chúng (IS), phụ nữ không có vai trò gì trong xã hội. Triết lý và văn hóa của chúng là chúng tin vào nếu như bị chết dưới tay một phụ nữ, chúng không thể lên thiên đàng. Thay vào đó, chúng sẽ xuống thẳng địa ngục”.

LHQ: Hơn 300 người thiệt mạng sau thỏa thuận ngưng bắn ở Ukraine (VOA). – Mỹ lên dây cót cho Ukraine (ĐV).  – Vì sao NATO muốn làm lành với Nga? (ĐV).  Thủ tướng Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng bất ngờ từ chức (DV).

Giao tranh leo thang tại biên giới Ấn Ðộ-Pakistan (VOA).

Tổng thống Kenya ra trước Tòa án Hình sự quốc tế (VOA).

Afghanistan xử tử 5 người vì tội hãm hiếp tập thể (VOA).

Giải Nobel Hòa bình cho ai năm nay? (BBC).

* RFA: + Sáng 08-10-2014; + Tối 08-10-2014

* RFI: 08-10-2014

* Video RFA: + Bản tin video sáng 08-10-2014

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: