Anhbasam Điểm Tin thứ Sáu, 03-10-2014

Posted by adminbasam on 03/10/2014
Basamnews

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H1<- Trung Quốc đưa tàu khu trục tên lửa xuống Biển Đông diễn tập (TP).  – Trung Quốc gửi tàu khu trục hiện đại nhất tới biển Đông tập trận (NLĐ).  – Tàu chiến hiện đại Trung Quốc dùng “đồ cũ” của Ukraine (DV). – Mổ xẻ siêu hạm Trung Quốc tập trận ở Biển Đông (KT).

Trung Quốc tiếp tục xây đảo mới ở Biển Đông (LĐ). – Philippines lo sợ Trung Quốc lập vùng phòng không tại Biển Đông (PLTP). – Manila cảnh báo : Bắc Kinh sắp lập vùng phòng không trên Biển Đông (RFI). “Trung Quốc chỉ còn chờ hoàn tất việc xây dựng các cơ sở hải quân và không quân trên các bãi mà tên tiếng Việt là Đá Gạc Ma, Đá Châu Viên, Đá Ga Ven… để tuyên bố một vùng phòng không tại Biển Đông, tương tự như những gì Bắc Kinh đã làm ở Biển Hoa Đông“. – Philippines tố Trung Quốc áp đặt trái phép ADIZ ở Biển Đông (SM).

Biển Đông chiếm vị trí đặc biệt trong Tuyên bố chung Mỹ – Ấn (PT). – Thông điệp Mỹ-Ấn gởi Trung Quốc : Đừng khuấy động Biển Đông (RFI). ” Hai nhà lãnh đạo đã: ‘Bày tỏ quan ngại về việc căng thẳng vì tranh chấp lãnh hải đang gia tăng, và khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì an ninh hàng hải và bảo đảm quyền tự do hàng hải và hàng không trong khu vực, đặc biệt là ở Biển Đông’.”  – Mỹ, Ấn sẽ khuấy đảo Biển Đông? (VnMedia).

Đài Loan dự trù cắm tên lửa trên đảo Ba Bình ở Trường Sa (RFI).

Phó Thủ tướng Việt Nam kêu gọi tăng cường quan hệ với Mỹ (RFA). “Với việc ASEAN xây dựng cộng đồng chung đến năm 2015, Việt Nam sẽ gia tăng nỗ lực để thắt chặt hơn quan hệ đối tác giữa ASEAN và Mỹ. Hòa bình, thịnh vượng và an ninh ở khu vực châu Á Thái Bình Dương đòi hỏi một Việt Nam mạnh hơn trong một ASEAN đoàn kết và sự tham gia của các nước có liên quan trên toàn thế giới, đặc biệt là Hoa Kỳ. Chúng ta không thể thay đổi lịch sử nhưng có thể làm thay đổi tương lai bằng cách làm việc cùng nhau“.

‘Quan hệ quân sự Việt-Mỹ tiến triển chậm’ (VOA). Ông Scot Marciel, Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách khu vực Đông Á – Thái Bình Dương: “Quan hệ quân sự tiến triển khá chậm, và tôi nghĩ điều đó phản ánh sự thận trọng của cả hai phía. Tôi không thể nói thay cho phía Việt Nam. Nhưng về phía Mỹ, chúng tôi tiếp tục quan ngại về tình hình nhân quyền ở Việt Nam, và chúng tôi cũng thường xuyên trao đổi về vấn đề này“. – Kỷ nguyên mới trong quan hệ Việt – Mỹ: A New Era in U.S.- Vietnam Relations (CSIS).

VN ‘cần đổi thể chế’ để mua vũ khí? (BBC). “Việc bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam không phụ thuộc vào chuyện ‘một đổi một’ về con số cụ thể bao nhiêu nhà bất đồng chính kiến được Hà Nội thả, hay bao nhiêu vũ khí sẽ được bán, mà vào tiến triển chung về nhân quyền“.

H1Mỹ chính thức công bố nới lỏng cấm vận vũ khí sát thương với Việt Nam (GDVN).  – Mỹ gỡ bỏ một phần cấm vận võ khí cho Việt Nam (NV). “Ngoại Trưởng John Kerry cho Ngoại Trưởng CSVN Phạm Bình Minh hay quyết định này của chính phủ khi hai người có cuộc hội đàm tại Hoa Thịnh Ðốn sáng hôm Thứ Năm.  Trong chiều hướng đó, Hoa Kỳ điều chỉnh chính sách đối ngoại hiện nay ngõ hầu ‘cho phép chuyển giao trang bị quốc phòng, gồm cả võ khí sát thương, tuy nhiên chỉ cho mục đích an ninh biển mà thôi‘, theo lời một viên chức cấp cao của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ“. Ảnh: AP =>

Việt Nam nói với Mỹ: Làm ơn bán cho chúng tôi ít vũ khí: Vietnam to US: Sell us some weapons, please (CNBC).  – US Eases Ban on Lethal Arms Sales to Vietnam (ABC).

BỘ TRƯỞNG BỘ NGOẠI GIAO BAIRD (CANADA) THẢO LUẬN TĂNG CƯỜNG HỢP TÁC VỚI VIỆT NAM (TNM).

CHIẾC BÁNH WTO, CÁI XƯƠNG HÓC TPP VÀ TIỀM NĂNG TỪ HIỆP ĐỊNH TPP CHO VIỆT NAM (TNM).

Quốc khánh Trung Quốc: Hồng Kông quay lưng, quan Việt xếp hàng (*) (TN/ VNTB). – Quốc khánh Tàu Cộng: Hong Kong tẩy chay, Ba Đình ăn mừng (DLB).

Chúc Mừng TBT Nguyễn Phú Trọng Đi Thăm Hàn Quốc (Quê Choa). – TBT “đảng ta” viếng thăm: đất nước “đếch cần thống nhất” (DLB).

Tự mâu thuẫn (Minh Văn). “Những cuộc cách mạng tự phát, những ý thức hệ nửa vời luôn mang lại bi kịch cho xã hội. Vì ngoài những đổ vỡ và mất mát mà nó gây ra, thì việc đi lại vết xe đổ của quá khứ là điều không tránh khỏi. Do họ chưa ý thức được những giá trị tranh đấu, cũng như chế độ nhà nước sẽ xây dựng trong tương lai. Thành ra chính những kẻ nhân danh cách mạng lại trở thành phản cách mạng“.  – ĐẬP TAN CHÍNH SÁCH TUYÊN TRUYỀN LỪA GẠT !!! (TNM).

– Tưởng Năng Tiến: Tác Phong Của Bác (Blog RFA).

Huỳnh Thục Vy bị sách nhiễu liên tiếp (DLB).

H1<= Ảnh: “Bị cáo” Dương Văn Ba người thứ hai từ trái sang và các “đồng phạm” tại phiên tòa” – Cựu dân biểu VNCH, nhà báo đối lập, người tù chung thân Dương Văn Ba đang hấp hối trong nghèo khó (NĐB).

Tù nhân lương tâm Đậu Văn Dương được thả trước thời hạn (RFA). “Họ thông báo là cải tạo tốt, nhưng thực tế em có ‘cải tạo’ gì đâu, họ tìm cách để cho mình về“.

Vi Đức Hồi – Tang vật vụ án (Cựu TNLT). “Đây là chiếc đài anh thường xuyên nghe đài địch phải không? Nên nó là phương tiện để anh vi phạm pháp luật.  Không có pháp luật nào quy định nghe đài nước ngoài là vi phạm pháp luật, anh cảm thấy thu được thì cứ thu, không sao!  Đây là quyển sổ ghi chép công tác của tôi, sao các anh lại quy nó là tang vật liên quan của vụ án?  Không, chúng tôi thu về để nghiên cứu xem nội dung bên trong anh ghi những gì! Vì lúc này không có thời gian để đọc, anh biết đấy!

Tuyên ngôn về tự do của bọn Nhân-Văn–Giai-Phẩm (A Declaration of Freedom by the Nhân Văn Giai Phẩm Gang) – Lê Văn Hiệp (1958) (Tây Bụi). – Tự Lực Văn Đoàn – thêm một lần lỡ hẹn! (Self-Reliant Literary Group – Again Late For An Appointment) – Nguyễn Xuân Hoàng (2013)

Đại Vệ Chí Dị (NBG). “Vận mạt còn dăm chục năm nữa chưa tha cho nước Vệ. Ấy là do trời trừng phạt vua quan, dân chúng băng hoại, thất đức. Vua quan thì tham nhũng, tranh giành chức quyền. Dân chúng thì bàng quan, chà đạp lên nhau mà tồn tại“.

– Nhiều quan điểm gây tranh cãi và ngộ nhận trong bài viết này: Nguyễn Thế Duyên: Tản mạn về dân chủ (Ba Sàm). “Các vị khoác cho mình cái áo ‘Dân chủ’ nhưng khi các vị đòi những người cộng sản phải từ bỏ chủ nghĩa Mác là lúc các vị trở thành những người phản dân chủ. Trong những quyền tự do phổ quát được những người dân chủ chân chính thừa nhận có quyền ‘Tự do tư tưởng’. Vậy xin hỏi sao các vị lại tước bỏ đi cái quyền tự do cơ bản ấy của người khác? Và như vậy các vị còn là những nhà ‘Dân chủ’ thực sự? Hay các vị chỉ là những kẻ hận thù đội lốt dân chủ?“. – Nguyễn Huy Canh: Báo Nhân Dân và “nền dân chủ chăn dắt” (VNTB).

Bệnh vô cảm của chính quyền (Cali Today). “Chính quyền vô cảm với vận mệnh đất nước, vô cảm với trách nhiệm trước người dân, vô cảm với tiền thuế của dân cũng bởi vì vậy. Không phải chỉ có con vật mới quay lưng với đồng loại để liếm láp bộ lông của mình, mà ngay cả chính quyền CSVN cũng quay lưng với đồng bào của mình chỉ cốt làm sao vinh thân phì da“.

– Lê Chân Nhân: Thật buồn khi viết những dòng này (DT). “Thật buồn khi phải viết những dòng này. Nước mình có một nghề kiếm sống là nghề trộm chó. Và nước mình có những người trộm chó bị đánh đến chết. Kiếm miếng ăn sao mà khốn khổ đến như vậy! Giết người cũng dễ dàng như vậy sao! Thế giới văn minh không thể hiểu nổi có những chuyện rùng rợn như vậy“.

H1Chuyện Tự Hào Dân Tộc (Phần 1)  (VOA/ Alan Phan).  – Chuyện Tự Hào Dân Tộc (Phần 2)  (Nguyễn Văn Tuấn/ Alan Phan). – Yêu nước và tự hào (Nguyễn Văn Tuấn). “Một người có thể rất yêu nước nhưng không tự hào về đất nước đó. Ví dụ như những người đấu tranh chống Tàu rõ ràng là những người yêu nước, nhưng họ không tự hào về thái độ của Nhà nước trước sự đe doạ và lấn áp của Tàu“.

– Video về những chiếc “xe vua”: Chiêu thức dán logo bảo kê cho xe quá tải tại các tỉnh phía Nam (VTC14). “Người dân các địa phương khẳng định là có, trong khi các cơ quan chức năng lại một mực nói không. Tuy nhiên, riêng tại khu vực TP HCM, các ‘xe vua’ với số lượng lên tới vài nghìn chiếc sở dĩ có thể dễ dàng qua mặt CSGT được cho là nhờ có một logo đặc biệt – chẳng khác gì những ‘lệnh bài’, nhưng được mua với giá không hề rẻ“.

Chuyện lạ Việt Nam: truy tố thẩm phán xử án oan (RFA). LS Hà Huy Sơn: “Theo điều 4 của Hiến pháp Việt Nam thì Đảng lãnh đạo tất cả hành pháp. Lập pháp, tư pháp và thậm chí lãnh đạo cả các tổ chức xã hội cho nên tôi cho rằng khi Việt Nam chưa có nhà nước pháp quyền thực sự thì cũng chưa có gì để hy vọng sẽ có cải cách triệt để hay có nền công lý theo như yêu cầu của xã hội“.  – Vụ khởi tố thẩm phán xử vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn: ba ông quan tòa sao chỉ khởi tố một ông? (BLA).

H1Bi hài: Việt Nam thực sự có bao nhiêu bộ/thứ trưởng? (DLB). “Tổng cộng, bộ trưởng và “hàm bộ trưởng” ở VN có tổng cộng 22CP+22Đ+64TT+20ĐT=104 bộ trưởng và “hàm bộ trưởng”, xin được “làm tròn” là 108 vị “anh hùng vô lương sơn bạc” chánh hiệu CSVN… Theo tỷ lệ của VN thì nước Mỹ phải có trên 300 bộ trưởng và “hàm” bộ trưởng, trong khi con số thực của họ là… trên 30 bộ trưởng thôi (các thống đốc bang không có “hàm” bộ trưởng…)“.

Dự luật “tăng quyền cho thủ tướng”: Đội nào sẽ thắng? (VNTB). – Thủ tướng Chính phủ: Phải loại bỏ thủ tục phiền hà cho người dân, doanh nghiệp (PT). Loại bỏ các thủ tục phiền hà thì lấy gì mà ăn?

Chủ tịch Quốc hội: “GDP người ta tính một đường, mình tính một đường” (GDVN). Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng: “Vay là vay chứ lại còn gọi là huy động. Thực chất là vay nhưng lại gọi là huy động. Thế là thế nào?

Ông Nguyễn Bá Thanh không về tiếp xúc cử tri (DT).

– Nguyễn Duy Xuân: “Nghi phạm” phần trăm (DT). “Tư duy nhiệm kì, tư duy dự án và cái “phần trăm” kia đang khiến cho không ít công trình xây dựng hoặc là không phát huy được hiệu quả sử dụng, gây lãng phí hoặc là xuống cấp ngay khi mới khánh thành!!!“.

Chiếc iPhone 6 và Phật giáo Việt Nam (BBC). “Đạo Phật ở Việt Nam đã bị chính trị hóa và đây cũng là điều những người trong giới nghiên cứu muốn nhắc nhở các chính trị gia về ‘xu hướng rất đáng lo’ này, vì ‘nó làm mất đi cái đẹp thực sự của Phật giáo trước đây“. – Thống nhất hình thức kiểm điểm đối với nhà sư “đập hộp iphone 6” (DT).  – Vụ đập hộp iPhone 6: “Tôi nghĩ thầy Thích Thanh Cường đã ân hận” (GĐVN).

– Quảng Bình: Nguyên hai chiến sỹ công an bị “tố” lừa đảo xe ô tô và 200 triệu đồng (DT).

– Video: Cô gái trẻ quỳ xuống đường, van xin CSGT không giữ xe (Quả Đăng).

– Nguyễn Trung Tôn: NHỮNG NHỨC NHỐI CẦN PHẢI XỬ LÝ (TNM).

Bị phản đối, Bộ công thương gạt quy định ‘cấm bán bia vỉa hè’ (MTG).

Nhật Bản xét xử vụ hối lộ dự án đường sắt Việt Nam (StockBiz). “Tại Việt Nam, nghi vấn hối lộ của JTC được công bố từ cuối tháng 3/2014, sau khi Chủ tịch của JTC thừa nhận đã đưa tiền để đổi lại việc trúng thầu dự án ODA. 6 quan chức ngành đường sắt đã bị điều tra vì nghi ngờ liên quan đến vụ việc. Bộ Giao thông vận tải đã thành lập tổ công tác đặc biệt vài đối thoại với phía Nhật Bản. Đến tháng 6, Nhật Bản tuyên bố tạm ngưng ODA cho Việt Nam để chờ kết quả điều tra“.

Người Việt bị ‘cưỡng bức lao động’ ở Malaysia (VOA). “Theo điều tra của tổ chức phi chính phủ, khoảng 40% công nhân Việt Nam bị coi là làm việc như lao động khổ sai. Tỷ lệ này cao nhất so với các sắc dân khác“.

Trái cây Trung Quốc trên đất Việt (RFA). “Người Trung Quốc xuất sang Việt Nam những loại trái cây trồng bằng công nghệ hóa học, chỉ cần vài tháng đã hoàn tất chu trình trồng cây và cho ra trái cây chín, có mẫu mã giống hệt trái cây Việt Nam nhưng lại có giá thành rẻ bằng 10% giá trái cây Việt. Sau đó đưa sang Việt Nam tiêu thụ, ngược lại, trái cây ngon và ít độc của người Việt Nam lại đưa sang phục vụ người Trung Quốc“.

Video tường thuật trực tiếp biểu tình Hồng Kông ngày 02-10-2014 (Apple Daily).  – Phong trào dân chủ Hồng Kông thêm quyết liệt (RFI). – Người biểu tình Hong Kong chặn lối vào các tòa nhà chính phủ (VOA). “Kế hoạch của chúng tôi là, tiếp tục làm áp lực đối với chính phủ và đó là một điều cần thiết trong quá trình này”.  – Xem lại video: Occupy Central Hong Kong ngày 28-09-2014 (WSJ).  – Video: Hong Kong: Học sinh sinh viên biểu tình trước khu mừng quốc khánh Trung Quốc 1-10 (Long Hoang).  – Video: Hong Kong: lãnh đạo học sinh, sinh viên Joshua Wong họp sáng 1-10

– Video: Lãnh đạo Học sinh, Sinh viên Joshua Wong trả lời phỏng vấn sáng 1-10 (Long Hoang).  Mặc dù Joshua Wong bị rất đông các phóng viên bao vây, nhưng trông cậu rất chững chạc, trả lời rành mạch, rõ ràng bằng 2 thứ tiếng. So sánh với các lãnh đạo VN khi trả lời báo chí nước ngoài thì Joshua Wong hơn hẳn, cả phong thái, lẫn đối đáp.

Quan điểm của Việt Nam về biểu tình ở HongKong (PT). – Việt Nam: Biểu tình ở Hong Kong là việc nội bộ của Trung Quốc (VOA).   – Bộ Ngoại giao VN: Khuyến cáo công dân Việt Nam tránh biểu tình Hong Kong (TP).  – Công dân Việt Nam nên tránh khu biểu tình Hong Kong (VnMedia).   – Quốc tế biểu tình ủng hộ Hồng Kông (XD).

Sinh viên Hong Kong tại Mỹ biểu tình ủng hộ dân chủ (RFA). – Biểu tình ở thủ đô nước Mỹ ủng hộ Hong Kong (VOA).

Người biểu tình Hong Kong: Nguồn khích lệ cho các nhà hoạt động VN (VOA). “Chúng tôi học được nhiều bài học của các nhà hoạt động ở Hong Kong, cách thức họ có thể kêu gọi nhiều người đến trung tâm, trao đổi ý kiến, ủng hộ người biểu tình bằng thức ăn thức uống và những vật dụng cần thiết mà mọi người cần đến trong dài hạn, trong nhiều ngày”. – Từ Hồng Kông nghĩ về cách mạng dân chủ ở Việt Nam (Lê Anh Hùng).

Nhìn từ Việt Nam về cuộc xuống đường lịch sử của dân Hồng Kông và “thần tượng” Joshua Wong mới 17 tuổi (Cali Today).  – Hồng Kông có Joshua Wong, Việt Nam cũng có Nguyễn Phương Uyên, Đinh Nguyên Kha, Đỗ Thị Minh Hạnh, Huỳnh Thục Vy … (DLB). – Thủ lĩnh biểu tình Hồng Kông từng gặp cựu thủ lĩnh ở Thiên An Môn (DT).

Biểu tình ở Hồng Kông: Khi mãnh thú mắc xương… (Blog RFA/ Ba Sàm). “Một chàng trai sức khỏe không đủ khuân một trăm ký lô lại có khả năng đè một phần tư thế giới dưới thân thể bé nhỏ của mình há chẳng phải thần kỳ hay sao?  Rồi đây dù Bắc Kinh đưa ra giải pháp tạm thời nhượng bộ để rồi sau đó lập lại bàn cờ mới có tính toán kỹ hơn thì người dân Hong Kong vẫn chứng tỏ cho mọi người thấy rằng không ai hiểu người Trung Quốc hơn họ. Cùng ngôn ngữ, lịch sử, tôn giáo và văn hóa nhưng chỉ khác một từ dân chủ đã khiến 7 triệu con người không biết sợ là gì“.

– Giới trẻ Việt phát biểu ở Hồng Kông: “Hôm nay Hồng Kông, ngày mai Việt Nam! (NV). “Tôi là người Việt Nam và tôi đến đây để sát cánh cùng các bạn. Tôi muốn bày tỏ sự ủng hộ từ giới hoạt động Việt Nam chúng tôi. Từ Sài Gòn đến Hà Nội nhiều người hoạt động chúng tôi lên tinh thần vì việc làm của các bạn. Chúng tôi yêu các bạn. Chúng tôi yêu Hồng Kông“.

Gửi các bạn HongKong tôi yêu (FB Hoàng Vỹ). “Không chỉ riêng cho đất nước các bạn, các bạn đã là một tấm gương sáng ngời cho những bạn trẻ khác khao DÂN CHỦ khác trên khắp thế giới và trong đó có cả quê hương tôi.  Một lần nữa tôi lại được học từ các bạn thêm một bài học quý giá về TỔ QUỐC và TRÁCH NHIỆM...”.  – CUỘC PHẢN KHÁNG CỦA HỒNG KÔNG VÀ TƯƠNG LAI VIỆT NAM (BVN).  MỜI GỬI THÔNG ĐIỆP ỦNG HỘ NGƯỜI HONG KONG QUA TRANG STAND BY YOU (FB CĐVN).

H1Hong Kong (1997-2014) – Đằng sau cuộc Cách Mạng Dù và những bài học cho chúng ta (DLB). – Samanthi Dissanayake/BBC – Chiếc dù và người biểu tình Hong Kong (DĐTK). =>

Căng thẳng gia tăng ở Hồng Kông (NLĐ).  – Hồng Kông: Chính quyền kêu gọi giải tán biểu tình, căng thẳng gia tăng (DT). – Hong Kong cảnh cáo người biểu tình (VNE). “Cảnh sát Hong Kong hôm nay cảnh báo người biểu tình sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng nếu cố chiếm tòa nhà chính quyền, đồng thời cho biết việc lãnh đạo đặc khu từ chức là ‘không thể’.”  – Chính quyền Hồng Kông dọa mạnh tay với người biểu tình (TN).

Người biểu tình Hồng Kông ra tối hậu thư: Nửa đêm nay, ông Lương phải từ chức (MTG). – Trưởng đặc khu Hồng Kông quyết không từ chức (MTG). – Ông Lương Chấn Anh không chịu từ chức (VOA).  – Con gái đặc khu trưởng Hồng Kông thêm dầu vào lửa (NLĐ). – Dân Hồng Kông trả tiền mua những đôi giày và trang phục xinh đẹp cho tôi bằng tiền thuế: CY Leung’s daughter: Hong Kong taxpayers fund ‘my beautiful shoes and dresses’ (Coconuts Hongkong).

18:30 2/10 HONG KONG CÓ VẺ NÓNG DẦN LÊN (FB CĐVN). – Cảnh sát Hong Kong có thể dùng đạn cao su giải tán biểu tình (VNE). – Hong Kong: Căng thẳng gia tăng, cảnh sát chuẩn bị hơi cay, đạn cao su (VOV).  – Sốc, phẫn nộ: Cảnh sát Hong Kong phun thẳng hơi cay vào mặt người biểu tình (DV).

Nhận định của ông Dan Wang về tình hình đấu tranh của sinh viên tại HK (FB Ngoc Nhi Nguyen). “Ông nói sự việc ở đây đã đi đến mức căng thẳng. Hai bên đều không lùi vì không muốn lùi và cũng không thể lùi. Ông nói đây là lúc cuộc đấu trí thực sự bắt đầu, và là lúc ban lãnh đạo sinh viên chứng minh tài trí của mình“. – Hong Kong: Đức Giám Mục – Hãy kiên trì bình tĩnh hành động (Long Hoang).

Phong trào Dân chủ Hong Kong xin lỗi các doanh nghiệp (VOA). “Họ gây rối cho công việc của tôi và tất cả những người đi làm, đi học, và họ gây rắc rối cho những người khác nữa“. Ý thức trách nhiệm của cuộc biểu tình ở Hồng Kông được ca ngợi mấy ngày qua chỉ thể hiện ở phía học sinh, sinh viên trẻ và những người biểu tình ở Hồng Kông. Lẽ ra chủ các cơ sở thương mại phải hiểu rằng nguyên nhân chính của cuộc biểu tình bắt nguồn từ sự thất hứa của Bắc Kinh mà đại diện là chính quyền Hồng Kông và những người biểu tình đứng lên đòi quyền lợi cho tất cả mọi người, chứ không phải đòi cho riêng bản thân họ. Vì thế, doanh nhân nên gây áp lực với nhà cầm quyền Hồng Kông bằng cách ủng hộ và tiếp tay cho cuộc biểu tình hiện nay. Đây mới chính là giải pháp cho vấn đề.

Ý thức bảo vệ môi trường tuyệt vời của người biểu tình Hong Kong (TTXVN).

– Lê Phú Khải:  Hồng Kông – một lần tôi đã gặp (BVN).  – AFR Dân Nguyễn: Hong Kong ngày ấy, bây giờ… (Hiệu Minh). “Nhìn cảnh sát HK hôm nay, tôi dám chắc đó không thể là cảnh sát Hoàng Gia khi xưa, những người thực sự gìn giữ an ninh cho lãnh thổ này được bình yên, thịnh vượng. Ngay nhìn sắc phục thôi đã khác nhiều lắm rồi… Nhìn cảnh sát HK hôm nay, cũng bắn hơi cay, nhưng mục đích là khác. Tôi nhớ và nuối tiếc cho lãnh thổ HK đã không còn giữ được lực lượng cảnh sát Hoàng Gia đáng tự hào của họ“.

Bắc Kinh cảnh cáo người biểu tình Hong Kong (VOA).  – Trung Quốc ủng hộ lãnh đạo Hong Kong chống biểu tình (TT).  – TQ cảnh báo Hong Kong về hậu quả “không tưởng nổi” (KP). – Ngoại trưởng Vương Nghị : « Hồng Kông là chuyện nội bộ của Trung Quốc » (RFI). – Trung Quốc “đánh liều” với chiến thuật mới (PT).

Ngô Nhân Dụng – Thiên An Môn tại Hồng Kông? (DĐTK).  – TẬP CẬN BÌNH CÓ THỂ LÀ NHÀ CAI TRỊ CỘNG SẢN CUỐI CÙNG CỦA TQ (Time/ FB Lê Quốc Tuấn/ Tễu). “Tập Cận Bình có thể sẽ không còn có thể loại bỏ một xã hội dân sự đang nổi lên như vua Canute đã không thể điều khiển cơn thủy triều hạ xuống. Nhưng than ôi, vua Canute thì hiểu được các giới hạn tự nhiên đối với quyền lực của mình. Còn Tập Cận Bình có lẽ không được như thế, và đây là lý do tại sao ông cũng có thể là người cai trị cộng sản cuối cùng của Trung Quốc“.  – HÃY ĐỂ HỒNG KÔNG CHINH PHỤC LỤC ĐỊA TRƯỚC KHI TRUNG HOA MUỐN CHINH PHỤC THẾ GIỚI (Huỳnh Ngọc Chênh).

Sự hiện diện của quân đội Trung Quốc tại Hong Kong (Tin Tức). “Theo Luật Cơ bản của Hong Kong, có vai trò như một văn bản hiến pháp và có hiệu lực từ ngày 1/7/1997, đơn vị đồn trú của quân đội Trung Quốc có trách nhiệm về quốc phòng và duy trì chủ quyền, sự toàn vẹn lãnh thổ của Hong Kong.  Nhưng điều đáng chú ý là trong điều khoản 14 của Luật Cơ bản cũng có quy định rõ ràng rằng đơn vị đồn trú của quân đội Trung Quốc không được can thiệp vào công việc nội bộ của Hong Kong và chỉ hoạt động khi có đề nghị từ chính quyền Đặc khu“.

Hồng Kông, « con mồi » để Bắc Kinh bẫy « cá lớn » Đài Loan (RFI). “Chính sách « Một quốc gia, hai chế độ » : là một công thức cho phép Trung Quốc thu hồi lại Hồng Kông. Nhưng nó cũng là một công cụ phục vụ cho chủ nghĩa bành trướng của Bắc Kinh. Và để rồi từ đó ngấp nghé sang đảo quốc Đài Loan“.

H1Tin tặc Anonymous tuyên chiến với chính quyền Hong Kong (NNVN). “Đối với cảnh sát Hong Kong và những người khác được huy động đến trấn áp biểu tình phản đối, chúng tôi đang theo dõi các ông rất sát sao và đã tuyên chiến với các ông vì những hành động phi nhân tính mà các ông sử dụng với đồng bào của mình. Nếu các ông tiếp tục có hành vi bạo ngược, quấy rối hoặc làm hại những người biểu tình thì chúng tôi sẽ làm phá và lấy đi khỏi mạng tất cả tài sản trên mạng của chính quyền các ông. Đây không phải là một lời đe dọa. Đây là lời hứa”. – Video Anonymous tuyên chiến với cảnh sát Hồng Kông: Anonymous Declares War Against Hong Kong Police (News2Share).

Biểu tình ở Hong Kong: Một người đàn ông thách 3 người biểu tình đánh nhau (Long Hoàng). “Video quay lại cảnh 5 người đàn ông ‘ăn mặc theo những người đại lục, túi xách, quần áo, giầy, đầu tóc…’ trong đó có một người đàn ông thách đố đánh nhau với các thanh niên đi biểu tình trên đường phố HK tối 01-10“.

Trung Quốc cần Hong Kong tới mức nào? (DV).  – Trung Quốc trừng phạt kinh tế Hồng Kông? (NLĐ).  – Hồng Kông: Phong trào phản kháng và hệ lụy kinh tế (RFI).

HONG KONG, TÂN CƯƠNG, TÂY TẠNG, MA CAO SẼ NHƯ ĐÀI LOAN NAY MAI ! (Ngày Đêm).

Đức Đạt Lai Lạt Ma đang thương thuyết để về Tây Tạng hành hương (RFI).

25 năm vỡ tường Berlin: Biên niên sử của Cách mạng (VNTB). – Kỷ niệm 25 năm vỡ tường Berlin: Cách tốt nhất cho những ai đã từng phiêu bạt với lịch sử – nhân đọc Biên niên sử của Cách mạng (*) (BVN).

“Em gái Kim Jong-un nắm quyền lãnh đạo tại Triều Tiên” (Diplomat/ DT).  – Bắc Triều Tiên đang hoàn tất nâng cấp cơ sở phóng tên lửa tầm xa (RFI). – Bắc Triều Tiên nâng cấp địa điểm phóng tên lửa (VOA). – VN kêu gọi Bắc Hàn từ bỏ hạt nhân (BBC). – Tướng Hàn Quốc: Triều Tiên có thể đã đào đường hầm tới tận Seoul (GDVN).

14h:

Bộ Ngoại giao phản hồi về vụ kiện tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam (DT).

Trung Quốc đã ‘xây’ thêm đảo mới tại Biển Đông (PLTP).  – Trung Quốc bồi đắp đảo mới ở Trường Sa (VNE). – Chiến lược nguy hiểm của TQ ngăn Mỹ dùng ‘dao mổ trâu’ (TVN).

Vì sao TQ đưa tàu chiến hiện đại nhất ra Biển Đông tập trận? (NĐT).

Việt Nam đang theo dõi chặt chẽ tình hình biển Đông (PLTP).

Đại học Mỹ tổ chức hội nghị mô phỏng vấn đề Biển Đông? (GDVN).

Bộ trưởng Phạm Bình Minh nói chuyện tại nhà R (Hiệu Minh).

Mỹ dỡ một phần lệnh cấm vũ khí với VN (BBC). – Hoa Kỳ nới lỏng lệnh cấm bán võ khí sát thương cho Việt Nam (VOA). “Nữ phát ngôn viên Jen Psaki nói rằng Các thương vụ này sẽ tăng cường khả năng trinh sát hàng hải của Việt Nam, và cho biết thương vụ sẽ được xét trên căn bản từng trường hợp một“.  – Mỹ nới lỏng cấm vận vũ khí với Việt Nam không nhằm chống Trung Quốc (LĐ).   – Việt Nam được lợi gì khi Mỹ dỡ lệnh cấm bán vũ khí (GTVT).

– CỤ BÀ CHỐNG THAM NHŨNG LÊ HIỀN ĐỨC KÊU GỌI NGỪNG BẮN PHÁO HOA 10-10 TẠI HÀ NỘI ĐỂ DÀNH TIỀN CỨU DÂN LẦM THAN ĐÓI KHỔ THẤT NGHIỆP (Ngày Đêm).

– LS Ngô Luật Trai: ĐẠI BIỂU ĐỖ VĂN ĐƯƠNG SAI RỒI (Ba Sàm). “Ông Đương cho rằng quyền im lặng không phải là quyền con người. Thế là sai, bởi lẽ quyền im lặng thực chất chính là một dạng thể hiện của quyền tự do ngôn luận, mà quyền tự do ngôn luận là quyền con người, do vậy quyền im lặng chính là quyền con người“.

Thẩm phán xử oan ông Chấn: “Tôi đã không làm gì trái lương tâm” (PLTP).  Người ta vô tội, xử cho người ta án tử, thế mà ông thẩm phán bảo: ‘Tôi đã không làm gì trái lương tâm’. Có lẽ thẩm phán nào xử vụ này, ban cho ông ông Phạm Tuấn Chiêm cái án tử (dù ông có tội) để xem ông có cảm giác như thế nào.  – Thẩm phán tuyên án oan ông Chấn: “Tôi không hối hận nhưng… vô cùng đau… (MTG).   – Chủ tọa tòa tối cao vừa bị bắt trong ký ức vợ chồng ông Chấn (ĐSPL).  – Chưa hủy hai bản án dân sự liên quan đến ông Chấn (PLTP).

Cán bộ mất chim, cháu bé bị ‘dùng hình’: Công an xã phạm luật? (VTC). “Do nghi ngờ cháu Nguyễn Viết Hạnh (10 tuổi) bắt trộm nên công an đã bảo cháu đến trụ sở làm việc, tuy nhiên không có bố mẹ cháu đi cùng. Sau buổi tra hỏi này, Hạnh có dấu hiệu sợ sệt. Cháu khai nhận đã bị công an dùng bút bi kẹp tay và đe doạ“.

Bắc Ninh: Phát lộ hàng loạt sai phạm trong các dự án phát triển kinh tế tại TX Từ Sơn (DT).

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý được hỗ trợ mỗi tháng 5 triệu đồng đến cuối đời (PLTP). Mời xem lại clip: Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý trách Đảng CSVN coi con người rơm rác & bẩn thỉu (NVYN).

Biểu tình căng thẳng, Hong Kong tạm đóng cửa trụ sở chính quyền (DV).   – Biểu tình Hồng Kông có dấu hiệu hạ nhiệt (XD). – Biểu tình ở Hong Kong chưa có dấu hiệu hạ nhiệt (VNN).  – Đặc khu trưởng Hong Kong: ‘Thời hạn biểu tình sắp hết’ (SM).

Bước ngoặt trong cuộc biểu tình Hồng Kông (NLĐ). – Hong Kong: Người biểu tình hậm hực đón sự nhượng bộ của chính quyền (Infonet). – Chính quyền Hong Kong chịu đàm phán với phe biểu tình (KP).  – Phe biểu tình HK chấp nhận đàm phán (BBC).  – Lãnh đạo sinh viên Hong Kong đồng ý đàm phán với chính phủ  (VOA). – Lãnh đạo Hong Kong đề nghị đàm phán nhưng không từ chức (VOA).   – Người biểu tình tiếp tục đòi lãnh đạo Hong Kong từ chức (VNE).   – Sinh viên đặc khu đòi được truyền hình trực tiếp đối thoại với lãnh đạo (NNVN).  – Tin sáng: Cảnh sát Hong Kong chuẩn bị đạn hơi cay (VTC).

Giấc mơ Hong Kong (RFA).  – Hoàng My Phan – Xin lỗi Hong Kong (Dân Luận).  – Trần Quỳnh Vi – Hong Kong sẽ đi về đâu? (Dân Luận).  – Nhiều người biểu tình Hồng Kông đã thấm mệt (VnEconomy).  – Người biểu tình Hồng Kông bị chia rẽ (TN).

TQ hậu thuẫn tối đa lãnh đạo Hong Kong (BBC). – Biểu tình Hong Kong, quân đội Trung Quốc đang làm gì? (VTC). – Chuyên gia Nga: Hồng Kông từ chối dùng quân sự để dẹp biểu tình (GDVN).  – Báo Trung Quốc bình luận biểu tình Hồng Kông ‘chắc chắn thất bại’ (TN).

Sơ lược diễn biến phong trào biểu tình ở Hong Kong (ĐT).

TÔI SẼ THAM GIA BIỂU TÌNH VÌ MỘT CUỘC SỐNG TỐT ĐẸP HƠN (FB Phạm Tuyền/ Huỳnh Ngọc Chênh).

– Do biểu tình: DÂN TQ LỤC ĐỊA ĐI CHƠI HK CẢM THẤY PHIỀN VÌ … KHÔNG MUA SẮM, COI PHÁO HOA ĐƯỢC !!! (FB Lê Quốc Tuấn).

Ấm áp tình người giữa cảnh sát và người biểu tình tại Hong Kong (DL).

Trung Quốc kiểm tra 10,000 chim bồ câu vì sợ…đánh bom (PLTP).

Trung Quốc bác tin đồn Kim Jong-un bị lật đổ (ĐSPL).

KINH TẾ

Vào chợ mỗi ngày TTCK 3-10-2014  (VietFin). – Chứng khoán chiều 2/10: 3 trụ “gãy”, VN-Index vẫn tăng tốt (VnEconomy).

Ngày 2/10: NHNN phát hành 9.891 tỷ tín phiếu (NĐH). – Tranh mua trái phiếu Chính phủ, lãi suất giảm mạnh (TTXVN).

Bắt khẩn cấp 6 nghi phạm kinh doanh sàn vàng trái phép (TT).  – Giao dịch vàng tài khoản: Đưa người chơi vào tròng với chiêu “hợp tác huy động vốn” (DT).

Tiền đồng đang giảm giá so với đô la Mỹ (TBKTSG). – Tỷ giá USD/VND tăng mạnh (VnEconomy).  – USD chạm mốc 21.300 đồng (TT).

H1Tốn cả tỉ USD nhập giống rau quả (PLTP). “Thậm chí những giống đơn giản như bầu bí, cà chua, lúa chúng ta vẫn phải nhập khẩu.  GS Võ Tòng Xuân, một chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp, cho biết năm 2014 ước tính Việt Nam (VN) xuất khẩu khoảng 1,2 tỉ USD rau củ quả thì cũng phải bỏ ra khoảng 50% số tiền này để nhập khẩu giống“.

Tốc độ xuất khẩu vào Trung Quốc tăng hơn hai lần (TBKTSG).

Lập công ty giữ tiền, tỷ phú Việt học theo Bill Gates (VEF).

70.000 tỷ USD chảy trong các “ngân hàng ngầm” (CP).

Ngân khố thủng lỗ chỗ của Nga được vá bằng… giấy (ĐTCK).

Triển lãm ô tô quốc tế tại Paris : Để quên đi những năm tháng ảm đạm (RFI).

Giá dầu giảm ‘do Ả rập Saudi ‘ (BBC).

14h:

– Bùi Hoàng Tám: Câu hỏi của bác Phan Trung Lý có lẽ không ổn! (DT). “Nói trắng ra, họ tham ô, tham nhũng, kém cỏi… để lại khối nợ xấu không lồ thì họ phải chịu, sao lại kêu gọi người dân “đóng góp” thay cho họ? Thứ hai, khi ngành ngân hàng có mức thu nhập cũng “khủng khiếp”, hỏi họ đã chia sẻ gì cho người dân hay họ chỉ chăm chăm tăng lãi suất để hưởng lợi nhuận cho ngành mình, cho bản thân mình?” – Thúc đẩy tăng trưởng: Nghẽn mạch không phải do nợ xấu (TBNH).  – Nợ xấu: Cơ sở tính của Moody’s và NHNN khác nhau! (TBKTSG).

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 3-10-2014 (VietFin). – Nhà đầu tư có thể yên tâm giải ngân (ĐTCK).  – Kỳ vọng sóng chứng khoán trở lại (StockBiz).  – Cổ phiếu chứng khoán, BĐS hút dòng tiền, VN-Index vượt 615 điểm (NĐH).  – Chứng khoán sáng 3/10: Chứng khoán, bất động sản hút tiền (VnEconomy).  – Phiên sáng cuối tuần 3/10: Tiền đang tìm đến cổ phiếu bất động sản (ĐTCK).

Lãi suất rơi sâu, tỷ giá USD/VND tăng nhanh (VnEconomy). – USD ngân hàng tăng tiếp, lên 21.330 đồng (CafeF).

Đừng cổ phần hóa kiểu “ba nạc bảy mỡ” (TBKTSG).

2.000 tỷ đồng ưu đãi dành cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu (TTXVN).

Đường đi của dòng tiền “khủng” trên các sàn vàng phi pháp (DT).  – 700 nhà đầu tư “đánh vàng tài khoản” tại VGX đứng trước nguy cơ mất trắng (ĐTCK).  – Núi tiền đổ vào các sàn vàng phi pháp đi đâu? (LĐ).

Thủ tướng: Không thể để năng suất lao động quá thấp so với khu vực (DT).

Bộ đòi dán tem bia, doanh nghiệp phản đối (TT)

Đệ nhất đại gia chứng khoán tái xuất (VTC).

Giá dầu thế giới giảm mạnh (VOA).

Đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ xuống thấp kỷ lục (VOA).

Tổng giám đốc IMF: Kinh tế thế giới tăng trưởng đáng thất vọng (VOA).

VĂN HÓA-THỂ THAO

CHUYỆN XƯA-NAY MỚI NÓI – KỲ 92 – Chuyện buồn thời có đảng !!!! (Nhật Tuấn).

Nhà văn NHẬT TIẾN : THỀM HOANG – KY 9 (Nhật Tuấn).

Phạm Quỳnh và Charles Maurras (Nhị Linh).

Hé lộ bức thư cuối đời của nhà thơ Hàn Mặc Tử (MTG).

CHUYỆN VUI VĂN CHƯƠNG HÔM NAY (kỳ 2) (Văn Công Hùng).

H1“Nhắm mắt bịt mũi” khi thưởng thức đặc sản núi rừng Tây Bắc (DT).

<- Di dời nhà Cục tác chiến, hoàn trả không gian Hoàng Thành Thăng Long (TTXVN).

CUỘC THI ĐỒNG HÀNH CÙNG PHIM “ÁNH SÁNG TÌNH YÊU” TRÊN TRUYỀN HÌNH HÀ NỘI 2: “NẾU TÔI LÀ PAULA” (Nguyễn Trọng Tạo).

Những ngôi sao thầm lặng của Việt Nam (BBC).

Cái TÔI đáng ghét? 38. Những người thầy của tôi (Inrasara).

– Quỳnh Giao: Khuynh Hướng Lãng Mạn Thời Phát Huy (NV).

Rùng mình với những lời nguyền của xác ướp (24h).

Kinh ngạc hàng trăm hài cốt lính Đức đội mũ sắt, đi giày từ Thế chiến II (LĐ).

Thắng nghẹt thở Triều Tiên, Olympic Hàn Quốc đoạt HCV Asiad (DT).

14h:

CHUYỆN XƯA-NAY MỚI NÓI – KỲ 93- anh đi công tác Pờ lây… (Nhật Tuấn).

Mai Văn Phấn (Phan Nguyên). – LÊ TRUNG TÍN, LÃO NHẠC SĨ GIỮA CHỢ BÀN CỜ (Nguyễn Trọng Tạo).  – TRƯỜNG CA NGUYỄN THỤY KHA – THÔNG ĐIỆP MỘT THỜI

– Nguyễn Hưng Quốc: Văn học lưu vong (Blog VOA).

Tại sao chúng ta đọc những quyển sách này? (THĐP).

KHÔNG BAO GIỜ CHÚNG TA MẤT HỌ (Nguyễn Trọng Tạo).

Viết về quan niệm của người Việt: Sự tai hại của những đồng tiền khôn và suy nghĩ “trẻ con thì biết cái quái gì?” (THĐP).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Cải cách giáo dục bắt đầu từ việc hiểu đúng những khái niệm cơ bản (GDTĐ).

Ý kiến phản hồi về kỳ thi THPT quốc gia (Tin Tức).  – Bài thi đánh giá năng lực cho thấy nhiều ưu việt (Tin Tức).

Đại học Việt Nam sẽ được phân thành 5 hạng (DT).  – Vài chục tỉ đồng mua được trường đại học (TT).

Ra mắt Viện nghiên cứu và đào tạo Việt – Anh (DĐDN).

H1Hiệu trưởng “lạm thu” vẫn được làm Hiệu trưởng! (GDVN).   – Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các địa phương chấn chỉnh “lạm thu” (TTXVN). – Xử lý nghiêm hiệu trưởng các trường lạm thu (PLTP).  – “Cô giáo gì mà tối ngày đòi tiền” (DT).  – Di sản thời Nguyễn Thiện Nhân: Giáo dục hay làm tiền? (VNTB). =>

Bộ Giáo dục yêu cầu công an xác minh tin “chạy vào đại học” (TTXVN).

Giáo dục thời rúc rào (#3): Tư duy cải cách (Baron Trịnh).

Bỏ chấm điểm tiểu học, không ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học (GDVN).

Trò mong gì ở thầy cô? (NLĐ).

Các trường đại học Mỹ vẫn tốt nhất (Tin Tức).

14h:

Bộ GD-ĐT công bố đề án tuyển sinh riêng của các trường ĐH, CĐ (TN).

Giáo dục đại học có phải là một thị trường? Phạm Hiệp (HTN).

– Bùi Văn Nam Sơn: Giáo dục: Công cuộc đại hòa giải? (Người ĐT/ TS).

Báo cáo Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa (DT).

Sách giáo khoa về thống kê (FB Nguyễn Văn Tuấn).

Bộ Giáo dục yêu cầu công an xác minh tin “chạy vào đại học” (PLTP).

Hiệu phó bị tố ‘đạo văn’: Tài liệu tham khảo không phải là giáo trình (VTC).

Bộ GD&ĐT chấn chỉnh tình trạng “lạm thu” (GTVT).  – Thu chi đầu năm: Hiệu trưởng, quản lí đều ‘ngại nói’ (VNN). – Giáo viên thành “chủ nợ” thì còn dạy dỗ gì nổi” (DT).

Sai phạm chấm thi: Cần chế tài! (NLĐ).

Bí kíp học Tiếng Anh cho “dân không chuyên” (GDTĐ).

Trường náo loạn vì hiệu trưởng mới (TT).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Văn Nam: Đừng lên chùa ‘làm việc thiện’ (BBC). “Phật không cho ai cái gì” theo cách ‘buôn thần bán thánh’ ấy. Người chỉ tìm ra con đường thoát khổ mà thôi, và điều đầu tiên phải làm là từ bỏ mọi ham muốn vật chất“.

Cậu bé bán bánh xèo “nuôi” mẹ tâm thần, bà già yếu (MTG).

Bé 3 tuổi có nguy cơ câm điếc mãi mãi vì bố mẹ nuôi quá nghèo (DT).

Vụ tai nạn 13 người thương vong: Tài xế dương tính với ma túy (DT).  – Vụ tai nạn 13 người thương vong: Đôi vợ chồng nghèo tử nạn xa quê! (DT).

Bác sỹ trong vòng vây côn đồ: ‘Mày bày trò lấy tiền tao đấm nát mặt’ (VTC).

Cần bảo vệ suối nước nóng Ka Lu (ĐSPL).

Giới chức Y tế ở Texas đang theo dõi 80 người bị phơi nhiễm Ebola (VOA). – Texas: Hơn 80 người được theo dõi ngăn ngừa Ebola (NV).

14h:

Nước mắt xóm thúng bơi (MTG). “Hiện, giá của một chiếc thúng máy khoảng 15 triệu đồng, cộng với ngư lưới cụ phục vụ đánh bắt là khoảng hơn 20 triệu. Trời yên biển lặng thì không sao, chẳng may bị tai nạn, coi như ngư dân lại phải chạy vạy vay mượn mua thúng mới mưu sinh“.

Cuộc sống khốn khó của em bé mù nơi… bìa rừng (DT).

Lại tin đồn thất thiệt làm rối loạn xã hội (BVPL).

Chết vì uống rượu say, cả làng không đưa ma (ĐSPL).

Đeo khẩu trang, cấm du hành trong lúc Lễ Hajj bắt đầu (VOA).

Khai thác tình dục trẻ em ngày càng tệ hơn ở Đông Nam Á (VOA).

Chương trình tái hợp gia đình của Hội chữ thập đỏ Hoa Kỳ (RFA).

4 người thiệt mạng ở Mỹ vì virus EV-D68 (VOA).

Texas theo dõi 80 người có thể phơi nhiễm Ebola (VOA).  – Anh Quốc kêu gọi sự hỗ trợ quốc tế để chống Ebola (VOA).

QUỐC TẾ

Lộ tẩy những tội ác kinh hoàng của IS ở Iraq (LĐ). – Những ngày trong địa ngục của một thiếu nữ Iraq (NS).  – Liên Hiệp Quốc tố IS phạm tội ác chống nhân loại (TN).  – LHQ: IS đang bắt cóc phụ nữ và sử dụng trẻ em làm chiến binh (TTXVN).

Quốc tế tiếp tục nỗ lực chống phiến quân IS (VOV).  – Âm hưởng từ chiến dịch không kích chống IS (ND).  – Tornado Anh thả bom xóa sổ tòa nhà IS (Tin Tức).  – Xem chiến đấu cơ Anh bắn tan xác mục tiêu IS (VNN).  – Đan Mạch điều 7 chiếc F-16 không kích IS (Tin Tức).  – Tướng Mỹ: Huấn luyện phe đối lập Syria sẽ ‘mất nhiều năm’ (Tin Tức). – Đến phiên Thổ Nhĩ Kỳ vào cuộc chống IS (PLTP). – Thảm cảnh những người Syria trốn IS chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ (LĐ).  – Cần Hồi Giáo Sunni cho cuộc chiến diệt ISIS (NV).

Dù bị không kích, IS vẫn bành trướng hoạt động (TBKTSG).  – Syria : Quân thánh chiến Nhà nước Hồi giáo đang trên đà chiếm thành phố Kobane (RFI).  – IS thay đổi chiến thuật để “tàng hình” hơn (LĐ).  – Phiến quân tuyên bố thành lập “Nhà nước Hồi giáo” ở Nigeria (Tin Tức).

Ukraina : Phe nổi dậy thân Nga tấn công sân bay Donetsk (RFI).  – Giao tranh dữ dội ở sân bay Donetsk (TN).  – Miền Đông Ukraine rung chuyển bởi bạo lực (Tin Tức).  – Donetsk và Luhansk sáp nhập vào Nga? (NLĐ).  – Donetsk gấp gáp soạn hiến pháp, tính chuyện sáp nhập với Luhansk (NNVN).  – EU đe Nga vì lo ly khai Ukraine chiếm thêm đất (KT). – Nga chuẩn bị truy nã quốc tế Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine (VOV).  – Nga khởi tố và truy nã một loạt cán bộ quân sự cấp cao của Ukraine (DĐDN).

Trung Quốc cài đặt radar hiện đại nhất thế giới vào máy bay tàng hình (PLTP).

Giám đốc Sở đặc vụ Mỹ từ chức (RFI). – Giám đốc Mật vụ Mỹ từ chức vì để lọt người mang súng đứng cạnh Obama (GDVN).

Miến Điện : Báo mạng Irrawaddy bị tin tặc vì chỉ trích Phật giáo cực đoan (RFI).

Nhật – Hàn đồng ý bắt tay sưởi ấm quan hệ (RFI).

14h:

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Pháp thảo luận không kích ở Syria (TTXVN).  – Australia quyết định triển khai lực lượng đặc biệt hỗ trợ Iraq diệt IS (LĐ).  – Australia và Thổ Nhĩ Kỳ tham chiến chống phiến quân IS (TP).  – Úc, Thổ Nhĩ Kỳ tham chiến chống IS, Anh điều thêm chiến đấu cơ (DT).  – Mỹ lần đầu dùng vũ khí “bắn tỉa” trong cuộc chiến chống IS (TTVH).  – Lầu Năm Góc “bí”, chưa biết đặt tên gì cho chiến dịch đánh IS (MTG).

IS áp sát biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ (GTVT). – Nhà nước Hồi Giáo tiến đến gần thị trấn biên giới Syria (VOA). – Một thị trấn ở Syria bị nhóm IS bao vây kêu gọi quốc tế trợ giúp (VOA).  – IS âm mưu tấn công quân đội Liban (Tin Tức).

Mỹ đau đầu về cuộc chiến lâu dài chống IS (TT). – Phương Tây không thể thắng IS nếu thiếu Nga (TTVN). – Iraq nhận được lô vũ khí khủng của Nga (VNN).

Thủ lĩnh Boko Haram bác bỏ tuyên bố đã bị giết chết (VOA).

Choáng với mức thu nhập khủng hàng ngày của IS (VnMedia).

Biểu tình ở Homs sau các vụ nổ bom chết người tại trường học (VOA).

Người Mỹ gốc Somalia bị kết án 30 năm tù vì âm mưu đánh bom (VOA).

Ủy viên nhân quyền châu Âu lo ngại về cảnh ngộ người Tatar (VOA).

Nhân viên Hội Chữ Thập Đỏ thiệt mạng trong vụ pháo kích ở Donetsk (VOA).

Mỹ: Điều tra về hoạt động của Cơ quan mật vụ (CAND).

* RFA: + Sáng 02-10-2014; + Tối 02-10-2014

* RFI: 02-10-2014

* Video RFA: + Bản tin video sáng 02-10-2014; + Bản tin video tối 02-10-2014

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: