Anhbasam Điểm Tin thứ Tư, 01-10-2014

Posted by adminbasam on 01/10/2014

Basamnews

Tin được đưa lên mạng lúc 2h sáng và cập nhật liên tục tới 8hsáng. Tin trưa được cập nhật lúc 13-14h.

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

– Việt – Mỹ thảo luận về việc kềm chế các đòi hỏi chủ quyền của TQ ở Biển Đông: US and Vietnam to Discuss Curbing China’s Sea Claims (Epoch Times).   – Philippines tố Trung Quốc tại LHQ (TN). – Biển Đông : Philippines ‘kể tội’ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc (RFI).

– Ảnh: Indonesia xây sân bay, tăng tiêm kích chặn ‘lưỡi bò’ háu đói? (ĐV).

– Cộng đồng học giả và vai trò trong việc nghiên cứu Biển Đông (NCQT).

– Chiến lược du lịch Hoàng Sa của TQ (BBC).

– Trung Quốc tạo sức ép: Việt Nam thay đổi thế nào?(ĐV).  PGS Nguyễn Huy Quý, Viện Nghiên cứu Trung Quốc: “Tôi cho rằng đã đến lúc chúng ta cần đi sâu nghiên cứu và thể hiện thẳng thắn luận điểm của mình một cách khách quan, khoa học đối với những vấn đề chúng ta quan tâm đến Trung Quốc và quan hệ Việt – Trung“.

– Thiếu tướng Lê Mã Lương tiết lộ: Lộ Diện Thủ Phạm dẫn đến cái Chết Oan của 64 Chiến Sĩ đảo Gạc Ma (Trương Minh Le). “Có đồng chí lãnh đạo cấp cao ra lệnh là bộ đội ta không được nổ súng, nếu như [TQ] đánh chiếm đảo Gạc Ma hay bất kỳ đảo nào ở Trường Sa, không được nổ súng! Và sau này có câu chuyện mà tài liệu đã ghi rõ, trong cuộc họp BCT, đồng chí Nguyễn Cơ Thạch đập bàn nói: Ai ra lệnh cho bộ đội không được nổ súng?“. – Bài hát: Nước mắt Vị Xuyên – Nhạc: Hoành Sơn – Lời: Phỏng thơ Anh Nguyễn (Tùng Sơn Trân).

– TS Vũ Duy Phú: VN cần bỏ Marx-Lenin cản trở hiện đại (BBC). “Nếu có đạo đức làm người, vì dân, vì nước thật lòng, thì chẳng khó gì lắm để quay về với chính thể ban đầu của Việt Nam trước đây, một mẫu hình thực chất là chủ nghĩa hội tụ do lãnh tụ Hồ Chí Minh lựa chọn gây dựng lên“.

Xin trích một đoạn trong sách “Những Lời Trăng Trối”, trang 267-268,  chương “Giải mã lãnh tụ”  của Triết gia Trần Đức Thảo mô tả “bác Hồ” như sau: “Thực tế mà nói mà nói thì “ông cụ” biết rằng về trình độ tư tưởng, lý luận cách mạng, thì mình làm sao so được với những Trần Phú, Lê Hồng Phong, Hà Huy Tập, Nguyễn Văn Cừ là những người đã được đào tạo chính quy, ngay cả với Trường Chinh cũng vậy… Thế nên phải tìm cách chế ngự các đối thủ ấy. Phải cố nêu gương, nêu phong cách sống cao thượng, thanh đạm của một chân nhân để tỏ ra mình là nhà cách mạng chân chính.

Vì một lẽ giản dị là đời sống và hành tung đa dạng, đa phương, muôn mặt, muôn vẻ rất ly kỳ đầy bí mật của “cụ Hồ”, lúc “xuất quỷ”, lúc “nhập thần” như thế nên không ai có thể sánh được. Guồng máy tuyên truyền cách mạng dạy dân “Phải sống và làm việc theo gương ‘bác Hồ!’” Nhưng làm sao một người bình thường có thể sống với tung tích không rõ rệt, gốc gác đầy bí ẩn, với nhiều tên, họ lung tung, với đường lối hành động muôn mặt như “bác Hồ” được!

Phải có cái đầu cực kỳ mưu trí mới có khả năng dựng nên những huyền thoại của một cuộc đời phiêu bạt, nay đây, mai đó, với cả trăm cái tên giả khác nhau, làm nhiều nghề sang, hèn khác nhau… Hành trình gập ghềnh khúc khuỷu của “bác Hồ” thì khó ai có thể đi theo… Sau biết bao truân chuyên, thì rồi bỗng “bác” nổi bật như một nhà chính trị của mọi cơ hội, một lãnh tụ của cách mạng! Một con người đa năng, muôn mặt, muôn ý, muôn hướng phức tạp như thế, ai mà làm theo, noi theo tấm gương ấy được.

– Trần Dần – Ghi chép về Cải cách Ruộng đất ở Bắc Ninh 1955-1956 (6) (pro&contra). Mời xem lại: Trần Dần – Ghi chép về Cải cách Ruộng đất ở Bắc Ninh 1955-1956 (1)   —  Trần Dần – Ghi chép về Cải cách Ruộng đất ở Bắc Ninh 1955-1956 (kỳ 2 và kỳ 3)   —   Trần Dần -Ghi chép về Cải cách Ruộng đất ở Bắc Ninh 1955-1956 (Kỳ 4 và kỳ 5)

– Nhân “Trường hợp Võ Phiến“ bàn về “Trường hợp Thu Tứ “  (Da Màu). Mời xem lại: Con trai nhà văn Võ Phiến “đấu tố” cha? (VNTP/ Ba Sàm).  – KIỀU PHONG – NHỮNG SAI LẦM TRONG BÀI “TRƯỜNG HỢP VÕ PHIẾN” CỦA THU TỨ (1) (DĐTK/ Ba Sàm).  – Trường hợp Võ Phiến hay câu chuyện Tái ông thất mã (Da Màu/ Ba Sàm).

– ĐƠN KHIẾU NẠI CỦA NHÀ BÁO PHẠM CHÍ THÀNH(BĐX). “Hành vi ra Giấy triệu tập (Lần thứ Nhất) số 115, đề ngày 21/09/2014 và Giấy triệu tập (Lần thứ Hai) ngày 28/09/2014 của ĐTV Nguyễn Trung Nam thuộc Cơ quan ANĐT yêu cầu tôi Phạm Chí Thành đến Cơ quan ANĐT thành phố Hà Nội để “Làm việc với Cơ quan An ninh điều tra, hỏi về việc liên quan đến An ninh, Chính trị” là hoàn toàn trái pháp luật, vi phạm nghiêm trọng quyền con người và quyền cơ bản của công dân được Hiến pháp năm 2013 bảo hộ“.

– Phỏng vấn ông Trương Ðình Tuyển, cựu Bộ trưởng Bộ Thương mại: Bản chất của xã hội dân sự là đối thoại, hòa giải (MTG). “Đến nay, ở Việt Nam, trên các văn bản chính thống (của các cơ quan nhà nước và truyền thông quốc gia) XHDS hình như vẫn là vấn đề “nhạy cảm”, chưa được bàn luận một cách cởi mở. Đó là do còn nghi ngại về vai trò và mối quan hệ giữa XHDS và nhà nước“.

– Bị các tiểu thương và người dân biểu tình phản đối, UBND quận Tân Bình Tạm ngưng triển khai xây mới chợ Tân Bình (TN).  – Tạm ngưng dự án xây trung tâm thương mại và chợ Tân Bình (LĐ).

– Hơn 2600 người ký tên kêu gọi tự do tôn giáo cho Thủ Thiêm (DCCT).

– Đề xuất tăng quyền của Thủ tướng (NLĐ). “Một nội dung mới của dự luật là chế định Thủ tướng Chính phủ được bổ sung quyền quyết định bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức người đứng đầu và cấp phó của người đứng đầu cơ quan thuộc Chính phủ; trường hợp khuyết bộ trưởng hoặc thủ trưởng cơ quan ngang bộ thì giao quyền bộ trưởng...”. – Việt Nam đề xuất tăng quyền cho thủ tướng (VOA).

– Cao tốc Nội Bài – Lào Cai: Đã phát hiện vết nứt từ trước ngày thông xe (Infonet).  Phát hiện vết nứt từ trước ngày thông xe, thế mà vẫn thông xe và xem đó là chuyện bình thường. Đúng là vết nứt không phải là chuyện lạ, chỉ có cách hành xử của những người có trách nhiệm mới lạ, sử dụng tiền của dân rồi đưa những công trình kém chất lượng vào phục vụ dân.  – “Xuất hiện vết nứt trên một con đường không phải chuyện lạ“ (MTG). “Việc xuất hiện một vết nứt trên một con đường không phải chuyện gì lạ, và không chỉ ở Việt Nam. Ý tôi muốn nói đến vấn đề thứ hai là khi đặt vấn đề như vậy thì nên có giới hạn, nên nhìn nhận rằng nó là cái gì? Nó là vô trách nhiệm, là hời hợt, tiêu cực hay là gì thì chỉ sau khi tìm ra được nguyên nhân mới kết luận được“.

– Lưng đất chủ tịch, túi tiền bộ trưởng (LĐ). “Hồi đầu tháng 9, câu chuyện Chủ tịch tỉnh Bình Dương thu nhập ‘khủng’ ’50 triệu đồng mỗi ngày’ đã gây sốc dư luận. Còn sốc nữa khi biết ‘người dân Lê Thanh Cung’ bị ‘từ trên trời rơi xuống’ hàng chục hécta caosu. Trong đó có phần đất của Công ty Sobexco, của lâm trường Long Nguyên, của…

– Nhà báo Nguyễn Công Khế: Dân thường làm gì có quyền mà tham nhũng? (MTG).  – Nhà báo Nguyễn Công Khế: “Tôi đã bị trả giá nhiều lần (MTG).

– ‘Tìm ra người giả mạo thư gửi bố’ (BBC).  – Công an tìm ra người làm giả bức thư “gửi bố ngoài đảo xa” (PT).  –Xử lý hành chính tác giả bài văn: ‘Thư gửi bố ngoài đảo xa’ (TN).

– Vụ trùm xã hội đen Minh sâm: Bắc Ninh báo cáo Thủ tướng (VTC).

– Án tù vì ‘trộm cắp tài sản tại Vũng Áng’ (BBC).

– Bị nghi liên hệ khủng bố Hồi giáo, ba người Việt bị cấm đến Hàn Quốc (RFI).

– Công ty Mỹ đổi logo sau khi bị người Việt phản đối(VOA).

– Cuộc phản kháng của sinh viên Hồng Kông bước sang tuần thứ hai (VOA). – Đêm biểu tình thứ ba của người biểu tình tại Hong Kong (TTXVN). – Tin tức nóng bỏng từ Hong Kong (BVN).  – Hồng Kông ôn hòa đàn hát, kiên quyết biểu tình (TN).  – Trực tiếp: HONGKONG BIỂU TÌNH RẤT LỚN TRONG MƯA GIÓ (Tễu).  – Người Hong Kong đổ ra đường phố bất chấp mưa lớn (VNE).  – Người biểu tình Hồng Kông đội mưa ngồi dưới lòng đường (NLĐ). – Hình ảnh biểu tình ở Hồng Kông hôm 29-09 (CNN):

– Lãnh đạo Đặc khu Hành chính Hong Kong lo ngại biểu tình kéo dài (VOV). –  Người biểu tình Hong Kong chuẩn bị chiến dịch ‘dài hơi’ (Tin Tức).  –Người biểu tình Hồng Kông dự trữ nhu yếu phẩm cho một chiến dịch lâu dài (DCCT).

– Ngô Thị Kim Cúc: TÍNH “CHUYÊN NGHIỆP” VÀ NHÂN VĂN CỦA BIỂU TÌNH Ở HỒNG KÔNG (Huỳnh Ngọc Chênh). – Liệu có khả năng một “phần tử” nào đó trà trộn trong đám đông tạo một kịch bản đen tối trong cuộc biểu tình ở Hồng Kông? (FB Mạnh Kim).  – Có ngay đây: Xe hơi lao vào khu vực biểu tình tại Hong Kong (VNE).

– Vũ khí hoàn hảo giúp người biểu tình Hong Kong chống lại cảnh sát (DV). – Chiếc dù và người biểu tình Hong Kong (BBC). “Khi trời mưa… hãy mở dù, đó là lời khuyên của những người biểu tình Hong Kong mà nay được lan truyền khắp nơi. Hình ảnh người biểu tình cùng nhau giương dù chống lại tình trạng xịt hơi cay đã thu hút rất nhiều lời bình luận trên các mạng xã hội“.  –Cảnh sát Hồng Kông: Hết cách nên “đành” bắn đạn hơi cay! (Soha).  – Soi vũ khí “xịn” cảnh sát Hong Kong dùng trấn áp biểu tình (LĐ).

– Hồng Kông : Chập chờn bóng Thiên An Môn (RFI). “Đầu tiên hết chính Bắc Kinh là kẻ đã nuốt lời hứa đưa ra vào năm 2007, chấp nhận bầu cử theo thể thức phổ thông đầu phiếu vào năm 2017. Đối với người dân tại đây, việc Bắc Kinh chỉ định ứng cử viên là một hành động “khiêu khích“. – Các lãnh đạo biểu tình Hong Kong bị dọa giết (TT).

– Chàng trai tuổi 17 dẫn đầu bãi khóa ở Hong Kong(VNE).  – Nghĩ về Joshua Wong và tuổi trẻ Việt Nam(Ba Sàm). “Chúng ta cũng chưa có được con số hàng ngàn người đổ ra đường để hỗ trợ các bạn trẻ này đòi dân chủ, dù nỗi khát khao dân chủ, nỗi khát khao được sống với những phẩm chất của tự do và quyền con người của chúng ta cũng cháy bỏng không thua gì người dân Hồng Kông“.

– Joshua Wong Chi-fung và những câu nói gây nhức nhối (Huỳnh Duy Lộc). “Nỗi sợ hãi đã bắt rễ sâu xa trong gien của chúng ta suốt 65 năm qua. Phần lớn trong 1,3 tỷ người ở Trung Quốc không phải là những công dân thực thụ – nhiều người chỉ biết phục tùng“.

– Hồng Kông : Một thế hệ mới khẳng định bản sắc(RFI). “17 năm sau khi Hồng Kông quay trở lại Trung Quốc, thế hệ mới, không hề biết đến thời kỳ Hồng Kông là thuộc địa của Anh, đã khẳng định bản sắc của mình và thể hiện sự gắn bó của mình với một hệ thống dân chủ và đòi Trung Quốc phải giữ lời hứa của mình“.

– Sinh viên, học sinh Hồng Kông vô ơn với Đảng, với Bác (NBG). “Đáng ra những thành niên, sinh viên HK ngày hôm nay phải biết ơn ĐCS , biết ơn bác Mao vĩ đại. Nhờ có đảng, có bác mà chúng mới được học hành tử tế. Chẳng những không biết ơn, chúng lại ăn phải bả của bọn tư bản thôi nát kích động, những phần tử thế lực phản động lại đi ngược lại đạo lý ‘uống nước nhớ nguồn’.”

– Người Việt ở Hong Kong ‘ủng hộ’ các cuộc biểu tình đòi dân chủ (VOA). “Bây giờ cả đất nước đều thảo luận về vấn đề này mà. Không biết là có mang lại thay đổi hay không, nhưng quyền lợi của con người thì mình cũng phải làm. Nếu như mình không đòi quyền lợi, thì sau này đời con, đời cháu mình sẽ không có quyền tự do được phép chọn lựa nữa“.

– Dân Hồng Kông kêu gọi thế giới giúp đỡ (TN). – Video clip: Cách kêu gọi xuống đường thông minh của giới trẻ Hong Kong (Ryan Trân). – Video: Lời kêu gọi thứ 2 từ Sinh viên Hong Kong. “Chúng tôi đang đấu tranh bằng cả mạng sống của bản thân. Xin vui lòng ủng hộ chúng tôi bằng cách chia sẻ thông điệp nầy khắp mọi nơi trên thế giới. Để có Dân Chủ cho Hong Kong, chúng tôi cần sự ủng hộ của quý vị“.

– Hồng Kông: Biểu tình lớn nhất kể từ 1997(VTC14).  – Video: Hồng Kông nhìn từ trên cao(Storyful). – Video: Cảnh sát Hồng Kông dùng hơi cay để giải tán người biểu tình (NTDTV).  – Video: Hồng Kông đòi giữ quyền bầu cử : Giọt nước tràn ly(FBNCVN).  – Video: Hình ảnh đàn áp người biểu tình đòi dân chủ ở Hồng Kông tối 29-09 (HK Apple Daily).

– Bất ổn Hồng Kông: Anh, Mỹ chọc giận Trung Quốc(ĐV).  – Mỹ kêu gọi Trung Quốc tự chế ở Hồng Kông(VOA). “Chúng tôi đã trước sau như một bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với  quyền phổ thông đầu phiếu ở Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc và đối với những nguyện vọng của người Hồng Kông và chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy“.   – Sinh viên Đài Loan biểu tình đòi tuyệt giao với Trung Quốc (MTG). Sinh viên VN đâu rồi, có dám ủng hộ sinh viên Hồng Kông không?

– Có ngay đây: Các bạn Hồng Kông ơi ! Mình đang lo cho các bạn quá (FB Việt Quốc Lê). “Nếu các bạn bị phụ thuộc thằng Trung Quốc như Việt Nam mình hiện nay, thì chỉ trong 10 năm. À không, chỉ trong vòng 5 năm thôi, Hồng Kông tuyệt vời các bạn sẽ như vầy: Vào mỗi buổi sáng trước khi vô lớp, trẻ em phải chào cờ đỏ sao vàng của Trung Quốc và lải nhải những bài tương tự bên Việt Nam mình, ví dụ như “Ai yêu bác Bình bác Mao hơn thiếu niên Hông Kồng….”, hoặc “Đoàn quân Hồng Kông đi, chung lòng kíu nước”. Toàn dân Hong Kong sẽ phải nhận một cái xác chết là cha già dân tộc như tụi mình. Trong giảng đường đại học các bạn sinh viên phải tụng triết học Mác Lê, lịch sử Đảng cộng sản Trung Hoa đến hộc máu mồm...”.

– Tại sao những cuộc biểu tình sinh viên vắng bóng sau năm 1975 (RFA/ Ba Sàm). “Miền Nam là bị đánh chiếm, mà bị đánh chiếm nên bị áp đặt một chế độ mới mà người thua trận phải chấp nhận. Còn những người đã đi biểu tình chống đối (trước đó) là đã theo Việt cộng rồi. Và rồi họ hợp tác, còn những người còn lại là những người thua trận. Họ bị bắt đi cải tạo, đi học tập, họ đi vượt biên, họ đâu còn đấu tranh dân chủ được.”

– Ông Lương Chấn Anh tuyên bố không từ chức(NLĐ).  – Trưởng Đặc khu Hành chính Hong Kong sẽ không từ chức (TTXVN).   – Lựa chọn khó cho Trung Quốc (NLĐ). “Đặc khu trưởng Lương Chấn Anh tuyên bố các cuộc biểu tình sẽ không thay đổi quan điểm của Trung Quốc về cải cách chính trị ở Hồng Kông“. – Chính quyền Hong Kong xuống giọng, kêu gọi chấm dứt biểu tình (ANTĐ).  – Trưởng Đặc khu Hành chính Hong Kong kêu gọi người biểu tình giải tán (VOV). –Lãnh đạo Hong Kong yêu cầu chấm dứt biểu tình lập tức (TT). – Lãnh đạo Hồng Kông yêu cầu chấm dứt biểu tình đòi dân chủ (RFI). – Hong Kong kêu gọi chấm dứt ngay biểu tình (VOA).

– Trung Quốc tuyên bố biểu tình đòi dân chủ ở Hong Kong là bất hợp pháp (VOV).  – Biểu tình Hồng Kông và giấc mơ Trung Hoa của ông Tập (Soha). – Bắc Kinh « ủng hộ » chính quyền Hồng Kông chống biểu tình (RFI).  – Báo chí Trung Quốc dè dặt với biểu tình Hong Kong (VNE).  – Hồng Kông đang giảm dần tầm quan trọng với Trung Quốc(VnEconomy).

– Biểu tình ảnh hưởng kinh tế Hong Kong? (BBC).  –Bất ổn tại Hong Kong tiếp tục nhấn chìm chứng khoán châu Á (Gafin).

– Không khí Hong Kong sạch hơn trong những ngày biểu tình (VNE).

– Chuyên gia Mỹ hiến kế cho Đài Loan đối phó Trung Quốc (KT).

– Ông Giang Trạch Dân cùng xem văn nghệ với Chủ tịch TQ Tập Cận Bình (MTG).

– Những đồn đoán về tình trạng sức khỏe của Kim Jong-Un (RFI).

KINH TẾ

– “Thủ tướng sẽ họp về nợ xấu và điều chỉnh lãi suất”(VnEconomy). – Ngày 1/10, Thủ tướng làm việc với Ngân hàng Nhà nước về nợ xấu (Báo ĐT). – Thủ tướng yêu cầu quyết liệt hơn nữa trong xử lý nợ xấu (CafeF).  – Thống đốc Nguyễn Văn Bình trả lời chất vấn UBTV Quốc Hội 29-9-2014 (VietFin).

– Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 30-9-2014 (VietFin). – Tốc độ tăng trưởng GDP 9 tháng năm 2014 ước đạt 5,54% so với cùng kỳ năm 2013 (TCTC).

– Vào chợ mỗi ngày TTCK 30-9-2014 (VietFin).  – Chứng khoán chiều 30/9: VIC, cuộc chiến đã xong?(VnEconomy).  – Phiên giao dịch chiều 30/9: Dòng tiền đầu cơ đã trở lại (ĐTCK).  – Nhận định chứng khoán 1/10: Tăng điểm (BizLive).  – Nhận định chứng khoán ngày 1/10: Sẽ “test” lại mốc 600 (VnEconomy).

– Chính phủ đồng ý xây dựng sân bay Long Thành(Infonet). – Hạn chế tối đa vốn ngân sách đầu tư vào dự án sân bay Long Thành (Infonet). – Thủ tướng yêu cầu làm rõ xây sân bay Long Thành có ảnh hưởng nợ công không (MTG).

– Standard Chartered phản hồi thông tin đóng cửa chi nhánh (DĐDN).

– Bình Dương: Kéo dài thời gian thực hiện gói 1.000 tỷ(CafeF).

– Vụ hai công ty vàng nợ thuế: Tỉnh cũng không biết làm sao! (NLĐ).

– Cao su rớt thảm:Tập đoàn vô can, dân tự làm tự chịu!(ĐV).

– Phó Thủ tướng tiếp Chủ tịch JP Morgan khu vực châu Á- TBD (CP).

– Chơi vàng ảo trên Forex: Nhà đầu tư “cầm chắc đằng lưỡi”? (ĐSPL).

– Hoa Vi tung tiền tỷ mua chất xám ở Pháp (RFI).

– Trung Quốc cho phép bán iPhone mới nhất (VOA).

– Kinh tế Nhật chưa phục hồi (RFI).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Khái Hưng Trần Khánh Giư (1896-1947?): Nỗi Buồn Người Trí Thức Trong Cuộc Đổi Đời Đầy Bạo Lực, Xương Máu (Hợp Lưu).

– CHUYỆN XƯA-NAY MỚI NÓI – KỲ 91 – HỘI NHÀ VĂN CỦA NƯỚC TA – KỲ 23 (Nhật Tuấn).  – Văn chương có phải là “Vũ khí tuyên truyền quan trọng nhất”? (Văn Việt).

– DI VẬT (Da Màu).  – Mộ Hoang (Hợp Lưu).  – Nguyễn Xuân Hoàng: Một người ngồi trong ghế bành

– THIÊN TÀI, NĂNG KHIẾU VÀ KHẢ NĂNG SÁNG TẠO?(Nguyễn Trọng Tạo).

– ĐỖ PHẤN MẢI MIẾT VỚI TRIỀN SÔNG HÀ NỘI (Nguyễn Trọng Tạo).  – MỘT CHUYẾN BUÔN LẬU

– Dạ, tôi là Sáu Dân (trường ca) (Văn Việt). – LANG THANG KIẾN VÀNG (Văn Công Hùng).

– VĂN HỌC MIỀN NAM 1954-1975 (34): Thành Cát Tư Hãn (1) (Văn Việt).

– Nói tiếng Pháp : mốt mới của giới trẻ châu Âu (RFI).

– Cung cách phục vụ “thượng đế” ở xứ “thiên đường” khó có thể tìm thấy ở nơi nào khác: Vietnam Airlines bỏ hành lý của khách tại Pháp do máy bay…quá tải (Infonet).

– Ảnh hiếm về Hong Kong những năm 1910, 1972 và 2014 (CafeBiz).

– Lên núi đãi vàng suốt 18 tháng để làm nhẫn cưới(iHay).

– Cập nhật ASIAD 17: Vũ Thị Hương vào chung kết 200 m nữ (NLĐ).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Kỳ thi THPT quốc gia 2015: Thầy, trò đều hoang mang, lúng túng (LĐ).

– Đề xuất cơ chế thu học phí mới áp dụng từ năm học 2015-2016 (TTXVN).  – Học phí đại học tăng vọt (TN).

– NXB Giáo dục giải thích chuyện “bản quyền SGK 20 tỷ đồng” (VNN). – Nhiều bộ sách giáo khoa: chủ trương đúng chết yểu? (MTG).

– Hiệu phó ĐH Bách khoa Hà Nội bị tố sao chép giáo trình đồng nghiệp (NLĐ). “Giáo trình xuất bản năm 2007 của PGS.TS Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng kiêm Chủ nhiệm ủy ban kiểm tra Đảng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, bị 1 giảng viên trong trường tố đã sao chép giáo trình của đồng nghiệp xuất bản từ năm 1993“.

– Không thuộc bài, bị thầy đánh phải nhập viện (PLTP).  –Khi thầy cô cư xử thiếu chuẩn mực (NLĐ).

– Mẹ GS.Ngô Bảo Châu chia sẻ cách dạy con thành tài(GĐVN).

– SIÊU VI, HACKER VÀ PHÓNG XẠ (Hồ Hải).

– Có “điều trị” được Trái đất đã bị tổn thương? (MTG).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Tỉ phú Lê Ân hỗ trợ 3 đứa trẻ có cha mẹ bị em ruột đánh chết (MTG).

– Hành hạ bạn tù kiểu trung cổ, “đại bàng trại giam” lãnh án (NLĐ).

– Phó chủ tịch xã chết trong tư thế treo cổ (ĐV).

– Vụ dầu ăn bẩn Đài Loan: Đang “soát” rất chặt cửa khẩu (Infonet).

– Gia vị không rõ nguồn gốc tràn lan thị trường (GDTĐ). –Lê 5 tháng không hỏng: Kiểm tra đúng quy trình, chưa chắc… độc! (ĐV).

– Cáp treo xuyên vịnh Hạ Long:Nhất định không được làm! (ĐV).

– Nhà giá 85 triệu đồng cho người thu nhập thấp của KTS Võ Trọng Nghĩa (MTG).

– Nghề “xuống sữa”, buồn nhiều hơn vui ! (RFA).

– Thầy Thanh Cường ‘không đại diện tăng ni VN’ (BBC).

– Hàng ngàn trẻ em mồ côi bị ruồng bỏ vì Ebola (VOA).

– Những điểm đáng chú ý của Hội nghị biến đổi khí hậu tại LHQ (RFA). “Nạn hạn hán sẽ xảy ra tại nước Mỹ và những quốc gia cận nhiệt đới thuộc thế giới đang phát triển. Lịch sử ghi nhận là những trận siêu hạn hán trước đây được tin là nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ của những nền văn minh từng một thời vang bóng, trong đó có vương quốc Khmer ở khu vực Đông Nam Á hồi thế kỷ thứ 14“.

– Nhật Bản: Tạm ngưng cứu hộ vì sợ núi lửa phun trở lại(RFI).

QUỐC TẾ

– Dân quân người Kurd ở Iraq tấn công Nhà nước Hồi Giáo (VOA).

– Syria : Tình hình nguy khốn ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ(RFI).

– Mỹ, Afghanistan ký hiệp ước an ninh (VOA).

– Thủ tướng Ấn khuyên Mỹ rút kinh nghiệm Irak (RFI).

– Iran: Liên kết của Israel về thế giới Hồi giáo với IS là vô căn cứ (VOA).

– An ninh Nhà Trắng ‘thất bại’ (BBC). – Giám đốc sở Mật vụ Mỹ ra điều trần vụ Nhà Trắng bị xâm nhập (VOA).

– Tây Ban Nha : Quyền tự quyết của vùng Cataluna (RFI).

– Australia bố ráp nhà các nghi can khủng bố (VOA).

– Người giàu nắm quyền như thế nào? (Project Syndicate/ NCQT).

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: