Anhbasam Điểm Tin thứ Ba, 30-09-2014

Posted by adminbasam on 30/09/2014
Basamnews

Posted by adminbasam on 30/09/2014

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H1“Ghi nhớ các thế hệ đã ngã xuống vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc” (BP). – Tự do hàng hải và Chủ quyền Hoàng Sa – Trường Sa (TVN). – Biển Đông: Kinh nghiệm 100 năm cho Việt Nam (TVN).    – Phát hiện khảo cổ mới về chủ quyền biển đảo: Bài 1: Người Việt ở Trường Sa, Hoàng Sa từ thời Lý, Trần (Tin Tức). – Ra mắt cuốn sách “Tư liệu về chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa” (Infonet). =>

Điện lưới quốc gia thắp sáng đảo Lý Sơn (VTC).  – Lý Sơn trở mình (NLĐ). – Khánh thành và đóng điện chính thức Dự án điện cáp ngầm Lý Sơn: Giấc mơ trở thành hiện thực (CAĐN).  – Nguồn lực đến từ đất liền (LĐ).  – Góp phần gìn giữ chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng (TP).  – Đội hùng binh Hoàng Sa sống mãi cùng dân tộc Việt Nam! (PLTP).

Trung Quốc sắp xây nhà máy điện hạt nhân nổi cung cấp cho biển Đông? (TN).  – Nga giúp Trung Quốc xây nhà máy ĐHN trên biển (ĐV). – TQ ngang ngược lên kế hoạch đưa tàu cá 200.000 tấn vào Trường Sa (VOV).  – Trung Quốc âm mưu gì khi đưa “công xưởng” chế biến cá “khủng” đến Biển Đông? (PT).

Các nước lớn xoay trục sang châu Á – TBD để kiềm chế nhau (Tin Tức).  – Các nước lớn xoay trục sang châu Á-TBD để kiềm chế nhau (tiếp theo) (Tin Tức).  – Thung lũng Silicon có thể làm thay đổi những tính toán ở Biển Đông? (GDVN).  – Indonesia lập 2 phi đội bảo vệ mỏ khí đốt (NLĐ).

Mỹ – Philippines tập trận chung (RFI). – Mỹ, Philippines tập trận chung gần Trường Sa (TN).  – Mỹ và Philippines tập trận đánh chiếm bờ biển gần Biển Đông (KT).  – Trung Quốc tập trận ‘tranh chấp biển Đông leo thang thành xung đột’ (TN).

Malaysia bắt giữ 22 ngư dân và 2 tàu đánh cá Việt Nam (RFI). – Malaysia bắt giữ 22 ngư dân Việt Nam (VOA).

Khẩu chiến Việt-Trung tại Liên Hiệp Quốc về Biển Đông (RFI). – Phát ngôn Phạm Bình Minh ở New York: Phúc và Họa (VNTB). – Chính sách ve vãn của Mỹ và nghệ thuật đu dây của Việt Nam (DLB).   – Vũ khí sát thương và bản lĩnh chính thể (NV). – Mỹ bỏ cấm vận vũ khí là gửi tín hiệu cảnh báo Trung Quốc (Tin Nóng).

Trước chuyến thăm Hoa Kỳ của Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam (RFA). TS Lê Thu Hường: “Phía Việt Nam thì còn có một số vấn đề chưa quyết đoán được rõ ràng nhưng theo tôi nghĩ sau vụ giàn khoan hồi tháng 5 thì Việt Nam cần phải chỉnh sửa một số suy nghĩ. Cho nên những cuộc gặp mặt gần đây có thể mang đến một số đột biến trong chính sách của Việt Nam, nhất là chính sách đối với Hoa Kỳ“.

H1<- Đại sứ quán Trung Quốc chiêu đãi kỷ niệm 65 năm Quốc khánh (VOV). “Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh khẳng định Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam mong muốn và sẵn sàng cùng Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc củng cố, phát triển hơn nữa tình hữu nghị truyền thống Việt-Trung, tăng cường hơn sự hiểu biết và tin cậy giữa nhân dân hai nước, đưa mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai Đảng, hai nước và nhân dân hai nước Việt-Trung không ngừng phát triển ổn định, lành mạnh, đóng góp cho hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và thế giới“.

“Hai ông anh” và Việt Nam: Từ lịch sử đến hiện thực (Phần III) (Lê Mai). Mời xem lại: “Hai ông anh” và Việt Nam: Từ lịch sử đến hiện thực (Phần I)   —   “Hai ông anh” và Việt Nam: Từ lịch sử đến hiện thực (Phần II)

Đổ bao xương máu để độc lập rồi tự nguyện làm nô lệ cho ngoại bang thì độc lập có nghĩa lý gì? (FB Nổ Xong Xây). “Lịch sử dân tộc này là anh hùng. Đấy là sự thật! nhưng giờ đây có 1 sự thật khác rất đau lòng mà ai cũng biết, đó là CS đang giẫm đạp lên cái lịch sử anh hùng và biến dân tộc này thành một dân tộc hèn yếu“.

Kỷ niệm về một trận công đồn của Giáp tướng quân (Nguyễn Hoa Lư). “Nhạc trưởng Benjamin Zander có một quan niệm riêng về thành công. Không phải là giàu có, sự nổi tiếng hay quyền lực mà đơn giản là có bao nhiêu những cặp mắt sáng long lanh đang chăm chú nhìn bạn. Trận công đồn của tướng Giáp đã thắng lợi dòn dã nhưng có thành công như mong đợi của nhà cầm quân hay không? Gương mặt và tiếng cười của Giáp tướng quân trong khoảnh khắc đó nói lên tất cả“. – Trở lại với các danh nhân lịch sử để hiểu các VIP hiện thời và Lãnh tụ CS không bao giờ trở thành Thần Thánh… (Vương Trí Nhàn/ Mai Tú Ân/ Ba Sàm).

TRẢ LẠI CHO LỊCH SỬ NHỮNG GÌ CỦA LỊCH SỬ… (FB Mai Tú Ân). “Đó là dù ném bom cỡ nào đi nữa, ác liệt tơi bời ra sao đi nữa thì Mỹ sẽ không ném bom vào trung tâm thủ đô Hà Nội, nơi có đầu não lãnh đạo chiến tranh của VN. Tóm lại là không ném bom làm hại đến sợi tóc nào của các lãnh đạo của ta. Bắt đầu tính từ Hồ Gươm và mở rộng ra bán kính 2 km… nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh ở, nơi Bộ TTM quân đội đóng (Nhà Rồng, Thành HN), cùng các cơ quan đầu não khác“.

Tảo mộ tại nghĩa trang quốc gia Arlington (FRA). “ Tôi trước tiên là nhớ tất những chiến sĩ Việt Mỹ đã bỏ mình vì tự do cho đất nước chúng tôi, và chúng tôi hy vọng rằng tương lai con cháu chúng tôi, nhất là những thế hệ sau này sẽ cố gắng giành lại độc lập tự do dân chủ cho Việt Nam chúng tôi“.  – Video: Tảo mộ mùa Thu (RFA).

Việt Nam phóng thích 2 tù nhân lương tâm (VOA). Phạm Bá Hải: “Ông Nguyễn Tuấn Nam mà chúng tôi hay gọi là bác Bảo Giang là người rất đứng đắn, đàng hoàng, có tư cách. Cuộc sống trong tù thường rất khó khăn, nhiều anh em không kiềm được cảm xúc, nhưng bác Giang rất ôn hòa, rất dễ mến. Đặc biệt ông là một người tù chính trị rất kiên cường“. – Hội CTNLT Lên Tiếng Vụ Hai Tù Nhân Lương Tâm Nguyễn Tuấn Nam và Trần Tư Được Trả Tự Do (Cựu TNLT).  – Làm sao chấm dứt nạn ngược đãi tù chính trị? (RFA).

H1Có một người tù như thế (Phạm Thanh Nghiên). “Mười chín tuổi Trần Hoàng Giang bước chân vào tù, chấp nhận bản án 15 năm và hy sinh thời thanh xuân đẹp đẽ nhất để đổi lấy Tự do của Tổ quốc mình. Tuổi mười chín, cái tuổi đầy hoài bão và cháy bỏng những ước mơ, tuổi để yêu và đáng được yêu nhất của đời người“. Trần Hoàng Giang (giữa) =>

TRẬN ĐẤU GIỮA AN NINH TP HÀ NỘI VỚI PHẠM THÀNH BẤT NGỜ BỊ ĐÌNH HOÃN (BĐX).  – TƯỜNG THUẬT 3 HIỆP ĐẤU (1,5 ngày) GIỮA AN NINH HÀ NỘI VỚI PHẠM THÀNH

– Nguyễn Tường Thụy: Tinh thần Bùi Thị Minh Hằng – Kỳ 3: Đêm Cao Lãnh (VNTB). Mời xem lại: Tinh thần Bùi Thị Minh Hằng – Kỳ 1: Đào thoát (1)   —   Đào thoát (tiếp theo)

Người dân Việt Nam với quyền được biết và quyền được nói (BVN).   – “Quyền Được Biết” là trách nhiệm, bổn phận của chúng ta (DLB). – Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa: Phong trào Chúng Tôi Muốn Biết rất cần thiết và trúng đích (DLB). – CTMB – Một tháng sau ngày phát động (DLB).

HỒ SƠ VỤ ÁN ÔNG TRẦN XANH 110D4c- ĐƠN GỬI GIÁM ĐỐC CÔNG AN TP. HÀ NỘI (Trần Thị Cẩm Thanh).

Nguyễn Đại – Cải cách ruộng đất và mối quan hệ “mục đích – phương tiện” (Dân Luận). – Tiểu thuyết Cò hồn Xã nghĩa 46 (BĐX).

Tiết lộ mới: Thủ tướng không đồng ý thu hẹp diện tích dự án Văn Giang (VNTB).   – Tiểu thương chợ Tân Bình bãi thị, kéo lên UBND quận phản đối dự án TTTM (MTG).  – Nguyễn Tường Thụy: Vào cửa quan (Blog RFA). “Thằng bị kiện phải đút, thằng đi kiện cũng phải đút, đứa nào đút nhiều hơn thì mới mong thắng. Đúng sai là ở họ chứ đâu phải ở pháp luật. Người ta coi luật pháp là cái gì đâu“.

TRẺ EM: ĐỐI TƯỢNG SÁCH NHIỄU MỚI CỦA CÔNG AN? (Lê Anh Hùng). “Có mỗi việc nhập hộ khẩu cho ba đứa trẻ để các cháu ổn định việc học hành mà các vị ‘đầy tớ của nhân dân’ cũng cứ hành lên hành xuống mấy năm nay“.

Lao Động Việt trong tù Thái – Những mảnh đời cay đắng (Bài 1) (DLB).

Chúng ta chỉ là công dân hạng hai trên thế giới này… (FB Mai Tú Ân). Khi tiếng nói người dân không phải là tiếng nói của người dân, khi ý nguyện người dân không phải là ý nguyện người dân. Và thậm chí chính quyền cũng không phải là chính quyền của người dân khi người dân không bầu, các cơ quan dân cử không phải do dân cử, chính quyền không phải do dân bầu nên không thể là do dân, vì dân và của dân

– Bài phát biểu của Linh mục Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong: Phải quyết liệt dấn thân xây dựng một xã hội của tình huynh đệ và bao dung, của tình yêu và sự thật (Blog RFA). “Những gì người cộng sản nói và làm suốt hơn nữa thế kỷ qua trên quê hương đất nước này, chúng ta đã thấy quá rõ và hậu quả của nó đang tác hại trên đất nước này, chúng ta ở đây ai cũng am tường. Không phải chỉ ngày hôm nay, khi chúng ta đã là nạn nhân của một thứ cơ chế tội ác là chủ nghĩa cộng sản, thì chúng ta mới nhận ra sự ảo tưởng của chủ nghĩa này“.

– Nguyễn Thị Từ Huy: Giúp việc (Blog RFA). “Bây giờ nói đến nước Mỹ ta thường nghĩ tới các giá trị tự do, dân chủ, công bằng…, nhưng lại thường quên đi một khía cạnh khác : những giá trị đó không tự nhiên mà có, để xây dựng các giá trị đó người Mỹ đã phải làm rất nhiều điều và thậm chí hy sinh rất nhiều, nhiều người đã phải chết“.

Quy định 4 tiêu chí xét danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú (GDVN).  – Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú phải trung thành với Tổ quốc [XHCN] (DT). “Trước hết, nghệ sỹ đó phải trung thành với Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước; điều lệ, nội quy, quy chế của cơ quan, tổ chức, địa phương“.

– Bùi Hoàng Tám: “Dân chủ”, “tôn trọng”, “xóa bỏ định kiến” và “địa chỉ cuối cùng”! (DT). “Tinh thần phản biện của nhân dân là tinh thần dũng cảm nói lên sự thật dù điều đó không cùng, thậm chí trái ngược với quan điểm của nhà quản lý xã hội. Nếu Mặt trận cần sự phản biện của nhân dân thì ngược lại, nhân dân cũng yêu cầu Mặt trận dũng cảm để lắng nghe sự thật, kể cả những sự thật cay đắng“.

– Báo Thời Mới, ngày 4-4-1957: Cần lột mặt những kẻ lưu manh (We Need To Unmask the Ruffians) (1957) (Tây Bụi).

Cư dân thành phố Kharkiv của Ukraine kéo đổ tượng đài Lenin (VOV). “Bộ trưởng Nội vụ Ukraine, ông Arsen Avakov, viết trên trang Facebook của ông rằng ‘Hãy để ông ta bị hạ xuống,’ và ghi chú rằng dù sao thì chính quyền địa phương cũng đã quyết định kéo đổ tượng Lenin.  Trong chưa đầy một năm đã có hơn 160 tượng đài Lenin bị kéo đổ ở Ukraine“.  – Kharkiv hạ bệ tượng Lê-nin (RFI).  – Tượng Lenin bị giật phá ở Kharkiv (BBC). – Video: Cư dân thành phố Kharkiv của Ukraine kéo đổ tượng đài Lenin (Minh Anh).

– Bài này đăng trên báo Kiến Thức 4 tiếng trước đã bị rút xuống: Video kéo đổ tượng đài V.I.Lenin ở thành phố Kharkov. Mời xem nội dung tại đây: Báo Kiến thức đã bị thổi còi khi đưa tin kéo đổ tượng đài Lenin? (FB Tin Không Lề).

– Người Dân: Chuyện Đông Âu kéo tượng Lenin (BBC). “Những pho tượng ấy đã được dựng lên – và có thể phù hợp với ý thức hệ bị cưỡng bức của một thời kỳ nào đó, khi dân tộc Ukraine chưa được độc lập – thì bây giờ, sau hai mươi ba năm, nếu thấy nó ko còn phù hợp nữa, người ta hạ xuống. Có gì đáng thương khóc?“.

Tại sao Việt Nam “phải” có thật nhiều… thứ trưởng?! (BVN).

8 triệu một suất “phí bôi trơn”, Bộ trưởng có biết không? (LĐ). “Ông Cương nói và đưa ra một con số ‘phí bôi trơn’ cụ thể là 8 triệu đồng. Quá cao, người dân xót xa không nộp. Người nộp thì có sổ. Người không nộp thì không có sổ. Họ có sốt ruột hỏi chủ đầu tư thì chủ đầu tư nói không biết đến bao giờ mới có. Lên các cơ quan chức năng hỏi thì hoàn toàn không nhận được câu trả lời“.  – Bộ trưởng TNMT gặp khó: Chạy sổ đỏ 8 triệu đồng/hộ? (ĐV).

Bộ KHĐT thiếu tiền: Lý lẽ của người lập kế hoạch…trên trời! (ĐV).

Quản lý đối phó (TN). “Chỉ sửa 2 chữ trong thông tư, giá thuốc bệnh viện đã giảm được 35% – là tiết lộ của một ‘người trong cuộc’ khi được hỏi về những bất cập kéo dài trong quản lý nhà nước ở nhiều lĩnh vực“.

Trung Quốc tạo sức ép: Doanh nghiệp Việt “há miệng mắc quai”! (ĐV).  – Trung Quốc ‘đẩy’ lạc hậu sang nước khác để… cứu mình (ĐV).

H1<= Ông “nghị rau muống” Đỗ văn Đương. – Quyền im lặng đưa vào Luật: Nên hay không nên? (VTV). Nghị sĩ rau muống Đỗ Văn Đương: “Quyền im lặng khác với quyền bào chữa. Quyền im lặng không phải quyền con người, mà quyền bào chữa mới là quyền cơ bản của người phạm tội trong tố tụng hình sự. Nó nhằm thực hiện chức năng gỡ tội”.  – Quyền im lặng (NNVN).   – Quyền im lặng của nghi can (VNE).

– Báo đảng cũng phải lên tiếng: Quyền im lặng đang bị “lặng im” (ĐCSVN). “Ở nhiều nước trên thế giới, hầu hết người bị bắt, tạm giữ, tạm giam, bị can, bị cáo đều có luật sư bào chữa ngày từ giai đoạn đầu. Họ có quyền im lặng, không phải khai báo bất kỳ việc gì khi chưa có luật sư. Ở Việt Nam, rất nhiều bị can, bị cáo không có luật sư bào chữa, cộng thêm việc nhận thức pháp luật của họ rất hạn chế và quyền im lặng thì đang bị lặng im“.

– ‘Quyền im lặng’: Làm sao để tránh ‘phấn son cho nhân quyền’? (VNTB). – Đề xuất giải pháp tổng thể phòng tránh oan sai (DT). – Luật hóa “quyền im lặng” sẽ giảm được oan sai (GTVT). – “Quyền im lặng” và Cải cách tư pháp (TP).  – Quyền im lặng và những rào cản (TVN).  – Luật sư lên tiếng ủng hộ quyền im lặng của nghi can (ĐSPL).

Việt Nam cần có Tòa án Hiến pháp (BLA). “Với việc nêu ra những lý do như chưa thể ban hành luật biểu tình, chưa thể công nhận quyền im lặng vì ‘còn nhiều tranh cãi’, ‘phía công an không muốn’ … v.v, tôi cho rằng Quốc Hội đã chưa làm hết trách nhiệm của mình, chưa bảo đảm và bảo vệ được những quyền công dân mà trong Hiến pháp đã quy định. Thay vì bàn cãi, chúng ta cần một Tòa án Hiến pháp để xác định ai đúng, ai sai”.

‘Tôi mất xe máy, còn bị công an còng tay treo lên trần nhà đánh’ (MTG). “Anh Nguyễn Thành Công là người đã bị mất tài sản, từ lời khai chưa đáng tin của đối tượng trộm tài sản, điều tra viên của Công an huyện Lấp Vò đã vội vàng còng tay và đánh anh Công, từ đó gây ra những ức chế cho bản thân anh“.

Hoãn phiên xử hung thủ trong vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn (TN).  – Vắng đại diện bị hại, hoãn phiên xét xử sát thủ vụ án oan 10 năm (VOV).

Miễn hình phạt hai bị cáo nhí giật mũ nữ sinh (PLTP).

Bị kết tội mua bán người nhưng nạn nhân xác nhận không quen biết người bán (BLA).

– Nguyễn Như Phong vs Nguyễn Huy Phong: Báo nào là “không chính thống”? (PT). “Vậy thưa ông Nguyễn Huy Phong, ông có thể liệt kê ra xem, ở Việt Nam ta, những loại báo nào là ‘báo chính thống’ và loại báo nào là ‘không chính thống’? Và ông căn cứ tiêu chí nào để bảo những tờ báo mà đã nêu trong công văn là ‘chính thống’, và tất cả những cơ quan thông tấn báo chí không có trong danh sách mà ông nêu là ‘không chính thống’ ở điểm nào?Chẳng lẽ chỉ có 7 cơ quan báo chí mà ông nêu trong công văn là “có sự lãnh đạo của Đảng”, nên được gọi là “chính thống”, còn những cơ quan báo chí khác là ‘không có Đảng lãnh đạo’ hay sao?

Lương trong ngành dầu khí phải giảm (PLTP). “So với lợi thế của ngành đầu khí, thì mức thuế đối với khai thác dầu khí như hiện nay là chưa phù hợp. Vì lợi nhuận trong ngành này hiện rất lớn. Nếu ngành này được quản lý chặt chẽ, thì lợi nhuận còn cao hơn. Ở ta, tài nguyên thiên nhiên thuộc sở hữu của toàn dân, mọi người đều được hưởng“.

Chưa xác định khả năng ông Nguyễn Bá Thanh tiếp xúc cử tri vào ngày 3.10 (TN).  – Ông Nguyễn Bá Thanh có thể không về tiếp xúc cử tri (ĐSPL).

Quan chức quận Cầu Giấy làm ngơ để doanh nghiệp “biến sai thành đúng” (PT).

Vụ công dân có dấu hiệu bị giả chữ ký: Trách nhiệm thuộc về Apatit Việt Nam (DT).

Độc quyền nhà nước về vận tải đường sắt: Phải phá vỡ! (VNTB).

Bao nhiêu cát tặc, vàng tặc được tiếp tay để… rút ruột quốc gia? (DT).

Đồng Nai: Ụ nổi 9 triệu USD đe dọa an toàn hàng hải cảng Gò Dầu (ĐSPL).  – CHUYỆN XƯA-NAY MỚI NÓI – KỲ 90 – PHẢI GỌI BỌN CHÚNG BẰNG ĐỒ MẶT….GÌ??? (Tô Hải/ Nhật Tuấn).

Vụ xe sang mang biển giả: Truy tìm địa chỉ làm BKS giả (DT).

Bản Tin LĐV 20140928- Shilla Bags giữ 10 ngày lương, và mướn trẻ em dưới 18 (LĐV).

Người Khmer Krom sắp biểu tình chống VN (BBC).

H1Biểu tình lớn ở Hong Kong (BBC). – Hình ảnh biểu tình ở Hong Kong (Tin Tức). – [Ảnh] Những “chiêu” tự vệ của người biểu tình Hồng Kông (BizLive).  – Đường phố Hồng Kông thành chiến trường (NLĐ). – Hong Kong tiếp tục biểu tình (BBC).

  – Hồng Kông: Sinh viên tiếp tục đấu tranh đòi dân chủ (RFI). – Phong trào ‘Chiếm Trung’ ở Hồng Kông gia tăng cường độ (VOA).   – Sinh viên biểu tình Hong Kong ra tối hậu thư cho chính quyền (VTC).  – « Cách mạng ô dù » Hồng Kông thách thức chính quyền Bắc Kinh (RFI). “Bất kể ai có chút lương tâm cũng phải hổ thẹn về việc đã hợp tác với một chính phủ rất ít quan tâm đến công luận“.

CẬU HỌC SINH 15 TUỔI THÁCH THỨC BẮC KINH  (FB Lê Quốc Tuấn).  – Thủ lĩnh biểu tình ở Hồng Kông: Mới chỉ 17 tuổi (HNM).  – Thủ lĩnh biểu tình 17 tuổi ở Hồng Kông là ai? (TN). – JOSHUA WONG: “DÂN KHÔNG SỢ CHÍNH PHỦ. CHÍNH PHỦ PHẢI SỢ DÂN” (TNM).  – Tài không đợi tuổi (FB Trương Nhân Tuấn). “Những người có tài thì không đợi đến tuổi đâu. Không phải hễ nói đến ‘dân chủ’ thì phải có CIA, có Mỹ đàng sau“.  – Xúi giục (Tuấn Khanh). – Những nhân vật chủ chốt trong cuộc biểu tình ở Hồng Kông (NLĐ).  – LƯƠNG CHẤN ANH, ÔNG LÀ AI? (Mạnh Kim). – CÁC ĐIỂM NỔI BẬT TRONG CUỘC BIỂU TÌNH TẠI HỒNG KÔNG (TNM).

– Video: Hông Kông – Đối diện với lớp trẻ chúng tôi khó khăn vậy sao? (Long Hoàng).  – Bạn sống trên đời này làm gì? (FB Nguyễn Nữ Phương Dung).  – Tuổi trẻ Hồng Kông từ chối « cam thối » của Hoa lục (RFI). – Hồng Kông có thể thành Thiên An Môn thứ hai (MTG). – ỦNG HỘ NỀN DÂN CHỦ HỒNG KÔNG VÀ NGĂN NGỪA MỘT VỤ THẢM SÁT THIÊN AN MÔN THỨ NHÌ TẠI HỒNG KÔNG (FB CĐVN).

Sinh viên HK ‘lý tưởng mà không ảo tưởng’ (BBC). “Cơ hội là rất mong manh. Tuy nhiên, với chúng tôi, ý nghĩa quan trọng nhất của lần biểu tình này là thay đổi nhận thức của của chính mình và người khác. Bằng việc ra khỏi lớp học, ra khỏi quỹ đạo thói quen hàng ngày, chúng tôi có cơ hội tự nhìn lại mình và tự vấn mình, nên làm gì và hy sinh gì ở bản thân để đấu tranh cho một nền dân chủ thực sự của Hong Kong”.

Người dân Hồng Kông nghĩ sao về cuộc biểu tình? (KT). – “Nếu tôi không đứng lên…” (NLĐ).  “Khi hứng lấy làn hơi cay từ cảnh sát, những người biểu tình trẻ tuổi lẫn người dân Hồng Kông có chung một cảm giác: Sốc! Nỗi sửng sốt này có thể lý giải bởi khác với phần còn lại của Trung Quốc, Hồng Kông phát triển theo mô hình chính phủ phương Tây khi là nhượng địa của Anh từ năm 1842“.

H1Sinh viên VN: Đã có đảng và nhà nước lo rồi! (FB HSVPDVDA). F”Có thể nói dân Hồng Kong còn đang nghèo, kinh tế yếu kém, dân trí thấp. Do đó sinh viên dễ bị kích động, lôi kéo. Những hành động đang diễn ra rõ ràng làm bất ổn đến đời sống và chính trị, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc… ‘Yêu nước hơn hết là làm 1 công dân gương mẫu, mỗi ngày đi học hoặc đi làm và tin tưởng chủ nghĩa Mác-Lenin, mọi chủ trương, đường lối của đảng’.

Từ chuyện sinh viên Hongkong đến cuốn phim lịch sử VN (RFA). “Tất cả các sự tê liệt đó đều bắt nguồn từ sự kiểm soát từ trên xuống một cách có hệ thống của đảng cộng sản. Cho tới giờ phút này thì họ rất thành công trong chính sách ngu dân lâu dài, kềm tỏa mọi thế lực có thể đi ngược lại lợi ích của đảng cầm quyền. Nhưng tương lai với sự tiếp cận thông tin và khả năng độc lập hơn của sinh viên thì tôi tin là sẽ có thay đổi“.

Giới tranh đấu VN với phong trào sinh viên Hong Kong (RFA). “Thứ nhất là phấn khích về mặt tinh thần rằng Hồng Kông là 1 tấm gương tốt để noi theo. Về việc bắt bớ, đàn áp thì cũng không làm sờn ý chí tiến lên của giới trẻ đấu tranh tại VN. Bởi vì trong tất cả các cuộc cách mạng trước đây thì cũng đều có bắt bớ kể cả chết chóc nhưng với tinh thần trách nhiệm của mình đối với tương lai, đối với con cháu của người Việt Nam sau này thì những việc đó là điều nhỏ nhặt“.  – Biểu tình Hong Kong: Dân Việt quan tâm, Ba Đình rung chấn (DLB).

Hong Kong gây cảm hứng cho dân chủ Việt Nam? (RFA). “Trong một xã hội đang như chưa tìm được hướng ra, thì không thể nào trách được là người dân vẫn đang quan sát. Tới lúc mọi thứ đều rõ ràng, khi sự yếu kém của chính phủ ngày càng tệ hại, khi mà tương lai của sinh viên họ thấy khi ra trường họ càng ngày càng thất nghiệp. Đến một lúc nào đó nó tự bung ra thôi“.

Bác tin Bắc Kinh sẽ trấn áp biểu tình (BBC).  – Cảnh sát chống bạo động rút khỏi khu vực biểu tình ở Hồng Kông (TN). – Cảnh sát rút lui, hàng chục ngàn người biểu tình kiên quyết bám trụ (VOV).  – Trưởng Đặc khu Hong Kong kêu gọi người biểu tình giải tán hòa bình (TTXVN).  – Hàng chục nghìn người biểu tình Hong Kong chuẩn bị “đêm trắng” thứ 2 (LĐ).  – Hong Kong: Đêm thứ hai của cuộc biểu tình diễn ra trong hòa bình (TTXVN). – Hàng chục ngàn người thắp sáng Hồng Kông (NLĐ).  – Biểu tình ở Hong Kong: Căng thẳng mới chỉ là khởi đầu? (PLTP). – Bắc Kinh vẫn không kiểm soát được biểu tình tại Hong Kong (Dân Luận).

Vì sao Bắc Kinh không sử dụng những trò bẩn thỉu để đối phó với người biểu tình như chính quyền VN hiện nay vẫn làm? (FB Nổ Xong Xây).  Có ngay đây: Báo chí Trung Quốc tấn công phong trào dân chủ Hồng Kông (RFI). – Báo Trung Quốc: “Hong Kong đừng mong Bắc Kinh thay đổi kế hoạch” (Infonet). – Trung Quốc ‘kiểm duyệt’ tin Hong Kong (BBC).

– Bắc Kinh đã từng chơi trò “phản biểu tình” trước đây, nhưng chỉ kéo dài 5 tiếng: Hong Kong: Cái sẩy có nẩy cái ung? (TQ). “Để phản kích lại những người biểu tình Hong Kong, nhà đương cục Trung Quốc đã tổ chức ‘phản biểu tình’ hôm 17/8. Theo phát biểu của ban tổ chức, có 193 nghìn người, tổng cộng 1500 đoàn thể đã tham gia cuộc tuần hành này. Những người biểu tình phần lớn là những đoàn thể đến từ Đại lục. Một người tham gia biểu tình đến từ Quảng Đông cho phóng viên biết, nhà đương cục Bắc Kinh dùng phương thức bao ăn, phát tiền để vận động họ đến Hong Kong tham gia biểu tình.Cuộc biểu tình phản chiếm Trung tâm kéo dài khoảng 5 tiếng thì kết thúc“.

H1Hong Kong: Ông Tập Cận Bình nghĩ gì? (BBC). “Những gì xảy ra ở Hong Kong không còn chỉ là chuyện Hong Kong nữa. Những người biểu tình muốn Bắc Kinh phải đảo ngược các quy định về bầu cử, nhưng ông Tập Cận Bình sẽ không nhượng bộ và ông cũng không thể làm điều đó”.  – Trung Quốc phản đối thế lực nước ngoài ủng hộ biểu tình ở Hồng Kông (TN). – Thất bại chính trị cay đắng với Bắc Kinh trong việc đánh giá quá thấp hoặc quá sai về tinh thần dân chủ Hong Kong (FB Mạnh Kim).

 – Đôi điều về Hong Kong (Hiệu Minh).  – TRUNG QUỐC VÀ HỒNG KÔNG: CHÚNG TÔI CỬ, CÁC ANH BẦU (TNM).  – Tại sao Hong Kong ? (FB Mai Tú Ân). “Và người dân HK đã không ngồi yên khi chính quyền CS Bắc Kinh đã lộ cái vòi bạch tuộc muốn kiểm soát các quyền tự do hiển nhiên của họ, qua việc muốn kiểm soát các cuộc bầu cử, các đại diện ứng cử làm Đặc Khu Trưởng HK. Cụ thể giống như ở xứ VN ta muốn các ứng cử phải được Mặt Trận Tổ Quốc giới thiệu. Tức là chọn gà nhà tranh cử với…gà nhà vậy. Và dĩ nhiên người dân HK không chấp nhận sự bịm bợm như thế và… xuống đường“.  – Vì sao dân Hong Kong nổi giận với Trung Quốc? (KP).  – Bất ổn chính trị ở Hong Kong: 6 điều cần biết (DV).

Người biểu tình Hong Kong trông đợi sự ủng hộ của quốc tế (VOA).  – Anh bày tỏ lo ngại về tình hình Hong Kong (TT).  – Đài Loan bày tỏ hậu thuẫn đối với phong trào đòi dân chủ Hồng Kông (VOA).  – Tổng thống Đài Loan ủng hộ phong trào dân chủ Hồng Kông (RFI).  – Mã Anh Cửu: Bắc Kinh nên thận trọng xử lý biểu tình ở Hồng Kông (GDVN).

TẦM QUAN TRỌNG CỦA LÁ CỜ KHI ĐẤU TRANH (TNM). “Khi sinh viên học sinh Hong Kong xuống đường biểu tình chống Trung Cộng thì họ không ngần ngại dùng lại lá cờ cũ của Hong Kong , cho dù nó có hình cờ Anh Quốc trên đó vì khi ấy Hong Kong là thuộc địa của Anh. Sinh viên Hong Kong không ngần ngại dùng lá cờ này vì nó là biểu tượng cho 1 thể chế tự do, dân chủ mà Hong Kong đã từng có. Nó gửi 1 thông điệp rất rõ ràng đến thế giới là sinh viên Hong Kong từ chối đứng chung với CS Trung Quốc , mà sẵn sàng liên minh với các quốc gia tự do“.

Hồng Kông khủng hoảng (NLĐ).   – Hong Kong: ‘Nguy’ và ‘cơ’ với TQ (VNN). – Chứng khoán châu Á xuống thấp nhất 4 tháng do biểu tình tại Hong Kong (Gafin).  – Biểu tình tại Hong Kong khiến chỉ số Hang Seng giảm sâu (TTXVN).  – Du lịch Hong Kong đình trệ do biểu tình (VNE).

CHND Trung Hoa, thể chế bị căm ghét nhất trên hành tinh này… (Mai Tú Ân).

H1<- Trung Quốc: Trừng Phạt Quân Sự Khắc Nghiệt Đối Với Sinh Viên Gây Ra Xung Đột Và Tử Vong (ĐKN).

Một bộ phận quân đội Trung Quốc có hành vi bất tuân? (Business Insider/ Hữu Nguyên).  – Binh pháp quan trường – kế thứ hai: “Tân tạo nhân diện” (GDVn).

Báo Đảng Mô Tả Về Suy Thoái Đạo Đức Trong Xã Hội Trung Quốc (ĐKN).

Giáo sĩ Hồi giáo bị sát hại, án tử hình cho 2 người Duy Ngô Nhĩ (RFI).

Trung Quốc Muốn Che Giấu Điều Gì Trong Vấn Đề Biên Giới Với Ấn Độ (ĐKN).  – Báo Pakistan: Chuyến thăm Ấn Độ của Tập Cận Bình đã thất bại (GDVN).

Thủ tướng Abe lại đề nghị họp thượng đỉnh Nhật Trung (RFI).

Người Nhật bị bắt cóc: Bắc Triều Tiên chưa có thêm bằng chứng (RFI).

Chuyên gia bi quan về triển vọng đàm phán hạt nhân Bắc Triều Tiên (VOA).

Bệnh tình Kim Jong-un phải ‘mời’ đến chuyên gia nước ngoài (PLTP). “Thông tấn xã Yonhap của Hàn Quốc khẳng định, một nhóm các chuyên viên y tế của Triều Tiên đã bay đến Đức và Thụy Sĩ để xin tư vấn về vấn đề sức khỏe của Kim Jong-Un. Hãng tin Yonhap còn cho rằng một nhóm các chuyên gia y tế đã được gửi dến Bình Nhưỡng để chữa trị cho căn bệnh của ông“.  – Nhân vật mới, quyền lực nhất quân đội Triều Tiên (PLTP).

KINH TẾ

Kinh tế đang trên đà phục hồi (NLĐ). – Kinh tế VN ‘tiếp tục phục hồi’ (BBC).  – Kinh tế Việt Nam: Ổn định mong manh, đã thoát đáy hay còn vùng trũng? (VNTB).  – Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 29-9-2014 (VietFin).

Chất vấn Thống đốc NHNN về chính sách tiền tệ, tái cơ cấu ngân hàng (VOV).  – Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã nói những gì tại phiên chất vấn ngày 29/9? (CafeF). – Thống đốc: “Tôi chịu trách nhiệm về sai phạm tại Ngân hàng Xây dựng“ (VOV).  – Thống đốc NHNN: Sai phạm ở đâu cũng xin nhận trách nhiệm (TN).  – Thống đốc: Bản kiểm điểm tôi cũng mang theo đây (LĐ).  – Kết luận của Chủ tịch Quốc hội về phiên chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (PT).

H1Thống đốc NHNN thừa nhận nợ xấu lên đến 500.000 tỉ đồng (TBKTSG).  Nếu GDP của Việt Nam năm 2013 là USD 170 tỉ, thì món nợ xấu này chiếm 15% GDP. – Bình tĩnh trước… nợ xấu! (NLĐ).   – Nợ xấu như “cục máu đông”, Thống đốc liên tục than khó khăn (GDVN). – Thống đốc ngân hàng: Nợ xấu sẽ được giải quyết căn cơ (VOV).  – Cuối năm, nợ xấu được giải quyết căn cơ (TQ).  – Thống đốc Nguyễn Văn Bình: Không dùng tiền ngân sách xử lý nợ xấu (Tin Tức). Chẳng lẽ ông Bình móc tiền túi ra trả?  – Lo chuyện “làm xấu thêm nợ xấu” (PLVN).

Kẽo kẹt nợ xấu: Sếp ngân hàng bán cá, trông kho (VEF). “Những ông chủ ký vay hàng ngàn tỷ đồng rồi làm ăn thất bát nhưng vẫn hoành tráng nhà sang, xe đẹp. Còn nợ thì cứ ‘nhập kho’ mặc ngân hàng lo. Thế mới có nghịch lý, sếp NH phải đi bán cá, canh kho… để tính cách xử lý nợ xấu“.

Một kho lá khô cũng bán được 700 tỉ đồng (MTG). “Để vay 700 tỉ đồng, doanh nghiệp đã dùng kho cà phê đem thế chấp ở 7 ngân hàng mà đến khi thanh lý hoá ra chỉ toàn lá với cỏ khô“.  – Đắk Nông: Doanh nghiệp đưa 01 tài sản đi thế chấp 02 tổ chức tín dụng (GDVN).

Chuyên gia kinh tế: Thay vì né tránh, cứ cho ngân hàng phá sản (VTC).  – Sắp phê duyệt đề án tái cấu trúc ngân hàng BIDV (Infonet).

Vào chợ mỗi ngày TTCK 29-9-2014 (VietFin).  – Nhận định chứng khoán ngày 30/9: “Còn giằng co” (VnEconomy).  – Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 30/9 (CafeF).  – Quỹ bảo vệ nhà đầu tư, công ty chứng khoán sẽ “vừa đá bóng, vừa thổi còi“? (ĐTCK).  – Cổ phiếu cần quan tâm ngày 30/9 (ĐTCK).

NHNN khăng khăng bảo vệ chính sách tiền tệ (TBKTSG).  – Lãi suất có xu hướng giảm nhẹ (PLTP).

Tăng tín dụng cho bất động sản, thị trường đã ấm lên? (VOV).  – Gói tín dụng mới liệu có khả thi? (Báo XD).

– TT Nguyễn Tấn Dũng: Cần phân tích vì sao ILO đánh giá năng suất lao động của VN rất thấp (VOV).  – Thủ tướng: Làm rõ nguyên nhân cản trở tăng trưởng (KP).

“Có chủ tịch tỉnh chưa bao giờ gặp doanh nghiệp” (CP).

Nhân sự cao cấp tại Việt Nam: Cờ đến tay mà khó vẫy (CafeF).

Kinh tế vĩ mô 29/9: Người Việt chi gần 1 tỷ USD mua ô tô trong 9 tháng (CafeF).

Rút giấy phép 2 ngân hàng ngoại, đóng chi nhánh HSBC, Standard Charter (Infonet).

Trung Quốc giảm mua, giá mủ cao su rơi không phanh (GDVN).

Đồng ruble Nga mất giá kỷ lục (Tin Tức).

VĂN HÓA-THỂ THAO

Giải ảo lịch sử về Huyền Trân công chúa (TS).    – Nhận xét về “An Nam đại quốc họa đồ” (NCLS).  – Theo dấu chân chúa Nguyễn Ánh (NCLS). – Nguyễn Công Trứ dẹp loạn Phan Bá Vành

MỐI TÌNH ĐẦU hay THỬ NHÌN LẠI “ĐÂY THÔN VỸ” của HÀN MẶC TỬ (Da Màu).

Nhìn lại cuộc tranh luận nghệ thuật của Hải Triều nhân 60 năm mất của ông (Trần Đình Sử).

Về đôi câu đối Thủ tướng tặng GS Vũ Khiêu (TCTP).

Truyện thơ các dân tộc thiểu số (NCLS).

Nhà văn ĐỖ QUYÊN : Thơ Tân hình thức : Kể sao hết được – KỲ 9 (Nhật Tuấn).

Văn hóa Việt Nam: Những quan niệm lỗi thời và một góc nhìn khác (THĐP).

BÁC BA PHI ĐI THĂM MỸ – KỲ 129 (Nhật Tuấn).

ĐỖ PHẤN MẢI MIẾT VỚI TRIỀN SÔNG HÀ NỘI (Nguyễn Trọng Tạo).

Cô gái dưới tầng hầm (Da Màu).

Âm nhạc từ sau Thế Chiến thứ hai: Những triết lý sáng tác lạ thường (TS).

Triết học đã chết? (THĐP).

Năm 2014 có nhuận tháng Chín như lịch đăng không? (ĐSPL).  – VIỆT NAM ĐÃ ĐẾN LÚC BỎ IN LỊCH ÂM MÀ CHỈ IN LỊCH DƯƠNG GÓP PHẦN PHÁT TRIỂN KINH TẾ & THOÁT KHỎI NÔ DỊCH VĂN HÓA CỦA TÀU CỘNG (Ngày Đêm).

H1<- Sài Gòn không còn gương mặt (TN). “Tháo dỡ Thương xá Tax để xây dựng một tòa nhà chọc trời là cách nhanh nhất để phá bỏ một phần bản sắc ít ỏi còn sót lại của TP.HCM“. – Công ty của Mỹ đảm nhận thiết kế tòa nhà thương xá Tax (TN).  – Tax và metro… (PLTP).

Trai Việt-trai Tây hay câu chuyện giáo dục (VNN/ FB Hoàng Xuân).

Đàn ông Việt ‘nốc’ bia nhiều hơn nông dân xuất khẩu gạo (MTG).  – Uống bia nhất bảng, làm việc chót bảng (TN).

– Hà Văn Thịnh: Chiếc túi xách Hermes 1,6 tỉ đồng và những chuyện chỉ có ở xứ… ta (MTG).

Dân Bến Tre trố mắt với đám ‘hấp hôn’ của đại gia Đặng Văn Thành (TN).

Họa sĩ Võ Xuân Huy: Người của những khái niệm mới (LĐ).

Thời trang cao cấp “Made in China” vẫn cần kỹ thuật Ý (RFI).

Tranh Van Gogh có giá hơn… 1 nghìn tỉ đồng (TP).

Những “kho báu” bị bỏ quên trên thế giới (DT).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Giáo sư Hồ Ngọc Đại: “Việt Nam tụt hậu 1-2 thế kỷ” (GDVN).  – MỘT NỀN GIÁO DỤC PHẢN TIẾN BỘ (Ông giáo làng). “Cứ nhìn vào những Dự án trăm tỷ ngàn tỷ để đổi mới chương trình hay sách giáo khoa, những tuyên bố nặng về chém gió theo kiểu ‘trận đánh lớn’ với niềm ‘tin vào đội ngũ’ hay cái vòng luẩn quẩn của những phương án này nọ là có thể thấy cái vô tích sự của nền giáo dục mà con em chúng ta đang thụ hưởng. Phải gọi đích danh đó là một nền giáo dục phản tiến bộ“. – “Giáo dục toàn diện”: Một khao khát khôn nguôi (TS).

H1“Từ 34 nghìn tỷ mà giờ còn hơn 400 tỷ thì tôi cũng sợ” (GDVN). – PGS Văn Như Cương: “Chỉ cần 200 tỷ đồng có thể đổi mới CT, SGK” (Infonet). – Chương trình – SGK sau 2015: Có thể triển khai đồng loạt với cấp tiểu học (TP) . – NXB Thời đại: Bán giấy phép và sự lay lắt của ngành xuất bản (GDVN).  =>

Bé lớp 3 chết vì đói và 800 tỷ biên soạn SGK (ĐV). “Tôi ước ao làm sao từ đây, trước khi đệ trình một dự án ngàn tỷ, ký duyệt một đề án ngàn tỷ trong ngành giáo dục, những người có trách nhiệm hãy nhớ đến bé Nhung trong một vài giây phút. Họ đang chi tiêu những đồng tiền thuế của dân, trong đó có cả những người dân nghèo và rất nghèo“.

Nhà trường vào mùa ‘than nghèo, kể khổ’ (MTG). – Chấn chỉnh việc lạm thu đầu năm học (ND).  – Bắt học sinh mua đồng phục, ban giám hiệu nhà trường bị yêu cầu kiểm điểm (TN).  – Đắk Nông: Không bao che hiệu trưởng thu sai quy định (Tin Tức).

Tôi đi họp phụ huynh (VOV). “Nội dung chính của buổi họp phụ huynh là thông báo tình hình trường, lớp, các biện pháp phối hợp gia đình-nhà trường và khâu cuối cùng là đóng tiền“. – Phụ huynh góp ý, trường ngưng “đề án” nhà vệ sinh 2 tỷ đồng (TP).

Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du đã bôi nhọ cả ngành giáo dục (GDVN).

Sổ liên lạc điện tử: Kẻ mách lẻo bị ghét và “ăn tiền” vô tội vạ (GDVN).  – Bối rối nhận xét thay cho điểm (TN).

Phụ huynh ức chế vì con bị phạt (TP).

“Chạy điểm vào đại học”: Bộ GD-ĐT có biện pháp gì ngăn chặn? (DT).

43 học sinh bị đâm vật nhọn không có nguy cơ bị nhiễm HIV (GDVN).

Thực tập không lương hay nô lệ thời hiện đại (CafeBiz).

California có luật ‘sex ở đại học’ (BBC).

Chủ động mới chỉ là điều kiện cần (TS).

Công nghệ tàng hình: Từ lý thuyết đến thực tế (ĐV).

Sự thật về việc cây si đỏ chữa bệnh ung thư (DT). Mời xem lại: Săn lùng si cảnh “trị ung thư” (DT).

WHO: Người Việt Nam ăn quá nhiều muối (TBKTSG).  – Tổ chức Y tế Thế giới khuyên người Việt ăn ít muối (RFA).

Giải mã hiện tượng nàng tiên cá trong đời thực (DT).

7 Cách Mà Sinh Vật Biến Đổi Gen Đang Hủy Hoại Nhân Loại Và Hành Tinh (ĐKN). – Ký sự Organic – Kỳ 1: Cây cỏ hết hồn nhiên (TN).

Cách Chữa Say Rượu Của Người Trung Đông trong Cuốn Sách Nấu Ăn 1000 Năm Tuổi (ĐKN).

Giả thuyết về hố đen vũ trụ không hề tồn tại? (KH).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

H1Bé gái 2 tuổi tử vong gây chấn động cộng đồng mạng (ĐSPL).

<- Cháu bé chết đói ở Hà Tĩnh: Bi kịch của những người không được nghèo (GĐVN).  – Rơi nước mắt trước gia cảnh của em bé đói lả trước khi chết đuối (ĐSPL).

Bé bốn tuổi bị mẹ và tình nhân hành hạ đã ra viện (PLTP).  – Ông bố “nhi đồng” ném con xuống ao vì giận bữa ăn toàn cá (ĐSPL).

Mắc chứng bệnh Lupus, tính mạng người mẹ trẻ nguy kịch (DT).

Công nhân cho phân người vào hàng xuất khẩu sang Nhật vì… phải làm việc nhiều (LĐ/ DT). – Thật dại dột khi bỏ thuốc chuột, phân vào hàng xuất khẩu (DT).

Mưu sinh với nghề nguy hiểm: Nuôi rắn độc trong nhà (TN).  – Mưu sinh với nghề nguy hiểm – Kỳ 2: Săn hải sâm dưới đáy đại dương

Sư Thích Thanh Cường: Tôi không có xe Audi, đồng hồ Rolex (GĐVN).

Cáp treo xuyên vịnh Hạ Long: Đủ 4 yêu cầu mới được làm! (ĐV).

Hỏng đồng hồ đo dầu, khách bị “nhốt” gần 1 giờ trong máy bay (TT).

Tổ hợp giải trí khai trương hôm trước, hôm sau gây tai nạn (TN).

Vết máu loang dẫn đường tới hiện trường tiệc sinh nhật chết chóc (ĐSPL).

Tìm hóa chất “ướp” lê 5 tháng không hỏng: Phí công vô ích?! (ĐV). – ‘Chưa vội kết luận trái cây giữ lâu là do chất bảo quản độc hại’ (Tin Tức).

Số tử vong vì núi lửa ở Nhật Bản tăng lên 36 người (VOA).  – Núi lửa Ontake tại Nhật phun trào, gần 50 người thiệt mạng (RFI).

QUỐC TẾ

H1Obama: “Mỹ đã đánh giá thấp tổ chức Nhà nước Hồi giáo” (RFI).   – Mỹ thừa nhận đánh giá thấp lực lượng IS (ND).  – Truyền Thông Mỹ Phớt Lờ Cảnh Báo Quan Trọng Của Lưỡng Đảng Về Mức Độ Sẵn Sàng Của Quân Đội (ĐKN).

Bỉ trở thành “cái nôi” cung cấp chiến binh cho IS (KT). – Đan Mạch đãi ngộ chiến binh thánh chiến hối cải trở về (RFI). – Người Dân Ủng Hộ Anh Tham Gia Không Kích Quân Khủng Bố IS (ĐKN).  – Nga: Liên minh quốc tế chống IS không thể thiếu Iran, Syria (VOV).   – Lực lượng IS áp sát thị trấn của Syria giáp Thổ Nhĩ Kỳ (QĐND). – Dân quân người Kurd, IS đụng độ dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria (VOA).  – Thổ Nhĩ Kỳ tập kết xe tăng gần biên giới Syria (Tin Tức). – Cuộc chiến chống IS có thể ‘đốt’ 22 tỉ USD/năm (TN).

Mỹ tiếp tục không kích 4 tỉnh Syria (VNE).   – Mỹ không kích thêm các mục tiêu của IS ở Syria (VOA).- Nhà nước Hồi giáo tự xưng coi thường chiến dịch của Mỹ (VNE). Abu Talha, một tay súng người Syria của tổ chức Nhà nước Hồi giáo: “Bọn ta có nhiều nguồn thu khác. Nguồn tài chính của IS sẽ không bị gián đoạn chỉ vì những mất mát này. Các người cho rằng mình biết tất cả. Nhưng tạ ơn Thượng đế, các người không biết gì hết. Và theo ý Thượng đế, bọn ta sẽ tiêu diệt những kẻ ngoại đạo”. – Sau khi bị không khích, phiến quân IS hung tợn hơn? (KP).  – Cựu tay súng IS: Không kích không ngăn cản được các chiến binh (Tin Tức).

Tấn công Nhà nước Hồi giáo: Obama đang “đùa với lửa“ (DV). “Trong khi bầu cử Quốc hội Mỹ đang đến gần và uy tín của Tổng thống Obama đang xuống tới mức thấp nhất thì một cuộc chiến mới tại Syria có thể là con dao hai lưỡi đối với ông lẫn Đảng Dân chủ“. Rất tiếc là Tổng thống Mỹ – khác với lãnh đạo các nước độc tài – không đặt lợi ích đảng phái lên trên lợi ích của nước Mỹ, nên chẳng có gì để gọi là “đùa với lửa” trong chuyện tấn công Nhà nước Hồi giáo.

IS đang tiến tới gần thủ đô Baghdad (KP).  – IS đồng loạt nổ súng, áp sát thủ đô Baghdad! (VnMedia).  – Lạ mắt vũ khí tự chế để chống IS (TTXVN).  – Bắt công dân Anh nghi tuyển quân cho IS (Reuters/ TP). – Khorasan – mục tiêu thực sự của Mỹ tại Syria? (Tin Tức). – Chiến đấu cơ Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh Khorasan? (MTG). – “Góa phụ trắng” huấn luyện nữ chiến binh đánh bom tự sát cho IS (LĐ). – Nghi phạm 18 tuổi đe dọa Thủ tướng Australia bị bắn chết (Zing).

Biến Crimea thành pháo đài, Nga từng bước chuẩn bị cho chiến tranh (DV).  – Ukraine đã bị khuất phục và đầu hàng! (ĐV). – Ukraine trở thành nhà nước quân sự vào năm 2020 (Tin Tức).  – NATO bắt đầu chuyển vũ khí cho Ukraine (DV).  – Pháp, Đức tính điều máy bay giám sát lệnh ngừng bắn Ukraine (VNE).  – Bảy lính Ukraine bị pháo kích giết chết ở Donetsk (NLĐ). – 12 người thiệt mạng tại miền đông Ukraine (VOA).  – Phe đối lập Donetsk và chính quyền Kiev trao đổi tù binh (VOV).  – Nga muốn cải thiện quan hệ với Mỹ (NLĐ).

Thủ tướng Ấn Độ chính thức công du Hoa Kỳ. (RFI). – Thủ tướng Ấn Độ sẽ gặp Tổng thống Obama tại Tòa Bạch Ốc (VOA). – Thủ tướng Ấn Độ được tiếp đón nồng nhiệt ở New York (VOA).

Tổng thống Afghanistan nhậm chức (VOA).  – Tân tổng thống Afghanistan tuyên thệ nhậm chức (RFI).

Bầu cử Thượng viện Pháp : thắng lợi của cánh hữu (RFI).

Các tổ chức ở Indonesia nộp đơn kiện chống luật bầu cử mới (VOA).

Bầu cử tổng thống Brazil : hai bà giành một chiếc ghế (RFI).

– Mỹ: 7 năm 7 cuộc chiến của ‘Sứ giả hòa bình Washington’ (ĐV).

Một nhà ngoại giao Tây Ban Nha bị đâm chết ở Sudan (VOA).

* RFA: + Sáng 29-09-2014; + Tối 29-09-2014

* RFI: 29-09-2014

* Video RFA: + Bản tin video tối 29-09-2014

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: