Anhbasam Điểm Tin thứ Bảy, 27-09-2014

Posted by adminbasam on 27/09/2014
Basamnews

Thông báo: Trang Ba Sàm sẽ ngưng điểm tin trong 2 ngày tới. Sẽ điểm tin lại vào thứ Ba, 30-09-2014

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H1<= Ngư dân VN đã bị TQ đánh trọng thương trước đây. Ảnh: VTC. – TQ tập trận gần Hoàng Sa, VN đã có biện pháp bảo vệ ngư dân? (VOA).”Yêu cầu nhà nước mình có các tàu hậu cần, tàu kiểm ngư tuần tra các khu vực trong vùng biển của mình để ngư dân đi làm có tí niềm tin. Chứ chúng tôi đi biển gặp toàn tàu và kiểm ngư của Trung Quốc không. Mình tàu gỗ còn họ tàu sắt. Mình chỉ tránh họ thôi chứ cũng không làm được gì hết“.

– Trung Quốc đang xây bàn đạp mới? (DĐDN).  – Lê Chân NhâN: Có xây đảo nổi cũng không “đảo nổi” lịch sử! (DT).  “Đảo chìm trên Trường Sa đã bị Trung Quốc biến thành đảo nổi. Những can thiệp xây dựng của Trung Quốc trên bãi đá Gạc Ma của Việt Nam không còn là những dự đoán, mà được chứng minh rõ ràng“.  – Biển Đông: TC Làm Tới (Việt Báo).  – Pháp lý và đạo lý trong đấu tranh ngoại giao bảo vệ chủ quyền biển đảo (GDVN).

Đồ sành gốm thời Trần, Lê được tìm thấy tại Trường Sa (VNE).  – Nhiều phát hiện khảo cổ mới liên quan chủ quyền (TP). “Theo kết luận của các chuyên gia, kết quả khảo cổ học cho thấy, người Việt có mặt ở đây từ rất sớm, ít nhất là từ cuối thời Trần và liên tục có mặt trong các thế kỷ sau“. – Khẳng định người Việt có mặt tại Trường Sa từ rất sớm (HNM). – Đẩy mạnh khảo cổ học dưới nước tại Trường Sa (VOV). 

Mỹ – Ấn xích lại gần nhau (NLĐ). – Nhân tố Trung Quốc thúc đẩy Ấn Độ tăng cường quan hệ quốc phòng với Mỹ (RFI). “Tại Mỹ luôn luôn có một suy nghĩ là cho dù có bắt đồng trên mọi vấn đề khác, Ấn Độ cần phải được giúp đỡ để trở thành một tác nhân bảo đảm được an ninh nhằm duy trì sự cân bằng quyền lực ở châu Á“.  – Ấn Ðộ, Trung Quốc giải quyết tranh chấp biên giới (VOA). – Thủ tướng Nhật Bản đề nghị họp với Chủ tịch Trung Quốc (VOA).

Ngoại trưởng Việt Nam chính thức thăm Mỹ : Biển Đông, hồ sơ nổi bật (RFI). – Ông Phạm Bình Minh thăm Mỹ 1-2/10 (BBC).  – Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp tục các cuộc gặp song phương (TTXVN/ TP).

– Phỏng vấn TS Đinh Hoàng Thắng: Dư luận sau phát biểu của Phó Thủ tướng Việt Nam tại LHQ (RFA/ Ba Sàm). – Phản hồi về phát biểu của BT Phạm Bình Minh (Hiệu Minh).  – Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Đừng nghiễm nhiên thừa nhận mối quan hệ lớn-nhỏ mà TQ đã cố tình áp đặt (Giang Le).

Mỹ dỡ bỏ cấm vận vũ khí cho Việt Nam hỗ trợ cho chiến lược châu Á? (GDVN). – Bỏ cấm vận võ khí cho Việt Nam: đang thương thảo, chưa quyết định (VOA).

Đàm phán TPP: Việt Nam đánh đổi những gì? (RFA). Ngô Trí Long: “TPP thì một trong các điều kiện hết sức quan trọng là quyền tự do lập nghiệp đoàn. Trong bối cảnh hiện nay ở Việt Nam thì chủ yếu công đoàn là chịu sự lãnh đạo của Nhà nước hay nói cách khác là Đảng, hay lập hiệp hội gì đấy thì tùy theo qui chế. Nếu Việt Nam thực sự muốn tham gia TPP thì phải thực thi đúng theo cam kết. Nếu không thực thi  thì chắc chắn không thể hội nhập được“.

H1Bộ Ngoại giao có thêm 2 tân Thứ trưởng (NLĐ). Bộ Ngoại giao đã có 6 thứ trưởng rồi nhưng vẫn chưa đủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lại ký bổ nhiệm thêm 2 thứ trưởng nữa là 8 thứ trưởng. Thiếu 2 người nữa thì Bộ Ngoại giao VN đủ một đội bóng. Không biết giá của mỗi cái ghế thứ trưởng Bộ Ngoại giao là bao nhiêu? Ngay cả nước Mỹ, một đất nước trông coi mọi thứ trên toàn cầu mà Bộ Ngoại giao chỉ có 2 thứ trưởng, đó là ông William Joseph Burns và bà Heather Higginbottom. Kể ra thì dân Mỹ nghèo quá, họ không có nhiều tiền để thuê thêm nhiều người làm quan. 2 tân thứ trưởng =>

Về chức thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ, từ thời BNG có chức vụ này (năm 1972) cho tới năm 2009, BNG Mỹ chỉ có duy nhất 1 thứ trưởng. Năm 2000, Quốc hội Mỹ thông qua luật cho phép BNG có thêm một người phụ trách về Management and Resources, nhưng chính phủ Mỹ không bổ nhiệm ai vào chức vụ này cho tới năm 2009, TT Obama đã bổ nhiệm ông Jack Lew (ông này hiện đang làm Thứ trưởng Bộ Ngân khố) là người đầu tiên nắm giữ chức vụ này. Bà Heather Higginbottom là người thứ 3 trong lịch sử nước Mỹ giữ chức thứ trưởng phụ trách về Management and Resources. Nhiệm vụ của bà là cố vấn cho Ngoại trưởng Mỹ, chịu trách nhiệm toàn cầu về chính sách đối ngoại của Mỹ.

Tại sao triển lãm Cải Cách Ruộng Đất? (Đào Hiếu). “Có thể bới đống rác đã để lâu ngày theo cách nào đó, sao cho mọi người thấy thơm hay không?  Trả lời: Không. Không có cách nào hết. Muốn cho đống rác thối không làm nhức mũi mọi người, chỉ có cách là quên nó đi, đừng động đến nó, và nếu có thể thì lặng lẽ đổ bê-tông dày trùm lên nó. Còn khi đã bới ra và còn gọi: ‘Ới các ông các bà, lại xem này! Đống rác này thơm đấy chứ!’ thì mọi người đều phải bịt mũi, và có những người sẽ nổi đóa lên vì không chịu nổi mùi thối và cú lừa thô thiển“.  – Có một nỗi buồn không thể diễn tả được… (FB Hoàng Vỹ).

– Hà Văn Thịnh: Đèn cù soi tỏ u mê (Quê Choa).”Lâu lắm rồi tôi mới được đọc một cuốn Hồi ký – tiểu thuyết giàu chất văn chương hay như thế về đời thường của các quan to, quan nhơ nhỡ, quan bé, quan dựa cột… dềnh dàng. Càng đọc thì càng phải toát mồ hôi để bụng bảo với dạ rằng thì ra mãi cho đến hôm nay mới biết mình ngu thậm ngu tệ, ngu không cho ai ngu cùng, ngu không biết đường về vì cái lẽ bị dối lừa suốt bấy nhiêu năm, đọc mòn sách mà cứ bán tin bán nghi về những điều xưng xưng hão…”

NHÂN KIẾN NGHỊ CỦA BÀ 7 VÂN – NHÌN LẠI SỰ NGHIỆP LÊ DUẨN (TNM).

Thiện Tùng – Tuổi bảy mươi (Dân Luận). “Dầu có đau lòng nhưng cũng phải thừa nhận: Việt Nam ta, một xã hội lừa với trên, dối với dưới đang không còn là hiện tượng cá biệt. Nói dối đã trở thành thói quen, là một biểu hiện hư đốn về văn hóa. Sợ sự thật đồng nghĩa với từ chối chân lý. Một xã hội không còn biết đâu là chân lý thì khác nào người mù đi đêm, luôn bị vấp ngã là tất yếu“.

Chương trình ca nhạc ‘Chúng Tôi Muốn Biết’ (DLB). – 28.9: Ngày Quốc tế cho Quyền Được Biết (DLB).

Hai tù nhân chính trị Trần Tư và Nguyễn Tuấn Nam “bất ngờ” được phóng thích (VNTB).

Đinh Nhật Uy – Viết cho giới trẻ Việt Nam: Đừng so sánh nữa (Dân Luận). “Tuổi trẻ Hongkong, bãi khóa đòi tự do./ Xếp hàng dài, đả đảo phường cai trị./ Sinh viên cũng ốm tong teo./ Mắt cận lòi./ Mặt mày hốc hác./ Đứng lên dẫn lối đám đông, đòi hỏi tự do phố phường rung chuyển./ Tuổi trẻ Hongkong cũng đầy ấp những đam mê./ Thích iphone, xe đẹp, nhà cao, diễn viên, ca sĩ./ Nhưng họ đã/ Gạt bỏ đam mê./ Chung tay xuống đường hô vang đòi dân chủ“.

H1<- Dân oan Đồng Linh, Hải phòng tố cáo lãnh đạo bao che cho tội ác. (Xuân VN).  – Dương Hoài Linh – Dân oan: Sự sỉ nhục vào học thuyết Mác – Lênin và chính thể chuyên chế (Dân Luận).

– Video: Tiểu thương phản đối xây chợ Tân Bình 24/9/2014 (hwangsoosot). – TP HCM: Tiểu thương bức xúc trước dự án xây mới chợ Tân Bình (VTC14).

“Văn hóa tổ chức” của người Việt và bài học từ Hội Nhà Báo Độc Lập (Việt Hoàng) (Thông Luận).

– Nguyễn Trần Sâm: Sự tồi tệ của tâm lý bầy đàn (Đào Hiếu).

Dân tộc anh hùng (FB Trương Nhân Tuấn). “Anh hùng là đồng nghĩa với việc giết chóc, máu đổ đầu rơi. Sẽ không lạ khi lá cờ của cái ‘dân tộc anh hùng’ này có màu đỏ của máu.  Chất ‘anh hùng’ của ‘dân tộc anh hùng’ đó được xuất khẩu (rất thành công) sang các xứ hồi giáo chủ nghĩa ngu dân. Các xứ này thay kinh Mác bằng kinh Coran ở mặt tối tăm nhất“.

Nhà nước Hồi giáo ISIS có khác gì nhà nước Cộng sản VN? (FB Caubay Thiem). “So với bọn ISIS hôm nay, CSVN ngày xưa có rất nhiều điểm tương đồng. Đó là khủng bố, cuồng tín, giáo điều, sùng bái lãnh tụ, khơi dậy lòng căm thù Mỹ và cuối cùng là trò bịp về một ‘xã hội thiên đường’ hoàn toàn ảo tưởng!

Nhìn lại cuộc rút quân 25 năm trước (BBC). “25 năm sau khi Việt Nam rút quân khỏi Campuchia, người ta vẫn không rõ con số binh lính người Việt đã thiệt mạng ở xứ chùa Tháp là bao nhiêu“.

– Bộ phim của đạo diễn Rory Kennedy, con gái Út của cố TNS Robert Kennedy: Phim ‘Những ngày cuối ở Việt Nam’ (DCVOnline). “Kennedy cũng đã vẽ lên chân dung thực của Đại sứ Graham Martin, có người con trai duy nhất đã tử trận tại Việt Nam, và cho thấy Đại sứ Martin đã đợi quá lâu trước khi bắt đầu kế hoạch di tản người Mỹ. Điều này khiến nhiều người đã không đi kịp, nhưng Martin, một khi đã có lệnh, lại là một người vị tha đã cứu thoát hàng ngàn người trong những ngày cuối tại Việt Nam“.

THAM NHŨNG CHÍNH SÁCH (TNM). “Quyền im lặng là quyền con người, đã là quyền con người thì phải được coi trọng và không được xâm phạm. Liệu có quá bi quan hay không khi phải thảng thốt nhìn nhận rằng: Người dân biết trông cậy vào đâu, hay chỉ còn biết tự trách mình khi mà ‘quyền im lặng’ tiếp tục là thách thức cho chuyện nhân quyền“.

Quyền im lặng có phải là “hàng mẫu không bán”? (GDVN). “Nếu chủ trương xây dựng một xã hội pháp quyền, một nhà nước của dân, do dân và vì dân là chủ trương lớn của Đảng thì việc “tạm bỏ” quyền im lặng có còn là do dân và vì dân? Nếu không vì dân thì vì ai, ai hưởng lợi từ việc không đưa quyền này vào luật: cơ quan điều tra, kiểm sát, toà án hay giới luật sư?” – “Chính quyền của dân, do dân, vì dân” ở Mỹ (FB Huỳnh Duy Lộc).

Tin thần Thượng tôn Pháp luật không hề có từ chính những người đại diện cho chính hai chữ Pháp luật (FB Vi K. Tran). “Khi họ không hiểu và tôn trọng những giá trị căn bản nhất, đó là quyền con người của người bị can/bị cáo, thì những cái được cho là pháp luật ở Việt Nam vẫn chỉ là những văn bản không có giá trị thực tế gì“.

H1Công khai tài sản quan chức cho toàn dân là vi hiến? (PLTP/ Ba Sàm). Ông Phí Ngọc Tuyển, Phó cục trưởng Cục Chống tham nhũng: “Nếu đem công khai cho toàn dân biết thì không lường trước được, hậu quả không nhỏ, như thế sẽ vi hiến chắc chắn. Chúng ta chưa được phép công khai rộng rãi”. Ông Phí Ngọc Tuyển rất thành thật trong 1 phần nói này. Đúng như ông nói, nếu công khai cho toàn dân biết tài sản của các quan chức thì chế độ này sẽ sớm sụp đổ. Cho nên, chống tham nhũng ở VN chỉ có thể chống tới đầu gối, còn chống tới nơi tới chốn thì tất cả vào tù, chẳng còn ông nào ở ngoài để làm việc.

Xử bốn lần, bị cáo bị giam tiếp vì… không kháng cáo (PLTP). Chủ tọa phiên tòa: “Tội này có khung hình phạt từ sáu tháng đến ba năm, nhưng mỗi người đánh giá chứng cứ với mức nặng, nhẹ khác nhau. Chênh lệch quan điểm là do cấp sơ thẩm đánh giá, cấp phúc thẩm không thể giải thích thêm gì. Tuy nhiên, tôi thấy mức án như vậy là nặng, nếu bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ thì chúng tôi sẽ tuyên bằng với thời gian tạm giam và cho về nhà luôn”.

“Đại án tham nhũng” tại Đắk Nông: Y án tử hình Vũ Việt Hùng (KP).  – Ba án tử vụ nâng ‘100 triệu đồng lên 130 tỉ đồng’ (TP).

“Không may” cho ông Hồ Nghĩa Dũng (LĐ). “Và việc gì phải xin lỗi dân, dân liên quan gì đến việc này? Ở đây là hành vi vi phạm quy định của pháp luật, cứ theo luật mà xử. Điều 9 của Nghị định 102 quy định: ‘Người thôi giữ chức vụ vi phạm các quy định tại Nghị định này và các văn bản pháp luật khác có liên quan thì tùy theo tính chất, mức độ của hành vi vi phạm phải bị xử lý trách nhiệm theo quy định của pháp luật’. Không cần phải xin lỗi“.

Ngàn người vây ô tô vì thông tin ‘bắt cóc trẻ em, mổ bụng’ (TP).  – Nghi ngờ bắt cóc trẻ em, hàng ngàn người dân bao vây trụ sở UBND xã (PLTP).  – Băng nhóm nghi chuyên bắt cóc xuất hiện ở Bình Thuận? (NLĐ).

– Video clip: CSGT nện gậy – Dân suýt chết… Vì không nghe hiệu lệnh (Long Hoàng).  – Video: Bắt quả tang CSGT nhận tiền hối lộ (NĐT/ Long Hoang).

Sư thầy trước ‘cơn sốt’ Iphone 6 (Thời Việt). – Sư thầy khoe ảnh đập hộp iPhone 6, xài Vertu gây sốt (KT).

Bài văn quá thật thà của một học sinh tiểu học (FB Việt Quốc Lê). “Chiều nào đi làm về ba con cũng đem một bịch đựng tùm lum đồ ở chỗ sân bay về cho mẹ con bán, lúc đó mẹ con mừng lắm, đổ ra coi, con thấy có dầu thơm, đồng hồ, son phấn nữa, có bữa con thấy có điện thoại ai phon nữa. Con thấy mẹ thì mừng nhưng ông nội con thì ghét lắm. Lúc ăn cơm nào ông nội cũng la ba con là thằng Hải mày đừng có lấy đồ của người ta nữa được không, thất đức lắm nha mậy, ba con cãi lại ông, kệ bọn tui đi tụi Việt kiều nó giàu lắm“.

Bộ Xây dựng lên tiếng về sự cố lún nứt trên cao tốc dài nhất Việt Nam (DT).  – Bộ Giao thông vận tải khẳng định: Vết nứt ở mặt đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai là bất thường (LĐ). – Video phiếm và biếm: Hitler lên tiếng về tuyến đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai bị lún nứt (Nguyen Thực).

Khu đô thị Phố Nối: Hàng loạt sai phạm có dấu hiệu được “bảo kê” (ĐSPL).  – Chân dung trùm bảo kê “than phỉ” đất Mỏ chuyên dùng hàng nóng (ĐSPL).  – Ai “bảo kê” cho vi phạm? (KTĐT).

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Mặt trận các cấp phải thực sự là trung tâm đoàn kết, tập hợp mọi lực lượng xã hội (LĐ).

Vụ công nhân “đi cũng dở, ở không xong”: Công nhân “vây” nhà tổng giám đốc đòi lương (LĐ).

H1<- Tập Cận Bình tiếp Quốc vương, Thái hậu Campuchia: TQ là nhà của quý vị (GDVN). Tập Cận Bình: “Thấy quý vị mạnh khỏe, tinh thần minh mẫn, tôi rất vui mừng. Bắc Kinh là nhà của quý vị, chào đón quý vị thường xuyên về thăm nhà!” Nghe cảm động vô cùng!

Học sinh Hồng Kông phản đối Trung Quốc (NLĐ).  – Học sinh Hồng Kông tham gia phong trào đòi dân chủ (RFI). “Tôi nghĩ rằng học sinh trung học là một thành phần của xã hội, và bản thân tôi tự coi là công dân Hồng Kông. Đó là lý do khiến tôi thấy cần phải có trách nhiệm âu lo về xã hội, và bày tỏ quan điểm thực sự của người dân Hồng Kông“. – Những tuyên ngôn để đời (Quê Choa).

TIN CHẤN ĐỘNG, RUNG CHUYỂN TRUNG QUỐC VỀ CUỘC TỔNG ĐÌNH CÔNG CỦA HÀNG TRĂM VẠN LAO ĐỘNG (FB Vận Mệnh).  – Trung Quốc: Dẫm đạp ở trường tiểu học, 37 học sinh thương vong (ANTĐ).

Báo Trung Quốc: Bốn chục kẻ « xúi giục bạo loạn » bị tiêu diệt (RFI). – Trung Quốc nói 50 người chết trong các cuộc bạo động ở Tân Cương (VOA). – 50 người chết vì bạo lực ởTân Cương (BBC).

[TQKKD] Hối lộ bằng bánh Trung thu vàng ròng ở Trung Quốc (video) (ĐKN).

Trung Quốc: Thiếu Lâm Tự Kiện Tụng vì Tranh Chấp Khoản Lợi Nhuận Kếch Xù từ Lệ Phí Tham Quan (ĐKN).

Trung Quốc sa thải 100.000 công chức “ma” (NLĐ).  – Bí Thư Chi Bộ Treo Cổ Tự Tử Sau Khi Bị Sa Thải (ĐKN).

Bí mật bao trùm sự « mất tích » của Kim Jong Un (RFI).  – Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un lâm bệnh (VNN/ PLTP). Xướng ngôn viên truyền hình Triều Tiên: “Sự thịnh vượng và phồn vinh của chủ nghĩa xã hội là nhờ vào các nỗ lực chịu thương chịu khó của nguyên soái chúng ta, người vẫn đang soi sáng con đường cho người dân, giống như một ngọn đuốc sáng, bất kể phải lâm bệnh vì lo lắng”.  – Triều Tiên xác nhận lãnh đạo Kim jong-un ‘không được khỏe’ (TP).  – Ông Kim Jong-un bị bệnh gút? (NLĐ).

Bắc Triều Tiên đang phát triển tên lửa đạn đạo tầm xa di động (RFI).

KINH TẾ

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 26-9-2014  (VietFin).  – GDP cả nước tăng trưởng 5,62% sau 9 tháng, vượt các dự báo trước đó (CafeF).

1,84% người thất nghiệp: Tin được không? (NLĐ). “Với tỉ lệ thất nghiệp 1,84% thì kinh tế Việt Nam phát triển ngon hơn cả kinh tế Mỹ với tỉ lệ thất nghiệp của tháng 8-2014 là 6,2%!“.

Ngành ngân hàng đang chuyển biến tích cực (CafeF).

Họ sẽ nói gì tại Diễn đàn Kinh tế Mùa thu? (VnEconomy).

Nghịch lý giá sữa và thuốc lá tại Việt Nam (VNE/ TP).

Chênh lệch trên 37 lần, thoát lệ thuộc kinh tế với Trung Quốc có dễ? (DT).

Tài sản đại gia Lê Phước Vũ ‘bốc hơi’ hơn 1.000 tỷ đồng (VNN/ TP).

Bắt khẩn cấp Tổng giám đốc kinh doanh vàng trái phép (TN). – Hà Nội: Bắt chủ sàn kinh doanh vàng trái phép “hút” trên 100 tỷ đồng (ANTĐ). – Bắt khẩn cấp tổng giám đốc và kế toán trưởng sàn vàng VGX (CafeF).  – Khoảng 700 nhà đầu tư tham gia mua bán vàng tài khoản trái phép (CafeF).

Các nhà khổng lồ internet sẽ thống trị lĩnh vực y tế điện tử (RFI).

TQ phát hiện 10 tỉ USD giao dịch giả (BBC).

CEO từ chức vì con gái 10 tuổi than phiền (TTCN). “Khoảng một năm trước, khi tôi yêu cầu cô con gái điều gì đó, hình như là đi đánh răng, con bé không chịu. Con bé bảo tôi chờ một phút, rồi chạy vào phòng mang ra một tờ giấy. Trên đó là danh sách những việc quan trọng đối với nó mà tôi bỏ lỡ do quá đam mê công việc. Đó là lời thức tỉnh“.

VĂN HÓA-THỂ THAO

CHUYỆN XƯA-NAY MỚI NÓI – KỲ 88 – Những thần đồng …mất hút (Nhật Tuấn).

PHẠM THẮNG VŨ – Con sóng dữ – KỲ 30 (Nhật Tuấn).

Những nghi vấn về triều đại Quang Trung (NCLS).

Phiên bản Tiểu thuyết (Da Màu).

GHI CHÉP VỀ ĐẠI HỘI NHÀ VĂN IV CUỐI 1989: PHÁI VUI TƯƠI VÀ PHÁI HẰM HẰM (Nguyễn Trọng Tạo).

Đọc hậu hiện đại 03. Tác phẩm 2. Tôi là cột điện của Lê Anh Hoài (Inrasara).

Hà Nội thanh lịch ơi, em ở đâu!? (PLTP).

Tiền giấy Việt Nam và những biến đổi qua các thời kỳ (LĐ).

Lộ diện nhiều kết quả khai quật về Điện Kính Thiên (KTĐT).

– Khu di tích khảo cổ Chăm Phong Lệ ở Đà Nẵng: Cần sớm triển khai phương án bảo tồn (QĐND).

Độc đáo quán cà phê tái chế rác thải của cô bé 9 tuổi ở Sài Gòn (Kênh 14).

Cổng làng Mông Phụ thành tác phẩm bon-sai nghệ thuật (VNN).

Cung đường nguy hiểm nhất thế giới mở cửa trở lại (DT).

Nước Mỹ kỷ niệm sinh nhật thứ 75 phim « Cuốn theo chiều gió » (RFI).

Thủ tướng Ấn Độ Modi không ăn nổi tiệc tại Nhà Trắng? (DV).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Kỳ thi THPT quốc gia: Đã chốt phương án, vẫn ngổn ngang trăn trở (CAND).  – Phải tuyển nhiều nguyện vọng bổ sung vì tỷ lệ nhập học thấp (DT).

“Choáng” với con số 1 triệu USD nếu trả tiền bản quyền sách giáo khoa (LĐ). – Phỏng vấn TS Bùi Mạnh Hùng – Trường ĐH Sư phạm TPHCM: Sách giáo khoa mới: Nên bán đấu giá bản thảo (TT).

‘Trường bắt phụ huynh ký giấy khất nợ’, Sở Giáo dục nói gì? (TP).  – Cà Mau yêu cầu kỷ luật lãnh đạo các trường lạm thu (GDVN).

Bộ trưởng Bộ GD đề nghị công an vào cuộc vụ chạy điểm ĐH (NĐT).  – “Nghi án gạ tình” ở Đại học Quy Nhơn: Gia đình sinh viên bị cáo buộc ngụy tạo chứng cứ (LĐ).

“Tham nhũng vặt” ở trường học dạy học sinh điều gì? (GDVN). “Trò tố thầy, thầy tố trò, còn đâu là môi trường giáo dục tôn sư trọng đạo, hai chữ “giáo dục” giờ đây phải được hiểu thế nào?”

Cô giáo bị đình chỉ dạy vì đánh, chửi học sinh: ‘Tôi luôn muốn các em nên người’ (TN). Sử dụng bạo lực đối với học sinh, khó có thể giúp các em nên người, cô giáo ạ.

Sợ bị đâm vào “vùng kín”, cô giáo vội chạy ngã gãy chân (KP). Ở trong trường học mà bất an như đến mức cô giáo phải lo sợ như thế này, làm sao có thể hình dung được cuộc sống của người dân ngoài đời như thế nào?

Nuôi giấc mơ mang con chữ về buôn (CATP). – Đổi thay ở trường bán trú vùng cao (Tin Tức).

Gần 60% trẻ khuyết tật chưa được đi học (KTĐT).

Con gái và con trai: Ai học giỏi hơn? (Kênh 14).

– Du học: Làm gì đầu tiên khi đặt chân tới Pháp? (P1) (DT).  – Làm gì đầu tiên khi đặt chân tới Pháp? (P2)

Những việc phụ nữ sau tuổi 40 nên làm (PNTP).

Thu hút chuyên gia nước ngoài hoạt động KHCN tại Việt Nam (KP).

Một nghịch lý đau lòng trong ngành khoa học Việt (DT).

Câu Chuyện Bất Ngờ 200 Năm Tuổi Về Nhà Lập Trình Vi Tính Đầu Tiên Trên Thế Giới: Ada Lovelace (ĐKN).

Sự Tương Đồng Giữa Các Tảng Đá Chạm Khắc Ở Israel và Mỹ Tiết Lộ Ngôn Ngữ Toàn Cầu Thời Cổ Đại? (ĐKN). – 28 “Sự Kiện Siêu Nhiên” Khoa Học Không Thể Giải Thích (ĐKN).

Phát hiện “cột đèn giao thông” trên bề mặt sao Hỏa (DT/ TP).

Nhóm phi hành gia Nga, Mỹ lên đến Trạm không gian Quốc tế (VOA).

Bầu trời Sydney xuất hiện đám mây kỳ lạ như cảnh phim viễn tưởng bom tấn (ĐKN).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Hà Nội: Lại cháy vắc xin dịch vụ 5 trong 1 (KP). – Hà Nội lại hết vắc xin tiêm phòng (VTC14).  – Xếp hàng từ 2h giờ sáng để con được tiêm vắc xin (DT).

Thầy giáo nghẹn ngào nói về bé lớp 3 ngã xuống kênh chết thảm vì đói (NĐT).

Khởi tố và bắt giam kẻ nhét băng vệ sinh vào mồm cháu bé 2 tuổi (DT).  – Bị nhét băng vệ sinh vào miệng: Bé gái vẫn hoảng loạn (KP).  – Clip: Người đàn bà độc ác miêu tả cách bạo hành cháu bé 2 tuổi (ĐSPL).

Vụ cháu bé 14 tuổi bị hành hạ dã man: Nghi can ra tay vì… tức giận?! (DT).

Hành khách bị ném đá hỏng mắt, gãy sống mũi (TP).

Xót xa hai đứa trẻ sinh đôi 5 ngày tuổi mất mẹ (DT).

Mẹ ruột “bắt cóc” con sau 7 năm “biệt tích”? (DT).

Nữ giám đốc “biến mất” giữa cuộc làm việc với báo chí? (DT).

Hãi hùng thang máy Toà nhà Hà Nội Lotte Center rơi tự do từ tầng 63 xuống (LĐ).

Hà Nội: Dầu ăn rẻ như… trà đá tràn khắp hàng quán (DT). Coi chừng dầu bẩn.

– TQ: Bị Sán Làm Tổ Toàn Thân vì Ăn Sushi (ĐKN). – Cơ thể một người đàn ông biến thành ổ giun vì ăn hải sản sống (PNTP).

– Hy Lạp: Vào viện trị ung thư, tỉnh dậy thấy nằm trong quan tài (NLĐ).

Tình nguyện viên Peace Corps triển lãm hình ảnh (VOA).

Người dân Trà My vẫn sống trong nỗi sợ động đất (RFA). “Từ hồi tháng Năm đến tháng Tám này nó nổ nhiều lắm. Mình ở vùng thấp, gần thủy điện không thấy nổ chứ ở mấy thôn Tư, thôn Năm nó rung dữ dội lắm, nhất là mấy ngày hồ tích đầy nước thì nổ dữ lắm… Không thấy cứu trợ hay hỏi han gì hết, chỉ thấy khu tái định cư người ta có sửa chữa mấy chỗ nứt, chứ còn mình không thuộc diện tái định cư thì không thấy gì cả!

Mỹ: Bệnh nhân Ebola thứ 3 khỏi bệnh (CL). – Ebola: Trọng tâm của hội nghị an ninh y tế toàn cầu tại Washington (VOA).

QUỐC TẾ

Các nước châu Âu dồn dập điều chiến đấu cơ oach tạc IS (TN). – Đan Mạch sẽ đưa tiêm kích tham gia chiến dịch chống IS (TTXVN/ TP).  – Đan Mạch điều 7 máy bay F-16 tham gia không kích IS (VOV).  – Liên quân tiếp tục không kích miền Đông Syria (Tin Tức).  – Oanh kích trúng các mục tiêu của nhóm IS ở đông bắc Syria (VOA). – Mỹ tiếp tục oanh kích các mục tiêu của nhóm IS ở Syria và Iraq (VOA).  – Mỹ hủy diệt cỗ máy kiếm tiền của Nhà nước Hồi giáo (VNE). – Mỹ công bố ảnh oanh tạc cơ sở lọc dầu (BBC).  – Không kích IS, Mỹ có thể tốn 10 tỉ USD (Tin Tức). – Nhật Bản viện trợ 50 triệu USD cho Trung Đông đối phó IS (TTXVN).

FBI: IS sẽ trả đũa các cuộc không kích của Mỹ và đồng minh (TTXVN). – Chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo : Pháp vẫn kiên định dù phải trả giá (RFI). – IS đe dọa Đông Nam Á (NLĐ).  – Quốc hội Anh cho phép không kích IS ở Iraq (TN). – Tư lệnh Mỹ: 1.000 tay súng châu Á đầu quân cho IS (VTC).  – Nhà nước Hồi giáo có thể đã thu hút 1.000 tân binh từ châu Á (VOA).  – Pháp chưa chứng thực được tin IS sẽ tấn công ga tàu điện ngầm ở Paris (TTXVN). – New York tăng cường an ninh các trạm tầu điện ngầm (RFI).  – Quan chức Mỹ trấn an người dân trước đe dọa của IS (TP).  – FBI đã nhận diện được kẻ sát hại hai nhà báo Mỹ (RFI).

Sự thật về hội đồng hành quyết của phiến quân Hồi giáo (Zing).  – Treo thưởng 10 triệu USD để bắt thủ lĩnh phiến quân IS (TP).  – IS công khai hành quyết nữ luật sư nhân quyền giữa quảng trường (TTVN).  – Cuộc sống trong áp bức tại thành trì của phiến quân Hồi giáo (Zing).  – Thủ phủ thánh chiến « Nhà nước Hồi giáo » tại Syria : Tất cả toàn một màu đen (RFI).  – Video: CẢI ĐẠO HAY CHẾT ! ISIS (IRAQ. 2014) (Long Hoang).  – ISIS HÀNH QUYẾT TẬP THỂ Ở IRAQ (01-08-2014) (Long Hoang).  – Địa ngục trần gian (QĐND).  – Chiến binh IS: Những nhân vật sừng sỏ (*): Cô dâu tự nguyện (NLĐ). – Phiến quân IS dùng lừa để đánh bom khủng bố (TP).

Truyền thông Trung Quốc bênh vực phiến quân khủng bố ISIS (TTKKD). “Ngày 7/9, tờ Hoàn Cầu Thời báo, cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ đã đăng một bài viết Công khai ủng hộ Nhà nước Hồi giáo ISIS sau khi ISIS giết chết hai con tin người Mỹ và một con tin người Anh khi họ kiểm soát I-rắc và Syria. Bài báo có tên ‘Hoa Kỳ ích kỷ khi kêu gọi chống Nhà nước Hồi giáo’ cho rằng không công bằng khi nói không có cơ sở hợp lý cho sự nổi dậy của Nhà nước Hồi giáo“.

Tổng thống Poroshenko giục đóng cửa tất cả trạm kiểm soát biên giới Nga-Ukraine (DV) – Ukraine đã đóng một phần biên giới với Nga (Gafin). – Ukraine “phản pháo” vụ Nga công nhận nhà nước “Novorossiya” (DV).  – Nga “đóng băng” Ukraine? (NLĐ).  – EU, IMF sẽ bảo lãnh cho Ukraine trả nợ Nga 3,1 tỷ USD (Gafin). – 100 tỷ USD mới cứu được nền kinh tế Ukraine (NNVN).  – Tổng thống Ukraine công bố Chiến lược cải cách đất nước (Tin Tức). – Tổng thống Ukraine dự định cải cách “kết thân” với EU (SM).  – Điện Kremlin: Tổng thống Nga và Ukraine thảo luận khả năng gặp nhau (TTXVN).

Nga đe dọa ngừng cung cấp khí đốt cho Châu Âu (RFI).  – Nga cảnh báo châu Âu về khả năng cắt nguồn cung cấp khí đốt (VOV). – Ukraine tố Nga dùng ‘con bài’ khí đốt (TP).  – Hungary ngưng cấp khí đốt cho Ukraine (BBC).  – Khủng hoảng Ukraine chia rẽ châu Âu thế nào? (Tin Tức).

Taliban tấn công tỉnh gần thủ đô của Afghanistan (VOA). – Taliban tràn vào nhiều ngôi làng ở Afghanistan (VOA). – Afghanistan: Taliban chiếm một quận, sát hại 100 người (CAND).

Australia, Campuchia ký thoả thuận gây nhiều tranh cãi về người tị nạn (VOA). – Australia trả cho Campuchia 35 triệu đôla cho thỏa thuận tái định cư người tị nạn (VOA). – Biểu tình trước sứ quán Úc tại Phom Penh phản đối thỏa thuận về người tỵ nạn (RFI).

Thương thuyết về chương trình hạt nhân Iran tiến đến thời điểm trọng yếu (VOA).

Pháp cố thúc đẩy Liên Hiệp Quốc cải cách về quyền phủ quyết (RFI).

Quân đội Myanmar cho hơn 100 lính trẻ em giải ngũ (VOA).

Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ loan báo từ chức (VOA).

* RFA: + Sáng 26-09-2014; + Tối 26-09-2014

* RFI: 26-09-2014

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: