Anhbasam Điểm Tin thứ Tư, 24-09-2014

Posted by adminbasam on 24/09/2014
Basamnews

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H1Vũ khí Việt Nam đủ sức răn đe Trung Quốc hay không ? (RFI). GS Carl Thayer: “Nếu tính toàn bộ số vũ khí đã mua và sắp mua, hệ thống vũ khí của Việt Nam  sẽ bắt Trung Quốc phải trả giá rất đắt nếu gây chiến trong khu vực rộng từ 200 đến 300 hải lý, trải dọc theo bờ biển Việt Nam… Ngoài ra, Việt Nam còn năng lực tấn công căn cứ Hải quân chủ yếu của Trung Quốc tại Tam Á, trên đảo Hải Nam, và các cơ sở quân sự trên đảo Phú Lâm ở Hoàng Sa“.

Một thân hữu gửi lời bình luận: “Cách đây 2 tháng, tại Hội đàm Biển Đông (tại 14 Trần Bình Trọng, bên cạnh Bộ Công an), thiếu tướng Lê Mã Lương đã trả lời câu hỏi của RFI hôm nay: Vũ khí VN và quân đội VN lúc ra trận sẽ ra sao? Rằng 4 triệu cựu chiến binh VN vẫn có thể có ít nhất 1 triệu người khỏe mạnh và tài giỏi chỉ huy chiến đấu nếu chiến tranh nổ ra, họ sẽ xông vào ‘phản chiến’ để giành quyền nắm quân đội và chỉ trong chốc lát, các căn cứ quân sự của TQ trên Biển Đông và cận Biển Đông tan tành (bất chấp sự nhu nhược cầu hòa của Phùng Quang Thanh và một số kẻ trong BCT ĐCSVN...)”.

Xây dựng hồ sơ lịch sử và pháp lý về chủ quyền của Việt Nam tại Hoàng Sa và Trường Sa (Trương Nhân Tuấn). “Nhiều người cho rằng các phán quyết của Tòa cũng không làm gì, nếu TQ không tuân thủ.   Thực ra phán quyết của Tòa có tầm quan trọng rất lớn. VN có thể dùng các biện pháp để bảo vệ quyền lợi của mình. Việc « bảo vệ » ở đây mang tính tự vệ chính đáng, được hiến chương LHQ công nhận“.

Phải ứng xử thế nào đây? (PT). “Ông Poling cho rằng, phản ứng tốt nhất đối với Việt Nam và Philippines trong trường hợp này là cần làm nổi bật tính bất hợp pháp rõ ràng của việc biến bãi đá ngầm thành đảo nổi, thay đổi hiện trạng Biển Đông mà Trung Quốc đã và đang làm; và Trung Quốc đang thách thức các khuôn khổ luật pháp quốc tế và vi phạm thỏa thuận giữa các bên. Sử dụng biện pháp pháp lý để chống lại hành động này của Trung Quốc là lựa chọn tốt nhất“.

Trung Quốc có “đối thủ mới” trong tranh chấp Biển Đông (PT). – Indonesia: Tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc là mối đe dọa (SM).  – “Trung Quốc là mối đe dọa thực sự với Indonesia” (ANTĐ).  – Đe Dọa Thực Ở Biển Đông (Việt Báo).

– Hoàn Cầu: Mã Anh Cửu bỏ đường lưỡi bò là bán nước, Bắc Kinh bất lợi?! (GDVN). “Khâu Nghị lý luận, năm 1947 Trung Quốc công bố đường lưỡi bò, các nước Biển Đông không ai phản đối tức là mặc nhiên thừa nhận Biển Đông là của Trung Quốc?! Sau thập niên 70 phát hiện tài nguyên dầu mỏ phong phú ở Biển Đông các nước mới lên tiếng yêu sách?! Đó chỉ là trò lý luận của trẻ con, ấu trĩ khi tự cho mình cái quyền xí phần, nhận chỗ sang cả lãnh thổ hàng xóm chỉ bằng một vài nét nguệch ngoạc“.

Vì sao Trung Quốc xây đảo nhân tạo ở biển Đông? (PLTP). – Chuyên gia Mỹ: Việt Nam và Philippines nên khảo sát ngay các đảo (LĐ). – Philippines thúc đẩy xây dựng COC trước thềm cuộc họp Liên Hợp Quốc (VOV).  – Tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông và biển Hoa Đông: Thâm hụt lòng tin (PT).

Duy trì quan hệ Việt Nam-Singapore trên mọi lĩnh vực (CP).

Thêm 5 chư tăng ra Trường Sa làm nhiệm vụ phật sự (NĐT). – Khánh Hòa: 5 chư tăng hoan hỷ ra huyện đảo Trường Sa làm Phật sự (VOV).

H1<- Hôm nay 23/09/2014 tòa án nhân dân quận Hà Đông tiếp tục đưa 2 dân oan Dương Nội ra xét xử (Dân Luận). – Thêm 2 người dân Dương Nội giữ đất bị kết án tù (RFA). LS Trần Thu Nam: “Các chứng cứ có trong hồ sơ để buộc tội các bị cáo là lời khai của các nhân chứng; thế nhưng lời khai của các nhân chức có sự mâu thuẫn trầm trọng, không thống nhất với nhau mà mỗi người khai sự việc theo cách riêng của mình. Luật sư đã chỉ ra những điểm đó, nhưng mà Hội đồng Xét xử không chấp nhận. Tôi cho rằng vụ án này là một vụ án oan“.

THƠ LÃO TRÍ – UẤT HẬN (TNM).

ÔNG NGUYỄN TRẦN LANH, CHỦ TỊCH HUYỆN THỦY NGUYÊN, ‘ĂN ĐẤT’ NHƯ THẾ NÀO? (Bùi Văn Bồng).

– Trần Gia Phụng: CẢI CÁCH RUỘNG ĐẤT TRONG LỊCH SỬ (Ba Sàm). “Cuối cùng, một kẻ giấu mặt trong CCRĐ là Trung Cộng. Trung Cộng xúi giục CSVN thực hiện CCRĐ một cách tàn bạo, vì Trung Cộng ngầm chủ trương tàn phá Việt Nam. Việt Nam càng bị tàn phá, càng yếu kém, thì càng có lợi cho Trung Cộng“.

Trần Dần – Ghi chép về Cải cách Ruộng đất ở Bắc Ninh 1955-1956 (kỳ 2 và kỳ 3) (pro&contra/ Ba Sàm). “Hôm qua họp cán bộ đã xác định bố cậu là cường hào gian ác, nay mai sẽ đem ra đấu. Tớ thương cậu lắm. Cậu đã ở vùng tự do cậu biết chứ gì. Địa chủ thì gặp từ đứa bé con cũng phải gọi là ông. Vợ cậu nó sẽ bỏ cậu nó đi. Trâu bò ruộng đất tịch thu hết. Cậu sẽ khổ lắm... Bây giờ chỉ có một cách là làm thế nào bố cậu chết đi, thế thì chẳng còn đấu chẳng còn truy gì nữa. Chết rồi thì còn đấu ai?… Nhưng mà cậu vẫn còn bị liên quan… Nếu mà cậu tự tay giết bố đi thì mới tỏ ra căm thù địa chủ, dứt khoát đấu tranh, đứng về với nhân dân. Tớ thương cậu lắm tớ mới bầy cách cho…”. Mời xem lại: Trần Dần – Ghi chép về Cải cách Ruộng đất ở Bắc Ninh 1955-1956 (kỳ 1)

“Long trời lở đất” hay “Trời không dung đất không tha”? (ĐCV). “Tôi thật ghê sợ khi nghe một vị giáo sư trong bộ máy tuyên truyền của Đảng trả lời đại ý Đảng có sai lầm trong CCRĐ, nhưng Đảng đã sửa sai , như thế là sòng phẳng. Chao ôi! Nếu oan hồn của bà Tơ, của ông cán bộ tỉnh ủy Thái Bình, của bà Năm Cát Hanh Long và hàng vạn các oan hồn khác nghe thấy, chắc họ sẽ dựng mồ đứng dậy mà kêu lên rằng: ‘Tội ác của các ngươi trời không dung, đất không tha, sao ngươi dám nói sòng phẳng‘.”

H1Trường Chinh giết bố mẹ (DLB). – Trường Chinh: Đấu Tố Mẹ (Bảo Mai). “Nhờ vậy y cũng được bia miệng ngàn năm khắc ghi câu đối tưởng niệm như thầy mình: ‘Đấu tố phụ mẫu, tôn thờ Mác Lê, nhục ấy đời chê thằng họ Đặng!/ Hãm hại sĩ nông, đảo điên văn hóa, tội kia sách chép đứa tên Khu!’. (Đặng Khu chính là Đặng Xuân Khu, tên thật của… Trường Chinh)“. – Những sự thật cần phải biết (phần 14) – Trường Chính – Kẻ vong bản (DLB). Ảnh: Trường Chinh (phải) =>

Dương Hoài Linh – Có phải “lịch sử không phải để thù hận”? (Dân Luận).

Blogger Phạm Viết Đào trả lời RFA về “tội danh 258 (RFA). “Trong tình thế hiện nay tôi giống như một cầu thủ chỉ đá trong khu vực 16 mét 50 mà mình đã bị thẻ đỏ rồi bây giờ mình đá lại thì rất nguy hiểm vì ở Việt Nam họ khép tội “tái phạm nguy hiểm” thì mức án sẽ rất nặng nề.  Bây giờ nếu tôi viết lại blog nếu mình hăng lên thì dễ đụng chạm với họ, và họ muốn bắt mình thì rất dễ, cái gì họ bắt chả được? Mình có cãi đúng nhưng người ta bảo sai thì cũng phải chịu chứ làm gì?

– Mẹ Nấm: Nguyễn Văn Hải – Blogger Điếu Cày – Anh là ai? (DLB). “Có lẽ họ cho rằng, việc trừng phạt nghiêm khắc những người đi đầu trong việc phản đối Trung Quốc xâm lược sẽ làm những người bên ngoài sợ hãi và chùn bước? Hoặc giả chăng đó là món quà làm đẹp lòng người láng giềng của đảng Cộng sản Việt Nam?

C.A Sài Gòn xử phạt gia đình Huỳnh Trọng Hiếu (ĐCV). “Các hoạt động theo dõi diễn ra khá thường xuyên đối với cá nhân tôi trong những sinh hoạt thường nhật. Camera an ninh được lắp đặt trong con hẻm nơi chúng tôi thường xuyên đi lại. Thời gian gần đây, những hành động trấn áp đối với gia đình tôi trở nên thô bạo và thường xuyên hơn“.

Cùng nhau lột mặt Tom Cat (DLB).

Vi K. Trần – Xã hội cần khuyến khích thanh niên (Dân Luận). – Dân chủ ươm mầm tương lai cho mọi người (DLB).

H1Vì sao giới trẻ VN không đón nhận phim “Sống cùng lịch sử”? (RFA). “Việc ca ngợi bao nhiêu năm nay đã làm rồi và đối chiếu với sự thật thì đã không tôn trọng sự thật, khác xa với sự thật. Em nghĩ đó là lý do người ta không quan tâm đến nữa“.

Nhật Ký mở lần thứ 114: LẠI CÓ MỘT CUỘC TRƯNG CẦU DÂN Ý KHÔNG TIỀN KHOÁNG HẬU… (Tô Hải). “Và kết quả của cuộc ‘trưng cầu dân ý’ về văn nghệ được đảng lãnh đạo và chi tiền là thế nào thì cả nước đã rõ: RA RẠP KIM ĐỒNG: KHÔNG BÁN ĐƯỢC MỘT VÉ NÀO! Rõ ràng không cần một ban giám sát Liên Hiệp Quốc nào, không cần một ban kiểm phiếu vô tư nào: ‘NHÂN DÂN VIỆT NAM ĐÃ GIÕNG GIẠC TUYÊN BỐ: ‘KHÔNG’ VỚI CÁI THỨ VĂN NGHỆ TUYÊN TRUYỀN CỦA CỘNG SẢN‘!

Phim ế khách – trách nhiệm của ai? (BBC). Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên: “Đạo diễn và biên kịch phải chấp nhận làm bộ phim mà từ kịch bản cũng phải qua duyệt và làm phim theo kịch bản đã duyệt đó, nên sự sáng tạo của những bộ phim như thế không rộng rãi, phóng túng lắm đâu“. – Phim ‘Sống cùng lịch sử’ vẫn theo ‘khung cũ’  (BBC).

“SỐNG CÙNG LỊCH SỬ”: CÔNG NHIÊN THAM NHŨNG 21 TỈ BẠC ??? (TNM). ” Việc lựa chọn dự án sản xuất phim sử dụng NSNN theo quy định của Luật Đấu thầu dựa trên các tiêu chuẩn sau: Kịch bản phân cảnh và phương án thực hiện; Danh sách thành phần chính tham gia làm phim; Tổng dự toán bộ phim; Trang thiết bị kỹ thuật phục vụ dự án; Năng lực tài chính; Kế hoạch, tiến độ sản xuất; Điều kiện ứng vốn.  ‘Sống cùng lịch sử’ không hề qua bất kỳ khâu nào của trình tự quy định trên mà vẫn nhận 21 tỉ bạc“.

Những sự thật cần phải biết (phần 19) – Sự thật về Võ Nguyên Giáp (DLB).

ĐẾN NHÀ VIẾNG TƯỚNG GIÁP NGÀY GIỖ ĐẦU (Nguyễn Trọng Tạo). Phải chăng đây là món quà giỗ đầu mà đồng chí của cụ đã cúng cụ? (Ba Sàm). – Trường Sơn: Vài suy nghĩ về “Đơn kiến nghị” của vợ cố TBT Lê Duẩn gửi 16 UVBCT về ông Võ Nguyên Giáp (Ba Sàm).

Chuyện “người mẹ giết con để bảo vệ dân”: ai là kẻ sát nhân? (NĐB). “Lẽ nào người Mỹ từ bên kia nửa vòng trái đất bỏ ra hàng trăm tỉ đô la và hơn 50.000 đứa con của họ để đi tàn sát dân Việt. Giết dân Việt để làm gì? Nếu có chủ trương như vậy thì cần gì phải đi tìm kiếm khó khăn như vậy? Ở thành thị, ở vùng tạm chiếm dân đông đúc họ tha hồ mà giết?

Người Việt ở Texas phản đối ngôi sao đỏ trên logo của quán ăn Mỹ (VOA). “Ngôi sao đỏ là biểu tượng của cộng sản mà đứng lên trên cái chữ Sài Gòn, có nghĩa là Sài Gòn và cộng sản nó dính liền với nhau. Cái điều đó là điều cộng đồng người Việt họ không có chấp nhận vì Sài Gòn là thủ đô của nước Việt Nam Cộng hòa, không dính dáng gì tới  ngôi sao đỏ cả, và cái sự gán ghép như thế này không tốt“.

Việt Nam mất quân ở Campuchia: Vinh danh hay còn chờ “giải mật”? (VNTB). “Những người lính Việt Nam đã ngã xuống ở Campuchia cần được vinh danh, không thể là câu chuyện phải chờ đợi đến ‘ngày giải mật’!

Nỗi buồn xuất khẩu lao động (5): XIN KHÓC CHO NGƯỜI XA XỨ! (LĐV).

– Nguyễn Trung: Bàn về hoàn thiện kinh tế thị trường (viet-studies). “Chỉ có một lối ra khỏi tình hình nguy hiểm hiện nay để phát triển là:  Trí tuệ, dân chủ và ý chí cứu nước phải là những động lực chính trị của sự nghiệp phát triển kinh tế trong những năm tới, bắt đầu từ việc đại hội XII quyết định tổ chức lại ĐCSVN để phấn đấu trở thành đảng của dân tộc, dấy lên sự tham gia của toàn dân tộc chuyển đất nước đi vào thời kỳ phát triển mới năng động và bền vững.  – PGS Lê Cao Đoàn: Phải thoát cả về nhận thức lẫn kinh tế (ĐV).

H1– Phỏng vấn ông Nguyễn Minh Nhị, cựu Chủ tịch tỉnh An Giang: Không cần đâu xa, hãy học Campuchia, Myanmar (TVN). “Nếu chịu làm, nếu thực sự vì Tổ quốc, nhân dân VN thì đi tìm lời giải này không khó. Không cần đi đâu xa, hãy qua Campuchia, Myanmar sẽ thấy“. =>

Vụ tham ô “kỳ lạ” tại huyện Khoái Châu, Hưng Yên (bài 1): Người phát hiện trở thành kẻ chủ mưu! (LĐ). – VỤ THAM Ô “KỲ LẠ” TẠI HUYỆN KHOÁI CHÂU, HƯNG YÊN (BÀI CUỐI): Kẻ “đồng phạm” được thăng chức và trở thành người đại diện UBND xã trước tòa?! (LĐ).

Hành hung cán bộ, lăng mạ công an, đem quan tài đến trụ sở chính quyền…: 18 bị cáo hầu tòa (LĐ).  Mời xem lại: Mang quan tài vào trụ sở UBND xã (Soha).  – Dân đưa quan tài, hất phân bẩn vào trụ sở xã (NV). “Nó là câu chuyện vô lý khi người dân bỗng dưng đến ‘hất cát, phân bẩn’ vào những người ‘sửa chữa, bảo dưỡng tại bưu điện văn hóa xã Ứng Hòe’? Lại còn ‘có hành vi uy hiếp cán bộ, dọa đốt xe’ dù có sự hiện diện của lực lượng công an?

Quyết định của Chánh tòa Hà Nội là “vi phạm nặng“ (TP). “Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh về nguyên tắc thẩm phán xét xử độc lập, chỉ tuân theo pháp luật, không bị bất kì chỉ đạo nào. Nếu không đảm bảo tính độc lập của thẩm phán, tòa không thể là người bảo vệ công lý, đảm bảo công bằng“.

Chưa đưa vào luật “quyền im lặng” của nghi phạm (GDVN). “… khi nói về quyền im lặng của bị can, bị cáo, người bị bắt thì ông Nguyễn Hòa Bình cho rằng đây là vấn đề lớn, nhiều nước đã áp dụng nguyên tắc này nhưng ở Việt Nam còn tranh luận chưa ngã ngũ, do đó chưa dám đưa vào luật“. Nếu các bị can ở VN có “quyền im lặng” thì làm sao ‘Cơ quan điều tra Việt Nam thuộc hàng giỏi nhất thế giới‘? Facebooker Nguyễn Trung Thành: “Quyền được nói thì nó bịt, còn quyền im lặng thì nó treo“. – Ông Vũ Mão: Án oan không bao giờ hết… (GDVN).

Thêm một phạm nhân được kháng nghị hủy án sau 10 năm thụ án chung thân (PLTP). “Phạm nhân này từng ở chung trại giam với ông Nguyễn Thanh Chấn và đã chịu án được gần 10 năm“.

Nghị quyết của Quốc hội là Luật, không thi hành là mất chức (GDVN). CTQH Nguyễn Sinh Hùng: “Nghị quyết của Quốc hội không phải văn bản pháp luật là chả hiểu gì cả. Ví dụ như bổ nhiệm đại sứ không có Nghị quyết của Quốc hội thông qua thì Chủ tịch nước lấy gì mà bổ nhiệm? Hay bổ nhiệm bộ trưởng, nếu không được Quốc hội thông qua thì làm sao lên được bộ trưởng? Nghị quyết không có giá trị pháp luật thì gọi là gì? Nói thế đâu được. Hiến pháp đã nói rõ Nghị quyết của Quốc hội có giá trị như luật, còn giấy trắng mực đen mà giờ bỏ béng đi coi không phải là pháp luật. Giờ nói không thi hành là thế nào? Không thi hành là mất chức“.

Lật tẩy đường dây buôn bán thẻ nhà báo tại Việt Nam (VNTB).

TQ xâm nhập biên giới, lính Ấn Độ rút lui chiến thuật (KP). “Tình hình nghiêm trọng đến mức Tổng Tham mưu trưởng quân đội Ấn Độ Singh Suhag đã phải ra lệnh cho quân đội Ấn Độ rút lui chiến thuật ra khỏi một trong 8 điểm tranh chấp ở Chumar, nơi lính Ấn Độ đã đối đầu với biên phòng Trung Quốc suốt 3 ngày qua trong thời tiết lạnh giá“. – Hàng trăm binh sỹ Trung Quốc và Ấn Độ đối đầu ở Himalaya (TTXVN). – Tập Cận Bình họp 15 tướng lĩnh hàng đầu, chỉ thị phải đánh thắng (GDVN).

H1<- Chân dung Joshua Wong, người thanh niên 17 tuổi đang làm rung chuyển Hong Kong (Dân Luận).  – Sinh viên Hồng Kông biểu tình bao vây trụ sở chính quyền (RFI). – Sinh viên tiếp tục biểu tình ở Hong Kong (BBC).  – Sinh viên Hong Kong ra tối hậu thư cho Trưởng đặc khu (GTVT). – Bắc Kinh “sẽ tích cực hơn” ở Hồng Kông (NLĐ).

Một trí thức Duy Ngô Nhĩ nổi tiếng bị Trung Quốc kết án chung thân (RFI). – Học giả Uighur bị Trung Quốc tuyên án tù chung thân (VOA). – TQ kết án chung thân học giả Uighur (BBC). – Tòa án TQ kết án học giả Uighur (BBC). – Đảng của Rồng và Con của Sói (BBC). “Chúng tôi không phải do Đảng Cộng sản Trung Quốc đẻ ra. Lịch sử của chúng tôi đã có từ rất lâu hơn 60 năm“.

Trung Quốc bị tố cáo là nước xuất khẩu dụng cụ tra tấn (RFI). “Sở dĩ ngành thương mại này – vốn gây nên những nỗi đau khổ to lớn – đã phát triển mạnh, đó là vì chính quyền Trung Quốc đã không làm gì để ngăn chặn việc các công ty của họ xuất khẩu các loại thiết bị kinh tởm… ” – TQ ‘xuất khẩu dụng cụ tra tấn’ (BBC).

Triều Tiên bị tố bắt tàu cá Trung Quốc, đòi nộp phạt (TN). Kết Kim Chủ tịch ở chỗ, anh ấy không ngán anh Tập. Kể ra thì Kim Chủ tịch hơn khối anh lãnh đạo láng giềng, dù anh ấy có làm cho dân Triều Tiên nghèo, đói, nhưng anh ấy không để Triều Tiên bị TQ khinh vì hèn.

Hàn Quốc thả truyền đơn qua biên giới, Bình Nhưỡng tức tối (RFI).

14h:

Mưu đồ “đắp đảo” của Trung Quốc ở Trường Sa (ĐSPL).

Cuối năm, Mỹ nới lỏng lệnh cấm vận vũ khí với VN? (ĐV).  – Mỹ sẽ bán máy bay do thám P-3 cho VN (TN). – Tân đại sứ Anh: Ưu tiên hợp tác quốc phòng với VN (ĐV).

Trung Quốc sẽ chống phá “giấc mơ Nhật” tới cùng? (MTG).

Ông Tập Cận Bình ra lệnh chuẩn bị cho ‘chiến tranh khu vực’ (TN).

– Tô Hải: CHUYỆN XƯA-NAY MỚI NÓI – KỲ 86 – Làm sao hòa giải – hòa hợp ? (Nhật Tuấn).

– Vài nét về Ngô Nhật Đăng (NBG). “Chuyện vừa qua, đúng không phải là chuyện mâu thuẫn cá nhân. Nó xuất phát từ một ông không biết gì về báo chí lại làm trị sự tờ báo. Còn một ông không biết gì về nhân sự thì lại làm quản lý nhân sự. Và cái HNBĐL nó cũng chưa ra hẳn là một cái hội của xã hội dân sự, cũng chưa ra hẳn là một tờ báo. Nó đang tìm đường để định hình mình. Trong lúc định hình thì có chuyện xung đột là tất nhiên“.

– GS Nguyễn Văn Tuấn: Cái loa phường và nghi lễ tôn giáo (Ba Sàm). “Tôi nghĩ trong các nước theo mô hình Mao-Stalin, người ta rất quan tâm đến hai bộ máy: một là tuyên truyền, hai là “tổ chức”. Một bộ máy thì nắm nhân sự, xem họ như những con cờ có thể phục vụ hay hi sinh để Nhà nước đạt mục tiêu. Một bộ máy chuyên lo kiểm soát thông tin và dùng thông tin để tẩy não công chúng. Do đó, không ngạc nhiên khi thấy hai bộ máy này có quyền lực rất lớn và bao phủ lên mọi hoạt động xã hội… Cái loa phường ở VN không chỉ đơn giản là cái loa làm ô nhiễm không gian công cộng, mà nó tượng trưng cho quyền lực của đảng trong việc kiểm soát thông tin và tẩy não“.

Lịch sử và tuyên truyền (RFA). Nhà giáo Phùng Hoài Ngọc: “Khi ông Võ Nguyên Giáp mới mất thì có những nơi người ta hiểu lầm sự thành kính với ông ấy và họ tranh thủ. Nhưng cuộc đời ông Giáp như thế nào thì người ta biết hết rồi, trên mạng cũng nhiều, người ta muốn tuyên truyền về ông Giáp thì đâu có bằng cái thực tế mà người ta biết“.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Chúng tôi muốn hòa bình, chứ không phải chiến tranh… (Mai Tú Ân). “Ông là một vị tướng lừng danh đi qua suốt bao cuộc chiến sống mái với kẻ thù, nhưng ông chỉ huy ở ngôi cao cả nên chắc rằng ông không bao giờ giáp mặt kẻ thù, không để chúng giết như những người lính con em của chúng tôi…  Ông là một vị Đại Tướng cầm quân bao vạn quân binh đánh thắng những trận đánh lịch sử, nhưng ông không phải chịu cảnh bom rơi đạn nổ, thân người gục ngã, máu xương tan nát như những người lính của ông phải chịu“.

Chuyện hậu sự lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp (TN).

Phó Chủ tịch QH nói thẳng ‘quân xanh,quân đỏ’ trong bầu cử (ĐV). Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: “Kinh nghiệm của các nước là luật quy định rõ tỉ lệ thành phần giới tham gia bầu cử. Trong khi ở ta, cũng bầu cử nhưng nhìn vào danh sách được lập đã thấy cơ cấu, nhìn vào là biết quân xanh, quân đỏ”.

Ụ nổi vụ Dương Chí Dũng: Vinalines nợ hàng tỷ tiền neo đậu! (ĐV). “Theo hợp đồng thuê đậu, ụ nổi chỉ nằm tạm nơi đây 4 tháng sau đó được đưa ra biển để hoạt động, thế nhưng suốt từ năm 2008 tới nay đã không nhận được kinh phí cho thuê mà cảng còn phải đối diện với nguy cơ mất an toàn do ụ nổi gây ra“.

Người làm thất thoát gần 10 tỉ đồng lại được đề cử quay về làm lãnh đạo công ty (NCT).

Sư Đàm Lan chùa Bồ Đề khai gian thân phận 28 trẻ ‘bị bỏ rơi’ (PNTP).

– LS Trần Hùng Phong: Quốc Hội và Điện hạt nhân (BLA).

Tổ chức Ân xá quốc tế lên án Trung Quốc xuất khẩu hàng “độc“: dụng cụ tra tấn (MTG).  – Buôn bán dụng cụ tra tấn của Trung Quốc phát triển mạnh (VOA).

Sinh viên đòi dân chủ, cảnh sát Hong Kong đụng độ (VOA).

Dư Luận Xoay Quanh Việc Trì Hoãn Công Bố Gala Chào Năm Mới của Đài CCTV (ĐKN).

Bộ Phim “Cóc Vàng Bị Luộc” Khơi Nguồn Cảm Hứng Cho Việc Chế Nhạo Cựu Lãnh Đạo Trung Quốc Giang Trạch Dân (ĐKN).

– Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay:  – Kỳ 56: Mặt trận Triều Tiên với ‘Thái công binh pháp’ (MTG).  – Kỳ 57: Trung Quốc trước hiểm họa chiến tranh nguyên tử (MTG).

Ngoại trưởng Mỹ lên án vi phạm nhân quyền của Bắc Triều Tiên (VOA).

KINH TẾ

Chứng khoán chiều 23/9: GAS có phải tội đồ? (VnEconomy).  – TTCK ngày 24/9: Sẽ tăng điểm trở lại (DNSG). – Nhận định chứng khoán ngày 24/9: “Không có khả năng giảm sâu” (VnEconomy).   – Nhận định thị trường ngày 24/9: “Điều chỉnh giằng co” (NDH).   – Vietstock Daily 24/09: Bất động sản – Xây dựng nổi sóng! (Vietstock). – Cổ phiếu Bất động sản hút dòng tiền (CP).

H1Huy động 654 nghìn tỷ đồng trái phiếu Chính phủ trong 5 năm (TTXVN).  – Tổng giá trị danh mục trái phiếu Chính phủ đạt 680 nghìn tỷ đồng (HQ).  – Quy mô trái phiếu Chính phủ tăng gấp 4 lần (KTĐT).

Tăng trưởng tín dụng và chiêu “đẩy vốn” của ngân hàng (TQ).

Ngân hàng sẵn sàng đáp ứng nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp trẻ (TTXVN).

Ngày 23/9: Giá USD ngân hàng tăng mạnh (CafeF).  – USD đồng loạt tăng, vàng trong nước và thế giới chênh nhau (TT).  – Vàng SJC hồi về sát 36 triệu đồng/lượng, USD giảm trở lại (ĐTCK).

Việt Nam sẽ bán 200.000 tấn gạo cho Indonesia (TBKTSG). – Việt Nam muốn bán gạo ở mức 600-800 đô la Mỹ/tấn (TBKTSG).  – Việt Nam “mua rẻ bán rẻ”, chặn đường xuất gạo giá cao? (ĐV).  – Đề nghị VDB giúp đỡ vốn để xuất khẩu gạo (CafeF).

Thu nhập lãnh đạo các DN Bộ Công Thương: Cao nhất 74,7 triệu đồng/tháng (Gafin).

Vì sao Dược Hậu Giang bỏ dở dự án triệu đô ở Myanmar? (ĐSPL).

Rửa tiền ngoạn mục hơn 18 tỉ USD ở Nga (TT).

14h:

GDP Việt Nam có thể tăng tới 15% nếu FTA Việt Nam-EU được ký kết (TTXVN).

Kim ngạch xuất nhập khẩu vượt 216 tỷ USD sau 9 tháng (VnEconomy).

CPI tháng 9 của cả nước đột ngột tăng mạnh (VnEconomy).

Có thể ký kết TPP nửa đầu năm 2015 (Báo ĐT).

Chứng khoán sáng 24/9: VN-Index đã tạo đáy? (VnEconomy).  – GAS thu hẹp đà giảm, VN-Index tăng điểm trở lại (NĐH).  – Phiên giao dịch sáng 24/9: Cổ phiếu khoáng sản nhen nhóm tạo sóng (ĐTCK).  – Thị trường chứng khoán vẫn còn nhiều cơ hội đầu tư (ĐTCK).

Giật mình với tỷ giá USD/VND (VnEconomy).  – Giá vàng và tỷ giá ngày 24/9/2014 (BVPL).

Giá nhà cao gấp 26 lần thu nhập, khi nào người Việt mới mua nổi nhà? (CafeBiz). – Cho người nước ngoài mua nhà ở VN: ‘Tháo’ hết cỡ để hút vốn ngoại (TN).

Hà Nội có 1.000 siêu thị: Vì người dân thu nhập 17.000USD (ĐV). “Với quy mô dân số sẽ là 9,4 triệu người, thu nhập bình quân khoảng 17.000 USD/người, năm 2030 Hà Nội sẽ có trên 1000 siêu thị, trung tâm thương mại“.

Lâm Đồng: Các loại trái hồng Đà Lạt tiếp tục rớt giá dù được mùa (TTXVN).

Vinafood đấu thầu giá rẻ: Cũng vì uy tín gạo Việt? (ĐV).

Công bố mức thu nhập “khủng” của lãnh đạo 11 tập đoàn kinh tế lớn (MTG).

Những cú bứt phá ngoạn mục của đại gia Việt (VTC).

Starbucks chi 900 triệu USD mua quyền kiểm soát tại Starbucks Nhật Bản (Gafin).

Nghịch lý đồng 1 cent của nước Mỹ (CafeF).

VĂN HÓA-THỂ THAO

Nhà văn ĐỖ QUYÊN : Thơ Tân hình thức : Kể sao hết được – KỲ 8 (Nhật Tuấn).

Phạm Phú Minh – Lời Nói Đầu Kỷ Yếu Triểm Lãm và Hội Thảo về Tự Lực Văn Ðoàn, 2013 (ĐĐTK).

H1<- Hữu Loan, Đèo Cả (VHNA).

– Tâm bút Võ Phiến, qua ‘Bắt trẻ đồng xanh’ (tiếp theo kỳ trước) (NV).

NHỮNG HẠT MƯA XUÂN ẤM ÁP : Bút kí của Đào Vĩnh (Trần Mỹ Giống).

THỰC VÀ ẢO (Da Màu).  – Cuốn Theo Chiều Gió (Alan Phan).

– Trần Quốc Vượng: TRUYỀN THỐNG VĂN HÓA VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH ĐÔNG NAM Á VÀ ĐÔNG Á (Hữu Nguyên).

Điển tín văn hóa giới của người Nghệ Tĩnh qua hát Giặm Nghệ Tĩnh và ảnh hưởng của chúng trong thời kỳ hiện đại (VHNA).

Một giả thuyết về nguồn gốc người Việt dựa trên bằng chứng nhân chủng học phân tử (VHNA).

Đền và miếu làng Phú Hậu thờ ai? (VHNA).

Kỳ bí giếng nước đổi màu là có người chết? (XH).

Những lần tai tiếng của Vua đầu bếp (KP).

10 điều nên làm khi đi du lịch Sa Pa (NS).  – Những địa điểm ngắm mùa lúa Tây Bắc khiến bạn “đứng hình” vì đẹp (Kênh 14).

Những phong tục tối kỵ cần biết khi đi du lịch châu Á (NS).

Dựng tóc gáy với những cái xác hun khói ở Papua New Guinea (VTC).

Phát hiện dấu tích cổ nhất của người châu Âu hiện đại (TTXVN).

Phát hiện bùa hộ mệnh kỳ bí của Pharaoh (TP).

14h:

Số phận lưu lạc của bức sắc phong thời vua Tự Đức (ĐSPL).

Mấy nhận xét về ứng xử ngữ pháp của yếu tố Hán Việt và hệ quả của nó về ngữ nghĩa và ngữ âm (Văn Việt).

Tô Hoàng và “Nỗi buồn lâu quên”  (Văn Việt).

 AFR Dân Nguyễn: Pam Baker – một con người, một tấm lòng (Hiệu Minh).

Xúc động trước lá thư tình của cụ ông 90 tuổi viết cho cụ bà 80 tuổi (VDK).

Bạo hành động vật, ‘vết ố’ lớn trong Vua đầu bếp Việt (TN). – ‘Vua đầu bếp’ đưa cảnh giết mổ động vật sống: Phản cảm hay bình thường? (TN).

Làm Thế Nào Để Tham Quan Các Kim Tự Tháp của Ai Cập Mà Không Tốn Tiền +(video) (ĐKN).

Ếch Mẹ Cứu Đàn Con (Video) (ĐKN).

Gặp gỡ tay trống nữ chơi trong ban nhạc rock dòng metal của Nam Phi (VOA).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Bất ngờ không bỏ khối thi trong kỳ thi quốc gia (TT).  – Tuyển sinh đại học năm 2015: Bất ngờ “đảo chiều,” Bộ giữ khối thi (TTXVN).   – Bộ trưởng Phạm Vũ Luận giải trình về đổi mới các kỳ thi (Tin Tức).  – Bộ trưởng Phạm Vũ Luận: ‘Đổi mới thi không bất ngờ, GV-HS đón nhận thuận lợi!’ (PLTP).

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận: Khó khăn là không thể lường trước được (MTG).  – Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đứng trước nhiều thách thức của kỳ thi quốc gia (GDVN).  – Bộ trưởng Phạm Vũ Luận: ‘Thi để các cháu không học thuộc lòng’ (NĐT). – Kỳ thi quốc gia: Đảm bảo công bằng giữa các cụm thi (CP).  – Lo gian lận ở địa phương (NLĐ).

Kỳ thi quốc gia không phải là con đường duy nhất để đổi mới giáo dục (GDVN).

Chúng ta học được gì và cần những gì sau 12 năm học phổ thông?  (THĐP).

Sách giáo khoa cũng vi phạm tác quyền (bài 1): 10 năm nhuận bút bằng… 3 bát phở (LĐ).

Bỏ chấm điểm ở bậc tiểu học: Phụ huynh hoang mang, giáo viên quá tải (LĐ).

Những lợi ích từ việc học ngoại ngữ (Nguyễn Tiến Dũng).

Sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ được miễn học phí (GDTĐ).

Trẻ em 3 – 5 tuổi không học bán trú vẫn được hỗ trợ tiền ăn trưa (PNTP).

Hậu Giang: Cô giáo mầm non dùng ca đánh học sinh (DV).

Thuốc lá điện tử có thể gây hại cho sức khỏe (VOA).

7 khám phá khoa học “động trời” do trẻ em tìm ra (KT).

14h:

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT giải trình về đổi mới kỳ thi quốc gia 2015 (NĐT).  – Một kỳ thi quốc gia: Có thể trượt tốt nghiệp nhưng đỗ ĐH? (TP).  – Rối mù cụm thi (TT).  – ĐHQGHN dự kiến tuyển sinh theo đánh giá năng lực trước kỳ thi chung (GDTĐ).  – Năm 2015, vẫn xét tuyển ĐH theo khối thi truyền thống (GTVT).

‘Chạy’ điểm vào đại học – Kỳ 2: Chằng chịt đường dây cửa sau (TN).

30% sinh viên y khoa cử tuyển ở lại lớp (TT).

Bi hài cử nhân “xếp xó” bằng đại học, về quê làm công nhân (ĐSPL).

Phương pháp chữa lỗi mới trong học ngoại ngữ tại các trường ĐH thế giới (GDTĐ).

Phải mua đồng phục mới được nhập học (LĐ).

Trẻ lớp 1 không được đua xe, kích động bạo lực! (ĐV). “Cấm các nhóc con lớp 1 những việc sau: “hút thuốc lá”, “tham gia đua xe hay tàng trữ vận chuyển ma túy”, “kích động bạo lực và mê tín dị đoan”.”

Cổ đông Đại học Hoa Sen bị ép bỏ tài sản? (LĐ).

Doanh thu SGK ngàn tỉ vẫn không trả tác quyền (LĐ).

Nên thu hồi bằng tiến sĩ với người chỉ có bằng Can-đi-đát (KT).

Ngày Nhà Giáo Không Còn Ý Nghĩa Để Kỷ Niệm Tại Trung Quốc (ĐKN).

Thắp sáng “giấc mơ máy bay” của người Việt trên đất Mỹ (DV).

Vệ tinh Ấn Độ vào quỹ đạo sao Hỏa (BBC).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– 4,3 triệu đàn ông Việt Nam sẽ ‘ế’ vợ? (PLTP).  – Hơn 4 triệu đàn ông Việt Nam có nguy cơ ế vợ? (VOA).

Interpol truy quét hàng giả khắp Châu Á (RFI). – Interpol truy quét hàng giả ở VN và TQ (BBC).

Thải khí CO2 : Trung Quốc vượt Châu Âu (RFI). “Kể từ giờ, Trung Quốc là quốc gia phát khí thải CO2 lớn hơn cả Hoa Kỳ và Liên Hiệp Châu Âu cộng lại“.  – Bỏ dùng than góp phần chống hâm nóng trái đất (RFI). – 1.000 doanh nghiệp và 73 quốc gia đồng kêu gọi đánh thuế CO2 (RFI).

Thượng đỉnh khí hậu : Hơn 300.000 người tuần hành vì môi trường tại New York (RFI).  – “Ngày thế giới không xe hơi” (VOA).

Liberia có thể rơi vào nội chiến vì Ebola (RFI). – Ebola có thể lây nhiễm cho hàng vạn người (VOA).

14h:

Bar Luxury cháy dữ dội: Xác định nguyên nhân ban đầu (VTC).

Lưu thông cao tốc (TN).  – Đường cao tốc dài nhất VN vừa thông xe đã lún và nứt (TN).  – Cao tốc tỷ đô Nội Bài – Lào Cai vừa thông xe đã có vết nứt dài (ĐSPL).

Trực tuyến: Uống từ sáng, chiều kiểm tra vẫn vi phạm nồng độ cồn? (GTVT).

Hai cụ già bị con nuôi bắt đi ăn xin, tháng “trả lương” 2 triệu (ĐSPL).

Nguy cơ thừa hàng triệu đàn ông (TN).

“Thần y” người Tày và bài thuốc bí truyền “khắc tinh” của rắn độc (ĐSPL).

Hoảng sợ “trùng tang” sau ngày con trai bị vợ siết cổ chết (ĐSPL).

Vụ cầm hơn 1.000 lượng vàng giả chấn động Cà Mau: 3 đối tượng lãnh 55 năm tù (DV).

– TQ: Cậu bé nhặt được 140 triệu đồng, kiên quyết đứng đợi trả lại người đánh mất (Kênh 14).

Người đàn ông kéo lê chú chó sau xe ô tô lên truyền hình cúi đầu nhận lỗi (DV).

Nhà hàng Trung Quốc bán mì trộn… thuốc phiện (TT).

Buôn lậu thịt động vật hoang dã bằng tàu cao tốc (HQ).

Những công ty để mất rừng “nổi tiếng” ở Tây Nguyên (CAND).

Có thể ngăn chăn Ebola nếu thực hiện hữu hiệu việc cách ly (VOA).

QUỐC TẾ

– Mỹ khai chiến với IS ở Syria (NLĐ). – Mỹ tiến hành không kích ở Syria (VOA). – Australia hoan nghênh Mỹ không kích nhóm IS ở Syria (VOA).   – Hoa Kỳ và liên quân vùng Vịnh khai hỏa tấn công thánh chiến EI tại Syria (RFI).  – Nga: Việc không kích cần phải được sự đồng thuận của Syria (TTXVN).  – Syria được Mỹ báo trước về không kích IS (TN).  – Mỹ bác thông tin báo trước cho Syria chiến dịch tấn công IS (TN). – Quân đội Jordan xác nhận máy bay chiến đấu tham gia không kích IS (VOV). – Tiếng nói lạc lõng từ tờ báo của anh Nguyễn Như Phong: Mỹ tiếp tục chính sách hiếu chiến (PT).

Cuộc sống hà khắc trong thành lũy của IS ở Syria (VNE). “Chúng không cho phép người dân làm điều gì vui vẻ cả. Việc hình dung người nào đó hút thuốc cũng là điều không thể. Chẳng thể thấy phụ nữ nào mà lại không trùm kín người. Mỗi ngày, khi các thầy tu (của IS) yêu cầu đi cầu nguyện, mọi người đều phải đóng cửa hàng và tới nhà thờ, nếu không họ sẽ bị tống giam“.  – Syria: Hàng nghìn người Kurd chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ (VOV).

– Bị Mỹ ồ ạt không kích, 70 phiến quân IS thiệt mạng (TP). – Bị liên quân Mỹ tấn công, IS thề trả thù (TN).  – Chiến binh IS: Những nhân vật sừng sỏ (NLĐ). – Vở kịch của Chủ nghĩa Khủng bố (NCQT).  – Mặc cho Mỹ không kích, IS đầu độc 300 binh sĩ Iraq (PNTP). – Phiến quân IS tấn công hóa học, 300 lính Iraq thiệt mạng (Lenta/ TP).  – IS đánh chiếm căn cứ quân sự Iraq cách Baghdad 50 km (GDVN).

TT Mỹ ca ngợi nỗ lực chung chống IS (BBC).  – Tổng thống Obama: Mỹ không đơn độc trong trận chiến chống IS (TN). – Pháp : mắt xích yếu của liên minh chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (RFI).  – Algeri: Bắt con tin để đòi Pháp ngừng không kích Nhà nước Hồi giáo (RFI). – Không kích Syria không chỉ nhằm vào IS (Tin Tức).  – Mỹ: Không kích IS tại Syria còn nhằm vào các nhóm khủng bố khác (TTXVN). – Không thắng được IS nếu chỉ dùng quân sự (BBC).  – Bắn chết ‘nghi phạm khủng bố’ ở Úc (BBC).  – Australia tiêu diệt nghi phạm dọa tấn công Thủ tướng (VNE).

Tình hình Ukraine: Tiếng súng đã im (ĐV).  – Quân ly khai Ukraine bắt đầu rút đại bác (NĐT).  – Pháo kích ở Donetsk bất chấp lệnh ngừng bắn (NLĐ).  – Putin gửi thư cảnh báo Poroshenko nếu thực thi thỏa thuận với EU (GDVN).   – New York Times: Lãnh đạo Ukraine đã “đầu hàng” Putin (GDVN). – Nhật Bản hoãn chuyến thăm Tokyo của ông Putin theo yêu cầu từ Mỹ (VOV). – Nhật Bản không tiếp Tổng thống Nga vì khủng hoảng Ukraina (RFI). – “Nga không sử dụng khí đốt giải quyết khủng hoảng ở Ukraine” (TTXVN).  – Ukraine mua than Nam Phi để bù đắp phần thiếu hụt từ Donbass (TTXVN).

Trung Quốc ủng hộ nỗ lực quốc tế để tiêu diệt khủng bố (VOA).

Israel bắn rơi chiến đấu cơ Syria ở Cao nguyên Golan (VOA).  – Israel giết nghi phạm Palestine (BBC).

NATO tập trận lớn tại Ba Lan (RFI).  – Ba Lan có nữ thủ tướng mới (BBC).

Scotland: ‘Kẻ khóc người cười’  (BBC)

Bom tự sát giết chết 3 người ở tây bắc Pakistan (VOA).

Mỹ và đối tác không kích IS tại Syria (KTĐT). – Mỹ trút bom xuống thành trì của IS ở Syria (GTVT).  – Mỹ sử dụng F-22 Raptor trong cuộc không kích ở Syria (CL).  – Sào huyệt của IS tan tành dưới bom Mỹ (VNE).  – Hơn 100 phiến quân bị tiêu diệt sau vụ không kích của Mỹ (VnEconomy).  – Lầu Năm Góc: Không kích IS tại Syria “chỉ là khởi đầu” (TP).  – Ngũ Giác Đài: Các cuộc không kích ở Syria ‘rất thành công’ (VOA).  – Mỹ sẽ không kích Syria trong bao lâu? (PT).   – Tổng thống Syria ủng hộ ‘mọi nỗ lực chống khủng bố’ (VNE).  – Mỹ không kích IS, chính quyền Syria hưởng lợi (NLĐ).   – ​​TT Obama: Cuộc không kích ở Syria không phải là cuộc chiến của Mỹ (VOA). – Tổng thống Obama đánh giá cao các quốc gia Ả Rập trong nỗ lực chống IS (DĐDN).  – Mỹ không hợp tác với Syria trong cuộc chiến chống phiến quân IS (VOV).  – Mỹ hứa không tấn công các mục tiêu quân đội chính phủ Syria (GDVN). – Mỹ không để ‘địa lý hay biên giới’ cản đường chiến dịch tiêu diệt IS (TN).   – Hàng trăm ngàn người Kurd ở Syria chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ (VOA).

Nga: Muốn đánh IS, Mỹ phải hỏi Syria và Liên Hợp Quốc (Infonet).  – Miệng lưỡi của ông Putin khá …dẻo! (BLA). “Tuy nhiên, lời ông Putin nói ra làm người ta nhớ đến trường hợp Nga đã tự ý đem quân vào bán đảo Crimea và thậm chí sau đó còn sáp nhập luôn vùng đất này vào lãnh thổ Nga. Khi đó, ông Putin nói rằng việc này là cần thiết, mà không hề quan tâm đến sự phản đối của chính phủ, người dân Ukraine. Hay nói khác đi, này thì ông nói thế này, nhưng chính ông đã làm điều còn “tệ hại” hơn gấp nhiều lần“.

IS tung video tuyên truyền thứ 2 (KP).  Nhà báo Anh bị IS cầm tù đề cập đến chiến tranh VN (TN).   – Vợ con tin Anh khẩn cầu phiến quân Hồi giáo tha mạng chồng (VNE).   – Cô bé 15 tuổi kể thảm cảnh tình dục trong tay IS (TT). – Australia: cảnh sát bắn chết nghi phạm liên quan IS (PNTP).  – Kẻ bị bắn ở Úc là ‘nghi phạm khủng bố’ (BBC). – LHQ liệt nhiều tay súng nước ngoài vào danh sách đen (Tin Tức).  – Hội đồng Bảo an đưa lãnh đạo cấp cao của IS vào “danh sách đen” (TTXVN).  – Mỹ chặn âm mưu tấn công của nhóm khủng bố mới (VNE).  – Mỹ cảnh báo cuộc chiến chống IS sẽ kéo dài và khó khăn (TTXVN).

Mỹ không kích IS trên lãnh thổ Syria, giới đầu tư thêm lo lắng (StockBiz).  – Thị trường vàng chao đảo khi Mỹ không kích Syria (SM).  – Di sản văn hóa Iraq đang nguy ngập một cách “tồi tệ” (TT). “Không chỉ tàn phá, trong cảnh loạn lạc, nhóm phiến quân IS còn tranh thủ đem bán những cổ vật cướp được ở khu vực di sản. Ông Rashid nói: ‘Chúng tôi hi vọng liên minh chống IS sẽ đẩy nhanh mọi việc để chúng tôi giữ lại được những gì có thể’.

Báo cáo chính thức về thương vong ở Donetsk (NĐT). – Hơn 1.300 người Donetsk thiệt mạng vì xung đột Ukraine (TP).  – Phe ly khai trao trả tù binh cho quân đội Ukraina (LĐ).  – Ukraine: Quân ly khai rút xe tăng cuối cùng? (VnMedia).  – Phiến quân Ukraine bắt đầu rút đại pháo (VOA).   – Ukraine: Giao tranh bùng phát quanh sân bay Donetsk (Tin Tức).

  – Nga yêu cầu điều tra ngôi mộ tập thể gần Donetsk (NLĐ).  – Nga cảnh báo Ukraine về thỏa thuận liên kết với EU (Tin Tức).  – Cả Nga và EU đã chán cuộc cờ Ukraine (ĐV). – Nga: “Diều hâu” Mỹ nói gì thiếu thiện chí, Moscow đều sẽ ghi nhớ (Soha).   – Cuộc sống miền đông Ukraine thấm đẫm thời Liên Xô (KT).  – Tổng thống Ukraine nhận được ít viện trợ hơn so với mong muốn (VOA).

Cựu Viên Chức Bộ Ngoại Giao: Nhóm Khủng Bố Ở Venezuela Âm Mưu Tấn Công Nước Mỹ (ĐKN).

2 nghi can vụ bắt cóc các thiếu niên Israel bị bắn chết (VOA).

Con rể Bin Laden bị tuyên án tù chung thân (VOA).

Thỏa thuận chia quyền kết thúc bế tắc bầu cử ở Afghanistan, nhưng với giá nào? (VOA).

Mỹ ra tay ngăn chặn những thương vụ ‘đảo ngược thuế’ (VOA).

Người thử thức ăn cho Hitler (TN).

* RFA: + Sáng 23-09-2014; + Tối 23-09-2014

* RFI: 23-09-2014

* Video RFA: + Bản tin video sáng 23-09-2014; + Bản tin video tối 23-09-2014

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: