NATO thành lập liên minh chống Nhà nước Hồi giáo

Thanh Hà

Thứ bảy 06 Tháng Chín 2014

RFI

Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Newport, Anh Quốc. Ảnh ngày 05/09/2014.

Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Newport, Anh Quốc. Ảnh ngày 05/09/2014.

REUTERS/Larry Downing

Kết thúc thượng đỉnh khối Liên Minh Bắc Đại Tây Dương tại Newport, Anh Quốc, tổng thống Hoa Kỳ thuyết phục NATO thành lập liên minh quốc tế chống Nhà nước Hồi giáo (EI) đang hoành hoành tại Irak và Syria. Các quốc gia trong vùng Vịnh họp bàn về khả năng tham gia liên minh quốc tế.

Trong cuộc họp báo kết thúc thượng đỉnh khối NATO vào tối ngày 05/09/2014, tổng thống Barack Obama cam kết diệt trừ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (EI). Trước đó tại Newport, 10 thành viên trong Liên Minh Bắc Đại Tây Dương gồm Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Ý, Thổ Nhĩ Kỳ, Ba Lan, Đan Mạch, Canada và Úc đã thảo luận về nền tảng của liên minh quốc tế chống EI.

Trước mắt các bên chưa đưa ra bất kỳ một quyết định cụ thể nào về khả năng can thiệp để chống lại các hành vi tàn khốc của EI đặc biệt là tại Irak. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho rằng quốc tế «không thể lãng phí thời gian». Về phần mình bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel mong muốn liên minh chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo ở Trung Đông sẽ được hình thành vào trước cuối tháng này, tức là trước cuộc họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Giờ đây Hoa Kỳ đang nỗ lực thuyết phục các quốc gia Trung Đông tham gia liên minh quốc tế. Đặc phái viên đài RFI từ Newport, Aable Jounaidi cho biết thêm thông tin :

« Washington đã yêu cầu 9 thành viên khác của NATO tham gia vào liên minh quốc tế. Mỹ từ tháng 8 vừa qua đã mở chiến dịch oanh kích nhắm vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo tại Irak. Hoa Kỳ trông đợi quốc tế chia sẻ gánh nặng. Cộng đồng quốc tế quan niệm EI là mối đe dọa toàn diện thì thế giới cũng phải có phản ứng toàn diện để đáp trả.

Một kiều dân Anh đang bị EI đe dọa hành quyết. Luân Đôn tuyến bố sẵn sàng tham gia vào các chiến dịch không kích chống lại quân thánh chiến ở Irak. Về phần mình, tổng thống Pháp nhấn mạnh là Paris sẽ tham gia liên minh quốc tế nhưng phải có sự đồng thuận của Liên Hiệp Quốc và chỉ tham gia khi chính quyền Irak chính thức lên tiếng yêu cầu.

Trước mắt NATO không đóng một vai trò hàng đầu mà để cho các nước thành viên thảo luận song phương với Bagdad. Paris tới nay đã cung cấp vũ khí cho các lực lượng Irak và Kurdistan. Washington và Luân Đôn tiếp tục công tác đó. Hiện có khoảng 2000 công dân Pháp tham gia thánh chiến tại Irak và Syria và điều đó khiến Paris rất lo ngại. Ngoài ra các bên sẽ đẩy mạnh việc trao đổi thông tin liên quan và Pháp đề nghị tổ chức một cuộc họp quốc tế tại Paris để cụ thể hóa việc hình thành liên minh chống Nhà nước Hồi giáo. Ngay sau khi rời khỏi thượng đỉnh Newport, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đáp máy bay tới Trung Đông để thuyết phục các quốc gia trong vùng ủng hộ đề xướng của Mỹ ».

Các quốc gia vùng Vịnhhọp khẩn

Ngay hôm nay (06/09/2014) tại Jeddah, Ả Rập Xê Út, sáu nướcHồi giáo theo hệ phái Su-ni trong vùng Vịnh họp khẩn để bàn về khả năng tham gia vào liên minh quốc tế chống quân thánh chiến. Những quốc gia này bị EI tố cáo là tay sai của phương Tây và các vương quốc dầu hỏa trong vùng, hơn bao giờ hết, là mục tiêu tấn công của tổ chức mang tên Nhà nước Hồi giáo.

Về vai trò của Iran trong công cuộc chống EI, cả Washington lẫn Téhéran cùng bác bỏ tin đồn về khả nang hợp tác giữa Mỹ với Iran. Iran là một quốc gia hồi giáo theo hệ phái Chi-ai. Phát ngôn viên bộ ngoại giao Hoa Kỳ, Marie Harf nhấn mạnh trong cuộc họp báo ngày 0/5/09/2014 : « Mỹ không phối họp hành động với Iran » để chống lại nhóm Hồi giáo vũ trang cực đoan theo hệ phái Su-ni. Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Iran cũng đưa ra tuyên bố tương tự.

Mỹ và Iran đã cắt đứt quan hệ ngoại giao từ năm 1980. Từ một năm qua đôi bên bắt đầu nối lại đối thoại về chương trình hạt nhật Iran.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: