Đối Thoại Điểm Tin ngày 30 tháng 8 năm 2013

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngòai Nước

Tín Châu tổng hợp

Viet-studies

Dân Luận 

Bài mới

Tin Trong Nước

Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Boxitvn 

Các bài mới đăng:

Diễn Đàn Xã Hội Dân Sự

baomoi

Phản ứng của châu Âu trước việc Ukraine tìm kiếm quy chế thành viên NATO

Thứ bảy 30/08/2014 20:21

http://vtv.vn/thoi-su-quoc-te/phan-ung-cua-chau-au-truoc-viec-ukraine-tim-kiem-quy-che-thanh-vien-nato/131279.vtv

(VTV Online) –

Ngày 29/8, Chính phủ Ukraine đã bày tỏ ý định khôi phục tiến trình trở thành thành viên NATO. Ukraine đang tìm kiếm sự bảo trợ của các thành viên NATO sau khi Kiev và phương Tây cáo buộc Nga mở rộng hoạt động quân sự trong cuộc chiến ở miền Đông Ukraine.

Phát biểu trong cuộc họp nội các, Thủ tướng Arseniy Yatsenyukcho biết ông sẽ đệ trình lên Quốc hội một dự luật nhằm mở đường cho Ukraine trở thành thành viên của NATO.

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatseniuk cho biết: “Chính phủ Ukraine sẽ trình lên Quốc hội một dự luật để bãi bỏ quy chế không liên minh của Nhà nước Ukraine nhằm mở đường cho Ukraine trở thành thành viên của NATO”.

Việc Ukraine trở thành thành viên chính thức của NATO sẽ khó có thể diễn ra trong tương lai gần, tuy nhiên, việc Kiev tuyên bố tìm kiếm quy chế thành viên NATO là một bước đi táo bạo nhằm tìm kiếm sự bảo trợ về mặt quân sự từ phương Tây.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatseniuk cũng kêu gọi Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đưa ra gói cứu trợ tiếp theo trong khuôn khổ chương trình hỗ trợ kinh tế trị giá 17 tỷ USD nhằm giảm bớt những gánh nặng tài chính nặng nề do chiến dịch quân sự chống lực lượng nổi dậy ở các khu vực miền Đông.

Trên chiến trường, cuộc giao tranh giữa quân đội Chính phủ và lực lượng nổi dậy tại miền Đông vẫn chưa phân thắng bại. Một sự bảo trợ từ NATO sẽ là lá chắn tốt để Ukraine giành thế chủ động hơn trong các cuộc đàm phán cũng như trên chiến trường. Và những cáo buộc của Kiev và phương Tây về việc Nga mở rộng hoạt động quân sự trong cuộc chiến ở miền Đông Ukraine có thể là lý do tốt để Ukraine có được câu trả lời của phương Tây cả về hỗ trợ quân sự lẫn kinh tế.

Châu Âu phản ứng thế nào trước đề xuất của Ukraine?

Trước đề xuất của Ukraine, NATO cho biết nếu Ukraine thực sự muốn gia nhập khối này, các nước thành viên NATO sẵn sàng thảo luận khả năng đó trong thời gian sớm nhất, có thể trong cuộc họp toàn thể các nước thành viên NATO dự kiến vào ngày 3/9 và 4/9 tới tại.

Tổng thư ký NATO Anders Rasmussen cho biết ông tôn trọng quyền của Ukraine trong việc tìm tư cách thành viên và nếu NATO dự định mở rộng Hiệp ước phòng thủ chung với Ukraine, đó sẽ là thay đổi lớn nhất trong kiến trúc an ninh của châu Âu từ những năm 1990.

Còn Liên minh châu Âu cho tới lúc này chưa có phản ứng gì cụ thể trước lời kêu gọi trợ giúp của Ukraine.

Trong ngày 30/8, Tổng thống Ukraine cũng tới Brussels để gặp lãnh đạo các quốc gia châu Âu với đề xuất EU giúp tháo gỡ cuộc khủng hoảng Ukraine. Thế nhưng, ông Poroshenko sẽ không tham dự Hội nghị thượng đỉnh châu Âu sẽ diễn ra tại đây.

Lần này, châu Âu họp thượng đỉnh để thảo luận về nhân sự cấp cao và chắc chắn sẽ bàn tới các biện pháp cụ thể để trợ giúp Ukraine. Trước thềm hội nghị này, có thông tin EU sẽ thảo luận về các biện pháp trừng phạt bổ sung nhằm vào Nga sau khi  Ukraine  cáo buộc  Nga đưa quân vượt qua biên giới nước này để hỗ trợ lực lượng nổi dậy – điều Nga đã bác bỏ.

Trước đó, tại hội nghị diễn ra ngày 29/8 tại ở Milan, Italy, các ngoại trưởng EU đã đề cập việc mở rộng danh sách các cá nhân và tổ chức của Nga bị trừng phạt kinh tế, đồng thời đề xuất việc sẽ gửi các thiết bị quân sự sang Ukraine.

Viết Quân – Hồng Quang

Quân ly khai “mở đường sống” cho 6 tiểu đoàn Ukraine

Thứ bảy 30/08/2014 20:52

http://www.anninhthudo.vn/quan-su/quan-ly-khai-mo-duong-song-cho-6-tieu-doan-ukraine/568494.antd

congan

Ông Putin đang thử phương Tây về Ukraine?  

Thứ bảy, 30/08/2014 11:03

http://www.congan.com.vn/?mod=detnews&catid=1120&id=524300

Hợp tác “công – tư” để chống quá tải bệnh viện

Thứ bảy, 30/08/2014 08:49

http://www.congan.com.vn/?mod=detnews&catid=942&id=524327

cand

Iraq: Kỹ sư điện tử và nhiệm vụ nan giải

6:35, 29/08/2014

http://antg.cand.com.vn/vi-VN/hautruong/2014/8/83933.cand

Vietnam Airlines và Vietjet Air bắt đầu bay thử nghiệm “đường bay vàng”

10:14:00 30/08/2014

http://www.cand.com.vn/vi-VN/kinhte/2014/8/242624.cand

dantri

Thứ Bẩy, 30/08/2014 – 06:36

Lý giải về những đường hầm bí mật ở biên giới Trung Quốc

http://dantri.com.vn/su-kien/ly-giai-ve-nhung-duong-ham-bi-mat-o-bien-gioi-trung-quoc-937216.htm

Thứ Bẩy, 30/08/2014 – 11:20

Putin: Phương Tây chớ “gây sự” với cường quốc hạt nhân như Nga

http://dantri.com.vn/the-gioi/putin-phuong-tay-cho-gay-su-voi-cuong-quoc-hat-nhan-nhu-nga-937278.htm

danviet

Đằng sau nguyên nhân dông lốc gây chìm 3 tàu du lịch ở vịnh Hạ Long

30 tháng 8, 2014

http://danviet.vn/xa-hoi/dang-sau-nguyen-nhan-dong-loc-gay-chim-3-tau-du-lich-o-vinh-ha-long-476447.html

Ám ảnh chết chóc đeo bám quan sát viên hiện trường thảm kịch MH17

30 tháng 8, 2014

http://danviet.vn/the-gioi/am-anh-chet-choc-deo-bam-quan-sat-vien-hien-truong-tham-kich-mh17-475224.html

hanoimoi

Nước Anh nâng mức báo động khủng bố

Thứ Bảy 15:43 30/08/2014

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/The-gioi/701532/nuoc-anh-nang-muc-bao-dong-khung-bo

Ba Lan từ chối máy bay chở Bộ trưởng Quốc phòng Nga qua không phận

Thứ Bảy 15:43 30/08/2014

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/The-gioi/701531/ba-lan-tu-choi-may-bay-cho-bo-truong-quoc-phong-nga-qua-khong-phan

Chuyện Việt Nam

Thanh Ly tổng hợp

Quảng Bình: Trả hồ sơ vụ nhân viên bưu điện tham ô

http://laodong.com.vn/phap-luat/quang-binh-tra-ho-so-vu-nhan-vien-buu-dien-tham-o-239235.bld

(LĐO) LÊ PHI LONG – 5:7 PM, 29/08/2014

Ngày 28.8, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình đã mở phiên toà xét xử sơ thẩm vụ “tham ô tài sản” xảy ra tại bưu điện huyện Bố Trạch.

Bị cáo là Nguyễn Thị Dương (SN 1979), giao dịch viên bưu cục Lý Hòa – thuộc bưu điện huyện Bố Trạch.

Theo cáo trạng: từ 1-14.6.2013, Dương đã dùng thủ đoạn lập chứng từ nhập giảm số tiền phát hành của dịch vụ chuyển tiền, nhập tăng số tiền trả dịch vụ chuyển tiền vào chương trình phần mềm quản lý dòng tiền (CFM) để tạo ra khoản tiền chênh lệch, tham ô số tiền hơn 434 triệu đồng. Trong đó chiếm đoạt hơn 403 triệu đồng để chi tiêu cá nhân.

Tuy nhiên, do bưu điện huyện Bố Trạch chưa có báo cáo số liệu thiệt hại cụ thể, qua xem xét hồ sơ và phần tranh tụng tại toà cho thấy có sự chênh lệch hơn 30 triệu đồng giữa số liệu của cơ quan điều tra và viện kiểm sát. Đồng thời chưa thấy xem xét trách nhiệm của những người có liên quan ở bưu điện huyện Bố Trạch (như giám đốc, kế toán…) nên hội đồng xét xử đã quyết định trả hồ sơ để điều tra lại.

Vụ “Phó bí thư huyện đề nghị kiểm tra sai phạm của mình“: Phát hiện hàng loạt sai phạm

http://laodong.com.vn/xa-hoi/vu-pho-bi-thu-huyen-de-nghi-kiem-tra-sai-pham-cua-minh-phat-hien-hang-loat-sai-pham-239311.bld

(LĐO) N.H – 5:39 PM, 29/08/2014

Ông Trần Văn Danh – Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Hồng Dân, Bạc Liêu là người gửi đến các ngành chức năng tỉnh đề nghị kiểm tra sai phạm ngay chính cơ quan mình. Ông Danh xác nhận chính mình gửi những lá đơn này vào cuối năm 2013. Sau khi nhận đơn, UBKT Tỉnh ủy Bạc Liêu làm việc và mới đây đã chính thức công bố kết luận hàng loạt sai phạm tại đơn vị này.

Thông báo kết luận của UBKT Tỉnh ủy Bạc Liêu ký ngày 12.6 kiểm tra tài chính Đảng đối với Ban thường vụ Huyện ủy Hồng Dân chỉ ra hàng loạt sại phạm tại đơn vị này.

Cụ thể: Nhiều năm chưa chỉ đạo xây dựng ban hành quy chế chi tiêu nội bộ theo quy định; thiếu kiểm tra nhắc nhở Văn phòng Huyện ủy thực hiện vai trò tham mưu cho Ban thường vụ trong lãnh đạo, quản lý, sử dụng tài chính, tài sản của Đảng từ đó để xảy ra một số hạn chế, thiếu sót, vi phạm nguyên tắc tài chính.

Đoàn kiểm tra chỉ ra nhiều năm qua Huyện ủy Hồng Dân sử dụng kinh phí vượt dự toán được giao với số tiền lên đến trên 5,3 tỉ đồng; việc quản lý sử dụng các nguồn kinh phí được cấp phát chưa rõ ràng giữa nguồn kinh phí chi hoạt động thường xuyên và kinh phí đặc thù hoạt động chính trị; không tổ chức kiểm kê đối chiếu quỹ tiền mặt giữa kế toán và thủ quỹ, nhiều năm tồn quỹ với số tiền lớn (trên 8 tỷ đồng), trong đó để cho thủ quỹ chiếm dụng 760 triệu đồng.

Thanh toán tiền đi công tác vượt định mức cấp nguyên liệu khá lớn, năm 2012 là 4.420 lít, năm 2013 trên 3.600 lít. Chi phụ cấp công tác phí nhiều trường hợp chưa đúng quy định. Ngoài ra UBKT cũng kết luận đơn vị này chi hợp thức hóa nhiều chứng từ với số tiền trên 1,5 tỉ đồng…

UBKT Tỉnh ủy nhận định, những hạn chế, thiếu sót, vi phạm nêu trên trước hết là do Ban thường vụ Huyện ủy, trực tiếp là Thường trực Huyện ủy nhận thức chưa đầy đủ về vai trò, trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, quản lý công tác tài chính của Đảng, chưa thường xuyên quan tâm chỉ đạo, kiểm tra đối với cơ quan tài chính cấp ủy.

Công an xã bị tố kẹp đầu ngón tay trẻ 10 tuổi

http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/cong-an-xa-bi-to-kep-dau-ngon-tay-tre-10-tuoi-492939.html

Thứ Bảy, ngày 30/8/2014 – 08:30

(PL)- Ngày 28-8, Công an huyện Thanh Chương (Nghệ An) đang xác minh, làm rõ việc người dân tố cáo công an viên xã Thanh Tùng (huyện Thanh Chương) dùng ba bút bi kẹp vào đầu ngón tay em Nguyễn Viết Hạnh (10 tuổi, trú xã Thanh Tùng) để “hỏi cung” em khi không có người giám hộ.

 Trước đó, ngày 31-7, anh Trần Văn Hải (trú xã Thanh Tùng) có mất một con chim cảnh. Nghi ngờ cháu Hạnh là thủ phạm nên Công an xã Thanh Tùng mời em Hạnh lên trụ sở UBND xã để phục vụ điều tra.

Theo đơn tố cáo của gia đình em Hạnh, công an xã Thanh Tùng đưa Hạnh vào phòng, đóng cửa lại. Lúc này, không có người giám hộ, công an viên hỏi Hạnh có trộm chim hay không. Hạnh trả lời không trộm thì bị ông Nguyễn Phùng Sinh (công an viên) dùng ba bút bi kẹp vào ngón tay hai lần khiến em Hạnh đau, khóc thét lên. Sau 30 phút, em Hạnh vẫn trả lời không bắt trộm chim và em khóc kêu đau đớn nên công an xã Thanh Tùng thả em về nhà.

Dự kiến ngày 15-9, Công an huyện Thanh Chương sẽ có kết luận cụ thể vụ việc trên.

Đ.LAM

Hà Tĩnh: Bắt một cán bộ Phòng TN&MT huyện

http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/ha-tinh-bat-mot-can-bo-phong-tnmt-huyen-492930.html

Thứ Bảy, ngày 30/8/2014 – 07:35

(PL)- Sáng 29-8, Công an huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) bắt tạm giam Trần Công Hòa (cán bộ hợp đồng Ban giải phóng mặt bằng Phòng TN&MT huyện Lộc Hà) về tội tham ô tài sản.

Công an khám xét nơi ở (xóm 8, xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà) và phòng làm việc của Hòa, thu giữ nhiều tài liệu liên quan.

Hòa được giao việc kiểm đếm, lập hồ sơ bồi thường cho các hộ dân bị ảnh hưởng khi thi công giai đoạn 2 của Dự án kè ven biển qua xã Thạch Ngọc, huyện Lộc Hà. Tháng 5-2014, Hòa đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao câu kết với người dân lập hồ sơ giả để chiếm đoạt tiền bồi thường. Hòa đã tham ô trót lọt 40 triệu đồng. Hiện cơ quan Công an huyện Lộc Hà đang tiếp tục mở rộng điều tra.

l Trước đó, sáng 27-8, Công an tỉnh Hà Tĩnh cũng bắt Trần Ngọc Sơn (chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH MTV Cao su Hương Khê, nguyên tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Cao su Hà Tĩnh) về tội tham ô tài sản. Trong vụ này, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã bắt Ngô Đăng Khoa (nguyên trưởng Ban Quản lý rừng phòng hộ Cẩm Xuyên, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) và Nguyễn Văn Hà (giám đốc Công ty CP Đại Phát) cùng về tội tham ô tài sản…

Đ.LAM

Rút tiền bằng thẻ ATM giả, một người nước ngoài lãnh án tù

http://www.sggp.org.vn/phapluat/2014/8/359673/

Thứ sáu, 29/08/2014, 16:57 (GMT+7)

(SGGPO).- Được hứa hẹn sẽ nhận 10% số tiền rút được nên dù biết thẻ ATM đang cầm là giả nhưng Todorov Yordan Valentinov (31 tuổi, quốc tịch Bulgaria) vẫn đi rút tiền tại các trụ ATM. Bị bắt quả tang khi đang rút tiền, Todorov Yordan Valentino lãnh án 2 năm tù.

Trong thời gian sinh sống ở Bulgaria, Todorov Yordan Valentinov được một người đàn ông tên thường gọi là Ivan (không rõ lai lịch, địa chỉ, hiện đang sống tại Bulgaria) giao 38 thẻ ATM giả, bảo mang vào Việt Nam để rút tiền từ các trụ ATM của các ngân hàng. Ivan hứa sẽ trả cho Todorov Yordan Valentinov tiền hoa hồng 10% trên tổng số tiền rút được.

Ngày 5-10-2013, Todorov Yordan Valentinov nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, thuê phòng lưu trú tại một khách sạn ở quận 1, TPHCM.

Sáng ngày 16-10-2013, Todorov Yordan Valentinov mang 38 thẻ ATM giả lần lượt đến các trụ ATM của Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB), Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) đặt tại quận 1 và quận 3 để rút tiền.

Tối cùng ngày, trong lúc đang dùng thẻ ngân hàng giả để rút tiền tại trụ ATM của Techcombank tại quận 1, Todorov Yordan Valentinov bị nhân viên Ngân hàng ACB bắt quả tang.

Sử dụng 27 thẻ ATM giả, Todorov Yordan Valentinov đã thực hiện 96 giao dịch thành công, rút được 180 triệu đồng từ tài khoản của các chủ thẻ thật.

Ngày 29-8, TAND TPHCM xét xử sơ thẩm vụ án, tuyên phạt Todorov Yordan Valentinov mức án 2 năm tù về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

ÁI CHÂN

Trộm tài sản của chủ, 3 người làm công lãnh 29 năm tù

http://www.sggp.org.vn/phapluat/2014/8/359671/

Thứ sáu, 29/08/2014, 16:48 (GMT+7)

(SGGPO).- Ngày 29-8, TAND TPHCM xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt Nguyễn Văn Quý (44 tuổi, ngụ quận Tân Phú, TPHCM) mức án 12 năm tù, Nguyễn Văn Khâm (38 tuổi, ngụ quận 11, TPHCM) 9 năm tù, Nguyễn Thành Long (25 tuổi, ngụ huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) 8 năm tù cùng về tội “Trộm cắp tài sản”.

Ba bị cáo cùng là người làm công cho cửa hàng chuyên mua bán dụng cụ cầm tay, máy móc thiết bị phục vụ công nông nghiệp, đá mài, đá cắt, vòng bi, dây cáp điện… trên đường Nguyễn Thi, phường 13, quận 5 do bà Lưu Mỹ Linh làm chủ. Trong đó Quý và Long có nhiệm vụ giữ kho, Khâm có nhiệm vụ phụ kho, chở hàng.

Tháng 2-2011, Quý phát hiện hàng trong kho bị thiếu nhưng không biết nguyên nhân, nên bàn với Long và Khâm lấy những mặt hàng khác trong kho mang đi bán để lấy tiền mua bù lại số hàng bị thiếu. Sau khi mua hàng, số tiền còn dư sẽ được chia theo tỷ lệ Quý 4 phần, Long 4 phần, Khâm 2 phần.

Theo thỏa thuận, người nào được hưởng bao nhiêu tiền thì sau này sẽ chịu trách nhiệm với bà Linh tương đương số hàng hóa lấy trong kho. Từ tháng 2-2011 đến tháng 9-2012, lợi dụng sự quản lý thiếu chặt chẽ của bà Linh, ba bị cáo Quý, Khâm và Long nhiều lần lấy que hàn, thau hàn, cáp hàn, đá cắt, đá mài… đem bán được 582 triệu đồng.

Sau khi phát hiện sự việc, bà Linh làm đơn tố cáo hành vi của Quý, Khâm, Long. Trong quá trình điều tra, Long đã trả cho bà Linh 206 triệu đồng nên bà Linh có đơn bãi nại đối với Long. Hai bị cáo Quý và Khâm phải bồi thường số tiền chiếm đoạt còn lại cho bà Linh.

ÁI CHÂN

Bắt giám đốc xù tour, ôm tiền trốn đi Mỹ

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140829/bat-giam-doc-xu-tour-om-tien-tron-di-my.aspx

29/08/2014 12:25

 (TNO) Ngày 29.8, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC52), Công an TP.Đà Nẵng, cho hay đã bàn giao Nguyễn Hữu Dương (62 tuổi, trú 580 Ông Ích Khiêm, phường Nam Dương, quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng) cho Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an TP.Đà Nẵng thụ lý theo thẩm quyền.

>> Thu hồi giấy phép kinh doanh công ty du lịch làm ăn bất chính

>> Phạt, tước giấy phép đơn vị bôi xấu du lịch Đà Nẵng

Ông Dương là Giám đốc Công ty TNHH Thái Việt (70 Đống Đa, quận Hải Châu, trốn đi Mỹ ngày 26.8.2012 từ sân bay Tân Sơn Nhất) bị Cơ quan CSĐT Công an TP.Đà Nẵng khởi tố và truy nã đặc biệt hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản vào tháng 3.2013 và bị Ban Tổng thư ký Interpol phát lệnh truy nã quốc tế tháng 5.2013.

Theo điều tra của cơ quan chức năng từ năm 2010 – 2012, Dương chiếm đoạt hơn 1,5 tỉ đồng và 7.000 USD của nhiều cá nhân, doanh nghiệp đặt tour.

Tháng 3.2012, sau khi nhận 418 triệu đồng tiền đặt cọc tour du lịch Hàn Quốc của Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng, Dương giả chữ ký và dấu tròn của Ngân hàng Ngoại thương Đà Nẵng, làm giả ủy nhiệm chi rồi fax cho Công ty Việt Phát (Hà Nội) để lừa công ty này xuất 21 vé máy bay đi Hàn Quốc trị giá 233 triệu đồng.

Tháng 8.2012, Công ty Thái Việt chiếm đoạt 140 triệu đồng tiền đặt cọc tour đi Trung Quốc của 9 người làm tại Văn phòng đại biểu Quốc hội và HĐND Phú Yên, chiếm đoạt 22 triệu đồng của Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế với thủ đoạn xù tour tương tự.

Ngoài ra, ông Dương còn chiếm đoạt 230 triệu đồng của bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh chủ doanh nghiệp tư nhân Vàng bạc Kiều Oanh Hạnh, TP.Đà Nẵng, khi bà đặt tour đi du lịch châu Âu…

Sau đó, ông Dương cùng vợ ông lấy tiền đi Mỹ. Trong thời gian này ông làm phục vụ quán ăn cho đến khi hết thời hạn lưu trú. Ông Dương đã bị Cảnh sát Mỹ bắt giữ vì định cư bất hợp pháp, từ đó phát hiện ông này là đối tượng bị Interpol truy nã và trục xuất về Việt Nam bàn giao cho cơ quan chức năng.

Nguyễn Tú

Lập hồ sơ khống để tham ô tài sản, 1 cán bộ bị bắt

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140829/lap-ho-so-khong-de-tham-o-tai-san-1-can-bo-bi-bat.aspx

29/08/2014 19:37

(TNO) Chiều 29.8, Cơ quan CSĐT Công an huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh), cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng ông Trần Công Hòa (36 tuổi, cán bộ hợp đồng Ban giải phóng mặt bằng, Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Lộc Hà) về hành vi tham ô tài sản.

Bên cạnh việc bắt tạm giam ông Hòa, Cơ quan CSĐT Công an huyện Lộc Hà đã khám xét nơi ở và phòng làm việc của ông này để phục vụ công tác điều tra.

Theo thông tin từ Công an huyện Lộc Hà, từ năm 2013 đến tháng 5.2014, các cơ quan chức năng huyện Lộc Hà thực hiện việc giải phóng mặt bằng nhằm phục vụ thi công dự án tuyến đê kè ven biển giai đoạn II, đoạn qua địa bàn xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà.

Trong quá trình triển khai dự án, lợi dụng chức vụ và quyền hạn được giao trong việc kiểm đếm để bồi thường tài sản cho người dân vùng bị ảnh hưởng, ông Hòa đã tự ý lập hồ sơ khống để chiếm đoạt hơn 40 triệu đồng tiền đền bù giải phóng mặt bằng từ nguồn ngân sách Nhà nước.

Vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Nguyên Dũng

Chuyện bà Mai 13 năm đi kiện

http://tuoitre.vn/Chinh-tri-xa-hoi/Phap-luat/625710/chuyen-ba-mai-13-nam-di-kien.html

30/08/2014 07:30 (GMT + 7)

TT – Đằng đẵng 13 năm, bà Nguyễn Thị Mai – người phụ nữ nông dân ở huyện Đan Phượng (Hà Tây trước đây, nay là Hà Nội) đi khiếu kiện.

Qua mấy đời chủ tịch huyện, bốn đời tổng thanh tra, mưa nắng dãi dầu, đẫm nước mắt và mồ hôi, bà Mai đi kiện khi 59 tuổi, đến 72 tuổi vụ việc mới được giải quyết.

“Một lần nữa xin chân thành cảm ơn Đảng và Chính phủ

Cảm ơn ba ông:

Nguyễn Văn Nên

Huỳnh Phong Tranh

Nguyễn Hồng Điệp

Đã giúp đỡ gia đình tôi trút bỏ được gánh nặng đeo đẳng suốt 13 năm nay trong tâm trí các thành viên gia đình tôi.

Kính chúc các ông luôn luôn mạnh khỏe để thay Đảng, Chính phủ giải quyết hết những vụ bức xúc kéo dài như của gia đình tôi.

Trên đây là một đoạn trong thư cảm ơn kín đặc bốn trang giấy, bà Mai đã thức trắng đêm nắn nót từng dòng để đáp tạ tấm lòng những người mà bà coi là “Bao Công” đã giúp bà thắng kiện. Ký dưới lá thư là cụ Nguyễn Thị Bé, mẹ của bà Mai, người đã ủy quyền bà Mai đi kiện.

Treo ảnh ông Tranh, ông Nên trong nhà

Chúng tôi ngạc nhiên về lá thư nói trên khi được ông Huỳnh Phong Tranh cho xem vào sáng 26-8. Nhưng chúng tôi còn ngạc nhiên hơn khi đến nhà cụ Bé, bà Mai, mới bước vào đã thấy hai khung ảnh cỡ lớn được đóng kính cẩn thận là ảnh ông Huỳnh Phong Tranh, tổng Thanh tra Chính phủ, và ông Nguyễn Văn Nên, chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

“Nhờ các ông ấy mà thân già này không phải cực nhọc đi kiện nữa. Mười ba, mười bốn năm rồi, nay tôi mới gặp được “Bao Công”. Các ông ấy đã chứng minh là tôi đúng. Con gái tôi lên mạng thấy có hình của hai ông nên tôi nhờ nó in ra để tôi treo làm kỷ niệm, để cảm ơn các ông ấy đã giúp mình” – bà Mai giải thích.

Bà Mai kể cứ vài ba tháng bà đi một lần. Hồi xưa còn khỏe thì dậy từ 4g sáng đạp xe đến Hà Nội, sau này có xe buýt thì đi bộ gần 2km từ nhà ra bến xe, đem theo chiếc túi đựng giấy tờ, trong đó có chai nước lọc và đùm cơm nắm…

Bà cho chúng tôi xem chiếc “két quý” trong nhà. Đó là chiếc hòm sắt được khóa cẩn thận, bên trong không đựng tiền – vàng mà đựng đầy ắp công văn, giấy tờ, văn bản luật, trong đó có những lá đơn viết tay đã hoen ố. Hỏi tại sao có những lá đơn viết rồi mà không gửi thì bà cho biết đó là những lá đơn bà thức suốt đêm để viết, nhưng đọc lại thấy chưa ưng ý nên đêm hôm sau ngồi viết lại.

“Tội lắm, em nó ít chữ nên cứ tự mày mò đọc rồi viết. Ra ngoài thị trấn người ta bảo muốn thuê viết đơn đánh máy thì vừa viết vừa đánh máy phải mất 2 triệu đồng. Em nó không có tiền” – cụ Bé nói xen vào.

Bà Mai cho biết: “Lúc đầu tôi không biết luật nào cả, nhưng tôi thấy họ làm như vậy là sai nên tôi viết đơn thưa kiện. Rồi tôi mua Luật đất đai về nhà đọc, suy nghĩ. Lúc đến văn phòng tiếp dân cũng có người tặng tôi cả các nghị định, thông tư. Tôi lại về thức suốt đêm để đọc, càng đọc càng thấy mình đòi quyền lợi là đúng”.

Năm nghìn ngày vô cảm

Vụ việc của bà Mai, cụ Bé chính là vụ đầu tiên được giải quyết dứt điểm ngay sau cuộc tiếp công dân lần đầu của tổng Thanh tra Chính phủ và chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, theo quy định mới của Luật tiếp công dân. Ngày 21-7, khi nghe bà Mai trình bày và nghiên cứu hồ sơ vụ việc, cả ông Tranh và ông Nên đều nói rằng các ông cảm thấy buồn bởi đây không phải là một việc khó giải quyết, tại sao lại để một công dân phải ấm ức bao lần gõ cửa công quyền suốt quãng thời gian đằng đẵng như vậy?

Năm 2001, khi tỉnh Hà Tây thực hiện nâng cấp tỉnh lộ 79, gia đình bà Nguyễn Thị Mai bị thu hồi 31,6m2 đất thổ cư. Việc thu hồi đất này không có quyết định. Hội đồng giải phóng mặt bằng huyện Đan Phượng đã áp giá bồi thường cho bà Mai 665.000 đồng/m2.

Riêng ngôi nhà cấp 4 bị phá dỡ nhưng chỉ được bồi thường 70%… “Điều 12 nghị định 22 năm 1998 của Chính phủ đã quy định đối với nhà, công trình bị phá dỡ một phần nhưng diện tích còn lại không còn sử dụng được thì được đền bù thiệt hại cho toàn bộ công trình. Thế nhưng UBND tỉnh Hà Tây chỉ bồi thường cho tôi có một phần. Khi bồi thường lại áp dụng quyết định đã hết thời hiệu bốn năm. Như thế tôi không đi khiếu kiện sao được?” – bà Mai nói và cho biết giá bán đất thổ cư tại thời điểm thu hồi đất là 40-50 triệu đồng/m2, trong khi giá bồi thường mà UBND huyện đưa ra rẻ đến mức “chỉ có thể để dành mua rau muống ăn dần”.

Trong 13 năm ấy, bà Mai không nhớ hết bao lần đã đến trụ sở UBND huyện Đan Phượng, bao lần đến UBND tỉnh Hà Tây, rồi UBND TP Hà Nội, trụ sở tiếp dân của trung ương ở Cầu Giấy rồi chuyển về Hà Đông (Hà Nội).

“Trung ương chuyển đơn về tỉnh, tỉnh chuyển về huyện, huyện bảo đã giải quyết hết thẩm quyền, lại lên tỉnh thì tỉnh nói huyện giải quyết đúng rồi, lại lên trung ương thì đơn lại chuyển về…” – bà Mai kể về cái “vòng tròn” tưởng chừng như bất tận trong giải quyết khiếu nại.

Cũng chừng ấy thời gian, bà Mai đã gặp bao nhiêu sự vô cảm, lạnh lùng, thậm chí hắt hủi và bà nhớ rõ tên từng người, nhân viên hoặc cán bộ đã tiếp bà. Về đến địa phương, năm nào gia đình bà cũng bị “cắt gia đình văn hóa” vì khiếu kiện vượt cấp, kéo dài… Mãi đến năm 2013, một hôm bà may mắn gặp được ông Huỳnh Phong Tranh tại nhiệm sở. “Tôi nói giọng miền Nam bà nghe có rõ không?” – ông Tranh nghe kỹ vụ việc và hỏi. “Chồng tôi quê ở Trà Vinh, giọng miền Nam với tôi cũng thân thuộc…” – bà đáp.

Ngày 21-7-2014, trong cuộc tiếp dân, hai vị bộ trưởng đã hứa với bà Mai sẽ giải quyết việc của bà tới nơi tới chốn.

Ngày 13-8-2014, đại diện UBND huyện Đan Phượng đã có buổi làm việc với bà Mai để thỏa thuận về phương án bồi thường. UBND huyện đã thống nhất toàn bộ hạng mục tài sản của hộ bà Mai đã bị thu hồi sẽ được đền bù 100% theo giá hiện hành. Khác với bao nhiêu lần trong 13 năm bà Mai phải tìm đường đến cửa công quyền, lần này có cán bộ về tận nhà chở bà Mai lên huyện…

LÊ KIÊN – TÂM LỤA

Đốt nhà người tình của vợ, lãnh 14 năm tù

http://tuoitre.vn/Chinh-tri-xa-hoi/Phap-luat/625670/dot-nha-nguoi-tinh-cua-vo-lanh-14-nam-tu.html

29/08/2014 19:56 (GMT + 7)

TTO – Bị vợ “cắm sừng”, lại bị người tình của vợ phát tờ rơi khiêu khích, sỉ nhục, Ngô Văn Chinh mua xăng đến đốt nhà người tình của vợ.

Theo hồ sơ vụ án, năm 1999, Ngô Văn Chinh (40 tuổi, thôn Phú Lương Thượng, xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa, TP. Hà Nội) kết hôn với chị Nguyễn Thị Thêm (31 tuổi) và có hai con chung.

Năm 2009, Chinh nghe người trong làng nói ra nói vào về việc vợ mình có quan hệ tình cảm với ông Lê Văn Tuấn (44 tuổi, người cùng làng). Đến năm 2011, chị Thêm có thừa nhận với chồng mối quan hệ bất chính với ông Tuấn và xin chồng tha thứ, hứa sẽ không tái phạm nữa.

Do vẫn muốn duy trì mối quan hệ tình cảm với Thêm nên ông Tuấn đã viết các tờ rơi với lời lẽ xúc phạm vợ chồng chị Thêm. Ông Tuấn còn đe dọa sẽ làm mọi cách để vợ chồng chị Thêm nhục nhã mà phải bỏ nhà đi nên chị Thêm phải giấu chồng tiếp tục lén lút quan hệ với Tuấn.

Tối 6-2-2013, vợ chồng chị Thêm sang nhà chị gái ăn cơm tối. Chinh thấy ông Tuấn gọi đến máy vợ mình. Khi Chinh bắt máy thì ông Tuấn không nói gì nên Chinh tức giận bỏ về nhà và nảy sinh ý định đốt cửa hàng bán đồ điện tử của gia đình ông Tuấn ở xã Quảng Phú Cầu để trả thù.

Tối cùng ngày, Chinh đi xe máy mang vỏ chai nhựa đến cửa hàng xăng mua đầy chai với giá 16.000 đồng. Khuya cùng ngày, Chinh đem xăng đến cửa hàng của Tuấn.

Chinh dùng dây nilon buộc cửa từ phía ngoài, đổ xăng vào khe cửa rồi châm lửa đốt. Sau khi lửa cháy, Chinh chạy xe máy về nhà ngủ rồi sáng hôm sau bỏ trốn vào miền Nam.

Thời điểm Chinh đốt quán không có mặt ông Tuấn mà chỉ có Lê Văn Thành (con trai ông Tuấn) ngủ trông cửa hàng.

Khi thấy có lửa cháy, Thành vùng dậy đạp cửa ra ngoài nhưng không được vì cửa đã bị buộc dây bên ngoài. Anh Thành đập vỡ kính cửa sổ kêu cứu thì được hàng xóm gần đó đến cắt dây cửa để anh Thành thoát ra ngoài. Kết quả giám định pháp y cho thấy anh Thành bị tổn hại 20% sức khỏe.

Đầu năm 2014, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm nhưng phải trả hồ sơ điều tra bổ sung để làm rõ số tài sản bị cháy tại cửa hàng của ông Tuấn.

Sáng 29-8, tòa án mở lại phiên tòa xét xử. Tại phiên tòa lần này, Ngô Văn Chinh thừa nhận hành vi vi phạm như cáo trạng truy tố và cho rằng mọi việc xuất phát từ hành vi khiêu khích của ông Tuấn.

Bị cáo nói nhiều lần phát hiện trong cốp xe máy của vợ có các tờ rơi do ông Tuấn viết với nội dung hạ nhục gia đình bị cáo, từ đó dẫn đến việc bị cáo có hành vi không kiềm chế được.

HĐXX cho rằng trong vụ án này, Lê Văn Tuấn là người có lỗi trước, nhiều lần đe dọa bị cáo. Bị cáo có nhân thân tốt, chưa có tiền án, tiền sự, hành vi phạm tội bị dồn nén trong suốt 5 năm, bản chất hành vi không mang tính chất côn đồ.

Vì thế, TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Ngô Văn Chinh 9 năm tù về tội giết người, 5 năm tù về tội hủy hoại tài sản, tổng hợp hình phạt chung cho bị cáo là 14 năm tù. Ngoài, tòa còn tuyên buộc bị cáo phải bồi thường hơn 200 triệu đồng thiệt hại tài sản cho bị hại.

T.L

Nghi can quỵt tiền đại biểu Quốc hội bị bắt

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/nghi-can-quyt-tien-dai-bieu-quoc-hoi-bi-bat-3063922.html

Thứ sáu, 29/8/2014 | 22:34 GMT+7

Chiếm đoạt hơn 1,7 tỷ đồng của khách đặt các tour đi nước ngoài, giám đốc công ty du lịch Việt Thái trốn sang Mỹ và bị phát hiện.

Ngày 29/8, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (Công an Đà Nẵng) tiếp nhận nghi can trốn truy nã Nguyễn Hữu Dương (62 tuổi, trú phường Nam Dương, quận Hải Châu) để tiếp tục điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra, ông Dương là giám đốc Công ty TNHH Thái Việt (trụ sở tại quận Hải Châu) kinh doanh lữ hành quốc tế từ năm 2003. Tháng 11/2011, dù công ty không đảm bảo về thủ tục và điều kiện thực hiện lữ hành quốc tế theo quy định của Luật Du lịch về ký quỹ nhưng ông ta vẫn nhận tổ chức tour đi Hàn Quốc, châu Âu và chiếm đoạt hơn 1,7 tỷ đồng.

Theo cáo buộc, ông Dương còn dùng vé giả để lấy 22 triệu đồng của Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế; quỵt tiền tour của đoàn đại biểu quốc hội và hội đồng nhân dân tỉnh Phú Yên đi nghiên cứu trao đổi kinh nghiệm hoạt động tại Trung Quốc…

Ngày 26/8/2012, nghi can này bỏ trốn và bị Công an Đà Nẵng khởi tố vụ án, truy nã đặc biệt về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tháng 5/2013, ông ta bị Interpol phát lệnh truy nã quốc tế. Nguyễn Hữu Dương sang Mỹ và bị trục xuất vì cảnh sát nước sở tại phát hiện là nghi can trốn truy nã.

Nguyễn Đông

Cựu công an hợp thức xe lậu bằng giấy tờ giả

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/cuu-cong-an-hop-thuc-xe-lau-bang-giay-to-gia-3058359.html

Thứ sáu, 29/8/2014 | 17:58 GMT+7

Hôm nay, cả 3 bị cáo liên quan việc làm giả giấy tờ 6 chiếc xế hộp đắt tiền không rõ nguồn gốc đều được trả tự do tại TAND Hà Nội do mức án bằng với thời hạn tạm giam.

Theo bản án sơ thẩm ngày 29/8 của TAND Hà Nội, cuối tháng 6/2010, khi lái ôtô biển số Thanh Hoá trên phố Lý Thường Kiệt (Hà Nội), ông Lê Văn Hoàng (trú tại Thanh Hóa) bị cảnh sát phát hiện xe mang biển giả. Kiểm tra xế hộp, cảnh sát thu 13 biển kiểm soát ôtô, súng ngắn cùng 8 viên đạn. Tại nơi ở của cựu công an này, nhà chức trách thu giữ giấy phép liên vận Việt – Lào, đăng ký tạm thời xe ôtô… cùng nhiều giấy tờ nghi là giả.

Từ lời khai của ông ta, cảnh sát lần ra đường dây làm giả giấy tờ 9 ôtô hiệu Lexus, Toyota Camry…. Hai người liên quan là Mai Văn Khang và Đỗ Mạnh Hùng bị bắt.

Cựu công an Hoàng khai đã bàn với Đỗ Anh Tuấn (đang bỏ trốn) tìm mua các loại ôtô cũ nát, xe thanh lý, xe bị tai nạn để lấy hồ sơ thật, số khung, số máy. Sau khi bán phế liệu những chiếc xe này, hai người giữ lại số khung, số máy, giấy tờ để hợp thức hóa xe lậu.

Đầu tháng 6/2010, Hoàng mua của Tuấn chiếc Lexus giá 65.000 USD, sau đó thuê Khang làm giả 3 đăng ký xe, hai biển kiểm soát với khoảng một triệu đồng mỗi bộ. Phi vụ bán xe trót lọt. Ông Hoàng thuê tiếp làm giả hồ sơ của 5 chiếc Lexus, Camry…. Cả 6 xe đều không rõ nguồn gốc.

Trước đó, khoảng năm 2006, Hoàng còn thuê Hùng làm giả tem đăng ký và sửa chữa ngày tháng trong quyển sổ đăng kiểm để lưu hành hai ôtô chở khách quá niên hạn sử dụng.

Cảnh sát xác định, Hùng còn làm giả các loại phiếu phí cầu đường, phí đường bộ áp dụng với ôtô của lực lượng công an với mức thu 1-1,5 triệu đồng.

Tại phiên xử hôm nay, HĐXX cho biết tách riêng hành vi buôn lậu của bị cáo Hoàng, khi nào bắt được Tuấn sẽ xử lý sau. HĐXX tuyên phạt bị cáo Hoàng 35 tháng 4 ngày tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức; Khang và Hùng mỗi bị cáo 11 tháng 24 ngày tội Làm giả con dấu…  Do các bị cáo đã chấp hành xong hình phạt nên được trả tự do tại toà.

Việt Dũng

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: