Anhbasam Điểm Tin thứ Năm, 28-08-2014

Posted by adminbasam on 28/08/2014
Basamnews

Nóng – 8h45‘: TIN MỚI NHẤT VỀ BLOGGER ĐIẾU CÀY (FB Trí Dũng Nguyễn). “Cách đây 5 phút cha tôi là ông Nguyễn Văn Hải đã gọi điện về nhà và báo cho gia đình biết Bộ công an đã vào phòng giam để yêu cầu viết đơn ‘xin tha tù’ nhưng bất thành. Cha tôi nhận định bản thân ông không có tội và bị bắt giam một cách tùy tiện không bản án. vậy nên đơn duy nhất ông viết là đơn ‘yêu cầu giải quyết ra tù’. Ông gửi lời cám ơn đến các tổ chức và các nhân vật đấu tranh và ủng hộ dân chủ trong và ngoài nước và nhắc lại những điều khoản trong Hiến Pháp cũng như luật pháp quốc tế mà nhà cầm quyền Việt Nam đã vi phạm khi đàn áp bắt bớ những người đấu tranh dân chủ, nhân quyền và truyền thông độc lập“.

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

ASEAN bàn về an ninh biển Đông (NLĐ).  – Việt Nam đề nghị các nước tuân thủ luật pháp quốc tế trong vấn đề biển Đông (VNE). – Việt Nam đưa ra sáng kiến tăng cường vai trò hải quân ASEAN (TTXVN).  – Hội thảo lập đường dây nóng ASEAN về tranh chấp trên biển (TTXVN). – Các nước ASEAN thống nhất quan điểm ứng xử trên Biển Đông (GDVN).  – Đón xem trực tuyến: Asean và Biển Đông (BBC).

Trung Quốc chịu ngồi với Mỹ bàn… ứng xử (ĐV).  – Mỹ-Trung đối thoại về ‘hành vi ứng xử’ trên Biển Đông (SM). – Mỹ và Trung Quốc tham gia Diễn đàn Biển ASEAN mở rộng (TP). – ASEAN, Mỹ và Trung Quốc bàn về an ninh hàng hải ở Biển Đông (Zing).  – Giới chức quân sự Mỹ và Trung Quốc thảo luận cách hành xử trên không (RFI).

Việt Nam và Ấn Độ tăng cường quan hệ đặc biệt về quốc phòng và dầu khí (RFI). – Biển Đông : Ấn Độ tiếp tục phớt lờ Trung Quốc để hợp tác dầu khí với Việt Nam (RFI). – Việt Nam, Ấn Ðộ tăng cường hợp tác quốc phòng, thương mại (VOA).

H1 Đồng chí Lê Hồng Anh hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình (CP/ NĐT). “Tại cuộc gặp, đồng chí Lê Hồng Anh khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn cùng với Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc không ngừng củng cố và thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt – Trung phát triển lành mạnh, ổn định lâu dài… Đồng chí Lê Hồng Anh khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam là hết sức coi trọng phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị, bình đẳng, cùng có lợi với Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc“. Xin đừng lôi “nhân dân” vô đây. Nhân dân Việt Nam không bao giờ mong muốn làm bạn với kẻ cướp! – Ông Lê Hồng Anh hội kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (TP). – Đặc phái viên của Tổng Bí thư nói gì với Chủ tịch Trung Quốc? (GDVN).

Hơn 3 tháng trước, khi TQ mang giàn khoan vào Biển Đông, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng xin gặp Tập Cận Bình nhưng bị từ chối. Rồi phía Việt Nam hơn 30 lần “giao thiệp” với TQ nhưng không kết quả, sau đó Tập Cận Bình sai Dương Khiết Trì qua Việt Nam kêu gọi “đứa con hoang” trở về. Bị mắng mỏ dữ quá, có lẽ cụ Tổng đã biết sợ, dù quay đầu về nhưng không dám vào nhà, mà chỉ lấm la, lấm lét, thập thò ngoài cửa, rồi sai đệ tử vào trước, khấu đầu tạ tội, xin được yết kiến… cha, bỏ qua những lỗi lầm cũ. Tình cha-con của họ đã được nối lại, đứa con hoang đã quay đầu về nhà. Những ai chống Tàu thì hãy coi chừng giữ lấy cái mạng!

Hoạt động của đặc phái viên Lê Hồng Anh tại Trung Quốc (TT).  – Việt Nam – Trung Quốc: Xử lý thỏa đáng những bất đồng (NLĐ). – Việt – Trung nhất trí không làm phức tạp tình hình ở Biển Đông (VNE). – Việt – Trung thống nhất 3 nội dung quan trọng (VnEconomy). – ‘Nguyên tắc ba điểm’ quan hệ Việt–Trung (BBC). Có lẽ chẳng mất thêm nhiều thời gian để Bắc Kinh xé bỏ những cam kết này, bằng cách đưa giàn khoan, xua tàu cá xuống vùng biển Việt Nam, quấy nhiễu, bắt bớ, cướp bóc, đánh đập ngư dân ta. Lúc đó Bộ Ngoại giao lại cho người phát ngôn Lê Hải Bình “phản đối”, “quan ngại sâu sắc”, rồi thì mọi chuyện vẫn tiếp diễn như nó đã từng xảy ra bao nhiêu năm qua. Tóm lại là: tình hình Biển Đông, quan hệ Việt Trung… vẫn không có gì mới, chỉ là những thước phim cũ tua đi tua lại, khán giả chẳng buồn xem.

– Nguyễn Khắc Mai: CÔNG BỐ Ý KIẾN MỘT ĐẢNG VIÊN THƯỜNG VỀ VIỆC ÔNG LÊ HỒNG ANH ĐI TRUNG QUỐC (BVN). “Đồng chí Lê Hồng Anh đi TQ chủ yếu là với tư cách của đảng. Hai đảng cầm quyền có thể trao đổi với nhau thoải mái. Nhưng những vấn đề “quan hệ giữa hai nước”, nếu đ/c lại cam kết, hứa hẹn, thậm chí ký kết những vấn đề quan hệ giữa hai nước thì đ/c đã lạm quyền, có thể bị kết tội là vi phạm luật phápCuộc đi này của đ/c chỉ được coi như tiền trạm, sơ bộ bàn với TQ những vấn đề ta muốn giải quyết. Khi về phải đưa ra BCH TW bàn thảo có quyết nghị, rồi trình với QH. Những ký kết gì giữa hai nước, hai nhà nước phải do Chính phủ hoặc Chủ tịch Nhà nước ký kết. Không để lặp lại những sai lầm như từng xảy ra ở Thành Đô“.

Điều này đã được kiểm chứng: Hội nghị Thành Đô “đã đưa VN vào vòng bắc thuộc mới” (FB Trương Nhân Tuấn). “Xem ra, trong vụ giàn khoan 981 TQ xâm lấn thềm lục địa và hải phận VN, phía gây hấn không xin lỗi mà phía bị thiệt hại lên tiếng xin lỗi trước. Tức là thằng ăn cướp vô nhà phá phách trong nhà của mình, chủ nhà phải xin lỗi thằng ăn cướp. Đáng lẽ, trước sự xâm lược của TQ, VN phải có các biện pháp ‘trừng phạt’ TQ. Biện pháp nhẹ nhất có thể là phong tỏa tài sản các nhà đầu tư TQ, tạm thời trục xuất toàn bộ các công nhân, nhân viên, chủ cũng như thợ… các xí nghiệp TQ về nước”.

– Một thân hữu là giáo viên THTP gửi bài này Duy trì đại cục quan hệ Việt – Trung và cho biết: “Báo Vietnamnet đã bỏ chức năng dislike ở cuối mỗi bài báo rồi chị. Chắc vừa rồi, một loạt những bài về chính trị toàn bị người đọc chọn dislike vượt trội hẳn like nên chắc bị ‘thiến’ hoặc ‘tự thiến’ rồi chị“. Vào bài báo này kiểm tra, quả đúng như vậy. Giỏi cho VietNamNet, bày ra món ăn, nhưng chỉ cho phép những người khen được quyền lên tiếng, ai không thích thì hãy lẳng lặng bỏ đi, không được quyền có ý kiến?! H1 =>

Phỏng vấn với CNBC Asia về chuyến đị của Lề Hồng Anh (Jonathan London).

– Văn Nam: Cái bắt tay của lãnh đạo Việt Nam (BBC). “Nếu để ý kỹ, ông Lê Hồng Anh trong khi gặp Tổng bí thư Tập Cận Bình của Trung Quốc có một tập giấy để sẵn bên tay ghế bên trái để nói những gì mình chuẩn bị và có thể là những gì được nói“.

Lao động Trung Quốc ở Vũng Áng đủ lập 2 “sư đoàn” (RFA). Chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành: “Vùng Vũng Áng-Hà Tĩnh đó đối diện và gần với Hải Nam. Nếu ngày nào Trung Quốc xây dựng cảng Vũng Áng ấy mà bên Hải Nam chĩa qua ngay Vũng Áng, thì có thể nói Vịnh Bắc Bộ sẽ trở thành một ao hồ của Trung Quốc và nó ngăn cản sự vận chuyển giao thông hàng hải của Việt Nam từ Bắc vào Nam, sẽ ra sao đây? Ngoài ra nó có những nguy cơ về quốc phòng, từ cảng Vũng Áng đi qua Lào chỉ có 50 km thôi. Như vậy nếu có vấn đề gì thì làm sao có thể phòng thủ khi Trung Quốc từ bên Lào đi qua Vũng Áng, 50km chạy ô tô vài tiếng đồng hồ là có thể cắt đôi Việt nam ra hai khúc“.

Nhập 10.000 công nhân TQ vì lao động trong nước không đủ trình độ! (MTG).  – Vụ 10.000 lao động nước ngoài tại Vũng Áng (Hà Tĩnh): Không một cơ quan nào biết có bao nhiêu lao động Trung Quốc (LĐ). “Tôi khẳng định ngay tại thời điểm này, không có bất cứ cơ quan nào nắm được chính xác có bao nhiêu lao động (LĐ) người Trung Quốc có mặt tại KKT Vũng Áng”. – 10.000 lao động TQ vào Vũng Áng: Bộ nói đúng quy trình (ĐV). – Lao động nước ngoài đến Vũng Áng chỉ là thời vụ (VNN). “Lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế Hà Tĩnh thông tin rõ, số lao động nước ngoài sẽ tới Vũng Áng trong thời gian tới chỉ làm việc thời vụ theo gói thầu, trong năm 2016 sẽ hoàn tất và về nước“. Nhưng khi xong việc, khả năng lao động TQ không chịu về nước, mà ở lại lấy vợ, sinh con rồi cắm rễ ở VN luôn.

H1– Tài liệu cổ được tìm thấy ở thư viện bên Anh, cho thấy Trung Quốc thống trị Việt Nam hồi thế kỷ 19, thời vua Tự Đức:  These ancient manuscripts show China dominated Vietnam in the 1800s, too (QZ). =>

Chiến tranh và nhập ngũ (Blog RFA). “Có thể nói rằng không chừng chiến tranh Việt – Trung là một sự toa rập của các nhà cầm quyền độc tài với nhau để loại bỏ mọi thành phần yêu nước, chống độc tài và cuối cùng là ổn định đất nước như một bầy cừu ngoan ngoãn. Chuyện này không phải là không thể xảy ra dưới chế độ độc tài Cộng sản này!

“Thế giới sẽ còn đổi thay, nhưng tư tưởng Hồ Chí Minh vẫn sống mãi” (QĐND). ” ‘Cốt lõi của tư tưởng Hồ Chí Minh’ -Đó là: ‘Con đường cứu nước của một dân tộc là con đường cách mạng vô sản. Chủ nghĩa yêu nước gắn liền với chủ nghĩa quốc tế chân chính. Độc lập dân tộc gắn liền với giải phóng xã hội, giải phóng con người’. Đó là bước phát triển mới của Chủ nghĩa Mác – Lê-nin được vận dụng sáng tạo vào thực tiễn sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng xã hội mới của Việt Nam...”. Tư tưởng Hồ Chí Minh “vẫn sống mãi” thì cả dân tộc này sẽ không ngóc đầu lên nỗi.

Phiên tòa Đồng Tháp làm thế giới quan ngại về nhân quyền ở VN (RFA). “Tổ chức Ân Xá Quốc tế, trụ sở chính tại Anh Quốc, ra thông cáo báo chí lên án hành động đánh đập công dân bên ngoài tòa án mà công an thực hiện. Đây là biện pháp cấm đoán hoạt động của công dân“. – Mỹ lên án Việt Nam kết án 3 nhà hoạt động nhân quyền (RFI).

Phản ứng của các nhà dân chủ về bản án xử 3 nhà yêu nước (RFA). Thầy giáo Đỗ Việt Khoa: “Chính quyền Việt Nam giờ đây đã dùng tới cả lỗi giao thông ngụy tạo để truy tố hình sự các nhà hoạt động. Đáng lẽ chính quyền Việt Nam nên nhận thấy rằng vụ này không đáng để phải chịu sự chỉ trích của quốc tế mà nó có thể gây ra, và hủy bỏ các cáo buộc ngay lập tức“.

HÀNH TRÌNH ĐẾN CAO LÃNH, HÀNH TRÌNH VÌ TINH THẦN BÙI HẰNG (FB Huỳnh Ngọc Chênh). “Khi tôi phát hiện ra có người bám đuôi trong lúc đi ăn tối về, tôi đã cố gắng cắt đuôi thành công được kẻ đó, thì ngay sau đó mới biết mình còn bị hai người lạ mặt khác bám đuôi. Từ đó 3 người ấy công khai cho tôi biết rằng họ đang giám sát mọi sự đi lại, ăn ở của tôi. Tôi đi ngủ, luôn luôn có 3 người túc trực thức sáng đêm trước cửa nhà, bất kể mưa to gió lớn… Không thể nào tưởng tượng nỗi. Hình như họ muốn uy hiếp tinh thần tôi, muốn bẻ gảy mọi ý định vượt thoát của tôi“.

– Lê Diễn Đức: Phiên toà khởi đầu và kết thúc trong bạo lực (Blog RFA). – Video: Bùi Thị Minh Hằng lại ngộ nạn tại Đồng Tháp (ANTV/ ĐHLV). – Các đối tượng hành hung công an lĩnh án (ANTV).

Khoảnh khắc cuộc đời (NBG). “Từ hai người nông dân hiền lành, vô danh như Nguyễn Văn Minh, Nguyễn Thuý Quỳnh, họ đã để lại tên mình trong tâm khảm của hàng triệu người dân Việt Nam về sự oan ức , bất công, sự dối trá của hệ thống pháp luật hiện nay, cũng như mưu toan thủ đoạn bất nhân của nhà cầm quyền“.

H1Nhật ký mở lần thứ 111: NHỮNG GÌ CHO PHÉP MÌNH KẾT LUẬN SAU VỤ XỬ MINH HĂNG VÀ “ĐỒNG CHÍ” CỦA CHỊ ĐÃ GÂY RỐI TRẬT TỰ …TRUNG CỘNG? (Tô Hải). “Còn lần này….vụ vu cáo để xử Bùi Hằng và ‘đồng chí’ xảy ra trong bối cảnh chính trị hoàn toàn khác, (họ không muốn xử ngay những ngày giàn khoan HD981 đang còn nghênh ngang, ngạo nghễ, xấc xược trên lãnh hải của ta) mà phải xử-trả-thù chị như một tuyên ngôn cứng rắn về thái độ của họ là CHỐNG TRUNG QUỐC THIÊN TRIỀU LÀ CHỐNG CHÚNG TAO LÀ PHẢN ĐỘNG LÀ….VÀO TÙ MỌT GÔNG!

Chính trị hóa Công lý (RFA). Hà Sĩ Phu: “Đối với các hoạt động diễn biến của xã hội dân sự, tức là diễn biến hòa bình, thì có hai giới rất quan trọng, một là giới nhà báo, hai là giới luật sư. Đó là những tiếng nói công khai, và họ lại hiểu pháp luật, rất ít khi họ đi quá giới hạn của tình thế cho phép. Tôi thấy họ trừng trị ông Nguyễn Đăng Trừng vì giới luật sư đã trở nên một tín hiệu nguy hiểm đối với đảng“.

– Trần Vũ Hải: Số phận điều 38 Thông tư 28 của Bộ Công an và thành công nhỏ của giới luật sư Việt Nam (Quê Choa).

Tòa tỉnh xử chính mình và… thắng kiện! (NLĐ).

Bà Võ Thị Thắng ‘chết vinh quang’ (BBC). Ông Trương Tấn Sang: “Thời nào cũng có kẻ hiểm ác, giấu mặt, đối xử bất nhân nhưng Võ Thị Thắng vẫn lại hiên ngang ngẩng cao đầu ‘Sống vĩ đại, chết vinh quang!

Một xã hội sặc mùi kim tiền (Song Chi). “… trong một quốc gia khi người dân không hề được hỏi ý kiến trước mọi quyết định dù nhỏ dù lớn của nhà nước, khi không có các đảng phái đối lập, những tổ chức dân sự, tòa án, báo chí độc lập để lên tiếng ngăn chặn mọi chủ trương, chính sách sai trái từ địa phương đến trung ương, cũng là để kìm hãm, chia sẻ bớt quyền lực của nhà nước đó thì những việc làm sặc mùi tiền, mùi “lợi ích nhóm”, gây thiệt hại nặng nề cho dân cho nước, đã, đang và sẽ tiếp tục ngang nhiên diễn ra”.

Người Việt Không Xấu… (Alan Phan). “Thực ra, suy cho cùng, những cái gọi là ‘xấu xí’ đều phát xuất từ một nguyên nhân quan trọng nhất: người Việt ta rất nghèo. Nghèo tiền bạc là một chuyện thấy rõ qua lịch sử. ‘Bần cùng sinh đạo tặc’ nên cả dân tộc và quốc gia loay hoay hoài 80 năm qua với vụ đi xin đi vay. Không được thì cướp giật rồi đổ thừa cho cái ‘nghèo tiền’ của mình. Nghèo đến độ phải dựng tượng thánh cho những tay bịp bợm quốc tế hay dùng một cuốn sách từ thế kỷ 18 làm kim chỉ nam cho thời đại Internet“.

Những điều đáng tiếc về cuộc thi tổng biên tập ở báo Đại đoàn kết (Hữu Nguyên). “TBT là một nghề, đòi hỏi hội tụ nhiều yếu tố, trong đó cốt lõi và giữ vai trò chi phối thuộc về năng lực chuyên môn. Sẽ là sai lầm lớn nếu cho rằng, ai cũng làm được TBT, ai cũng có thể chấm điểm cho người dự thi TBT. Còn có thêm sự tiếc nuối về mặt thông tin của cuộc thi. Sự kiện đầu tiên diễn ra trong lịch sử báo chí, vậy mà chẳng có đại diện cơ quan báo chí nào đến dự“.

H1Phạt Đất Việt, Kiến thức, Tiền phong mỗi báo 60 triệu đồng vì ‘Thư gửi bố…’ (TN).  – Phạt ba báo điện tử 180 triệu đồng vì đăng tin sai sự thật (TTXVN).  – Phạt 180 triệu đồng 3 báo điện tử đăng “lá thư gửi bố ngoài đảo”  (Infonet). – Ba tờ báo bị phạt vì ‘thông tin sai sự thật’ (BBC). GS Trần Hữu Dũng bình luận: “Không nên so bì với Nhân Dân, Quân Đội Nhân Dân, Công An Nhân Dân.  Ba ‘ấn phẩm’ này không phải là báo nên muốn đăng bao nhiêu tin sai sự thật cũng chẳng sao“. – Kiểm soát tin tức: Vai trò của truyền thông nhà nước (NCQT).

BA CHUYỆN ĐỒI BẠI Ở HÀ TĨNH Ở CẢ BA CẤP: XÃ, HUYỆN, TỈNH (Tễu).  – Chủ tịch huyện khuyến khích uống… bia Sài Gòn (TN).  – Chủ tịch huyện yêu cầu cả huyện uống bia Sài Gòn (PNTP).  – Công văn kêu gọi cả huyện… uống bia: “Không phù hợp” (KP). – Công văn yêu cầu sử dụng bia Sài Gòn: Lãnh đạo huyện lên tiếng (VTC).

Bộ Công thương ‘chưa biết’ clip tố cáo ‘cán bộ công thương nhận tiền’ (TN). Mời xem lại: Video: Cán bộ Bộ Công thương nhận tiền lót tay công khai tại trụ sở? (VOV).

Lợi dụng xây dựng Nông thôn mới, chính quyền tổ chức “bán tháo” ruộng? (GDVN).

Bộ Công an kêu gọi đồng bọn Minh “Sâm”, Hưng “Sóc” ra đầu thú (ĐSPL).  – Trạm cân xe, thu tiền của Minh “sâm” được người dân… ủng hộ (!?) (ĐSPL).

“Ông ngoại “quại” ông nội” và xử lý… cái ly say rượu! (DT).

Triều Tiên ráo riết kiểm tra tivi Trung Quốc (NLĐ).

Cuba rụt rè mở cửa làm gia tăng bất bình đẳng (VOA).

KINH TẾ

Đề nghị sớm ban hành đề án mô hình Đảng bộ tập đoàn kinh tế (TN). – Thủ tướng: ‘Không chấp nhận doanh nghiệp nhà nước thua lỗ, tiêu cực’ (TN).

H1– Chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Nghĩa: Những trái bom nổ chậm (RFA). “Tôi cho là Việt Nam không chỉ có một trái bom nổ chậm là các khoản nợ không sinh lời và sẽ mất, mà còn gặp nhiều rủi ro kinh tế xã hội khác nữa“.

Bà Phạm Chi Lan: Lạm phát thấp nhưng doanh nghiệp chưa mừng! (MTG).

Vốn FDI được giải ngân gần 8 tỉ USD (PLTP).

– Về máy ATP: Nhiều cửa hàng vẫn cố thu phí (PLTP).

Exxon Mobil – PVN sắp có dự án tỷ đô? (BBC).

Tỷ phú Hồi giáo âm thầm ‘cắm rễ’ trên đất Việt (VEF).

Đặt giá thấp, vẫn không trúng thầu bán gạo cho Philippines (TBKTSG).

TQ tiếp tục là thị trường xuất khẩu chính của nông sản Việt Nam (VOA).

“Nhà đèn” bồi hoàn hàng tỷ đồng cho người trồng thanh long (VTV).

Vietnam Airlines có thể bán 20% cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược (VnEconomy).

Những bài học của một CEO đã 10 lần khởi nghiệp thất bại (Khởi Nghiệp).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Giải thưởng Văn chương Toàn quốc 1962 (VNCH): Nhà văn NHẬT TIẾN: Tiểu thuyết THỀM HOANG – KỲ1 (Nhật Tuấn).  – Nhà văn NHẬT TIẾN: Tiểu thuyết THỀM HOANG – KỲ 2

Lý luận của cậu học trò Albert Einstein khi còn ngồi ở ghế nhà trường với vị giáo sư (Kim Dung).  – Chú Hề buồn bã

‘Giảm giá tác quyền show Khánh Ly’ (BBC).  – Công bố giấy xác nhận Trịnh Công Sơn cho phép Khánh Ly sử dụng nhạc phẩm của ông (TN).

H1Duy trì, truyền bá ca trù cho thế hệ sau (BBC).

<- Sẽ di dời các linh vật lạ khỏi di tích trước tháng 12 (HQ).

Mốt săn linh vật thịnh lộc của giới đại gia Việt: Luyện linh vật – chuyện kỳ bí (CAND).

Phát hiện xác tàu cổ gần 3.000 năm tuổi (VNE/ GDTĐ).

Phát hiện bộ xương voi hóa thạch 60.000 năm tuổi (TT).

Lê Nguyễn Duy Hậu – Hãy tôn trọng những nét đa dạng của đồng bào mình (Dân Luận).

Tiếng Bắc Kinh đe dọa tiếng Quảng : Cuộc chiến ngôn ngữ ở miền nam Trung Quốc (VOA).

Tuyển Việt Nam tiếp tục ‘cầu cứu’ đội Olympic (TN).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Nhiều phương án dự kiến về kỳ tuyển sinh 2015 (TN).  – Phương án một bài thi: Đại học quốc gia Hà Nội nên “thử trước” (TTXVN). – Nhiều phương án dự kiến về kỳ tuyển sinh 2015 (TN). – Tuần tới sẽ công bố phương án một kỳ thi quốc gia (TN).

Điều gì mà Bộ GD-ĐT mong muốn tăng thêm 1 năm học THCS? (DT).  – PGS Văn Như Cương bàn về kéo dài cấp THCS lên thành 5 năm (DT).  – Giáo dục cần ổn định nhưng VN lại liên tục thay đổi (TT).

Một đề án gây bất công trong học đường! (PT).  –  Thêm nhiều chi tiết mới vụ “máy tính bảng và 4.000 tỉ đồng” (GDVN). – Giám đốc sở GD-ĐT TP.HCM và những ‘dự án sự thí điểm’ lùm xùm (MTG).  – Vụ SGK điện tử (#6): Trang web của AIC không hoạt động? (Baron Trịnh).

– Gia Lai: “Chúng tôi tiếp tục đầu tư mua sắm…”!? (TT).

Đại học công lập sắp như doanh nghiệp (StockBiz).

500 cán bộ, giáo viên tiểu học được tập huấn dạy tiếng Anh theo chuẩn (LĐ).

Các trường tại Hà Nội được phép nhận quà biếu, quà tặng (TT).

Đội vô địch Robocon châu Á – Thái Bình Dương ngập tràn cảm xúc ngày về (DT). Mời xem lại: VIỆT NAM MẤY LẦN VÔ ĐỊCH ROBOCON MÀ VẪN.. CON!? (FB Nguyễn Văn Hoàng).

Mười “điều răn” để xây dựng thành công một viện nghiên cứu (viet-studies).

Vụ ĐH TĐT kiện GS NĐH (#2): Vì sao ĐH Tôn Đức Thắng kiện GS Hưng? (Baron Trịnh).  – Vụ ĐH TĐT kiện GS NĐH (#3): GS Nguyễn Đăng Hưng nói gì? Mời xem lại phần đầu: Vụ ĐH Tôn Đức Thắng kiện GS Nguyễn Đăng Hưng (#1): Đại học Tôn Đức Thắng nộp lại đơn kiện ông Nguyễn Đăng Hưng (Baron Trịnh).

“Chuyện lạ”: Trưởng phòng Thú y luân chuyển làm Trưởng phòng Giáo dục (GDVN).

Bài 1: Gánh nặng năm học mới (QĐND).

H1Chí lớn vượt thung sâu (Tin Tức). =>

Chàng bí thư lớp năm 3 làm thêm 8 nghề để trải nghiệm cuộc sống (Tiin).

Phát hiện kinh ngạc của du học sinh về bạn cùng lứa bên Mỹ (VNN).

“Tôi đã du học và đã trở về” (TT).

TRẦM THIÊN THU chuyển ngữ – Làm sao cải thiện trí nhớ ? (KHN).

Thuốc lá điện tử : WHO khuyến cáo cấm hút tại nơi công cộng (VOA).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Vụ gần 100 LĐ từ Belarus kêu cứu: được cam kết trả nợ lương vào ngày 30/9 (PNTP).

Thu hồi, tiêu hủy thực phẩm chức năng An cung ngưu hoàng hoàn (KTĐT).

Tâm sự xót xa của chàng sinh viên sắp lìa xa cõi thế (DT).

Bác đưa cháu gái đi phá thai rồi ép làm nô lệ tình dục 3 năm liền (ĐSPL).

Thi nhau nhận là người tìm thấy xác chị Huyền, đến nhà “đòi” công (ĐSPL).

Cô gái sắp cưới bị đâm chết trong đêm (Zing).

VN bắt lượng ma túy trị giá 1 triệu đô (BBC). – Truy ra đường dây ma túy tổng hợp khủng nhất từ “nữ trí thức” (ĐSPL).

Bé gái Mỹ bắn chết huấn luyện viên súng (BBC). – Tập bắn súng, bé gái 9 tuổi bắn chết người hướng dẫn (ĐSPL).

Thảm họa nguyên tử Fukushima gây tốn kém ít nhất 80 tỷ euro (RFI).

Rùa khổng lồ nổi tiếng chết trẻ ở tuổi 60 (DT).

Người cao 2,6 mét đã qua đời (DT).

Bờ tây Nhật Bản có nguy cơ hứng chịu sóng thần cao hơn 23 mét (RFI).

Nhân viên của WHO bị nhiễm Ebola đến Ðức chữa trị (VOA). – Quan chức Liberia tránh dịch Ebola sẽ bị sa thải (PLTP).

QUỐC TẾ

ISIS: Đứa con ác quỉ của Bin Laden đã đủ lông cánh (MTG).   – Liên Hợp Quốc buộc tội Chính phủ Syria và Nhà nước hồi giáo (VTV). – IS ráo riết tuyển vợ phương Tây (NLĐ). – Phụ nữ Malaysia sang Trung Đông ‘giải khuây’ cho các tay súng IS (TN). – Mỹ tung máy bay do thám Nhà nước Hồi giáo tại Syria (VOA). – Công dân Mỹ tham gia thánh chiến bị hạ sát tại Syria (VOA).

Có nên nghi ngờ viện trợ Nga ở Ukraine? (BBC). – Kiev: Xe thiết giáp chở quân Nga vào Ukraine (VOA). – Quân đội Ukraine: 100 xe quân sự từ Nga tiến đến gần Donetsk (TN).  Vụ Ukraine bắt 10 lính Nga: Ông Putin chính thức lên tiếng (BizLive). – Ukraine chuyển toàn bộ lính dù Nga bị bắt tới Kiev (TP).  – RIA: Xe tăng của quân ly khai Ukraine tiến vào Novoazovsk (TTXVN).  – Báo Pháp: Đoàn xe thiết giáp của Nga và thế gọng kìm tấn công Ukraine (BizLive).  – Ukraina điều động quân ở biên giới vì ‘hơn 100 xe tăng Nga’ (Zing).  – Quân đội Kiev thất thủ: ‘Bất kỳ ai từ chối chiến đấu, ngồi sang một bên’ (PLTP).  – Ukraine: Nhà của ông Yanukovich bị biến thành căn cứ của tiểu đoàn Azov (BizLive).

Đàm phán giữa Tổng thống Nga và Ukraina không mang lại kết quả cụ thể (RFI). – Tổng thống Ukraine ủng hộ kế hoạch hòa bình (VOA). – Ukraine muốn im tiếng súng (NLĐ).  – Mỹ cáo buộc Nga trực tiếp chỉ đạo cuộc tấn công mới ở Ukraine (TTXVN).

Thỏa thuận ngừng bắn lâu dài tại Gaza, sau 50 ngày xung đột (RFI). – Tình hình tại Israel, Dải Gaza lắng dịu (VOA).  – Cuộc chiến ở Gaza: Cả 2 bên đều tuyên bố “đã chiến thắng” (LĐ).

Thủ tướng Shinzo Abe gửi thư tri ân các binh sĩ Nhật Hoàng tử trận (RFI). – Thủ tướng Nhật gởi thông điệp vinh danh các tội phạm chiến tranh (VOA).

Ấn-Nhật thắt chặt tình mến thân, Trung Quốc nóng mặt (ĐV).

Chủ tịch IMF Christine Lagarde bị điều tra (VOA). – Lãnh đạo IMF bị Pháp điều tra (BBC). – Chủ tịch IMF bị truy tố vì ‘xao nhãng’ trong một vụ tham nhũng (TN).

Ứng cử viên TT Afghanistan Abdullah rút khỏi cuộc kiểm phiếu (VOA).

Pháp: Tân nội các khẳng định xu hướng xã hội-tự do kinh tế (RFI).

Chiến thắng đầu tiên ở Thế Chiến I (BBC).

* RFA: + Sáng 27-08-2014; + Tối 27-08-2014

* RFI: 27-08-2014

* Video RFA: + Bản tin sáng 27-08-2014; + Những con số trong tuần 26-08-2014; + Mua bán và ăn thịt mèo ở Việt Nam

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: