Ba nhà hoạt động nhân quyền Việt Nam lãnh từ hai đến ba năm tù

Tú Anh

Thứ ba 26 Tháng Tám 2014
RFI

Không khi bên ngoài phiên xử bà Bùi Thị Minh Hằng (chuacuuthe.com)

Không khi bên ngoài phiên xử bà Bùi Thị Minh Hằng (chuacuuthe.com)

Bà Bùi Thị Minh Hằng , ba năm tù, cô Nguyễn Thị Thúy Quỳnh, 2 năm và anh Nguyễn Văn Minh, 2 năm rưỡi tù giam. Đó là bản án mà chính quyền Việt Nam dành cho ba nhà tranh đấu cho nhân quyền trong phiên xử sơ thẩm vào hôm nay 26/08/2014 tại Đồng Tháp. Công an ngăn chận và bắt đi khoảng 80 người muốn tham dự phiên tòa bị xem là « dàn dựng ».

Bà Bùi Thị Minh Hằng, cô Nguyễn Thị Thúy Quỳnh và anh Nguyễn Văn Minh, một tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo bị công an Việt Nam quy cho tội « gây rối trật tự công cộng, cản trở giao thông » và bị bắt từ tháng 2 năm 2014. Với tội danh này lẽ ra các bị cáo chỉ bị phạt vạ nhưng không rõ vì lý do nào mà tòa án Việt Nam lại đưa ra bản án rất nặng. Ba năm tù cho blogger Bùi Thị Minh Hằng, hai năm rưỡi tù cho phật tử Hòa Hảo Nguyễn Văn Minh và hai năm cho Nguyễn Thị Thúy Quỳnh, một dân oan .

Theo thông tin trên mạng Danlambao thì tình hình bên ngoài « phiên tòa ô nhục, xử tội người yêu nước » rất căng thẳng.Chính quyền Đồng Tháp đã huy động một lực lượng công an đông đảo, lục soát khách sạn, canh chừng bến xe đò, bắt giữ hơn 80 người trong đó có nhiều tín đồ Hòa Hảo, blogger, nhiều cựu phóng viên của các tờ báo chính thức như Trương Minh Đức, Huỳnh Ngọc Chênh.

Từ nhiều ngày trước , công an Việt Nam đã gia tăng canh chừng bao vây nhà cửa các blogger, các nhà hoạt động nhân quyền trên khắp nước để không cho những người tranh đấu về Đồng Tháp tham gia phiên tòa được nhà nước khẳng định là « công khai ». Các trang mạng xã hội dân sự cập nhật hóa danh sách dài những người bị công an đến tận nhà cảnh cáo hoặc mời « làm việc » đúng vào ngày mở phiên tòa tại Đồng Tháp.

Theo hãng tin Công giáo Asia News, giới bảo vệ nhân quyền lên án chính quyền Việt Nam “ngụy tạo chứng cớ” để truy bức phong trào xã hội dân sự tại Việt Nam.

Các cơ quan nhân quyền quốc tế cũng cùng nhận định. Tổ chức Human Rights Watch, qua phát biểu của Phó giám đốc khu vực Á Châu Phil Robertson nhận định là chính quyền Việt Nam “hình sự hóa một lỗi nhỏ để truy bức các nhà hoạt động nhân quyền”.

Chủ tịch Liên Đoàn Quốc Tế Nhân Quyền FIDH Karim Lahidji mỉa mai cách hành xử của chính quyền Việt nam: sách nhiễu, bắt bớ tùy tiện, dàn dựng phiên tòa theo kịch bản cố hữu cho thấy chính quyền Việt Nam không tôn trọng những cam kết về nhân quyền đã ký với cộng đồng quốc tế.

Bà Bùi Thị Minh Hằng từng bị chính quyền bắt giam trong trại tù cải tạo hai năm sau các vụ biểu tình chông Trung Quốc xâm lăng và ủng hộ dân oan chống tham nhũng. Còn anh Nguyễn Văn Minh là phật tử Hòa Hảo và cô Thúy Quỳnh là một dân oan tranh đấu mới ở tù ra.

Được RFI đặt câu hỏi, từ Đồng Tháp, cô Quỳnh Anh, con gái của bà Bùi Thị Minh Hằng mô tả không khí bên ngoài tòa án và hành vi của công an :

Quỳnh Anh, con gái bà Bùi Thị Minh Hằng

26/08/2014

 “Sáng nay, tình hình hết sức căng thẳng. Chúng em đều phải ngồi ở đầu đường cách toà án 500m-700m. Bởi vì công an rất là nghiêm khắc, ai đi ngang qua đều bị đuổi đi hết, không có ai được phép dừng lại ở đây cả. Ở đây, hiện đang có rất nhiều công an mặc quân phục, thường phục … có lúc họ cũng gây khó khăn, nhưng hiện giờ chúng em chờ đợi kết quả phiên toà từ phía các luật sư …

Những bằng hữu của mẹ em muốn theo dõi kết quả phiên toà đều bị bắt. Theo thông tin thì cho tới buổi chiều hôm nay, đã có khoảng từ 80 đến 90 người đã bị bắt, còn lại ở đây thì chỉ có vợ chồng em, cháu bé, cô Tân, vợ (cũ) Điếu Cày, vợ của luật sư Miếng và anh Minh. Những thông tin cụ thể truyền từ những người bị bắt ra ngoài, em cũng không có, bởi vì chúng em đều có vấn đề điện thoại, hay là đi lại bởi vì họ chỉ cho chúng em ngỗi một chỗ ở đây thôi …”

Vừa rồi là tường thuật của con gái bà Bùi Thị Minh Hằng từ Đồng Tháp. Được biết bốn luật sư bào chửa đã bị phía chính quyền không cho mời nhân chứng gỡ tội. Sau phiên tòa, Luật sư Trần Thu Nam cho biết một số chi tiết cụ thể bên trong tòa án :

Họ đưa ra bản tuyên án nói rằng chị Minh Hằng, cô Thúy Quỳnh và anh Nguyễn Văn Minh đã vi phạm điều 245 bộ luật hình sự, có nghĩa là gây rối trật tự, làm ùn tắc giao thông trên hơn hai tiếng. Cả ba người bị cáo buộc đều không nhận tội, nói rằng họ chẳng có hành vi phạm tội. Theo các bị cáo thì vụ việc mang tính chất dàn dựng.

Phía chúng tôi gồm có 4 luật sư bào chữa cho 3 người. Tất cả 4 luật sư chúng tôi đều đưa ra lập luận : chỉ ra những vi phạm tố tụng, và đưa ra những căn cứ cho thấy là những bị cáo không có hành vi phạm tội … Chúng tôi yêu cầu toà tuyên án họ không phạm tội và thả họ ngay sau phiên toà. Thế nhưng, lời bào chữa của các luật sư đã không được chấp nhận, và rốt cuộc các bị cáo đã bị kết án từ hai đến ba năm tù, phía chúng tôi bị sốc trước những kết qủa như vậy.

Về diễn biến phiên toà, thì điều đáng nói nhất là tất cả những nhân chứng có lời khai rửa tội cho các bị cáo, thì hầu hết đều không được tham dự phiên toà. Họ chủ yếu dựa vào các lời chứng mang tính cách buộc tội đối với các bị cáo. Họ vẫn tôn trọng quyền của các luật sư, để cho chúng tôi thực hiện phần bào chữa, đưa ra các phần tranh luận, nhưng họ không tranh luận lại … để rồi kết quả vẫn là như vậy …

Luật sư Trần Thu Nam

26/08/2014

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: