Anhbasam Điểm Tin Chủ Nhật, 24-08-2014

Posted by adminbasam on 24/08/2014

Basamnews

Thông báo: Trang Ba Sàm ngưng điểm tin vào ngày mai 25-08-2014. Sẽ điểm tin lại vào thứ Ba, 26-08-2014.

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H1Nửa triệu vũ khí bí mật của Trung Quốc ở Biển Đông (National Interest/ FB Lê Quốc Tuấn). “Một ngư dân khác…  cho biết, thuyền trưởng được trợ cấp nhiên liệu cho mỗi chuyến đi. Đối với một động cơ 500 mã lực, một thuyền trưởng có thể nhận được 2.000 đến 3.000 nhân dân tệ (320- 480 USD) một ngày, ông nói. ‘Chính phủ cho chúng tôi biết phải đi đâu và họ trả trợ cấp nhiên liệu cho chúng tôi dựa trên kích thước động cơ’, ngư dân cho biết“. Bản dịch dư 1 con số 0 so với bản tiếng Anh, chỉ có 50.000 vũ khí bí mật, thay vì “nửa triệu”: China’s 50,000 Secret Weapons in the South China Sea (National Interes).

Đại tá Trung Quốc lu loa: Kiểm ngư Việt Nam có súng! (GDVN). “Đỗ Văn Long nói rằng việc Việt Nam trang bị vũ khí cho các tàu Kiểm ngư nhắc nhở các quốc gia yêu sách khác làm theo và tạo ra xu thế quân sự hóa các chuẩn mực cho lực lượng thực thi pháp luật và ngư dân!?“.

75 ngày biển Đông dậy sóng (TT). “Những video clip ghi lại rõ ràng cú đâm trí mạng của tàu Trung Quốc làm chìm tàu cá Việt Nam, pha cho một tàu ghì chặt tàu kiểm ngư 951 rồi tàu khác đâm trí mạng làm hư hỏng nặng tàu kiểm ngư… cũng được giới thiệu ở triển lãm lần này“.

TQ bất ngờ tổ chức hội thảo quốc tế về vụ kiện trọng tài Biển Đông (GDVN).  – Tọa đàm Lịch sử và Định hướng phát triển của ngành Dầu khí (PT). – Tranh chấp leo thang Trung Quốc-Philippines ở Biển Đông (ĐSPL).

Việt Nam và Trung Quốc: Xuyên qua một biên giới mịt mùng (Economist/ Tin Việt). “Mối quan hệ giữa hai nước cộng sản láng giềng đang ở thời điểm tồi tệ nhất trong vòng nhiều thập kỷ qua“. – Phạm Gia Minh: Thoát Trung hay vượt Trung? (BVN). “Tất cả những sự thất bại , yếu kém và nhục nhã đều bắt nguồn từ sự lệ thuộc quá đáng vào hệ tư tưởng, lối tư duy và cách hành động do bên ngoài chi phối, sắp đặt hoặc ép buộc. Theo ngôn ngữ của khoa học chính trị người ta gọi đó là sự lệ thuộc về THỂ CHẾ .  Do vậy, để trả lời cho câu hỏi ‘thoát Trung hay vượt Trung’ thiết nghĩ hãy suy nghĩ sâu sắc và toàn diện vấn đề THỂ CHẾ”.

Cục diện Đông Á và tương quan quyền lực tại Việt Nam (Huỳnh Ngọc Tuấn) (Thông Luận). “Trong ván cờ sắp tới quân đội không mất gì, trái lại họ được rất nhiều, vị trí của họ rất vững chắc, được nhân dân tôn trọng và yêu quý. Chỉ có đảng CSVN và công an CS là phải ‘ra đi’ vì thời cuộc và quốc gia không cần đến họ, họ chỉ là gánh nặng, là tai họa cho đất nước và dân tộc“.

Khẩn trương xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 2016-2020 (GDVN). Vậy “Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội” này không nằm trong “Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 2011-2020” mà Đại hội Đảng 11 đã đề ra? Rồi còn “Chiến lược công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước đến năm 2020” mà các nhà khoa học đã giúp, nào là “Xây dựng đất nước định hướng XHCN, dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, văn minh; phát triển rút ngắn, quan điểm phát triển bền vững…” đâu rồi? Mới tháng trước, Thủ tướng cũng đã ký 4 quyết định ban hành phê duyệt “Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản hướng đến năm 2020, tầm nhìn 2030“. Cứ kêu gọi xây dựng, ban hành, ký duyệt… liên tục mà đất nước chẳng ra ma gì!

– Nguyễn Chính Kết: Tuyên truyền & tẩy não trong chế độ cộng sản (ĐCV). “Tuy rất ngu xuẩn trong việc xây dựng đất nước, nhưng cộng sản nói chung, và CSVN nói riêng, phải nói rằng rất giỏi, rất tài tình trong nghệ thuật tuyên truyền cũng như trong kỹ thuật tẩy não. Đối tượng tuyên truyền và tẩy não của họ không chỉ là một số cá nhân, mà là toàn thể dân chúng”.

H1– Bùi Thị Minh Hằng (DLB). – CA giàn cảnh bắt giữ, bỏ tù các nhà hoạt động dân chủ và tôn giáo (DLB).  – NGHĨA KHÍ BÙI HẰNG (Huỳnh Ngọc Chênh). “Người ta có thể giam cầm thân xác chị trong nhà tù, nhưng tinh thần Bùi Hằng thì không gông cùm nào giam nỗi. Tinh thần đó đang lan tỏa và đang lay chuyển khắp mọi nơi“. – Bùi Thị Minh Hằng và vụ án chính trị bị hình sự hoá (Blog RFA). – CÔNG LÝ NÀO CHO CÁC CÔNG DÂN BÙI THỊ MINH HẰNG, NGUYỄN VĂN MINH VÀ NGUYỄN THỊ THÚY QUỲNH ? (TNM). – Cám ơn internet (Phi Vũ).

Hãy kêu gọi trả tự do cho Nguyễn Văn Lía, Tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo lâu năm trong độc tài Cộng Sản Việt (Hội PNNQ). “Hiện Ông đang bị nhốt trong căn phòng chật hẹp chứa 80 người, trong đó có nhiều tù nhân bị lao phổi hay HIV nên nguy cơ nhiễm bệnh rất cao. Các điều kiện vệ sinh rất có thể bị nhiễm với một trong các vi khuẩn. Ông Lia cảm thấy cơ thể nhận được tồi tệ hơn, là không có những chẩn đoán y tế và bộ phận chăm sóc sức khỏe. Thuốc men, đồ ăn do gia đình ông gửi vào thăm nuôi đều bị cán bộ trại cắt xén cuỗm mất hơn phân nửa… và rất nhiều sự đối xử bạo quyền và tàn nhẫn với ông trong chốn lao tù tôn giáo Phật giáo hòa hảo“.

Tôi là ai mà không được tự do ở nước tôi? (FB LS Lê Công Định). “Trên đường về nhà tôi bỗng nhớ đến cụ Hồ. Hồi cụ bị bắt giam, ra tòa, rồi được trả tự do ở Hong Kong, thuộc Vương quốc Anh thời ấy, không biết có luật về quản chế chăng? Nếu có, hẳn cụ đâu dễ dàng đi lại để tiếp tục làm cách mạng và tất nhiên cụ cũng phải vi phạm lệnh quản chế như tôi bây giờ thôi. Nếu không có, xem ra luật pháp của các chế độ thực dân, Anh và Pháp, cách nay gần 100 năm khác xa với luật pháp của chế độ hiện đại do cụ lập nên“.

Dân biểu Mỹ kêu gọi VN thả Lê Quốc Quân (BBC). “Mặc dù nhà cầm quyền Việt Nam đã biểu lộ ý muốn thắt chặt quan hệ kinh tế và an ninh với Hoa Kỳ, chúng tôi quan ngại việc tiếp tục giam cầm các tù nhân chính trị như ông Lê Quốc Quân, cho thấy thiếu cam kết việc tôn trọng nhân quyền”.

– Video: Dư luận đánh giá cao bài viết của Chủ tịch nước (VTV). – VTV chơi xỏ ông Trương Tấn Sang? (Lê Anh Hùng). “Trong tổng số 573 người chọn thích hoặc không thích thì số người chọn thích bài viết là 80 (chiếm 14%) còn số người không thích là 493 (chiếm đến 86%)“.

Còn mãi “Nụ cười chiến thắng” huyền thoại (GĐXH/ DT).  – Thủ tướng xúc động ghi sổ tang bà Võ Thị Thắng (DV).  – VÕ THỊ THẮNG: có một nụ cười khác (Đào Hiếu/ Ba Sàm). Bài viết kể về những kế hoạch ám sát bà Võ Thị Thắng, của những kẻ giấu mặt cuối thập niên 1990. GS Nguyễn Văn Tuấn bình luận trên Facebook: “Bà Thắng từng nổi tiếng là người đi ám sát ông Trần Văn Đổ, bộ trưởng ngoại giao thời VNCH. Nhưng cuộc giết người không thành, nên bà bị bắt và giam cầm đến Hiệp Định Paris mới thả ra... Bài viết thuật lại âm mưu ám sát bà của ‘phe ta’, đọc cứ như là truyện gián điệp. Ngày xưa bà đi ám sát người ta, ngày nay có người muốn ám sát bà. Đúng là chuyện có vay có trả“. – Võ Thị Thắng ‘là người trong sạch’ (BBC).

Phạm Chí Dũng: Thế lực nào đang muốn “diễn biến” báo Nhân Dân? (RFI). “Lối tuyên truyền và phản tuyên truyền đầy tủn mủn, cố chấp và khiên cưỡng như thế bắt buộc giới quan sát phải đặt ra câu hỏi là liệu có bàn tay của Bắc Kinh trong việc tác động hoặc chỉ đạo một thế lực “thân Trung” tìm cách ngăn cản hoặc phá hoại mối tiếp dẫn tái hòa hợp Việt – Mỹ ?” – Lm. Antôn Lê Ngọc Thanh: Vụ “Phạm Chí Dũng”: Hoan hô tính đa nguyên trong báo chí độc lập (VNTB).

Dân Chủ và đa nguyên có giá trị như thế nào đối với Việt Nam (Hoa Mai Nguyên) (Thông Luận). – Elzbieta Matynia: Dân chủ Ngôn hành – Performative Democracy (Ba Sàm). Sách do TS Nguyễn Quang A dịch, dày 200 trang. Bản tiếng Anh xuất bản năm 2009, hiện có bán trên Amazon.

H1Luật Trưng cầu dân ý: Quốc hội còn nợ dân những gì? (VNTB). Mời xem lại các bài cũ viết về “Trưng cầu dân ý”: TỔNG THỐNG NGÔ ĐÌNH DIỆM – BÀI 3. CUỘC TRƯNG CẦU DÂN Ý NGÀY 23.10.1955 (VietCatholic). – Trần Gia Phụng: 23-10 LÀ NGÀY TRƯNG CẦU DÂN Ý (PCT Đà Nẵng).  – Bao nhiêu ý dân thì đủ? Phạm Thị Hoài (CVHP).

Vì sao mình không thể yêu thích hệ thống cộng sản trong một đất nước? (TNM). “… một thời khi Cộng sản còn trắng tay, nên mới hô hào lấy giai cấp công nông làm nòng cốt để đấu tranh, họ thừa biết cả hai giai cấp này chiếm số đông xã hội. Ngày hôm nay cả hai thành phần công nông của nước ta có một đời sống như thế nào ? Tưởng không cần nhắc lại !

Đã đến lúc phải từ bỏ chủ nghĩa Mác-Lênin (Phần 1) (DLB).  – Đã đến lúc phải từ bỏ Chủ nghĩa Xã hội (Phần 2) (DLB).

– Nguyễn Chí Đức: Một vài hình ảnh gửi 61 quí ông-bà đảng viên ĐCS viết thư ngỏ cho tổ chức của họ (ĐHLV). “Thay vì đề cao những người ra khỏi Đảng Cộng Sản thì cần bình thường hóa cái chuyện xin ra/ bỏ /khai trừ đối với các trường hợp liên quan đến đảng Cộng Sản Việt Nam. Muốn giải thiêng Đảng thì phải xem thuần túy đó là một tổ chức chính trị hơn là một tôn giáo hay biểu tượng của tổ quốc như ĐCS cố sức tuyên truyền và vun vén vào cho tổ chức của họ.  Đó là về mặt chiến lược, Chí Đức – Tôi kịch liệt phản đối các thể loại tổ chức chính trị (đảng) của những người bỏ Đảng. Và dĩ nhiên càng không chấp nhận những đảng viên ĐCS dù đang tự diễn biến là ngọn cờ, tiên phong về phong trào dân chủ“.

– Công an lại giết người? Nam thanh niên chết bí ẩn sau 4 cuộc gọi cầu cứu cảnh sát 113 (ĐSPL). “… một số nhân chứng cho biết, vào khoảng 16h30′ chiều 17/8, anh H. có đi qua dãy phòng trọ (ở địa chỉ B19 Trần Đại Nghĩa, ấp 2, xã Tân Nhựt) chơi, nhưng bị một số người rượt đánh nên đã phải mượn điện thoại của người dân ở khu vực đó để gọi cho cảnh sát 113 cầu cứu. Sau khi lực lượng này tới, anh H. lên xe đi theo, sau đó không còn nghe tin gì, cho đến khi có tin anh H. đã tử vong“.  – HÀNH PHÁP VÀ LẠM DỤNG CÔNG QUYỀN (TNM).

Càng học bác càng nhếch nhác (DCCT). “… Việt Nam có khốn đốn không mà đảng CSVN vẫn còn mê sảng để  chủ trương làm ” kinh tế thị trường theo định hướng Xã hội Chủ nghĩa” để tiếp tục được tham nhũng và làm những việc phương hại đến sức mạnh và đòan kết của dân tộc hay càng học Bác bao nhiêu thì cán bộ, đảng viên càng làm ăn nhếch nhác bấy nhiêu ?”. Quan chức siêu giàu do tham nhũng? (PT).

Quản lý đất nước như vợ quản chồng mê gái (Nguyễn Thế Thịnh). “Điều lo ngại của tôi đã trở thành hiện thực, người mua lại hệ thống METRO ở Việt Nam là người Thái gốc Trung Quốc. Sắp đến, hệ thống này sẽ bán hàng Trung Quốc giá sỉ và hệ thống bán lẻ khắp đất nước này sẽ tràn ngập hàng Trung Quốc. Đừng nói là quản họ, vì họ nhập hàng theo đường chính ngạch, giá lại bèo thì ôi thôi rồi“.  – 870 triệu USD và phi vụ ma mãnh của METRO – Kỳ 3: Kiểm tra tính hợp pháp của việc chuyển nhượng (TN). Mời xem lại: 870 triệu USD và phi vụ ma mãnh của METRIO Kỳ 1   —   870 triệu USD và phi vụ ma mãnh của METRO – Kỳ 2: Bí mật đến phút 89

Cái thời công chức hầu hết đều là con cháu các cụ cả (VD Daily). “Hồi còi báo động về thời mạt vận của trí thức đang vang lên. Nếu các nhà trí thức không biết dừng lại hoặc các cơ quan có trách nhiệm về nền Giáo Dục VN không quyết tâm ngăn chặn thì xã hội sẽ băng hoại vô phương cứu chữa“.  – Bộ Công Thương lên tiếng về vụ thi công chức (VnMedia). – Chuyện “ai cũng hiểu, chỉ một số người không muốn hiểu”! (DT).

MŨ BẢO HIỂM VÀ MÁY TÍNH BẢNG CHO HỌC SINH LỚP 1 ĐẾN LỚP 3 (Hồ Hải). “Mọi người sẽ không hiểu vì sao chiếc mũ bảo hiểm và máy tính bảng lại có liên quan nhau trong một logic của vấn đề? Nhưng ở xứ thiên đường mọi điều không logic đều trở thành logic trong một quan hệ nhân quả – ăn chia. Đó là lý do để có bài viết này“.

TÀO LAO NHỮNG CHUYỆN TRÊN TRỜI (Văn Công Hùng). “Vài năm nay thấy dân Việt ta sôi sùng sục lên vì những tuyên bố đanh thép và cả việc làm của bộ trưởng Đinh La Thăng. Người ta kỳ vọng nhiều vào ông khi nghe ông nói rất có lý. Nhưng những cái lý ấy khi áp dụng vào Việt Nam nó lại vô lý đùng đùng“.

Thư gửi một người bạn (Nguyễn Thế Thịnh). “Tôi không thành công theo nghĩa hầu hết mọi người nghĩ, nhưng tôi đã thành công khi có thể nói một câu: ‘Để đến khi tôi chết, tôi không phải nhận ra là mình chưa từng sống‘.”

Trùm xã hội đen Minh “Sâm” từng bắn chết một đại úy công an (DV). – “Thế lực đen” và tấm áo “hoàn hảo” (PT). – Những thú chơi ngốn hàng nghìn tỷ đồng của ông trùm Minh “Sâm” (DV).

H1118 cô gái lột đồ để được chọn làm vợ hay “mua cô dâu theo nhóm” (ĐSPL). “Trên trang http://youfr….com có rất nhiều hình ảnh con gái Việt Nam được tung lên với lời rao: ‘Tại sao ‘cô dâu Việt Nam’ luôn luôn là một cơn sốt?’. Họ còn chỉ ra cách để có thể mua theo nhóm“. Mời xem lại bài trên Hoàn Cầu thời báo – Bán vợ Việt Nam: Vietnamese wives for sale – Ý nghĩ buồn cười khi mua một người vợ từ Việt Nam: Ridiculous Thought to Buy a Wife from Vietnam (vnppl4u.com). – Mua 1 người vợ từ VN với giá 6.000 đô: Buy a wife from Vietnam for $6,000 (Boingboing.net).

Hà Nội: Thanh tra toàn diện việc sử dụng đất công ích (VnMedia).  – Công an Ba Đình xem xét khởi tố vụ chiếm giữ nhà trái pháp luật (DT).

‘Cò’ lớn, thiên nga béo bởi giấy phép… ‘cháu, chắt’? (TVN).

– Về chỉ số hài lòng: Con số trên giấy và chân dung cuộc sống (LĐ).

Hai PGĐ sở đánh nhau: Lãnh đạo Bộ Nội vụ nói gì? (KP).

Trẻ em chùa Bồ Đề bỡ ngỡ trong “ngôi nhà mới” (DT). – Ngôi nhà mới của những đứa trẻ chùa Bồ Đề (TT).  – Về Ba Vì thăm trẻ chùa Bồ Đề (TP). – Trẻ ở ngôi nhà mới đòi về lại chùa Bồ Đề (KP).

Walt Whitman Rostow: Vũ khí hạt nhân chưa từng bao giờ được đưa ra tranh luận (Phan Ba).

Chiến đấu cơ Trung Quốc khiêu khích máy bay Mỹ (TN). – Phi cơ TQ ‘chặn máy bay tuần tra Mỹ’ (BBC). “Chúng tôi đã bày tỏ quan ngại sâu sắc với phía Trung Quốc về hành động ngăn chặn thiếu an toàn và thiếu chuyên nghiệp, gây nguy hiểm cho sự an toàn và sức khỏe của phi hành đoàn, không phù hợp với luật pháp quốc tế“.  – Mỹ phản đối máy bay Trung Quốc khiêu khích trên biển Đông (PLTP). – Mỹ tố cáo hành vi “nguy hiểm” của chiến đấu cơ Trung Quốc áp sát máy bay Mỹ gần Hải Nam (RFI).

Trung Quốc: Những thăng trầm, sự nổi lên trở lại thành cường quốc thế giới, và những bài học lịch sử (I) (VHNA). – Trung Quốc: Những thăng trầm, sự nổi lên trở lại thành cường quốc thế giới, và những bài học lịch sử (II)

Chuyện về mộ bố ông Tập Cận Bình (PT).

Đặng Tiểu Bình với Việt Nam (BBC).

Trung Quốc, vương quốc không trung tâm (RFI).

– Trung Quốc: Choáng với ngọc khối vàng ròng trong hầm nhà quan lớn (LĐ).

Bắc Kinh đóng cửa một Liên hoan điện ảnh độc lập ngay ngày khai mạc (RFI).

14h:

Nhìn lại Biển Đông và chủ quyền Hoàng Sa (SM). – Giàn khoan bất hòa (TT).

Trung Quốc tập trận phi pháp “bảo vệ giàn khoan” nhằm vào Việt Nam (GDVN). – Lấy cớ “sợ” VN tấn công, máy bay, tàu chiến Trung Quốc tập trận gần Vịnh Bắc Bộ (MTG).

TQ và tàu cá Philippines chơi trò “mèo vờn chuột” ở Trường Sa (GDVN).  – Philippines thêm sức từ vũ khí Israel (ĐV).

TQ bộc lộ là kẻ cơ hội, luôn muốn trói chặt tất cả ASEAN (GDVN).

Báo quốc tế: Ấn Độ muốn “hướng Đông”, cần bắt tay Việt Nam (Infonet).

Trung Quốc thay đổi chiến lược chiếm biển Hoa Đông (Infonet).

Mỹ thêm tàu sân bay tới châu Á sau chạm trán Trung Quốc ở Biển Đông (GDVN). – Lầu Năm Góc có kế hoạch đánh phủ đầu nếu chiến tranh với TQ (MTG).  – Hiệp Ước Úc – Hoa Kỳ Là Mối Đe Dọa Quân Sự Đối Với Trung Quốc (ĐKN).

Trung Quốc lại dại dột tạo cớ cho Mỹ vào Biển Đông (ĐV).  – Nếu Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương, VN mua gì? (VOA).

TỐ CÁO HÀNH VI VU KHỐNG, NGĂN CẢN QUYỀN TỰ DO ĐI LẠI, CÓ DẤU HIỆU BẮT CÓC NGƯỜI – CỦA CÔNG AN CỘNG SẢN VIỆT NAM TẠI THỊ TRẤN LĂNG CÔ – THỪA THIÊN HUẾ (Nguyễn Đức Quốc). – Công an Thừa Thiên Huế lạm quyền, vi phạm quyền đi lại của công dân (DCCT).

Thăm tù nhân lương tâm Nguyễn Xuân Nghĩa (FB CDVN/ Cựu TNLT).

Kỳ 6: Những Trò Chơi Ma Quái (Phần 2) (Cựu TNLT). – Kỳ 7: Những Trò Chơi Ma Quái (Phần Cuối) (Cựu TNLT).

Quy trình Xét xử công minh- Ân xá Quốc tế 2014 (bài 2) (VNTB).

– LG Đức Thành: Trao đổi với luật sư Hà Huy Sơn (BVN).

Dân chủ từ Đông sang Tây và trở về Việt Nam (VNTB).

Hãy Biến Thành Chiến Sĩ Thông Tin (Việt Báo).

Phổ cập casino: Đánh bạc quen tay, ngủ ngày quen mắt, ăn vặt quen mồm (Bài cuối) (VNTB).

Vụ dân kiện Chủ tịch Hà Nội: Chỉ có dân là chịu thiệt thòi (GDVN). Kiện Chủ tịch Hà Nội, bị bắt vào tù và sắp ra tòa: Bà Bùi Hằng kiện lãnh đạo Hà Nội (BBC).

“Đời Y Sĩ Trong Cuộc Chiến Tương Tàn” của BS Nguyễn Duy Cung: Bản Hùng Ca Quân Y Sĩ VNCH Thời Nội Chiến Quốc-Cộng (Việt Báo). “‘Đời Y Sĩ Trong Cuộc Chiến Tương Tàn’ là một tập hồi ký kể lại cuộc đời thăng trầm của một người có thể tự hào là ‘kẻ sĩ’ trong thời loạn, đồng thời cũng là chứng nhân của một thời kỳ tương tàn nhất trong lịch sử cận đại của Việt Nam“. – Trích Đáy Địa Ngục của Tạ Tỵ (Tây Bụi).

Phú Quí Sanh Lễ Nghĩa (Việt Báo). “Ở Việt nam, có câu ‘Phú quí sanh lễ nghĩa, bần cùng sanh đạo tặc’ nhưng trên thực tế, không đúng… Ở Việt nam, những kiến nghị với đảng cộng sản về những điều để cải thiện đời sống nhân dân thường không được đảng lắng nghe, tuy đúng, lãnh đạo cũng thừa nhận, nhưng cách nói không phải phép đối với cấp trên. Còn cướp đất, cướp tài sản của nhân dân lại không phải ‘Bần cùng sanh đạo tặc’, mà chính giới phú quí đảng viên làm đạo tặc“.

Tại sao người ta thích vuốt ve, bao che cho sai phạm? (GDVN/Ba Sàm ). “Có thể thấy một xu hướng  ngược đang dần dần rõ nét, ấy là từ chỗ hình sự hóa các vụ án dân sự trong kinh tế thì nay lại là dân sự hóa những tội hình sự. Thiết nghĩ, kỷ luật Đảng không thay thế luật pháp, sau kỷ luật Đảng phải là xử lý của chính quyền, của pháp luật. Nếu tình trạng xử lý như ở Bộ Công Thương, ở Thanh Hóa… còn tiếp diễn thì có nên kêu gọi người dân ‘sống, làm việc theo pháp luật’?

Mặc kệ người ta tin, dân không tin (DT). “Đáng lưu ý là trong lĩnh vực đất đai, lâu nay người dân vẫn ngán ngẩm vì thủ tục rườm rà, nhưng con số khảo sát ở nơi trên cho thấy tỉ lệ người dân lại… rất hài lòng. Kết quả khảo sát này khiến người ta hớn hở nhưng người dân vô cùng ngỡ ngàng. Mặc kệ người ta tin, còn dân thì không tin nhưng chẳng dám nói“.

Chuyện Minh “sâm” bắn chết công an và đàn em cúng Phật (ĐV). – Đồ gỗ quý, đồng hồ cổ của trùm giang hồ Bắc Ninh (NS).

Trào nước mắt gặp lại em bé “có giòi” ở chùa Bồ Đề (DT).

Trung Quốc xử tử 8 đối tượng phạm tội khủng bố ở Tân Cương (TTXVN/ HNM).

Bạc Hy Lai, Chu Vĩnh Khang ngã, “nhóm lợi ích Thượng Hải” bị phản công (MTG).  – Cư Dân Mạng Chế Nhạo Cựu Lãnh Đạo Trung Quốc Giang Trạch Dân Trong Ngày Sinh Nhật (ĐKN). – Thành Long Giao Du Nhầm Phe, Con Trai Bị Bắt Giữ (ĐKN).

Trung Quốc lên tiếng về “cuộc chạm trán” máy bay gần Hải Nam (Reuters/ MTG). – Trung-Mỹ “đấu khẩu” về vụ suýt đâm máy bay ở Biển Đông (HNM). – Trung Quốc “phản pháo” Mỹ vụ tố đánh chặn trên không (NLĐ).

Trung Quốc Bí Mật Tiến Hành Thử Nghiệm Tên Lửa Siêu Thanh Lần 2 (ĐKN).

KINH TẾ

Quyết liệt thực hiện tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước (QĐND).  – Thủ tướng lại “nhắc” DNNN thoái vốn (CP/ TBKTSG).

Mở rộng đối tượng vay, tín dụng ngoại tệ tăng vọt (TBKTSG).

Lợi nhuận ngân hàng: “cụt” vì nợ xấu (TBKTSG).

H1Khi doanh nghiệp kiện cơ quan nhà nước (NLĐ).

Đồng tiền thuế của tư nhân (LĐ).

VIỆC HÃNG TÀU THU PHÍ VÔ TỘI VẠ: Làm rõ các khoản “trời ơi” (NLĐ).

Nhật, Thái, Hàn mở ‘tiệc’ tỷ đô trên đất Việt (VEF).

Cà phê Việt Nam giao dịch khối lượng thấp, cà phê Indonesia không có người mua (Gafin).

GỢI Ý PHÁT TRIỂN VIỆT NAM – BÀI 3: KỸ NGHỆ HÓA ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG (TNM).

Lập “đường bay vàng” qua không phận Campuchia (TT).  – “Đường bay vàng” có thể sẽ thành hiện thực (TBKTSG).

Chỉ số đô la Mỹ tăng cao sau phát biểu của Chủ tịch Fed (TBKTSG).

Trung Quốc không xuất dầu thô cho Triều Tiên hơn nửa năm qua (TTXVN).

14h:

Vì sao CPI tháng 8 tăng thấp so với các năm trước? (VnEconomy).

Khi hợp đồng xây dựng quá “dễ vỡ” (TBKTSG).

Nhận định chứng khoán tuần 25-29/8: “VN-Index có thể sớm rung lắc” (VnEconomy).  – Thị trường tiếp tục đà tăng trong thời gian tới (Gafin).

Mua lại Metro, tỷ phú Thái Lan càng dễ dàng… chuyển giá? (GDVN).  – Sao quả tạ chiếu mệnh (LĐ).

Nhập từ cái tăm, 500 triệu USD nhập hạt giống…quá thường! (ĐV). “Doanh nghiệp tư nhân Việt Nam quá yếu, trong khi doanh nghiệp nhà nước ăn chưa bao giờ đầu tư nghiêm túc cho nghiên cứu khoa học tạo giống“.

Yêu cầu công ty đào 6,9 tấn vàng đóng thuế đúng qui định (MTG).

Giá vàng thế giới có tuần sụt giảm lớn nhất trong năm tuần qua (TTXVN).

Xuất khẩu cao su có thể “thất bát” cả năm (HQ).

TT Obama kêu gọi quốc hội gia hạn hoạt động của Ngân hàng xuất nhập khẩu Mỹ (VOA).

Argentina vỡ nợ – Vì đâu nên nỗi? (Infonet/ CafeF).

VĂN HÓA-THỂ THAO

Nhà văn ĐỖ QUYÊN : Thơ Tân hình thức : Kể sao hết được – KỲ 3 (Nhật Tuấn).

Võ Phiến – Lại thư nhà (Kỳ 3) (DĐTK). – Võ Phiến – Lại thư nhà (kỳ 4) (DĐTK).

NT – ”Giá như bố tôi …bớt bồi bút…” (DĐTK). – Phan Nhật Nam – Thơ viết rời nơi đâu đó ở Mỹ

Lễ hội Ramưwan của dân tộc người Chăm trong thời hội nhập (Inrasara).

– Tạ Đức: Nguồn gốc người Việt – người Mường (chương 2) (VHNA).  – Nguồn gốc người Việt – người Mường (chương 3)

– Về văn hóa tâm linh: Vài lời tạm với Hồ Bá Thâm (VHNA).

Vài suy nghĩ về giọng nói và biểu tượng Quốc gia (GDVN).

Pho tượng thờ (Le Vinh Huy).

H1Sư tử đá Trung Quốc xâm thực văn hóa Việt như thế nào? (RFA). “Những con sư tử đá của Trung Quốc khi mang ra nước ngoài chỉ là hình thức trang trí trong cộng đồng người Hoa nhưng khi đến Việt Nam chúng có thể biến thành thuốc phiện nhằm gây mê cả một dân tộc. Gây mê hay đánh tráo khái niệm về mỹ thuật dân gian sẽ dẫn đến vong bản ngay từ chỗ đứng trên đất nước của mình“. =>

Phó Đức Phương: Không rõ vì sao Phú Quang đi nói tin không chính xác (GDVN). – NS Phó Đức Phương: Kẻ quay lưng, người ủng hộ (KP).

Đặt lờ đóng đáy (Le Vinh Huy).

Nhận định về 3 bài vọng cổ trúng giải Phụng Hoàng (RFA).

21 điểm đến có kiến trúc ấn tượng bạn nên thấy một lần trong đời (P.1) (MTG). – 21 điểm đến có kiến trúc ấn tượng bạn nên thấy một lần trong đời (P.2) (MTG).

U19 Việt Nam bỏ lỡ cơ hội giành cúp (BBC).

‘Đang từ ngai vua trở thành tội đồ’ (BBC).

14h:

Vinh Hiền – Bí mật của… đàn ông (KHN).

Chuyện Tình Cuối Của Ông Cò Tùy (Việt Báo).

MỐI TÌNH VƯƠNG GIÃ, HAI ĐÁM CƯỚI MỘT ĐÁM MA (Tương Tri).

Thi sĩ thiêng liêng – Poeta Sacer (BHC).

Quyền được nghỉ yên (TBKTSG).

Ba chị em ruột có tên dài và độc đáo nhất Việt Nam (DT).

“Sinh nhật Hai Bà Trưng”: Ban Cán sự Đảng TP. Hà Nội dốt lịch sử (VNTB).

– Nhìn từ việc xóa sổ Thương Xá Tax: Không gian kiến trúc Sài Gòn rồi sẽ ra sao (TN).  – Thương xá Tax: Chuyện bây giờ mới kể (TBKTSG).

“Bản Pơ Mu” ở Sơn La – các đại gia cũng phải thèm (ANTĐ/ DT).

Ngày Hội Việt Báo và Chợ Đêm Bolsa (Việt Báo).

Tân nhạc, một lối nhạc cải cách ghi theo ký âm pháp Tây phương (2014) (Tây Bụi).

– Phỏng vấn GS Ngô Đức Thịnh: Khoe sư tử, tì hưu: Thích thể hiện, dốt học làm sang! (ĐV).  – Hóa giải tà khí và thu hút tài lộc bằng biểu tượng sư tử (Ngôi Sao/ MTG).

Cây Sáo 9.000 Năm Tuổi Được Tìm Thấy Ở Trung Quốc (ĐKN).

New York City: Giấc mơ có thực (MTG).

Những Bức Ảnh Làm Thay Đổi Suy Nghĩ Của Bạn Về Chậu Cây Cảnh (ĐKN).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Đại học Việt Nam đang ở đâu? (PT).  – Tự chủ đại học ở Việt Nam: Thiếu thực chất (TS).  – Đại học ngoài công lập: Bắt đóng thuế nhưng kinh doanh thì bị nghi kỵ (PLTP).  – Không phải để kinh doanh! (NLĐ). “Phải nhìn thẳng vào sự lạc hậu của nền giáo dục Việt Nam so với thế giới và so với yêu cầu của đất nước để thấy việc đổi mới giáo dục là vấn đề cấp bách…” – Để bền vững, các trường đại học nên chuyển sang phi lợi nhuận (GDVN).

Một đề án thiếu lương tâm (!) (PT).  – Sách giáo khoa điện tử: 15 cái lợi, 17 điều hại (VNN).  – Nếu là phụ huynh có con học phổ thông chắc tôi sẽ hoang mang lắm (FB Xê Nho Nvp). – Mỹ: Phụ huynh không mặn mà lắm với SGK điện tử (PLTP).

Một kỳ thi quốc gia: Các chuyên gia không chọn phương án nào (TN).

Tài liệu quý về cải cách giáo dục (VNN).

H1Số năm học: Thay đổi làm gì! (NLĐ).

Khổ các con chưa (LĐ). “Trẻ con lậm nhiễm và chịu đựng thói háo danh, giả dối, vơ vét thực dụng của người lớn từ quá sớm – nguy cơ ấy ngành giáo dục và các bậc cha mẹ đã nhìn ra chưa?

Lý giải chuyện “bằng tiến sĩ 200 triệu”, ĐH Thái Nguyên: Tất cả tại cái… mồm? (DV). – Vụ “200 triệu đồng lấy được bằng Tiến sĩ y khoa”: Nghi ngờ bản kết luận sơ bộ (DV). – Vụ ra giá bằng tiến sĩ 200 triệu đồng: Ông ấy tốt lắm! (TP).  – Có dễ dàng lấy được bằng Tiến sĩ với 200 triệu? (VietQ). – Đốc to bumaga (LĐ).  – Tiến sĩ mua bằng: Chưa thắng trận nhỏ, đừng hô đánh trận to (PLXH). Ảnh: VNN =>

Nhớ và nghĩ về Trường Dự Bị Đại Học (VHNA).

Giao lưu trực tuyến: Cơ hội vào chương trình quốc tế, chất lượng cao (NLĐ).

Vụ Trường ĐH Tôn Đức Thắng: GS Nguyễn Đăng Hưng đã không thực hiện đúng cam kết (LĐ).

Những ‘hiểm hoạ’ bất ngờ khi gửi con du học (TVN).  – Săn học bổng du học Úc (PLTP).

Trường đại học lập chợ để ươm tạo doanh nghiệp bán lẻ (TS).

Kiếm hàng trăm triệu mỗi tháng nhờ dịch vụ dạy chó… học ngoại ngữ (Kênh 14).

Ý nghĩa của xây dựng bản đồ công nghệ, lộ trình công nghệ và đổi mới công nghệ ở Việt Nam (TS).

Số phận kỳ lạ của những người có bộ óc thiên tài (Tin 247).

14h:

Dương Trọng Tấn: Hiện đại hóa giáo dục là hiện đại hóa cái gì? (Đa Diện). – Phạm Thị Ly: Xây dựng truyền thống hiến tặng cho đại học – kinh nghiệm của Hong Kong University (Đa Diện). – Bà Tôn Nữ Thị Ninh: Giáo dục là ‘cần câu’ chứ không phải là ‘con cá’ (MTG). – Tâm thư – giáo dục đối lập và vô vọng (VNTB).

Tranh luận gay gắt cũng chưa rõ kỳ thi quốc gia sẽ như thế nào (GDVN).  – Giáp Văn Dương: Thi cử như là sự phản tư của giáo dục (TBKTSG).

Đảo ngược lớp học, phá vỡ truyền thống (Đa Diện).

Mỹ: ‘text messages’ giúp thúc đẩy nhiều học sinh vào đại học (NV).

Ai quyết định cuộc đời bạn? (THĐP).

– GS Nguyễn Văn Tuấn: Xuất bản khoa học: một mạo hiểm cần sự cẩn thận (TTCN/ Ba Sàm). “… câu hỏi nghiêm chỉnh cần đặt ra là: các đại học Việt Nam có cần có một tạp chí khoa học bằng tiếng Anh như các nơi khác? Theo tôi là KHÔNG. Câu trả lời “không” là vì trong rừng tạp chí trên thế giới, một tạp chí khoa học từ VN khó có khả năng sống sót lâu dài do khả năng cạnh tranh không cao. Thay vì tốn tiền lập tạp chí khoa học bằng tiếng Anh, nên dành tiền đó để lập quĩ nghiên cứu cho các nghiên cứu sinh và nhà nghiên cứu…”

Hiểu Thêm Thông Tin Làm Thế Nào Sống Chung với Bệnh Gout (Gút) (ĐKN).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Tin mới nhất về vụ cháy tàu dầu ở Thanh Hóa: Tăng thêm số người tử vong (DV).  – Vụ nổ tàu chở dầu: 2 người tử vong, 4 người nguy kịch (DT).

Tâm sự cay đắng của người phụ nữ bị bạn thân bán sang Trung Quốc (DT).

H1<- Bi kịch của người phụ nữ H’ Mông tố chồng giết người (KP).

Tìm thấy người phụ nữ để lại thư vĩnh biệt ở chùa Quán Sứ (ĐSPL).

“Đặc sản” bình dân được chế biến không khác gì… thức ăn gia súc (DV).

Đừng để chết người chỉ vì một giây lơ đãng (RFA).

Một người Việt bị cá sấu ‘Michael Jackson’ cắn thiệt mạng (VD Daily).

KỲ DỊ: Đầu lâu rắn hổ mang cắn chết một đầu bếp Trung Quốc (DV).

Trung Quốc điều tra ngũ cốc nhiễm chì của tập đoàn Heinz (TBKTSG).

Tổng thống Mỹ Barack Obama từ chối thách thức “tắm nước đá”  (ANTĐ).

Chấn động vụ “nhà máy sản xuất trẻ em” (VnMedia).

VN giám sát người từ vùng dịch Ebola (BBC). – Cách ly một chuyên gia dầu khí từ tâm dịch Ebola (DT).  – Ebola: Nhiều gia đình che giấu “tử thần” trong nhà (KP). – Số ca tử vong do Ebola tăng đột biến, nhiều nước cấm bay (TBKTSG).

Hiroshima: Hàng ngàn nhân viên cứu hộ cố tìm người sống sót sau đất lở (RFI).

14h:

H1Địa ngục trong chính nhà mình (TT).

Bé 3 tuổi và bà nội chết thảm dưới lưỡi dao kẻ tâm thần (PLVN).

Ly kỳ: phạm nhân trốn trại qua ô ánh sáng (PLVN).

Bi hài vụ chị dâu có giấy đăng ký kết hôn với em chồng (LĐ).

‘Dội nước đá’: Chiến dịch từ thiện bị trở thành một trào lưu ‘rẻ tiền’ (MTG).

Chuyện ‘kinh dị’ ở các sân bay Trung Quốc – Phần 1: Kiểm soát viên không lưu ngủ gật và nạn trễ chuyến… kinh niên (MTG). – Chuyện ‘kinh dị’ ở các sân bay Trung Quốc – Phần 2: Bộ tộc nổi giận trên trời

Sau 6 Năm Bỏ Nhà Lang Bạt, Chú Cừu Shrek Đã Biến Thành “Quả Bóng Lông” (ĐKN).

Hơn nửa năm, Việt Nam xảy ra 29 trận động đất (CP/ MTG).

Iceland ‘báo động đỏ’ vì tro bụi núi lửa (VOA).

QUỐC TẾ

Mỹ kêu gọi Nga rút đoàn xe viện trợ hoặc đối mặt với trừng phạt (GDVN). – Nga rút dần xe cứu trợ khỏi lãnh thổ Ukraina, Thủ tướng Đức tới Kiev (RFI). – Nga rút bớt xe chở hàng khỏi Ukraine (BBC).  – Đoàn xe cứu trợ của Nga bắt đầu rời khỏi lãnh thổ Ukraine (VOA). – Đoàn xe cứu trợ Nga mang theo nỗi sợ chiến tranh (RFI). “Vào thời điểm hiện tại, Nga đang ở trong tình thế hết sức nguy hiểm, các hành động của Nga có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh thực sự giữa trung tâm châu Âu“. – Ukraine giữ không nổi biên giới với Nga (NLĐ). – Đoàn xe Nga bị tố “chôm” thiết bị quân sự từ Ukraine (NLĐ). – Thủ tướng Đức tới Ukraine để thảo luận về cuộc xung đột tại đây (VOA).

Mỹ không tiêu diệt bây giờ, IS sẽ thành kẻ thù mạnh trong tương lai (GDVN).  – Ai hỗ trợ tài chính cho Nhà nước Hồi giáo? (PT). – Tranh cãi nhà báo bị chặt đầu: Tại sao Mỹ không nộp tiền chuộc con tin? (PLTP/ DT). – Những vụ giải cứu con tin từ tay khủng bố (PT).   – Cuộc đời cao cả của nhà báo Mỹ bị IS chặt đầu (KP). – Phóng viên Foley có thể đã tình nguyện bị giết để cứu các con tin khác (VOA).   – Lại thêm một lời đe dọa ớn lạnh từ nhóm IS (VnMedia).

Hoa Kỳ xác định sẵn sàng tấn công Nhà nước Hồi giáo tại Syria (RFI). – LHQ: trung bình có 6.000 người chết/tháng tại Syria (TBKTSG).

Một gia đình 5 người ở Gaza bị giết trong 1 cuộc không kích của Israel (VOA). – Israel dọa trả đũa vụ một em bé chết do Hamas pháo kích (RFI).

Philippines sẽ rút quân mũ xanh ra khỏi Golan và Liberia (RFI). – Philippines rút các nhân viên gìn giữ hòa bình ra khỏi Golan và Liberia (VOA).

Tấn công tự sát nhắm vào bản doanh Cơ quan Tình báo Iraq ở Baghdad (VOA).

4 người thiệt mạng trong 1 vụ xung đột giữa Ấn Độ và Pakistan (VOA).

Báo Mỹ tiết lộ tình hình phát triển máy bay ném bom mới (GDVN).

Ấn Độ cấm chiếu bộ phim về vụ ám sát Thủ tướng Indira Gandhi (RFI).

14h:

Vì sao lực lượng Hồi giáo cực đoan ‘nghiện’ chặt đầu? (MTG). – Nên hay không nên trả tiền chuộc mạng cho khủng bố? (NV).  – Sinh nghề tử nghiệp (NV). “Cách đây một thế kỷ, khi một phóng viên mới vào nghề hỏi phóng viên Charles Chapin lừng danh của tờ New York Evening World là làm cái gì khi tường thuật về một trận hỏa hoạn. Ông Chapin lập tức trả lời, “Tìm chỗ nóng nhất rồi nhảy vào đó.” Ðó là điều mà các nhà báo vẫn làm. Ðó là điều đã khiến Sander và James nhảy vào đống lửa chiến tranh. Và nhờ họ chúng ta mới có được một hình ảnh rõ ràng hơn về thế giới chúng ta đang sống“.

Thủ tướng Đức tới Kiev, hứa viện trợ cho Ukraine (VOA).  – Năm Doanh Nhân Nga Đã Ký Vào Thư Phản Đối Chiến Tranh ở Ukraine (ĐKN).

Hàng chục người chết trong các vụ đánh bom khắp Iraq (VOA).

Ai Cập kêu gọi ngưng bắn tại Gaza (VOA).

Bắt một Bộ trưởng Niger vì tình nghi buôn bán trẻ em! (MTG).

Nhiều người chết đuối vì lật tàu ngoài khơi Libya (VOA).

Sierra Leone hình sự hoá tội che giấu bệnh nhân Ebola (VOA).

Đánh bom ở Yemen làm một sĩ quan và 3 binh sĩ thiệt mạng (VOA).

Dân quân Libya tuyên bố chiếm phi trường Tripoli (VOA).

Mỹ xét lại chính sách cấp vũ khí quân sự cho cảnh sát (VOA).

* RFA: + Sáng 23-08-2014; + Tối 23-08-2014

* RFI: 23-08-2014

* Video RFA: + Bản tin sáng 23-08-2014; + 7 sự kiện đáng chú ý trong tuần 23.08.2014

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: