Anhbasam Điểm Tin thứ Năm, 21-08-2014

Posted by adminbasam on 21/08/2014

Basamnews

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H2<- Trung Quốc và ‘chiến lược cải bắp’ ở Biển Đông (VNE).  – Ngư dân Việt Nam còn phải chịu chèn ép đến bao giờ (RFA). Ông Trần Cao Mưu, Tổng Thư ký Hội Nghề cá Việt Nam: “Trung Quốc có trang bị đầy đủ và thậm chí có những hành động thô bạo đâm chìm tàu, phá tàu của ngư dân Việt Nam. Nhưng chủ trương của Việt Nam là đấu tranh trên cơ sở bảo đảm luật pháp, tuân thủ Công ước Liên hiệp quốc ( về luật biển) năm 1982, luật pháp về biển cũng như tôn  trọng quyền chủ quyền của mình“.

Chủ tịch nghiệp đoàn nghề cá: Không thể để Trung Quốc ngang ngược mãi vậy (VTC). “Kể từ khi dịch chuyển giàn khoan về phía Hải Nam, các tàu Trung Quốc vẫn tập trung đông ở Hoàng Sa. Họ luôn có những động thái hung hãn như rượt đuổi, đập phá, cướp tài sản tàu cá ngư dân Việt Nam khi ra khai thác hải sản tại ngư trường Hoàng Sa”.

Theo tàu thép vây cá giữa Hoàng Sa – Kỳ 1: Hải trình xuyên đêm (TP).

Vì sao Bộ NN&PTNT “bác” đề xuất nhập tàu cũ ngàn tỷ của đại gia? (Infonet).

Trung Quốc lại diễn tập bắn đạn thật 2 tuần trên Vịnh Bắc Bộ (DT).  – Quân đội Trung Quốc liên tiếp tổ chức tập trận (ĐV). – Lợi ích cốt lõi của ai! (PT).

Trung Quốc quay sang gây sự với Philippines ở Biển Đông (ĐSPL).  – Bắc Kinh khẳng định có quyền đưa tàu khảo sát vào vùng biển Philippines (RFI). “Các hoạt động khảo sát do tàu khảo sát Trung Quốc thực hiện đều hợp lý, hợp pháp và không thể bị chỉ trích “.

Chuyên gia: Tòa quốc tế không thể ngăn TQ ở Biển Đông (24h).  – TQ gây rối ở châu Á, liên minh EU sẽ can dự sâu hơn ở Biển Đông? (GDVN).

Nhật Bản bán vũ khí như xả lũ, thúc đẩy xuất khẩu cho các nước ASEAN (GDVN).  – Đài Loan sẽ trở thành đối tượng cung cấp vũ khí từ Nhật Bản (GDVN).

H2Không có đột phá từ chuyến thăm của Tướng Martin Dempsey (RFA). GS Carl Thayer: “Phía Mỹ dường như muốn có thêm các chuyến ghé thăm của tàu Mỹ đến Việt Nam nhưng Việt Nam chỉ giới hạn với tất cả các nước là một chuyến thăm cảng mỗi năm nhưng có thể nhiều tàu“. =>

Ba kịch bản cho tương lai Việt Nam (Đặng Xương Hùng) (Thông Luận).  “1.  Trò chơi cân bằng trong quan hệ với Mỹ và Trung Quốc tiếp tục được áp dụng.  2.  ‘Đường lối mềm dẻo, khôn khéo’ bị thất bại. Việt Nam bị kẹt trong xung đột về chủ trương của Mỹ và Trung Quốc. Quan hệ Việt-Trung dần trở nên căng thẳng. Quan hệ Việt-Mỹ được thúc đẩy nhưng không đủ để Mỹ can dự trực tiếp. Có khả năng đụng độ  trên Biển Đông, trong đó Việt Nam được hậu thuẫn bởi vũ khí của Mỹ.  3.  Lãnh đạo Việt Nam buộc phải thay đổi với một kịch bản tương tự như đã diễn ra ở Miến Điện“.

– Nguyễn Trung: Viết về Đại hội XII sắp tới của ĐCSVN: Chúng ta lựa chọn gì cho tổ quốc? (viet-studies/ Ba Sàm). “Còn chế độ toàn trị như hiện nay thì không thể tạo ra một liên minh với Mỹ, vì Mỹ không thể tin cậy ta, và nội bộ Mỹ cũng không chấp nhận; hơn nữa cũng không thể ảo tưởng chờ đợi Mỹ sẽ bỏ công sức để bảo vệ chế độ toàn trị ở Việt Nam. Một Việt Nam của chế độ toàn trị như hiện nay tất yếu có những yếu kém đối nội mang tính chất quyết định, vì thế phía Việt Nam không thể nào đoạn tuyệt được với chính sách đối ngoại ‘leo dây’. Chính vì lý do này Mỹ chỉ có thể có mối quan hệ với phía Việt Nam ở mức chiến thuật, chứ không thể ở mức liên minh chiến lược“. Mời xem lại: Bài 1: Còn cay đắng hơn cả câu chuyện Mỵ Châu – Trọng Thủy Bài 2: Hiểm họa đen?

Chỉ sợ nhân dân mất niềm tin vào Đảng, Nhà nước, chế độ’ (VNN). “Chúng ta không sợ bất cứ một thế lực nào, dù là hung bạo nhất. Chúng ta chỉ sợ nhân dân mất niềm tin vào Đảng, Nhà nước, chế độ ta – nhân kỷ niệm 69 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, 45 năm thực hiện Di chúc của Bác, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có bài viết riêng cho Tạp chí  Cộng sản“. Người dân đã hết tin vào chế độ này từ lâu rồi mà.

PHIM LỊCH SỬ NHÂN NGÀY 19/8 (Hồ Hải). “Năm nay ngày Cách mạng Tháng Tám hầu như không ai quan tâm, từ chính quyền đến người dân. Điều này cho thấy đã đến lúc không còn ai tin vào ngày này là ngày cách mạng. Vì cách mạng là thay cũ, đổi mới, với cái mới tốt đẹp hơn. Nhưng từ ngày 19/8/1945 đến nay đất nước và người dân Việt ngày càng mất gốc từ văn hóa đến kinh tế“.

H1<= Chính phủ Bảo Đại 17-1-1954. – CÁI GÌ CỦA TRẦN TRỌNG KIM PHẢI ĐƯỢC TRẢ VỀ CHO TRẦN TRỌNG KIM (TNM). “Việt Nam được độc lập (dù mới chỉ một phần) mà không phải hi sinh xương máu. Đó là một tình thế lý tưởng, còn hơn cả Ấn Độ tuy cũng không hi sinh sương máu nhưng phải 2 năm sau đó, 1947. Cộng sản đã thí bao nhiêu dân để có được một cái ‘độc lập’ trong vòng tay của quốc tế cộng sản?” – Mời xem lại: Về chính phủ của Bảo Đại và Trần trọng Kim (NCLS).

Cộng sản mất định hướng xã hội và thể hiện sự lo sợ (DLB). “Không lúc nào mà cộng sản lo sợ như thời điểm này vì những gì cộng sản xây dựng bằng lừa bịp, dối trá thì ngày hôm nay công sản sẽ bị lừa bịp và đối trá chôn vùi và tự khắc nó xảy ra dưới sự sắp đặt của thiên mệnh, cộng sản không thể nào ngăn cản được“.

Biểu tình ngày 21/8/2011 và đôi lời tâm sự! (Tô Oanh). “Mọi cái đã có Đảng và nhà nước lo, để rồi Biển Đông thực sự thành cái “ ao nhà “ của bọn Tàu. Ai phản đối Tàu, là trái với ý Đảng nghĩa là ‘phản động’, là chống Đảng! Hai nghìn năm lịch sử dựng nước ( từ thời bà Trưng ), chưa có một chính thể nào như nhà nước ta hiện nay. Một triều đình xưa có thể có 1 Trần Ích Tắc hoặc 1 Lê Chiêu Thống…, nhưng nay thì nhiều“.

– Nguyễn Thanh Giang: Có nên đặt vấn đề thoát Trung? (RFA). “Cha ông ta chưa bao giờ chiụ là một miền phụ dung, một phiên bản của Trung Quốc bởi vấn đề thoát Trung đã được đặt ra từ rất lâu. Không chỉ thóat mà còn chống, còn đánh. Không chỉ đánh cho …cút, đánh cho …nhào mà ‘Đánh một trận sạch sanh kình ngạc’, ‘Đánh cho dài tóc, đánh cho đen răng’. “

– Ms Nguyễn Trung Tôn: Những bài học trong chốn lao tù (Kỳ 18): Roi “Thánh Gióng” trong tù và nguy cơ lây nhiễm HIV (DLB).

– Nguyễn Hồ Nhật Thành: TÔI TUYÊN BỐ GIA NHẬP PHONG TRÀO CON ĐƯỜNG VIỆT NAM (Huỳnh Ngọc Chênh). “Tại sao Quốc gia chúng ta nghèo? Tại sao người Việt bị các quốc gia khác coi thường, đề phòng? Tại sao con cái chúng ta vừa sinh ra đã mang gánh nặng của nợ Quốc gia?… Tại sao và rất nhiều câu hỏi tại sao đã thôi thúc tôi vừa dấn thân vừa mò mẫm con đường để đấu tranh thay đổi“.

H1 – Nguyễn Tường Thụy: Họp Hội Nhà Báo Độc Lập – Ấn tượng khó phai (RFA). “Thật không giống các cuộc họp hội nhà báo quốc doanh chỉ hình thức, họp cho qua chuyện… Tại đây đúng là tập hợp của những người nhiệt huyết với đất nước, với nhân dân, sự tiến bộ xã hội… Làm báo không vì mưu sinh, rất dân chủ, mọi người thoải mái góp ý làm sao để xây dựng hội thật vững mạnh, chính danh, nội dung tờ Việt Nam Thời Báo của Hội phải phản ánh thật trung thực, khách quan hiện thực xã hội, không sợ phê phán, cảnh báo sai phạm của nhà cầm quyền…” Tự do báo chí xứ ở những nước độc tài. Ảnh: FishBowlNY =>

Nghề báo như là số phận (Kỳ 1) (Hữu Nguyên). “Một thời đại mà nhưng người trung thực, các nhà báo bị biến thành những kẻ nói dối, sống hai mặt và đớn hèn, luồn cúi, mất nhân cáh, mất tư cách làm nghề, chỉ để thỏa mãn lợi ích cá nhân, sĩ diện và nuôi dưỡng sự tồn tại héo hon của chính mình“.

T.T.X.V.H vs. T.T.X.V.N (Blog RFA). Phạm Viết Đào: Ở đâu tồn tại thể chế độc tài, độc đoán trong đời sống thông tin, ở đó giới blogger chính trị – kinh tế – xã hội sẽ nảy sinh và phát triển; blogger trở thành một kênh thông tin bù đắp những mảng thông tin mà bạn đọc thật sự quan tâm, cần nhưng đang bị hụt hẫng do báo chí chính thống lẩn trốn, né tránh…

Người đứng đầu “Phủ Khai Phong” không hiểu luật Báo chí (NCT).

HỘI THẢO “CON NGƯỜI TRƯỚC NHỮNG THÁCH ĐỐ THỜI CUỘC” (TNM).

Dân oan miền Nam biểu tình ngày 20-08-2014 (Hung Nguyen). “Đả đảo ĐCS cướp nhà, cướp đất của dân! Đả đảo ĐCS hèn với giặc, ác với dân! Trả lại đất đai, tài sản cho dân oan! Chủ tịch và bí thư phải đối thoại trực tiếp giải quyết trả lại đất đai tài sản cho dân oan!

Tiểu thuyết Cò hồn Xã nghĩa 35 (BĐX). – ÐÃ PHÁT HÀNH “ÐÈN CÙ,” SỐ PHẬN VIỆT NAM DƯỚI CHẾ ÐỘ CỘNG SẢN (DĐTK). – Nhà Văn Lan Cao Ra Mắt Tiểu Thuyết The Lotus and the Storm (Da Màu). “Cuốn sách kể về một gia đình mà cuộc đời mỗi thành viên gia đình đó gắn kết và biến thiên theo những biến cố bi thảm đưa tới sự sụp đổ của Sài Gòn. Các chương sách luân phiên kể về hai cuộc đời: một của người chiến binh với những huy chương mà các chiến công đã mang lại cho ông, giờ này đang nằm thoi thóp trong nhà riêng tại Bắc Virginia vùng phụ cận Washington D.C. thủ đô Hoa Kỳ, và một của Mai con gái ông, cô bé lớn lên tại Chợ Lớn, thường được xem như thành phố song sinh của Sài gòn“.

Hé lộ chi tiết ướp thi hài Hồ Chủ tịch (BBC). “Việc ướp thi hài của ông Hồ Chí Minh được thực hiện vào bảy ngày sau đó, khi ông vừa qua đời“.

Việt Nam: Cải cách trong ngành công an vẫn bất cập (HRW/ Ba Sàm). “Nếu chính quyền Việt Nam thật sự nghiêm túc trong nỗ lực chấm dứt nạn lạm quyền của công an, Thông tư 28 có thể là một sự khởi đầu tốt. Nhưng mọi người không nên giả định sẽ có những bước tiến thực sự cho đến khi cấp lãnh đạo cao nhất của chính quyền thực tâm muốn cải cách ngành công an một cách hiệu quả”.

Đình chỉ công tác 2 CSCĐ đuổi người vi phạm gây tai nạn (DT).

H1RỪNG VÀNG BIỂN BẠC: GIA TÀI CỦA MẸ HAY CỦA ĐCSVN ??? (TNM).

<- Nghi vấn: Dinh thự hoành tráng, vườn cao su khủng của Chủ tịch Bình Dương? (VEF).

Vì sao trùm xã hội đen Minh ‘sâm’ còn nguy hiểm hơn cả Năm Cam? (NĐT). – Trùm xã hội đen Minh “sâm” đi siêu xe triệu đô, cắm biển giả (DT).

“Xe vua” vượt mặt cơ quan chức năng: Những nhà xe không bị… sờ gáy! (LĐ).  – “Xe vua” vượt mặt cơ quan chức năng – Bài cuối: Cơ quan chức năng ở đâu?

PTT Nguyễn Xuân Phúc: Xử nghiêm cán bộ tiếp tay buôn lậu (KP).

Hưng Yên: Chính quyền “bất lực” hay cố tình tiếp tay cho vi phạm? (ĐSPL).

Hai phó giám đốc sở đánh nhau phải nhập viện (PLTP).

Thực hư chuyện 10.000 công chức Hà Nội sắp mất việc (ĐSPL). “Bà Nguyễn Thị Liễu – Chánh Văn phòng Sở Nội vụ Hà Nội khẳng định, không hề có chuyện thành phố chấm dứt hợp đồng của 10.000 cán bộ đang làm việc trong cơ quan hành chính, sự nghiệp“. – Hà Nội cho công chức nghỉ việc: không đến 10.000 người (TT).

Vì sao công chức, viên chức ngại nhập ngũ? (KP). – “Đóng tiền thế lính”, chuyện lạ! (NNVN). “Tôi hết sức ngạc nhiên khi nghe tin trong các cuộc họp bàn về sửa đổi nghĩa vụ quân sự, có một số đại biểu Quốc hội đã có ‘sáng kiến’ đề xuất cho thanh niên trong độ tuổi nghĩa vụ quân sự được đóng tiền để không phải thực hiện nghĩa vụ quân sự“. Nếu QH thông qua “sáng kiến” đóng tiền, thì chuyện đi nghĩa vụ là nhiệm vụ của người nghèo, những người giàu có tiền đóng sẽ được miễn nhập ngũ? Đi nghĩa vụ quân sự bảo vệ Tổ Quốc là nghĩa vụ của mọi người dân, giàu cũng như nghèo, không chỉ nghĩa vụ của những người dân nghèo.

H1Chùa Bồ Đề: Trẻ ốm nặng vẫn không được đi bệnh viện? (GTVT). Dường như những người có trách nhiệm đối với các em ở chùa Bồ Đề, xem các em như là vật sở hữu riêng của họ, không coi các em là con người, được hưởng những quyền căn bản của một con người? – Quặn lòng trước tiếng khóc của em bé 3 tuổi bị giòi bò ở chùa Bồ Đề (aFamily). – Thấp thỏm dõi theo sự sống của bé gái ở chùa Bồ Đề (KP). Anh Đăng Nguyên: “Chúng tôi có chút điều kiện, muốn nhận nuôi và chăm sóc cháu mà thủ tục khó hơn lên trời. Ngay cả việc vào thăm bé một chút cũng không được“. – 10 thùng sữa đổi lấy 5 phút vào thăm bé ‘có giòi’ chùa Bồ Đề (Zing).  – Vì sao bé Tâm Anh chùa Bồ Đề không được đưa đi chữa bệnh? (ĐSPL). Bé Tâm Anh =>

Những đứa trẻ đặc biệt ở chùa Bồ Đề (KT).

Vụ chùa Bồ Đề: Kết luận thay cơ quan điều tra vì “đáp ứng nhu cầu của nhà báo” (NNVN). Hoan hô nhà báo nào đã đặt câu hỏi này: “Tại cuộc họp giao ban báo chí Thành ủy ngày 12/8, ông Phan Đăng Long công bố ‘Ni sư Đàm Lan không liên quan đến vụ án chùa Bồ Đề’. Vậy ông Long lấy tư cách gì để kết luận nhanh gọn thay cơ quan điều tra?” .

Vụ Bồ Đề: Mời nữ PV rời phòng họp báo, Phó ban Tuyên giáo nói gì? (ĐSPL). – Vụ Bồ Đề: Phó ban Tuyên giáo lên tiếng việc ‘đuổi’ phóng viên (NĐT).

Sau vụ chùa Bồ Đề, Chính phủ chỉ đạo chấn chỉnh hoạt động bảo trợ, nuôi dưỡng (NNVN).   – Phó thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh cơ sở nuôi dưỡng trẻ em có vi phạm (VNE).  – Xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật về nuôi dưỡng đối tượng bảo trợ xã hội (DĐDN).

Trụ trì chùa Bồ Đề nói về tương lai (BBC). – Hình ảnh từ chùa Bồ Đề (BBC).

Kế hoạch phân loại, chuyển trẻ em và các đối tượng BTXH ở chùa Bồ Đề (DV). Các em là con người, có phải là đồ dùng hay rác phế thải mà “phân loại”? Cả những người lớn ở chùa Bồ Đề mà báo chí luôn gọi là “đối tượng”, cụm từ thường dùng để nói về tội phạm.

– Bài này đăng trên báo Công Lý 12h tiếng trước nhưng đã bị gỡ bỏ: Xử nghiêm các loại “tin vịt”. Nhân vụ chùa Bồ Đề, vụ tung tin về bệnh dịch Ebola trên Facebook và vụ bài báo 3 N của Tri Thức Trẻ, tác giả Bảo Dân dường như muốn dọa các bloggers, facebooker và những người đưa tin trên các mạng XH khác: coi chừng bị xử lý?! Hiện link trên báo Công Lý vẫn còn, nhưng nội dung đã thay đổi.

– Phạm Chí Dũng: Phổ cập casino: Đánh bạc quen tay, ngủ ngày quen mắt, ăn vặt quen mồm (VNTB).  – Cho phép người Việt được vào chơi bài trong Casino: Chơi dao có sợ đứt tay? (NB&CL).

H1Trung Quốc : gần 1.000 tín đồ một giáo phái Thiên chúa bị bắt (RFI).

<- Đặng Tiểu Bình, nhà cải cách (BBC).

Quan Trung Quốc âm thầm bán nhà đất né “đao chống tham nhũng” (NNVN).

Trung Quốc : Chiến dịch ”Bàn tay sạch” đánh vào công ty ngoại quốc (RFI).  – Trung Quốc chống tham nhũng, rượu Cognac vạ lây (RFI).

Chính Quyền Trung Quốc Mưu Đồ Uy Hiếp Báo Chí Thế Giới (ĐKN). “Những kẻ côn đồ đã vài lần cố đột nhập vào phòng in của chúng tôi ở Hồng Kông. Năm 2006, những kẻ côn đồ đột nhập vào nhà của giám đốc công nghệ thông tin của chúng tôi, chĩa súng vào anh, trói anh lại và đánh anh dã man. Họ chỉ lấy đi máy tính của anh”.

Bác Sĩ Kể Lại Vụ Mổ Cướp Nội Tạng: Thi Thể Còn Sống (video) (ĐKN).

Quân đội Trung Quốc xâm nhập lãnh thổ Ấn Độ? (PT).

Lao động chui Trung Quốc tại Philippines bị bắt, Bắc Kinh tức tối (RFI).

– TQ – Bắc Hàn: Giấy ngắn tình dài hay giấy ngắn tình cũng ngắn ? (RFI).

Romania những ngày cuối năm 1989 (Đào Hiếu).

13h45′:

UYÊN HẠNH – Làm thế nào để lấy lại HOÀNG SA & TRƯỜNG SA (KHN). “Chúng ta hãy ý thức sự ngang ngược thâm độc của nhà cầm quyền Trung quốc, để cùng góp sức trong công cuộc tranh đấu nầy. Mỗi một cá nhân, từ nhiều khía cạnh nhìn vào cục diện, sẽ tìm thấy được cho chính mình một vị thế đấu tranh, để từ đó ta làm giọt nước trong sẳn sàng hòa mình vào đại dương tạo nên biển cả tươi mát“.

“Trung Quốc bành trướng Biển Đông vì tư duy mình là trùm thiên hạ” (GDVN). – Trung Quốc muốn trở lại làm ‘Thiên triều’ của khu vực? (NĐT).  – Trung Quốc điều tàu hải cảnh, vội vã thay đổi hiện trạng Trường Sa (TTVN).

Trung Quốc khai thác dầu phi pháp ở Biển Đông: “một đồng gà, ba đồng thóc“ (MTG).

Trung Quốc-Philipin: ăn miếng trả miếng? (PLTP).

Báo TQ vu vạ Nhật-Phi lại tiến hành dư luận chiến Biển Đông (GDVN).

Sự thật Tháng 8 cần được viết lại (Sống News).

Sửa Bộ luật Dân sự để bảo đảm tốt hơn quyền con người, quyền công dân về dân sự (QĐND).

Những nụ hôn vượt “biên giới” của “Bác” (DLB). Báo Strait Times ngày 8/3/1959: “Chủ Tịch Hồ được bảo hãy dừng hôn các em gái – Nó vi phạm phong tục của Indonesia“.  – Hồ Chí Minh bị nói phải ngưng ngay chuyện ôm hôn con gái… (DCVOnline).

Con sãi ở chùa có mãi quét lá đa? (RFA). “Có nghĩa cha ông họ do trình độ có hạn đưa đất nước như thế này, đến bờ vực như hiện nay. Còn họ có trình độ thì chưa chắc sẽ đưa đất nước khá hơn. Thậm chí người tài giỏi đưa vào trong cơ chế độc tài-độc đảng có thể còn nguy hiểm hơn nữa“.

Về ‘đại bản doanh’ của trùm xã hội đen (TP).  – Vụ bắt trùm xã hội đen Minh “sâm”: Phát lộ 2 cây gỗ sưa “triệu đô” (VNN). – Phát hiện 2 cây gỗ sưa hàng chục tỷ tại kho gỗ của Minh “sâm” (Soha).

Vụ Thượng tá Công an bị dọa giết: Gây thương tích 36% không bị khởi tố (GDVN).

Phó giám đốc Sở Ngoại vụ đánh nhau với phó giám đốc Sở Nội vụ (MTG). – 2 Phó Giám đốc Sở đánh nhau trong bữa nhậu giữa giờ hành chính (DT).

Đừng hành hạ người bị oan bằng thủ tục bồi thường (DT). “Tiền bồi thường oan sai dù nhiều cũng không thể bù đắp được mất mát của người bị oan, nhưng được bồi thường sớm một ngày thì họ có tiền lo toan cho cuộc sống thêm một ngày sau những tổn thất mà họ gánh chịu... Và để người bị oan được bồi thường nhanh nhất chỉ còn cách sửa đổi những quy định bất hợp lý trong Luật TNBTCNN“.

Hành trình 13 năm xin cấp sổ đỏ của cụ ông 81 tuổi và trò chơi “bóng chuyền” của quận Tân Bình (DT).

Vụ trẻ em mất tích tại chùa Bồ Đề: Con sâu làm rầu nồi canh (KTĐT).

80% số người dân hài lòng dịch vụ hành chính công: Thật hay đùa? (LĐ). – Sao không đo sự hài lòng nơi có trình độ dân trí cao hơn? (MTG).

Quân đội Trung Quốc đã quá suy yếu vì tham nhũng? (DT).

Cái Chết Bởi Chính Văn Hóa Hiện Đại ở Trung Quốc (ĐKN).

Đoàn Thanh Tra Đến Thượng Hải, Điện Thoại Mã Hóa Trở Nên Đắt Hàng (ĐKN).

Trung Quốc sáng tác lịch sử để trấn an Tây Tạng, Tân Cương (GDVN).

Bộ ngoại giao Trung Quốc lên tiếng sau vụ chính quyền Bắc Kinh bị lăng mạ (MTG).

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay – Kỳ 45: Bị xử tội chết chỉ vì ăn trộm… một trái ổi! (MTG).

Hình ảnh Kim Jong-un thị sát trại chăn nuôi quân đội (VTC).

KINH TẾ

Thủ tướng: “Tạo thuận lợi tối đa cho người dân làm ăn” (VnEconomy). – Quản lý ‘không phải để nhà nước thuận lợi’ (BBC). “Quản lý nhà nước không phải là giành thuận lợi cho chúng ta, mà quản lý là để tạo thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh, làm ăn“. Thủ tướng đã dùng chữ “chúng ta” ở đây rất thật tình: nó thể hiện một Nhà nước không phải của dân, do dân và vì dân.

69 năm vẫn chưa xác lập xong quyền tự do kinh doanh (TBKTSG). Trước đây, kinh tế VN là nền “kinh tế kế hoạch hóa tập trung”, là một nền kinh tế mà nhà nước kiểm soát toàn bộ các hoạt động sản xuất. Sau một thời gian vận hành làm cho cả nước chết đói, năm 1986 “đảng ta” tiến hành “đổi mới”, từ “kinh tế kế hoạch hóa tập trung” chuyển sang “kinh tế thị trường có sự quản lý của nhà nước”, sau đó biến thành “kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa“. Trong khi quyền tự do kinh doanh chỉ có thể thực hiện được trong kinh tế thị trường, tức theo quy luật cung – cầu. Sau 69 năm VN vẫn chưa xác lập xong quyền tự do kinh doanh là đúng rồi, vì từ trước tới nay, có bao giờ kinh tế VN là nền kinh tế thị trường? – Hệ thống hành chính cản trở doanh nghiệp (BBC).

Đa số doanh nghiệp không hiểu rõ về Luật Cạnh tranh (HQ).

H1– Nguyễn Thiện Nhân: Khủng hoảng ngân sách trầm trọng và nguy cơ đổ vỡ nền kinh tế (VNTB).

Nợ: quả bom nổ chậm của Việt Nam (Diplomat/ FB Lê Quốc Tuần). =>

Vào chợ mỗi ngày TTCK 20-8-2014 (VietFin). – Nhận định chứng khoán ngày 21/8: “Cơ hội vẫn xuất hiện” (VnEconomy).  – Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 21/8 (StockBiz). – Blog chứng khoán: Tiền vẫn tìm cơ ngắn hạn (VnEconomy).

Nâng cao hiệu quả vốn FDI (ND).

Cải cách sâu rộng thủ tục hành chính thuế (HQ).

Nhà cho người nước ngoài: Mở cả sở hữu và kinh doanh? (VnEconomy).

Cục trưởng Cục BVTV lên tiếng vụ nhập táo ngoại (KP).

“Vua rác” David Dương trúng thầu hợp đồng 2,7 tỉ USD ở Mỹ (VOV).

Xà phòng Ivory và chuyện cắt giảm nhãn hàng của P&G (CafeF).

Những quảng cáo làm thay đổi thế giới (Zing).

Trung Quốc phạt nặng 10 công ty phụ tùng ô tô Nhật Bản (RFI).

Bitcoin có thể vô hiệu hóa chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ (TCPT).

– Chuyên gia kinh tế Nguyễn-Xuân Nghĩa: Toàn cầu ái ngại (RFA). “Với nền kinh tế tôi gọi là ‘Bắc thuộc’ hiện nay của Việt Nam, Bắc Kinh chẳng mất một viên đạn cũng có thể biến xứ này thành một quận huyện hay một bãi rác để hủy thải phế vật của họ“.

13h45′:

Sự im lặng đầy thách thức Bộ trưởng Đầu tư (DT).

Tiếp tục xuất siêu, đến nửa đầu tháng 8 thặng dư thương mại 1,81 tỷ USD (CafeF).

Bluechips đồng thuận tăng điểm, VnIndex tăng hơn 6 điểm (Infonet/ CafeF). – Phiên sáng 21/8: Tiền ồ ạt vào thị trường, VN-Index hướng tới đỉnh 5 năm (ĐTCK).  – PTKT phiên chiều 21/08: VN-Index đạt mức cao nhất kể từ 11/2009 (Vietstock).

Mỗi năm, Hàng không Việt Nam “đốt” một chiếc máy bay 150 triệu USD? (GDVN).

Người mua ngao ngán với những chiêu giảm giá khi giao mùa (SM).

Cục trưởng Nguyễn Xuân Hồng: Thông tin Việt Nam không nhập hoa quả từ Úc và New Zealand hoàn toàn sai sự thật (CafeF). – Tóm tắt phiên giao dịch sáng 21/8: Bluechips đưa VN-Index vượt mốc 610 điểm (TBNH).

Stabucks, Caffe Bene,… đang muốn gì ở Việt Nam? (ĐTCK).

Facebook đã có dấu hiệu nhàm chán (Sống News).

“Quỹ kền kền” chỉ trích Argentina vi phạm phán quyết tòa án (TTXVN).

VĂN HÓA-THỂ THAO

PHẠM THẮNG VŨ : Con sóng dữ – KỲ 25 (Nhật Tuấn).

Đỗ Lai Thúy: Từ “Chân trời có người bay” đến “Vẫy vào vô tận” (VHNA).

NHÀ SÁCH KHÔNG BÁN SÁCH VÀ CẤM CHỤP ẢNH (Văn Công Hùng).

Xã hội học văn học (VHNA).

Những điều ít biết về Thương xá Tax – trung tâm thương mại “cổ” nhất VN (DT). – Thương xá Tax đông nghẹt khách ngày… xả hàng (NĐT).

H1<- Đặt sư tử đá ở đền chùa: Nhầm chỗ! (KP). “Người Trung Hoa xưa dùng sư tử là con vật dùng để canh mộ cho người chết. Tuy nhiên, người Việt Nam đem linh vật đó để ở đền chùa. Như vậy nhầm chỗ, thiếu hiểu biết“.

Giai thoại phong thủy đặt mộ phát tích và chuyện đứt long mạch của đế vương – Kỳ 1: Ngôi huyệt phát tích nhà Trần (DV).

Bậc thầy yoga Iyengar qua đời (BBC). “Yoga không phải là hình thức thư giãn. Đó là một môn thực hành có kỷ luật – thực hành hời hợt thì kết quả cũng sẽ chỉ hời hợt mà thôi“.

100 năm trước, người Việt sinh sống như thế nào? (Đào Hiếu).

Ngôi Đền Cổ Dành Cho Những Người Mắc Bệnh Trĩ Tại Nhật Bản (ĐKN).

Hình ảnh xúc động về tình bạn chân thành vô điều kiện (DT).

Hạ U19 Thái Lan, U19 Việt Nam hiên ngang vào chung kết (DT).

13h45′:

CHUYỆN XƯA – NAY MỚI NÓI – KỲ 60 – Hội nhà văn của nước ta – KỲ 17 (Nhật Tuấn).

Elena Pucillo Truong – Phòng số 3 (KHN).

TRẦM THIÊN THU chuyển ngữ – Tại sao không hạnh phúc? (KHN).

Vài cảm nhận về “Tuấn Công thư phòng” (TCTP).

Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng: Sẵn sàng hầu tòa đến hơi thở cuối cùng (GDVN).

Kỷ niệm ngày sinh Hai Bà Trưng: “Không thuyết phục, đừng làm liều!” (DT).  – Chuyện phiếm: Lý do hủy lễ sinh nhật Hai Bà Trưng: không thể thổi 1 hơi tắt hết 2000 ngọn nến (TT).  – Hai Bà Trưng nổi giậnNhững ý tưởng ‘sáng tạo’ tầm cỡ để ‘giải ngân’ tiền nhà nước đã và sẽ còn làm bất ngờ, còn làm sửng sốt ngay cả những ai giàu tưởng tượng nhất! Và Hai Bà sẽ còn nổi giận khi biết rằng quá trình xài tiền nhà nước cho những ý tưởng “sáng tạo” đó là cơ hội để người ta bòn rút, cấu véo làm đầy túi riêng“.

Little Saigon nở rộ hàng quán cho tuổi mới lớn (NV).

‘Vua nhạc sến’ Vinh Sử, nghẹn lời trong đêm nhạc từ thiện dành cho mình (MTG).

Nhạc cổ điển và… tiếng vỗ của một bàn tay (NV).

Cô gái Mỹ xinh xắn xuất gia ở chùa VN gây xôn xao (MTG).

Những người phụ nữ đáng ngưỡng mộ đã đi vào lịch sử (DT).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Hãy bắt đầu từ “Top 10” đại học Việt Nam (DT).  – GS Nguyễn Văn Tuấn: Bao giờ Việt Nam có đại học đẳng cấp quốc tế? (Ba Sàm). “Theo tôi câu trả lời rất đơn giản là đại học VN chưa có thương hiệu trong trường khoa học quốc tế. Tôi có cảm giác ở nước ngoài giới khoa học chẳng ai biết đến hay quan tâm đến đại học VN. Tôi thỉnh thoảng nói về đại học VN làm cái này cái kia, họ chỉ ậm ừ, chẳng quan tâm. Nhiều lần như thế tôi đi đến kết luận rằng các đại học VN và nhà nghiên cứu VN chưa tạo được dấu ấn, chưa có thương hiệu khoa học“.

Đại học phi lợi nhuận nhìn từ Mỹ (TT). “Tại Hoa Kỳ, có thể nói 95% đại học bao gồm trường công lập và tư thục hoạt động theo mô hình tổ chức phi lợi nhuận, nghĩa là các trường có tài sản đóng góp“.

Siết chặt liên kết đào tạo: Cách nào? Bài 1: Những hiện tượng “lệch chuẩn” (HNM). – Siết chặt liên kết đào tạo: Cách nào? Bài 2: Cơ quan quản lý phải chịu trách nhiệm (HNM).

H1THI CỬ VÀ NỀN GIÁO DỤC VIỆT NAM DƯỚI THỜI PHÁP THUỘC (Cỏ Thơm). – Giáo dục Việt Nam thời Pháp thuộc (LSVN). =>

Trẻ lớp 1, 2, 3 có cần máy tính bảng? (TT).  – Đừng lấy học sinh làm thí nghiệm! (NLĐ).  Vừa móc túi phụ huynh, vừa mang học sinh ra làm thí nghiệm. – Việc bắt buộc gia đình học sinh phải chi tiền để mua tablet là hoàn toàn sai trái (FB Mạnh Kim).  – Một đề án sặc mùi tiền, thiếu tính người (PLTP).  – Năm điều kiện để triển khai SGK điện tử (PLTP).   – 4.000 tỷ đồng số hóa sách giáo khoa: ‘Mổ xẻ’ tính khả thi của đề án (VOV). – 4.000 tỉ đồng “số hóa” sách giáo khoa: Coi chừng nguy cơ… đắp chiếu! (DT). – Mỗi học sinh tiểu học phải sắm một máy tính bảng ! Kỳ 1 (TN).  – Mỗi học sinh tiểu học phải sắm một máy tính bảng ! – Kỳ 2: Khi nhà quản lý chuộng hình thức (TN). – “Nỏ thần”đang bị vô hiệu hóa (VNN).

Họp Hội đồng quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực (CP). – Lenore Ealy: Chính sách giáo dục có phải là chính sách kinh tế? (VNTB).

“Chảy máu chất xám” thế nào, làm ở đâu cũng là cống hiến! (GDVN).

Lo lắng học- thi, một học trò gửi tâm thư tới Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (GDVN).

Thủ khoa Đại học Y chia sẻ về “chơi và học” (DT).

Chương trình Học bổng Giáo viên Xuất sắc Fulbright năm học 2015 (DT).

Vụ “200 triệu lấy được bằng Tiến sĩ Y khoa”: 3 cuộc họp liên tiếp trong ngày (DT).  – Tạm dừng công tác Phó Giáo sư vụ “200 triệu lấy được bằng Tiến sĩ Y khoa” (DT).  – Tạm dừng công tác Phó Giáo sư ‘ra giá’ 200 triệu lấy bằng tiến sĩ (TP).  – Từ vụ 200 triệu đồng có bằng Tiến sĩ: Đào tạo và cấp văn bằng quá dễ? (VOV).   – Bằng TS y khoa 200 triệu, mạng sống 2 bé song sinh …40 triệu (TG).

GS Nguyễn Đăng Hưng: Phải cải cách giáo dục một cách căn cơ! (PT). – ĐH Tôn Đức Thắng đề nghị khởi tố hình sự GS Nguyễn Đăng Hưng (DT).

– Đánh giá giáo viên: Chuyển từ chú trọng bằng cấp sang năng lực (HNM). – Không “chấm điểm” tiểu học: Con thay cách học, mẹ cha đổi cách họp (GDVN). – Phụ huynh hoang mang khi con bỗng… không được chấm điểm (DV).

Học sinh 16 tuổi làm Giám đốc xây cầu cho nông thôn nghèo (TG).

Học nghề – tìm việc dễ hay khó? (LĐ).

4 điều mà tân sinh viên cần thay đổi (Kênh 14).

Tố giác ‘đổi tình lấy điểm’ ở ĐH TQ (BBC).

Lựa chọn nào cho Việt Nam (TS). – TS Nguyễn Trọng Hiền: Còn nhiều kết quả chờ phía trước

Hỗ trợ hiệu quả bệnh nhân ung thư bạch cầu dòng tủy từ cây chàm mèo (KP).

20 Điều Bí Ẩn về Cơ Thể Người, Đảm Bảo Bạn Không Thể Tưởng Tượng Nổi (ĐKN).

13h45′:

Mục tiêu của giáo dục là “giáo-dục-con-người” hay “giáo-dục-con-người-xã-hội-chủ-nghĩa”? (FB Mạnh Kim).

Quá nhiều bức xúc đầu năm học mới (TT).

Đề án SGK điện tử: Thẳng tay đẩy trẻ nhỏ vào nguy hiểm (PLTP). – 4000 tỷ mua máy tính bảng cho trẻ: Sẽ bùng phát “dịch nghiện” IPad? (VOV). – Chỉ giảm sức nặng cái cặp, đâu cần tới 4000 tỷ? (VTC).  – Thư cũ gửi người mới: Đừng để sự hào nhoáng của máy tính bảng làm khổ người nghèo! (MTG). – Đề xuất hai phương án soạn sách giáo khoa mới (VNN).

Không có tiền, hàng trăm học sinh chắc chắn vẫn phải lội bùn tới lớp (GDVN).

“Ai mà có thể, thì làm; Ai mà không thể, thì dạy” (Sống News).

TS Thái Thành Luợm – NGHIÊN CỨU TỈ LỆ HÀM LUỢNG TINH DẦU CÓ TRONG CÁC THÀNH PHẦN (LÁ, NHÁNH, THÂN, VỎ, RỄ) CÂY TRẦM HƯƠNG (DÓ BẦU) AQUILARIA CRASSNA PIERRE 20 NĂM TUỔI TRÊN VÙNG ĐẢO PHÚ QUỐC VIỆT NAM (KHN).

Phát minh mới: Người máy gia đình (VOA).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Hà Tĩnh: Bệnh viện tắc trách, bé trai 2 tuổi chết sau khi tiêm kháng sinh? (LĐ). – Hà Nội: Bệnh nhân chết bất thường khi truyền nước, bệnh viện “né” báo chí (ĐSPL).

2 bé vùng cao nguy kịch vì bệnh viêm não Nhật Bản (DT).

Cảm động chuyện tình người đàn bà đẹp lấy anh chồng mù (ĐSPL).

Vụ cháu bé 8 tuổi bị bố và người tình đánh chết: 20 năm tù cho người cha (DT).

– Dã man thật: Người dân lột sạch quần áo, đánh hội đồng tên trộm xe máy (NV Trẻ).

Bài tú lơ khơ nhiễm phóng xạ ảnh hưởng gì tới sức khỏe? (DT).

Giám đốc lại “biến mất” (NLĐ).

Thanh tra “ông chủ” quả “bom gas” khổng lồ hoạt động trắng trợn tại KĐT Mỹ Đình (DT).

Hệ thống giam giữ di dân Úc ảnh hưởng sức khỏe tâm thần của trẻ em (VOA).

H2Phú Yên: “Bò tót” bỗng dưng biến mất bí ẩn (ĐSPL).

<- Rợn người với cầu treo, dây cáp (NLĐ).

Cả nước có hơn 2000 điểm “báo động” nguy cơ lũ quét, sạt lở (GDVN).

Bắc Kinh giải quyết cơn khát nước (TQ).

Loài người ngày càng tiêu lạm quỹ tài nguyên của trái đất (RFI). “Ngày nay 86% dân số thế giới sống trong các nước có nhu cầu lớn về tài nguyên thiên nhiên mà hệ sinh thái của trái đất không thể tái tạo kịp“.

An toàn, quy định yếu kém dẫn đến tại nạn xe lửa ở Canada (VOA).

Trung Quốc tiếp tục tìm 25 thợ mỏ, cứu được 2 người (VOA).

Ít nhất 35 người thiệt mạng vì đất chuồi ở Nhật Bản (VOA). – Nhật : Lở đất làm ít nhất hơn 40 người chết, mất tích (RFI).

Việt Nam phát hiện 2 người nghi nhiễm Ebola (VOA). – Việt Nam và Miến Điện cách ly ba người nghi nhiễm virut Ebola (RFI). – Người Nigeria bị cách ly ở VN ‘đã hết sốt’ (BBC). – 2 người vùng dịch Ebola vào Việt Nam được xuất viện (ĐSPL). – ‘VN có thể ngăn chặn thành công Ebola’ (BBC).  – Những loại thuốc nào có khả năng chữa trị Ebola? (TS). – Liberia giới nghiêm vì dịch Ebola (BBC).

13h45′:

Đà Nẵng và những lương y đúng nghĩa (RFA).

2 đứa trẻ “đói ăn, thiếu mặc” vì bố ung thư, mẹ bỏ đi biệt tích (DT).

Cậu bé ‘người rừng’ ở Huế sẽ được đặt tên, khai sinh… (MTG).

Bắt 3 đối tượng lừa gái bản bán sang vTrung Quốc (VTC).

Va chạm giao thông với bố, bị con gọi “hội” đến hành hung (TP).

Hàng vạn quả trứng vịt Trung Quốc tuồn vào Việt Nam (DT).

Số Người Cao Tuổi Tự Tử Tăng Nhanh ở Vùng Nông Thôn Trung Quốc (ĐKN).

Cựu Tổng thống Mỹ Bush dội nước đá lên đầu, thách thức Bill Clinton (DT).  – “Cha đẻ” của trào lưu “tắm nước đá” chết đuối ở tuổi 27

Liberia cách ly, giới nghiêm để ngăn chặn dịch bệnh Ebola (VOA).  – Kìm Hãm Dịch Ebola Bùng Phát Quốc Tế (ĐKN). – NGO: Các hệ thống y tế yếu kém không thể ngăn chặn được Ebola (VOA).

Núi Lửa Yellowstone Phun Trào: Cục Khảo Sát Địa Chất Hoa Kỳ Bác Bỏ Các Tin Đồn Về Phun Trào và Sơ Tán (ĐKN).

QUỐC TẾ

Báo Anh công bố bằng chứng Nga đưa xe tăng vào Ukraine? (KP). – Quân đội Ukraina tìm cách cắt miền Đông khỏi vùng biên giới Nga (RFI).

H1Nhà nước Hồi giáo trả thù Mỹ (PT). – “Nhà nước Hồi giáo Trung Đông” khẳng định đã hành quyết một nhà báo Mỹ (RFI). – Mỹ đang xác minh video quay cảnh nhà báo bị chặt đầu (VOA). – Phương Tây lên án vụ chặt đầu nhà báo (BBC). – Anh lên án vụ chặt đầu nhà báo (BBC). – Mỹ kinh hoàng trước vụ IS chặt đầu phóng viên (VOA). – Sát hại nhà báo Mỹ James Foley: Tận cùng tội ác (Thụy My). =>

IS tấn công thành trì cuối cùng ở tỉnh Raqa của quân đội Syria (TTXVN).  – Người Kurd tự hỏi về tương lai đối với Baghdad (VOA).

Giao tranh Israel, Hamas tái diễn (VOA). – Israel ‘muốn giết lãnh đạo Hamas’ (BBC).

Cư dân Ferguson đòi hỏi công lý cho thiếu niên da đen bị bắn chết (VOA). – Bộ trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ Eric Holder đến Ferguson (VOA).

Giới hữu trách quốc tế điều tra video bắn người trên biển (VOA). – Xuất hiện video bắn người trên biển (BBC).

Hy vọng vào tân tổng thống Indonesia (BBC). “Chiến dịch chống tham nhũng mang lại cho ông danh tiếng là chính trị gia trung thực nhất ở Indonesia”.

Liên Hiệp Quốc tố cáo : Tội danh “khi quân” ở Thái Lan bị lạm dụng (RFI).

Tòa án Tối cao Đài Loan tha bổng cựu Tổng thống Lý Đăng Huy (RFI).

Thống đốc bang Texas thề sẽ thắng vụ kiện lạm quyền (VOA).

Người biểu tình Pakistan đòi thủ tướng từ chức (VOA).

Sự thật MH370: Cơ trưởng tắt hệ thống oxy, lao máy bay xuống biển? (DT).

13h45′:

TT Obama: ‘Thế giới kinh hoàng’ trước vụ chặt đầu phóng viên (VOA). – Chiến binh ‘Nhà nước Hồi giáo’ vẫn giữ hàng chục phóng viên làm con tin (VOA).  – Âm mưu của IS khi chặt đầu nhà báo Mỹ? (Sea Times).  – Tổng thống Obama cảnh báo chiến binh IS sau vụ giết ký giả Mỹ (VOA).  – Tổng thống Obama sẽ “đáp trả không khoan nhượng” vụ chặt đầu nhà báo (LĐ).  – Bị thách thức, Obama tung cảnh báo lạnh lùng chưa từng có (VnMedia).  – Mỹ tiếp tục không kích IS sau vụ chặt đầu phóng viên (NLĐ).  – Mỹ tăng cường không kích miền Bắc Iraq (QĐND). – Hoa Kỳ tiếp tục oanh kích phiến quân Hồi Giáo IS ở Iraq (NV).  – Các cuộc không kích của Mỹ có thể đẩy IS trở lại chống Assad (VOA). – Chính phủ Syria và phe đối lập hòa giải để chống IS (QĐND).

Mỹ từng cố gắng giải cứu các con tin tại Syria nhưng bất thành (DT).  – Mỹ từng giải cứu phóng viên bị cắt đầu ở Syria nhưng bất thành (NV). “Chính quyền Mỹ tin rằng đã nhận đủ tin tình báo và khi có cơ hội Tổng Thống đã cho phép bộ quốc phòng hành động táo bạo để cứu các công dân của chúng ta. Nhưng chẳng may sứ mạng này cuối cùng không thàn công vì các con tin không có ở đó“.  – Mỹ từng giải cứu nhà báo bị chặt đầu thế nào? (VNN).  – Vụ nhà báo bị chặt đầu: Bố mẹ James Foley tự hào vì con trai (XH). – Quân Hồi giáo đã gửi thư cho gia đình Foley trước khi hành quyết (GTVT).  – Sống trong sợ hãi – câu chuyện của một nhà báo freelancer (TCPT).  – Câu chuyện cuộc đời nhà báo Mỹ bị hành quyết tại Iraq (Zing).

Anh truy tìm kẻ chặt đầu nhà báo Mỹ (NLĐ). – Nhà báo Mỹ bị IS sát hại: Anh có thể sẽ điều quân tới Iraq (GDVN).

Quân đội Ukraine tuyên bố kiểm soát thị trấn chủ chốt ở miền Đông (VOA). – Truy tìm ‘bên thứ ba’ bí ẩn tham chiến tại miền Đông Ukraine (TP). – Cơ hội ngàn vàng cho bình yên ở Ukraine (CP).

Gaza : Chiến sự bùng trở lại (RFI).

Pakistan bênh vực cuộc gặp gỡ với phe ly khai Kashmir (VOA).

Tổng thống Yemen Hadi kêu gọi lực lượng nổi dậy đối thoại (TTXVN).

Tướng Prayuth đắc cử thủ tướng Thái Lan (NLĐ).  – Hiến pháp tạm thời của Thái Lan: Tiến đến một nền dân chủ phản bầu cử (NCQT).

Tàu ngầm Nhật Bản bất ngờ xuất hiện gần biên giới Nga (TP).

* RFA: + Sáng 20-08-2014; + Tối 20-08-2014

* RFI: 20-08-2014

* Video RFA: + Bản tin video sáng 20-08-2014; + Những con số trong tuần 19-08-2014

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: