Mỹ có thể sớm bỏ cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam

Thanh Phương

Thứ sáu 15 Tháng Tám 2014
RFI

Lễ đón tiếp tướng Martin Dempsey, Tổng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tại Bộ Quốc phòng Việt Nam, Hà Nội, 14/08/2014

Lễ đón tiếp tướng Martin Dempsey, Tổng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tại Bộ Quốc phòng Việt Nam, Hà Nội, 14/08/2014

REUTERS

Chuyến viếng thăm Việt Nam của Tổng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Martin Dempsey, từ ngày 14/08/2014, đánh dấu một bước quan trọng trong quan hệ quân sự Mỹ-Việt, trong bối cảnh Hoa Kỳ có thể sớm bãi bỏ, ít ra là một phần, lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam.

Sau đây là nhận định của nhà báo Phạm Trần, từ Washington:

Nhà báo Phạm Trần – Washington – 15/08/2014

15/08/2014

 … « Về phía hành pháp, tức là chính quyền Tổng thống Obama, thì cho tới nay chưa có tuyên bố chính thức nào về vấn đề này. Tuy nhiên, về phía lập pháp, tức Quốc hội Hoa Kỳ, Hạ viện đã có một dự thảo nghị quyết của một số dân biểu đề nghị bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương cho Việt Nam.

Ở Thượng viện cũng đã có những phản ứng rất tích cực, chẳng hạn như từ nhân vật được xem là thuộc phe « diều hâu » trong Quốc hội Hoa Kỳ là John McCain. Ông McCain từng chiến đấu ở Việt Nam và máy bay của ông từng bị bắn rơi, nhưng ông đã cùng với ông John Kerry, đương kim Ngoại trưởng, vận động tái lập bang giao giữa Hoa Kỳ với Việt Nam vào năm 1995.

Chính ông John McCain vào năm 2012 đã nhiều lần nói rằng muốn Hoa Kỳ bãi bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương cho Việt Nam thì điều kiện tiên quyết là Việt Nam phải có những tiến bộ về lĩnh vực nhân quyền. Nhưng mới tuần rồi, vừa kết thúc chuyến viếng thăm Việt Nam, sau khi gặp tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, cũng như các viên chức Bộ Ngoại giao và Quốc phòng Việt Nam, ông đã có một tuyên bố hết sức khích lệ tại Hà Nội rằng vấn đề bán vũ khí sát thương cho Việt Nam ngày càng thuận lợi ở Thượng viện.

Thượng nghị sĩ McCain nói rằng khi về nước ông sẽ đề nghị một nghị quyết dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí. Ông cho biết việc này, mà theo ông sẽ được một số nghị sĩ cả hai đảng ủng hộ, sẽ diễn ra vào tháng 9, bởi vì kể từ tháng 10, Quốc hội Hoa Kỳ sẽ bước vào vận động tranh cử rất gay gắt cho cuộc bầu cử tháng 11. Một số đảng viên Cộng hòa cũng như Dân chủ thấy rằng đây đã đến lúc xóa bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam.

Theo nhận định của ông McCain, tình hình nhân quyền của Việt Nam trong thời gian gần đây đã có những tiến bộ khả quan và Hà Nội đã có thả một số người. Cả cựu đại sứ Mỹ tại Việt Nam David Shear mới mãn nhiệm, và tân đại sứ Ted Osius cũng thấy rằng có những tiến bộ đáng kể về nhân quyền ở Việt Nam và họ nghĩ Hoa Kỳ nên cứu xét việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương.

Tôi nghĩ rằng chuyến đi thăm Việt Nam của tướng Martin Dempsey cũng có liên hệ đến vấn đề đó. Phía lập pháp Hoa Kỳ đã mở một cánh cửa rồi, nên tôi nghĩ rằng việc dỡ bỏ cấm vận sẽ diễn ra trong năm nay. »…

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: