Anhbasam Điểm Tin Chủ Nhật, 03-08-2014

Posted by adminbasam on 03/08/2014

Basamnews

Thông báo: Trang Ba Sàm sẽ ngưng điểm tin vào ngày mai, thứ Hai ngày 04-08-2014. Sẽ điểm tin lại vào thứ Ba ngày 05-08-2014.

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

Biển Đông: Trung Quốc ồ ạt đóng thêm tàu, giàn khoan (Soha). – Biển Đông : Bắc Kinh đóng thêm tàu và giàn khoan để khai thác dầu khí (RFI). – Tàu cá là vũ khí bí mật của Trung Quốc (PLTP).

– Phỏng vấn ông Trần Cao Mưu, Tổng Thư ký Hội Nghề cá Việt Nam: Hỗ trợ ngư dân đối phó tàu Trung Quốc (NLĐ). “Nếu chúng ta không kịp thời có biện pháp khẳng định chủ quyền thì sẽ rất nguy hiểm. Việc đưa ngư dân bám biển khẳng định chủ quyền và giữ ngư trường truyền thống là bắt buộc phải làm, không thể ngồi nhìn họ cướp biển của ta mà không làm gì“. Vậy là tiếp tục đưa ngư dân ra đấu với cướp biển?

TQ lại áp đạo luật mới, cấm tàu bè gần hết Biển Đông (KT).  – Video: Trung Quốc có thể cấm tàu bè qua lại gần hết vùng biển Đông (TTQT).

Trung Quốc đưa giàn khoan 982 ra Biển Đông vào năm 2016 (ĐSPL). – TQ sẽ thêm 400 máy bay Y-20, xây thêm nhiều căn cứ ở Biển Đông? (Infonet). – Trung Quốc sắp tung ‘hạm đội’ khai thác dầu khí xa bờ vào biển Đông (MTG).

– Carl Thayer: Trung Quốc nên tuân thủ luật pháp quốc tế để có được sự ủng hộ của các quốc gia trong khu vực (FB Tin Việt/ TCBĐ).

Cuộc sống trên ‘Con tàu ma’ giúp Philippines ngăn Trung Quốc (Infonet).

H4Trung tướng Phạm Văn Dỹ: ‘Không thể đánh giặc bằng xuồng ba lá’ (TN).”Bây giờ không thể đánh giặc bằng xuồng ba lá được nữa mà chiến tranh với nhiều vũ khí tối tân, hiện đại.  Đánh giặc trên biển khó vô cùng, khó gấp nhiều lần so với trên đất liền. Ở đất liền chúng ta có ‘rừng che bộ đội rừng vây quân thù’, còn ở ngoài biển rừng đâu mà che“.

Trung tướng quên là ngày xưa ta chỉ có tay không mà còn bắt được “giặc lái Mỹ”, bây giờ dưới biển Việt Nam đã có được tàu ngầm Kilo hiện đại, trên trời thì có máy bay chiến đấu Su-30 mà ông than là không thể đánh giặc được là sao? Đâu rồi Quân đội VN anh hùng đã từng “đánh thắng 2 đế quốc sừng sỏ nhất thế giới”, đánh thắng thực dân Pháp bằng tầm vông vạt nhọn, đánh thắng “đế quốc Mỹ” bằng “tay không quật ngã máy bay Mỹ“, thì Trung Quốc có là cái đinh gì? Hay các ông chỉ là những anh hùng rơm, mượn vũ khí Liên Xô, Trung Quốc và xương máu của nhân dân Việt Nam đánh Pháp và Mỹ, để rồi bây khi đối diện với bọn bành trướng bá quyền Trung Quốc, các ông để lộ ra: quân đội VN chỉ là những tên anh… hèn, thay vì anh hùng!

– Hãy nghe ông Lê Ngọc Thống, cựu sỹ quan Hải quân Việt Nam, nói về quyết định tấn công tàu Maddox của “đế quốc Mỹ”:  Sự kiện ngày 02/08/1964: Bài học thời sự nóng Biển Đông (ĐV). “Điều rút ra từ quyết định của Việt Nam là, thứ nhất, về quan điểm quân sự, Hải quân Việt Nam dám đánh bất cứ lực lượng Hải quân nào dù về lý thuyết là không ai dám. Thứ hai, về quan điểm chính trị, đụng đến chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ thì dù có bị trở về ‘thời kỳ đồ đá’, dù phải hy sinh tất cả, dân tộc Việt cũng không bao giờ khuất phục, quyết bảo vệ toàn vẹn giang sơn“. – GS Nguyễn Văn Tuấn: Sự kiện USS Maddox (Ba Sàm).

Cần tìm kiếm một giải pháp hòa bình dựa vào luật pháp quốc tế (QĐND).

– Video: Người Việt Nam tẩy chay hàng Trung Quốc sau tranh cãi giàn khoan (VOA).

Chiếu phim Hoàng Sa Việt Nam, nỗi đau mất mát (Dân Quyền).

– Phạm Quang Tuấn: Những thành công trong chuyến thăm Mỹ của ông Phạm Quang Nghị (BVN). “Rõ ràng là, với tuyên bố này cũng như với ‘món quà’ cho TNS McCain, ông Phạm Quang Nghị muốn nhắc cho Chính phủ Mỹ nhớ lại thời kỳ thù địch giữa hai nước. Ông không nhắc lại thời đó với giọng điệu của một cựu chiến binh đã thoát khỏi hận thù và hướng về tương lai, như ông McCain khi thăm Việt Nam, mà nhắc lại với những lời lẽ và hành động xỏ xiên, châm chọc“. – Nghĩ gì về món quà ông Phạm Quang Nghị tặng Thượng nghị sĩ Mỹ J.McCain ? (Ngày Đêm).

Trần Chấn – Đảng giả dối, nhưng bỏ Đảng tôi sẽ làm gì? (Dân Luận). “Đảng là một cỗ máy giả dối khổng lồ, hàng ngày, những vị chức sắc Đảng có thể nói ra rả về Chủ nghĩa Mác Lênin, về tư tưởng Hồ Chí Minh, về cái gọi là chí công, vô tư nhưng chiều về vẫn ăn nhậu phủ phê, vẫn chơi gái, tiền hối lộ vẫn nhận… Đéo mẹ. Giả dối không chịu được. Nhưng tôi phải làm gì đây? Từ bỏ Đảng ư? Đó sẽ là tiếng sét đối với tổ chức Đảng. Cha mẹ tôi sẽ bị chê trách vì có một thằng con vô tổ chức, vô kỉ luật, các anh chị em tôi sẽ trách tôi làm ảnh hưởng đến tiền đồ của họ“.

Nói thật cho nhau nghe! (kỳ 5) (BVN). “Dân làm sao có thể tham nhũng tài sản của quốc gia và tài sản của người khác để trở thành các đại gia, các tỷ phú? Dân làm sao có thể đua chen làm giàu “chính đáng” như các đảng viên có của chìm của nổi từ lâu và có thế lực bảo lãnh, bảo kê, nhờ vào thủ đoạn mờ ám, phi nhân như bóc lột, gian lận, lừa đảo,… để trở thành các doanh nhân ‘thành đạt’? Dân làm sao có thể đàn áp được người dân khác để duy trì lợi ích của mình? Dân làm sao có thể lọt được vào các cơ quan quyền lực để làm các chức sắc lãnh đạo, quản lý các cấp, rồi để cai trị lại đồng bào của mình?“.

Nghệ sĩ Kim Chi: Đảng cộng sản Việt Nam đã đưa đất nước đi vào con đường nghèo khổ, tù đày, mất tự do (BVN).

Vũ Đức Trí Thể – Đạo đức đang “lạm phát” (Dân Luận). “Ở nơi mà điều bất thường đã trở nên bình thường, điều bình thường lại được xem là phi thường, thì điều phi thường chỉ còn biết rút lui. Thầy đã không ra thầy thì làm sao bảo trò ra trò được. Sếp không nên sếp thì lấy đâu ra nhân viên đàng hoàng“. – Hoàng Huy – Đừng chỉ sống cho xong (Dân Luận).

Dân chủ trong Đảng với chọn lựa gì? (BBC). “Một là thể chế dân chủ pháp trị với hệ luận là Thoát Trung, dứt khoát không mô phỏng chế độ chính trị Trung Quốc và hai là tiếp tục thể chế độc quyền đảng trị, giải pháp có thể gọi là Thuộc Trung (hay lệ thuộc Trung Quốc)“.

H4Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam dự họp báo quốc tế về tự do tôn giáo tại Hà Nội (VNTB).

<- Công dân Bùi Thị Minh Hằng không phạm tội hình sự (Bài 2) (VNTB). – Mời xem lại: Công dân Bùi Thị Minh Hằng không phạm tội hình sự (Bài 1) (VNTB).

Các blogger ở Saigon và Hà Nội nhớ chuẩn bị đón bác Nguyễn Quang A (FB Tin Không Lề).

Những bài học trong chốn lao tù (Kỳ 14): “Buồng trưởng Nguyễn Sỹ Hùng” (DLB).

Tin nóng – 6 phụ nữ tiểu thương chợ Hải Hà Quảng Ninh bị bắt cóc, giam giữ tại công an tỉnh ! (Lê Hiền Đức).

LS Nguyễn Đăng Trừng luôn chống lại sự can thiệp thô bạo của nhà cầm quyền để bảo vệ sự độc lập và tự quản của giới luật sư (Ba Sàm).  “Những gương mặt mà người ta sắp xếp để chuẩn bị thay thế ông, dù trẻ hơn, là bầy tôi chỉ biết khúm núm và vâng dạ. Bỏ phiếu ủng hộ những gương mặt ấy, giới luật sư Việt Nam sẽ trông mong gì cho tương lai và liệu còn đủ xứng đáng với niềm tự hào nghề nghiệp của mình chăng? Không dám phản kháng cường quyền thì tự cởi áo mão luật sư quăng xuống đất cho rồi!“. – Thông tin thêm về vụ luật sư Nguyễn Đăng Trừng bị khai trừ khỏi Đảng (Dân Luận).

– Phạm Chí Dũng: Khai trừ đảng ông Nguyễn Đăng Trừng: Răn đe hay phản dụng? (VNTB). “Còn sắp tới, hãy chờ xem việc khai trừ ông Nguyễn Đăng Trừng có thể tạo ra hiệu ứng răn đe hoặc bị phản tác dụng, gây ra phản ứng tâm lý xã hội như thế nào và đến mức độ nào, nhất là đối với một bộ phận đảng viên về hưu vốn đã tích tụ mầm mống ‘chống đối’ và tư tưởng ‘thoái đảng’.”

Con ông Bá Thanh vào Thành ủy Đà Nẵng (BBC).  – Bốn lãnh đạo Việt tuổi trẻ, tài cao lại đẹp trai như tài tử (Infonet). “Ông Nguyễn Bá Cảnh, Nguyễn Minh Triết, Lê Trương Hải Hiếu, Nguyễn Thanh Nghị là những quan chức tuổi trẻ tài cao và đẹp trai như tài tử điện ảnh của Việt Nam“. – Năm lãnh đạo Việt tuổi trẻ tài cao (ĐSPL).

H3Thông báo về việc tuyển Tổng Biên tập báo Đại Đoàn Kết (FB Mạnh Quân). “Cần kiệm, liêm chín, chí công vô tư. Không tham nhũng và kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng. Có ý thức tổ chức kỷ luật. Trung thực, không cơ hội, gắn bó mật thiết với nhân dân, được nhân dân tín nhiệm. Có trình độ hiểu biết về lý luận chính trị, quan điểm, đường lối của Đảng… Có bản lĩnh chính trị vững vàng trên cơ sở lập trường giai cấp công nhân, tuyệt đối trung thành với lý tưởng cách mạng, với chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh“. Các tiêu chuẩn mâu thuẫn với nhau. Yêu cầu ở trên đòi hỏi ứng viên phải “gắn bó mật thiết với nhân dân, được nhân dân tín nhiệm”, nhưng ở dưới thì “tuyệt đối trung thành với lý tưởng cách mạng, với chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh“. Rất khó đòi hỏi người dân tín nhiệm những người trung thành với chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh.

GHẾ NÀO NGƯỜI ẤY (FB Nguyễn Thông). “Nhưng các nhà cai trị xứ ta mắc cái bệnh thích ném tiền qua cửa sổ. Nói một đằng làm một nẻo. Miệng xoen xoét hô hào tiết kiệm, tiết kiệm là quốc sách nhưng xài tiền thì vô tội vạ. Ông nào cũng đòi nhà to sở đẹp, xe sang tiền tỉ, đến cái ghế ngồi cũng phải nhung lụa phượng múa rồng bay. Hơn cả hoàng đế Trung Hoa. Năm nao cũng vận động học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, sơ kết, tổng kết, tìm gương điển hình, nhưng chính các ông bà ấy lại khăng khăng không học cụ“.

Tổng thống Indonesia kêu gọi Úc giải thích lệnh cấm đưa tin do WikiLeaks tiết lộ (Dân Luận). “Chưa cần biết ông Susilo có liên quan tới vụ hối lộ hàng triệu đô-la này hay không, nhưng việc ông chủ động yêu cầu Úc phải giải thích là một chiến lược lấy công làm thủ rất hay. Im lặng lúc này tức là gián tiếp xác nhận những nghi ngờ đó là có thật.  Bác Trương Tấn Sang, Nguyễn Tấn Dũng, Lê Đức Thúy và Nông Đức Mạnh nên học tập chiêu thức này“.

Trạm trưởng kiểm lâm nhận hối lộ 100 triệu đồng tại trụ sở (CATP).  – Bắt kiểm lâm viên ở Thanh Hóa nhận hối lộ 100 triệu đồng (TT). – Hành trình vây bắt kiểm lâm nhận hối lộ 100 triệu đồng (24h).  – Vụ công an hoá trang bắt kiểm lâm Thanh Hóa: Bất ngờ bị bắt, trạm trưởng kiểm lâm vứt vội 100 triệu đồng hối lộ (GTVT). – Hành trình tổ kiểm lâm Thanh Hóa phát hiện, bắt giữ xe chở gỗ (ĐSPL).

Đường ống dẫn nước sông Đà 9 lần vỡ: Chủ tịch Vinaconex viết tâm thư (GDVN).  “Chủ tịch Vinaconex Nguyễn Thành Phương bày tỏ: Đây là sự việc hết sức đáng tiếc, lần đầu tiên xảy ra trong suốt 26 năm xây dựng và phát triển của Vinaconex“. – “Dư luận nghi ngại về năng lực của Vinaconex là điều dễ hiểu” (ĐSPL).

Tây Nguyên và sự phát triển của VN (BBC). Ông Nguyên Ngọc: “Vì sao họ cứ chăm chăm họ đòi vào làm bauxite? Thực ra vì bauxite ở Tây Nguyên. Nếu bauxite ở chỗ khác chưa chắc họ đã vào đâu“.

– Phỏng vấn TS Vũ Quang Việt:  ‘TQ tham nhũng hiệu quả hơn VN’ (BBC). “Họ chọn lựa từ sớm những người có khả năng lãnh đạo. Còn những người lãnh đạo Việt Nam thì rất hãnh diện là ngày xưa mình chỉ biết cầm súng, bây giờ mình là lãnh đạo“.

– “Tình hình biển Đông không có gì mới”, nên Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng thăm nhà máy Number 1 Hà Nam (LĐ). “Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng đã đi thăm quan khu vực nhà máy và nhấn nút khởi động dây chuyền sản xuất các sản phẩm đầu tiên của nhà máy nước giải khát Number 1 Hà Nam“.

Người tâm thần, bệnh da cam cũng không thoát tiền đường: Xã giả lời khai, báo cáo sai (MTG).

Diễn biến mới vụ Chu Vĩnh Khang: Chiến dịch ‘săn rồng’ đã mở ở Thượng Hải (MTG).

Trung Quốc bắt đầu ‘đánh’ cựu Phó Chủ tịch nước Tăng Khánh Hồng (MTG).

– Mời xem lại: Trung Quốc tịch thu gần 15 tỷ USD từ Chu Vĩnh Khang và các cộng sự? (DT).

Thông điệp qua vụ Chu Vĩnh Khang: Ai cũng bị hạ gục! (TTXVN). – Ông Tập kiên quyết chống tham nhũng, quan chức Trung Quốc liên tiếp tự tử (Sea Times).

Quân đội Trung Quốc ủng hộ chiến dịch của ông Tập Cận Bình (TTXVN).

Đừng đùa với “Giấc mơ Tập Cận Bình” (PLTP).

Phe ủng hộ Chu Vĩnh Khang có thể phản pháo Tập Cận Bình (GDVN).

Chu Vĩnh Khang có thể bị giam tại nhà tù sang trọng bậc nhất Trung Quốc (DT).

Tập Cận Bình sẽ đưa tướng Lưu Nguyên vào Quân ủy trung ương (ĐSPL).

Cuộc sống đế vương của các vị “hoàng tử đỏ” (RFI). “Sở hữu khối tài sản lên đến hàng trăm triệu euro thậm chí cả hàng tỷ euro, ‘các hoàng tử đỏ’ có khuynh hướng bảo vệ lợi ích riêng của mình trước lợi ích quốc gia hay của Đảng“.

Trung Quốc bắt thêm một giám đốc Đài Truyền hình trung ương (TBKTSG).

 – Mục đích thật sự của TQ khi tiến hành các thử nghiệm tên lửa phòng thủ (GDVN). – Cơ quan môi trường cấp tỉnh tự làm lộ bí mật quân sự Trung Quốc! (MTG).

Truyền hình Ôn Châu “phát thông điệp chống chính quyền”? (PNTP). “Người xem ở thành phố Ôn Châu hôm 1/8 đã sử dụng truyền thông xã hội để đăng lên hình ảnh các thông điệp truyền hình gọi chính quyền là ‘kẻ cướp’, kèm theo các hình ảnh của cuộc đàn áp đẫm máu những người biểu tình ủng hộ dân chủ tại Bắc Kinh năm 1989“. – Tin tặc loan tải hình ảnh đàn áp Thiên An Môn trên truyền hình TQ (RFA).

Trung Quốc: 37 dân thường thiệt mạng trong vụ tấn công ở Tân Cương (TTXVN).  – Tân Cương: Bắc Kinh triệt hạ 9 nghi phạm khủng bố (RFI).

2 người Mỹ bị bắt tại Triều Tiên cầu cứu (DT).

KINH TẾ

Thực hiện chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam (ND).  – Đặt mục tiêu Việt Nam thành “cường quốc” điện tử (VnEconomy). “Đến năm 2030, Việt Nam trở thành một nước sản xuất lớn về thiết bị điện tử với công nghệ mới, thông minh và thân thiện với môi trường“.  – Phát triển ô tô: Mục tiêu xa vời (NLĐ). “Theo nhiều chuyên gia, các mục tiêu như nội địa hóa, xuất khẩu ô tô… thiếu khả thi, rất khó thực hiện. Chiến lược phát triển ngành ô tô Việt Nam lần này cũng chỉ đặt ra đường hướng chung“.

H2<= Nguyễn Thanh Nghị, “ông chủ” đặc khu Phú Quốc . – “Đề án đặc khu sẽ là bước ngoặt cho Phú Quốc (VnEconomy). “Để phát triển Phú Quốc trở thành một trung tâm dịch vụ du lịch lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á, cần thiết phải có những chính sách ưu đãi vượt trội”. – Hàng chục nghìn tỷ đang vào “thỏi nam châm” Phú Quốc (VnEconomy).

“Thị trường” là thị trường nào? (NLĐ). “Đối với nền kinh tế Việt Nam, nhiều ngành như điện, xăng dầu, hàng không… dường như không hoạt động theo cơ chế thị trường nhưng lại luôn muốn đòi xác định giá bán cho người tiêu dùng (người dân và doanh nghiệp – DN) theo giá thị trường“. – Phá thế độc quyền (NLĐ).

Gini Trung Quốc và Việt Nam: Dối trá và thực chất (VNTB).

Vịnh Hạ Long: Ai quản lý không quan trọng mà phải là hiệu quả (TBKTSG).

“Tập đoàn Thành Thành Công không có bất kỳ quan hệ làm ăn nào với Thiên Thanh” (Vietstock).

Trào lưu ngân hàng mua công ty tài chính (TBKTSG).

Tài chính tuần qua: Lao đao đầu tháng cô hồn (BizLive).

Ngân hàng lặng lẽ buông vàng (CafeF).

Khi thượng đế nổi giận (ĐTCK).

Tan hoang mỏ vàng (NLĐ).

Nhật Bản ghi nhận mức thâm hụt mậu dịch 24 tháng liên tiếp (VOA).

Ấn Độ từ chối thông qua Thỏa thuận thương mại với WTO (RFI).

Doanh nhân bán toàn bộ tài sản đi vòng quanh thế giới (Zing).

BRICS đã đặt nền móng nhưng sẽ có hành động cụ thể nào không? (EAF/ Ba Sàm).

VĂN HÓA-THỂ THAO

BÁC BA PHI ĐI THĂM MỸ – KỲ 121 (Nhật Tuấn).

Hé lộ ‘người phụ nữ bí mật’ của nhà thơ Hoàng Cầm (MTG).

Nhà thơ Nguyên Sa và sự thay đổi cảm nhận thi ca VN (RFA).

Nguyễn Quang Lập kể ‘Chuyện nhà quê’ (VNE/ Quê Choa).

Chia tay với Sếp Diễm (RFA).

Người Việt lùn!? (DLB).

H2Những người hoàn hảo và những kẻ thất bại? (THĐP).

Bài ca vọng cổ trúng giải Phụng Hoàng (RFA).

Sát giờ diễn, liveshow Khánh Ly còn gặp sự cố (NLĐ).  – Liveshow Khánh Ly bị “tố” vi phạm trước giờ diễn (DT). – Đêm nhạc Khánh Ly bị đòi tiền bản quyền trước lúc diễn (TT).  – Nhạc sĩ Phó Đức Phương không phải “biểu tình” trong đêm nhạc Khánh Ly (giadinh.net). =>

Phước Sang: Ông bầu “đại gia” trở về sự khốn cùng (GDVN).

Sửng sốt với đoạn truyện chứa nội dung không lành mạnh dành cho thiếu nhi (MTG).

NHỮNG CUỐN SÁCH MỚI NHẤT TRÊN GIÁ (Tễu).

Chuyên đề đặc biệt: CHÙM 12 BÀI VỀ LỄ VU LAN (Tễu).

Kiêng kị kinh doanh tháng “cô hồn”: Không nên tin (XD).

Ác mộng kinh hoàng 3 cực hình tĩnh thân thành thám giám (ĐSPL).

Kho hiện vật cổ Phật giáo tiếp tục bị đe dọa (KT). – U u minh minh cổ vật (SGGP).

Tiếp tục phát hiện di tích Chăm tại Đà Nẵng (CAĐN). – Phát hiện nhiều hiện vật ở phế tích tháp Chăm Đà Nẵng (TN).  – Đà Nẵng: Phát hiện móng tháp, hiện vật Vương quốc Champa (CP). – Cẩn trọng trong việc cải tạo, nâng cấp Bảo tàng Điêu khắc Chăm (ND).

Yêu cầu các bên phối hợp, làm đúng trách nhiệm đối với Khu di sản Hoàng thành Thăng Long (HNM). – Người dân góp ý phục dựng Hoàng thành (ĐĐK). – Hà Nội yêu cầu khắc phục hậu quả ở Hoàng thành (TP).

103 năm ngày phát hiện Machu Picchu: Nhiều bí ẩn chưa giải mã (TTVH).

Clip Vua đầu bếp tập 3: Người 13 năm giúp việc nhận tạp dề trắng (ĐSPL).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

GS Ngô Bảo Châu: Đối thoại chứ đâu phải đấu tố giáo dục (TP).

Thủ tướng yêu cầu Bộ GD-ĐT tiếp thu ý kiến góp ý về 3 phương án thi (TG).  – TS Lê Trường Tùng đề xuất 6 môn kỳ thi quốc gia chung (VNE).

H3<= Bà Bùi Trân Phượng. – Chủ tịch HĐQT và hiệu trưởng ĐH Hoa Sen bị bãi nhiệm (VNE).  – Đa số cổ đông ĐH Hoa Sen miễn nhiệm bà Bùi Trân Phượng khỏi HĐQT (GDVN). – Đại hội cổ đông bất thường ĐH Hoa Sen: Trên 95% đồng ý bãi nhiệm HĐQT (LĐ).  – Tranh cãi gay gắt tại đại hội cổ đông ĐH Hoa Sen (TT). – Chủ tịch HĐQT Trường ĐH Hoa Sen: Người gieo gió ắt sẽ gặp bão (GDTĐ). – ĐH HOA SEN: Chao đảo lợi nhuận và phi lợi nhuận (NLĐ).

– Hãn Nguyên Nguyễn Nhã: ‘Sai lầm khi cổ đông hóa đại học tư’ (BBC). “Cổ đông hóa đại học tư, một tổ chức kiểu công ty, là thương mại hóa giáo dục, khiến giáo dục đại học Việt Nam mãi tụt hậu“.

Kết quả phổ thông chỉ chiếm 20% điểm số và yêu cầu để vào đại học (GDVN).

Chung kết năm Olympia: Trận ‘thư hùng’ những đối thủ sừng sỏ? (VTC).

Cô học trò nghèo yêu Sử đỗ thủ khoa trường ĐH Luật (QĐND).

Nghị lực hơn người của nữ sinh khiếm thị được tuyển thẳng vào ĐH Ngoại ngữ (LĐ).

Thủ khoa ĐH Quốc gia Hà Nội giành thêm ngôi Á khoa Y Hà Nội (DT).

Chi phí đại học khiến sinh viên Mỹ ngập dưới nợ nần (VOA).

Giáo dục số tại Việt Nam, cơ hội và thách thức (GDTĐ).

– Video: Tàu vũ trụ châu Âu sẽ sớm hạ cánh trên một sao chổi (VOA).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

H1Hạnh phúc ngập tràn sau hai năm người đàn ông Mông lưu lạc (DT).

Ám ảnh bệnh lạ khiến ba cha con mang hình hài “quái nhân” (ĐSPL). =>

Thầy giáo lừa đảo lấy tiền cờ bạc: Học trò rơi nước mắt (NĐT).

Chùa Bồ Đề không được phép nhận nuôi trẻ bị bỏ rơi (ĐSPL).

Kỳ 1: Trúc “mẫu hậu” và mối ân tình Năm Cam không trả nổi (ĐSPL). – Kỳ 2: Chiến tướng “ẩn mặt” của Năm Cam và vụ “gỡ số” gã giang hồ

Trai làng hỗn chiến, 2 người thương vong (ĐSPL).

Máy bay không thể hạ cánh vì sân bay… hết chỗ (TP).

Đào tạo 100.000 lao động cho các cơ sở công nghiệp nông thôn (VNE).

Tìm thấy thi thể 5 công nhân bị đá vùi lấp (VNE).

Vụ cháy ở Đắk Lắk: Phó giám đốc CA gọi báo cháy không được (VNN).

Tận diệt cá ở kênh Nhiêu Lộc (VNE).

– Video: Hồi sinh đầm lầy cây cói giấy có thể chống ô nhiễm, bảo tồn nước (VOA).

Vỡ đập Ia Krel 2: thiệt hại còn nhiều hơn năm ngoái (TBKTSG).

Khí Hậu Của Thời Kỳ Tiền Holocen Đang Trở Lại – Không Phải Là Điềm Lành (ĐKN).

Vụ nổ nhà máy tại Trung Quốc: Số người thiệt mạng lên tới 68 người (GTVT). – Hiện trường vụ nổ nhà máy ở Trung Quốc (VNE).  – Cận cảnh hiện trường vụ nổ kinh hoàng ở nhà máy Trung Quốc (TTXVN). – Hiện trường thảm khốc vụ nổ nhà máy ở Trung Quốc (Tin Tức). – Lời kể của các nhân chứng trong vụ nổ nhà máy ở Trung Quốc (giadinh.net). – Vụ nổ nhà máy ở Trung Quốc: 5 cán bộ bị tạm giữ, 68 người tử vong (TBKTSG).

Athena – Những giải pháp dọn dẹp rác thải trên biển (Dân Luận).

QUỐC TẾ

Putin trước ngõ cụt của khủng hoảng Ukraina (RFI). ” ‘Nếu như người dân trong nước bắt đầu cảm nhận được hệ lụy của các biện pháp trừng phạt’ đè nặng lên cuộc sống của họ thì khi đó ông Putin sẽ mất đi rất nhiều điểm tín nhiệm trong dân chúng“. – Đừng đánh giá thấp tham vọng của ông Putin ở Ukraine (KT).  – Obama và Putin điện đàm về khủng hoảng Ukraina (RFI).

Chuyên gia quốc tế trở lại địa điểm máy bay rơi ở Ukraine (VOA). – Một nhóm chuyên gia quốc tế phải rời hiện trường MH17 (KT).

Thảm kịch MH-17 bị bắn hạ: Những giấc mơ kỳ lạ cuối cùng của các nạn nhân (DV). – Máy bay Malaysia MH17: Vẫn đang xác định thi thể 3 nạn nhân người Việt (GĐVN).

Sau hưu chiến, Israel phản công dữ dội (RFI).  – Hamas: Người lính Israel có phần chắc đã thiệt mạng trong vụ không kích (VOA).

Philippines hối thúc công dân nước mình rời khỏi Libya (RFI).

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật di trú mà Tổng thống Obama gọi là ‘thái quá’ (VOA). – Hạ viện Mỹ khởi khiện Obama (RFI).

TT Obama: Mỹ ‘tra tấn 1 số người’ sau vụ tấn công khủng bố 11/9 (VOA). – Obama công nhận CIA đã có những hành vi “tra tấn” (RFI).

WHO: Ebola diễn biến nhanh hơn nỗ lực kiểm soát dịch (VOA).

* RFA: + Sáng 02-08-2014; + Tối 02-08-2014

* RFI: 02-08-2014

* Video RFA: + Bản tin video sáng 02-08-2014; + 7 sự kiện đáng chú ý trong tuần 02.08.2014

* Video VOA: + Truyền hình vệ tinh VOA Asia 2/8/2014; +

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: