Anhbasam Điểm Tin thứ Sáu, 01-08-2014

Posted by adminbasam on 01/08/2014
Basamnews

Tin được đưa lên mạng lúc 2h sáng và cập nhật liên tục tới 8h sáng. Tin trưa được cập nhật lúc 13-14h.

Nóng – 4h15′: Blogger Phạm Lê Vương Các đang bị câu lưu tại sân bay Tân Sơn Nhất (VNUPR).

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

Thư ngỏ từ trang Câu chuyện ngư dân (Fishermen Stories). “Phải chăng quy trình xin hỗ trợ chưa được thông tin một cách đầy đủ đến ngư dân khiến cho họ không biết làm sao?  Chúng tôi không có khả năng tìm hiểu vấn đề trên một cách trực tiếp. Bởi vậy với lá thư này, chúng tôi ngỏ lời đề nghị những người có trách nhiệm với ngư dân ở địa phương mình, các nhà báo và các nhà hoạt động cho ngư dân lưu ý tìm hiểu vấn đề trên, xây dựng quy trình để ngư dân có thể nhận được hỗ trợ từ chính phủ một cách dễ dàng và thuận lợi“.

Việt Nam lên tiếng về việc Trung Quốc tập trận tại Biển Đông (DĐDN). – Việt Nam kêu gọi các bên không làm phức tạp tình hình Biển Đông (VNE). Lại phát biểu những câu vô nghĩa, lặp đi lặp lại giống như vẹt. “Các bên” là những bên nào dám “làm phức tạp tình hình Biển Đông” ngoài Trung Quốc? Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei? GS Nguyễn Văn Tuấn đã có bài phê bình về cách phát biểu này qua cụm từ: Chủ quyền không thể tranh cãi (Ba Sàm). – Mọi hoạt động trên Biển Đông phải tôn trọng luật pháp quốc tế (ANTĐ).  – Ngư dân Việt không ảnh hưởng khi TQ tập trận (VNN).

Giàn khoan TQ chắc chắn sẽ trở lại,Việt Nam sẽ tiếp tục phải đấu tranh (GDVN). – The Diplomat: Trung Quốc không hề từ bỏ tham vọng khi rút giàn khoan (Lê Anh Hùng). – Giàn khoan rút vẫn tính đường kiện (NLĐ). “Hiện nay, biện pháp pháp lý đã và đang tiếp tục nghiên cứu, bổ sung. Còn việc chọn thời điểm cần thiết có lợi nhất để thực hiện sẽ do cấp lãnh đạo quyết định“. Chỉ toàn lặp lại những phát biểu cũ, chẳng có thông tin gì mới, không ai biết khi nào thì chính phủ khởi kiện TQ.  – Kiện hay không kiện? (DLB).

VN ‘thận trọng’ hợp tác với Mỹ (BBC). Ông Murray Hiebert, thuộc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược (CSIS), Washington DC: “Dường như Việt Nam đang thận trọng đi với Mỹ, có lẽ một phần vì lo ngại làm Trung Quốc mất lòng”.

H1Món quà ông Phạm Quang Nghị tặng TNS McCain (VNN). Facebooker Lê Diễn Đức: “Trong lúc Việt Nam tha thiết đề nghị Mỹ công nhận knh tế thị trường, hoan nghênh ‘đối tác toàn diện’ này lên tiếng chỉ trích Trung Quốc về vần đề bá quyền ở Biển Đông… thì ông Phạm Thanh Nghị qua thăm Mỹ và tặng ngài Thượng nghị sĩ cựu chiến binh Việt Nam tấm hình ông ta quỳ ở Hồ Trúc Bạch khi máy bay rơi và bị bắt. Thiết nghĩ, không có sự ngu xuẩn nào hơn trong ứng xử ngoại giao. Ông McCain cười khi nhận bức tranh nhưng thực chất trong bụng chửi cha bọn cộng sản đần độn!” =>

– Ông Phạm Quang Nghị đã từng tặng Đại tướng Võ Nguyên Giáp con rồng mù: Rồng “đui” tặng ông Võ Nguyên Giáp là hành vi sỉ nhục tướng lãnh quân đội (Thiên Đức). “Ông Phạm Quang Nghị trong tư cách bí thư thành ủy Hà Nội chính thức và cố tình trao tặng ông Võ Nguyên Giáp trong ngày lễ sinh nhật 100 tuổi một con rồng chưa điểm nhãn, tức là chưa có sinh khí, một con rồng đui hay rồng chết. Sự kiện này mang ý nghĩa gì?

Đại Vệ Chí Dị (NBG). “Ngươi mang hai bức tranh này, sang đến xứ Cờ Hoa trao cho họ. Chuyến này đi sứ nước lớn, trọng trách cũng lớn, ngươi làm sao phải hài lòng Tề, dằn mặt được Cờ Hoa. Có thế mới giữ vững ổn định chính trị trong nước. Hiện giờ tư tưởng trông ngóng rời Tề, thân Cờ Hoa còn mạnh. Lần này quyết phải dẹp tan cái ý nghĩa phản loạn đấy trong triều“.

– Báo QĐND tiếp tục “chống Mỹ cứu nước”: Nghị quyết Vịnh Bắc bộ – Những toan tính phiêu lưu của giới cầm quyền MỹSự thật là sau 9 năm gây tội ác ở một đất nước yêu chuộng hòa bình, những toan tính phiêu lưu, mạo hiểm của giới cầm quyền Nhà Trắng và Lầu Năm Góc đã bị phá sản. Kể từ Hiệp định Pa-ri tháng 1 năm 1973, đế quốc Mỹ đã phải cay đắng cuốn cờ về nước, để lại cho nước Mỹ và thế giới hiện đại những trang sử bi thương, thấm đẫm máu và nước mắt“.

– Vũ Đức Động, Hải Phòng: Thư ngỏ gửi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về vấn đề biển Đông (DLB).

Rủi ro khi bàn quan hệ Việt – Trung (Jonathan London). Phản bác lại bài viết: Dưới áp lực của Trung Quốc Việt Nam cài dây an toàn (Asia Times/ Dân Luận/ Ba Sàm).

Loạt bài Hội thảo CSIS 4: Vai trò của của các lực lượng trên biển ở Biển Đông – Năng lực Hải quân của Philippines (NCBĐ).

TQ sẽ khai thác băng cháy ở Biển Đông năm 2017 (VNN). “Các phương tiện truyền thông Nhật dẫn lời một chuyên gia TQ nói rằng, trữ lượng băng cháy Biển Đông ước tính đủ để đảm bảo nhu cầu năng lượng cho TQ trong 130 năm tới“. – Trung Quốc vạch kế hoạch khai thác băng cháy Biển Đông (ĐV).

Nhân 120 năm chiến tranh Trung-Nhật, nhìn lại Công ước bổ túc 1895 về biên giới Việt-Trung (Trương Nhân Tuấn).

VN tham gia diễn tập chống phổ biến vũ khí hủy diệt (VNN). “VN sẽ tham gia sự kiện này với tư cách quan sát viên“. Cho dù có sự tham gia của TQ nhưng VN vẫn chỉ dám làm quan sát viên.

Nhật ký mở lần thứ 106: CUỐI CÙNG CÁI GÌ PHẢI ĐẾN ĐÃ ĐẾN! NHƯNG….GIÁ MÀ… (Tô Hải). “Các vị nên NÓI TOẸT RA CÁI CẦN NÓI là:  1-GIẢI TÁN NGAY CÁI ĐẢNG CỘNG SẢN ĐẦY TỘI LỖI NÀY, ĐỒNG THỜI ĐI TIÊN PHONG TUYÊN BỐ “THOÁT ĐẢNG” … 2- -Tuyên bố thành lập ngay một hay vài ba đảng chính trị với những mục đích tôn chỉ yêu cầu MÀ các vị đã viết trong lá thư ‘kính gửi các vị lãnh đạo đảng đương thời cùng toàn thể các đảng viên cộng sản VN’. 3-Ra lời kêu gọi toàn thể đảng viên ĐCSVN hãy cùng ký tên rời bỏ Đảng là…cứu đảng…”

– Tiêu Dao Bảo Cự nói về Thư ngỏ gởi Ban Chấp hành Trung ương và toàn thể đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam: Trách nhiệm của “những đảng viên cộng sản vì dân vì nước” đến đâu ? (Huỳnh Ngọc Chênh). “Còn về phía những đảng viên ký Thư ngỏ, những người tự nhận là vì dân vì nước và không chối bỏ trách nhiệm của mình về những sai lầm của đảng, nếu không tiếp tục làm gì tích cực tiếp theo, thì cũng chỉ khác với những đảng viên đang cầm quyền là họ đã về hưu“.

Tháo bỏ ách tắc để giữ lấy độc lập và chấn hưng đất nước (kỳ 1) (BVN).Đất nước ta đang đối mặt với hiểm họa khôn lường. Trung Quốc lộ mặt chủ nghĩa bành trướng, quyết liệt thôn tính lãnh thổ Việt Nam. Trong nước ngổn ngang những thách thức: kinh tế suy thoái nghiêm trọng; dân mất lòng tin; xã hội bất an, tội phạm tăng; Đảng và Nhà nước bị ràng buộc bởi những tính toán tư lợi, bế tắc về mặt chiến lược, loay hoay với các giải pháp tình thế. Để thoát khỏi hiểm họa đang làm chao đảo vận mệnh đất nước, chúng ta cần can đảm, quyết liệt tháo bỏ ách tắc, mà lâu nay vẫn được gọi là lỗi hệ thống”.

ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM NÊN TỔ CHỨC ĐẠI HỘI XII VÀO THỜI ĐIỂM NÀO CỦA NĂM 2016? (Ngày Đêm).

Một số lãnh đạo Đảng CSVN chỉ trích mối quan hệ Việt-Trung (VOA).

Tân Ðại sứ TQ cam kết ‘làm tất cả’ để củng cố quan hệ với Việt Nam (VOA).

Trung Quốc và ý đồ phá hoại sự toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam (RFI). “Đặc biệt là cuộc Chiến tranh Đông Dương Lần thứ II, thì như một số đánh giá, hay tiên đoán của các nhà báo vào thời đó, thì ở chiến trường Việt Nam, Trung Quốc muốn ‘đánh Mỹ đến người Việt Nam cuối cùng’.”

Mổ xẻ một chiến thắng (hết) (Phan Ba). – Chỉ có tiền chứ hòa giải nào? (Dân News). “Theo nhiều người, trong giới văn nghệ sỹ tại Việt Nam, đây chẳng hề là sự kiện văn hóa “quan trọng để chứng tỏ sự đổi mới của Việt Nam” nào cả. Khánh Ly đã quá 70, giọng hát đã lào khào. Chẳng qua do chỉ là một số khán giả hoài niệm và tò mò muốn nghe bà hát mà thành ra “cháy vé”. Và do vậy cũng chẳng hề có “hòa hợp hòa giải dân tộc” hay “trách nhiệm với Việt kiều” nào nếu ông Xuân biết rằng nhà cầm quyền tại TP. HCM tuyên bố không cấp phép cho Khánh Ly hát“.

Việt Nam : Hội thảo « Truyền thông phi Nhà nước » bị ngăn trở (RFI).   – Nguyễn Tường Thụy: Hội thảo “Truyền thông Phi Nhà nước ở Việt Nam trong thời kỳ hiện nay” – sự ngăn chặn của nhà cầm quyền (Blog RFA).  – Tường trình về việc CA ngăn chặn, đe doạ người tham gia hội thảo tại Đại sứ quán Úc (DLB).  – Hãy có tư cách tối thiểu của một con người* (DLB).

H1<- Ông Heiner Bielefeldt, báo cáo viên đặc biệt của LHQ: Tuyên bố báo chí về Chuyến thăm Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Báo cáo viên Đặc biệt của Liên Hợp Quốc về tự do tôn giáo hay tín ngưỡng (UNHR/ Ba Sàm). “Tôi nhận được những thông tin đáng tin cậy là một số cá nhân tôi muốn gặp đã bị đặt dưới sự theo dõi chặt chẽ, cảnh cáo, đe dọa, sách nhiễu hoặc bị công an ngăn cản việc đi lại. Ngay cả những người đã gặp được tôi cũng không tránh khỏi việc bị công an theo dõi hoặc chất vấn ở một mức độ nhất định. Ngoài ra, việc di chuyển của tôi cũng bị giám sát chặt bởi “những cán bộ an ninh hoặc công an: mà chúng tôi không được thông báo rõ, đồng thời sự riêng tư và bảo mật của một số cuộc gặp gỡ cũng bị ảnh hưởng. Những việc này là sự vi phạm rõ ràng các điều khoản tham chiếu của bất kỳ chuyến thăm quốc gia nào“.

Trực tiếp họp báo công khai kết quả sợ bộ chuyến thăm của báo cáo viên đặc biệt LHQ về tự do tôn giáo và tín ngưỡng (Dân Luận). – Họp báo về tự do tôn giáo: Vi phạm nghiêm trọng quyền tự do tôn giáo đang diễn ra ở Việt Nam (DCCT). – Liên hiệp quốc cáo buộc Việt Nam vi phạm nghiêm trọng tự do tôn giáo (RFI). – ‘Việt Nam vi phạm quyền tự do tôn giáo’ (VOA). – Tự do tôn giáo ở VN ‘còn nhiều vi phạm’ (BBC). “Ông kết luận rằng ‘những vi phạm nghiêm trọng đối với quyền tự do tôn giáo hay tín ngưỡng là một thực tế đang diễn ra ở Việt Nam – nhất là ở các vùng nông thôn, tuy không phải chỉ có ở nông thôn’.”

– Còn đây là tiếng nói của các tờ báo quốc doanh: Việt Nam nghiêm túc thực hiện cam kết quốc tế về nhân quyền (VOV). “Nghiêm túc thực hiện cam kết” tiếp tục sách nhiễu báo cáo viên đặc biệt của LHQ khi họ đến VN để tìm hiểu về nhân quyền ở xứ ta? – Báo cáo viên LHQ đánh giá cao tiến triển của VN về tôn giáo (ĐSPL).

Phỏng vấn tiến sĩ Heiner Bielefeldt, báo cáo viên đặc biệt của LHQ về tự do tôn giáo (RFA). “Các thiết chế tôn giáo đa dạng đang có mặt, người ta thấy các kiến trúc tôn giáo, các tín đồ đi cúng lễ. Tuy nhiên, tất cả đó bị chính quyền kiểm soát chặt chẽ. Tín đồ tôn giáo bị thúc bách trong việc thực hành tín ngưỡng qua một số hình thái nào đó“.

Chuyên gia về tự do tôn giáo của LHQ kết thúc chuyến thăm VN (RFA). “Vợ của mục sư Nguyễn Công Chính theo kế hoạch được ông đặc sứ Liên hiệp quốc về tự do tôn giáo tới thăm, nhưng chính quyền Gia Lai đã ngăn không cho ông này đến nhà bà mục sư Nguyễn Công Chính. Họ đe dọa những vùng như vậy còn Fulro…, nên không thể đến được“.

Hoa Kỳ công bố phúc trình về tình hình tự do tôn giáo thế giới (RFA). Ông Nguyễn Bá Tùng: “Bản báo cáo nói rõ không hề có vấn đề giao dục chủ nghĩa vô thần trong các trường học công. Cái đó hoàn toàn sai sự thực là vì chế độ xã hội chủ nghĩa Việt Nam dựa trên duy vật vô thần“.

Blogger Phạm Lê Vương Các đang bị câu lưu tại sân bay Tân Sơn Nhất (VNUPR).

Lời kêu gọi cộng đồng hỗ trợ cứu giúp 3 cháu nhỏ con của vợ chồng Lê Anh Hùng và Lê Thị Phương Anh! (DLB). – Trương Minh Đức: Xin hiệp ý cầu nguyện cho bà Trần Thị Ngọc Minh (DLB).

Công an điều tra việc nhận và chuyển tiền của LM. Phan Văn Lợi (RFA). “Việc nhận tiền là quyền của công dân, và tôi đã nhận tiền hợp pháp qua các dịch vụ, nên tôi không thấy có vấn đề gì phải đến làm việc với công an cả. Tôi sẽ không đến đồn và không gặp công an“.

Tiểu thuyết Cò hồn Xã nghĩa 33 (BĐX). – Nguyễn Ngọc Già: Người cộng sản có thể hoàn lương? (DLB).

Dân Chủ là gì? Những hình thức dân chủ (FB Hanh Tran). – Năm Tính Chất Cơ Bản của Một Nền Dân ChủTrong khi chống chính phủ là một trong những quyền công dân ở các nước dân chủ thì ở VN đó là một tội hình sự (Điều 258 Luật Hình sự). ĐCSVN rất sợ quyền tự do tư tưởng và tự do phát biểu – hai quyền tối thượng trong một nền dân chủ. Việt Nam chưa từng được hưởng một nền dân chủ thực sự, và dưới chế độ độc tài cộng sản như hiện nay thì dân chủ sẽ không bao giờ được hình thành trên đất nước này…

Hà Nội muốn biết sự hài lòng của dân với “công bộc” (VnEconomy). “UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành một kế hoạch điều tra, khảo sát đánh giá sự hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính của thành phố“.

H3Báo cáo “30 năm đổi mới” phải xong trước tháng 5/2015 (VnEconomy). – ‘Thời gian tổng kết 30 năm quá gấp gáp?’ (BBC). TS Hàn Mạnh Tiến: “Kinh tế thị trường là kinh tế thị trường, còn vế gọi là ‘xã hội chủ nghĩa’ nó phải được thể hiện ở những chính sách, những luật lệ, những hệ thống khác, cho nên gắn hai từ ấy vào với nhau, rõ ràng tạo ra sự lúng túng về mặt tư tưởng và định hướng“.

‘Liệu VN có dám tổng kết đúng sự thật?’ (BBC). PGS. TS. Phạm Quý Thọ: “Cần phải có những đánh giá đặc biệt trong thời kỳ dài là 30 năm, nhưng giai đoạn này, cần phải có những đánh giá khách quan, thẳng thắn, sự thật, để có những giải pháp tốt nhất, phát triển giai đoạn sau, nhưng liệu người ta có nhìn thẳng vào sự thật không?

Cần có thêm nhiều bài viết nói về NỘI LỰC của đất nước VN chúng ta hiện nay (FB Bùi Việt Hà). “Từ khi bắt đầu đổi mới 1986, chúng ta chỉ đi sau TQ 8 năm, nhưng sau gần 30 nhìn lại, chúng ta đã tụt hậu quá nhiều. Vậy trong suốt 30 năm qua, VN đã đạt được những gì, chưa đạt được những gì? Điều gì VN đã làm được tốt nhất trong 30 năm qua? Trong thời gian dài 30 năm qua, những thời điểm cụ thể nào VN đã bỏ lỡ hoặc đã có những bước đi sai lầm trong quá trình phát triển“.

Một gia đình người Thượng được định cư ở Canada (RFA).

– Trần Bùi Trung, con trai blogger Bùi Thị Minh Hằng: NHỮNG CÁI TÊN VIỆT TRÊN ĐẤT KHÁCH CÙNG VỚI SỰ TÍCH ĐẦY NƯỚC MẮT VÀ TÌNH NGƯỜI (FB Bo Trung). “Kết thúc cuộc chiến tranh hai miền Nam- Bắc, đất nước liền lại một mối nhưng hệ quả đi kèm thật khủng khiếp. Cùng với hàng trăm ngàn gia đình tan nát, xa lìa nhau, hàng triệu người ngã xuống trong tháng 4 đen ấy là hàng nghìn chuyến tàu vượt biển, cả triệu con người chen chúc nhau chạy ra biển tìm một sự tự do mơ hồ ( mà rất nhiều người đã phải đánh đổi bằng việc mãi mãi nằm xuống dưới lòng đại dương) chỉ để chạy trốn một thứ đối với họ như là một cơn ác mộng: CỘNG SẢN“.

H1Khai trừ Đảng luật sư Nguyễn Đăng Trừng (VNN). – Khai trừ Đảng ông Nguyễn Đăng Trừng (TT). – Kết quả của việc tranh đấu độc lập cho Đoàn Luật sư TP.HCM: LS Nguyễn Đăng Trừng bị khai trừ khỏi đảng (Ba Sàm). LS Nguyễn Đăng Trừng: “Không bảo vệ sự tự quản, sự độc lập của Đoàn Luật sư đã không xứng đáng là một luật sư bình thường. Huống hồ ông Lê Thúc Anh chẳng những không bảo vệ được sự tự quản, sự độc lập của Đoàn Luật sư, lại tiếp tay cho sự áp đặt không dân chủ và sự can thiệp trái pháp luật đối với Đại Hội Đại Biểu Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh nhiệm kỳ VI (2013-2018) càng không xứng đáng là Chủ tịch Liên Đoàn Luật Sư Việt Nam“.

– Vụ Đinh Đức Lập: Báo cáo báo… cầy! (Hữu Nguyên). “Chỉ trong phạm vi một cái báo cáo thôi mà đã lột tả được quá nhiều điều tồi tệ về cách hành xử và nhận thức của một số người hàng ngày vẫn dùng ngòi bút  để dạy đời, thường xuyên rao giảng, lên lớp về đạo đức nghề báo ở Đại đoàn kết… Than ôi!

VN ‘kém TQ về quản lý và dùng người’ (BBC).

Lý lịch đáng lo ngại của một số cán bộ điều tra vụ tử tù Hàn Đức Long (GDVN). “Tại các biên bản ghi lời khai vụ án Hàn Đức Long trước đây, điều tra viên là ông Đào Văn Biên (cũng là điều tra viên vụ án Nguyễn Thanh Chấn). Nay ông Biên là Phó trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45, công an tỉnh Bắc Giang).  Còn người trực tiếp chỉ huy điều tra vụ án Hàn Đức Long là ông Lê Văn Dũng. Khi đó là Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT công an tỉnh Bắc Giang (cũng là người trực tiếp chỉ huy điều tra vụ án Nguyễn Thanh Chấn). Hiện nay ông Dũng là Đại tá, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, công an Bắc Giang”.

Ông Trần Văn Truyền: ‘Tôi lao động đến thối cả móng tay’ (NĐT). – Tủi thân quá ông Truyền ơi! (Dân News). “Dân Đen này cũng làm thối móng tay và cả móng chân nhưng bữa đói bữa no, tiền đóng học phi cho con thiếu trước hụt sau. Ôi, trời bất công quá, sao ông Truyền có nhiều ‘cô em’ tốt vậy mà tui thì không? Nó có dính gì đến chuyện ông từng là Tổng Thanh tra Chính phủ? Mà ông lao động cách chi mà sinh ra tài sản kinh vậy, có thể chỉ cho bọn dân đen tui biết không ông?

WikiLeaks: Tên của Trương Tấn Sang, Nguyễn Tấn Dũng, Lê Đức Thúy và Nông Đức Mạnh xuất hiện trong vụ hối lộ tiền polymer (Dân Luận).  – Hạ Đình Nguyên: Lần nầy, TBT Nguyễn Phú Trọng nói gần đúng: “Tham nhũng diễn ra trong nội bộ chúng ta” (NLG). – Chê dân gian, tham nhũng thì sao? (ĐV). “Làm sao bắt người dân phải đạo đức, ngoan ngoãn, nghiêm chỉnh tuân thủ pháp luật nếu có một bộ phận những người làm gương cho họ lại bê bết, gian tham, bất chấp đạo lý?

–  Thủ tướng yêu cầu gỡ vướng mắc về Bà mẹ Việt Nam anh hùng (VNE). “Thủ tướng bày tỏ quan điểm cá nhân rằng ông ủng hộ việc phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng cho cả mẹ có chồng, con là liệt sỹ song đã tái giá“.

Phó thống đốc: ‘Tất cả tiền gửi tại Ngân hàng Xây dựng được đảm bảo’ (VNE). – ‘Người dân đừng nôn nóng rút tiền’ (VNN). Phó thống đốc muốn trấn an các khách hàng đang gửi tiền tại ngân hàng này bằng … miệng vì không có gì bảo đảm số tiền của họ sẽ được trả đầy đủ khi ngân hàng này sụp đổ. Mỗi khách hàng chỉ được chi trả 50 triệu đồng “cho mọi đối tượng, mọi mức tiền gửi” theo luật bảo hiểm tiền gửi. Nếu người dân lo Ngân hàng Xây dựng sẽ sụp đổ, họ sẽ ùn ùn kéo tới rút tiền ra, chỉ trong vòng 1-2 ngày là hết vốn chi trả, ngân hàng này sẽ sụp đổ ngay.

Cách chức giám đốc ngân hàng Quốc Dân Bạc Liêu (Infonet).

Muốn làm “sếp” ngân hàng phải được NHNN chấp thuận, vì sao? (TBKTSG).

Lật cầu treo Chu Va: Bắt phó giám đốc ban quản lý dự án (TT).

Phó chủ tịch Hội người cao tuổi giao cấu với trẻ em: 5 năm tù! (TT).

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên: Không để tiếp diễn sự cố hàng không (DT).

Gs.Ts. Nguyễn Vân Nam – Chính phủ tắc trách, dân kiện được không? (DĐTK). “Trên nguyên tắc, Hiến pháp 1992 cho phép người dân khởi kiện Chính phủ khi bị thiệt hại do Chính phủ không hoàn thành nhiệm vụ của mình. Người bị kiện là cơ quan công quyền, chính quyền địa phương được Chính phủ giao quyền quản lý lĩnh vực xẩy ra vụ việc. Nếu người dân không xác định được bị đơn trực tiếp, họ vẫn có thể và cần khởi kiện trực tiếp Chính phủ. Chính phủ có trách nhiệm chỉ ra cơ quan nào là bị đơn trực tiếp“.

H5Vụ máy xét nghiệm “vỏ Đức, ruột Trung Quốc”: Nghi hồ sơ bị làm giả (NLĐ).  – Thẩm định thiết bị y tế nhập khẩu chủ yếu qua… giấy tờ (TT). =>

“Xe vua”: Dân nói có, cơ quan chức năng nói không (TT).

Cán bộ bắt dân trích lại 1/3 số tiền bồi thường cho Hội đồng xã (LĐ).

Campuchia siết chặt luật lệ chống người Việt nhập cư? (RFA). “Đất nước Miên này khó khăn lắm, làm gì cũng sai luật. Đánh bắt cá, kiện cùng đều bị ăn hiếp. Nói chung, có lúc đối xử bình đẳng, có lúc ăn hối lộ, phức tạp. Cảnh sát kêu lại làm giấy tờ, một tấm giấy giá bốn năm chục ngàn hoặc 100 ngàn (300 ngàn đồng hoặc 500 ngàn đồng). Dân có tiền thì làm đi, còn không có tiền thì không được làm. Đất nước này khó lắm, lo ông này ăn tiền rồi còn ông khác lại bắt nữa“.

16 yếu điểm của công nghệ TQ (Trần Kinh Nghị). “Giả sử phương Tây lại cấm vận Trung Quốc, ngành công nghiệp đóng tàu Trung Quốc sẽ sụp đổ toàn diện vì có tới 60% những thứ trên một con tàu là phải nhập khẩu, chỉ có đóng vỏ và lắp toàn bộ là ở Trung Quốc thôi“. Nếu thông tin trong bài này là đúng sự thật, TQ phô trương sức mạnh quân sự, ăn hiếp các nước láng giềng, Mỹ và các nước phương Tây muốn giúp những nước nhỏ xung quanh TQ, thì chẳng cần động binh, chỉ cần cấm vận TQ, trong 2-3 năm thì đất nước này sẽ sụp đổ.

Quyết định điều tra Chu Vĩnh Khang rúng động truyền thông Trung Quốc (VOV).  – Chu Vĩnh Khang – Bạc Hy Lai và những âm mưu tày trời (Soha). – Báo Đài Loan: ‘Chu Vĩnh Khang từng cố ám sát Tập Cận Bình’ (TN). – Ông Tập Cận Bình lấy cớ chống tham nhũng để thanh trừng nội bộ? (MTG). – Nỗ lực chống tham nhũng của Tập Cận Bình giống với Putin? (GDVN). – Săn hổ Chu Vĩnh Khang, Tập Cận Bình đối mặt nhiều thách thức (VNE).  – The Diplomat: Chu Vĩnh Khang và “luật pháp kiểu Trung Quốc” (GDVN).

Chu Vĩnh Khang ‘vui vẻ’ với trên 400 phụ nữ do thuộc cấp dâng tặng (TN). Các lãnh đạo cộng sản cao cấp thì chẳng người nào tốt hơn người nào. Chỉ đến khi họ bị “ngã ngựa”, mất hết quyền lực, lúc đó mọi cái xấu mới được phơi bày trước công chúng. – Chu Vĩnh Khang được dâng tặng 400 phụ nữ? (NLĐ).  Cũng có thể những tin liên quan tới Chu Vĩnh Khang là sự thật, nhưng cũng có thể đó chỉ là những tin “tát nước theo mưa”. Rất khó có thể tin đâu là sự thật khi các nguồn tin được lấy từ những người có quyền sanh sát đối với một cựu lãnh đạo cao cấp đã “ngã ngựa”.

Con trai của Chu Vĩnh Khang chính thức bị bắt giữ (TN).  – Chu Bân bị bắt cùng ngày chính thức điều tra Chu Vĩnh Khang (TBKTSG). – Hàng loạt người thân Chu Vĩnh Khang bị bắt (VnEconomy). – Trung Quốc: “Sau Chu Vĩnh Khang, nhiều nhân vật cấp cao khác sẽ bị điều tra” (VTV). – Cứu con, Chu Vĩnh Khang sẽ hợp tác với đoàn điều tra? (MTG).

H2<- Phía sau vụ Trung Quốc điều tra Chu Vĩnh Khang (VnEconomy). – Bí ẩn xung quanh cái chết của người vợ đầu Chu Vĩnh Khang (VOV). – Vụ Chu Vĩnh Khang: Trung Quốc bắt đầu xử từng người một (ĐV). – Chu Vĩnh Khang và cơn dư chấn truyền thông (Gafin). – Chu Vĩnh Khang – bước rơi từ đỉnh cao quyền lực (VNE). – Trung Quốc: Những câu hỏi đặt ra sau vụ Chu Vĩnh Khang (VOV).

Nhà tù số 1 Trung Quốc chờ cựu trùm an ninh (VnEconomy). – Chu Vĩnh Khang liệu có bị tử hình? (KP). – Chu Vĩnh Khang, bài học cho những ai cản đường Tập Cận Bình (RFI).

TQ diễn tập bắn đạn thật rầm rộ để dằn mặt Nhật? (KP).

Mỹ yêu cầu Trung Quốc trả tự do cho Ilham Tohti (RFI). – Mỹ ‘quan ngại’ Trung Quốc kết án học giả người Uighur (VOA).

Bạo động gia tăng cường độ tại Tân Cương (RFI). – Lãnh đạo Hồi giáo ở Tân Cương bị ‘sát hại’ (BBC).

Trung Quốc tiến thêm một bước trong việc cải tổ chế độ hộ khẩu (RFI).

Mỹ trừng phạt hai công ty hàng hải Bắc Triều Tiên (RFI). – Nhà truyền giáo bị giam ở Bắc Triều Tiên cảm thấy bị ‘bỏ rơi’ (VOA).

KINH TẾ

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 31-7-2014 (VietFin).

Chính phủ đưa ra gói giải pháp thuế hỗ trợ doanh nghiệp (TT).

Việt Nam tăng cường minh bạch trong sử dụng vốn ODA (VNE).

Việt Nam áp cơ chế ‘mấp mô’: Điểm chết là… (ĐV).

Vào chợ mỗi ngày TTCK 31-7-2014 (VietFin).  – Nhận định chứng khoán ngày 1/8: “Không vội vàng giải ngân” (VnEconomy). – Blog chứng khoán: Kiểm tra T+3 (VnEconomy). – Chứng khoán chiều 31/7: Nhún nhẹ qua 600 điểm? (VnEconomy).

Tổng quan chuyển động BĐS ngày 31-7-2014 (VietFin).

Sếp Formosa: “Chúng tôi chỉ muốn yên ổn làm ăn” (VnEconomy).

500 tờ giấy cho năm phút thông quan (PLTP). “Theo một chuyên gia của USAID, dường như Việt Nam rất thích có nhiều số liệu, nhiều thông tin và rất thích kiểm tra nên mới đòi hỏi nhiều thủ tục ở DN“. – Dũng cảm đột phá (SGGP).

“Không thể duy trì sản phẩm thời kỳ bao cấp trong kinh tế thị trường” (TTXVN).

Đường sắt Việt Nam chuẩn bị hệ thống bán vé điện tử (TT). – Xu thế tất yếu của việc sử dụng hóa đơn điện tử (VnEconomy).

Quy định mới nhập máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ cũ (LĐ).

Nỗi lo “tắc thị trường” nông sản (ND).

Đặc sản cũng bị mạo danh (SGGP).

Rau mọc hoang giá đắt ngang thịt hút khách thành thị (Zing).

Ngành hàng không Việt Nam đang đi vào ngõ cụt? (RFA). “Đặt trường hợp như mình thì mình phải chuẩn bị tâm lý cho khách trước. Hãng hàng không quốc gia tên là Vietnam Airlines nhưng thường hay đùa là ‘Delay Airlines’ (Hãng hàng không Chậm trễ). Mình chuẩn bị tâm lý trước thì khách cũng không nói gì hết“.

Không có chuyện tàu bay chờ khách như xe đò? (VNN).

VĂN HÓA-THỂ THAO

CHIM HÓT TRONG LỒNG – Tiểu thuyết NHẬT TIẾN -KỲ 5 (Nhật Tuấn).

– Đỗ Trường: Võ Thị Hảo – Việt linh khí đã thoát ra từ nơi địa ngục (BĐX).

Văn chương ấy mà (Nhị Linh).

Cái TÔI đáng ghét? 06. Thế triệt buộc (Inrasara).

Đường vòng (Da Màu). – RƯỢU BUỒN (Nguyễn Đình Bổn).

LANG VĂN, LANG NGHỆ (Hoàng Hải Thủy).

Xôn xao clip trả lời ứng xử hài hước nhất của Hoa hậu Việt (GDVN).

U mê: Mua vòng dâu, bột tẩy uế đuổi ma ‘tháng cô hồn’ (VEF).

Saigon, hàng me, tượng đài và métro (RFI).

H4–  Huyền bí Phong Nha – Kẻ Bàng – Kỳ 1: Thiên đường trên trái đất  —   Huyền bí Phong Nha – Kẻ Bàng – Kỳ 2: Mê cung Phong Nha   —   Huyền bí Phong Nha – Kẻ Bàng – Kỳ 3: Những phát hiện chấn động   —  Huyền bí Phong Nha – Kẻ Bàng – Kỳ 4: Những người có duyên với hang động   —   Huyền bí Phong Nha – Kẻ Bàng – Kỳ 5: Thái tử Ả Rập mê Sơn Đoòng (TN).

Phát hiện nhiều di chỉ khảo cổ học ở thượng lưu sông Ba (SGGP).

Các nhà khảo cổ Hy Lạp tìm thấy chén rượu của vị tướng tài ba Pericle (TTVN).

Một góc nhìn lạ về đất nước Libya (GĐVN).

Ngôi trường “nhiều ma ám nhất nước Mỹ” (24h).

Cuộc đời và sự nghiệp của nhà sáng lập Amazon: Tay chơi “sát gái” (GenK). Nội dung trong bài chẳng liên quan gì tới cái tựa “Tay chơi sát gái”.

Pháp kỷ niệm 100 năm ngày Jean Jaurès bị ám sát (RFI).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Cải cách giáo dục ở Việt Nam – “Con tàu” đại học vẫn ì ạch (SGGP). – Gỡ nút thắt giáo dục đại học (NLĐ). – GS Ngô Bảo Châu: Chúng ta làm ngược với thế giới (TT). – GS Ngô Bảo Châu: ‘Đại học Việt Nam làm ngược với thế giới’ (VNE). “Quy trình tuyển chọn cán bộ giảng dạy ở đại học Việt Nam mang nặng tính hành chính, theo quy trình tuyển chọn công chức, viên chức nhà nước mà không có tính đặc thù của môi trường hàn lâm. Trong khi đại học phương Tây, tiêu chí hàng đầu là khả năng nghiên cứu khoa học. Bên cạnh đó, việc bổ nhiệm giáo sư ở nước ta phụ thuộc vào một cơ quan cấp nhà nước“. – Đề xuất mạnh mẽ của GS Ngô Bảo Châu về nhân sự (VNN). – Cải cách giáo dục cần đổi mới từ tuyển chọn nhân sự (LĐ).

Đừng đem Trường Hoa Sen ra bán (TT). Bà Bùi Trân Phượng, hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen: “Tôi sắp về hưu rồi, chỉ muốn giữ cái sự tử tế vốn có mà Hoa Sen xây dựng suốt mấy chục năm nay. Xin đừng đem Trường Hoa Sen ra bán giữa chợ đời”.

Trường Cao đẳng nghề Phú Thọ: Bất ổn từ những đơn thư nặc danh, mạo danh (QĐND).

Kỳ thi quốc gia: Vừa lòng thí sinh thì cũ kỹ, lý tưởng thì phi thực tế (VOA).

Trước ngày 30-9, các trường ĐH-CĐ phải có đề án tự chủ tuyển sinh (SGGP).

Anh em sinh đôi mồ côi cha đỗ đầu hai trường đại học lớn (SGGP).

Nên bắt buộc thi môn ngoại ngữ (SGGP).

Vụ “Giáo viên ngồi chơi xơi ngân sách”: Lãng phí hàng chục tỉ đồng mỗi năm (NLĐ).

Ủng hộ đánh giá không điểm số (GDTĐ). – Tranh luận việc bỏ chấm điểm học sinh tiểu học (TT).

Trường mầm non khu đông dân cư chưa được quan tâm đúng mức (VNE).

7 điều làm học sinh trung học hối tiếc nhất (TTT).

Chắp cánh ước mơ cho học sinh dân tộc thiểu số (QĐND).

Sự thật khoa học về các quan niệm sai lầm ai ai cũng tin (TTT).

Dấu chấm hết cho tư duy khoa học (I) (TCPT).

Lạm dụng về phương thức di truyền: Ảo tưởng về giải pháp cho vấn đề lương thực – thực phẩm (BHC).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Giun sán bò lổm ngổm trên miếng thịt lợn mua trong siêu thị (TTT).

Bêu tên người mua dâm: Phảng phất thời “gọt đầu, bôi vôi”! (ĐV).

Vợ chồng nghèo quằn quại bên con nhỏ chết bất thường (TN).

Người Mỹ bị đánh ở Đà Nẵng nói gì về vụ việc? (TN).

Y – bác sĩ liên tục bị tấn công – Bài 3: Các bệnh viện phải tự bảo vệ mình! (LĐ). Mời xem lại: Y – bác sĩ liên tục bị tấn công – Bài 1: Báo động an ninh bệnh viện (LĐ). Bài 2: Áp lực từ người nhà (LĐ).

Cắt gọt thùng xe ‘hổ vồ’ quá tải ngay tại trạm cân (VNN). – Xe quá khổ bị cắt thùng ngay tại chỗ (VNE).

Chứng kiến công nghệ ‘kem đi đến đâu ruồi bâu đến đấy’ (VNN).

Vũ Thế Thành – Làm giàu, làm khổ, làm sợ bằng 3-MCPD (Khoahocnet).

Hà Nội kiến nghị cơ chế đặc thù cho dự án tuyến ống nước sông Đà số 2 (LĐ).

Theo dõi sát tình hình, đảm bảo an toàn cho lao động Việt Nam tại Lybia (LĐ). – Philippines, Việt Nam sắp di tản kiều dân khỏi Libya (RFI).

Bão sớm trên đất Bắc (RFA). “Thực tế cho thấy mọi khoản tiền cứu trợ đều bị chấm mút từ trung ương xuống địa phương, ở trung ương nó là một con voi nhưng đến gia đình người dân thì nó là một tí mùi để biết lấy thảo. Đây chính là nguyên nhân, tác động xã hội lớn nhất, khiến cho người nông dân trở nên hụt hẫng, thất vọng và buồn tủi cho thân phận chân lấm tay bùn của họ“.

21 người thiệt mạng vì đất chuồi ở Ấn Độ (VOA).

19 người chết đuối ở Pakistan (VOA).

QUỐC TẾ

Mỹ tố cáo Nga vi phạm Hiệp ước Hạt nhân (VOA). – Châu Âu ‘cắn răng’ trừng phạt kinh tế Nga (BBC). – Thêm tòa án buộc Nga trả tiền Yukos (BBC). – Nga lên án các biện pháp trừng phạt của Âu Mỹ (RFI).

Nga cảnh cáo Ukraine nên soi vào tấm gương Gruzia (ĐV). Cao bồi Putin giống hải tặc Tập Cận Bình, cùng ôm mộng bá quyền và cùng bản chất côn đồ, lớn tiếng bắt nạt các nước nhỏ xung quanh. – Vũ khí Nga bất ngờ áp sát biên giới Ukraine (ĐV).

Các chuyên gia tới địa điểm rớt máy bay Malaysia ở Ukraine (VOA). – Chuyên gia quốc tế tiếp cận hiện trường máy bay MH17 (VNE). – Triệu Phong dịch – Chuyện gì xảy ra vào ngày định mệnh của chuyến bay MH-17 (Khoahocnet).

Quốc hội bác đơn xin từ chức của Thủ tướng Ukraina (RFI).  – Quốc hội Ukraine không chấp thuận Thủ tướng từ chức (VNE).

Israel ‘sẽ phá hết’ địa đạo Hamas (BBC). – Israel “không thể biện minh” vụ oanh kích Jabaliya (RFI). – LHQ: Israel và Hamas có thể phạm tội ác chiến tranh (VOA).

Anh mở điều tra mới về cái chết của cựu điệp viên Nga Litvinenko (RFI).

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật để kiện Tổng thống Obama (VOA).

Mỹ kêu gọi Ấn Độ ngưng phản đối các cải cách mậu dịch toàn cầu (VOA).

Các nước Châu Á cảnh giác về rủi ro bộc phát Ebola (VOA). – Sierra Leone tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì dịch Ebola (VOA). – 627 người chết vì virus Ebola, Bộ Y tế ra khuyến cáo (VNN).

Achentina mất khả năng thanh toán nợ (RFI). – Argentina lên án Mỹ vì vỡ nợ (BBC). – Argentina vỡ nợ lần thứ nhì trong 13 năm (VOA).

* RFA: + Sáng 31-07-2014; + Tối 31-07-2014

* RFI: 31-07-2014

* Video RFA: + Bản tin video sáng 31-07-2014; + Bản tin video tối 31-07-2014; + Cấm vận Nga: Kết quả và Hậu quả

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: