Anhbasam Tin thứ Năm, 31-07-2014

Posted by adminbasam on 31/07/2014
Basamnews

Tin được đưa lên mạng lúc 2h sáng và cập nhật liên tục tới 8h sáng. Tin trưa được cập nhật lúc 13-14h.

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H1<- TQ tung 50.000 “vũ khí bí mật” xuống Biển Đông (24h). – Vì sao Trung Quốc muốn kiểm soát biển Đông (Bùi Văn Phú). – Trung Quốc đổi chiến thuật trên biển Đông? (National Interest/ MTG). – Tả tơi “cột mốc” (DLB).  – TQ lần đầu diễn tập phá mìn ở Biển Đông (VNN).

Tổng thống Philippines né tranh chấp Biển Đông vì luật quốc tế? (SM).  – Mỹ kêu gọi các nước tranh chấp Biển Đông ‘nêu gương tốt’ (VOA). – Mỹ thúc các nước tranh chấp ở Biển Đông tìm giải pháp giảm căng thẳng (VNE).

Bàn giao thêm một tàu kiểm ngư hiện đại (VNE). – Biển Đông đón tàu kiểm ngư hiện đại thứ hai (GTVT).  – Kiểm ngư VN nhận tàu có sân đỗ trực thăng (VNN).

Thế giới công nhận giá trị pháp lý của Châu bản triều Nguyễn (HQ). – UNESCO vinh danh bằng chứng Hoàng Sa của VN (VNN). “Châu bản triều Nguyễn của Việt Nam đã chính thức được UNESCO trao bằng công nhận là Di sản Tư liệu thuộc Chương trình Kí ức thế giới Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương 2014 (MOWCAP) sáng nay 30/7 tại Hà Nội“. – UNESCO vinh danh bằng chứng Hoàng Sa của Việt Nam (NLĐ).  – Đón nhận Bằng Di sản tư liệu Châu bản triều Nguyễn: Khẳng định chủ quyền biển đảo Trường Sa, Hoàng Sa (SGGP).

– Alexander Vuving: Trung Quốc đã chớp mắt ở Biển Đông? (National Interest/ DLB). “Chúng ta không biết có hay không một thỏa thuận bí mật đã thành hình, nhưng những gì chúng ta biết có dấu hiệu một mặc cả ngầm đã diễn ra… các nhà lãnh đạo Hà Nội đã tìm cách thương lượng với Bắc Kinh, và BK đã trả lời với bốn điều kiện tiên quyết cho các cuộc đàm phán. Điều kiện đầu tiên là VN phải chấm dứt quấy rối giàn khoan dầu và tàu bè hộ tống của TQ. Thứ hai, VN không được tranh chấp quyền sở hữu quần đảo Hoàng Sa của TQ. Điều kiện thứ ba là VN không được theo đuổi các thủ tục pháp lý chống lại tuyên bố và hành động của TQ ở Biển Đông. Và cuối cùng, VN không được dính líu đến một bên thứ ba, đặc biệt là Mỹ và phương Tây, trong vấn đề song phương này“.  – Bài lược dịch trên báo GDVN đã bỏ qua nhiều phần quan trọng: Học giả Mỹ: Bài học vụ giàn khoan 981, quyết tâm có thể thắng sức mạnh

Dưới áp lực của Trung Quốc Việt Nam cài dây an toàn (Asia Times/ Dân Luận/ Ba Sàm). “Đối với Trọng, trò chơi quan hệ hòa bình lâu dài với người hàng xóm khổng lồ là quan trọng hơn các tài nguyên dầu khí được cho là hiện diện ở Biển Đông… Nếu công chúng tin rằng lãnh đạo của mình đã đầu hàng, tính hợp pháp của chế độ sẽ bị xói mòn nặng nề và nguy hiểm vào thời điểm kinh tế đang tăng trưởng chậm. Đó là khi các cuộc biểu tình thực sự trên đường phố nhắm vào cả Trung Quốc và chính phủ Việt Nam do Đảng Cộng sản lãnh đạo có thể nổ ra“.

– ĐCSVN Hòa hoãn thay đối đầu? (BBC). “Nhóm đối trọng dẫn đầu là Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, ngược lại, không muốn khiêu khích Bắc Kinh hoặc có bất kỳ động thái gì làm gia tăng căng thằng. Nhóm này không đưa ra chiến lược, mà chỉ chủ trương giải tỏa căng thẳng với Trung Quốc vì lợi ích lâu dài của cả hai bên“.

Chọn lựa duy nhất của dân tộc Việt Nam (VNTB). “Điều đầu tiên và tiên quyết là người Việt Nam chứ không phải đảng Cộng sản có toàn quyền quyết định số phận và tương lai của dân tộc. Quyền chọn lựa lãnh đạo tài đức nằm trong tay dân tộc chứ không do đảng Cộng sản áp đặt“. – Vĩnh Nguyên,  Chi Hội Nhà văn Việt Nam tại Huế: Đã khi nào thực sự dân biết, dân làm, dân bàn, dân kiểm tra việc nước? (BVN).

Trung Quốc cần Việt Nam hơn Việt Nam cần Trung Quốc (BVN). “Hiện nay dân tộc VN còn ba cái khó cần được tháo gỡ. Một là, không biết việc “đi đêm” và ký kết với nhau những gì giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Trung Quốc – việc này tuy lớn nhưng không sao, bởi vì hai đảng ngầm ký với nhau, nhân dân VN không có trách nhiệm thực hiện?. Hai là, Đảng Cộng sản Việt Nam đang thủ vai lãnh đạo đất nước mà còn vương vấn ý thức hệ với cộng sản với Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ba là, Đảng Cộng sản Việt Nam vẫn còn tiếp tục đặt lợi ích Đảng trên lợi ích Dân tộc

H2– Phạm Đình Trọng: MỘT LÍ GIẢI TRẦN TRỤI VÀ CAY ĐẮNG VỀ CHUYẾN ĐI MĨ CỦA ÔNG PHẠM QUANG NGHỊ (Ba Sàm). “Không thể vì những chuyện thường ngày quá cũ đó mà ông thành viên Vua tập thể Phạm Quang Nghị phải có chuyến đi sứ sang Mĩ bất thường, đột ngột, khá âm thầm vì thiếu chính danh. Tóm lại, thành viên Vua tập thể PHạm Quang Nghị đến Mĩ chỉ để Mĩ cảm phiền cho Ngoại trưởng Phạm Bình Minh không thể đến Mĩ được theo lời mời của Mĩ mà thôi“.

– Lê Diễn Đức: Kiến nghị tích cực nhưng không thực tế (Blog RFA). “Làm sao ĐCSVN lại có thể ‘xây dựng hệ thống nhà nước pháp quyền thật sự dân chủ’? Như thế tức là loại bỏ độc quyền lãnh đạo của họ ư? Họ đang một mình một sân, vừa đá bóng vừa thổi còi, làm sao họ có thể tự khép vào kỷ cương, luật lệ?… Sự chán ghét chế độ và nhìn nhận ra sự thật chỉ nằm trong số ít, giới trí thức thì nửa vời, cơ hội. Cho nên, kiến nghị tuy về nội dung có nhiều tích cực, nhưng thiếu sức mạnh và thực tế. Nó khó có thể tạo ra ảnh hưởng lên một nhà cầm quyền độc đoán, tham lam, ích kỷ và bảo thủ“.

TÔI ĐỒNG TÌNH VỚI LÃO TƯỚNG NGUYỄN TRỌNG VĨNH VÀ CÁC ĐẢNG VIÊN (Tễu). “Tôi nghĩ tổ quốc ta đang lâm nguy và cũng hé ra một vận hội mới, Đảng và Nhà nước sẽ lắng nghe mà nếu không lắng nghe thì cũng không xử lý gì được nếu có nữa triệu đảng viên ký tên. Hy vọng suy nghĩ và mong muốn của tôi đồng cảm với nhiều đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam“.

– Kha Lương Ngãi: Tâm thư gửi đảng viên Cộng sản Việt Nam yêu nước cấp tiến (VNTB). – Nhà NC Nguyễn Đắc Xuân : Nhân danh chủ nghĩa xã hội là « bất chính » (RFI).  – ‘Đảng viên không còn tha thiết CNXH’ (BBC). “Trừ những người vì quyền lợi, vì chức vụ này kia còn các đảng viên về hưu từ Bộ Chính trị trở xuống không ai còn tha thiết với chủ nghĩa xã hội cả”. – ‘Cái gì trở ngại thì phải bỏ’ (BBC). Cư dân mạng gọi ông Nguyễn Đắc Xuân là “nhà huyết học“, thay vì “nhà nghiên cứu”, do bàn tay của ông này đã nhuốm máu người dân Huế trong sự kiện Tết Mậu Thân.

Đảng chai sạn khiến tôi nhiều hư hỏng (BVN/ Ba Sàm). “Nhiều nhà báo, nhà văn, nhà lý luận trở thành bồi bút, viết nịnh hót cho êm tai lãnh đạo Đảng, chứ không vì cuộc sống, vì chân lý. Bản thân tôi, không muốn làm bồi bút thì cũng phải ở trong vòng bồi bút, nhiễm tư tưởng bồi bút và biết đâu, có những bài bây giờ tưởng không là bồi bút nhưng sau này sẽ rõ ra bồi bút? Đảng viên thường không có khả năng nhìn xa trông rộng, nhờ cậy vào lãnh đạo thì lại bị Đảng chai sạn làm cho hư hỏng thêm“.

Thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Pháp (QĐND). – Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh điện đàm với Ngoại trưởng Pháp (TTXVN/ PLTP).

VÌ SAO TÔI CẢM TÌNH VỚI NGƯỜI MỸ ?- Bình luận (Trần Kỳ Trung). “… tôi nhận thấy, rất nhiều nước trên thế giới, nhiều tổ chức, tầng lớp… rất mong đảng cộng sản, chính phủ Việt Nam mạnh dạn “ thoát trung”  thay đổi thể chế, không áp đặt, lệ thuộc vào chủ nghĩa Mác -Lê Nin đã lạc hậu, không phù hợp với quy luật lịch sử, sửa đổi hiến pháp… đưa đất nước Việt Nam trở thành một đất nước dân chủ thực sự“.

– Phỏng vấn GS Nguyễn Mại: Vạch trần thủ đoạn “đội lốt kỹ sư” của lao động Trung Quốc (ĐSPL). “Luật của chúng ta có, công cụ chúng ta có, nhưng các cơ quan quản lý không làm đến nơi đến chốn và để lao động Trung Quốc tràn ngập tại các dự án hợp tác thì chúng ta phải ‘chịu trận’ thôi“.

H1Hội thảo: Truyền thông Phi Nhà nước ở Việt Nam trong thời kỳ hiện nay (MLBVN).  – Hội thảo “Truyền thông phi Nhà nước ở Việt Nam” (RFA). LS Nguyễn Văn Đài: “Các tổ chức xã hội dân sự là do những người dân Việt Nam thấy có nhu cầu cần thiết và họ tự nguyện. Cái này nằm ngoài sự kiểm soát hay sự điều khiển của Nhà nước nên chính quyền không muốn. Đồng thời họ không muốn các tổ chức xã hội dân sự ngày càng có giao lưu rộng rãi với các tổ chức quốc tế, cũng như có những hoạt động ở trong nước mà sẽ gây ảnh hưởng đến người dân“.

Bộ CA mang côn đồ quấy phá hội thảo của đại sứ quán Úc (DLB). “Mục đích của cuộc đàn áp nhằm ngăn chặn những người đến tham dự Hội thảo ‘Truyền thông Phi Nhà nước ở Việt Nam trong thời kỳ hiện nay’ diễn ra tại đại sứ quán Úc“.

Bài phát biểu của Mẹ Nấm gửi đến đại sứ quán Úc (DLB). – Lời của kẻ vắng mặt – A speech from an absent invited (Phạm Hồng Sơn). “… chúng ta có thể phải rơi nước mắt nếu nhìn vào danh sách những người đang bị cầm tù hoặc đang bị quản chế tại gia trên khắp ba miền đất nước chỉ vì họ đã dám viết, dám bày tỏ theo tiếng nói lương tâm của chính họ một cách ôn hòa nhưng trái với quan điểm của đảng cộng sản và chính quyền Việt Nam“.  – CA khủng bố Phạm Thanh Nghiên sau buổi hội thảo tại ĐSQ Úc (DLB).  – Bí thư đại sứ quán Úc ‘giải vây’ cho Phạm Thanh Nghiên (DLB).

Nhận định của Mạng Lưới Blogger Việt Nam về tình trạng công dân Việt Nam bị ngăn chận, sách nhiễu tham gia buổi hội thảo của Đại sứ quán Úc (MLBVN). – Ngày mai 31/7: Họp báo công khai thông báo kết quả sơ bộ chuyến thăm của Báo cáo viên đặc biệt về tự do tôn giáo và tín ngưỡng (Dân Luận).

Mọi công dân Việt Nam đều có thể bị kết tội lợi dụng mọi thứ tốt đẹp để chống phá đảng và nhà nước (Huỳnh Ngọc Chênh).

Dân biểu Mỹ gửi thư lên Tổng thống phản đối TPP cho VN (VOA). Ngay cả dân biểu Mỹ cũng “lợi dụng để chống phá” Việt Nam nữa? Hê hê hê…

Tại sao 1946 Hồ đã rước Pháp quay lại Việt Nam, rồi lại đẩy cả dân tộc vào cuộc chiến chống Pháp (DLB). – Khi con Phượng Hoàng đã trụi lông, rũ cánh (DLB).

H1Thêm 3 người H’mong bị kết án tù về tội vi phạm Điều 258 (RFA).  – Chùm ảnh bên ngoài phiên tỏa xử ba thanh niên người H’Mông tại Ngân Sơn, Bắc Kạn ngày 30/7/2014 (Blog RFA). =>

TIN BUỒN: THƯƠNG TIẾC VĨNH BIỆT ÔNG NGUYỄN ANH DŨNG (Tễu).

KIẾN NGHỊ HỦY BỎ ĐIỀU 38 THÔNG TƯ SỐ 28/2014/TT – BCA CỦA BỘ CÔNG AN (Tễu).

Án tử của Hàn Đức Long nghi là do công an tự tưởng tượng tình tiết (GDVN).

Đứa bé nằm chết bên bờ sông sau cuộc tra tấn của vợ chồng người mất trộm (PLVN). Ở VN có bao nhiêu là tổ chức hội đoàn của đảng và nhà nước, đứng đầu là Đội Thiếu niên Tiền phong HCM mà em Hiếu là đội viên, rồi  Trung tâm Bảo vệ sức khỏe Bà mẹ, Trẻ em và Kế hoạch hóa gia đình, những tổ chức này đã làm gì để bảo vệ các em không bị tra tấn, đánh đập, nhục hình… khi còn sống, cũng như có thể làm gì để minh oan cho các em khi bị giết chết như thế này?

– Wikileak tiết lộ, Úc cấm đưa tin về vụ bê bối in tiền Polymer của Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) có liên quan tới Việt Nam, Malaysia và Indonesia: Australia bans reporting of multi-nation corruption case involving Malaysia, Indonesia and Vietnam (Wikileak).

Trả quà biếu: Nói không với tham nhũng và “nỗi sợ” cần hoá giải (ĐSPL).

Một xã hội bất ổn (Cali Today). “Nếu Việt Nam đang trong thời chiến thì sự bất an về mạng sống là điều có thể chấp nhận được, nhưng đang trong thời bình mà người dân lại luôn hoang mang lo lắng cho tính mạng cho thấy xã hội đang rất nhiễu nhương. Người dân lo lắng khi nằm trong một tình thế mà không biết tin vào điều gì, họ không biết bám víu vào đâu. Cơ quan công quyền lại là nơi nhũng nhiễu dân chúng, tìm cách để bóc lột người dân. Những tưởng tòa án là nơi công lý được thực thi nhưng đó lại là nơi phơi bày tất cả thối nát của chế độ“.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Cột trách nhiệm cá nhân, không tập thể chung chung (PLTP). Thủ tướng nói câu này nghe được. Vậy để cho đất nước tụt hậu, đời sống người dân lầm than, xã hội bất ổn… đó là trách nhiệm của cá nhân Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hay trách nhiệm của cá nhân nào trong Bộ Chính trị? Thủ tướng đừng trả lời rằng đó là trách nhiệm là của cái đảng này, vì chẳng ai biết đảng là thằng nào để nó đứng ra nhận trách nhiệm.

Bộ, tỉnh phải có ít nhất một lãnh đạo nữ (VNN). Chọn lãnh đạo theo tiêu chuẩn quy định về tỉ lệ, phần trăm, cơ cấu… thay vì chọn người tài, đã và đang đưa đất nước đi vào ngõ cụt, thế mà người cầm quyền vẫn chưa học được bài học gì.

Ba lãnh đạo ngân hàng bị bắt giam (BBC). – NH Xây dựng: Sẵn sàng khả năng chi trả cho người gửi tiền (TBKTSG).  – Về đâu dự án 1 tỉ USD tại sân Chi Lăng – Đà Nẵng của Tập đoàn Thiên Thanh? (MTG).

Vòi tiền doanh nghiệp, cựu cán bộ thuế lĩnh 8 năm tù (VNE).

Trần Bích Đăng – Hoan hô Bộ Trưởng Đinh La Thăng, nhưng… (Dân Luận).

Có hay không cán bộ ngang nhiên lấy quần áo, còng tay tiểu thương? (MTG).

Việt Nam đóng tàu huấn luyện cho Úc (BBC).

Đài Loan truy tố nhà ngoại giao ở VN (BBC). “Một nhà ngoại giao, từng có nhiệm vụ xét duyệt hồ sơ visa tại văn phòng đại diện của Đài Loan ở Hà Nội, bị truy tố vì cáo buộc nhận hối lộ“.

Hình dung quan hệ Mỹ-Trung dưới thời nữ Tổng thống Mỹ Hillary Clinton (GDVN).

Hình thành trục quan hệ Thái Lan-Myanmar được TQ hậu thuẫn? (GDVN).

Hoa Kỳ sẽ do thám các cuộc tập trận của Trung Quốc ở Biển Đông (RFI). – Hơn 800 chuyến bay ở Trung Quốc bị hủy vì quân đội tập trận (VNE).

Reuters: Giang Trạch Dân, Hồ Cẩm Đào đồng ý điều tra Chu Vĩnh Khang (GDVN). – Nhân Dân nhật báo: Lật đổ Chu Vĩnh Khang chưa phải kết thúc (GDVN).  – Quyết định “đánh hổ” của Tập Cận Bình mang nhiều thông điệp (RFI). “Quyền lực của Tập Cận Bình đang được thiết lập vững vàng, vững tới mức mà ông ta có thể phá vỡ điều kiêng kỵ trong đảng, một thứ luật bất thành văn là không bao giờ động đến các cựu ủy viên Bộ Chính trị“. – Truyền thông TQ hoan nghênh cuộc điều tra ông Chu Vĩnh Khang (VOA). – Hồ sơ cựu trùm an ninh Chu Vĩnh Khang (BBC). – Ông Tập Cận Bình được ‘chống lưng’ trong vụ Chu Vĩnh Khang (VNN). – Báo Mỹ: Tội thực sự của Chu Vĩnh Khang là chống đỡ cho Bạc Hy Lai (WSJ/ GDVN).

Tin tặc Trung Quốc tấn công cơ quan nghiên cứu Canada (RFI).

Bạo động Tân Cương : Cả trăm người chết và bị thương (RFI). – Bạo lực bùng phát ở Tân Cương (BBC). – TQ xác nhận vụ bạo động mới ở Tân Cương khiến hàng chục người chết (VOA).

Bình Nhưỡng bắn 4 tên lửa thị uy, nhưng hỏng 2 quả (RFI). – Ảnh vệ tinh cho thấy Bắc Triều Tiên đang xây giàn phóng tên lửa lớn (VOA).

Cam Bốt xử các lãnh đạo cao cấp còn lại của Khmer Đỏ (RFI). – Tòa án LHQ hậu thuẫn xét xử Khieu Samphan, Noun Chea (VOA). – Bắt đầu phiên tòa xử Khmer Đỏ lần hai (BBC).

KINH TẾ

Nợ công và phần chìm của “tảng băng” doanh nghiệp nhà nước (VnEconomy).  – Đâu là nguyên nhân khiến tỷ lệ nợ phải trả tăng vọt? (Giang Le). – Phạm Chí Dũng: Dấu hiệu về cuộc khủng hoảng ngân hàng ở Việt Nam? (VNTB). – Cho vay không bảo đảm tài sản: Tín dụng bế tắc đến mức nào? (VNTB).

Thủ tướng: Phải cột chặt trách nhiệm (VNN). “Tái cơ cấu đầu tư công chúng ta đi được một bước quan trọng, một bước dài, cố gắng kiểm soát để làm sao tái đầu tư công hiệu quả, khắc phục cho được tình trạng năm nào cũng kiểm điểm đầu tư dàn trải, kém hiệu quả, lãng phí“.  Cũng vẫn tiếp tục “đầu tư công” thì hậu quả cũ sẽ lặp lại.  – Chính phủ không điều chỉnh mục tiêu năm 2014 (TBNH).

Chứng khoán ngày 30-7 giảm trở lại (TBKTSG). – Nhận định chứng khoán ngày 31/7: “Xu hướng chung là giảm” (VnEconomy).

Các đại gia điện tử đặt cược khủng cho Việt Nam (VNN).

Không dễ dãi với DN bán hàng đa cấp (PLTP).

Tiếp sức cho nhà nông phát triển kinh tế (DV).  – Tiềm năng xuất khẩu gạo bất ngờ bị đánh giá thấp (TN).

Sức mua vẫn tăng chậm chạp (TBKTSG). – Ế ẩm, Tràng Tiền Plaza tiếp tục “tái cơ cấu” (VnEconomy). – Tháng cô hồn: người ế khách, kẻ tất bật (SM).

Sợ độc hại, người Sài Gòn chuộng măng tre nguyên cây (MTG).

Xuất hiện keo tự vá lốp sản xuất trong nước rẻ ngang hàng Trung Quốc (SM).

Tốc độ tăng GDP của Mỹ cao hơn nhiều so với mức dự kiến (TTXVN).

Bắc Triều Tiên sản xuất bia với công nghệ của Cộng Hòa Séc (VOA).

VĂN HÓA-THỂ THAO

YÊU THỜI ĐỒ ĐỂU – KỲ 142 (Nhật Tuấn).

Núi Đoạn Sông Lìa – phần 55 (Da Màu).

Vụ phóng viên ném điện thoại trên sóng VTV1 lên báo nước ngoài (GDVN).

ĐAU LÒNG VỚI CÁCH LÀM VĂN HÓA ĂN CHIA (Hồ Hải).

– Tổng thuật thói hư tật xấu người Việt (I) (ĐCV). – Tổng thuật thói hư tật xấu người Việt (II)

Thực hư “cụ xoài” 300 năm tuổi truyền năng lượng trường thọ? (CL/ ĐSPL).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Năm học thành công hơn nhờ thực hiện đổi mới giáo dục (GDTĐ). – Ba phương án thi: Cần chuẩn bị kỹ hơn (PLTP).  – Chưa quyết phương án thi tốt nghiệp THPT (NLĐ).

Nghị quyết 29 “hút” người dân thêm quan tâm đến Giáo dục (GDTĐ).

Thi để làm gì ? Kỳ 1   —  Thi để làm gì? – Kỳ 2: Khi điểm số không còn giá trị   —   Thi để làm gì ? – Kỳ 3: Có nên thi để học những cái không muốn ? (TN).

Bỏ cho điểm học sinh tiểu học vào năm học tới (TT).

– Dạy học sinh cá biệt: Cảm hóa bằng sách (TT).

71% trẻ mồ côi mong muốn được tham vấn tâm lý bởi người lớn hơn (MTG).

Nhọc nhằn chăm trẻ tự kỷ – Bài 1: Khổ như người có con tự kỷ   —  Nhọc nhằn chăm trẻ tự kỷ – Bài 2: Trị liệu tốt nhất từ 18 đến 36 tháng tuổi   —  Nhọc nhằn chăm trẻ tự kỷ – Bài 3: Cùng chung tay lo cho trẻ tự kỷ (PLTP).

Người già chớ dậy quá sớm (MTG).

Bí quyết dạy trẻ của ông bố Mỹ có 12 con vào đại học (Đẹp+/ ĐSPL).

Big-data không đơn thuần là dung lượng và kích cỡ (TCPT).

Không nghiên cứu, làm sao phát triển? (VNE).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Bệnh nhân chốt cửa, tử vong trong nhà vệ sinh bệnh viện (TT).

Sự thật về “nhà ngoại cảm” lảm nhảm đọc thơ “tìm 600 mộ liệt sĩ” (ĐSPL).

Tháng cô hồn: “Bóc mẽ” sự mê muội bởi những điều cấm kỵ (ĐSPL).

Bài 1: Chân dung “Phật Bà” giáng thế chữa bách bệnh, trục vong   —   Bài 2: Bát nháo cảnh chữa bệnh kỳ quái trong điện “Phật Bà”   —   Bài 3: “Mẹ Quan Âm” dọa ma, buộc con bệnh bán nhà giá rẻ (ĐSPL).

Ăn mì trúng thưởng 100 triệu đồng: Từ người may mắn thành nghi can (GDVN).

Kiện vì không được trả thưởng trúng số (NLĐ).

Thầy giáo lừa đảo lấy tiền cờ bạc: Học trò viết gì trên facebook? (ĐSPL).

Đau đớn bủa vây người mẹ trẻ nuôi con bị bệnh hiểm nghèo (MTG).

Phát hiện 2,5 tạ chim đông lạnh nhập lậu vào Hà Nội tiêu thụ (PLVN).  – Tạo khoang bí mật, tài xế đưa 400kg chim đông lạnh lậu về Thủ đô (TTXVN).  – Bắt giữ 700 con chim đông lạnh và hàng tạ chất phụ gia sản xuất bim bim không rõ nguồn gốc (SM). – Phát hiện xe tải chở 700 chim bồ câu đông lạnh xuất xứ từ Trung Quốc (LĐ).

Lô hàng 16 tấn bột sương sáo: Phải tin ai? (HQ).

Bất chấp luật pháp “đầu gấu” bảo kê xe quá tải cày nát cao tốc (SM).

Người lao động làm cả đời không có chế độ gì? (PLTP).

Toàn bộ khu phố sầm uất chưa bị cháy hết là… chữa cháy thành công (MTG).

Cô dâu Việt bị chồng Hàn Quốc sát hại (VNE).

LHQ: Tội ác ghê tởm của nạn buôn người phải chấm dứt (VOA). Bà Haddadin: “Tội ác diễn ra ở các nông trại, ở các nhà máy, trong các hộ tư nhân v.v. đối với tôi đây là hình thức nghiêm trọng nhất khi ta bắt mọi người phải phục dịch và lạm dụng họ làm người giúp việc trong nhà. Nó diễn ra dưới hình thức khai thác người khác hay buộc người khác làm nghề mại dâm. Nó diễn ra dưới rất nhiều hình thức. Ngày nay, ta có thể nhìn thấy rất nhiều cuộc hôn nhân cưỡng bách và những cuộc hôn nhân cưỡng bách chính là một hình thức mua bán người”.

200 lao động Việt Nam trong vùng chiến sự Libya sớm được đưa về nước (VNE). – 200 lao động VN trở về từ Libya (VNN).

Các đảo quốc Châu Đại Dương kêu cứu (RFI).

QUỐC TẾ

Giao tranh ở Ukraine ngăn cản công tác điều tra vụ MH17 (Tin Tức). – Kiev tố phe nổi dậy có lính bắn tỉa ở hiện trường MH17 (Zing).  – Ukraine: Quân nổi dậy đặt mìn ở gần khu vực MH17 rơi (KT).  – Chuyên gia quốc tế vẫn không thể đến hiện trường MH17 rơi ở Ukraine (BizLive).

Hoa Kỳ mở rộng trừng phạt Nga (RFI). – Tổng thống Obama loan báo trừng phạt mới nhắm vào Nga (VOA). – Châu Âu đồng thuận trừng phạt kinh tế Nga (RFI).  – Trừng phạt Nga : Châu Âu thức tỉnh hơi muộn (RFI). – Phương Tây mở rộng chế tài với Nga (BBC). – Ông Obama công bố “siết vòng vây” trừng phạt Nga sau vụ MH17 rơi (BizLive).  – Mỹ, châu Âu trừng phạt các ngành công nghiệp chính của Nga (VnEconomy). – Nga phản pháo cáo buộc của Mỹ về vụ rơi máy bay MH17 (TTXVN).

Nga và Ukraina nhất trí đàm phán giải quyết khủng hoảng (LĐ).

MH17: ‘Lời thú tội chấn động’ được đăng trên báo châm biếm (TG).

Trường học LHQ ở Gaza trúng đạn pháo kích, ít nhất 15 người thiệt mạng (VOA). – Một định chế LHQ tố cáo Israel «thảm sát» thường dân tại Gaza (RFI). – LHQ cáo buộc Israel tấn công trường học (BBC). – Israel – Càng thắng càng thua (BBC).

Libya : Một căn cứ quân sự quan trọng rơi vào tay phe Hồi giáo (RFI).

Kerry tới New Delhi để sưởi ấm lại quan hệ Mỹ-Ấn (RFI).

Hàng không dân dụng đòi có quy định về vũ khí phòng không (RFI).

MH17 : Giới điều tra vẫn chưa đến được hiện trường (RFI).

Mẹ thiếu niên Mexico bị thiệt mang kiện cơ quan biên phòng Mỹ (VOA).

Thẩm phán Mỹ cấm bán dầu vùng Kurdistan (VOA).

Các giới chức truy tìm ai đã tiếp xúc với bệnh nhân chết vì Ebola ở Nigeria (VOA).

Hàng chục người có thể bị vùi lấp trong đất chuồi ở Ấn Ðộ (VOA).

Giẫm đạp tại đại hội nhạc rap ở Guinea, 33 người thiệt mạng (VOA).

Pakistan ‘phá vỡ” cuộc tấn công xuyên biên giới của phiến quân (VOA).

Pháp-Nhật thỏa thuận hợp tác về quốc phòng (RFI).

* RFA: + Sáng 30-07-2014; + Tối 30-07-2014

* RFI: 30-07-2014

* Video RFA: + Bản tin video sáng 30-07-2014; + Bản tin video tối 30-07-2014

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: