Ioukos : Nga bị xử phạt 50 tỷ đô la

Thanh Hà

Thứ hai 28 Tháng Bẩy 2014

RFI

Một trạm xăng Ioukos tại Matxcơva. Tòa án trọng tài La Haye buộc Nga phải bồi thường tập đoàn này 50 tỷ đô la.

Một trạm xăng Ioukos tại Matxcơva. Tòa án trọng tài La Haye buộc Nga phải bồi thường tập đoàn này 50 tỷ đô la.

Reuters

Tòa án trọng tài La Haye vào hôm nay, 28/07/2014 đòi Nga bồi thường 50 tỷ đô la cho các cổ đông tập đoàn dầu khí Ioukos. Đây là mức tiền phạt nặng nhất. Phán quyết của tòa án La Haye được đưa ra trong bối cảnh phương Tây gia tăng trừng phạt Nga vì khủng hoảng Ukraina.

Chính phủ Nga bị cáo buộc chiếm đoạt tài sản của Ioukos, mà nhà tỷ phú Mikhail Khodorkovski là một trong những sáng lập viên. Cách nay 10 năm, Matxcơva đã khai tử tập đoàn dầu khí Ioukos. Bên nguyên đơn kiện chính phủ Nga ra trước tòa án trọng tài quốc tế La Haye là tập đoàn GML, một trong những cổ đông lớn nhất của Ioukos. Giám đốc GML, Tim Osborne hài lòng trước phán quyết nói trên. Nhân vật này cho rằng, tòa án quốc tế nhìn nhận nhà nước Nga đã khai tử tập đoàn Ioukos vì lý do chính trị.

Nhà cựu tỷ phú Khodorkovski từng là cổ đông của GML. Ông cho biết đã bán lại toàn bộ cổ phần GML của mình từ năm 2005.

Từ năm 2003, Matxcơva tố cáo tập đoàn Ioukos, nguyên là nhà cung cấp dầu hỏa số 1 tại Nga, gian lận và trốn thuế. Tập đoàn này đã bị xé lẻ ra từng mảng và được bán lại cho tập đoàn dầu khí quốc doanh Rosneft.

Tháng 8/2006, Ioukos chính thức bị tuyên bố phá sản. Chủ nhân tập đoàn này là nhà tỷ phú Khodorkovsky bị tống giam. Ông đã bất ngờ được tổng thống Putin ân xá vào tháng 12/2013 sau gần một chục năm bị cầm tù.

Trước mắt, GML coi quyết định của tòa án La Haye là một thắng lợi. Về phần Ngoại trưởng Lavrov báo trước là nước Nga sẽ làm tất cả để chống lại phán quyết nói trên.

Trên mạng Internet, ông Mikhail Khodorkovski hoan nghênh tính trung thực của tòa án trọng tài La Haye và ông cho rằng, Ioukos là trường hợp phản ánh rõ rệt nhất hành động « hôi của trắng trợn » từ phía nhà cầm quyền Matxcơva.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: