Đối Thoại Điểm Tin ngày 28 tháng 7 năm 2014

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngòai Nước

Tín Châu tổng hợp

RFA

Trái cây Việt Nam và thị trường Trung quốc

Trái cây do nông dân Việt Nam trồng ra lâu nay chủ yếu được xuất tiểu ngạch sang thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, sự lệ thuộc vào thị trường này dẫn đến bao đợt ách tắc, gây thiệt hại lớn cho người nông dân và doanh nghiệp.

‘Đền ơn, đáp nghĩa’ chính sách và thực tế

Chính sách ‘đền ơn, đáp nghĩa’ luôn được chính phủ Hà Nội nhắc đi nhắc lại, đặc biệt vào dịp Ngày Thương binh- Liệt sĩ 27 tháng 7 hằng năm. Tuy nhiên thực tế đối xử với những người từng toàn tâm, toàn ý đi theo ‘chính quyền cách mạng’ ra sao?

Tản mạn cùng NS. Tuấn Khanh và Bảo Chấn về âm nhạc VN hiện đại

Âm nhạc Việt Nam giai đoạn gần đây dường như đang đi vào bế tắc, không chỉ từ phía người sáng tác mà ngay cả thị hiếu của người nghe. Và hôm nay, chúng tôi mời quí vị cùng nghe ý kiến của một vài nhạc sĩ, những người đã và đang chứng kiến sự đổi thay trong âm nhạc Việt Nam

Giới trẻ và việc nghiên cứu biển Đông

Trong hai ngày 25 và 26 tháng 7/2014 một hội thảo về biển Đông được tổ chức tại Đại học Tôn Đức Thắng, TP HCM. Hội thảo này qui tụ nhiều chuyên gia Việt Nam và quốc tế, trong đó có một số người Việt Nam trẻ tuổi.

BBC 

Bắn MH17 là ‘tội ác chiến tranh’

Việc bắn hạ MH17 có thể cấu thành ‘tội ác chiến tranh’, Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc nói.

Lệnh ngừng bắn của Hamas ngưng trệ

Israel và Hamas vẫn tiếp tục các hành động quân sự của mình bất chấp việc Hamas đồng ý ngừng bắn nhân đạo 24h.

Nữ sinh Nhật ‘chặt xác bạn học’

Cảnh sát Nhật Bản cho hay một nữ sinh trung học vừa bị bắt vì nghi đã giết chết rồi chặt xác một người bạn học.

Phái viên LHQ không được gặp bất đồng?

Có tin một số nhà hoạt động dân chủ ở TP HCM bị ngăn chặn không cho tiếp xúc với đặc phái viên LHQ về tự do tôn giáo.

VOA

TT Obama kêu gọi ngưng bắn ngay tức khắc, vô điều kiện ở Gaza

Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống Obama kêu gọi “chấm dứt vĩnh viễn tình trạng thù nghịch, theo thỏa thuận ngưng bắn giữa Israel và Hamas hồi tháng 11 năm 2012

Giao tranh lại diễn ra ác liệt ở Gaza mặc dù Hamas hứa ngưng bắn

Giao tranh bộc phát trở lại ở Gaza trong khi các phần tử chủ chiến Hamas pháo rockết vào Israel, lực lượng Israel phát động các cuộc tấn công trừng phạt

Diễn biến ở Ukraine thử thách chính sách đối ngoại của TT Obama

Vụ bắn rơi chuyến bay MH-17 và khả năng là Nga có lẽ đã trang bị và huấn luyện cho các phần tử phiến loạn Ukraine là những thách thức mới về ngoại giao

Mỹ công bố hình ảnh Nga bắn rockết vào Ukraine

Hình ảnh phổ biến hôm chủ nhật là chứng cớ xác minh các tuyên bố của phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc hồi tuần trước rằng Mỹ đã “phát hiện” các tên lửa bắn từ Nga vào lãnh thổ Ukraine

Vietbao

Ba Cái May Cho Việt Nam

Vì Giá Xăng Mùa Hè Tăng Đẩy Giá Tiêu Thụ Tăng 0.3%

Lái Xe An Toàn Nhất: Vermont, Lái Xe Ẩu Nhất: Louisiana

Kinh Tế Thời Hậu Suy Thoái: SV Mới Ra Mức Lương Yếu

Chương Trình Tiễn Biệt Quỳnh Giao — Thứ Tư 30 Tháng Bảy

Nguoiviet 

Ngoại trưởng Nhật sắp tới Việt Nam bàn về an ninh biển 

Tư lệnh quân báo Mỹ: Diệt Hamas chỉ làm tình thế nguy hiểm hơn 

Không lưu nhiều lầm lỗi, hàng không Việt Nam cận kề thảm họa 

Tưởng niệm chiến tranh biên giới với Trung Quốc tại Vị Xuyên

Calitoday 

Vụ giết người thứ 20 của San Jose

Nga – Trung Quốc: Mối hiểm họa của Chiến Tranh Lạnh thứ hai.

Putin và Tập Cận Bình vừa rời Mỹ La Tinh, Thủ tướng Nhật công du 5 nước vùng này

Giả cảnh sát, lừa gạt dân chúng ở Texas, và ở Nam California

Danchimviet

Tuấn Khanh: Sài Gòn run rẩy trong tiếng máy cưa »

On The Net 03:25:am | Này, tôi tin là bất kỳ ai trong số các bạn, kể cả tôi, những người đang nhớ về Sài Gòn trong những ngày buộc phải rũ chiếc áo xanh thay vào một..

Năm mươi năm sự kiên Vịnh Bắc bộ »

Đàn Chim Việt 10:09:pm | Giàn khoan HD – 981 đã rút, nhưng cội nguồn của những tranh chấp vẫn còn nguyên vẹn. Những giải pháp cho biển Đông vẫn rất đen tối….

Trung Quốc đang tập trận bắn đạn thật ngay sát Việt Nam »

Đàn Chim Việt 03:39:am | Trung Quốc đang tiến hành tập trận bắn đạn thật rầm rộ ngoài khơi vịnh Bắc bộ,.

Nhìn lại sử liệu viết về Nguyễn Huệ Quang Trung và Gia Long Nguyễn Ánh[kết] »

Nguyễn Văn Lục 12:00:am | Nay về phía Hà Nội, vào năm 2008 đã có một hội thảo “đánh giá lại Chúa Nguyễn và vương triều Nguyễn” từ đó có một chuyển hướng trong cách nhìn và đánh

Viet-studies

Vì người làm trang bận đi “thăm và làm việc” nơi xa,
viet-studies sẽ “nghỉ dưỡng” từ thứ hai 28-7 đến thứ tư 13-8
(hoặc lâu hơn)
Xin cáo lỗi và hẹn gặp lại

Dân Luận 

Bài mới

Tin Trong Nước

Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Boxitvn 

Các bài mới đăng:

Diễn Đàn Xã Hội Dân Sự

  Thánh lễ cầu nguyện cho Quyền tự do ngôn luận và A…

  QUA BẢN KẾT LUẬN ĐIỀU TRA” VỤ BÙI HẰNG: VINH QUANG…

  Vấn nạn bức cung nhục hình ở Việt Nam

  ĐẢNG CSVN PHẢI TỰ GIẢI THOÁT CHÍNH MÌNH

  Về chuyện ông Phạm Quang Nghị đi Mỹ

  Thông báo số 2 của Hội Nhà báo độc lập Việt Nam

  Trung Quốc khoan trúng “núi lửa”, loay hoay trong …

  Thánh lễ cầu nguyện cho Quyền tự do ngôn luận và A…

baomoi

Thứ Hai, 28/7/2014

Chênh vênh như nợ công Việt Nam

http://vneconomy.vn/20140727083659394P0C6/chenh-venh-nhu-no-cong-viet-nam.htm

Trong khi nỗi lo về nợ công ngày một chất chồng thì kiểm toán chuyên đề về nợ công vẫn mới chỉ nằm trong dự kiến.

Kiểm toán Nhà nước, tại cuộc họp báo cuối tuần qua đã đưa ra một số thông tin không mới nhưng vẫn rất thời sự về nợ công.

Cơ quan này cho rằng Bộ Tài chính đã tổng hợp thừa/thiếu một số khoản vay/nợ. Đây cũng là vấn đề được Tổng kiểm toán Nhà nước Nguyễn Hữu Vạn báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội từ phiên họp tháng 4 năm nay.

Kết quả kiểm toán cho thấy, nợ công đến 31/12/2012 giảm 1.632,6 tỷ đồng so với báo cáo của Bộ Tài chính.

Dù không quá lớn, lại thể hiện sự giảm đi nhưng con số này dường như đã làm cho mức độ tin cậy về số liệu của nợ công vốn đã mong manh lại càng thêm chênh vênh.

Nhất là khi chính đại diện Kiểm toán Nhà nước nói ở cuộc họp báo rằng kiểm toán nợ công là một vấn đề còn rất mới và mới chỉ được kiểm toán lồng ghép trong các cuộc kiểm toán ngân sách nhà nước dẫn đến kết quả còn hạn chế.

Và một quy trình để kiểm toán riêng biệt về nợ công mới đang trong quá trình nghiên cứu xây dựng.

Điều này, đương nhiên khó có thể là tin vui, khi mà dự đoán nợ công sẽ là tâm điểm của nhiều cuộc tranh luận về an ninh tài chính quốc gia trong năm 2014 của một vị chuyên gia vào ngày cuối cùng của năm 2013 trên VnEconomy đã trở thành hiện thực.

Trung tuần tháng 7 vừa qua, tụ họp trong một hội thảo về nợ công do Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội tổ chức, các chuyên gia từ trẻ tuổi đến cao niên lại đưa thêm nhiều cảnh báo về nguy cơ của nợ công Việt Nam.

Vẫn nằm trong ngưỡng an toàn là khẳng định đã quá quen thuộc, không chỉ từ Bộ Tài chính mà từ Chính phủ về nợ công. Cơ sở được xem là khá vững chắc cho khẳng định này là tổng số dư nợ công đến ngày 31/12/2013 ở mức 1.913 nghìn tỷ đồng, bằng 53,4% GDP, dư nợ Chính phủ ở mức 1.488 tỷ nghìn đồng, bằng 41,5% GDP. Mà giới hạn cho phép là nợ công dưới 65% GDP, nợ Chính phủ dưới 55% GDP.

Tuy nhiên, theo phân tích của nhiều chuyên gia, các con số nói trên chưa bao gồm nợ của doanh nghiệp nhà nước, nợ chi phí quản lý và cấp bù lãi suất đối với Ngân hàng Phát triển Việt Nam và Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam, nợ xây dựng cơ bản, nợ quỹ bảo hiểm xã hội, nợ chi ứng trước của ngân sách Trung ương cho các dự án đầu tư chưa bố trí được nguồn.

Mặt khác, theo TS.Vũ Đình Ánh (Viện Kinh tế – Tài chính, Học viện Tài chính), số tuyệt đối về nợ công, nợ nước ngoài và nợ chính phủ là bao nhiêu, tốc độ tăng hàng năm như thế nào cũng không được công bố đầy đủ.

Ông Vũ Đình Ánh dẫn con số tuyệt đối về nợ công của Việt Nam từ đồng hồ nợ công thế giới (The global debt clock – GDC) cho biết đến cuối tháng 3/2014, mỗi người Việt Nam hiện đang gánh khoản nợ trung bình 887,51 USD (gần 20 triệu đồng).

Cũng theo GDC, quy mô nợ công của Việt Nam tăng liên tục: năm 2012 tăng 8,6%, đến 2013 tăng 12,6% và dự kiến 2014 tăng 11,2% nhưng tỷ lệ nợ công lại giảm từ 50,6% GDP năm 2012 xuống 49,3% GDP năm 2013 và dự kiến còn 48% GDP năm 2014 do tốc độc tăng GDP danh nghĩa cao hơn so với tốc độ tăng quy mô nợ.

Chỉ tính từ tháng 1/2013 đến tháng 3/2014, theo GDC, nợ công của Việt Nam đã tăng thêm 9,887 tỷ USD, trung bình tăng gần 700 triệu USD/tháng và tăng thêm gần 100 USD/người.

TS. Trịnh Tiến Dũng, nguyên trợ lý Giám đốc Quốc gia – Trưởng ban Cải cách khu vực công UNDP Việt Nam cũng đưa ra hai con số rất khác nhau về nợ công của Việt Nam.

Đó là, nợ công Việt Nam theo định nghĩa của Luật Quản lý nợ công (gồm nợ Chính phủ, nợ được Chính phủ bảo lãnh và nợ chính quyền địa phương) thì chiếm 54,4% GDP. Còn nếu theo định nghĩa quốc tế thì nợ công của Việt Nam đã lên đến 106% GDP.

Nêu tính  toán của các chuyên gia, TS. Lê Đăng Doanh cho biết nếu bổ sung nợ của khu vực doanh nghiệp nhà nước thì nợ công sẽ lên đến 100 -105% GDP.

Luật gia Vũ Xuân Tiền, trong bản tham luận về nợ công mới đây trích nhận định của TS. Đỗ Thiên Anh Tuấn, giảng viên Chương trình Giảng dạy kinh tế Fulbright: “Nếu tính cả nợ tiềm ẩn của doanh nghiệp nhà nước thì tỷ lệ nợ công của Việt Nam có thể trên 100% GDP, vượt xa ngưỡng nợ công 65% GDP được đặt ra trong chiến lược phát triển tài chính đến đến năm 2020”.

Như thế, tự thân sự chênh vênh của các con số về nợ công đã chứa đựng đầy những “đáng ngờ”, nhưng theo nhiều chuyên gia thì sự “đáng sợ”của nợ công lại không nằm ở các con số.

Vậy, nguy cơ nợ công Việt Nam thực sự nằm ở đâu? VnEconomy xin tiếp tục đề cập trong bài viết sau.

Kỳ tới: Nguy cơ nợ công Việt Nam thực sự nằm ở đâu?

Nhân loại suýt lùi về thế kỷ 18

28/07/2014 09:00

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140727/nhan-loai-suyt-lui-ve-the-ky-18.aspx

congan

Việt Nam đang phải đối mặt với “đại dịch” viêm gan virus   

Thứ hai, 28/07/2014 08:37

http://www.congan.com.vn/?mod=detnews&catid=942&id=522253

Bị dồn vào đường cùng vì vay ngân hàng

Chủ nhật, 27/07/2014 09:10

http://www.congan.com.vn/?mod=detnews&catid=681&id=522139

cand

Căng thẳng leo thang trong quan hệ Mỹ – Nga

08:45:00 28/07/2014

http://www.cand.com.vn/vi-VN/quocte/2014/7/239098.cand

“Vàng tặc” lộng hành cạnh trụ sở UBND huyện Đakrông

10:35:00 28/07/2014

http://www.cand.com.vn/vi-VN/xahoi/2014/7/239106.cand

dantri

Thứ Hai, 28/07/2014 – 08:30

Mỹ công bố ảnh vệ tinh cáo buộc Nga bắn rocket vào Ukraine

http://dantri.com.vn/the-gioi/my-cong-bo-anh-ve-tinh-cao-buoc-nga-ban-rocket-vao-ukraine-906749.htm

Thứ Hai, 28/07/2014 – 11:11

Triều Tiên phóng tên lửa vào các mục tiêu giả định của Mỹ

http://dantri.com.vn/su-kien/trieu-tien-phong-ten-lua-vao-cac-muc-tieu-gia-dinh-cua-my-906862.htm

danviet

Vì MH17, Tổng thống Putin bị kiện, đòi bồi thường hàng triệu USD

28 tháng 7, 2014

http://danviet.vn/the-gioi/vi-mh17-tong-thong-putin-bi-kien-doi-boi-thuong-hang-trieu-usd-463455.html

Ukraine hối hả xóa dấu vết liên quan tới thảm kịch MH17?

28 tháng 7, 2014

http://danviet.vn/the-gioi/ukraine-hoi-ha-xoa-dau-vet-lien-quan-toi-tham-kich-mh17-463428.html

hanoimoi

Cháy rừng ở Mỹ, hàng trăm hộ dân sơ tán

Thứ Hai 11:34 28/07/2014

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/The-gioi/697741/chay-rung-o-my-hang-tram-ho-dan-so-tan

sggp

Không thể áp dụng luật rừng

Chủ nhật, 27/07/2014, 02:01 (GMT+7)

http://www.sggp.org.vn/vietnamvathegioi/2014/7/356255/

Ngày 26-7, ngày thứ hai và cũng là ngày cuối của Hội thảo quốc tế về biển Đông được tổ chức tại Đại học Tôn Đức Thắng. Nội dung chính được các học giả đề cập là quản lý tranh chấp, cách thức ngăn ngừa các sự cố có thể leo thang căng thẳng và giúp đỡ ngư dân bám biển.

Trong đó, nội dung quản lý tranh chấp nhận được sự quan tâm đặc biệt của các học giả với nhiều quan điểm được đưa ra. Mở đầu, Giáo sư Carl Thayer thuộc Học viện Quốc phòng Australia, Đại học New South Wales (Australia) đã tóm tắt bài tham luận của học giả Cao Qun (Trung Quốc) gửi đến hội thảo. Với tiêu đề “Trường hợp của Philippines và CHND Trung Hoa trước khi Tòa án trọng tài xử theo phụ lục VII của UNCLOS – Quan điểm của một người Trung Quốc”, bản tham luận của học giả Cao Qun ngang nhiên bác bỏ mọi điều chỉnh của Công ước LHQ về Luật Biển mà vin vào một lý luận của cái gọi là đường 9 đoạn do chính quyền Tưởng Giới Thạch tuyên bố năm 1947. Học giả này xem đó là tư liệu lịch sử, một vấn đề liên quan tới chủ quyền và không bị chi phối bởi UNCLOS. Với lập luận có thể gọi là vô lý này, học giả Cao Qun cho rằng việc Philippines kiện Trung Quốc ra Tòa án trọng tài là vi phạm nguyên tắc bất hồi tố (?).

Tiếp theo, học giả Renato De Castro, đến từ ĐH De La Salle, Philippines, đã trao đổi lý do vì sao Philippines khởi kiện Trung Quốc. Theo ông Renato De Castro, trong các cuộc đàm phán song phương, Trung Quốc ngang ngược yêu cầu Philippines phải chấp nhận sự chiếm đóng của Bắc Kinh tại bãi cạn Scarborough (phía Trung Quốc gọi là Hoàng Nham). Suốt 17 năm Manila theo đuổi đối thoại với Bắc Kinh, đáp lại, Trung Quốc một mực khẳng định “chủ quyền không thể chối cãi” ở Scarborough/Hoàng Nham.

Chính điều này đã dồn ép Philippines phải kiện Trung Quốc. Theo ông Renato De Castro, Trung Quốc đã dựa vào lập luận hoang đường và có cách hành xử hung hăng để chiếm bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham một cách trắng trợn. “Đưa tranh chấp ra tòa án quốc tế, Philippines sẵn sàng chấp nhận mọi phán quyết của tòa án quốc tế. Cái chính là Trung Quốc có mong muốn cộng tác với cộng đồng quốc tế hay không? Không thể áp dụng luật rừng. Dù là siêu cường cũng phải tôn trọng luật pháp quốc tế”, ông Renato De Castro nhấn mạnh.

Trả lời PV Báo Sài Gòn Giải Phóng bên lề hội nghị, học giả Hitoshi Nasu, giảng viên cấp cao ĐH Luật, ĐH Quốc gia Australia, cho rằng bên cạnh giải quyết tranh chấp thông qua đối thoại Việt Nam đang thực hiện rất tốt thời gian qua, sử dụng đến công cụ pháp lý cũng là một lựa chọn Chính phủ Việt Nam có thể cân nhắc. Theo ông Nasu, cộng đồng quốc tế hiện đặc biệt quan tâm đến tranh chấp lãnh thổ bởi đây là vấn đề quan trọng có thể ảnh hưởng đến an ninh của khu vực và thế giới. “Sự kiện Philippines đưa Trung Quốc ra tòa được nhiều quan tâm cũng vì điều này”, ông Nasu cho biết.

Trong khi đó, khi được PV Báo SGGP hỏi về quan điểm về bản đồ khổ dọc 10 đoạn mới của Trung Quốc, Giáo sư Carl Thayer cho hay, ông thật sự không hiểu Trung Quốc vẽ bản đồ này để làm gì. “Nó không có tính nhất quán, lúc 9 đoạn, lúc 11 đoạn và giờ là 10 và có thể là nhiều đoạn sắp tới. Hoàn toàn không có giá trị pháp lý”, ông Carl Thayer nói. Nhiều học giả còn cho rằng thậm chí ngay cả người Trung Quốc cũng không biết đường 9 đoạn là gì.

Theo ông Carl Thayer, tấm bản đồ mới được in ra không nằm ngoài mục đích “gây hấn”, giống theo cái cách mà Bắc Kinh đã từng làm là in bản đồ lên hộ chiếu. Trao đổi về động thái rút giàn khoan Hải Dương-981 mà Trung Quốc đặt trái phép tại khu vực đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam trong thời gian qua, Giáo sư Carl Thayer nhận định những giàn khoan kiểu đó sẽ quay trở lại trong thời gian tới nhưng sẽ không chỉ trong vùng biển Việt Nam mà sẽ ở nhiều vùng biển của các quốc gia trong khu vực.

Nhận định về việc nếu Việt Nam khởi kiện Trung Quốc, Giáo sư Carl Thayer cho biết: “Các bạn có các bằng chứng lịch sử rõ ràng về chủ quyền đối với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Lịch sử lâu đời của Việt Nam đã ghi chép rõ ràng về việc này. Các bạn nên nắm lấy ưu thế”.

ĐỖ CAO

ĐBSCL: Giá thu mua lúa tăng

Chủ nhật, 27/07/2014, 16:15 (GMT+7)

http://www.sggp.org.vn/kinhte/2014/7/356316/

tamnhin

Học giả các nước tìm giải pháp phá ‘ Luật rừng của Trung Quốc’ bằng luật quốc tế hoàn chỉnh

10:24 | 27/07/2014

http://tamnhin.net/hoc-gia-cac-nuoc-tim-giai-phap-pha-luat-rung-cua-trung-quoc-bang-luat-quoc-te-hoan-chinh.html

Thái Lan theo dõi “nhất cử nhất động” của bà Yingluck

08:59 | 27/07/2014

http://tamnhin.net/thai-lan-theo-doi-nhat-cu-nhat-dong-cua-ba-yingluck.html

thanhnien

Trung Quốc đang tập trận bắn đạn thật ngay sát Việt Nam

27/07/2014 15:10

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140727/trung-quoc-dang-tap-tran-ban-dat-that-ngay-sat-viet-nam.aspx

Na Uy báo động nguy cơ tấn công khủng bố

27/07/2014 15:30

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140727/na-uy-bao-dong-nguy-co-tan-cong-khung-bo.aspx

tienphong

20:08 ngày 27 tháng 07 năm 2014

Bản tin 20H: Bạo lực tiếp tục bao trùm Libya, 38 người chết

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/ban-tin-20h-bao-luc-tiep-tuc-bao-trum-libya-38-nguoi-chet-740372.tpo

18:33 ngày 27 tháng 07 năm 2014

Dữ liệu hộp đen cho thấy MH17 bị tên lửa bắn hạ

http://www.tienphong.vn/the-gioi/du-lieu-hop-den-cho-thay-mh17-bi-ten-lua-ban-ha-740349.tpo

vietnamnet

27/07/2014 14:09 GMT+7

Con gái Putin rời Hà Lan vì sức ép vụ máy bay rơi?

http://vietnamnet.vn/vn/quoc-te/188236/con-gai-putin-roi-ha-lan-vi-suc-ep-vu-may-bay-roi-.html

27/07/2014 11:20 GMT+7

Bill Clinton chỉ trích TQ lấn át láng giềng

http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/188238/bill-clinton-chi-trich-tq-lan-at-lang-gieng.html

vnexpress

Chủ nhật, 27/7/2014 | 20:15 GMT+7

Hai nhà máy mía đường gây ô nhiễm bị đình chỉ hoạt động

http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/hai-nha-may-mia-duong-gay-o-nhiem-bi-dinh-chi-hoat-dong-3023272.html

Chủ nhật, 27/7/2014 | 12:31 GMT+7

Na Uy đóng không phận vì nguy cơ khủng bố

http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/na-uy-dong-khong-phan-vi-nguy-co-khung-bo-3023107.html

Chuyện Việt Nam

Thanh Ly tổng hợp

Chém chết mẹ và vợ rồi giấu xác

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/chem-chet-me-va-vo-roi-giau-xac-3023105.html

Chủ nhật, 27/7/2014 | 07:56 GMT+7

Ông Thanh được cho là chém vợ chết tại chỗ sau khi giết mẹ già giấu xác vào xó bếp.

Chiều 26/7, Công an tỉnh Thanh Hóa đã bắt giữ Hoàng Văn Thanh (51 tuổi, trú xã Triệu Thành, huyện Triệu Sơn), nghi can gây ra thảm án khiến mẹ già và vợ thiệt mạng.

Theo điều tra ban đầu, sáng cùng ngày, sau khi vợ là Lê Thị Toàn (50 tuổi) đi chợ, Thanh ở nhà với mẹ Vũ Thị Nguyệt (88 tuổi). Khoảng 9h, người đàn ông này bất ngờ cầm dao hạ sát mẹ già, kéo xác vào xó bếp rồi dùng hai bao trấu chặn lên.

Người vợ đi chợ về nhưng không phát hiện điều bất thường nên vào bếp nấu cơm. Khi bà Toàn đang ngồi làm rau ở cửa bếp thì bất ngờ bị Thanh chém ngang cổ, chết tại chỗ.

Hung thủ được cho là đã dùng tro xóa dấu vết hiện trường sau khi kéo xác vợ dìm xuống ao cạnh nhà. Quá trưa, một người họ hàng sang chơi, phát hiện vụ việc nên hô hoán, báo công an.

Vợ chồng ông Thanh có 4 con, khi sự việc xảy ra không ai có nhà. Nhà chức trách cho hay, thời gian gần đây, ông Thanh có biểu hiện tâm lý không bình thường. Cách đây chưa lâu, ông này có lần cầm dao chém vợ nhưng được can ngăn kịp thời.

Lam Sơn

Nghi án trộm 120 chỉ vàng trong nửa phút

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/nghi-an-trom-120-chi-vang-trong-nua-phut-3023087.html

Thứ bảy, 26/7/2014 | 21:14 GMT+7

Chủ tiệm vàng ở Cửa Lò (Nghệ An) trình báo khi ông đang ăn cơm, quên đóng cửa thì kẻ gian lẻn vào vơ 120 chỉ vàng trị giá 400 triệu đồng.

Ngày 26/7, đại tá Hoàng Minh Thắng (Trưởng công an thị xã Cửa Lò, Nghệ An) cho biết đang truy tìm nghi can ăn trộm, qua trình báo của chủ tiệm vàng Sơn Hạ, phường Nghi Hòa.

Ông Nguyễn Quản Sơn, chủ tiệm vàng Sơn Hạ, cho biết trưa 19/7 ông quên khóa cửa lúc ăn cơm. Xong bữa, ông quay ra thấy khay đựng 120 chỉ vàng trong tủ kính trưng bày biến mất. Tại hiện trường không có dấu hiệu đập phá, tủ không khoá.

Camera an ninh tại tiệm vàng này ghi lại hình ảnh người lấy vàng là nam thanh niên dáng cao, mặc áo kẻ caro nhưng không nhìn rõ được mặt. Người này trong khoảng nửa phút đã hốt trọn số vàng rồi tẩu thoát.

120 chỉ vàng được gia chủ ước tính trị giá khoảng 400 triệu đồng.

Hải Bình

Bắt nghi can nã súng làm 1 cảnh sát bị thương

http://tuoitre.vn/Chinh-tri-xa-hoi/Phap-luat/620182/bat-nghi-can-na-sung%C2%A0lam-1-canh-sat-bi-thuong.html

27/07/2014 11:02 (GMT + 7)

TTO – Khi công an có mặt tại hiện trường thì Phạm Xuân Thanh trốn vào nhà dân gần đó cố thủ, rồi nổ súng tấn công lại lực lượng chức năng làm một cảnh sát bị thương.

Ông Nguyễn Xuân Hồng – chủ tịch UBND xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cho biết công an đã bắt giữ kẻ tống tiền, bắn bị thương một cảnh sát vào trưa 26-7.

Theo thượng tá Nguyễn Văn Thành phó trưởng Công an huyện Nghi Xuân, vụ án xảy ra tại nhà ông Nguyễn Văn Thiện (thôn Thành Tiến, xã Xuân Thành) sáng 26-7.

Vào thời điểm trên, đối tượng tên Phạm Xuân Thanh (32 tuổi, trú tại phường Cửa Nam, TP.Vinh – Nghệ An) đến nhà ông Thiện, yêu cầu ông đưa một lượng tiền lớn. Ông Thiện đã đưa 80 triệu đồng nhưng sau đó đòi lấy lại thì Thanh rút súng dọa bắn.

Khi Công an Nghi Xuân phối hợp Công an tỉnh Hà Tĩnh có mặt tại hiện trường thì Thanh trốn vào một nhà dân gần đó để cố thủ. Trong lúc lực lượng công an đang truyên truyền, vận động Thanh ra đầu thú thì y bất ngờ nổ súng, tấn công lại lực lượng chức năng. Hậu quả một cảnh sát bị thương.

Sau đó, công an đã bắt giữ được Thanh. Thượng tá Thành cho biết vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, Cơ quan CSĐT đang tiếp tục điều tra vụ án.

NGUYÊN NGUYÊN

“HS sập quai hàm vì gậy”: công an trả lời chưa thuyết phục

http://tuoitre.vn/Chinh-tri-xa-hoi/Phap-luat/620156/hs%C2%A0sap-quai-ham-vi-gay–cong-an-tra-loi-chua-thuyet-phuc.html

27/07/2014 07:51 (GMT + 7)

TT – Liên quan đến vụ công an “va” gậy khiến em Vũ Hoàng Đình – lớp 11 Trường THPT Chu Văn An (Kon Rẫy, Kon Tum) – bị sập quai hàm, gãy răng (Tuổi Trẻ 16-5 và 17-7), ngày 25-7, ông Vũ Văn Lập – cha của em Đình – cho biết đã gửi đơn lên Công an tỉnh Kon Tum và các đơn vị liên quan để khiếu nại kết quả xác minh của Công an Kon Rẫy.

>> Bị gậy của công an “va” vào, học sinh nhập viện

>> HS nhập viện sau khi “va” gậy CA: Do gậy vô tình

Ông Lập nói kết quả xác minh của Công an huyện Kon Rẫy là chưa thuyết phục, chưa đúng bản chất sự việc. “Với hình thù vết thương của con trai tôi thì không thể nói rằng bị gậy va vào, tốc độ hai xe lúc đó rất chậm, giả sử có va gậy thật thì vết thương cũng sẽ thành vệt dài chứ không ở ba bốn nơi như thế. Làm sao có thể giải thích rằng “lúi húi che áo mưa rồi gậy vô tình trúng vào mặt” khi mà khoảng cách giữa hai xe ít nhất là 1m? Gậy công an không dài đến mức đó” – ông Lập lập luận. Trong khi đó, em Phạm Văn Vinh – người ngồi sau xe của Vũ Hoàng Đình – vẫn khẳng định: “Em ngồi sau xe máy Đình và thấy chiếc gậy cao su lao ra từ cán bộ mặc quân phục màu xanh (tên Hà) chứ hoàn toàn không phải sơ ý để gậy va vào Đình. Sau khi bị thương, Đình chủ động dừng xe lại chứ không hề bị té ngã như kết luận của Công an huyện Kon Rẫy”.

Ngoài ra, cô Kim Thị Thu Hòa – giáo viên Trường THPT Chu Văn An, người chứng kiến sự việc – nói cô thấy chiếc gậy trúng vào mặt của em Vũ Hoàng Đình, lúc đó xe của hai cán bộ công an Kon Rẫy còn ở phía đối diện, chưa tiến sát đến xe của Đình và Vinh.

Ông Vũ Văn Lập cho biết sau hơn hai tháng xảy ra sự việc, hiện sức khỏe của Đình vẫn chưa hoàn toàn hồi phục. Đình đã phải ra Bệnh viện Răng hàm mặt trung ương để phẫu thuật vì sập quai hàm, gãy răng, chi phí đến nay đã lên tới hàng chục triệu đồng nhưng gia đình chưa nhận được lời xin lỗi, hỗ trợ chi phí nào từ phía những người liên quan.

Ngày 23-7, trao đổi với PV Tuổi Trẻ, thiếu tá Trần Thị Thu Phước – trưởng Công an huyện Kon Rẫy – nói cơ quan điều tra đã xem xét rất kỹ sự việc, điều tra cẩn trọng, khách quan chứ không hề bao che cho cấp dưới. Bà Phước nói: “Ngay lúc họp tường trình tôi đã phải quát lên yêu cầu cán bộ liên quan phải giải trình trung thực, có gì nói nấy, sự việc xảy ra đúng như kết luận, do cán bộ ngồi sau che áo mưa rồi vô tình để gậy va vào mặt Vũ Hoàng Đình chứ không thể có chuyện cố tình vụt gậy được. Ai mà làm việc như thế được? Nếu vụt gậy thì đã nặng hơn chứ không phải chỉ như thế. Mà kết luận không phải chỉ có chúng tôi biết, còn có Công an tỉnh, rồi Bộ Công an thẩm tra nữa chứ không thể làm ẩu!”.

Liên quan đến lời khai cán bộ công an đã có hành vi tát và đấm vào bụng em Phạm Văn Vinh, bà Phước cho biết đang giao cho thanh tra công an thanh tra kỹ sự việc, sẽ có hình thức xử lý nghiêm.

Khi được hỏi về vụ việc này, một lãnh đạo Công an tỉnh Kon Tum cho biết Công an tỉnh chưa nắm được sự việc. Nếu có đơn yêu cầu của gia đình, đơn vị sẽ cho xác minh.

THÁI BÁ DŨNG

Truy tố 14 bị can trong đường dây gái gọi

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140728/truy-to-14-bi-can-trong-duong-day-gai-goi.aspx

28/07/2014 00:40

Viện KSND TP.Cần Thơ vừa hoàn tất cáo trạng, truy tố các bị can: Phan Hồng Thụy Châu (33 tuổi), Phạm Cao Thanh (47 tuổi), Vũ Bá Long (34 tuổi), Thôi Thanh Tuyền (18 tuổi), Bùi Xuân Sỹ (25 tuổi), Trần Phát Của (46 tuổi), Mã Quân Phương (41 tuổi), Võ Thị Thang (33 tuổi), Trương Văn Khải (31 tuổi), Phạm Công Quốc (32 tuổi), Nguyễn Hữu Đạt (34 tuổi), Võ Thị Trúc Linh (23 tuổi); Võ Thị Hồng Nga, Nguyễn Hữu Hiệp (cùng 42 tuổi) về tội chứa mại dâm và môi giới mại dâm.

Theo cáo trạng, từ tháng 4.2013, Châu, Quốc, Đạt, Tuyền, Khải là chủ và quản lý, bảo vệ của các khách sạn Thái Dương, Thái Tuấn, Ngọc Mai 1 và Thành Tùng  (thuộc P.Cái Khế, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) đã móc nối, cấu kết với các bị can còn lại là tài xế taxi, xe ôm và gái mại dâm để tổ chức đường dây môi giới bán dâm với giá từ 300.000 – 500.000 đồng cho khách mua dâm tại các khách sạn trên. Cụ thể, khi khách đến thuê khách sạn có nhu cầu thì các quản lý, tiếp tân, bảo vệ sẽ thống nhất giá cả, sau đó điện thoại để điều gái đến bán dâm theo thỏa thuận, nếu khách mua dâm với giá 500.000 đồng/lần thì các bị can này lấy 150.000 đồng; nếu khách mua dâm với giá 300.000 đồng thì lấy 100.000 đồng tiền môi giới. Ngoài ra, ban đêm khi tài xế taxi, Honda ôm chở khách từ các quán nhậu về khách sạn khác, nếu khách có nhu cầu thì tài xế sẽ chở đến các khách sạn trong đường dây trên để mua dâm và các tài xế sẽ được chia tiền môi giới từ 70.000 – 100.000 đồng/khách.

Theo cơ quan điều tra, trong số các bị can môi giới cho khách mua dâm có nhiều gái mại dâm chưa đủ 16 – 18 tuổi, nên cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án mua dâm người chưa thành niên. Tuy nhiên do chưa xác định được người mua dâm nên cơ quan điều tra đã tạm đình chỉ vụ án, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Mai Trâm

Bị đốt xe, đánh đập, ‘cẩu tặc’ vẫn chứng nào tật ấy

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140727/bi-dot-xe-danh-dap-cau-tac-van-chung-nao-tat-ay.aspx

27/07/2014 12:05

 (TNO) Sáng 27.7, Công an phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với nhóm “cẩu tặc” thứ hai bị phát hiện trên cùng địa bàn và chỉ trong vòng chưa đầy một tuần lễ.

Trước đó, khoảng 6 giờ ngày 26.7, Phạm Văn Hùng (28 tuổi), trú phường Chính Gián, quận Thanh Khê, điều khiển xe gắn máy BKS 92N9-6859 chở Lê Hoài Bảo (18 tuổi), trú phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, đến đường Hồ Tùng Mậu, tổ 145 phường Hòa Minh để trộm chó.

Sau khi đánh bả được một con và chở đi tiêu thụ thì cả hai bị người dân trên tuyến đường này phát hiện, tri hô gọi mọi người truy đuổi.

Bị người dân bao vây, 2 “cẩu tặc” này đành thúc thủ vì hết đường chạy thoát. Một số người dân vì quá tức giận đã đánh Hùng và Bảo vài cái rồi mở nắp bình xăng xe 92N9-6859 châm lửa đốt phương tiện gây án của hai thanh niên này.

Sau đó, người dân gọi báo Công an phường Hòa Minh đến xử lý.

Trước đó, rạng sáng 22.7, cũng tại tổ 145 phường Hòa Minh, người dân cũng đã bắt được 2 “cẩu tặc” Trương Công Thắng và Nguyễn Đức Pháp (cùng 22 tuổi, cùng trú phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng).

Mặc dù 2 người này đã bị người dân đánh đến nhập viện cấp cứu và đốt xe, nhưng chỉ sau đó ít ngày “cẩu tặc” lại xuất hiện và ra tay “hành nghề” tại khu vực.

Theo Công an phường Hòa Minh, mặc dù hành vi trộm cắp tài sản của các đối tượng “cẩu tặc” này đã rõ, nhưng do giá trị con chó không đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự nên lực lượng chức năng chỉ có thể xử phạt vi phạm hành chính.

Nguyễn Tú

Lợi dụng thất nghiệp gia tăng, tội phạm mua bán người lộng hành hơn

http://www.sggp.org.vn/anninhtrattu/2014/7/356334/

Thứ hai, 28/07/2014, 00:17 (GMT+7)

(SGGP).- Theo Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm của Chính phủ, trong 6 tháng đầu năm 2014, tội phạm mua bán người xảy ra 301 vụ, với 382 đối tượng và 651 nạn nhân, tăng 16% số vụ, 15% số đối tượng và 31% số nạn nhân bị mua bán, nhiều vụ quy mô lớn. Lực lượng công an đã điều tra, làm rõ 201 vụ, bắt 293 đối tượng, giải cứu, tiếp nhận 332 nạn nhân.

Thủ đoạn của tội phạm này là các đối tượng tìm những phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn hoặc sinh con ngoài ý muốn để mua trẻ sơ sinh hoặc lợi dụng sơ hở của các trung tâm nuôi dạy, chăm sóc trẻ mồ côi để bắt cóc và chiếm đoạt trẻ em; tổ chức cho người nước ngoài xem mặt chọn vợ, kết hôn giả hay tổ chức môi giới hôn nhân trái phép để lừa ra nước ngoài bán làm vợ, dụ dỗ ép hoạt động mại dâm; hứa hẹn tìm việc làm với mức lương cao để đưa người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động thời vụ bất hợp pháp trong điều kiện làm việc tồi tệ và bị cưỡng bức lao động nặng nhọc. Ông Nguyễn Trọng Đàm, Thứ trưởng Bộ LĐTB-XH cho rằng, hiện nay lợi dụng tình hình thất nghiệp gia tăng, nhiều lao động thiếu việc làm, có nhu cầu ra đô thị tìm việc làm nên các đối tượng lợi dụng để lừa đảo, buôn bán người. Ông Đàm đề nghị các địa phương cần đẩy mạnh truyền thông, đặc biệt là thủ đoạn của các đối tượng mua bán người. “Thực sự đã có dấu hiệu buôn bán người để bóc lột sức lao động, tình dục, kể cả lao động trẻ em. Phải tăng cường tuyên truyền cho người dân phòng ngừa các thủ đoạn của tội phạm buôn bán người, vì chỉ có dân mới phòng ngừa tốt nhất”, ông Đàm nhấn mạnh.

LÂM NGUYÊN

Thêm 2 cán bộ ngân hàng tại Bạc Liêu bị khởi tố

http://www.sggp.org.vn/phapluat/2014/7/356270/

Chủ nhật, 27/07/2014, 02:44 (GMT+7)

Ngày 26-7, một nguồn tin cho biết, Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với bà Mã Ngọc Kim Chi (thủ quỹ Ngân hàng TMCP Việt Á chi nhánh tỉnh Bạc Liêu) và bà Lê Thị Mỹ Diễm (nhân viên phụ trách Quan hệ khách hàng thuộc Phòng giao dịch Ngân hàng TMCP Việt Á Hoàng Văn Thụ chi nhánh tỉnh Bạc Liêu) về cùng hành vi “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Cả hai được tại ngoại vì đang mang thai và có con nhỏ.

Từ đầu năm 2014 tới nay, chi nhánh Ngân hàng TMCP Việt Á tại Bạc Liêu có tổng cộng 8 cán bộ bị khởi tố về 2 hành vi “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” và “lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Trong số ấy có một trưởng phòng giao dịch, giám đốc và phó giám đốc chi nhánh.

XUÂN HẠ

Chồng tẩm xăng đốt vợ

http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/chong-tam-xang-dot-vo-485319.html

Thứ Hai, ngày 28/7/2014 – 01:35

(PL)- Công an huyện Củ Chi, TP.HCM đang tạm giữ Dương Quốc Long (ngụ huyện Củ Chi) để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích.

 Theo thông tin ban đầu, Long có vợ là chị TTMDT. Thời gian gần đây cuộc sống gia đình hay xảy ra mâu thuẫn, cự cãi. Đêm 22-7, vợ chồng Long tiếp tục xảy ra xung đột. Trong lúc bực tức, Long đã dùng một chai nhựa có xăng tạt vào cơ thể của vợ rồi châm lửa đốt. Người dân xung quanh kịp thời phát hiện, dập tắt lửa, đưa chị T. đi cấp cứu trong tình trạng bị bỏng nặng ở tay và chân. Long bị bắt giữ sau khi gây án.

TUYẾT KHUÊ

Lừa phụ nữ xem tổ ong để cướp vàng

http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/lua-phu-nu-xem-to-ong-de-cuop-vang-485295.html

Chủ Nhật, ngày 27/7/2014 – 21:31

Bà Phương vừa ngó đầu vào bụi tre xem tổ ong như lời Hải nói thì bị hắn quật gậy vào đầu, bất tỉnh.

Ngày 27/7, đại tá Phan Tuấn Phượng – Trưởng Công an huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) – cho biết đã bắt giam Ngô Văn Hải (24 tuổi) về tội giết người, cướp tài sản.

Theo điều tra, sáng 15/7,  Hải đi bắt chim ở khu rừng xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn thì gặp bà Đào Thị Phương (57 tuổi) đi làm nương có đeo đôi bông tai bằng vàng. Hải nảy sinh ý đồ xấu nên tới bắt chuyện, dụ bà Phương đến bụi tre gần đó xem tổ ong.

Vừa ngó vào bụi tre, bà Phương bị Hải cầm gậy đánh mạnh vào đầu, ngất lịm. Tên cướp tháo hoa tai của nạn nhân rồi bỏ chạy về nhà chị gái trú cùng xã trốn. Một lúc sau bà Phương tỉnh dậy kêu cứu và được người thân đưa đi bệnh viện, qua cơn nguy kịch.

Điều tra theo lời khai của nạn nhân, cảnh sát bắt được Hải. Lúc đầu anh ta chối tội, nói tên là Quang. Tuy nhiên, khi cơ quan điều tra thu giữ được bông tai của bà Phương và cây gậy tre dài 40 cm, hắn đã phải thừa nhận hành vi./.

Theo Hải Bình/Vnexpress

Tội ác khó dung thứ của ả “Phan Kim Liên” đất Hưng Yên, liên thủ với tình nhân trẻ giết chồng

http://laodong.com.vn/phap-luat/toi-ac-kho-dung-thu-cua-a-phan-kim-lien-dat-hung-yen-lien-thu-voi-tinh-nhan-tre-giet-chong-227727.bld

(LĐĐS) – Số 28 Nguyễn Huệ – 7:57 AM, 27/07/2014

Mặc dù sống đầm ấm với gia đình nhiều năm nay và đã có tới 2 đứa con nhưng người đàn bà đó vẫn thay lòng đổi dạ, cặp kè với gã trai trẻ. Chưa dừng lại, khi đôi tình nhân đó còn lên kế hoạch giết người chồng tội nghiệp để dễ bề đến với nhau.

Lộ mặt hung thủ từ cái chết bất thường

Theo thông tin từ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Công an tỉnh Hưng Yên), đơn vị này đang tiến hành điều tra vụ án giết người đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trong đêm 15.7, rạng sáng 16.7 tại thôn Lê Xá (xã Vũ Xá, huyện Kim Động). Nạn nhân là anh Trần Văn Hải (SN 1967) hung thủ bị tình nghi không ai khác chính là người vợ tên Nguyễn Thị Doan (SN 1976) cùng người tình của cô ta…

Trước đó, vào sáng 16.7, cậu con trai út tên Huấn dậy đánh răng rửa mặt thì hoảng hồn khi nhìn thấy thi thể người bố nằm ngay trước cửa nhà vệ sinh. Huấn cho biết: Lúc mẹ và anh trai nghe tiếng hét của em đã chạy xuống. Thấy bố như vậy, anh Hùng (anh trai Huấn) chạy lại ôm lấy em, còn mẹ thì không cho kêu gọi hàng xóm. Sau một lúc, mẹ mới cho báo cho người thân hai bên nội ngoại và thông tin rằng anh Hải bị cảm ngã.

Nhận được thông tin, người nhà đã đến tổ chức đưa anh Hải vào bệnh viện, nhưng anh Hải đã tử vong. Người thân và gia đình đã tiến hành thủ tục tổ chức lễ tang ngay trong ngày. Tuy nhiên, trong lúc thay áo quan cho bố, các con nạn nhân phát hiện nhiều dấu vết lạ trên cơ thể anh Hải nên đã yêu cầu dừng đám tang lại. Nghi ngờ đây là một vụ án mạng, mọi người đã thông báo lên cơ quan công an yêu cầu làm rõ.

Nhận được thông tin, Cơ quan CSĐT (Công an tỉnh Hưng Yên) lập tức cử người đến gia đình anh Hải, thu thập thông tin và tìm hiểu hiện trường nơi gia đình phát hiện thi thể anh Hải. Qua công tác khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, cơ quan công an xác định anh Hải chết do bị vỡ sụn giáp, dập vỡ, xung huyết động mạch cảnh hai bên, trên người có nhiều vết bầm tím do vật cứng gây nên.

Ông Vũ Chí Công -Trưởng công an huyện Mai Động cho biết: Công tác xác minh, điều tra cho thấy người vợ của nạn nhân có nhiều nghi vấn bất thường, nên chúng tôi đã triệu tập để điều tra. Trước những chứng cứ không thể chối cãi, Nguyễn Thị Doan đã khai nhận hành vi phạm tội của mình và tình nhân là Vũ Sỹ Mạnh (SN 1981, ở thôn Ân Thi 2, xã Hồng Quang, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên).

Kế hoạch độc ác của đôi tình nhân

Tại cơ quan công an, Nguyễn Thị Doan đã thuật lại quá trình gây án, khiến những trinh sát “cứng” nhất cũng phải rùng mình ghê rợn. Theo lời khai của Doan, từ sau khi chồng bị bệnh, không còn đi làm được nữa, Doan phải đi làm phụ hồ để lấy tiền trang trải cuộc sống. Trong quá trình đi làm phụ hồ, Doan đã có quan hệ tình cảm với Vũ Sỹ Mạnh, cũng làm nghề xây dựng. Từ đó, mỗi ngày đi làm về, giữa Doan với chồng hay xảy ra cãi vã. Trước hôm xảy ra vụ việc, Doan cùng người tình cũng đã nhiều lần bàn tính cách để hai người được tự do qua lại, vì phía Mạnh cũng đã chủ động ly hôn với vợ rồi, nhưng mọi kế hoạch đều không thành.

Sau thời gian bàn bạc với nhau, đôi tình nhân quyết định sẽ giết anh Hải để không còn vướng mắc gì nữa. Để thực hiện kế hoạch, vào tối 15.7, Doan chủ động đi mua vịt về làm thịt cho chồng ăn cơm, rồi uống rượu. Sau đó, để chắc ăn hơn, Doan còn mua thêm thuốc ngủ bảo anh Hải uống và nói dối là thuốc giảm đau lưng. Không hề đề phòng trước sự săn sóc nhiệt tình có phần bất thường từ vợ, anh Hải ăn cơm uống rượu xong thì nằm ngủ ở tầng 1, để vợ và hai cậu con trai lên ngủ trên tầng 2. Khi cả nhà ngủ say, Doan đã nhắn tin cho Mạnh đến nhà để cùng nhau ra tay giết anh Hải.

Đến khoảng 22h tối hôm đó, nhận được tin nhắn của người tình, Mạnh chặt một đoạn cây xoài rồi đi xe đạp đến nhà anh Hải, trèo tường vào khu vực công trình phụ của nhà nạn nhân để gặp Doan. Đến khoảng 3h sáng 16.7, Doan vào gọi anh Hải dậy đi ra gần khu vực bể nước. Thấy anh Hải đi ra khu vực bể nước, Mạnh liền bám theo rồi dùng gậy gỗ đánh liên tiếp vào đầu, mặt và người khiến anh Hải không kịp phản ứng mà gục ngã tại chỗ. Trước khi quay về nhà, biết nạn nhân đã tắt thở, Mạnh cùng người tình kéo xác nạn nhân vào nhà vệ sinh.

Chỉ vì ham mê trai trẻ

Được biết, Doan và anh Hải lấy nhau đã hơn 20 năm nay và có với nhau 2 người con trai (đứa lớn 21 tuổi, nhỏ 17 tuổi). Từ sau ngày cưới, mặc dù cùng là nông dân, nhưng tranh thủ thời gian nông nhàn, cả hai vợ chồng đều cùng nhau đi phụ hồ cho thợ xây, nên kinh tế cũng phần nào đỡ hơn so với làm ruộng.

Tất cả tấn bi kịch chỉ thật sự bắt đầu cách đây hơn 1 năm. Hôm đó, trên đường đi làm về, anh Hải gặp tai nạn giao thông, từ đó trí não không còn được minh mẫn như trước, mọi sinh hoạt đôi khi phải nhờ vào vợ con. Chuyện giường chiếu cũng xem như “vắng bóng”.

Còn về đối tượng Minh, hai vợ chồng cũng đã ly hôn vì cuộc sống không hạnh phúc. Cùng cảnh thiếu thốn “tình cảm” nên đôi tình nhân “đũa lệch” đã quấn lấy nhau. Quá “say tình”, cả hai đã đi đến một quyết định tàn độc như vậy.

Gã “phi công trẻ” đầu độc rồi thiêu xác người tình hơn mình 19 tuổi

http://laodong.com.vn/phap-luat/ga-phi-cong-tre-dau-doc-roi-thieu-xac-nguoi-tinh-hon-minh-19-tuoi-227856.bld

(LĐĐS) – Số 28 Trường Sơn – 7:46 AM, 27/07/2014

Vốn là một kẻ sống bằng nghề sửa xe ven quốc lộ, Hiếu gặp rồi chung sống như vợ chồng với người đàn bà hơn mình gần 2 vòng con giáp. Tuy nhiên, do bản chất ham ăn hơn ham làm nên hắn dần lộ rõ bộ mặt là kẻ “đào mỏ” chứ chả thương yêu gì người gần bằng tuổi mẹ mình.

Bị người tình đòi chia tay, hắn nhẫn tâm đầu độc rồi mang xác đi phi tang bằng ngọn lửa hung tàn sau khi lột sạch số nữ trang trên xác chết của người phụ nữ tội nghiệp này.

Tận cùng tội ác

Sinh ra trong một gia đình nghèo khó nên Lê Trung Hiếu (SN 1979, ngụ quận Gò Vấp, TPHCM) phải sớm lang bạt từ bé. Tuy đã hơn 35 tuổi nhưng nghề nghiệp cũng chưa ổn định. Chọn cho mình cái nghề sửa chữa xe máy ven quốc lộ 22 (huyện Hóc Môn), hắn vất vả với khoảng thu nhập còi cọc hằng ngày. Trong nhiều lần đi chơi cùng nhóm bạn, hắn nghe có một người đàn bà góa hơn mình gần 20 chục tuổi đang sống cô đơn một mình, gia đình giàu có, con ở nước ngoài nên muốn tìm hiểu.

Gặp nhau chưa được bao lâu, thấy có thể thay đổi được cuộc đời bằng con đường làm “phi công trẻ”, hắn mau chóng chấp nhận đánh đổi. Dọn về chung sống trong căn nhà đẹp của bà T.T.M.H (SN 1960) tại quận 12 (TPHCM), cuộc sống của H thay đổi mau chóng bởi khoảng chu cấp của bà. Sống trong sung sướng, dần dần bản chất của hắn lộ rõ kẻ lợi dụng tình cảm của bà H để “đào mỏ”. Biết Hiếu có quan hệ với một người phụ nữ khác, bà H đòi chấm dứt quan hệ. Từ đó, giữa hai người phát sinh cự cãi thường xuyên.

Trong một lần đi chơi cùng nhóm bạn, do không thể chịu đựng được lối sống của người gã trai đểu cáng, bà H có lời lẽ xúc phạm đến Hiếu. Sau lần đó, Hiếu nảy sinh tư tưởng thù hận rồi tìm cách giết chết bà H. Để thực hiện bằng được dã tâm, ngày 31.1.2013, Hiếu lấy thuốc diệt chuột cho vào ống thuốc vitamin mà bà H thường hay dùng rồi đưa cho bà uống. Trong lúc thuốc đang ngấm thì một người bạn của bà H đến chơi. Thấy bà H có những biểu hiện bất thường, hỏi thì hắn trả lời là bà H bị mệt chứ không có vấn đề gì. Nghe vậy, người này yên tâm ra về còn hắn đóng cửa đi chơi cùng người tình khác.

Đến sáng hôm sau (1.2), Hiếu trở về nhà bà H thì thấy bà vẫn nằm trên võng, miệng trào bọt mép và ói vương vãi dưới sàn nhà. Sờ thấy cơ thể nạn nhân đã lạnh, hắn biết bà H đã chết nên đi mua một chiếc bao bố cùng một chiếc bao tải bằng nylon rồi khiêng xác bà H vào trong bếp. Sau khi lột lấy toàn bộ trang sức gồm 2 bông tai, 1 sợi dây chuyền, 1 bộ vòng ximen, 1 lắc, 1 nhẫn cùng 1 chiếc đồng hồ mạ vàng và 1 ĐTDĐ của nạn nhân, hắn ung dung bỏ đi, đợi đến khuya sẽ chở xác bà H đi phi tang.

Đến 22h cùng ngày, hắn quay trở lại, dùng dây điện trói tay chân xác bà H lại, nhét vào bao tải rồi dùng xe máy của bà H chở đi cùng chiếc can nhựa chứa 10 lít xăng. Rảo qua nhiều tuyến đường trong đếm tối, hắn dừng xe lại tại một bãi đất trống trên đường Võ Văn Kiệt thuộc phường Hòa Phú, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương rồi châm lửa đốt. Ngọn lửa bùng lên trong đêm tối tại nơi văng vẻ nên không ai hay biết, hắn ung dung lái xe ra về với suy nghĩ rằng hành vi tận cùng tội ác của mình “trời không biết, đất không hay”. Trên đường về, để che giấu nguồn gốc của chiếc xe, hắn đưa vào bãi ở Bến xe Miền Đông gửi rồi vứt chìa khóa vào thùng rác.

Sáng 4.2.2013, trong lúc đi mót củi, một người dân đã phát hiện một xác chết bị thiêu cháy nên báo cơ quan công an. Nghe thông tin qua các phương tiện truyền thông, con gái bà H nghi đó là mẹ mình nên đến công an trình bày việc mẹ mình mất tích. Sau khi xác định nạn nhân không ai khác, chính là bà H, công an lập tức vào cuộc điều tra với nghi can số 1 là Hiếu. Sau nhiều ngày lẩn trốn, đến ngày 20.2.2013, tên sát thủ máu lạnh này sa lưới pháp luật.

Loanh quanh chối tội

Tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra vào ngày 17.7, hàng trăm người dân đã đến để được nghe, được thấy sự trừng trị của pháp luật đối với tên sát nhân mà họ cho là đã mất hết nhân tính. Trước vành móng ngựa, Hiếu loanh quan chối tội. Tuy nhiên, khi HĐXX hỏi tại sao lại chở xác bà H đi đốt phi tang mà không trình báo cơ quan chức năng nếu mình không có tội thì hắn nói rằng do thấy xác bà H chết trong nhà nên hắn chở đi phi tang vì sợ nghi ngờ.

Để tên tội phạm tinh ranh này thừa nhận tội ác, vị nữ thẩm phán đã đưa ra chứng cứ chứng tỏ chính Hiếu đã dùng tiền của mình mua thuốc chuột để thuốc con chó nhà hàng xóm, sau đó dùng số thuốc này đầu độc nạn nhân nhiều lần liên tục khiến nạn nhân tử vong. Nghe đến đó, vẻ mặt gian xảo của y bỗng chùng xuống, cơ thể run rẩy, ánh mắt đờ đẫn, biểu hiện sự bối rối trước những câu hỏi tiếp theo của các vị thẩm phán.

Có mặt tại phiên tòa, con gái của bà H cho rằng những lời khai của Hiếu là dối trá. Do xích mích nên mẹ và cha cô ly hôn cách đây hơn 10 năm trước. Sống đơn thân, bà H lo làm ăn, dành dụm tài sản để con cái có cuộc sống yên ấm, bù vào những mất mát do gia đình ly tán. Trong nhiều cuộc chuyện trò, bà H có nói với chị về mối quan hệ với Hiếu. Nghĩ rằng Hiếu có hoàn cảnh như y nói, chị cũng có ý ủng hộ để mẹ có người nương nhờ khi tuổi đã khá cao.

Trước khi đưa Hiếu về sống chung tại nhà riêng, bà H đã nhiều lần hỏi ý kiến của chị và các con. Giàn dụa nước mắt trước cái chết tức tưởi của mẹ, cô cho rằng hiếu rất tinh ranh, quỷ quyệt, lên kế hoạch chi tiết để giết mẹ mình vì bị bà phát hiện không chân thật với tình cảm của bà. Khi Hiếu đưa những tin nhắn do y mua sim rác rồi tự nhắn cho mình cho mình xem, chị đã ngờ ngợ rằng mẹ mình lâm nạn khi liên tục mấy ngày không liên lạc được trong khi Hiếu liên tục nhận tin nhắn mà y cho là của bà vào máy điện thoại của mình.

Dự tòa với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, bà G – mẹ của Hiếu ngất lên ngất xuống trên hàng ghế khi nghe vị đại diện VKS đề nghị mức án tử hình đối với đứa con lầm đường lạc lối của mình.

Xét thấy hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, phạm cùng lúc 2 tội là giết người và cướp tài sản với nhiều tình tiết tăng nặng là dã man, động cơ đê hèn, có sự chuẩn bị từ trước…, HĐXX đã tuyên bản án tổng hợp là tử hình đối với bị cáo. Lĩnh bản án cao nhất của pháp luật, Hiếu quay lại nhìn mẹ lần cuối trước khi bị áp tải ra chiếc xe đặc chủng để về trại giam. Trong tiếng bàn tán rôm rả của những người dự khán phiên tòa về bản án dành cho hung thủ, tiếng khóc của mẹ Hiếu vang lên xé ruột gan.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: