Anhbasam Điểm Tin thứ Hai, 28-07-2014

Posted by adminbasam on 28/07/2014
Basamnews

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H5<- “Bảo vật” của thuyền trưởng trên biển Hoàng Sa (KP). – Chuyện mới ở Ngư Thủy (SGGP).

– Hành trình đến với ngư dân (SKĐS).  – Tiếp sức cho “cột mốc” chủ quyền trên biển (SKĐS).   – Trao tặng 157 tủ thuốc tàu cá đánh bắt xa bờ cho ngư dân Hà Tĩnh (TTXVN).   – Đóng tàu sắt hiện đại dành riêng cho khai thác cá ngừ đại dương (CATP). – Tham khảo ý kiến ngư dân để đóng tàu vỏ sắt (TN). – Cung cấp cơ sở pháp lý giúp ngư dân vững tâm bám biển (PNTP).

Trung Quốc lại tập trận ở Biển Hoa Đông và Biển Đông (RFI). – Trung Quốc tập trận bắn đạn thật gần Việt Nam (VNE).  – Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ngoài vịnh Bắc Bộ (ĐV). – Trung Quốc đang tập trận bắn đạn thật ngay sát Việt Nam (TN). – Sau khi rút giàn khoan, TQ tập trận ngay sát VN (GTVT).- Biển Đông tuần qua: TQ còn ‘gây chuyện’ ở Biển Đông (VNN).

Nếu Việt Nam nhân nhượng, Trung Quốc sẽ lấn tới (MTG). – Kiện Trung Quốc ra tòa là cách tự bảo vệ cuối cùng (LĐ). Nói bậy, dùng sức mạnh quân sự chống trả lại kẻ xâm lược mới là cách tự vệ cuối cùng. Cuộc chiến pháp lý vẫn chưa phải là phương pháp tự vệ cuối cùng.  – Việt Nam nên hay không đứng đơn cùng với Phi để kiện TQ ? (Trương Nhân Tuấn). “VN có thể lập hồ sơ riêng để ‘kiện’ TQ, nhưng không theo kiểu mẫu của Phi, như có đề nghị ở đây. Vì việc trước mắt của VN là Hoàng Sa chớ không phải là Trường Sa”.

Hội thảo quốc tế về sự kiện Giàn khoan Hải Dương 981 (BP). – Việt Nam cần chủ động ứng phó với tình huống tương tự giàn khoan 981 (ANTĐ).

Bill Clinton phê phán Trung Quốc cậy nước lớn để bắt nạt ở Biển Đông (VOV). – Phản đối Trung Quốc vi phạm chủ quyền biển, đảo Việt Nam: Không nên lấn át các quốc gia nhỏ trong khu vực (QĐND). Báo QĐND tạm ngưng “chống Mỹ cứu nước”, mà mượn Mỹ quýnh TQ.

‘Đền ơn, đáp nghĩa’ chính sách và thực tế (RFA). Bà Lê Ngọc Đa: “Hôm nay nói vậy tôi cũng đau khổ vì tôi là người từng hy sinh cho họ, và tuyệt đối trung thành với họ; nhưng giờ tôi được gì, cuối cùng được gì. Chẳng những một mình tôi mà còn bao nhiêu anh em khác cũng khổ như tôi, có người khổ hơn tôi!“.

CÁC ANH HY SINH VÌ ĐIỀU GÌ? (FB Nguyễn Văn Thạnh). “Họ chết vì điều gì? Nếu họ chết để ĐCS cầm quyền mãi mãi thì có nghĩa họ chết cho đảng, điều này là vô duyên trong một nhà nước cộng hòa. Nếu họ chết vì độc lập, sự trọn vẹn lãnh thổ của tổ quốc tức là họ chết cho dân tộc, điều này là đúng và thiêng liêng. Độc lập dân tộc sẽ không có nghĩa lý gì nếu dân không được tự do. Con cái chết trên chiến trường mà bố mẹ làm gì cũng phải xin phép chính quyền, không được tự do dùng lá phiếu của mình để bầu người mình cho là xứng đáng thay mình cầm quyền thì không có gì đau bằng“.

Những người lính vẫn chiến đấu 40 năm sau chiến tranh (Zing). – “Giám định ADN hàng nghìn liệt sỹ để tìm tên các anh” (ĐSPL).

KỶ LỤC (đéo gì cái này) (Nguyễn Quang Vinh). Mời xem lại: Dâng bánh tét dài 8m tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ (DT). – Thành Cổ Quảng Trị đón cặp bánh tét “lễ vật” dài hơn 16 mét (LĐ).

Mổ xẻ một chiến thắng (phần 1) (Phan Ba). “Năm trăm người lính bắt đầu làm đường, đầu tiên là từ Vinh cho tới sông Bến Hải gần vĩ tuyến 17 chia cắt miền Bắc với miền Nam, và kéo dài nó từng đoạn một, ngày càng sâu hơn vào miền Nam. Đầu 1961, chuyên chở vũ khí đã đạt tới một quy mô mà bắt đầu trở nên nguy hiểm khi cứ tiếp tục lén lút mang qua vùng đất phía Nam của vĩ tuyến 17 được quân đội Nam Việt Nam canh gác cẩn mật…“.

Theo dòng “Minh Triết” (DLB). – Xã hội chủ nghĩa và nói dối (viet-studies). “Kết quả cho thấy trung bình những người có gốc gác ở Đông Đức có xu hướng nói dối  gấp hai lần người lớn lên ở Tây Đức, và người sống càng lâu dưới chế độ ‘xã hội chủ nghĩa’ thì càng nói dối. Kết quả cho thấy có một sự liên hệ giữa ‘xã hội chủ nghĩa’ và sự thiếu thành thật“.

Tại sao tôi ký tên Trần Dân Tiên? (DLB).

Việt Nam đã đóng góp những gì cho nhân loại!? (DLB).

CLB BÓNG ĐÁ NO-U FC RA SÂN LẦN THỨ 112 – 06/07/2014 (Thành).

H3TỐI NAY, NHÀ THỜ THÁI HÀ TỔ CHỨC THÁNH LỄ CẦU NGUYỆN CHO ANH BA SÀM (Tễu). – Thánh lễ cầu nguyện cho Quyền tự do ngôn luận và Anh Ba Sàm – Nguyễn Hữu Vinh (Blog RFA). “Người ta tự hỏi: Ở Việt Nam đã có quyền tự do dân chủ rồi sao? Làm sao có thể lợi dụng một cái mà người ta chưa thấy? Chứng minh ư? Chỉ riêng điều luật quái gở này đã là minh chứng hùng hồn rằng cái gọi là ‘Quyền tự do, dân chủ’ chưa hề tồn tại“. – Bài giảng thánh lễ Cầu cho Quyền tự do Ngôn luận và Blogger Ba Sàm – Nguyễn Hữu Vinh. 27/7/2014 (JB Nguyễn Hữu Vinh). – Video: Bài Giảng Thánh Lễ Cầu nguyện Anh Ba Sàm – Nguyễn Hữu Vinh (JB Nguyễn Hữu Vinh).

– JB Nguyễn Hữu Vinh: Qua bản “Kết luận điều tra” vụ Bùi Hằng: Vinh quang và vĩ đại thay (Blog RFA). “Bản kết luận điều tra cũng đã làm rõ hơn sự bẩn thỉu của cả hệ thống đã công phu và tốn kém ra sao để bày binh, bố trận mà xử sự với một người phụ nữ, một người đàn bà tay không tấc sắt chỉ có tiếng nói và sự nhiệt thành bảo vệ đồng bào, anh em mình. Đời thuở nào đến nay phải huy động cả hệ thống từ công an chính quyền, truyền hình, báo chí và cả những người dân không thù oán vào một trận sống mái với một… mụ đàn bà. Thật vinh quang và vĩ đại, chiến công thật hiển hách làm sao. Hỡi lực lượng công an của đảng tại Đồng Tháp“.

– Mến tặng nhà văn – tù nhân lương tâm Nguyễn Xuân Nghĩa: Khát (DLB).

Cuộc chiến facebook & sự cực đoan cùng cực (VNTB). “Nó biến không gian vốn để thuận tiện để trao đổi quan điểm trở thành một sự đấu đá, quy kết không hề có lý lẽ. Điều này cũng không sai khi nhiệt tình + ngu dốt trở thành một tính năng phá hoại của lực lượng không nhỏ này… Và thế là những con người đó đã giết dân tộc này bằng sự đả phá lẫn nhau. Họ khiến cho hình ảnh lề trái lẫn lề phải trở nên xấu xí hơn bao giờ hết. Tính xây dựng, tranh luận trở nên xa xỉ trong chính bản thân họ”.

“Tự do tôn giáo”: Nhà nước Việt Nam vi phạm cả chính sách lẫn luật pháp (VNTB).

Thư ngỏ gửi ông Chủ tịch Liên hiệp quốc (VNTBP).

Sao lại cướp tiền của dân oan? (FB Lê Hiền Đức).

CON ĐƯỜNG PHẢN ĐỘNG (Huỳnh Ngọc Chênh). “Kể từ 30/04/1975 các bác đã có trong tay chính quyền, đất đai tài sản của miền nam và cả đất nước này. Vậy tại sao các bác không dùng hết năng lực, trí tuệ, sự tài tình gì đó của mình để mà xây dựng đất nước này giàu đẹp, văn minh lên, cũng như các bác hay rêu rao ‘từ trận thắng hôm nay ta xây lại bằng mười’ khi ấy mọi người ấm no, nhà nhà hạnh phúc thì có thằng điên nào lại đi ‘phản động’. Đằng này, các bác làm ngược lại, khi dành được chính quyền các bác cướp bóc, vơ vét tài sản bằng kịch bản ‘kê biên tài sản’ khiến cho dân đói khổ lầm than…

Tản mạn cùng NS. Tuấn Khanh và Bảo Chấn về âm nhạc VN hiện đại (RFA). NS Tuấn Khanh: “Những người nhạc sĩ có tâm hiện đang phải đối diện với một vấn đề quá lớn, đó là họ đang đối diện với một nhà nước có chính sách không rõ ràng về tự do văn hóa“.

H1<= Ông Nguyễn Thanh Chấn, bị bức cung, nhục hình, đã phải chịu oan ức trong nhiều năm. – LS Ngô Ngọc Trai: Vấn nạn bức cung nhục hình ở VN (BBC/ Ba Sàm). “Chính quy định của luật đã tạo ra tình trạng bức cung nhục hình. Quy định như thế đã tạo cho điều tra viên tính hợp pháp về mặt luật pháp để bức cung, và giải thoát cho họ mặc cảm tội lỗi về mặt đạo đức nếu có. Và đó là lý do vì sao vấn nạn bức cung phổ biến ở hầu như 100% các vụ án“. – Một số thủ đoạn trái pháp luật khi lấy lời khai, hỏi tại tòa (LS Hà Huy Sơn).

VAI TRÒ XÂY DỰNG ÁN LỆ CỦA CỦA TÒA ÁN (FB LS Lê Công Định). “Hệ thống tòa án Việt Nam hiện tại được tổ chức và vận hành thuần túy như một thành phần của bộ máy công quyền hơn là cơ quan tư pháp với vai trò duy trì công lý trong một cộng đồng có nhiều quyền lợi đa dạng. Tuy hành xử quyền tài phán, một trong ba quyền nền tảng của hệ thống quyền lực quốc gia, tòa án lại hoạt động như một cơ quan hành pháp, và các thẩm phán cũng chỉ đơn thuần là những công chức mẫn cán của bộ máy công quyền đó“.

Thêm Một Cơ Hội Mới Cho Việt Nam (Alan Phan). “Ở tầm vĩ mô hơn, Việt Nam vẫn coi mình là đàn em ngoan ngoãn của Trung Quốc, có một đồng minh chiến lược với Nga, có những người bạn thân thiết như Bắc Triều Tiên, Cuba, Venezuela… Nếu đế quốc Mỹ có phàn nàn về nhân quyền thì ra vài câu tuyên bố lấy lệ, rồi quay lưng bảo nhau…thằng Mỹ nó giàu mạnh nhưng ngu lắm.Trong bối cảnh đó, khó mà có thể hình dung Việt Nam biến thể thành một con chim cánh cụt…nói gì đến hoá rồng“.

Nhà nước không đủ năng lực quản lý, khai thác vịnh Hạ Long (DLB). “Than ôi! cả một di sản trong mơ mà số thu cả năm không bằng anh doanh nghiệp tư nhân chơn chất biết vun vén. Nếu đảng viên làm không xong thì cho quần chúng làm, đâu cứ phải rặt cán bộ đảng viên.  Vậy là đã rõ, việc nhượng quyền khai thác chỉ còn là thời gian và đối tượng. Cũng sẽ có anh Tuần Châu muốn tham gia, rồi cũng sẽ có thắng thầu thua thầu“.

Đô thị hóa ở Việt Nam: di sản, thực trạng (VHNA/ TCPT).

Ông Đinh Đức Lập lại tiếp tục “ngồi nhầm ghế” (Hữu Nguyên). “Một cán bộ, đảng viên có thành tích đặc biệt gây tai tiếng trong suốt nhiều năm qua như ông Đinh Đức Lập (nhất là những chuyện liên quan tới việc gian lận bằng cấp, giải thưởng…) đã nhiều lần bị tố cáo và bị mất chức, nay lại được bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo Trung tâm Bồi dưỡng cán bộ và Nghiên cứu khoa học MTTQ Việt Nam xem ra không chỉ đáng quan ngại mà còn có vẻ buồn cười và có phần thách thức dư luận“. – Ô HÔ NGUYỄN TRƯỜNG TÔ HÔ (Quê Choa/ Văn Công Hùng).

Vinaconex lại được giao làm đường nước: Vì sao không đấu thầu? (ĐSPL). Là vì Vinaconex đã có “kinh nghiệm” vỡ đường ống nước tới … 9 lần, nên phải giao hẳn cho họ làm. Nếu đưa ra đấu thầu, rủi công ty khác trúng thầu, họ lại tiếp tục làm vỡ thêm 9 lần nữa, dân Hà Nội chỉ có nước đi ăn mày vì… lâu ngày không có nước tắm! Không thấy các quan chức càng làm sai, càng nhũng nhiễu dân, càng được lên chức hay sao? Hãy tin tưởng vào sự lãnh đạo của đảng và nhà nước!

Bài 29: “Còng lưng” vì chồng chất nợ công trong… ngành điện! (ĐSPL). – Trường Sơn: Mưa bão 2014: EVN, Vũ Huy Hoàng và Hoàng Trung Hải? (VNTB). “Sẽ còn nhiều cái chết của dân chúng bởi thói vô lương tâm của quan chức. Thế nhưng tại sao dân chúng lại không thể hay không muốn thét lên? Vì sao dân chúng lại không làm điều tối thiểu để lôi những quan chức vô đạo “giết sống” dân như thế ra trước Tòa án Xã hội?

H1– Một đất nước Bất an (TN). “Người Việt bây giờ sống trong sợ hãi. Từ chuyện vệ sinh thực phẩm, an toàn giao thông, khám chữa bệnh, nạn cướp giật… cho đến cả đồ chơi cho trẻ con cũng sợ. Nhưng sợ nhất là những tai nạn ‘từ trên trời rơi xuống’ kiểu đi bộ đạp phải kim tiêm của con nghiện. Tai nạn rình rập còn hơn cả ‘thập diện mai phục’, mọi lúc mọi nơi“.

Rủa cô hồn sống! (Nguyễn Đình Bổn). “Này là kẻ sang giàu bất chính/ Này tay sai theo lịnh làm bừa/ Những thằng dạ thú mặt người/ Bòn nơi khố rách phì gia riêng mình/ Cầu cho quỷ vô thường dẫn lối/ Cầu cho nơi ngục tối ngàn năm/ Chết rồi cứ mãi cô hồn/ Bởi nơi dương thế gây hờn chuốc oan!

Diều hâu Trung Quốc lại đả kích chiến lược xoay trục của Mỹ (RFI).  – Do thám đúng luật! (PT).

Trung Quốc cố níu kéo Myanmar trong sợ hãi (ĐV).

Trung Quốc đào sâu “hố” giàu nghèo (ANTĐ).

Quảng Đông sa thải hơn 800 ‘cán bộ trên răng dưới dép’ (TN).

Bắc Triều Tiên tiếp tục bắn tên lửa tầm ngắn để thị uy (RFI). – Hai miền Triều Tiên kỷ niệm 61 năm hiệp ước đình chiến (VOA).

KINH TẾ

Kinh tế 6 tháng: Dần dần chuyển hướng (NCĐT).

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 28/07 (Stockbiz). – Góc nhìn thị trường chứng khoán ngày 28/7 của nhà đầu tư (CafeF).

Huy động vốn khởi nghiệp: Phải thông minh (NCĐT).

Ngân hàng kiếm bộn tiền nhờ dịch vụ (PLTP).

Chính sách tỉ giá nào cho Việt Nam? (NCĐT).

Vẫn chậm giải ngân gói 30.000 tỷ đồng (SGGP).

Giá vàng giảm trong bối cảnh căng thẳng về Ukraine gia tăng (TTXVN).

Có thể rút gọn khoảng 1/4 danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện (SGGP).

5 ngành nghề độc hại bị ‘cấm cửa’ vào Đồng Nai (CafeBiz).

Chặn tiêu cực độc quyền (NLĐ).

H2<- Hàng ùn ứ tại cảng: DN và Hải quan đều “kêu” khó (TQ). – Khó chồng khó (SGGP).

Xuất khẩu trái cây, tôm cá khả quan (TN).

Khoai tây Trung Quốc lại ồ ạt “quá cảnh” Đà Lạt (SGGP).

Xuất khẩu gạo Việt sang Philippines tăng mạnh (VNE).

Trung Quốc “cứu” gạo, nông dân mừng hết biết (ĐV).

Hai nhà máy mía đường gây ô nhiễm bị đình chỉ hoạt động (VNE).

Vụ thị bẩn Trung Quốc: McDonald’s ngừng bán nhiều món ở Hồng Kông (PNTP).

Trung Quốc: 1% người giàu kiểm soát 30% của cải quốc gia (TTXVN).

VĂN HÓA-THỂ THAO

Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm với bài “Thơ Thần” về Biển Đông (Nguyễn Vĩnh).

CHIM HÓT TRONG LỒNG – Tiểu thuyết NHẬT TIẾN -KỲ 4 (Nhật Tuấn).

Võ Phiến – Thương Hoài Ngàn Năm (DĐTK).

– Thụy Khuê – Nỗi đau hiện sinh trong Bướm Trắng (ĐĐTK).

Chương hai mươi mốt: Ngày mai ai biết (Nguyễn Ngọc Tư).

Về bài thơ “Vợ tôi dở dại dở khôn…” (FB Bùi Hoàng Tám).

Chuyện vịt I: Nát một cuộc tình thơ mộng (FB Bùi Hoàng Tám).  Chuyện vịt II:  MỘT CHUYỆN CĂM PHẪN

H3Chuyện cổ tích về lá chuối (TN).

Athena – “Hoàng Hậu Ki” – Chuyện về lòng tự tôn dân tộc và những âm mưu chính trị (Dân Luận). =>

Câu chuyện văn học Việt Nam 09. “Sáng tạo” chính là “bắt chước” (Inrasara).

Tiếp nhận và vận dụng lý luận trong nghiên cứu văn học hiện nay (Vương Trí Nhàn).

Truyền thống văn chương Đông Á – Những nẻo đường gặp gỡ và thành tựu nhìn từ hiện đại (VHNA).

Chuyện chưa kể của Hồng Nhung (Tuấn Khanh).

Tình yêu, hôn nhân và sự tự do (THĐP).

Tạo Nghiệp và Nhận Lại Quả Báo (Đỗ Phương Khanh).

Indigo – Một thế hệ không chỉ lạc lõng (BHC).

Bertrand Russell: Cơn ác mộng của nhà thần học (BHC).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Bộ GD&ĐT tự đánh giá kết quả năm học 2013-2014 (GDVN).

Xuất hiện thủ khoa kép ĐH Ngoại thương và HV ngoại giao (Zing).

ĐH Huế công bố điểm các đơn vị thành viên (TT).

Nữ sinh Việt Nam đạt thành tích cao nhất tại Olympic Vật lí quốc tế 2014 (DT). Thành tích cao nhất của các em thì tốt, nhưng điều quan trọng là các em sử dụng kiến thức của mình như thế nào, chế tạo ra những sản phẩm có ích để đóng góp cho nhân loại ra sao. Nếu không làm được điều này, thì những thành tích mà các em học sinh, sinh viên có được, chẳng những không mang ý nghĩa gì, mà còn chứng minh cho thế giới thấy: VN chỉ có khả năng tạo ra những chú gà chọi.

H4Một bài học giáo dục từ Harvard (LĐ). “Giá như bài toán giáo dục ở các trường đại học của Việt Nam được đặt lại vấn đề theo hướng tạo ra một kịch bản giáo dục hoàn thiện để nâng người học lên tầm cao mới, với cách làm thúc đẩy động lực từ bên trong như tôi đã trải qua ở HBS thì có lẽ sẽ tốt biết bao. Tôi tin với tố chất thông minh và khả năng thích nghi nhanh đặc biệt của người Việt, chúng ta sẽ có đột phá lớn mà chẳng phải đầu tư quá nhiều tiền bạc“.

Đào tạo đại học chất lượng cao – giảng viên phải có trình độ thạc sĩ trở lên (SGGP). – Giáo dục chuyên nghiệp: Chú trọng rà soát mở ngành đào tạo (GDTĐ).

Đổi mới dạy các môn khoa học ở tiểu học: Cần thận trọng! (SGGP).

Tạo môi trường giao tiếp tiếng Anh (SGGP).

10 cái đầu tiên của một lần đi thi IMO (Nguyễn Tiến Dũng).

Quá tải lớp đầu cấp (NLĐ).

Kiến nghị dừng tuyển dụng giáo viên ở Thừa Thiên-Huế (TN).

Bé 18 tháng tuổi bị cô giáo đánh tím mặt vì… nôn trong lớp (KT). Tập cho các em quen với bạo lực học đường ngay từ bé?

Thần đồng 13 tuổi Việt Nam làm Tổng biên tập báo (PNTP). Lại sử dụng lao động trẻ em? – Thần đồng Đỗ Nhật Nam được mời vào vị trí quan trọng một tờ báo ở Đông Nam Á sắp ra mắt (TN).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Cấm rượu: Trăm điều lợi… (PLVN). – Nhậu đêm tràn phố Hà Nội  (VNN).

Việt Nam đang phải đối mặt với “đại dịch” viêm gan virus (TTXVN).

H4Làng chết trẻ (TN). “Gia đình bác sĩ Lệ trở nên khánh kiệt sau khi bán ruộng, đất và cả những chiếc xe máy để lo viện phí cho Lằn ’10 người mất thì có 6 – 7 người bị ung thư rồi, nhiều nhất là ở thôn 3, thôn 5. Có gì đó mình không hiểu nổi‘.” =>

Bộ Y tế khuyến cáo về ốc sên, việc ăn tái, sống (TN). – Ăn ốc sên có thể tử vong (PLTP).  – Không ăn ốc sên theo lời đồn đại (SGGP). – Hãi hùng ấu trùng, giun, sán “tung tăng” trong cơ thể người (LĐ).

Choáng váng “ghé thăm” lò chế biến mỡ thối (LĐ).

Cùng đường vì ung thư ruột (SGGP).

“Người hùng” trong chuyên án Năm Cam ra tòa: Lợi dụng điều tra án để… “cải thiện” túi riêng (LĐ).

Làm dâu phố cổ: Đang “sinh hoạt”thì em chồng chui vào ngủ cùng (VNN).

Dự án Formosa Hà Tĩnh: Sập giàn giáo, 2 người chết tại chỗ (TT).

Quá nguy hiểm ! (TN).

“Truy cập Internet trở lại bình thường ngay từ tối nay” (InfoGame).

Bác sĩ Mỹ làm việc ở Liberia bị nhiễm virus Ebola (VOA).

Tàu Costa Concordia về bến đỗ cuối cùng (VOA).

An toàn bay phải được bảo đảm tuyệt đối (SGGP).  – Kiểm soát không lưu: Sai một ly, đi một dặm (TN). – Hàng không Việt Nam:Điều hành không lưu liên tục gặp sự cố  (ĐV). – Đình chỉ các kiểm soát viên không lưu vụ máy bay Jetstar mất liên lạc (TTXVN). – Vào ‘căn cứ’ kiểm soát không lưu: Những người ‘lái’ phi công (Phần 2) (CafeBiz).

Máy bay Pháp loạng choạng hạ cánh 2 lần, hành khách hoảng loạn (TN).

QUỐC TẾ

Cảnh sát Malaysia bảo vệ an ninh tại địa điểm MH17 bị bắn rơi (VOA). – Cảnh sát quốc tế lùi kế hoạch đến địa điểm máy bay MH17 rơi (VOA). – HANE HARRIS và ELIAS GROLL (Foreign Policy) – Cáo buộc chống lại Putin (Foreign Policy/ Phạm Nguyên Trường). “Cáo buộc của  Nhà Trắng về việc bắn rơi máy bay MH17 không chỉ dựa vào những tấm ảnh của vệ tinh do thám và những cuộc điện đàm bị ghi lại – mà còn dựa vào bằng chứng trên Twitter và YouTube nữa“.

H5<- Ukraine nóng: Giao tranh ác liệt gần hiện trường MH17 (ĐV). – Quân đội Ukraina vây chặt Donetsk, quyết đánh bật quân ly khai (LĐ).  – Thị trưởng Ukraine bị bắn chết (TT).

Mỹ công bố các hình ảnh chứng minh Nga bắn pháo vào lãnh thổ Ukraina (RFI). – Anh đòi truất quyền tổ chức Giải vô địch bóng đá thế giới 2018 của Nga (RFI).  – Nga phẫn nộ trước lệnh cấm vận của EU (BBC).

Cận Đông : Phong trào Hamas chấp nhận 24 giờ hưu chiến với Israel (RFI). – Hamas đồng ý ngưng bắn 24 giờ vì lý do nhân đạo (VOA). – Israel tấn công trở lại ở Gaza (BBC).  – Hàng ngàn người biểu tình ở Paris ủng hộ Palestine bất chấp lệnh cấm (RFI). – Dải Gaza: “Xin đừng phân loại cái chết” (SKĐS).

Ít nhất 38 người thiệt mạng trong các vụ giao tranh ở Libya (VOA).  – Libya bên bờ vực thẳm, Mỹ sơ tán toàn bộ sứ quán (RFI).

‘Lệnh cấm mang súng ngắn nơi công cộng của thủ đô nước Mỹ là vi hiến’ (VOA).

* RFA: + Sáng 27-07-2014; + Tối 27-07-2014

* RFI: 27-07-2014

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: