Nếu MH17 thuộc hãng Lufthansa và hành khách là người Đức

Tue, 07/22/2014 – 19:22 — ledienduc
Andrzej Lubowski – Lê Diễn Đức dịch
RFAUS Boeing 747 của hãng hàng không Pan Am là kết quả của hành động khủng bố trên bầu trời Lockerbie, Scotland, hơn một phần tư thế kỷ trước. Phải mất mười mấy năm trước khi chế độ Muammar Gaddafi đồng ý dẫn độ những tên khủng bố, những nhân viên tình báo Libya. Phải mất bốn năm nữa trước khi Libya nhận trách nhiệm và bồi thường cho các gia đình của các nạn nhân. Trong trường hợp bắn hạ máy bay MH-17 của hãng hàng không Malaysia tôi nghĩ khó có sự bình đẳng công lý nhanh chóng. Cũng như  Vladimir Putin sẽ đấm vào ngực mình.

Khi vào ngày 1 Tháng 9 năm 1983,  máy bay phản lực SU-15 của Liên Xô bắn rơi Boeing 747 dân sự của Hàn Quốc với 269 người trên khoang, Moscow ban đầu phủ nhận một điều như vậy đã xảy ra, mặc dù thiếu tá Gennady Osipovich đã nhận được lệnh từ mặt đất. Sau đó, Bộ Chính trị đã thừa nhận rằng máy bay chở khách bị bắn hạ, bởi vì chuyến bay mang tính khiêu khích. Dữ liệu cần thiết để điều tra nước Nga chỉ chuyển giao cho Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) sau khi Liên Xô sự sụp đổ.
Hội đồng điều tra tai nạn có thể nói gì với chúng ta những điều chúng ta không biết bây giờ? Cánh máy bay nào bị trúng đạn đầu tiên hoặc chính xác tên lửa tấn công vào điểm nào? Để lấp đầy những suy đoán trên thời gian phát sóng ngày càng nhiều suy đoán, rằng, liệu quân ly khai có đủ thẩm quyền hay không, khi trực tiếp bấm tên lửa Buk. Đừng bị điên rồ. Đây đâu phải là một cuộc nổi dậy thuần tuý. Quân ly khai ở miền đông Ukraine được cán bộ của quân đội Nga nghỉ hưu chỉ huy. Thường là những nhân viên tình báo. Được đào tạo và có kinh nghiệm. Thiết bị được Nga cung cấp. Họ được trả tiền bởi điện Kremlin và một phần từ cái ví đáng kể của Yanukovych.
Những bất hạnh và xung đột tiếp theo sẽ đẩy vào màn thảm kịch MH17. Tôi sợ rằng, sẽ có những chỉ trích nặng nề hơn và sự việc sẽ trở lại vào lối mòn cũ. Biện pháp trừng phạt của Mỹ không giúp được gì nhiều nếu châu Âu cụp đuôi một lần nữa. Nếu sự xâm lược tàn bạo không đủ để Pháp từ bỏ cung cấp vũ khí hiện đại cho Nga, nếu người đứng đầu của Siemens không dừng chuyến thăm trang trại của Putin, thì liệu đây không phải là bằng chứng thiếu cột sống, ý chí chính trị và trí tưởng tượng?
Nhà lãnh đạo Kremlin chỉ hiểu sức mạnh và cười lớn nhìn sự bất lực của châu Âu. Tất nhiên, ông ta muốn, như mọi người khác, người ta nói về mình tốt hơn là xấu. Ông ta muốn, các tiêu đề báo chí nói đến tên mình thì kèm với thuật ngữ “chính khách”, chứ không phải là “kẻ dối trá” hay “tội phạm”. Ông ta muốn có một hình ảnh đẹp ở phương Tây. Do đó mà đã chi 50 tỷ đô la cho Thế vận hội. Vì vậy, mới cho Khodorkovsky ra khỏi trại cải tạo lao động, vì vậy mới cho Pussy Riot ra khỏi nhà tù. Và khi Liên minh châu Âu thảo luận khônghồi kết có nên và bao nhiêu cho Ukraine vay tiền, điện Kremlin đã hào phóng bỏ ra khoảng 15 tỷ để mua hòa bình trên Dnepr và Dniester. Ông ta đã không thấy trước chế độ Yanukovych có thể sụp đổ một cách nhanh chóng và dễ dàng như vậy. Sự lo ngại dẫn đến việc sáp nhập Crimea vào Nga và tất cả mọi thứ đã xảy ra sau đó.
Putin không phải là người chơi cờ vua vĩ đại; đúng hơn ông ta là người chơi poker mà dưới bàn tay cầm súng đã lên đạn. Nhưng ông ta cũng tính toán không tồi khi nhận biết sự thụ động của châu Âu. Trong những tuần gần đây, ông ta đã đạt được sự tự tin. Thế giới nuốt đi câu chuyện Crimea mà không có nhiều trục trặc. Mỹ bận rộn với Iraq và Trung Đông, và còn Liên minh châu Âu, nếu một cái gì đó hấp dẫn thì đó là World Cup.
Frank-Walter Steinmeier, người đứng đầu Bộ ngoại giao Đức, trong một cuộc phỏng vấn với “Der Spiegel” Online tuyên bố rằng nguyên nhân của vụ tai nạn MH17 vẫn chưa được biết rõ và không loại trừ sự leo thang cuộc chiến ở phía đông của Ukraine. Không một lời về trách nhiệm của Moscow. Tuy nhiên, trong khi đó ông ta bị sốc sâu sắc vì bị nước Mỹ nghe trộm, mặc dù cả hai Bộ trưởng Nội vụ và Tài chính, cũng như Bộ Quốc phòng Đức không cho đây là một vấn đề đặc biệt.
Herr Steinmeier, không phải từ hôm nay mới được coi là chính trị gia thân Nga. Khi trong năm 2008, giữ chức vụ tương tự như ngày hôm nay, ông ta đã từ chối gặp gỡ Đạt Lai Lạt Ma và mặc áo lông anh hùng. “Hôm nay, cần phải rất can đảm – ông nói về bản thân mình – để không gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma”. Tuyên bố của ông như vậy vang lên. “New York Times” đã nhìn nhận “sự vô đạo lý một cách đặc biệt”.
Khi trong năm 2009, ông và SPD của ông thất bại trong cuộc bầu cử, phe đối lập Nga đã rất vui mừng. Oleg Orlov, người đứng đầu tổ chức nhân quyền Memorial, nói rằng, Steinmeier, trợ lý của cựu Thủ tướng Đức Schröder, tiếp tục ủng hộ Putin theo chính sách của ông chủ cũ của mình, mà hôm nay là Chủ tịch hội đồng quản trị của tập đoàn cung cấp dầu Nga-Đức Gazprom. Chính phủ hiện nay của Steinmeier cũng làm chính xác tương tự.
Vì vậy, khi một vài tuần trước có cuộc họp về Ukraina với sự tham gia của ngoại trưởng Đức và Pháp, nhưng không có Ba Lan, tôi đã nảy ra suy nghĩ rằng Đức và Pháp hoặc là ấu trĩ, điều này thật khó tin, hoặc là giả vờ ngu ngốc. Hy vọng rằng sẽ thuyết phục được Putin chấm dứt các hoạt động của quân ly khai thân Nga, vẫn chỉ là hy vọng. Những gì diễn ra ở phía đông của Ukraine là một phần quan trọng của chính sách của điện Kremlin và nó không kéo dài hàng tuần, mà là hàng tháng, hàng năm. Và người đứng đầu Bộ ngoại giao Đức, cũng như bà Merkel phải biết.
Có lẽ nếu chiếc máy bay bất hạnh thuộc hãng hàng không Lufthansa, và trên máy báy có 200 người Đức, chính phủ ở Berlin sẽ có được một chút can đảm hơn, và các công ty Đức sẽ cân nhắc lâu hơn trước khi ông chủ của họ làm một cuộc hành hương tới các hợp đồng mới.
—————————————————–
* Dịch từ tiếng Ba Lan bài đăng trên nhật báo Ba Lan Gazeta Wyborcza ngày 20 /07/2014, bài “Gdyby to był samolot Lufthansy, a na pokładzie byli Niemcy” tại link:
Bản Việt ngữ © Lê Diễn Đức

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: