Đối Thoại Điểm Tin ngày 22 tháng 7 năm 2014

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngòai Nước

Tín Châu tổng hợp

RFA

Hiệp Định Genève 1954: bài học gì cho Bộ Chính Trị ĐCSVN ngày nay?

Bài viết đánh dấu 60 năm Hiệp Định Genève được soạn thảo với một hi vọng nho nhỏ là chúng ta có thể học được kinh nghiệm của quá khứ đau buồn mà đất nước Việt Nam thân yêu đã phải trải qua. Hiệp Định nầy và hậu quả của nó đã được trình bày từ nhiều quan điểm khác nhau, kể cả tài liệu khá đầy đủ của Bộ Quốc Phòng Mỹ

Cập nhật tin bão Rammasun: Hà Giang 7 người thiệt mạng

Cơn bão Số 2, tên quốc tế Rammasun, đổ bộ vào thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh hôm trưa ngày 19 tháng 7 không làm chết người tại nơi tâm bão quyét qua; nhưng hoàn lưu bão và mưa lũ do bão gây nên khiến 7 người ở huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang thiệt mạng vì bị đất chuồi vùi lấp.

Công thư Phạm Văn Đồng và Hiệp định Genève 1954

Nhiều giới trong và ngoài nước bày tỏ mong muốn chính phủ Hà Nội kiện Trung Quốc về việc xâm phạm lãnh hải cũng như chiếm đảo của Việt Nam tại Hoàng Sa và Trường sa.

Những yếu tố nguy cơ của ung thư buồng trứng

Có khoảng gần ¼ triệu phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư buồng trứng mỗi năm trên toàn thế giới. Trong số này, có khoảng 140,000 người tử vong do căn bệnh ung thư quái ác.

BBC

Thị trưởng ‘thắng cử tổng thống Indonesia’

Truyền hình Indonesia nói Thị trưởng Jakarta được dân chúng ưa chuộng, Joko Widodo, chiến thắng trong bầu cử tổng thống.

Phiến quân chuyển giao hộp đen MH17

Quân ly khai ở miền đông Ukraine chuyển giao hai hộp ghi dữ liệu bay của phi cơ MH17 cho quan chức Malaysia.

Bệnh viện ở Gaza trúng đạn pháo Israel

Năm người chết và 70 người bị thương khi một bệnh viện mà Israel nói nằm sát nơi Hamas giấu hỏa tiễn ở Gaza bị trúng đạn.

Báo Nga ‘hoan hô bắn rơi máy bay’

Vai trò của ông Putin và báo Nga trong vụ MH17 phản ảnh nếp nghĩ khó đổi từ thời Liên Xô.

VOA

TT Obama: Nga phải gây áp lực để quốc tế tiếp cận hiện trường tai nạn

Tổng thống Obama nói Nga phải có bổn phận gây áp lực buộc các phần tử ly khai thân Nga cho phép các nhóm quốc tế tiếp cận nơi chiếc máy bay Malaysia bị rơi

Người Campuchia lại biểu tình phản đối trước đại sứ quán Việt Nam

Hàng ngàn người biểu tình tụ tập trước Đại sứ quán Việt Nam hôm thứ Hai 21 tháng 2, lần nữa đòi Việt Nam xin lỗi về những

TQ ngần ngại không lên án Nga về vụ máy bay Malaysia bị bắn rơi

Trong khi một số nước tố cáo Nga vũ trang cho phiến quân tại Donetsk và cung cấp phi đạn bắn rơi chiếc máy bay, Trung Quốc đã không đưa ra lời buộc tội nào

Bắc Kinh gửi tàu do thám đến gần cuộc tập trận hải quân với Mỹ

Bắc Kinh bênh vực việc điều một tàu do thám đến vùng biển quốc tế ngoài khơi quần đảo Hawaii, gần nơi tàu Trung Quốc lần đầu tiên tham gia cuộc tập trận hải quân do Mỹ lãnh đạo

Vietbao

Biển Đông Có Vẻ Êm?

Chủ Thuyết Obama Trong Thế Giới Đảo Điên

Mua Đồng Hồ Thiệt Với ID Giả 1 Mỹ Gốc Việt Vào Tù

Obama: Nga Cản Trở Hoạt Động Của Các Nhà Điều Tra

1000 Vệ Binh Texas Tới Biên Giới Mexico; 57,000 Vị Thành Niên Không Người Lớn Đi Kèm Đã Vào Mỹ 9 Tháng Qua

Nguoiviet

Vụ Kim Phạm: nghi can Brito cũng khẳng định ‘không đá vào đầu’

Hòa Lan đòi sớm đưa xác nạn nhân MH17 về nơi an toàn

Bão Thần Sấm gây thiệt hại nặng cho Phillipines, Trung Quốc

Né Ukraine, Vietnam Airlines mất nửa triệu đô mỗi tháng

Calitoday

Nga mù quáng đổ trách nhiệm cho Ukraine và phương Tây

Cùng tập trận chung nhưng Trung Quốc cử tàu do thám Hạm Đội Hoa Kỳ

Vụ MH17: Tàu chở các thi thể bị chặn đường

Các nhà quan sát quốc tế bắt đầu khám nghiệm tử thi nạn nhân của chuyến bay

Danchimviet

Giới thiệu hồ sơ lưu trữ về quan hệ ngoại giao của VNCH tới năm 1958 »

Đàn Chim Việt 03:54:pm | Trong thảo luận về hiệu lực của Công hàm Phạm Văn Đồng có vấn đề về tư cách quốc gia (state) của VNCH ở thời điểm 14/9/1958 (lúc công hàm đưa ra). Dù…

Adam Michnik: Tội ác của Putin »

Đinh Minh Đạo 03:12:pm | Adam Michnik, tổng biên tập nhật báo WYBORCZA Ba Lan Đinh Minh Đạo dịch Sau sự kiện đàn áp đẫm máu cuộc biểu tình yêu nước tại Vacsava năm 1861, Aleksander Hercen* đã…

Việc Trung Quốc rút giàn khoan chẳng nói lên điều gì »

Phạm Nguyên Trường 12:00:am | Việc rút giàn khoan trước thời hạn một cách bất ngờ mà không hề báo trước đưa người ta đến giả thiết cho rằng Trung Quốc đang tìm cách giảm căng thẳng với…

Mỹ -Trung: Lời qua tiếng lại tại RIMPAC »

Trần Hồng Tâm 02:46:pm | Hai mươi bốn quốc gia, 47 tàu chiến, 6 tàu ngầm, 200 máy bay tiêm kích, 25,500…

Viet-studies

HD-981 : Việt Nam không nên sập bẫy ‘song phương’ và ‘không kiện’ Trung Quốc (RFI 21-7-14) — P/v GS Ngô Vĩnh Long ◄

Trung Quốc rút giàn khoan, căng thẳng có chấm dứt? (VOA 21-7-14) — Một phóng viên VOA tường trình những điều nghe, thấy ở Hà Nội.

“Đặc nhiệm Nga có thể là thủ phạm bắn rơi máy bay Malaysia” (SOHA 21-7-14) — Về vụ MH17, đa số báo Việt Nam (mhư tờ Đất Việt) còn “ngán” Nga nên vẫn ỡm ờ (bào Nhân Dân thì hẵn nhiên là ống loa cho Putin rồi).  Báo SOHA này chẳng những dám quy trách nhiệm cho Nga, mà còn dựa vào tin của LA Times chỉ thẳng “đặc nhiệm Nga” mà chính Kerry cũng không dám nói!

Phân hóa giàu nghèo đang tăng nhanh (DNSG 21-7-14) ◄

KINH ĐIỂN: Trade openness and household welfare within a country: A microeconomic analysis of Vietnamese households (Journal of Asian Economics August 2014) ◄◄

Bài về Việt Nam trên tạp chí của Đại học Harvard: A Nation, Building (Harvard magazine May June 2014) ◄

Báo Đảng đấu với RFA về FB Việt Tân: “Việt tân” với chiến dịch tận diệt trên Facebook (ND 21-7-14)

Người giàu bằng… môi mép, nông dân Việt thiệt trăm đường! (ĐV 21-7-14) — Ý kiến GS Võ Tòng Xuân

Đinh La Thăng: “Không ai được phép lãng quên quá khứ” (ND 21-7-14) — Nhiều khi cố quên những câu nói hách-xì-xằng, phản cảm của ông Thăng trong mấy năm qua, bây giờ ông lại bảo là không được quên! Bộ trưởng Thăng vi hành đâu thấy sai đó (ĐV 21-7-14) — Ngay khi ông vào phòng tằm, nhìn vào gương cũng thấy sai.

Mua rượu lúc 21 giờ 59 phút (TN 21-7-14) Có cấm được mua bia rượu sau 22h? (TVN 21-7-14)

Phó thủ tướng: ‘Không đâu bán hàng lậu công khai như VN’ (VnEx 21-7-14) — Ít nước nào lại cứ nghĩ cái gì mình cũng là nhất như nước Việt Nam.  Ngay đền cái xấu cũng cho mình là nhất!

DN nông nghiệp khó áp dụng công nghệ Israel (TBKTSG 21-7-14) DN Việt hào hứng với công nghệ nông nghiệp từ Israel (TS 18-7-14) — Biết nghe ai?

Nghi án trốn thuế: Cái giá của PepsiCo và “án treo” cho Coca Cola (GD 21-7-14)

Trung Quốc “đánh chìm” CoC ở Biển Đông: Beijing sinks South China Sea code of conduct (Business Spectators 21-7-14) — Một cái nhìn từ Úc.

Nhiều chuyện xảy ra ở Đông Nam Á quá, không biết đâu mà rờ! So Many Southeast Asia Top Events, So Many Questions (CFR 21-7-14) — Joshua Kurlantzick than!

Trung Quốc cung cấp thịt thối cho KFC, McDonald’s: McDonald’s, KFC launch probe after China supplier ‘used rotten meat in fast-food products’ (SCMP 21-7-14) — Cũng Tàu!!!

Về cuộc tập trận hải quân có Mỹ và Trung Quốc: U.S. Naval Ties With China Advance, Symbolically (NYT 21-7-14) — Mỹ lo ngại vì Trung Quốc ohái một chiến tàu thám thính đến gần.  Trung Quốc chống chế: China defends dispatch of spy ship to monitor US-led naval drills off Hawaii (SCMP 21-7-14)

Sau vụ MH17: European Businesses Could Be Forced to Act After Malaysia Airlines’ Crash (WSJ 21-7-14)

Tử vong sau cuộc nhậu (NLĐ 21-7-14) — Nghe sao buồn quá trời!

Dân Luận 

Bài mới

Tin Trong Nước

Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Boxitvn 

Các bài mới đăng:

Diễn Đàn Xã Hội Dân Sự

Luôn ủng hộ anh…dù ANH LÀ AI!

2014: Ai sẽ diện kiến Barak Obama?

Nhật vạch trần kế hoãn binh của Trung Quốc khi rút…

Đi thăm cha và chuyện kể trong tù

HD-981 : Việt Nam không nên sập bẫy ‘song phương’ …

Blogger Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh có thể được trả tự …

Thiết lập liên minh châu Á – Thái Bình Dương để ng…

sggp

Hạ tầng giao thông vùng ĐBSCL – Ngổn ngang vì thiếu vốn

Thứ ba, 22/07/2014, 03:54 (GMT+7)

http://www.sggp.org.vn/thongtincanuoc/2014/7/355803/

Dù đã được đầu tư nhiều dự án lớn, thay đổi đáng kể diện mạo nhưng đến thời điểm hiện tại, hạ tầng giao thông vùng ĐBSCL vẫn thiếu tính đồng bộ, là điểm nghẽn nan giải trong vận tải xuất khẩu hàng hóa, đi lại giữa ĐBSCL với các vùng miền khác.

Quá nhiều nút thắt cổ chai

Hạ tầng giao thông, nhất là giao thông liên vùng, giao thông kinh tế vẫn đang là điểm yếu của ĐBSCL. Nhiều công trình quan trọng tạo động lực phát triển vùng chậm thi công như tuyến đường cao tốc Trung Lương – Cần Thơ, tuyến đường sắt TPHCM – Mỹ Tho; các tuyến quốc lộ (QL) chiều ngang chỉ 3,5m; nhiều tuyến đường ô tô đến trung tâm xã chưa thi công, các cảng nằm dọc tuyến sông Tiền, sông Hậu, cảng biển chưa được đầu tư xây dựng. Luồng cho tàu biển tải trọng lớn còn ách tắc… Những nút thắt này đã gây nhiều khó khăn cho phát triển vùng.

Cảng Cái Cui là một ví dụ điển hình. Là dự án trọng điểm của Nhóm cảng biển VI, lớn nhất ĐBSCL, đã được đầu tư hàng trăm tỷ đồng, có khả năng tiếp nhận tàu 200.000 tấn, nhưng mới được khai thác khoảng 10% – 20% công suất. Nguyên nhân chính do các tàu lớn luôn bị mắc cạn không vượt qua được luồng Định An. Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Thành ủy Cần Thơ, cho rằng: ĐBSCL dù đã được quan tâm đầu tư hạ tầng giao thông nhưng chưa thực sự đồng bộ, điều đó được minh chứng qua việc có cảng nhưng không có luồng. Do vậy, việc vận chuyển hàng hóa lên TPHCM phải qua đường bộ, tốn kém nhiều chi phí.

Một trong những nút thắt “xương xẩu” khác là các tuyến QL. Gọi là QL nhưng 2 chiếc ô tô ngược nhiều tránh nhau đã khá vất vả. QL53, 54, 91, 80… đều hẹp và cầu yếu cũ nên khó vận chuyển hàng hóa. QL1A đoạn Cần Thơ – Cà Mau, xương sống của giao thông ĐBSCL, hầu như vắng bóng xe container. Doanh nghiệp ở 3 tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau, vựa tôm xuất khẩu hàng trăm ngàn tấn mỗi năm, thu về cho đất nước trên 1 tỷ USD phải xé lẻ hàng hóa để chuyên chở về TPHCM xuất khẩu.

Bức xúc nhất là Cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ, từ khi đưa vào sử dụng đến nay vẫn chưa phát triển như kỳ vọng, chưa khai thác đúng mức so với quy mô và nguồn vốn đã đầu tư. Hiện tại, sân bay Cần Thơ chỉ khai thác được một số tuyến nội địa như: Cần Thơ – Hà Nội, Cần Thơ – Phú Quốc… Riêng việc mở đường bay quốc tế, Cần Thơ chỉ đưa khách đi đến Đài Loan một vài thời điểm trong năm. Năm 2013, Cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ chỉ tiếp nhận 238.000 lượt hành khách, trong khi công suất thiết kế là 3.000.000 lượt khách/năm, thấp hơn rất nhiều so với nhiều cảng hàng không khác trong nước…

Trong khi đó, vận tải bằng đường thủy, một thế mạnh của ĐBSCL, vẫn còn rất nhiều… điểm yếu. Theo đánh giá của Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, tuy luồng tuyến dày đặc nhưng không đồng cấp, nhất là về độ sâu; một số cầu cũ có chiều rộng khoang thông thuyền, tĩnh không hạn chế. Tuyến huyết mạch từ TPHCM đi các địa phương ĐBSCL phải qua kênh Chợ Gạo. Tuy cầu Chợ Gạo được xây mới có tĩnh không và khoang thông thuyền rộng nhưng luồng vẫn còn hẹp. Trong khi đó, mật độ, lưu lượng phương tiện đi lại lớn hơn 346.000 lượt/năm. Cả vùng ĐBSCL có 2.510 cảng, bến thủy nội địa nhưng trang thiết bị bốc xếp hàng hóa chưa được hiện đại hóa, chưa đồng bộ, kể cả đối với cảng bốc xếp container, phần lớn các bến còn thủ công.

Tháo gỡ quyết liệt?

Để hạ tầng giao thông ĐBSCL phát triển đồng bộ, phục vụ tốt hơn nữa cho nhu cầu phát triển kinh tế vùng, Bộ GTVT đang rà soát, tập trung tháo gỡ các dự án lớn, bởi phát triển giao thông cần có nguồn vốn đầu tư lớn, không thể giải quyết một sớm một chiều mà phải có thứ tự ưu tiên, trước hết là những công trình trọng điểm còn tồn đọng.

Trong 4 trục dọc (gồm QL1A, QL60, đường Hồ Chí Minh và đường N1), chưa có trục nào hoàn chỉnh. Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, dự án đường cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận có chiều dài 54km, tổng vốn đầu tư khoảng 12.000 tỷ đồng, hiện đang khởi động để có thể khởi công vào quý 4 năm nay. Về tuyến QL60, sau cầu Cổ Chiên, sẽ là cầu Đại Ngãi vượt sông Hậu, nối Trà Vinh – Sóc Trăng. Tổng kinh phí của dự án gần 13.000 tỷ đồng. Dự kiến đến cuối quý 3 năm nay sẽ có báo cáo hoàn chỉnh của dự án này. Nếu hoàn thành cầu Đại Ngãi, các tỉnh ven biển từ Cà Mau lên TPHCM sẽ có điều kiện phát triển KT-XH.

Về khai thác hàng không, theo ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, tới đây, TP Cần Thơ sẽ tập trung vào việc mở 3 tuyến bay nội địa đang có nhu cầu rất bức xúc gồm: Cần Thơ – Đà Nẵng, Cần Thơ – Lâm Đồng và Cần Thơ – Cam Ranh. Riêng đối với các tuyến bay quốc tế, sau khi khảo sát thực tế, thành phố đã xác định sẽ tập trung mở 2 đường bay gồm: Cần Thơ – Thái Lan và Cần Thơ – Xiêm Riệp (Campuchia). Ngoài ra sẽ mở thêm 2 tuyến bay đến Đài Loan và Hàn Quốc – nơi có rất đông người Việt đang làm ăn, sinh sống.

Hiện tại, Bộ GTVT cũng đang cố gắng hoàn thành tuyến đường thủy từ TPHCM qua các tỉnh Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang. Khi hoàn thành, các phương tiện vận tải đường thủy từ 500 – 1.000 tấn có thể lưu thông thẳng về TPHCM. Theo Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng, trong quý 1-2015, dự án nâng cấp mở rộng kênh Chợ Gạo sẽ hoàn thành và đến cuối năm 2015, luồng tàu trọng tải lớn vào sông Hậu qua kênh Quan Chánh Bố cũng thông tuyến sẽ là điều kiện tốt để vực dậy tiềm năng khai thác phát triển vận tải thủy khu vực ĐBSCL.

Tuy nhiên, nhu cầu về vốn cho đầu tư phát triển hạ tầng giao thông vận tải vùng ĐBSCL vẫn còn thiếu trầm trọng. Để hoàn thành kế hoạch đề ra của năm 2014 và các năm tiếp theo đối với lĩnh vực đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng giao thông vận tải vùng ĐBSCL, các bộ, ngành trung ương cần sớm hoàn thiện thủ tục phát hành trái phiếu Chính phủ bổ sung theo phương án đã được Quốc hội thông qua; tăng nguồn vốn ngân sách phân bổ hàng năm cho ngành giao thông đủ để bố trí nguồn vốn đối ứng cho các dự án ODA và triển khai một số dự án cấp bách có tính chất liên kết vùng.

HÀM LUÔNG – BÌNH ĐẠI

Indonesia căng thẳng chờ đợi kết quả bầu cử

Thứ ba, 22/07/2014, 11:58 (GMT+7)

http://www.sggp.org.vn/thegioi/2014/7/355859/

tamnhin

Diễn biễn chi tiết vụ MH17 rơi: ‘Sự thật sẽ phơi bày’!

12:20 | 21/07/2014

http://tamnhin.net/dien-bien-chi-tiet-vu-mh17-roi-su-that-se-phoi-bay.html

Đường nghìn tỷ nếu lún sẽ đổ bê tông dày thêm gần nửa mét

22:41 | 21/07/2014

http://tamnhin.net/duong-nghin-ty-neu-lun-se-do-be-tong-day-them-gan-nua-met.html

tienphong

08:03 ngày 22 tháng 07 năm 2014

Quân ly khai Ukraine giao 2 hộp đen của MH17 cho Malaysia

http://www.tienphong.vn/the-gioi/quan-ly-khai-ukraine-giao-2-hop-den-cua-mh17-cho-malaysia-738317.tpo

07:06 ngày 22 tháng 07 năm 2014

MH17: Câu chuyện “hoàn toàn khác” của Nga

http://www.tienphong.vn/the-gioi/mh17-cau-chuyen-hoan-toan-khac-cua-nga-738240.tpo

thanhnien

Chấn động vụ thắng kiện hơn 23,6 tỉ USD

22/07/2014 09:00

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140721/chan-dong-vu-thang-kien-hon-236-ti-usd.aspx

Xuất khẩu ‘tàu ngầm made in Việt Nam’

22/07/2014 10:55

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140722/xuat-khau-tau-ngam-made-in-viet-nam.aspx

vietnamnet

22/07/2014 11:02 GMT+7

3 Vụ phó thi tuyển Vụ trưởng Vụ Vận tải

http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/187320/3-vu-pho-thi-tuyen-vu-truong-vu-van-tai.html

21/07/2014 14:22 GMT+7

Ấn Độ chi nhiều tỉ USD hiện đại hóa quân đội

http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/187144/an-do-chi-nhieu-ti-usd-hien-dai-hoa-quan-doi.html

vnexpress

Thứ ba, 22/7/2014 | 12:26 GMT+7

Nga đưa bằng chứng Ukraine đưa tên lửa Buk đến miền đông

http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/nga-dua-bang-chung-ukraine-dua-ten-lua-buk-den-mien-dong-3020994.html

Thứ ba, 22/7/2014 | 12:00 GMT+7

Apple đặt hàng kỷ lục tới 80 triệu iPhone 6

http://sohoa.vnexpress.net/tin-tuc/san-pham/dien-thoai/apple-dat-hang-ky-luc-toi-80-trieu-iphone-6-3020968.html

Chuyện Việt Nam

Thanh Ly tổng hợp

Gần 3.800 người bị bắt vì cá độ dịp World Cup

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/gan-3-800-nguoi-bi-bat-vi-ca-do-dip-world-cup-3020737.html

Thứ hai, 21/7/2014 | 19:10 GMT+7

Hàng nghìn tỷ đồng được các nhóm cá độ ở 53 tỉnh thành đặt vào các trận cầu World Cup 2014.

Chiều 21/7, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45 Bộ Công an) thông báo đợt World Cup, 53 tỉnh thành ghi nhận có các đường dây tổ chức cá độ và cá độ bóng đá.

Các lực lượng chức năng đã phá khoảng 660 vụ, bắt gần 3.800 người, tiền cá độ ước tính hàng chục nghìn tỷ đồng. Cảnh sát thu giữ hơn 14 tỷ đồng, trên 81.000 USD, phong toả hàng trăm tài khoản ngân hàng. So với World Cup 2010, năm nay tăng hơn 260 vụ và 1.500 người.

Hà Nội là địa phương phát hiện nhiều nhất với 56 vụ tổ chức cá độ. Thanh Hoá triệt phá được đường dây lớn nhất với tiền giao dịch ước tính 5.000 tỷ đồng…

Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến (Cục trưởng C45) cho biết đầu não tổ chức các trang mạng cá độ đều ở nước ngoài, do vậy không thu được toàn bộ số tiền giao dịch. “Trong vòng 24 giờ, tiền của các con bạc chuyển vào tài khoản đều được rút nhanh chóng”, thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến nói.

Theo người đứng đầu C45, những ông trùm cá độ mở hàng chục tài khoản tại nhiều ngân hàng. Việc chúng gửi và rút ra hàng trăm tỷ đồng nhanh chóng do thủ tục tại một số ngân hàng còn lỏng lẻo. “Có giao dịch, người gửi tiền còn ghi rõ chuyển tiền vào tài khoản M88 – trang mạng cá độ”, ông Tiến nói.

C45 đề nghị Cục rửa tiền phối hợp với các ngân hàng kiểm soát chặt việc khách hàng chuyển, rút tiền không rõ nguồn gốc.

Việt Dũng

Cầu thủ đội Đồng Nai dàn xếp tỷ số với giá 400 triệu đồng

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/cau-thu-doi-dong-nai-dan-xep-ty-so-voi-gia-400-trieu-dong-3020709.html

Thứ hai, 21/7/2014 | 17:21 GMT+7

Đội trưởng đội Đồng Nai Phạm Hữu Phát thừa nhận đã cùng một số đồng đội dàn xếp để thua Than Quảng Ninh 2 bàn cách biệt trong trận đấu vào chiều qua.

Chiều nay, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45 Bộ Công an) thông báo đang tạm giữ một số cầu thủ đội Đồng Nai để làm rõ hành vi dàn xếp tỷ số với đội Than Quảng Ninh tại vòng 21 V-League 2014.

Theo điều tra, trận đấu chiều 20/7 trên sân Cẩm Phả, sau kết quả 3-5 giữa Đồng Nai – Than Quảng Ninh, nghi có sự dàn xếp tỷ số, cảnh sát đã triệu tập Phạm Hữu Phát (Đội trưởng đội Đồng Nai) cùng các cầu thủ Đinh Kiên Trung, Nguyễn Đức Thiện, Phan Lưu Thế Sơn, Nguyễn Thành Long Giang, Hà Niệm Tiến.

Trong số này, cầu thủ Long Giang từng nhiều năm khoác áo U23 Việt Nam, trung vệ Thế Sơn “nổi tiếng” với pha quay đầu đá thẳng vào lưới nhà khi còn khoác áo đội U19 VN dự một giải quốc tế tại TP HCM.

Tại cơ quan điều tra, Phát thừa nhận đã cùng số cầu thủ trong đội dàn xếp tỷ số để thua Than Quảng Ninh với giá 400 triệu đồng. Ngay hiệp một, Than Quảng Ninh đã thắng 3-1. Vào hiệp 2, Đồng Nai gỡ 2 bàn và tiếp tục để đối thủ thắng theo dàn xếp với 2 bàn cách biệt.

Nhà chức trách xác định, các cầu thủ trên đã tổ chức cá độ với Nguyễn Phúc Thuận (32 tuổi, Đồng Nai, người chuyên đánh bạc qua các trang mạng cá độ nước ngoài) và Trần Văn Ba. Trong đường dây của Ba có Đỗ Hoàng Hà (chịu trách nhiệm quản trị mạng), Trần Đình Hải (môi giới để một số cầu thủ cá độ, dàn xếp tỷ số khi Đồng Nai tham gia các trận đấu).

Theo thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến (Cục trưởng C45), nhóm cá độ nhằm vào các vị trí quan trọng trong đội bóng để mua chuộc. Việc dàn xếp tỷ số do các cầu thủ đội Đồng Nai quyết định. “Đội chơi với Đồng Nai sẽ không biết có hay không việc bán độ, dàn xếp tỷ số”, ông cho biết.

Liên quan đến đường dây cá độ, dàn xếp tỷ số, cơ quan cảnh sát cũng triệu tập Nguyễn Đình Hiệp, cầu thủ U22 Đồng Tâm Long An. Cầu thủ này quen với Ba và thường xuyên nhờ cá độ.

Khám xét nhà các cầu thủ trên, cảnh sát công bố thu 8 điện thoại, 3 laptop, cùng 275 triệu đồng được cho là tiền dàn xếp cá độ. “Việc ăn chia phụ thuộc vào từng vị trí của các cầu thủ. Chúng tôi đang làm rõ việc chia tiền từ trận Đồng Nai gặp Than Quảng Ninh”, tướng Hồ Sỹ Tiến nói.

Theo người đứng đầu Cục cảnh sát điều tra, việc dàn xếp tỷ số là hành vi lừa dối khán giả, dẫn đến những trận cầu phi thể thao. C45 đã trao đổi với Liên đoàn bóng đá Việt Nam về việc phải xử lý nghiêm dù giải đấu năm nay có đi đến kết quả không đẹp.

Hiện V-League còn 2-3 trận đấu là kết thúc. Cơ quan chức năng sẽ xem xét toàn bộ các trận đấu để xác định có bị dàn xếp kết quả hay không. “Chúng tôi nghĩ cần phải giáo dục đạo đức cho các cầu thủ. Bởi nếu một cầu thủ có thể bán độ thì trận đấu không thể kiểm soát được”, tướng Hồ Sỹ Tiến nhận định.

Hiện, 5 người đã bị bắt gồm Phát, Thuận, Hà, Hải, Ba. Cơ quan chức năng đang xem xét khởi tố vụ án về các hành vi tổ chức đánh bạc, đánh bạc hoặc đưa hối lộ, nhận hối lộ.

Việt Dũng

Thầy giáo ra tòa với cáo buộc gây thiệt hại 7,15 triệu đồng

http://tuoitre.vn/Chinh-tri-xa-hoi/Phap-luat/619218/thay-giao-ra-toa-voi-cao-buoc-gay-thiet-hai-7-15-trieu-dong.html

21/07/2014 20:49 (GMT + 7)

TTO – Ngày 21-7, TAND thị xã La Gi (Bình Thuận) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Đặng Quốc Khanh (57 tuổi, nguyên giám đốc Trung tâm dạy nghề thị xã La Gi) về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Bản cáo trạng cáo buộc ông Đặng Quốc Khanh chỉ đạo cấp dưới lập chứng từ khống và quyết toán gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền 7,15 triệu đồng.

Trong ngày xét xử 21-7, chủ tọa phiên tòa xoáy sâu vào tình tiết quy trình chi số tiền 7,15 triệu đồng. Ông Khanh giải thích số tiền 7,15 triệu đồng được chi cho giáo viên của lớp điện cơ – điện dân dụng khóa 1-2009.

Cụ thể, lớp này trung tâm phân công cho 2 người là ông và ông Nguyễn Xuân Thành giảng dạy. Do ông Thành lần đầu tham gia giảng dạy nên các học viên yêu cầu được học với ông Khanh. Số tiền trên sau đó được ông Thành ký nhận. Do ông Thành “ngại” vì không dạy nhưng lại nhận tiền nên chỉ lấy 2 triệu đồng, số còn lại là 5,15 triệu đồng ông Thành cho lại anh em trong cơ quan.

Luật sư Lê Quang Y (Đoàn Luật sư Đồng Nai) bào chữa cho ông Khanh, lập luận không đủ căn cứ để kết tội bị cáo Khanh. Số tiền 7,15 triệu được chi trả đúng quy trình, ông Khanh không lấy làm tư túi.

Đại diện viện kiểm sát vẫn giữ nguyên quan điểm buộc tội, đề nghị mức án 12-18 tháng tù cho ông Khanh.

Phiên tòa sẽ tiếp diễn trong ngày 22-7.

Tự minh oan cho mình

Đáng chú ý là quá trình điều tra, truy tố đối với ông Khanh, cả cơ quan điều tra và viện kiểm sát của thị xã La Gi đã nhiều lần thay đổi tội danh cũng như số tiền thiệt hại theo hướng nhẹ tội hơn, là kết quả của hành trình đi kêu oan của ông Khanh.

Kết luận thanh tra của Sở Tài chính Bình Thuận vào tháng 12-2012 về hoạt động của Trung tâm dạy nghề thị xã La Gi giai đoạn 2009-2011 đề nghị tổ chức kiểm điểm trách nhiệm, có hình thức xử lý kỷ luật đối với ông Khanh vì chỉ đạo lập chứng từ kế toán không đúng.

Đến tháng 3-2013, ban thường vụ thị ủy La Gi kỷ luật khai trừ đảng đối với ông Khanh và đến tháng 5-2013, chủ tịch UBND thị xã La Gi ra quyết định cách chức giám đốc Trung tâm dạy nghề thị xã La Gi của ông Khanh.

Cơ quan cảnh sát điều tra công an thị xã La Gi quyết định khởi tố bị can đối với ông Khanh về tội tham ô, lấy tiền chênh lệch hơn 186 triệu đồng, nhưng sau đó tội danh này được đổi thành “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Bản kết luận điều tra sau đó xác định ông Khanh gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước 43,15 triệu đồng.

Ông Đặng Quốc Khanh sau đó làm đơn kêu oan nhiều nơi, Viện KSND thị xã La Gi sau đó ra bản cáo trạng cáo buộc ông Khanh gây thiệt hại cho nhà nước số tiền 7,15 triệu đồng.

NGUYỄN NAM

Nguyên cán bộ ngân hàng giả danh công an cướp xe máy

http://tuoitre.vn/Chinh-tri-xa-hoi/Phap-luat/619247/nguyen-can-bo-ngan-hang-gia-danh-cong-an-cuop-xe-may.html

21/07/2014 22:24 (GMT + 7)

TTO – Chiều 21-7, thượng tá Phan Văn Thông – Trưởng Công an huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) cho biết vừa có quyêt định khởi tố, bắt tạm giam 2 tháng Nguyễn Hùng (40 tuổi, ngụ thôn Tân Nghĩa, xã Tân Thành, huyện Đức Trọng) do nhiều lần giả danh công an để chiếm đoạt xe, tư trang cá nhân người dân.

Theo cơ quan điều tra, Hùng thường dùng xe máy cũ, không giấy tờ, cướp được trước đó để rảo quanh các khu đường vắng tại địa bàn huyện rình người dân đi xe máy đắt tiền, không đội mũ bảo hiểm và đi một mình… chặn xe lại kiểm tra giấy tờ. Hùng tự xưng mình là hình sự công an huyện, yêu cầu người dân đưa xe về trụ sở cơ quan công an để xử lý.

Sau đó, Hùng yêu cầu người vi phạm phải đổi xe, thu giấy tờ xe khi áp giải xe về trụ sở công an và thừa lúc người dân không để ý để tẩu thoát. Bằng chiêu thức trên, từ cuối tháng 1 tới ngày 20-7, Hùng đã chiếm đoạt của người dân 2 xe máy.

Cuối tháng 6, với chiêu thức tương tự, Hùng đã lừa “hụt” một người dân đi xe máy tại xã Tân Thành, huyện Đức Trọng nên bị tố cáo với cơ quan chức năng. Từ nguồn tin của người dân, cơ quan CSĐT huyện Đức Trọng đã rà soát các đối tượng và bắt được Hùng vào sáng 21-7.

Theo cơ quan điều tra, Hùng từng làm cán bộ phụ trách mảng tín dụng tại hai ngân hàng trên địa bàn huyện Đức Trọng và đã nghỉ việc cách đây 3 năm. Hiện Công an huyện Đức Trọng tiếp tục xác minh làm rõ vụ việc.

CHÍNH THÀNH

Đề nghị truy tố phó trưởng ban quỹ xóa đói giảm nghèo tham ô

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140722/de-nghi-truy-to-pho-truong-ban-quy-xoa-doi-giam-ngheo-tham-o.aspx

22/07/2014 02:15

Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46), Công an TP.HCM đã hoàn tất kết luận điều tra tiêu cực về quỹ xóa đói giảm nghèo (XĐGN) và chuyển hồ sơ sang Viện KSND TP.HCM đề nghị truy tố Nguyễn Thị Phương Nam (40 tuổi, ngụ Q.12, nguyên Phó trưởng ban Quỹ XĐGN P.Trung Mỹ Tây, Q.12) về tội tham ô tài sản.

Theo kết luận điều tra, từ tháng 4.2011 – 26.6.2012, lợi dụng nhiệm vụ được giao, bà Nam đã thu giữ tiền vốn và lãi vay của các hộ nghèo từ nguồn quỹ XĐGN nhưng không thực hiện đúng theo quy định. Bà Nam đã tự ý lập phiếu, thu giữ 61 triệu đồng của 11 hộ vay vốn nhưng không nộp về quỹ, lấy tiêu xài cá nhân. Chưa hết, bà Nam còn giả mạo chữ ký của hộ nghèo trong hồ sơ vay từ nguồn quỹ XĐGN để chiếm đoạt 10 triệu đồng. Ngoài ra, bà Nam còn thu giữ hơn 185 triệu đồng từ các hộ vay vốn quỹ XĐGN nhưng không nộp ngay cho bộ phận thủ quỹ của đơn vị. Khi Thanh tra Q.12 phát hiện thì bà Nam mới chịu nộp lại cho thủ quỹ.

Đàm Huy

Băng cướp giỏ xách của nghệ sĩ Hồng Vân lãnh án

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140721/bang-cuop-gio-xach-cua-nghe-si-hong-van-lanh-an.aspx

21/07/2014 14:50

(TNO) Ngày 21.7, TAND TP.HCM xử sơ thẩm, tuyên phạt Đoàn Hoàng Trung ( 38 tuổi, ngụ quận 3, TP.HCM) và Dương Hoàng Long (19 tuổi, ngụ quận 3, TP.HCM) mỗi bị cáo 9 năm tù; Tạ Đức Thiện và Bùi Minh Toàn (cả hai cùng 17 tuổi, ngụ quận 12, TP.HCM) mỗi bị cáo 7 năm tù, về cùng tội “cướp tài sản”.

>> Nghệ sĩ Hồng Vân bị cướp tấn công

Theo cáo trạng, sau một thời gian theo dõi, Long biết NSƯT Hồng Vân (tên thật là Nguyễn Thị Hồng Vân) thường về khuya hay có đeo giỏ xách nên rủ các bị cáo khác tham gia cướp tài sản.

Thực hiện kế hoạch, tối 15.4.2013, cả nhóm ngồi trước cửa nhà nghệ sĩ Hồng Vân ở đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3, TP.HCM). Đến 23 giờ, thấy nghệ sĩ Hồng Vân đi xe ôm về nhà, đang đứng mở cửa thì Trung, Toàn, Thiện tiến đến phía sau lưng nghệ sĩ Hồng Vân. Riêng Long không tham gia vì sợ bị nghệ sĩ Hồng Vân nhận diện.

Trung dùng tay đánh vào lưng làm nghệ sĩ Hồng Vân bị đập mặt vào cửa cổng, bất tỉnh. Trung giật giỏ xách cùng cả nhóm tẩu thoát.

Trong lúc bỏ chạy, Trung làm rơi chiếc điện thoại trong giỏ xách của nghệ sĩ Hồng Vân. Sau đó, Long và Thiện quay lại tìm nhưng không thấy.

Các bị cáo khai, số tiền chiếm đoạt được trong túi là 275.000 đồng và 2 tờ 1 USD được cả nhóm dùng mua ma túy và chia nhau tiêu xài.

Lê Nga

Tham ô tài sản, nguyên tổng giám đốc lãnh 17 năm tù

http://www.sggp.org.vn/phapluat/2014/7/355811/

Thứ ba, 22/07/2014, 04:07 (GMT+7)

(SGGP).- Ngày 21-7, TAND TP Đà Nẵng đưa ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 17 năm tù đối với bị cáo Bùi Mạnh Hùng (trú huyện Tân Lạc, Hòa Bình; nguyên Tổng giám đốc Công ty cổ phần Dịch vụ và Vận tải ô tô số 6) về tội “Tham ô tài sản”.

Theo cáo trạng, trong thời gian từ năm 2008 – 2011, trên cương vị Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty, Bùi Mạnh Hùng đã ký hợp đồng với Công ty cổ phần Thương mại và Phát triển đô thị Sơn La (trụ sở tại thị xã Sơn La) với nội dung: nhận thi công công trình khu đô thị mới hị trấn Hát Lót (Sơn La) với giá trị gần 200 tỷ đồng. Sau đó, Hùng tiếp tục ký kết hợp đồng kinh tế với 12 doanh nghiệp về việc giao lại cho các đơn vị này thi công xây dựng cơ sở hạ tầng, kỹ thuật cho dự án khu đô thị Hát Lót. Hùng đã trực tiếp nhận tiền cọc của 6 doanh nghiệp với tổng số tiền là 1,835 tỷ đồng nhưng không báo cáo HĐQT, không làm chứng từ thu tiền mà chỉ viết giấy tay nhận tiền. Toàn bộ số tiền này, Hùng chiếm đoạt, tiêu xài cá nhân.

Khi dự án không được UBND tỉnh Sơn La phê duyệt, Hùng chỉ đạo kế toán dùng tiền của Công ty Ô tô số 6 chuyển khoản, trả tiền cho 6 doanh nghiệp.

NGUYỄN HÙNG

CSGT khóa tay học sinh đi đường

http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/csgt-khoa-tay-hoc-sinh-di-duong-484048.html

Thứ Ba, ngày 22/7/2014 – 06:30

(PL)- Sáng 21-7, gần trăm người tập trung trên đường Trường Chinh (quận 12, TP.HCM) gây ùn tắc giao thông để phản ứng Đội CSGT An Sương khóa tay em Nguyễn Anh Tài (học sinh lớp 11).

Theo em Tài, khi điều khiển xe Cub 50 (biển số 53VB-1264) chạy qua ngã tư An Sương rẽ vào làn ô tô trên đường Trường Chinh thì tổ CSGT chốt chặn tại đây phát hiện, dùng mô tô đuổi theo. Hốt hoảng, Tài tháo chạy được một đoạn thì bị chặn lại. “họ khống chế bằng cách bẻ tay em về phía sau. Một người trong nhóm đã đánh vào tay chân em và chỉ dừng lại khi người dân phản ứng” – Tài kể lại.

Tiếp xúc PV, ông Nguyễn Văn Hải (dân địa phương) xác nhận: “Tôi cùng nhiều người khác thấy CSGT khống chế một em học sinh, rồi khóa tay bẻ ngược ra phía sau”.

Bà Vũ Thị Lệ Hồng, mẹ em Tài, bức xúc: “Cháu có vi phạm gì thì CSGT cũng phải mời bố mẹ lên làm việc chứ sao lại khóa tay, đánh một học sinh như vậy”.

Qua trao đổi, Đại úy Lê Văn Hải, Đội phó Đội CSGT An Sương, người trực tiếp đến hiện trường, cho biết ba chiến sĩ truy đuổi em Tài là Lê Đình Bảo Vinh, Võ Văn Điền và Đào Anh Tú đã viết tường trình, trình bày lại toàn bộ vụ việc. Theo đó, ba chiến sĩ CSGT thừa nhận có khóa tay em Tài nhưng không có đánh người.

XUÂN NGỌC

Bị đuổi việc, nhân viên bảo vệ đâm sếp tử vong

http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/bi-duoi-viec-nhan-vien-bao-ve-dam-sep-tu-vong-483941.html

Thứ Hai, ngày 21/7/2014 – 19:00

Nguyễn Văn Minh và Nguyễn Hợp Lý cùng làm nhân viên bảo vệ tại một công ty có trụ sở tại phố Thuệ Khuê, phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội. Minh là tổ trưởng của Lý.

Khoảng 13h ngày 19-7, khi Minh và Hợp đang ngồi uống rượu cùng nhau thì xảy ra mâu thuẫn. Anh Minh tức mình đuổi việc Lý và yêu cầu Lý đi về. Bức xúc vì bị đuổi việc bất ngờ, Lý vớ một con dao gọt hoa quả ở gần bàn ăn, lao vào đâm anh Minh liên tục nhiều nhát, khiến nạn nhân tử vong trên đường đi cấp cứu.

Sau khi khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và thu thập tài liệu chứng cứ, Công an quận Tây Hồ đã bắt giữ Nguyễn Hợp Lý về hành vi giết người để điều tra.

Hiện vụ án đang được cơ quan điều tra tiếp tục đấu tranh làm rõ.

Theo P.Hà/ANTĐ

Đà Nẵng: Cháy xe khách trong hầm đường bộ Hải Vân, 95 người được cứu thoát

http://www.sggp.org.vn/chaynoantt/2014/7/355775/

Thứ hai, 21/07/2014, 15:32 (GMT+7)

(SGGPO).- Khoảng 9 giờ 24 phút ngày, 21-7, khi đang lưu thông qua hầm đường bộ Hải Vân hướng Đà Nẵng – Huế, đến km5+903, xe khách loại 29 chỗ 43S-9420 bỗng dưng bốc cháy.

Lúc gặp nạn trên xe có 32 người, trong đó có 5 trẻ em, 4 người già. Ngoài ra, trong đường hầm  có rất nhiều phương tiện lưu thông.

Ngay khi phát hiện xe cháy qua hệ thống Camera, công ty quản lý và khai thác hầm đường bộ Hải Vân – HAMADECO phát lệnh chữa cháy cứu hộ, cứu nạn, đóng hầm đồng thời điều động lực lượng chữa cháy, cứu hộ cứu nạn và các xe chữa cháy, xe cứu thương, xe cứu người tiếp cận hiện trường. Đồng thời điện báo cho Cảnh sát PCCC TP Đà Nẵng và Phòng Cảnh sát PCCC số 4 tăng cường.

Đến 9 giờ 29 phút, xe chữa cháy HAMADECO và các lực lượng chữa cháy, cứu nạn đã tiếp cận hiện trường, triển khai chữa cháy và đảm bảo giao thông chống tai nạn tiếp theo. Đến 9 giờ 33 phút, lực lượng cứu nạn đã đưa được 70 người thoát hiểm ra cửa hầm phía Nam. Đến 9 giờ 34 phút, đám cháy được dập tắt hoàn toàn. Tuy nhiên, do cháy sinh ra khói độc nên lực lượng cứu nạn tiếp tục đưa được 25 người thoát hiểm ra phía Bắc.

Đến 9 giờ 38 phút, 2 xe chữa cháy với 16 chiến sĩ và xe chỉ huy của Phòng Cảnh sát PCCC số 4  (thuộc CS PCCC Đà Nẵng) tiếp cận cửa hầm phía Nam, cử cán bộ chiến sĩ phối hợp với HAMADECO  tiếp cận hiện trường tham gia chữa cháy, và tìm kiếm cứu người trong hầm. Đến 9 giờ 40 phút, lực lượng cứu nạn đã đưa toàn bộ 3 xe gồm 1 xe loại 29 chỗ và 2 xe con 7 chỗ do người dân bỏ lại để chạy thoát hiểm ra quảng trường phía Nam.

Đến 10 giờ 3 phút, hầm Hải Vân thông xe trở lại.

Vụ cháy làm 3 người trên xe khách 43S 9420 bị thương nhẹ do bị bong gân chân trong quá trình chạy thoát hiểm được xe cứu thương HAMADECO chở đi cấp cứu; xe khách 43S  9420 bị cháy phần đầu phía gầm và phía trong xe, cháy phần máy, không di chuyển được phải cứu hộ kéo ra ngoài.

NGUYÊN KHÔI

Khoai tây Trung Quốc lại được nhập ồ ạt về Đà Lạt để “làm áo”

http://laodong.com.vn/kinh-te/khoai-tay-trung-quoc-lai-duoc-nhap-o-at-ve-da-lat-de-lam-ao-226702.bld

(LĐ) – Số 167 Khắc Dũng – 9:10 AM, 21/07/2014

Nửa cuối tháng 7 đến tháng 8 hằng năm, mặt hàng khoai tây Đà Lạt trở nên khan hiếm vì Tây Nguyên mưa nhiều. Đây cũng là lúc khoai tây Trung Quốc được nhập ồ ạt về Đà Lạt để “làm áo” (bôi đất đỏ) rồi xuất bán cho thị trường trong nước với “nhãn mác” lập lờ khoai tây Đà Lạt.

Theo ông Lê Văn Minh – GĐ Sở NNPTNT Lâm Đồng – ngay cuối tháng 7, đầu tháng 8 tới, cơ quan chức năng của sở sẽ tăng cường hơn nữa các biện pháp nhằm quản lý chặt mặt hàng khoai tây Trung Quốc trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Vẫn kiểu “làm áo” quen thuộc

Theo Ban quản lý chợ nông sản Đà Lạt (nơi tập kết chủ yếu khoai tây Trung Quốc về Lâm Đồng), trong vòng một tháng qua đã có khoảng 100 tấn khoai tây Trung Quốc được vận chuyển trực tiếp từ biên giới phía bắc và từ TPHCM lên để “làm áo” bằng cách bôi đất đỏ Đà Lạt rồi sau đó xuất bán cho các thị trường trong nước; trong đó, chính thị trường TPHCM là chủ yếu.

Theo một cán bộ của Sở NNPTNT Lâm Đồng, với mặt hàng khoai tây Trung Quốc được “làm áo”, cơ quan chức năng rất khó xử lý vì đây là hàng có nguồn gốc xuất xứ; việc “làm áo” là chỉ để “cho đẹp” chứ không đủ cơ sở để kết luận đó là sự gian lận thương mại (bởi tư thương không ghi rõ trên bao bì là khoai tây Đà Lạt mà chỉ lập lờ qua mặt người tiêu dùng).

Hiện giá khoai tây Đà Lạt trên dưới 15.000 đồng/kg tại vườn. Trong khi đó, giá khoai tây Trung Quốc được nhập về chỉ với giá khoảng 3.800 đồng/kg; sau đó được bôi đất đỏ Đà Lạt và xuất bán với giá 12.000 – 13.000 đồng. Một thực tế cho thấy, việc “làm áo” tại chợ nông sản Đà Lạt hiện được diễn ra công khai; và theo pháp luật thì không có quy định nào nghiêm cấm việc làm này. “Đây quả là tình huống làm “đau đầu” cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng” – một cán bộ Sở NNPTNT Lâm Đồng nói như vậy.

Mặt khác, ngoài một lô hàng khoai tây Trung Quốc hồi năm ngoái bị phát hiện có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) vượt ngưỡng cho phép và đã được cơ quan chức năng tiêu hủy thì trong gần một năm qua, mặt hàng này khi về đến Đà Lạt đều có đầy đủ giấy tờ và không bị phát hiện có dư lượng thuốc BVTV vượt ngưỡng.

Tăng cường quản lý

Mới đây nhất, Chi cục BVTV Lâm Đồng đã phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 1 (Chi cục Quản lý thị trường Lâm Đồng) kiểm tra lô hàng 14 tấn của chủ vựa rau Đỗ Thị Mỹ ở chợ nông sản Đà Lạt, cho thấy: Lô hàng này được bà Đỗ Thị Mỹ mua của Công ty TNHH kinh doanh thương mại tổng hợp A&Q (Lạng Sơn) có đầy đủ giấy tờ hợp lệ và “kết quả phân tích định lượng 4 hoạt chất (Chlorpyrifos, Profenofos, Ethoprofos và Difenoconazole) đều nằm trong giới hạn an toàn”. Và, ngay sau khi được phép lưu hành, lô hàng này đã được “mặc áo” công khai tại chợ nông sản Đà Lạt để đưa đi tiêu thụ ở các nơi.

Trong phiên trả lời chất vấn tại cuộc họp HĐND tỉnh Lâm Đồng mới đây, Giám đốc Sở NNPTNT Lê Văn Minh khẳng định: Cùng với việc tăng cường các biện pháp quản lý mặt hàng khoai tây Trung Quốc trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, sở và UBND tỉnh Lâm Đồng cũng sẽ tiến hành phối hợp với ngành NNPTNT và chính quyền TPHCM (và một số tỉnh khác có tiêu thụ khoai tây Đà Lạt) đề ra các biện pháp phối hợp quản lý và kiểm soát chặt mặt hàng khoai tây Trung Quốc.

Đồng thời, sở cũng sẽ khuyến khích quần chúng phát hiện và thông báo đến cơ quan chức năng kịp thời những cơ sở kinh doanh hàng khoai tây Trung Quốc có dấu hiệu vi phạm để cơ quan chức năng kịp thời kiểm tra và xử lý.

Cũng cần lưu ý rằng, việc nhập khoai tây Trung Quốc về Lâm Đồng rồi “làm áo” và tung ra thị trường kiểu nhập nhèm giữa khoai tây Đà Lạt và khoai tây Trung Quốc đã diễn ra từ nhiều năm qua chứ không phải mới đây; và, trước thực trạng này, cơ quan chức năng của tỉnh Lâm Đồng cũng đã không ít lần lên tiếng rằng “sẽ tăng cường các biện pháp” nhằm quản lý chặt mặt hàng này.

Vợ ngoại tình, giết chồng rồi tự tử ở Bắc Giang

http://laodong.com.vn/phap-luat/vo-ngoai-tinh-giet-chong-roi-tu-tu-o-bac-giang-226849.bld

(LĐO) Lê Khang – 5:7 PM, 21/07/2014

Vào khoảng 8 giờ ngày 18.7, tại thôn Trung Hậu, xã Lan Mẫu (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) đã xảy ra một vụ án mạng gây chấn động trong đó hung thủ Nguyễn Thị Xuyền (SN 1983) đã ra tay sát hại chồng là Nguyễn Văn Điềm (SN 1981).

Vợ chồng anh Điềm vốn cưới nhau đã lâu và có hai đứa con một trai, một gái. Được biết, thời gian gần đây, vợ chồng anh Nguyễn Văn Điềm xảy ra mâu thuẫn do Xuyền có quan hệ ngoài luồng với một người đàn ông khác. Vì bực tức với chồng nên Xuyền đã chuẩn bị một con dao nhọn, một cái xẻng để sát hại chồng.

Tối hôm đó, Xuyền đã chuẩn bị thuốc ngủ pha vào ly bia của chồng khiến cho anh Điềm ngủ ly bì tới sáng hôm sau. Thấy chồng không hề hấn gì, Điềm đợi con trai lớn đi học, và sai con gái đi mua trứng rồi khóa trái của bên trong và dùng dao chuẩn bị sẵn đâm chồng.

Khi Xuyền đâm vào bụng, anh Điềm đã tỉnh lại và túm được con dao rồi giằng co với Xuyền và kêu cứu. Sau khi lấy lại được dao, Xuyền tiếp tục đâm anh Điềm thêm vài nhát nữa. Khi hàng xóm phát hiện sự việc kéo tới, Xuyền đã bỏ mặc chồng rồi lên tầng hai của căn nhà treo cổ tự tử. Sau khi phá được cửa, mọi người đã đưa anh Điềm đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang trong tình trạng nguy kịch, còn Xuyền thì đã tử vong.

Tại hiện trường công an thu được một con dao nhọn hung khí gây án cùng một chiếc xẻng còn mới. Hiện tại anh Điềm đã qua được con nguy kịch và đang tiếp tục điều trị. Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đang tiếp tục điều tra làm rõ sự việc.

Sự việc sẽ tiếp tục được thông tin chi tiết trên báo Lao động & Đời sống, mời quý vị đón đọc.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: