Anhbasam Điểm Tin thứ Sáu, 18-07-2014

Posted by adminbasam on 18/07/2014
Basamnews

Tin được đưa lên mạng lúc 2h sáng và cập nhật liên tục tới 8h sáng. Tin trưa được cập nhật lúc 13-14h.

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H3

Ngư dân trở về trong nước mắt (TT). – 6 ngư dân Quảng Ngãi bị Trung Quốc bắt giữ trở về với gia đình (VOV). – Chuỗi ngày 13 ngư dân bị giam lỏng trên đất Trung Quốc (VNE). “Thuyền trưởng Nguyễn Văn Thành (33 tuổi) của tàu cá QB 93256 TS cho hay, trước khi thả ngư dân và tàu cá, phía Trung Quốc đã phá hết thiết bị định vị và liên lạc. ‘Dựa vào la bàn và hỏi đường ngư dân Việt Nam đang đánh bắt trên biển, chúng tôi chạy hết máy chỉ mong sớm đặt chân về đất liền‘, anh Thành kể“. Vậy thông tin Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu làm việc “chặt chẽ” với các cơ quan chức năng Trung Quốc về vụ ngư dân bị bắt giữ là thế nào, sao lại để ngư dân đơn độc, mò mẫm tìm đường về nước như thế này?

TQ ngụy tạo bằng cớ để bắt ngư dân Việt Nam? (MTG). TQ vẫn giở trò lưu manh cũ là bắt giữ 13 ngư dân trên hai tàu đánh cá một nơi, rồi đưa đi nơi khác lập biên bản để ngụy tạo chứng cứ, nói rằng các ngư dân này đánh bắt trên vùng biển của TQ. Để đối phó với trường hợp này xảy ra trong tương lai, các ngư dân cần được trang bị GPS, dùng để theo dõi và lưu lại lộ trình ngư dân đánh cá, sau đó dùng tín hiệu vô tuyến (radio signal) để chuyển dữ liệu cho các tàu cảnh sát biển, kiểm ngư đang họat động trên biển, làm bằng chứng để đối phó với TQ. – Vụ 2 tàu cá bị TQ bắt giữ qua lời kể của thuyền trưởng (KP). – Trung Quốc không trả tàu cho ngư dân Quảng Ngãi (Zing). – Người về, tàu ở lại (NLĐ).

Động viên, hỗ trợ ngư dân trở về từ Trung Quốc (CATP). – Hỗ trợ, động viên 6 ngư dân bị Trung Quốc bắt giữ vừa trở về nhà (TN).  – Quảng Bình: Hỗ trợ 13 ngư dân vừa trở về sau thời gian bị Trung Quốc bắt giữ (LĐ).

‘TQ chặt cờ Việt Nam ném xuống biển’ (BBC). “Đây là tọa độ mà chúng tôi vẫn đánh bắt bao lâu nay, không hiểu vì sao lần này họ lại bắt chúng tôi“. Các nhà chức trách Việt Nam hãy chỉ rõ cho ngư dân biết, vùng biển nào thuộc chủ quyền VN để ngư dân có thể đánh bắt cá và phải có biện pháp bảo vệ ngư dân, tức là bảo vệ chủ quyền đất nước, tránh trường hợp TQ muốn bắt ngư dân lúc nào thì bắt, muốn thả lúc nào thì thả. Nếu không làm được chuyện này, các ông/ bà hãy dũng cảm tuyên bố với quốc dân rằng những người đứng đầu đất nước đã không còn đủ khả năng bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển.

Chủ tịch phường cho là cán bộ làm đúng!? (PLTP). – Chủ tịch Sầm Sơn nói về clip “dân phòng cướp tôm về uống rượu” (ĐSPL). Trịnh Huy Triều, Chủ tịch thị xã Sầm Sơn: “Chúng tôi không thể bắt đẹp hơn thế được. Trong video anh cán bộ đó bắt như thế là còn nhân đạo chán, nếu như là tôi ở đó tôi còn bắt hết cả cơ“. Tay Chủ tịch này có bà con với Đại Ca ca với “trận đánh đẹp” ở Tiên Lãng thì phải?

Đà Nẵng: Hướng dẫn 2.000 ngư dân tìm cách trú tránh bão (PLTP).  – Vẫn còn hơn 1600 ngư dân chưa vào bờ khi bão sắp đến (PLTP).

Đệ nhất nề ngư (SGGP).

H1<= Nó đi rồi! – Trực tiếp chứng kiến giàn khoan HD 981 rời vùng biển VN (RFA). André Menras – Hồ Cương Quyết: “Có một số người nói do vì bão; nhưng dự kiến (ảnh hưởng) bão tại vị trí giàn khoan nhẹ, rất nhẹ, có bị ảnh hưởng nhưng nhẹ gần đảo Tri Tôn. Giàn khoan được đưa đến Hải Nam, mà Hải Nam là một điểm bão nặng nhất. Như thế có nghĩa lý do rút giàn khoan không phải bị bão mà là vì điều khác“.

Tàu Trung Quốc mở bạt che súng bảo vệ giàn khoan dịch chuyển (NĐT). – GIÀN KHOAN HD 981: VẪN CHƯA RÚT RA, VẪN Ở SÂU TRONG BIỂN VIỆT NAM (TT/ Tễu). – Giàn khoan TQ chạy loanh quanh (FB Osin HuyDuc). Dường như TQ đã rút giàn khoan ra khỏi lãnh hải VN, dù không có thông tin chính xác giàn khoan này hiện đang ở đâu, nhưng qua các thông tin trên báo nước ngoài và phát biểu của Hồng Lỗi, người phát ngôn BNG Trung Quốc, có lẽ nó không còn trong lãnh hải VN: Relocation of oil rig irrelevant: FM spokesman (China.org.cn). Phát ngôn Bộ Ngoại giao TQ cho rằng, việc dời giàn khoan tới địa điểm khác là một hoạt động bình thường ngoài khơi, không liên quan gì đến các yếu tố bên ngoài. Ông Hồng Lỗi nói rằng giàn khoan đã thăm dò đã xong và tiếp tục công việc thăm dò ngoài khơi, phía Nam đảo Hải Nam của TQ.  – Trung Quốc “không chịu sức ép bên ngoài” khi dời giàn khoan Hải Dương 981 (THX/ BizLive).

Trung Quốc biện minh cho việc rút giàn khoan (VOV). – Ông Hồng Lỗi “cà lăm” trước báo chí TQ về việc rút giàn khoan (MTG). – Báo Trung Quốc viện dẫn 3 lý do để di chuyển giàn khoan 981 (MTG).  – HOÀNG SA 17/7: TQ rêu rao ‘chiến dịch thăm dò’ thắng lợi to lớn (TG). – Ba thông điệp ngược của học giả TQ sau việc dịch chuyển giàn khoan (MTG). – Giàn khoan 981: Lẳng lặng tiến vào, ồn ã ra đi (TG).

Báo chí nước ngoài đưa tin về việc Trung Quốc di dời giàn khoan (TTXVN/ QĐND). – Dư luận quốc tế về việc Trung Quốc di chuyển giàn khoan 981 (CP). – TQ di chuyển giàn khoan “gây bất ngờ” và “dấy lên nghi vấn” (Soha). “Trong một bài viết trên trang The Diplomat, ông Richards cho rằng, ‘việc Trung Quốc đột ngột di chuyển giàn khoan trước thời hạn mà không hề báo trước và rất ít phô trương đưa tới một giả định hợp lý rằng Trung Quốc đang tìm cách giảm căng thẳng với Việt Nam và bẻ hướng áp lực dư luận về những đòi hỏi chủ quyền ngày càng hung hăng ở biển Đông’.”

Học giả Đài Loan xấc xược: May cho Việt Nam là Biển Đông có bão?! (GDVN). “Theo ông Nam, mặc dù Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố họ rút giàn khoan không phải vì ‘nhân tố bên ngoài’, nhưng cộng đồng mạng Trung Quốc vẫn cho rằng trong vụ này Bắc Kinh phải chịu áp lực quá lớn từ Washington ‘khiến tiểu Việt Nam đắc lợi‘, một giọng điệu cực kì ngạo mạn, miệt thị láng nước khác“.

– Nguyễn Khắc Mai: Dàn khoan HD 981 của Trung Hoa đã hoàn thành nhiệm vụ! (BVN/ Ba Sàm). “Chưa bao giờ như khi cái dàn khoan khổng lồ ấy, vào vùng biển VN, lại gây sóng gió lớn như vậy trong lòng dân Việt Nam trong nước cũng như ngoài nước. Chưa bao giờ dân Việt Nam lại bất bình, căm giận, lên án và trở nên thù hận với bè lũ bá quyền đại Hán Trung cộng đến như vậy. Khẩu hiệu thoát Trung vang lên, đến mức những người cầm quyền vốn rất thần phục Trung Hoa phải để cho trí thức thảo luận, lại còn phải mời tới để nghe xem. Sự dối trá, xảo quyệt, sự đê hèn luồn cúi được đắp điếm bằng 16 chữ và 4 tốt, chưa bao giờ bị công khai lột trần, rơi vỡ tan tành nhục nhã như vậy“.

Nguyên Thọ – Trung Quốc rút giàn khoan Haiyang Shiyou 981: Thắng lợi của Việt Nam? (Dân Luận).  – Bài đăng trên VnExpress có câu phát biểu của Cục phó Hà Lê về chuyện “thắng lợi” này, nhưng đã bị gỡ bỏ và thay bằng nội dung khác. Khi bấm vào link cũ, đuợc redirect qua bài này: Cục phó Kiểm ngư: ‘Đã lên phương án tránh bão’. Mời bà con xem lại bài gốc VnExpress đăng hôm qua, trước khi bài bị thay đổi nội dung: Cục phó Kiểm ngư: ‘Trung Quốc di chuyển giàn khoan vì sức ép đấu tranh của Việt Nam’ (VNE/ XL). Ông Hà Lê – Cục phó Cục Kiểm ngư: “Tôi cho rằng Trung Quốc di chuyển giàn khoan vì sức ép đấu tranh của các lực lượng chấp pháp của Việt Nam trên biển; trên nhiều mặt trận khác họ đều rơi vào thế bị động, cô lập“.

H5 Phạm Trần:  Trung cộng rút giàn khoan: Việt Nam trúng mánh? (DLB). – Sức mạnh ‘nhân hòa’ mạnh hơn bão tố (Tin Tức). – Thiên tài Đảng ta? (BĐX).  – Loa… loa… loa… Đảng ta đại thắng (DLB). Photo: DLB. =>

Đừng vội mừng về chuyện TQ rút giàn khoan (FB Trương Nhân Tuấn). “VN cần phải chuẩn bị những bước đi thích hợp để đối phó với tình trạng giàn khoan này di dời xa hơn về phía nam, cận bờ biển VN hơn. Mọi tán dương (theo lối tự sướng) của VN hôm nay (khi TQ rút giàn khoan), không phải đơn thuần là một thái độ không phù hợp với hoàn cảnh, mà còn thể hiện một hiện tượng bệnh hoạn về trí tuệ của lãnh đạo VN trước dư luận thế giới“.

Báo TQ thừa nhận hạ đặt giàn khoan trong vùng biển thuộc đặc quyền của VN (Megafun).  – Tướng Lâm: TQ dời giàn khoan vì trời không dung, người không tha (Soha).

Đại Vệ Chí Dị (NBG). “Chúng thần xem thiên văn, mùa mưa bão sắp đến, quân Tề không thể ở mãi ngoài ấy. Giờ ta chỉ việc hàng ngày đưa thuyền ra đòi chúng rút, lúc bão đến chúng tất phải rút. Khi ấy không chiến mà tự nhiên thành“.

Trung Quốc dịch chuyển giàn khoan khỏi Biển Đông “chả chứng tỏ điều gì cả” (BizLive). – Đừng ảo tưởng Trung Quốc thôi mưu đồ chiếm Biển Đông (TTVN). – Carl Thayer: Phải chuẩn bị cho những diễn biến tương lai (TBKTSG). – Trung Quốc nghiên cứu khả năng khai thác khí đốt ở Biển Đông (RFI).

Lòng tin chiến lược, giàn khoan dầu và thế tiến thoái lưỡng nan của Việt Nam: Strategic Trust, an Oil Rig and Vietnam’s Dilemma (Diplomat).  – ‘Việt Nam quyết tâm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ’ (VOA).  – Thủ tướng hãy Nói và làm (Hiệu Minh). Thay vì nói rồi lờ…

Tàu Việt Nam về bến sau khi Trung Quốc rút giàn khoan (VOA). – Bên trong tàu cảnh sát biển VN (BBC).  – Tiếp nhận 2 tàu tên lửa tấn công nhanh (VNN).

Trung Quốc đe dọa các công ty khai thác dầu trên Biển Đông (DT).

Loạt bài Hội thảo CSIS 4: Xây dựng lòng tin – Thời điểm thực hiện những bước đi sáng suốt của Trung Quốc?  (NCBĐ).  Xung đột Biển Đông qua nhìn nhận của một số học giả và chính khách Mỹ và phương Tây (VHNA).

Cuộc Chiến tranh Lạnh kế tiếp: Liên minh quân sự chống Trung Quốc (Phan Ba). – Mỹ sẽ không bao giờ lập liên minh quân sự với chính quyền Cộng sản Việt Nam (DLB).

H1<- Công bố “Bia chủ quyền quần đảo Trường Sa” là di tích lịch sử cấp quốc gia (DT).

Trần Trung Đạo: Đừng tưới nước lên gốc cây rã mục (Ba Sàm). “Thay vì tìm cách cứu đảng hãy chung lưng góp sức để đẩy mạnh cuộc cách mạng dân chủ được diễn ra và thành công trong hòa bình, thuận lợi, ít lãng phí tài nguyên dân tộc. Con đường dân chủ có thể làm cho một số người chưa quen cảm thấy bở ngỡ lúc ban đầu hay ngay cả gây ít nhiều đau nhức nhưng đó là con đường của thời đại. Hãy đi cùng dân tộc và thời đại. Ý thức hệ CS chưa bao giờ lỗi thời và lạc hậu hơn hôm nay. Đừng hoài công tưới nước vào một gốc cây đang rã mục mà hãy dành để tưới lên những mầm xanh hy vọng của tương lai đất nước“. Bài viết phản bác lại bài của GS Tương Lai: Những Cơ Hội Bị Bỏ Lỡ cho Một Liên Minh Việt Mỹ

– Phỏng vấn Đại sứ Anh tại Việt Nam, tiến sỹ Antony Stokes: ‘Để cải cách cần kiểu lãnh đạo khác’ (BBC). “Thách thức, nhất là đối với một đất nước độc đảng, là làm sao để chính quyền hay toàn thể Đảng Cộng sản có trách nhiệm giải trình trước người dân để đảm bảo các cải cách có thể diễn ra và tôi nghĩ truyền thông có thể đóng vai trò rất quan trọng trong vấn đề này“.

Thích ứng đồng nghĩa với hư hỏng thoái hóa biến chất (Vương Trí Nhàn). “1/ người sống bằng gian dối có cớ để gian dối. 2/ người tham nhũng hợp pháp hoá được việc ăn cắp của mình. 3/ người sản xuất không cần phân vân khi đưa ra hàng kém hàng hỏng“. – Đất nước như một quả bom (Da Màu). “Bất cứ nơi đâu lúc nào không biết được/ Đất nước như quả bom chực nổ tan tành/ Đất nước như một giấc mơ bên bờ dục vọng/ Không thích ở truồng nhưng lại muốn khỏa thân/  Rất nhiều những thông tin đang chờ được lên hình/ Hai bốn tiếng không lúc nào ngơi nghỉ/ Một đất nước mang dáng hình em đĩ/ Thề chỉ bán trôn không bán nước bao giờ“.

Nguyễn Đại – Dư luận viên và chủ quyền (Dân Luận). “DLV khác thì thắc mắc ‘yêu nước có nhiều cách như nhắn tin gửi tiền, bổ sung chứng cứ HS-TS là của VN mà cứ phải đi biểu tình’? Ơ hay, đã nói ‘yêu nước có nhiều cách’ thì mỗi người có cách chọn khác nhau. Mà đâu phải cứ đi biểu tình là không nhắn tin gửi tiền đâu? Người đi biểu tình vẫn ủng hộ người nhắn tin gửi tiền, vẫn ủng hộ việc bổ sung bằng chứng. Không có ai đi biểu tình và ‘điên điên khùng khùng’ hỏi ‘yêu nước có nhiều cách, sao không đi biểu tình mà cứ phải… nhắn tin gửi tiền’?

Đỗ Thị Minh Hạnh – Thư cảm ơn (Dân Luận). “Cũng qua bức thư này, tôi tha thiết kêu gọi dư luận cùng lên tiếng yêu cầu chính phủ Việt Nam cần phải trả tự do ngay lập tức cho chị Mai Thị Dung. Hiện nay, bệnh tình chị Dung đang hết sức nguy kịch, phải chịu đựng sự đau đớn của thể xác từng giây, từng phút và cần mau chóng được tự do để điều trị kịp thời“.

Đỗ Quyên – Vận động quốc tế cho Anh Ba Sàm và bảo vệ Facebook (Dân Luận).  – Tuyên bố của Con Đường Việt Nam về hiện tượng đánh phá tài khoản Facebook của các nhà hoạt động xã hội (PNNQ). – Trực tiếp: Bàn về báo chí độc lập ở VN (BBC).    – Nguyễn Đình Đăng – ABC về tự do trí tuệ và kiểm duyệt (Dân Luận).

Hình luật tại hầu hết các quốc gia đều xem trọng vấn đề bảo vệ tự do cá nhân, hơn là bỏ lọt sót tội phạm (FB Lê Công Định). “Nền tảng triết học của quan niệm này là thà bỏ sót tội phạm còn hơn bắt nhầm người vô tội. Làm chứng dối là một trong mười trọng tội mà Thiên Chúa Giáo lên án… Chứng cứ buộc tội phải minh bạch về hành vi phạm pháp và không dung nạp bất kỳ sự suy đoán theo hướng có tội hoặc bất lợi nào cho bị can và bị cáo“. – Bùi Văn Nam Sơn: Từ một phiên tòa phát xít (VHNA).

H4– Trần Gia Phụng: Nghi án sáu chục năm (DLB). “… cuối cùng vấn đề quan trọng là ai đã sát hại Đỗ Đình Đạo tối 29-7-1954 tại nhà số 1 đường Tuyên Quang, tức đường Cao Bá Quát, thì vẫn chưa có câu trả lời cụ thể, ngoài sự hoài nghi là cái chết của Đỗ Đình Đạo nằm trong kế hoạch giết tiềm lực của Việt Minh cộng sản, thủ tiêu tất cả những ai có khả năng chống lại cộng sản. Như thế, nếu cộng sản còn cầm quyền, thì có thể nghi án nầy sẽ chìm dần theo thời gian mà chẳng bao giờ có phần kết luận“. =>

Robert Leicht – Chỉ Riêng Luật Quốc Tế (International law) Chẳng Bảo Vệ Được Bất Kỳ Ai (Dân Luận). “Trong quan hệ quốc tế không chỉ cầu mong vào luật quốc tế mà còn phải xem liệu ta có thể ngăn cản hoặc trừng phạt được một nhà nước có hành động vi phạm luật hay không. Và còn phải xem lại ít nhất mình có thực sự tuân thủ luật luật pháp hay không. Phần còn lại chỉ là chính trị thần túy, vâng, đáng tiếc là cũng có cả việc thể hiện là kẻ mạnh“.

CÓ LẼ “NHẦM” RỒI CÁC BÁC ƠI ! (Lê Khả Sỹ). “Hồ Xuân Mãn là đảng viên cộng sản/  Đỏ từ gốc tóc chân răng/  Kinh điển Mác-Lê thuộc làu từng chữ/  mới được bầu vào ngồi ghế Trung ương !/ Đồng chí Mãn đã từng lên bục giảng/  Dạy mọi người về chính sách chủ trương/  Về ‘phẩm chất của người cách mạng’/  Về ‘lương tâm, đạo lý luân thường/…

– Bùi Hoàng Tám: Chủ tịch nước: “Đây là điều rất đáng xấu hổ!” (DT). “Tại buổi làm việc với ngành tòa án vừa qua, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã nói nguyên văn: ‘Tôi thấy một điều rất buồn là trong lúc GDP tăng trưởng khó khăn thì bậc tham nhũng của ta được đánh giá không giảm, mà lại có xu hướng tăng lên. Đây là điều rất đáng xấu hổ…’/ Đâu phải loại vất va vất vưởng/  Mà thành tên trộm chó không kém không hơn(!)

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (DT). – Tài trợ gần 4 tỉ USD cho Việt Nam (NLĐ).

Thượng tướng công an được sử dụng xe ôtô 1,1 tỉ đồng (VNE). – Đại tướng Công an được dùng xe công trên 1 tỷ đồng (VNN). Ưu đãi quan chức kiểu này thì nước không nghèo, dân không mạt sao được!

Bổ nhiệm Thứ trưởng Phạm Quang Vinh làm ĐS tại Mỹ (VNN).

H6<- Cựu Tổng Thống Bill Clinton sắp thăm Việt Nam (VOA). – Ngày mai, Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton sẽ đến Việt Nam (VNE/ SM).  – Ba lần thăm Việt Nam của cựu tổng thống Bill Clinton (VNE). – Những chuyến thăm Việt Nam của Bill Clinton (Zing).

Trung Quốc phản đối Anh tiếp hai nhà dân chủ Hồng Kông (RFI).

Trung Quốc : Tù chung thân một lãnh đạo Đảng vì tham nhũng (RFI). – Tập Cận Bình đang xóa bỏ tất cả ảnh hưởng của Từ Tài Hậu (GDVN).

Mỹ cảnh báo tai nạn hàng không do hỏa tiễn Bắc Triều Tiên (RFI).

Eduard Shevardnadze, vị bộ trưởng Ngoại giao Xô Viết cuối cùng và là cánh tay phải của Mikhail Gorbachov (Giang Le).

KINH TẾ

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 17-7-2014 (VietFin).

Bơi trong lý thuyết kinh tế mù mờ (RFA). Chuyên gia Bùi Kiến Thành: “Vấn đề này tư duy chưa rõ ràng, doanh nghiệp nhà nước đóng vai trò chủ đạo thì làm gì có nền kinh tế thị trường được. Mong rằng trong những tháng, năm tới các lãnh đạo nhà nước có một tư duy rõ ràng hơn nữa thì nền kinh tế mới phát triển được“.

Vào chợ mỗi ngày TTCK 17-7-2014 (VietFin). – Chứng khoán ngày 17-7: Tăng chậm (TBKTSG).

Cán cân thanh toán quốc tế Việt Nam Q1.2014 (VietFin).

Tàu ngầm của người Việt Nam sắp sang Malaysia (VNE).

Trung Quốc mở chiến dịch quyến rũ Mỹ Latinh (RFI).

Microsoft sa thải 18.000 nhân viên (VOA). – Microsoft cắt giảm 18,000 nhân viên (VOA).

BBC News cắt giảm thêm 415 việc làm (BBC).

VĂN HÓA-THỂ THAO

“VẪN CÒN MỘT… CON ĐOM ĐÓM” – Truyện ngắn NHẬT TUẤN (Nhật Tuấn).

Nhà thơ Bùi Hạnh Cẩn: Dế mèn phiêu lưu ký là thần bút (VHNA).

– Thanh Thảo: Một nhà văn Việt Nam tầm cỡ thế giới (Diễn Đàn). – Tầm cỡ thế giới! (FB Nguyễn Đình Bổn). “Tôi chả có gì tự ti nhưng tôi tin chắc trừ những nhà nghiên cứu văn học Việt Nam, ông Tô Hoài chả có tầm cỡ thế giới nào! Ngay cả trong nước, những người biết Tô Hoài cũng chỉ nhớ con dế mèn thì trông mong gì thế giới! (Ông Thanh Thảo này có vẻ rất thích tầm cỡ, như ông từng ca ngợi Thiên thai của Văn Cao được đưa vào vũ trụ mà không cần biết rằng đó là chuyện bịa của nhà báo Phan xi păng!)“.

– Nhà văn Nhật Tuấn bình luận trên Facebook: “Ngày nay đọc lại ‘Dế mèn phiêu lưu ký’ mới giật mình, sao chú dế oắt ‘khôn lỏi’ thế ? Mới nứt mắt chú đã: ‘Ngày nào cũng vậy, suốt buổi, tôi chui vào trong cùng hang, hì hục đào đất để khoét một cái ổ lớn làm thành cái giường ngủ sang trọng. Rồi cũng lo xa như các cụ già trong họ dế, tôi đào hang sâu sang hai ngả làm những con đường tắt, những cửa sau, những ngách thượng, phòng khi gặp việc nguy hiểm, có thể thoát thân ra lối khác được…Bởi ăn uống điều độ, làm việc có chừng mực nên tôi chóng lớn lắm…’

Từ thủa ấu thơ đã ‘phòng thân’ kỹ lưỡng vậy trách gì khi trưởng thành chẳng rút ngay bài học ‘chui tọt’ vào hang sau khi lớn giọng trêu chị Cốc ‘vặt lông cái Cốc cho tao, tao nấu tao nướng, tao xào tao ăn’ để mặc thằng Dế Choắt bị chị Cốc ‘giận cá chém thớt’ mổ cho đến chết, trong lúc đó Dế Mèn ta ‘lên giường nằm khểnh, vắt chân chữ ngũ’, thây kệ thằng Dế Choắt ăn đòn thay mình…

Sau này thây kệ ‘chị Cốc’ cứ ‘mổ’ la liệt các ‘chàng Dế Choắt’: Trần Dần, Lê Đạt, Hoàng Cầm, Phùng Quán… đuổi đi đào đất, vác than, chàng Dế Mèn chui tọt ngay vào cái hang ‘đề tài miền núi’ viết toàn chuyện ‘quan thống lý Pá Tra’ đàn áp , bóc lột ‘vợ chồng A Phủ’ tức ‘người Mèo ta khi chưa có Đảng’, tránh xa mọi chuyện hiểm nguy nơi phố thị, tha hồ cho ‘chị Cốc’ hoành hành, chàng cứ ung dung ‘toạ hưởng kỳ thành’, vắt chân chữ ngũ lâu lâu lại ‘cưỡi con dế mền’ bay đi tham quan nước bạn“.

Tô Hoài – Người “hiểu hết sự đời” (VHNA).

H7Học giả Phạm Quỳnh (Phan Nguyên). =>

Thầy Phức (VHNA). 

SƯƠNG KHÓI MẶT NGƯỜI (Kì 26: Chương 35) : Tiểu thuyết PHAN ĐẠT NINH  (Trần Mỹ Giống).

KHÁNH TRƯỜNG VIẾT VỀ CỬU LONG CẠN DÒNG BIỂN ĐÔNG DẬY SÓNG (Hợp Lưu).

HÀ NỘI TIẾU LÂM TRUYỀN KỲ (KÌ 199: CẨU ĐẦU TRẢM!) / Vũ Duy Chu  (Trần Mỹ Giống).

– Tạ Đức: Lại trả lời Đỗ Kiên Cường (VHNA). – Đỗ Kiên Cường: Vài lời cùng Tạ Đức

Về một thái độ vị chủng văn hóa (VHNA).

09h00 NGÀY MAI: HỘI THẢO VỀ NHỮNG HOA VĂN CỬA SẮT BIỆT THỰ PHÁP Ở HN (Tễu).

VĂN NHÂN BIẾN PHÓ THỦ TƯỚNG VŨ VĂN NINH THÀNH NGUYỄN VĂN NINH. AN NINH THẾ GIỚI PHONG TRẦN QUỐC TUẤN THÀNH VUA TRẦN HƯNG ĐẠO (Trần Mỹ Giống).

Một hướng mới tìm lăng mộ và hài cốt HOÀNG ĐẾ QUANG TRUNG (Phan Duy Kha).

Lịch sử thế giới – Văn học dân tộc,  Lịch sử dân tộc – Văn học thế giới (Văn Việt).

14 bức hoạ các thánh tử vì đạo do các hoạ sĩ Việt Nam vẽ vào t.k. XIX (Nguyễn Đình Đăng).

Bobby Chinn làm đại sứ du lịch Việt Nam (BBC).

Đối thoại liên Triều về Á vận Hội Incheon (VOA).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Làm mẫu cải cách giáo dục [*] (Văn Việt). “Ba cây đại thụ Tâm lý học đó là những cái mẫu – lại MẪU! – kích thích những nghiên cứu trẻ em, và là trẻ em Việt Nam của Dân tộc Việt Nam trước sứ mệnh dắt tay các em đưa các em tự giáo dục thành những con người Việt Nam tử tế“.

Hiếm bài thi ĐH đạt điểm tuyệt đối (NLĐ). – Thủ khoa đại học đầu tiên đạt 27,5 điểm (Zing). – Thủ khoa ĐH đầu tiên: Vừa ôn thi vừa xem World Cup (Zing).  – Xuất hiện thủ khoa đại học và nhiều điểm 10 tuyệt đối (GDVN).

– Phỏng vấn TS Giáp Văn Dương: Một kỳ thi quốc gia: ‘Giả dối trong trường học sẽ giảm’ (VNN). – Phỏng vấn GS Nguyễn Minh Thuyết: Một kỳ thi quốc gia: Không thzể là ‘dấu cộng’ của hai kỳ thi (TN).

Rớt lớp 10 công lập: Còn nhiều cơ hội chọn lựa (SGGP).

Lý do của việc học không bao giờ ngừng lại (Kênh 14).

Không chấm điểm học sinh tiểu học: Có sát với thực tiễn? (TQ).

Chương trình tiếng Anh đắt tiền: Không phải theo học là thành công (PLTP).

Ông giáo và trang sử Hoàng Sa (TN).

Vươn lên bất chấp số phận (TT).

Đưa vào sử dụng trường học di động (NLĐ).

Mòn mỏi chờ tăng phụ cấp (SGGP).

Phải cần nhiều… nhà vệ sinh!? (SKĐS). Các em không cần nhiều nhà vệ sinh, nhưng các em cần kính đeo mắt: Chỉ một cặp kính có thể thay đổi cuộc đời của các em (Giang Le).

Vụ gian lận chấn động và chuyện từ chức (TVN).

Bạn cần biết: 9 thực phẩm có thể gây nguy hiểm cho trẻ sơ sinh (Dân Luận).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Tai nạn kinh hoàng, 4 người chết: “Mấy người ngồi ngoài chết hết rồi…” (DT).

Đại gia Đà Nẵng nã súng vào đầu tự tử (VNN).

Hà Nội: Phát hiện xác thai nhi nổi trên hồ Gươm (DT).

Đầu tư đúng mức sẽ có nhiều hy vọng ngăn chặn bệnh SIDA (RFI).

Vụ “cô gái 1.000 tỷ”: Hoãn tòa vô thời hạn để thu thập chứng cứ (DT).

Bắt gặp Lê Văn Luyện tham dự chương trình thanh niên (DT).

– Tin vui cho những người “yêu nước”: Sân bay Nội Bài cấp nước uống miễn phí từ tháng 8 (VNE).

Cụ ông 126 tuổi có thể soán ngôi người sống thọ nhất thế giới (DT).

Khó tin với thị trấn mỗi gia đình sở hữu… một máy bay (DT).

Bắt giữ 67 con ốc sên tại sân bay Mỹ (DT).

Úc hủy bỏ thuế các-bon do áp lực của các tập đoàn khai mỏ (RFI).

Tránh bão, sơ tán dân trước 4h chiều mai (VNN).

7 tàu Trung Quốc neo tránh bão ở vùng biển Cát Bà (VNE).

Trung Quốc: Gần 20 người thiệt mạng, hàng triệu người ảnh hưởng vì mưa bão (LĐ).

QUỐC TẾ

Máy bay chở khách Malaysia đâm ở Ukraine (BBC). – Máy bay Malaysia chở 295 người bị bắn rơi ở miền đông Ukraine (VOA).  – Máy bay Malaysia chở 295 người “trúng tên lửa” tại Ukraine (DT).  – Hình ảnh vụ thảm họa hàng không của Malaysia Airlines (NV).  – Tổng thống Ukraine: Máy bay Malaysia có thể bị bắn hạ (DT). “Chúng tôi không loại trừ khả năng máy bay bị bắn hạ và chúng tôi khẳng định Lực lượng vũ trang Ukraine không bắn vào bất kỳ mục tiêu nào trên bầu trời”. – Nga ‘bắn rơi máy bay’ của Ukraine (BBC).

Gaza : Israel và Hamas tạm ngưng bắn vì lý do nhân đạo (RFI). – Israel, Hamas tạm ngưng bắn vì lý do nhân đạo (VOA).

Chính quyền quân sự cho phép cựu Thủ tướng Yingluck ra nước ngoài (RFI). – Bà Yingluck được phép ra nước ngoài (BBC).

Nhật Bản quyết định hợp tác với Anh chế tạo tên lửa (RFI). – Đại sứ Nhật nói về ảnh hưởng của sự thay đổi hiến pháp chủ hòa (VOA).

Afghanistan : Taliban tấn công sân bay quốc tế Kabul (RFI).  – Afghanistan bắt đầu kiểm phiếu lại (VOA).

Nga mở cửa lại cơ quan do thám Mỹ tại Cuba ? (RFI). – Putin lại bác kế hoạch do thám Mỹ ở Cuba (VNN).

Khủng hoảng Ukraina : Mỹ và Châu Âu gia tăng trừng phạt Nga (RFI). – Mỹ: Nga tập trung thêm hàng ngàn quân dọc biên giới Ukraine (VOA). – Mỹ, EU áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga (VOA).

Những kẻ tấn công sát hại 14 binh sĩ (VOA).

6 tù nhân Guantanamo sẽ được chuyển tới Uruguay (VOA).

Thượng đỉnh Châu Âu thất bại (RFI).

* RFA: + Sáng 17-07-2014; + Tối 17-07-2014

* RFI: 17-07-2014

* Video RFA: + Bản tin video sáng 17-07-2014; + Bản tin video tối 17-07-2014

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: