Anhbasam Điểm Tin thứ Tư, 16-07-2014

Posted by adminbasam on 16/07/2014
Basamnews

Tin được đưa lên mạng lúc 2h sáng và cập nhật liên tục tới 8h sáng. Tin trưa được cập nhật lúc 13-14h.

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

2 ngư dân này đã từng bị TQ đánh trọng thương hồi tháng 5/2014. Ảnh: NLĐ

– Tin vui và không vui: TQ thả 13 ngư dân VN (VNN). – Trung Quốc thả 13 ngư dân Việt Nam (TTXVN/ TT). “Các cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Quốc sẽ tiếp tục giao thiệp với phía Trung Quốc để xử lý thỏa đáng vụ việc“. – Trung Quốc thả 13 ngư dân Việt Nam (VNE). “Cơ quan hải cảnh Trung Quốc đã tịch thu một trong hai chiếc tàu và tất cả ngư cụ cũng như hải sản đánh bắt được trên tàu“.   – Trung Quốc thả 13 ngư dân Việt Nam và 1 tàu (RFA). – Trung Quốc đã thả 13 ngư dân Việt Nam, giữ lại một tàu ngư cụ (NĐT).

Đây là tin vui buồn lẫn lộn. Vui là vì ngư dân được thả về nước, còn không vui là vì không có thông tin gì về vụ bắt giữ và thả người này: Vì sao ngư dân bị bắt và vì sao họ được thả? Lý do gì TQ bắt ngư dân và điều kiện gì để TQ thả ngư dân? Không tìm thấy câu trả lời trong các bản tin.  Kể cả chiếc tàu cá Quảng Ngãi mang số hiệu QNg 94912 TS do anh Võ Tấn Tèo làm thuyền trưởng đã bị TQ giữ lại, cũng không cho biết lý do. Vẫn chưa nghe ý kiến từ các nhà chức trách VN đưa ra, khi có quá nhiều điều bất thường xảy ra trong vụ bắt giữ và thả người này. Có cảm giác như VN không còn làm chủ trên biển Đông, nên mới có chuyện TQ muốn bắt ngư dân VN lúc nào thì bắt, muốn thả lúc nào thì thả, muốn đâm tàu VN lúc nào thì đâm…

Có thể nói, chưa nước nào bị TQ xâm phạm chủ quyền biển đảo nhiều như Việt Nam, nhưng chưa thấy phía Việt Nam dám thực hiện bất kỳ vụ bắt giữ ngư dân TQ nào xâm phạm vùng biển nước ta, mà chỉ thấy xảy ra trường hợp ngược lại: TQ liên tục bắt giữ, thậm chí đã bắn giết chết ngư dân VN trên vùng biển thuộc chủ quyền VN. Trong khi đó, các nước xung quanh đã không nương tay đối với TQ, khi những ngư dân TQ xâm phạm vùng biển các nước khác. Đã xảy ra nhiều vụ bắt giữ ngư dân và tàu đánh cá TQ khi họ xâm phạm chủ quyền các nước Philippines, Indonesia; Nhật, Nam Hàn… Theo thông tin trong bài báo Tranh chấp biển ở Đông Á: Đánh cá trên vùng biển động, chỉ trong năm 2011, “Seoul đã bắt giữ gần 500 tàu thuyền đánh cá của Trung Quốc“. Qua đó có thể thấy, một tâm thế bạc nhược, một thái độ ươn hèn, sợ sệt Trung Quốc của những người được cho là đang “lãnh đạo đất nước”.

Việt Nam nỗ lực đưa 13 ngư dân bị giữ ở Trung Quốc về nước (VNE). – 13 ngư dân bị phía Trung Quốc bắt đang trên đường về nước (CATP). – 13 ngư dân Việt Nam bị Trung Quốc bắt giữ đang trên đường về nước (LĐ).

Thêm một tàu cá của Việt Nam bị tàu sắt Trung Quốc đâm hỏng (VTV). “10 ngư dân trên tàu cá QNa 90448TS của tỉnh Quảng Nam, đang đánh bắt hải sản trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam vừa phải trải qua những giây phút kinh hoàng khi bị các tàu sắt của Trung Quốc truy đuổi, uy hiếp và đâm thẳng vào tàu cá. Rất may, chiếc tàu gặp nạn đã được lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam ứng cứu kịp thời và tiếp tục vươn khơi bám biển“.

Ai bảo vệ ngư dân? Chẳng ai bảo vệ họ cả! (FB Nguyễn Văn Tuấn). “Tuần trước, một bộ trưởng nói ‘Xin ngư dân yên tâm bám biển’. Nhưng hôm qua, khi được hỏi về vấn đề này, một quan chức kiểm ngư, Nguyễn Ngọc Oai, cho biết ‘Không, không. Chúng tôi không theo bảo vệ vì lực lượng chúng tôi có hạn. Cả vùng biển rộng lớn chúng tôi chỉ có 30 tàu. Chúng tôi chủ yếu tuyên truyền, quan sát ở xa để theo dõi, để hỗ trợ thôi, chứ chúng tôi không phải theo để bảo vệ tàu cá’. Ôi, trời đất ơi, ở thế kỉ 21 mà vẫn còn tuyên truyền! Mà, tuyên truyền từ xa!

Tình hình biển đông 15/7: Tàu cá Trung Quốc rút về khu vực đảo Hải Nam (Infonet). – Tàu cá Trung Quốc bất ngờ rút khỏi giàn khoan (VnMedia). – Ngày 15-7, tàu cá Trung Quốc “biến sạch” khỏi khu vực giàn khoan (TT). – Trung Quốc rút tàu bảo vệ giàn khoan xuống còn 70 – 75 chiếc (LĐ). – Trung Quốc rút tàu cá khỏi khu vực giàn khoan Hải Dương 981 (VNE). – TQ rút toàn bộ tàu cá khỏi khu vực giàn khoan (VNN).

GS Carl Thayer: Bão có thể “giữ thể diện” cho Trung Quốc (DT).  – Siêu bão Rammasun vào biển Đông, biển động mạnh quanh giàn khoan của Trung Quốc (BizLive). – HẺM BUÔN CHUYỆN -KỲ 169 – Lậy trời cho … bão nổi lên ! (Nhật Tuấn). “Ông Tư Gà nướng nói không đúng. Ở khu vực giàn khoan các đồng chí cảnh sát biển, kiểm ngư vẫn anh dũng đương đầu với nó là gì ?/ Anh dũng luồn lách chuồn cho lẹ mỗi khi thằng Trung Quốc nó đuổi, nó đâm hả ?/ Yên trí…yên trí…có trời giúp ta rồi…chỉ nay mai cơn bão Thần Sấm đổ vào thằng giàn khoan 981 chạy té đái…/ Vậy do trời chứ không phải thiên tài đảng ta à ?

Trung Quốc dừng việc khoan thăm dò dầu khí bất hợp pháp gần Quần đảo Hoàng Sa của Việt (QĐND). – Trung Quốc dừng khoan thăm dò dầu khí trên Biển Đông (VOV). – Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương-981 khỏi vùng biển Việt Nam (NLĐ). TQ rút giàn khoan, VN sẽ làm gì kế tiếp? Liệu chính phủ VN có tiến hành kiện TQ về chuyện xâm phạm chủ quyền biển đảo, hay là chờ sóng yên, biển lặng, TQ lại mang thêm vài cái giàn khoan vào vùng biển nước ta, VN lại tiếp tục cho tàu kiểm ngư ra chặn, tiếp tục “biểu diễn” màn đâm va, rượt đuổi như phim hành động trên biển? Mời xem lại bài phỏng vấn nhà văn Nguyên Ngọc: “Sợ nhất giàn khoan 981 lẳng lặng rút đi… rồi mọi chuyện chìm“ (KT).

CNBC: Thủy thủ Việt Nam không ngại Trung Quốc (VnEconomy). – Bản tiếng Anh – Ở giữa cuộc đối đầu Việt – Trung trên biển: In the heart of the Vietnam China standoff at sea (CNBC).

Tường thuật từ Hoàng Sa: Đi về phía mặt trời (TN).

Trung Quốc tiếp tục tung ra “thông điệp rùng rợn” về Biển Đông (Soha). “… theo Nhân dân Nhật báo, đoàn làm phim được cho là sẽ ngang ngược đưa vào đó những văn bản mà Trung Quốc gọi là ‘tài liệu lịch sử’ cũng như hình ảnh về cuộc sống sinh hoạt của ngư dân Trung Quốc trên biển và binh lính đồn trú trái phép trên các đảo“.

H2<= Photo: Áo trắng ơi – Nguyễn Quang Thân: Khi “Hữu Nghị” viết bằng tiếng Việt (Văn Việt). “Không sử dụng ngón nghề bẩn cha truyền con nối từ thời Chiến Quốc, Tam Quốc, dùng mưu ma chước quỷ, lấy tiền mua chuộc, hối lộ những đứa con bất hiếu của hàng xóm để chúng a tòng với mình hại cha dối mẹ chúng.  Và nói cho ngay luôn, hữu nghị thì không đưa giàn khoan, đưa hàng trăm tàu bè tung hoàng trái phép trên biển chủ quyền của hàng xóm hàng tháng trời nay“.

– Giữ vững chủ quyền- Lời hứa với non sông (VnMedia). Đọc cả bài này không biết người ta “hứa” chống quân xâm lược nào, Mỹ hay Trung Quốc? Cả bài chỉ thấy toát lên “lời hứa” quyết tâm chiến đấu “chống Mỹ, cứu nước”, dù đoạn cuối có nhắc tới Hoàng Sa, Trường Sa, và TQ “cảm ơn sự giúp đỡ to lớn của Trung Quốc đối với sự nghiệp chống Mỹ của nhân dân Việt Nam“. Mặc dù nhắc tới TQ nhưng chỉ nói tới lòng biết ơn họ: “Chúng ta nhớ mãi không bao giờ quên tình sâu nghĩa nặng giữa nhân dân hai nước Việt – Trung, kiên trì phấn đấu để khôi phục tình hữu nghị giữa hai nước, đồng thời chúng ta nhất quyết bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc chúng ta“. Rốt cuộc, bài viết này muốn chuyển thông điệp gì tới người đọc?

– Facebooker Huỳnh Duy Lộc bình luận: “Đại tướng Lê Đức Anh khẳng định quyết tâm ‘bảo vệ Quần đảo Trường Sa’ mà chẳng nhắc gì tới Hoàng Sa (vì đã coi việc mất Hoàng Sa là sự đã rồi, một điều đã thuộc về lịch sử?) và lại nhắc tới ơn nghĩa sâu nặng của Trung Quốc trong thời kỳ chống Mỹ. Với một quan điểm như vậy cũng dễ hiểu vì sao các tàu của Việt Nam được lệnh kềm chế hết mức có thể trước những hành động hung hăng của tàu Trung Quốc gần giàn khoan HD 981. Có thể gọi lối suy nghĩ và phát ngôn này là ‘tàn dư’ của thời Chiến tranh lạnh“.

Việt nam: Mất Biển Đông chỉ còn là vấn đề thời gian? (Blog RFA). “Ở đây chỉ còn là vấn đề thời gian nhanh hay chậm, nếu ban lãnh đạo Việt nam không nhanh chóng có những điều chỉnh chiến lược quan trọng. Lẽ đời, một khi chúng ta càng nhũn nhặn, nhân nhượng đi từ nhượng bộ này đến nhượng bộ khác thì kẻ thù sẽ càng lấn tới. Trong vấn đề Biển Đông hiện nay cũng vậy, một khi ban lãnh đạo Đảng CSVN và chính quyền của họ đến lúc này cũng chưa phân biệt được rõ ai là bạn, ai là thù để có các đối sách kịp thời có hiệu quả mang tính chiến lược để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền quốc gia. Nếu như vậy nguy cơ mất trọn Biển Đông là điều hoàn toàn có thể“.

Có một cách làm Trung Quốc phải từ bỏ dã tâm bành trướng (Lương Kháu Lão). “Chỉ có một cách duy nhất là ‘thay đổi thể chế’ như thông điệp đầu năm của Thủ tướng. Đảng hãy mạnh dạn tuyên bố tự giải tán, thay đổi hiến pháp, tất nhiên là bỏ điều 4, thực hiện dân chủ thực sự theo con đường của các nước dân chủ văn minh , thực hiện đa nguyên, đa đảng. Không ngại ngần gì nữa khi liên minh chiến lược với Mỹ, dựa vào Mỹ để kiềm chế TQ – điều mà TQ rất sợ . Đừng chậm trễ để Trung Quốc liên minh với Mỹ chứ không liên minh với VN“. – Thoát Trung là tất yếu (Thư tòa soạn) (Tổ Quốc).

gavel and booksVài câu hỏi kính gởi Luật Sư NGUYÊN LE-HA (Trương Nhân Tuấn). “Vào thời điểm 17-1-1974 TQ chiếm HS, chính phủ VNDCCH im lặng trong khi các nước như Liên Xô, Mỹ… phản đối hành vi sử dụng vũ lực của TQ. Hành vi im lặng, đối với công pháp quốc tế, được hiểu như là sự đồng thuận ám thị. Trong khi MTGPMN tuyên bố rằng các tranh chấp phải được giải quyết bằng thương thuyết. Thực thể chính trị này (cũng như VNDCCH) từ chối ký tên chung với VNCH trong bản tuyên bố lên án TQ xâm lăng“.

Kiện Trung Quốc và các ảnh hưởng kinh tế (NCQT). Kiện TQ, “Việt Nam có thể gặp phải các trả đũa về kinh tế của Trung Quốc. Các trả đũa này có thể gây các khó khăn cho người dân, cho sản xuất của Việt Nam, tuy nhiên về trung hạn và dài hạn, các trả đũa này nếu kéo dài sẽ là liều thuốc quý để Việt Nam giải quyết dứt điểm các vấn đề, các điểm yếu trong mối quan hệ kinh tế với Trung Quốc. Các khó khăn sẽ là động lực, cơ hội để Việt Nam cải tổ cơ cấu, sản xuất, và tiêu dùng, và hướng đến các đối tác thương mại bền vững hơn, thậm chí đạt được một mối quan hệ kinh tế thương mại bình đẳng hơn với Trung Quốc“.

Châu Á lo sợ tranh chấp Biển Đông leo thang thành xung đột quân sự (VOA). – Châu Á đặc biệt lo ngại Trung Quốc gây xung đột quân sự (LĐ). – Việt Nam, Philippines và Nhật coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất (RFI). “Washington đã được người Việt Nam xếp vào vị trí số một của các đồng minh đáng tin cậy trong tương lai, với một tỷ lệ 30%“.

Người Việt ‘lo TQ, muốn Mỹ là đồng minh’ (BBC). “Tại Việt Nam, chỉ có 16% người được hỏi có thiện cảm với Trung Quốc, 67% cho Ấn Độ, 76% cho Mỹ và 77% cho Nhật“.

Trung Quốc tức tối vì hành động hung hăng trên Biển Đông bị vạch trần (LĐ).  – Trung Quốc đòi Mỹ đứng ngoài vấn đề biển Đông (VnEconomy).  – Trung Quốc lại đòi Mỹ đứng ngoài tranh chấp Biển Đông (RFI). – Trung Quốc yêu cầu Mỹ đứng ngoài tranh chấp Biển Đông (VNE). – TQ yêu cầu Mỹ chớ can thiệp vào vụ tranh chấp Biển Đông (VOA). – Trung Quốc thả ngư dân Việt Nam, yêu cầu Mỹ đứng ngoài tranh chấp biển Đông (TN).

– Phỏng vấn GS Tương Lai: ‘Hành động TQ sẽ khiến Đảng phải thay đổi’ (BBC). GS Tương Lai: “Trung Quốc thì không muốn gì hơn là duy trì Việt Nam trong tình thế như trong thời gian qua với chế độ toàn trị phản dân chủ“.

Việt Nam có thể gặp phải các trả đũa về kinh tế của Trung Quốc. Các trả đũa này có thể gây các khó khăn cho người dân, cho sản xuất của Việt Nam, tuy nhiên về trung hạn và dài hạn, các trả đũa này nếu kéo dài sẽ là liều thuốc quý để Việt Nam giải quyết dứt điểm các vấn đề, các điểm yếu trong mối quan hệ kinh tế với Trung Quốc. Các khó khăn sẽ là động lực, cơ hội để Việt Nam cải tổ cơ cấu, sản xuất, và tiêu dùng, và hướng đến các đối tác thương mại bền vững hơn, thậm chí đạt được một mối quan hệ kinh tế thương mại bình đẳng hơn với Trung Quốc. – See more at: http://nghiencuuquocte.net/2014/07/15/kien-trung-quoc-va-cac-anh-huong-kinh-te/#sthash.HmuRAg39.dpuf

Những vết rỉ sét (FB Nguyễn Văn Tuấn). “Báo chí nước ngoài nói về sức mạnh của quân đội VN đứng hạng cao trên thế giới. Báo chí VN cũng thỉnh thoảng ‘nổ’ về chiến tranh điện tử, về những ‘lá chắn điện tử’, những vũ khí hiện đại, v.v. như để đe doạ ai đó. Nhưng nhìn vào thực tế thì tôi nghĩ không quân và hải quân VN vẫn mang những đặc điểm của một nước nghèo và thiếu kinh nghiệm“. – Mời xem lại: Sức mạnh quân sự Việt Nam thứ 23 thế giới? (Sea Times). – The New York Times phỏng vấn Lyle J. Goldstein: Thực Lực Quân Sự Của Trung Quốc Và Việt Nam (Dân Luận).

Đặng Hoàng Giang – Sức mạnh của hòa bình và những gợi ý cho Việt Nam (Dân Luận).  – Bí thư Hà Giang: Dân TQ hoang mang vì lo sợ VN đánh TQ (DLB). “… người dân không hoang mang, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước vì Trung Quốc không đánh Việt Nam; chỉ có người dân Trung Quốc là hoang mang thôi vì họ lo sợ Việt Nam đánh Trung Quốc”.

H1<- Tôi bỗng rùng mình nghĩ rằng: cái clip này được quay vào những năm… 2040 hoặc 2050 (FB Hà Hồng Lê). “Những người dân tội nghiệp đang bị đàn áp kia là ‘sắc dân Việt thiểu số sống ở phía Nam, thuộc tỉnh Nam Việt, tên cũ là Việt Nam’, còn lực lượng áo xanh trong clip là ‘Công An Nhân Dân của nước Đại Trung Quốc Thống Nhất gồm hơn một tỷ rưỡi dân, kinh đô là Bắc Kinh’… Vâng. Nếu chúng ta vô cảm, thờ ơ với vận mệnh của anh chị em H’Mông, tôi nghĩ nhiều phần chắc là con cháu chúng ta sẽ gánh chịu quả báo!” – Côn An Đàn Áp Bà Con Hmong (Bùi Hằng).

Hiểm họa tiềm ẩn từ các dự án đầu tư Trung quốc (RFA). TS Lê Đăng Doanh: “… như ở Hà Tĩnh công an vào họ cũng không cho vào. Họ xây một khu riêng và dựng hàng rào lên kín mít và trong đó người dân không biết trong đấy họ làm cái gì và đấy là công nhân hay là lính hay là họ định chuẩn bị cái gì đây.  Nếu như vậy ở đấy đã thành ra lãnh địa của Trung Quốc rồi chứ còn gì nữa!“.

Vụ tuyển hơn 2.100 lao động Trung Quốc ở Trà Vinh: Lao động Việt có đủ, sao phải tuyển nước ngoài? (LĐ). “Điều bức xúc nhất hiện nay là tình trạng quỵt lương của người LĐ đang diễn ra khá nhiều. Có thể hình dung thế này: Một Cty mẹ Trung Quốc “bán thầu” cho một Cty con cũng của Trung Quốc, sau đó, Cty này lại bán tiếp sang cho một Cty Việt Nam, rồi Cty Việt Nam lại bán tiếp cho một Cty khác nữa, cuối cùng là chuyển sang các tổ, đội thi công (họ sẽ thuê LĐ địa phương vào làm việc)“.

Nhật ký mở lần thứ 101b: CÁI GÌ ĐÃ CHẸN HỌNG ANH TƯ SANG? (Tô Hải). “… chờ để được đọc cụ thể xem thử anh Tư có nói cái gì, CÓ lên án thằng Tầu hay KHÔNG… và nhận khuyết điểm/ thay mặt/ các ‘đồng chí tiền bối’ nhận khuyết điểm trước nhân dân và các chiến sỹ F356 còn sống sót những điều gì nữa đấy v.v… và v.v…thì….Tuyệt Đối một chữ cũng…KHÔNG! Thậm chí tìm mãi cũng không có hai chữ Trung Quốc! Cứ như quân ta đánh nhau với ải với ai mà chết cả ngàn người, xác chẳng kịp chôn như thế vậy!??  Cái gì đã chặn họng người đứng đầu nhà nước VN đến nỗi hèn hạ như thế?

Học thêm kẻ thù và rước thêm kẻ thù!!! (BNS TDNL/ DLB). “Nhìn theo quan điểm “chính sách Trung nhập” của hai đảng CS, thì đây chẳng có gì phải thắc mắc. Việc ấy chỉ nằm trong kế hoạch đưa thêm người Tàu vào đất Việt, chuẩn bị cho đại sự và theo đại cục“.

Cần làm sáng tỏ các tư liệu Trung Quốc về Hồ Chí Minh (RFI). Ông Phạm Quế Dương: “Tôi rất quý trọng Chủ tịch Hồ Chí Minh, luôn tự hào 45 năm được làm ‘Người lính Bác Hồ’… Đọc quyển sách của Hồ Tuấn Hùng đã rất bất bình. Nay lại đọc tập tài liệu này của Huỳnh Tâm, tôi càng bức xúc. Tại sao Trung Quốc cho phổ biến công khai những tài liệu này! Ý đồ của họ là gì?“.

– Ông Hồ Chí Minh nói; ‘cán bộ là người đầy tớ thật trung thành đối với nhân dân’ (Nguyễn Đức Quốc).

H5Công an đòi kiểm tra hành chính gia đình Đỗ Thị Minh Hạnh  (ĐCV).   – Công an Đồng tháp vi phạm pháp luật, luật sư tố cáo (Xuân VN).

‘Côn đồ’ lại tấn công chị Trần Ngọc Anh (DLB). =>

Hà Nội: Phúc thẩm vụ án 4 học viên Pháp Luân Công tấn công lăng Ba Đình (DLB). – Nhà cầm quyền CSVN âm mưu tiêu diệt đạo Cao Đài độc lập (DCCT).

Bất bạo động và con đường dân chủ (NV). “… môi trường Việt Nam hiện nay có nhiều cơ hội cho các hoạt động dân sự. Tuy nhiên, chắc chắn phải cần thêm một thời gian dài nữa khi hoạt động bắt đầu có tiếng vang trong đông đảo quần chúng. Chỉ khi đó mới có thể hy vọng một sự đổi thay. Một xã hội u mê vì mấy chục năm bị giam cầm trong thông tin tuyên truyền của đảng cộng sản, nếu không lột xác sẽ không bao giờ có dân chủ“.

Thông báo số 1 của Hội Nhà báo độc lập Việt Nam: Về những hoạt động đầu tiên của Hội (Ba Sàm).

– Về sự kiện nhà báo Đinh Đức Lập bị “truất phế”: Nhà báo Trần Ngọc Kha: VIẾT CHO NGƯỜI Ở LẠI (Tễu). “Những gì cần viết cho anh, tôi đã viết. Giờ anh đã ngã ngựa, thiết nghĩ cũng không cần phải thêm lời, vì anh chẳng phải là người cứng cỏi lắm sao? Giờ là lúc tôi cần dành thời gian cho những người ở lại dưới mái nhà Đại Đoàn Kết này“.

Thường vụ Quốc hội tranh luận chuyện mì tôm sân bay (VNE). Chuyện giàn khoan đã có Quốc hội… Mỹ lo, Quốc hội VN bận lo chuyện mì tôm! – ‘Sân bay phải bán mì gói, cung cấp nước miễn phí ngay’ (Zing).  – Chuyện trực thăng rơi, giàn khoan và… Hiến pháp (RFA).

Nhà chung cư của Quốc hội cũng bị nhà thầu “ngược đãi” (LĐ). “Có những người phải vay tiền của họ hàng, người thân để đóng góp. Họ kêu ca nói là ưu đãi cho chúng tôi mua nhà, mà giờ thành ngược đãi. Phải có chế tài để xử lý các chủ đầu tư, nhằm hoàn tất dự án”. Thế mới biết “lửa vào tay ai, người đó nóng”.

‘Tiếp dân không được dừng ở nhận đơn rồi kính chuyển’ (VNN). Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Khiếu nại, tố cáo là quyền được pháp luật quy định rõ. Làm tốt công tác tiếp công dân là thể hiện bản chất Nhà nước của dân, do dân, vì dân; tăng cường mối quan hệ giữa nhân dân với Đảng, Nhà nước“.

Vỡ đường ống nước sông Đà, vỡ lòng kiên nhẫn (TN). – Cần 1.000 tỷ đồng để ứng cứu đường ống nước sông Đà (VNE). Ở đâu ra 1.000 tỷ? – Vụ 9 lần vỡ ống nước: Chủ đầu tư xin lỗi người dân (VnMedia). – Tổng GĐ VINACONEX đau xót vì cảnh mất nước gây ra cho dân Hà Nội (DT).

Quốc lộ nghìn tỷ có thể bị ‘truất quyền’ thu phí (VnMedia).

EVN Hà Nội phân trần hóa đơn tiền điện tăng, giảm bất thường (VNN). “Do các cháu học sinh nghỉ hè nên đa phần thời gian sử dụng điều hòa và thiết bị làm mát trong gia đình tăng“. Không biết thống kê này ở đâu ra? – ‘Tiền điện tăng đột biến là do nắng nóng kéo dài’ (Zing).  – EVN Hà Nội hứa xử lý nghiêm việc tính sai tiền điện (TP).  – Ghi hóa đơn điện sai: EVN đình chỉ công tác 2 cán bộ (24h). – EVN Hà Nội xin lỗi dân, khắc phục… phải chờ (ĐV).

Dự án Luật Hàng không dân dụng sửa đổi: Quy trách nhiệm cụ thể gây chậm chuyến, hủy chuyến (LĐ). Làm cách nào để “quy trách nhiệm cụ thể” trong quy chế “đổ thừa” của hệ thống quốc doanh? Chỉ có tư nhân hóa và qua tinh thần cạnh tranh lành mạnh mới có thể giải quyết vấn đề tận gốc.

Thứ trưởng Giao thông: ‘Cán bộ thanh tra quá vô cảm với xe quá tải’ (VNE). – “Một cuộc điện thoại can thiệp, xe quá tải lại chạy…” (VNN). “Nhiều chủ xe, DN chở quá tải không ‘sợ’ Sở GTVT tỉnh, có xe khi bị chúng tôi dừng lại kiểm tra còn công khai phản đối và sau đó chỉ một cuộc điện thoại là xe lại được phép chạy“.

H6<- 2 thanh niên kêu oan vì “đi vệ sinh bỗng dưng thành cướp” (MTG). “Chỉ dựa vào lời khai của bị hại, không tìm thấy hung khí, tài sản chưa bị mất… nhưng hai thanh niên đã phải nhận mức án gần 2 năm tù về tội ‘cướp tài sản’.”

VN sơ tán công dân khỏi đông Ukraine (BBC). – Tâm sự người Việt ở đông Ukraine (BBC).

Hai viên tướng tử nạn trong vụ trực thăng rơi ở Campuchia (VNE).

Nổ lớn rung chuyển sân bay Trung Quốc (VNN). – Tin mới nhất vụ đánh bom sân bay Trung Quốc (VTC). – Đánh bom ở sân bay đông nhất Tây Tạng (VnEconomy).  – Thương vong trong vụ nổ ở sân bay Trung Quốc (VNN).

Putin lại thăm Trung Quốc cuối năm nay (VnEconomy). “Chịu các lệnh trừng phạt của phương Tây liên quan tới cuộc khủng hoảng Ukraine, Nga được cho là đang chuyển sang tăng cường quan hệ với Trung Quốc để bù lại thiệt hại do sự lạnh giá quan hệ với Mỹ và châu Âu“.

Tư lệnh Hải quân Mỹ ghé Bắc Kinh đề nghị hợp tác (RFI).

Đồng minh của Chu Vĩnh Khang bị điều tra (BBC).

Seoul cảnh cáo Bình Nhưỡng chơi trò “bắn pháo” nguy hiểm (RFI). – Hàn Quốc tái viện trợ nhân đạo cho Bắc Triều Tiên (RFI).

– Nguyễn Trần Sâm: Cười ngất vì đề xuất thành lập nhà nước liên bang của Kim Ủn (Đào Hiếu).

KINH TẾ

Nhận định chứng khoán ngày 16/7: “Điều chỉnh trong thời gian tới” (VnEconomy).  – Lãi suất thấp tiếp tục tạo lợi thế cho kênh chứng khoán (NĐH). – Nhận diện “thợ săn” và “con mồi” trên sàn chứng khoán (ĐTCK). – VN-Index có thể vượt 600 điểm vào cuối tháng 7 (ĐTCK).

Đề nghị lập cơ quan độc lập quản lý vốn nhà nước (TP).

Tăng trưởng tín dụng 3,52% “là điều nên mừng chứ không phải nỗi lo” (QĐND).

Không có chuyện tính toán GDP thiếu xác thực và minh bạch (VOV).

Chuyên gia Bùi Kiến Thành: ‘Nếu không có kiều hối, Việt Nam phá sản rồi’ (VinaCorp). “Có một vấn đề quan trọng mà ít người quan tâm. Đó là con số mỗi năm lượng kiều hối gửi về gần 11 tỷ USD. Đây là số tiền rất quan trọng. Nếu không có khoản tiền này thì dự trữ ngoại hối của mình được bao nhiêu đâu? Tính sơ sơ, 10 năm nay kiều hối gửi về là hơn 100 tỷ USD, không có khoản này thì Việt Nam đã phá sản rồi, làm gì có ngoại tệ để chi khi mà anh xài nhiều hơn làm ra. Vấn đề nhập siêu cũng là nhờ kiều hối chứ lấy đâu ra mà trả“.  À, thì ra là bọn “phản động”, các “thế lực thù địch” chúng giúp ta lâu nay!

Thủ tướng Chính phủ: Công khai minh bạch cơ sở tính giá xăng dầu (CP).  – Thủ tướng yêu cầu minh bạch lợi nhuận doanh nghiệp xăng dầu (VNE). – Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính – Công thương điều hành giá xăng dầu minh bạch (MTG).

Tổng quan chuyển động BĐS ngày 15-7-2014 (VietFin). – “Nên trình độ đại học mới được môi giới bất động sản” (VnEconomy). Chuyện nhỏ, mua bằng giả với giá bèo! – Không cấm nhà đầu tư ngoại kinh doanh nghĩa địa (VnEconomy).

Phải tăng gấp đôi sản lượng thủy sản nuôi để đáp ứng nhu cầu (CafeF).

–  Doanh nghiệp nhỏ đưa hàng vào siêu thị: Cuộc chạy đua không dễ dàng (HNM).

Người tiêu dùng “cạch” trái cây Trung Quốc (DV).

Nấm Trung Quốc tràn lan Sài Gòn (RFA). “Người lãnh đạo Việt Nam có tố chất rất giống người lãnh đạo Trung Quốc, mà tính cách lãnh đạo của các nhà lãnh đạo Trung Quốc là miễn bàn, họ không cần biết nhân dân của họ sống chết ra sao, họ chỉ cần biết họ được lợi gì từ những cú áp phe, chỉ cần vậy là đủ“.

WTO: Thuế suất Mỹ đánh vào hàng Trung Quốc không công bằng (VOA).

TT Philipppines bênh vực chương trình kích thích kinh tế (VOA).

VĂN HÓA-THỂ THAO

Bài học lịch sử “TIN BỢM MẤT BÒ” (TCTP).

Núi Đoạn Sông Lìa – phần 53 (Da Màu).

– Dạ Ngân: Dấu tù (Văn Việt). – TÌNH HOA (Nguyễn Đình Bổn).

Vinh danh Nguyễn Xuân Hoàng, nhà văn đang chiến đấu chống bạo bệnh (Văn Việt).

Đi Và Viết: RỂ SÀI GÒN (Võ Quê).

CẨM KIM CẦN MỘT CÂY CẦU (Trần Kỳ Trung).

– Trần Trung Đạo: GIẤC MƠ VIỆT NAM (Tương Tri).

Fred Hiatt – Câu chuyện quen thuộc ở nước Nga (Phạm Nguyên Trường).

Thơ mới hiện nay cần những phẩm chất gì? (Văn Việt).

Ôi mấy nhà thơ! (FB Nguyễn Đình Bổn). “Facebook phát triển, lại có rất nhiều nhà thơ dùng thơ và dùng ‘mác’ nhà thơ đi tán tỉnh phụ nữ. Cái chuyện này thì kinh hoàng lắm, họ không dùng ngôn ngữ thơ mà dùng ngôn ngữ học trong phim JAV. Hic, toàn các ‘gương mặt thân quen’ và tui cũng sưu tập được kha khá. Khi nào buồn quá sẽ viết một status về chuyện mấy ‘nhà thơ tán gái’ này!

Bánh Vẽ & Áo Giấy (Blog RFA). “Tại vì dân Việt đã sống thiếu thốn quá lâu, hay vì chúng ta đã bị ép mặc áo giấy và ăn bánh vẽ quá nhiều nên khó có thể “cầm lòng” khi được nhìn thấy thực phẩm hay hàng hoá bầy ê hể bầy ra trước mắt? Có lẽ tại cả hai!

Vượn Từ Việt Nam Đi Du Lịch Âu châu (Dân News).

THẢO LUẬN THOÁT TRUNG VỀ VĂN HOÁ (10): Muốn thoát Trung, phải trung thực (Văn Việt).

Nữ văn sĩ Nam Phi, người dấn thân chống apartheid qua đời ở tuổi 90 (Văn Việt).

Những cuốn sách gối đầu giường của Bill Gates (24h).

Điểm phim: Hoàng Hậu Ki (phần cuối) (NV).

H2Kì bí tục chết chung hòm ở Vũng Tàu (MTG). =>

Long An – Ngàn năm dấu tích người xưa – Bài 1 Đánh thức kho báu ngàn năm (PLTP).

– Ảnh: Ngắm Đà Nẵng hoang sơ cách đây hàng trăm năm (TP).

Nguyên Nguyên – Viết về càphê (Khoahocnet).

Công văn hỏa tốc yêu cầu xử lý nghiêm BTC Nữ hoàng sắc đẹp Việt Nam (DV).  – Người đẹp vứt danh hiệu vào thùng rác tự nhận mình dại dột (DT). – Thí sinh ‘Nữ hoàng sắc đẹp Việt’ vứt danh hiệu vào xe rác (Zing). “Ngọc Bích không giấu nổi bức xúc khi chia sẻ trên trang cá nhân: ‘Cái giải này em đâu cần ban tổ chức công nhận thì em mới là người đẹp hình thể đâu. Bố mẹ em sinh em ra em đẹp sẵn như thế rồi. Em cảm thấy chương trình cấp ao làng quá! Ban tổ chức làm ăn không uy tín và thể hiện rõ sự không chuyên nghiệp’.”

World Cup – thuốc lá và “bú cây tre” (LĐ).

Rốp Ben hay Rô Bừn? (BBC). “Ngoài những câu nói hớ, vấn đề gây bức xúc nhất với người xem là cách phát âm tên của các cầu thủ“. – Kiến nghị đòi chính quyền Obama có hành động với BLV Tạ Biên Cương (Dân Luận).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Ngày đầu thi Cao đẳng: Nhẹ nhàng! (VOH). – Kỳ thi Cao đẳng 2014: Ngành sư phạm ổn định đầu vào (HQ).  – Những câu chuyện bên lề trường thi (TN).

Thi cao đẳng 2014: Thí sinh ‘sốc’ vì đề Lịch sử mở (NĐT). – Thi cao đẳng 2014: Thí sinh thở phào vì đề Hóa, Tiếng Anh đều dễ (NĐT).

Hậu thi cử bạn sẽ làm gì? (Kênh 14).

Phạm Tuấn Huy – Kỳ tích 2 lần đoạt Huy chương vàng Toán học quốc tế (SGGP). – Bố mẹ làm phụ hồ nuôi con đoạt HCV Olympic Toán quốc tế (TP).

Tiếng Anh ở Singapore (TT).

Điều kiện thay đổi chức danh nghề nghiệp của viên chức (GDTĐ).

Bắt nạt: Không đơn giản là “chuyện trẻ con” (GDTĐ). – Dấu hiệu con bạn bị bắt nạt và cách xử tríBỗng một ngày con bạn nằng nặc đòi chuyển trường mà không trình bày rõ được lý do. Cha mẹ hãy nghĩ đến nguyên nhân có thể con mình đang giấu kín: rất có thể con là nạn nhân của vấn đề bắt nạt“.

Một trường tiểu học miền núi có 3 nhà vệ sinh giá gần 2 tỷ đồng? (GDVN).

5 đồ vật không nên để đầu giường (PLTP).

Hơn 500 tỷ đầu tư vào khoa học công nghệ: Hiệu quả…chung chung (VnMedia).

Cao Huyết Áp Làm Tăng Nguy Cơ Mất Trí Nhớ (ĐKN).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Các nước Đông Nam Á hợp tác nghiên cứu nhiễm trùng máu (RFA).

Tiết canh – món ăn “giết người” (LĐ).

Khó tin cảnh “sống dở chết dở” của người đàn bà trong túp lều rách nát (DT).

Người phụ nữ lao vào lửa cứu cụ già 87 tuổi (VNN).

Hàng loạt biển “cấm sờ” vẫn bị… sờ trên phố HN (VNN).

Nước sinh hoạt bẩn như nước cống: Xét nghiệm toàn bộ nguồn nước (DT). – Rùng mình với “nước tinh khiết” đầy rêu, vẩn đục (ĐSPL). – Nguồn nước ở Việt Nam: bảo tồn và quản lý (RFA).

Người phụ nữ 15 năm mò mẫm bắt gián đêm ở Sài Gòn (Zing).

Bị sa thải vì đồng tính, nhận xin lỗi sau 42 năm (MTG).

Ông Bill Clinton trở lại Việt Nam (BBC). “Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton dự kiến trở lại Việt Nam tuần này trong một phần chuyến thăm châu Á với chủ đề phòng chống HIV/AIDS“.

Bão cấp 13 có thể đổ bộ vào miền Bắc (VNN). – Bão Thần sấm có thể ảnh hưởng đến Việt Nam (VNE).

Cuồng phong Rammasun hung hãn tiến hướng Hoàng Sa, Hải Nam (TT). – Bão Rammasun di chuyển về hướng quần đảo Hoàng Sa (VOA). – Bão Thần Sấm đổ bộ Philippines (VNE). – Hơn 40.000 dân sơ tán trước trận bão đầu mùa (RFI). – Tin mới về bão mạnh gần Biển Đông có nguy cơ thành bão số 2 (GĐVN).

QUỐC TẾ

Israel – Hamas : Đối thoại bằng vũ khí (RFI). – Israel chấp nhận đề xuất ngưng bắn (BBC). – Người Palestine mệt mỏi vì xung đột tiếp diễn với Israel (VOA). – Người Palestine ở Gaza lánh nạn ở các trường học LHQ (VOA).

Thượng đỉnh BRICS : Các nước trỗi dậy khẳng định vị thế (RFI). – Ấn-Trung hội kiến bên lề thượng đỉnh BRICS để giải quyết tranh chấp biên giới (RFI).

Kiev tố cáo Nga bắn rơi phi cơ quân sự Ukraina (RFI). – Căng thẳng Ukraina: Quân đội Ukraina tổn thất gần 100 quân ở Lugansk (LĐ).

Ngoại trưởng Anh từ chức (RFI). – William Hague và ngoại giao Anh với VN (BBC).

Liên Hiệp Quốc cho phép cứu trợ vào Syria mà không cần lệnh của Damas (RFI).

Pháp triển khai chiến dịch mới ở bắc Phi (BBC).

Trực thăng Đài Loan gặp tai nạn là do lỗi phi công (RFI).

Bom tự sát làm 89 người thiệt mạng tại Afghanistan (VOA).

Tàu điện ngầm trật bánh ở Moscow, 12 người chết (VNN). – Tai nạn tàu điện ngầm nghiêm trọng ở Nga (BBC). – Tàu điện ngầm Nga bị lật, 19 người thiệt mạng (VNE).

Bắt Trẻ Ðồng Xanh (NV). “Nước Mỹ không bắt trẻ đồng xanh, nhưng bọn tà ma vẫn có thể dẫn trẻ đầu xanh thả vào đất Mỹ. Liều thuốc có tình với trẻ thơ và có lý với kẻ nhập lậu đã đổ bệnh: trẻ nhập lậu trở thành món hàng đắt khách cho bọn buôn người và làm lãnh đạo Mỹ bị nhức đầu! Họ đổ lỗi cho nhau mà quên rằng đã phóng tay làm luật từ thời trước để gây ra khủng hoảng thời nay“.

* RFA: + Sáng 15-07-2014; + Tối 15-07-2014

* RFI: 15-07-2014

* Video RFA: + Bản tin video sáng15-07-2014; + Bản tin video tối 15-07-2014

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: