Truyền thông có xu hướng lãnh đạm trước thông điệp nguy hiểm của Trung Quốc

14/07/2014 – 16:22

 Songmoi

Trước sự lạnh nhạt của truyền thông quốc tế sau khi Trung Quốc cho phát đoạn phim tài liệu về Biển Đông, Giáo sư Carl Thayer thuộc Học viện Quốc phóng Úc cảnh báo đây chính là “thông điệp ớn lạnh” của chính quyền Bắc Kinh, rằng nước này muốn láng giềng biết rằng họ sẽ dùng vũ lực để khẳng định chủ quyền đơn phương.

Trung-Đài ráo riết ‘gặm nhấm’ Trường Sa

Trung Quốc đã kéo thêm dàn khoan vào vịnh Bắc Bộ

Trung Quốc tiếp tục bắt giữ thêm 7 ngư dân Việt Nam

Một hình ảnh trong đoạn phim tài liệu của Trung Quốc về Biển Đông. Ảnh: Strategies

Theo GMA Network, từ ngày 24-31/12/2013, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV đã phát đoạn phim tài liệu với tựa đề “Hành trình trên biển Nam Trung Hoa (tên gọi mà Trung Quốc đặt cho Biển Đông – PV)”. Bộ phim đã được đọc bằng giọng Trung Quốc, có phụ đề tiếng Anh và được đăng tải trên trang web chính thức của đài truyền hình này nhằm quảng bá ra thế giới.

Truyền thông Philippines đã miêu tả động thái này là cách công bố một cách hiếm hoi những hoạt động trong bóng tối của Trung Quốc với những hình ảnh và tài liệu chưa từng thấy. Những hoạt động này được cho là nhằm củng cố cái được gọi là chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông, cũng như do thám các nước khác trong khu vực, rồi dần dần tăng hiện diện quân sự nhằm tiến tới uy hiếp, bành trướng.

Giáo sư Carl Thayer cho rằng đây chính là một thông điệp ớn lạnh của Trung Quốc. Dù được bình luận bằng tiếng Trung Quốc, nhưng ông cho rằng nó còn được sử dụng vào mục đích cảnh báo các chính phủ “đối thủ”. “Đoạn video là một hình thức cảnh báo rằng chính phủ Trung Quốc sẵn sàng bảo vệ “chủ quyền” trên Biển Đông. Đây là thông điệp ớn lạnh, rằng Trung Quốc sẽ sử dụng vũ lực như đâm va để thực thi quyền chủ quyền”, ông Thayer nhấn mạnh.

Cũng theo nhận định của Giáo sư Thayer, từ những hình ảnh trong đoạn phim tài liệu có thể thấy việc đâm tàu trực tiếp vào tàu đối phương đã được đưa vào danh sách chiến thuật của Hải cảnh Trung Quốc. Có thể thấy trong đoạn phim tài liệu được đăng tải trên trang web của CCTV, Trung Quốc đã chiếu rõ cảnh tàu hải giám Trung Quốc đâm vào một tàu của Việt Nam. Những quốc gia khác cũng bị ảnh hưởng khi đoạn phim chiếu cảnh người Trung Quốc cắm cờ trên bãi cạn Scarborough hồi năm 2012 và làm lễ chào cờ trên boong tàu nhằm chứng tỏ sự kiểm soát của Bắc Kinh đối với bãi cạn James.

Ông Thayer nhấn mạnh, phản ứng của quốc tế với đoạn phim này tới nay vẫn mờ nhạt. Giáo sư Úc cảnh báo rằng đây là bằng chứng cho thấy sự lưỡng lự của nhiều nước trong việc đối đầu với Trung Quốc. Nhưng với những gì đang diễn ra hiện nay, ông Thayer nhấn mạnh không chỉ các nước đang có tranh chấp với Trung Quốc như Việt Nam, Philippines mà các nước trong khu vực cũng phải chú ý tới các động thái “gây rối” của Bắc Kinh. Cho đến nay, sau hơn 2 tháng Trung Quốc kéo dàn khoan HD-981 vào Hoàng Sa, sự hiện diện của dàn khoan Nam Hải 9 và Nam Hải 4 đang dần thu hút ít sự chú ý của truyền thông, đặc biệt là hoạt động này diễn ra trong mùa World Cup.

Theo Tân Hoa xã, Trung Quốc đang âm mưu đăng ký “đường tơ lụa trên biển” lên UNESCO. Lý do được Bắc Kinh đưa ra là nhằm bảo vệ các khu vực khảo cổ học ở Biển Đông vốn không phải của riêng Trung Quốc. Thậm chí, Giám đốc Sở di ảnh văn hóa tỉnh Hải Nam Vương Nhất Bình còn trắng trợn tuyên bố Trung Quốc sẽ khai quật những mảnh tàu vỡ xung quanh đảo Hoàng Sa và đảo Quang Ảnh thuộc quần đảo Hoàng Sa trong vòng 2 năm tới.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: