Anhbasam Điểm Tin thứ Ba, 08-07-2014

Posted by adminbasam on 08/07/2014
Basamnews
CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H6Hội nghề cá phản đối Trung Quốc bắt giữ ngư dân trái phép (VNE). – Hội Nghề cá yêu cầu TQ thả ngư dân VN (VNN). – Hội Nghề cá Việt Nam yêu cầu Trung Quốc thả ngay ngư dân Việt Nam (QĐND). Phỏng vấn ông Võ Văn Trác, Phó Chủ tịch Hội nghề cá: Hội nghề cá VN bác cáo buộc của TQ về vụ ngư dân bị bắt ở Hoàng Sa (VOA). “Nếu họ bị bắt, chủ yếu là chúng tôi liên hệ với các cơ quan của nhà nước như Bộ Ngoại giao, những cơ có quan hệ với Trung Quốc, để họ làm việc với phía Trung Quốc“. Những ngư dân này đã từng bị TQ bắt giữ 5 ngày, họ vẫn tiếp tục ra khơi đối diện với nguy hiểm. Ảnh: TN =>

Vẫn chưa nghe Chủ Tịch nước Trương Tấn Sang lên tiếng  trường hợp 6 ngư dân bị bắt. Ông Chủ Tịch nước là người luôn kêu gọi ngư dân “yên tâm” bám biển, ngư dân nghe lời ông bám biển, bây giờ 6 người bị bắt, không biết ông có kế sách gì đối phó với TQ, để sớm đưa ngư dân về nhà? Mời xem lại: Chủ tịch nước: ‘Ngư dân hãy yên tâm bám biển, giữ chủ quyền’ (VTC). Và cả ông Cao Đức Phát nữa: Bộ trưởng Bộ NN&PTNT: Xin ngư dân yên tâm bám biển (TT).   – Đảng đem ngư dân Việt Nam vào chỗ chết (DLB).

Tình hình Biển Đông ngày 7/7: Trung Quốc điều trực thăng “diễu võ” (Infonet). – Tàu Trung Quốc đồng loạt áp sát, uy hiếp tàu Việt Nam (NLĐ).  – Phát hiện 2 máy bay Trung Quốc bay quanh giàn khoan (GTVT).  – Trực thăng bay từ giàn khoan trái phép quần đảo trên các tàu Việt Nam (PLTP).  – Trung Quốc vẫn giữ hành động khiêu chiến (LĐ).

– Video: Hai tháng Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép tại vùng biển Việt Nam (VNE). – Trung Quốc vẫn giữ hành động khiêu chiến (LĐ).  – Máy bay quân sự Trung Quốc lại hoành hành khu vực giàn khoan (DT).

TQ ra luật mới tăng “an ninh quân sự” trên Biển Đông (KP/ 24h). – Thay đổi hiện trạng thông qua sự cưỡng ép (QĐND). – Trung Quốc thú nhận hành vi sai trái trên Biển Đông (Tầm Nhìn).

– GS Lyle J. Goldstein, một nhà nghiên cứu hải quân ở Mỹ: ‘TQ sẽ thắng nếu hải chiến với VN’ (BBC). “Trong trường hợp tuyệt vọng, Hà Nội có thể tính đến việc đẩy xung đột từ trên biển sang trên bộ ở khu vực biên giới giữa hai nước do lục quân của họ có thể sánh ngang với quân đội Trung Quốc“.  – Báo Trung Quốc ngang nhiên bàn chuyện tấn công Việt Nam (GDVN).

TQ lập trục riêng ở châu Á, đối trọng với Mỹ (VNN).  – Cuộc Chiến tranh Lạnh kế tiếp: Mỹ trở lại châu Á  (Phan Ba). Đừng, coi chừng bị TQ đánh bại! Xem đây: Trung Quốc nghĩ họ có thể đánh bại Mỹ trong trận chiến: China thinks it can defeat America in battle (The Week). Good luck, Red China! – Trung Quốc nuôi dưỡng âm mưu bá chủ khu vực (PLTP).

H5Nếu VNCH tái chiếm Hoàng Sa, VNDCCH sẽ mật báo cho TQ vì lúc đó TQ vẫn còn là đồng minh? (Giang Le). “Thời điểm năm 1974 ông Nguyễn Thành Trung là điệp viên của Bắc Việt nên nhiều khả năng ông sẽ thông báo cho miền Bắc biết kế hoạch chuẩn bị không kích tái chiếm HS của miền Nam. Tôi rất thắc mắc không biết lúc đó miền Bắc phản ứng thế nào với thông tin này: Báo cho TQ vì lúc đó TQ vẫn còn là đồng minh? Ỉm thông tin này đi hi vọng miền Nam sẽ tái chiếm được HS? Bí mật thông báo cho miền Nam sẽ án binh bất động để miền Nam rảnh tay cho kế hoạch tái chiếm?” Mời xem lại: “Nếu tổng thống Thiệu cứng thì Hoàng Sa đã không mất” (MTG).

VIỆT NAM: QUYỀN DÂN TỘC TỰ QUYẾT: Từ “công hàm Phạm Văn Đồng”1958 đến “thỏa thuận Thành Đô” 1990 (Da Màu). “Chính quyền cs Việt Nam không phải do dân bầu ra, cho dù hiện thời họ có nắm quyền cai trị đất nước. Những thỏa thuận riêng tư bí mật của họ, khi đã không được sự xem xét và phán quyết của nhân dân, sẽ bị chính nhân dân phủ quyết“.

– Phỏng vấn GS.TS sử học Nguyễn Quang Ngọc, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam: “Kiện Trung Quốc, đến lúc này, không còn cách nào khác” (Infonet).

ĐỪNG RŨ BỎ TRÁCH NHIỆM CHO ĐỜI SAU (BVN). “Đời mình ngồi trơ mắt nhìn để Trung Quốc bình an vô sự xây dựng kiên cố Hoàng Sa rồi yên vị cai quản Hoàng Sa, thì đời sau làm sao có thể đòi lại hay đánh chiếm lại được Hoàng Sa? Sao mình không hành động ngay bây giờ mà lại rũ bỏ trách nhiệm cho đời sau? Chính đời mình đã đánh mất Hoàng Sa của Tổ Quốc cơ mà!  Hãy hành động ngay để dành lại Hoàng Sa, chứ không đòi lại Hoàng Sa“.  – Tâm tình cùng Quân đội Nhân dân (DLB). – ‘Đồng trụ chiết, Giao Chỉ diệt’ (DLB).

Bám lấy quân thù mà học (DLB). “Đảng CSVN cử 300 đảng viên sang Tàu học gì ở quân xâm lược? Chỉ có một điều: Đảng ta sẽ học đảng địch cách thức tổ chức đảng của đảng địch. Nước có mất nhà có tan, đảng CSVN vẫn bám váy quân thù mà học để giữ được quyền lực“.

– Kỷ niệm 28 năm ngày mất cố Tổng bí thư Lê Duẩn (10.7.1986 – 10.7.2014): Bài học về Trung Quốc trong ký ức con trai cố TBT Lê Duẩn (MTG). – Cố Tổng bí thư Lê Duẩn: “Chúng ta không được phép sợ Trung Quốc“ (MTG).

Tổ chức quốc tế Pháp ngữ kêu gọi tuân thủ luật pháp ở Biển Đông (TTXVN). – Liên đoàn nhà báo ASEAN quan ngại hành động gây hấn của Trung Quốc (Tin Tức).  – Người Việt ở Hồng Kông biểu tình chống giàn khoan Trung Quốc (RFI). – Biểu tình chống Trung Quốc ở Hong Kong (BBC). – Bạn bè quốc tế lên án Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam (ND).

Hội thảo khoa học tại Ba Lan về tình hình Biển Đông (TTXVN).

Trà Vinh cấp phép 2.100 lao động Trung Quốc, thêm lo ngại? (ĐV). “Thế nhưng trong đó chỉ có 517 lao động được cấp giấy phép lao động, đang xin cấp giấy phép 165 lao động, miễn cấp giấy phép tám lao động và 230 lao động đang làm việc nhưng chưa được cấp giấy phép“.

Trung Quốc là ‘bậc thầy đút lót’, ắt có ‘bậc thầy nhận hối lộ’? (VTC).  – Nhập khẩu từ Trung Quốc vẫn tăng (PLTP). – Chưa làm tốt việc đa dạng hóa thị trường nhập khẩu (SGGP).

Khó khăn sẽ tạo nên những nhà ngoại giao thực sự (TVN).

H4TÔ HOÀI & TỐ HỮU, KHÔNG AI XA LẠ (Ngày Đêm). “Tô Hoài chỉ là Nhà văn tôn thờ Đảng Cộng Sản và Phe XHCN. Từ ‘Dế Mèn phiêu lưu ký’ đến ‘Vợ chồng A Phủ’ hay cuối đời Tô Hoài có cho in ‘Ba người khác’ thì đó cũng chỉ là đấu tranh ‘Đào tận gốc, trốc tận ngọn’ mang tính giai cấp theo đường lối  ‘Sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Trung Quốc anh em’.

Văn nghệ sĩ sống trong chế độ XHCN trước đây đã bị tẩy não, nên có những tác phẩm phục vụ chế độ là chuyện bình thường. Vấn đề ở chỗ, họ có nhận ra sai lầm đó không? Nếu có, họ có đủ can đảm mở miệng (trường hợp NS Tô Hải), lên tiếng trước khi về thế giới bên kia, hay là họ ôm theo xuống mồ? Nếu họ cho rằng đảng đúng, chế độ đúng, và những việc làm của họ đều đúng, hoặc họ nhận ra sai lầm nhưng không lên tiếng, mà vẫn khăng khăng bảo vệ đảng, bảo vệ chế độ, chắc chắn lịch sử sẽ đặt những người này ở vị trí khác.

– Tô Hoài: Ba Người Khác (VHNA).  – Tưởng Năng Tiến: Tô Hoài & Ba Người Khác (Blog RFA). “Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai“. – Nhà văn Tô Hoài an nhiên vào cõi bất tử (NLĐ).

THƯ GỞI CHO ÔNG ĐOÀN VĂN TOẠI (Tương Tri). “Chọn lầm lý tưởng cho đời mình chỉ gây tại hại cho một cuộc đời. Chọn lầm lý tưởng để phục vụ cho một đảng phái chỉ gây tai hại cho một thế hệ. Nhưng chọn lầm lý tưởng – như ông – để phục vụ cho một chủ thuyết gây tai họa cho cả một dân tộc. Mãi mãi, ông và những nhà khoa bảng miền Nam chỉ là những hòn gạch lót đường cho những tay làm chính trị lão luyện hơn“.

Thổn thức cho Việt Nam – Đoàn Văn Toại (Cao trào Nhân bản). Tác giả Đoàn Văn Toại là bố chồng ca sĩ Trần Thu Hà, cháu gái của nhạc sĩ Trần Tiến. Bài này nguyên bản tiếng Anh, đã được đăng trên báo New York Time ngày 29-03-1981, có tựa đề: A Lament for Vietnam.Mai Chí Thọ, một Uỷ viên Trung ương đảng, đã nói chuyện trước một nhóm tù nhân chính trị chọn lọc. Ông ta đã nói với chúng tôi, ‘Hồ Chí Minh có thể là một quỷ dữ, Nixon có thể là một vĩ nhân. Người Mỹ có thể có chính nghĩa, chúng ta có thể không có chính nghĩa. Nhưng chúng ta đã chiến thắng và người Mỹ đã bị đánh bại bởi vì chúng ta đã thuyết phục được người dân rằng Hồ Chí Minh là một vĩ nhân, Nixon là một tên sát nhân và người Mỹ là những kẻ xâm lược’.”

H1Đám tang tù chính trị qua đời vì Aids (BBC).  – Huỳnh Anh Trí- tên anh ôi rực sáng (DCCT). – Nguyễn Ngọc Già: Cần một lá cờ cho Tù Nhân Lương Tâm (DLB).   – Chứng nhân Huỳnh Anh Trí nói về việc Công an Lấp Vò bắt Bùi Hằng trái pháp luật (JB Nguyễn Hữu Vinh). – Tiết lộ chấn động : Tù nhân lương tâm Huỳnh Anh Trí bị nhiễm HIV trong tù cộng sản (Truyền thông Chúa Cứu Thế) (Thông Luận).

– Nguyễn Trung Tôn: Những bài học trong chốn lao tù (Kỳ 9): “Buồng trưởng Võ Văn Quang” (DLB).

Bề ngoài hớn hở mà trong khóc thầm (Minh Văn). “Ở địa ngục nhưng lại phải nói là nơi thiên đường. Sống trong cảnh áp bức  bất công nhưng lại cho rằng mình đang có tự do. Khổ đau nhưng lại phải làm ra vẻ hạnh phúc. Sự thể đó quả là bi kịch cho người dân Việt Nam lắm. Cũng giống như người ta đeo mặt nạ, cái mặt nạ thì vui cười, nhưng ẩn sau đó là khuôn mặt u sầu của chủ nhân. Đúng là: ‘Bề ngoài hớn hở mà trong khóc thầm’ vậy“.

Dương Hoài Linh – Tư duy lãnh chúa (Dân Luận). “Có lẽ chỉ khi nào người dân đã quá quen với luật sư và tòa án thì ‘tư duy lãnh chúa’ mới không còn đất để tồn tại. Nhưng từ ‘quen’ đến ‘tin’ lại là một chuyện khác trên hành trình đi đến một đất nước văn minh. Xem ra ước vọng về một xã hội công bằng và thịnh vượng vẫn còn xa lắm thay!

Những người khỏe nhất (Minh Văn). “Cuộc thi lực sĩ khỏe nhất hành tinh cùng lắm chỉ kéo dài mấy ngày. Võ sĩ Sumo thậm chí chỉ có mấy giây là biết ngay kết quả trận đấu. Người dân Việt Nam chịu đựng sự cai trị của chế độ Cộng Sản đã hơn 70 năm nay. Không còn nghi ngờ gì nữa, họ mới chính là những con người khỏe nhất hành tinh này“.

Tuần tin người bảo vệ nhân quyền 30/6 – 06/7/2014: Hội Nhà Báo Độc Lập ra đời (DTD). – Bàn về tự do báo chí (Nguyễn Vạn Phú/ Ba Sàm). “Cách tốt nhất là khuyến khích một môi trường hành nghề báo chí có cạnh tranh lành mạnh để phóng viên cũng phải theo quy luật đào thải và vươn lên như bất kỳ nghề nào khác.  Lúc đó những bài viết chỉ biết ăn theo thông cáo báo chí sẽ bị loại trừ, những bài viết sai lệch vì thiếu kiến thức chuyên môn sẽ bị vạch trần. Và chính trong môi trường đó, báo chí mới lấy lại được niềm tin của người dân; lúc đó mới hòng sử dụng báo chí để làm cầu nối đưa thông tin đến người dân như mong muốn“. – Sẽ không còn tờ báo, chỉ còn bài báo (Nguyễn Vạn Phú).

Phiên phúc thẩm 10 nông dân xã Hương Sơn chống cưỡng chế đất (RFA). “Người ta qui cho ông 5 năm tù vì một câu nói mà báo Tuổi Trẻ có đưa. Ông ấy nói rằng ‘bà con không sợ chết, đất mà chưa có quyết định thu hồi thì mình phải giữ bằng được, nếu tôi có chết bà con hãy mang xác tôi ra ngoài chính phủ để chính phủ biết“.  – Vụ chống người thi hành công vụ ở Mỹ Đức (Hà Nội): 1 câu nói, 5 năm tù (TT/ Dân Luận).   – Tiếng nói dân oan: VNCH có đất có nhà, chế độ CS cướp đất cướp nhà! (DLB).

H3– Andre Menras – Hồ Cương Quyết: Sợ hoa và sợ các bà già … (BVN). “Nhưng lực lượng Công an thô bạo, ngu xuẩn, hèn hạ, bất nhân, được đem vào thế chỗ cho luật lệ và giẫm đạp lên luật lệ đó. Một thực tại buồn mà tôi bắt gặp sáng nay 6 tháng Bảy tại Trung tâm Y tế Phường An Hải Tây , quận Sơn Trà, Đà Nẵng“. – Mời xem lại: Đà Nẵng: Bị cưỡng chế, mẹ Việt Nam anh hùng quyết ở trung tâm y tế chờ toà phán xử  (LĐ). =>

Trực thăng quân sự rơi ở Việt Nam, ít nhất 16 người thiệt mạng (VOA).- 17 chiến sĩ hy sinh trong vụ máy bay rơi (TT). – Trực thăng quân sự rơi ở ngoại thành Hà Nội, 19 binh sĩ thiệt mạng (RFI).  – Máy bay trực thăng huấn luyện Mi 171 rơi 19 người tử nạn (RFA). – Vụ trực thăng rơi: Thêm 3 chiến sĩ hy sinh (NLĐ). – 15h30′: TIN MỚI NHẬN: 19 NGƯỜI CHẾT TRONG VỤ RƠI MÁY BAY QUÂN SỰ SÁNG NAY (Tễu). –  Vụ máy bay Mi-171 rơi tại Hoà Lạc: 5 nạn nhân vẫn đang điều trị (Infonet). “Lúc 15h45′, phía Viện Bỏng Quốc gia cho biết, 5 nạn nhân được đưa vào cấp cứu trong vụ máy bay Mi-171 rơi tại Hoà Lạc vẫn đang được cấp cứu và chưa có người nào bị thiệt mạng“. – Vụ máy bay trực thăng rơi: Thêm một chiến sĩ hi sinh (LĐ). – Nạn nhân máy bay rơi: ‘Hãy cứu đồng đội tôi’ (VNE).

Máy bay trực thăng rơi: Gặp phi công thoát nạn hi hữu (LĐ). “Phi công Vương Tá Hùng, 30 tuổi, có 2 con, ở Phúc Thọ, Hà Nội là người duy nhất may mắn đã thoát khỏi chuyến bay gặp tai nạn kinh hoàng. Lý do là chuyến bay đã chốt danh sách 25 người và anh Hùng là người số 26“. – Có 21 hay 25 người trên máy bay? (FB Ngân An).

 – ‘Loại trừ khả năng đây là vụ phá hoại’ (BBC). Chưa giải mã hộp đen mà đã có câu trả lời rồi. Tài thật! – Vụ máy bay rơi: Giải mã hộp đen tìm nguyên nhân (DT). – Tìm thấy hộp đen của máy bay rơi ở Hòa Lạc  (KP).  – Phó Tổng tham mưu trưởng giải thích sự cố rơi máy bay (Tầm Nhìn).  – Máy bay cháy động cơ trước khi rơi xuống ngoại thành HN (VNN). – Mảnh vỡ vương vãi tại hiện trường trực thăng rơi (VNN). – Khung cảnh hoang tàn tại hiện trường máy bay rơi (TT). – Vụ máy bay trực thăng rơi: Huy động 630 người tham gia cứu hộ, cứu nạn (Infonet).  – Video: Hiện trường vụ rơi máy bay trực thăng Mi-171 (VNE).

Tổng quan vụ máy bay trực thăng rơi khiến 16 chiến sỹ hy sinh (Infonet). – Phi công anh dũng điều khiển máy bay ra khỏi khu dân cư (DT).  – ‘Phi công tránh gây thương vong’ (BBC). – Phi công đã đưa máy bay rơi tránh khu dân cư (VNN).

Chủ tịch nước thăm các chiến sỹ trong vụ rơi máy bay Mi-171 (DT).  – Chủ tịch nước thăm các chiến sỹ trong vụ rơi máy bay (VNN). “Chủ tịch nước dặn dò đội ngũ y bác sỹ của Viện làm hết sức mình, tập trung mọi phương tiện, trang thiết bị y tế để cứu chữa cho các chiến sỹ bị nạn“. – Chủ tịch Nước đến thăm chiến sỹ bị thương (LĐ).  – Hà Nội gửi công điện hỏa tốc vụ rơi máy bay (VNN). – Thực hiện chu đáo chính sách với chiến sĩ hy sinh (TT).

– Chuẩn bị chống ngoại xâm hay chống “thế lực thù địch” đây? Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh làm việc tại Bộ tư lệnh Quân khu 5 (QĐND). “Trước tình hình, diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh yêu cầu LLVT Quân khu 5 cần dự báo, nắm chắc tình hình, chủ động đối phó, không để bị động, bất ngờ trước mọi tình huống xảy ra; giữ vững tình hình an ninh-chính trị và trật tự an toàn xã hội“.

Tạm điều chuyển Đội trưởng Đội Thanh tra GTVT Phúc Thọ-Hà Nội (GDVN).

Sau những quyết định “trảm tướng” (NLĐ). – Xúc động lá thư học sinh lớp 6 gửi Bộ trưởng Đinh La Thăng (Tầm Nhìn).

Phát lộ nhiều bất thường trong việc bán đấu giá nhà 194 phố Huế (DT).  – Hai người tranh chấp một miếng đất, chính quyền “lặng lẽ” cấp cho người thứ ba (DT). – Vụ gia đình liệt sĩ mất nhà tại Gia Lai: Công lý đã được thực thi (DT).

Y án 3 năm tù nguyên giám đốc Sở Văn hóa Vĩnh Long (VNE). – Cựu giám đốc Sở Văn hóa lãnh án tù (VNN). – Y án 3 năm tù nguyên giám đốc sở VHTT&DL Vĩnh Long (TT).

– Là bị cáo trong một vụ án, Nguyên giám đốc BV Tâm thần Tiền Giang bị tâm thần (PLTP).

– Bình Thuận: Buộc tham ô không được thì cột tội khác (PLTP).

Vụ bỏ nợ 1.700 tỷ: Đại gia bẫy ngân hàng (DT).

Sự chuyên chế của đa số (BHC).

Ngoại trưởng Mỹ tới Bắc Kinh: Đương đầu với những cuộc đàm phán “rắn” (DT). – Ngoại trưởng Mỹ lên đường đến Bắc Kinh vào lúc quan hệ căng thẳng (RFI). – Ngoại trưởng Mỹ sang Trung Quốc đối thoại (VNE). – Quốc tế dõi theo đối thoại Mỹ – Trung (SGGP). – Làm sao cho mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc tránh bùng nổ (II) (Foreign Affair/ TCPT).

Nga và Trung Quốc liệu có liên kết với nhau hay không? (VHNA).  – Trung Quốc đang thôn tính Nga như thế nào? Bài 1: Người Nga làm culi cho “bá hộ” Tàu (MTG). – Bài 2: Nga – Trung Quốc đảo lộn tình huynh – đệ (MTG).  – Thủ tướng Ấn Độ chống lại âm mưu thao túng quyền lực của Trung Quốc (DT).

Ý nghĩa của thay đổi quân sự Nhật Bản (BBC). “Trên lý thuyết, cách diễn giải mới này cho phép Nhật hợp tác với bất cứ quốc gia nào mà có “quan hệ chặt chẽ” với họ, qua đó mở rộng đáng kể phạm vi hợp tác quân sự với nước ngoài và bước ra ngoài khuôn khổ bảo vệ lãnh thổ nước Nhật“.

Bắc Kinh công kích Tokyo nhân chuyến viếng thăm của Thủ tướng Đức (RFI). – Trung Quốc chỉ trích Nhật trong chuyến thăm của thủ tướng Đức (VNE).  – Đức : Trao đổi mậu dịch với Trung Quốc là ưu tiên hàng đầu (RFI). – Trung – Nhật: Tập Cận Bình: Không chấp nhận bất kỳ ai phủi sạch lịch sử xâm lược (GDVN). – Tâm điểm chú ý của Trung Quốc: thậm chí 77 năm chưa đủ để Nhật Bản nhận thức (Kichbu).

Sự sáp lại rụt rè giữa Seoul và Bắc Kinh (RFI). – Triều Tiên bất ngờ kêu gọi thống nhất theo mô hình nhà nước liên bang  (GDVN). – Bình Nhưỡng lại kêu gọi Seoul hòa dịu nhưng vẫn tập trận (RFI). – Triều Tiên cử nhóm hoạt náo viên tới Hàn Quốc (DT). – Bắc Hàn gửi đội cổ vũ dự Asiad ở Hàn Quốc (BBC).

Ngoại trưởng cuối cùng của Liên Xô qua đời (BBC).

14h:

Một kiểu phản ứng thủ thỉ (FB Nguyễn Văn Tuấn). “Bộ Ngoại giao vẫn im lặng. Các lãnh đạo vẫn im lặng. Bây giờ mà có ai nói gì hay làm gì thì cũng chẳng ai thèm nghe và tin, vì nếu thật lòng thì nên làm ngay lúc dân mình bị nạn, còn làm sau khi bị áp lực nào đó thì chưa chắc là hành động thành thật. Ấy vậy mà ngư dân cứ được khuyến khích bám biển!” – Nỗi buồn mùa Hạ (RFA). – Chuyện ngư dân bám biển không còn đơn độc ngoài đảo xa (TT).

Trung Quốc dùng tàu chiến đàn áp ngư dân Lý Sơn (ĐV).  – Phía sau những người giữ biển Hoàng Sa – Kỳ 2: Giấu nhớ thương trong nước mắt (TN). – Ra Hòn Rớ nghe ngư dân kể chuyện (TBKTSG).  – Gạc Ma – khắc khoải một nỗi đau (LĐ).

Máy bay Trung Quốc lại xuất hiện ở khu vực giàn khoan (TT).  – Máy bay quân sự Trung Quốc lại hoành hành khu vực giàn khoan (giadinh.net). – Máy bay của Mỹ do thám giàn khoan dầu Hải Dương 981 (ANTĐ).

Đà Nẵng sẽ ra nghị quyết phản đối TQ xâm phạm chủ quyền (VNN). – Kỳ họp thứ 10, HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII: Sẽ ra nghị quyết biển Đông phản đối Trung Quốc (CAĐN). Quốc hội VN không dám ra nghị quyết thì để TP Đà Nẵng ra, nếu lãnh đạo CSVN có bị “bạn” quở trách thì cứ đổ cho Đà Nẵng. Làm như vậy, vừa không bị dân chửi, cũng không bị “bạn” mắng.

Trung Quốc sẽ bị tổn thất lớn nhất nếu xung đột với Mỹ ở Biển Đông (GDVN).  – Nhật Úc tăng cường quan hệ : Bắc Kinh quan ngại (RFI).   – Thủ tướng Abe: Nhật luôn mở cửa đối thoại với Trung Quốc (TN).  – Báo Hồng Kông vạch trần sự phi lý của Trung Quốc (TN). – Chuyên gia Cuba: Trung Quốc hành động sai lầm tại Biển Đông (TTXVN). Hơn 2 tháng nay mới nghe một chuyên gia ở “nước XHCN anh em” cùng thức, ngủ, “canh giữ hòa bình thế giới” với ta lên tiếng. Đề nghị khối XHCN củng cố lại, không nên để các nước dân chủ kiếm cớ phá hoại “tình đoàn kết, hữu nghị” của phe ta.

Luật an ninh quân sự TQ sẽ là thảm họa ở Biển Đông? (KP). – Philippines quan ngại trước luật an ninh trên biển của Trung Quốc (TN).

“Trong 3 nước Nhật-Việt-Philippines, TQ sẽ chọn Việt Nam khai chiến”?! (GDVN). Chắc chắn rồi,  muốn đánh thì phải chọn thằng nào yếu nhất để đánh.

Cẩn trọng khi dùng tiếng Việt để “đặt tên” cho các danh từ Trung Quốc! (GDVN).

Làm nhiệt điện tuyển công nhân TQ, điện hạt nhân thuê ai? (ĐV). “Nhìn rộng ra thì trong tất cả các lĩnh vực chúng ta đều sử dụng bàn tay của người TQ. Và giờ đến những công việc nhỏ nhặt, họ cũng chiếm số lượng lớn, trong khi hàng triệu lao động VN vẫn đang xếp hàng thất nghiệp“. Chẳng bao lâu nữa, người dân Việt Nam sẽ trở thành dân tộc thiểu số ngay trên mảnh đất của mình! – Trung Quốc trúng thầu nhiều vì Việt Nam thực hiện tốt luật (?) (TT).

Trước tình hình Biển Đông, đầu tầu kinh tế TPHCM càng phải cố gắng (VOV). – Biển Đông dậy sóng: Vốn ngoại đổ vào Hà Nội tăng mạnh (Infonet). – Hạn chế nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc  (SGGP).

Tập đoàn Hóa chất “ngậm quả đắng” với nhà máy công nghệ Trung Quốc (Vietstock).

Thế giới lo lắng cho sự yếu kém của Trung Quốc? (DT). “Trung Quốc còn loay hoay với nhiều vấn đề nội bộ, nhiều quốc gia lo cho sự yếu kém của Trung Quốc hơn là sức mạnh gì đó của họ“.

Video 20140704- Đỗ Thị Minh Hạnh kể lại về quá trình hoạt động (LĐV).

Nhân quyền: Việt Nam vẫn theo đuổi chính sách đối phó tình thế (RFI).

Điều trần về nhân quyền Việt Nam và Đông Nam Á tại Hạ viện Mỹ (VOA).

– Về nhà văn Tô Hoài: Những mô tả của ông về những cái chết trong sách đó, tôi thấy tởm (FB Nguyễn Văn Tuấn).  – Dr. Nikonian: Nhớ cha đẻ Dế mèn (Dân News). – Tiểu thuyết Cò hồn Xã nghĩa 25 (BĐX).

Phóng viên Không biên giới hoan nghênh sự ra đời Hội Nhà báo độc lập VN đầu tiên (DTD/ Cựu TNLT).

Quản lý chặt chẽ hoạt động báo chí, xuất bản (LĐ). – Báo chí tuyên truyền hiệu quả chủ quyền biển đảo (VNN).  – Phải chăng Marx chống lại tự do báo chí? (Telegraph/ Huỳnh Ngọc Chênh).

– Nguyễn Hưng Quốc: Chiến tranh và ký ức về chiến tranh (Blog VOA).

Thêm hai chiến sĩ hy sinh trong vụ máy bay rơi (VNE). – Diễn biến vụ máy bay Mi-171 rơi tại Hà Nội (TT). – Chủ tịch nước thăm chiến sĩ bị thương trong vụ máy bay rơi (TT). – CÓ MỘT SỰ SO SÁNH NHẸ QUÁ ĐAU XÓT (Huỳnh Ngọc Chênh).

– Bùi Tín: Lực lượng công an trong mắt triết gia Trần Đức Thảo (VOA/ Ba Sàm). “Chỉ tiếc là triết gia yêu nước thương dân không còn sống để chứng kiến sự rệu rã của một chế độ mục nát phi nhân, đúng như ông đã dự đoán trong những lời trăng trối tâm huyết và những lời cảnh báo nghiêm khắc ‘Công an đang hằng ngày đào mồ chôn chế độ’.” – Video: Phỏng vấn Bùi Tín – 2014 (Thu Trần).

Cảnh sát giao thông Thanh Hóa hành hung người dân giữa đường (GDVN).  – CSGT đánh người vi phạm, xua đuổi người dân vào can ngăn (ĐV). Chắc “bạn dân” học từ “bạn vàng”: Cảnh Sát Trung Quốc Được Tùy Ý Giết Người? (+video) (ĐKN).

Xét xử vụ 5 công an dùng nhục hình (VNN). – Phó Công an Tuy Hòa làm chứng vụ công an dùng nhục hình (TT).

Bắt giam thai phụ ở Phú Thọ: Những bí mật đáng sợ phía sau vụ án (GDVN). “Sau khi xác minh, CQĐT của VKSNDTC kết luận, hành vi giả mạo nói trên của Điều tra viên Cường đã xâm phạm hoạt động đúng đắn của CQĐT, xâm phạm quyền sở hữu tài sản hợp pháp của công dân…”

Một “ông hội đồng” gửi Chủ tịch Hà Nội bản chất vấn 6 điểm bức xúc (GDVN).

Bộ trưởng Đinh La Thăng sốt ruột vì hàng không chậm bay, hủy chuyến (GDVN).

Tập huấn là vậy sao? (TBKTSG). “… với câu hỏi nào hai giảng viên chuyên gia cũng trả lời chung chung. Câu thì “nghị định chưa quy định, còn phải chờ thông tư hướng dẫn”, câu thì “trường hợp này khó lắm”, câu thì “cứ đến cơ quan chức năng giải quyết”. Ơ hay, nếu nghị định đã quy định rõ thì cứ vậy mà làm, sao cứ phải bày biện mâm bát chờ thông tư hướng dẫn?

Căng thẳng phủ bóng đen lên đối thoại Mỹ – Trung Quốc (NLĐ). – Lối hành xử hiếu chiến của Bắc Kinh đẩy quan hệ Mỹ – Trung xuống cấp (Tin Tức).

Thủ tướng Đức gặp người đồng nhiệm Trung Quốc (VOA).

“Ngoại giao gấu trúc” của Trung Quốc (VnEconomy).

Ngoại giao ‘tàu ngầm’ ở Canberra của Thủ tướng Nhật (VNN).

Trung Quốc Xem Xét Kết Nối Đường Sắt Qua Khu Vực Tranh Chấp Giữa Ấn Độ – Pakistan (ĐKN).

Quân Đội Tham Nhũng – Đâu Là Cơ Hội Chiến Thắng cho Trung Quốc? (+video) (ĐKN).

Kênh Truyền Hình Pháp Phỏng Vấn Học Viên Pháp Luân Công (ĐKN).

Ngoại trưởng cuối cùng của Liên bang Xô Viết qua đời (VOA). – Hé lộ bí mật về tình báo Liên Xô (TN).

KINH TẾ

Tổng quan chuyển động TC-NH 7-7-2014 (VietFin).  – NHNN lý giải việc tín dụng ngoại tệ tăng nóng (NLĐ). – Ngân hàng “thôn tính” công ty tài chính để làm gì? (NLĐ).

Đầy rẫy cổ phiếu “lõm” (NLĐ).

Từ 20 giờ 7.7: Giá xăng tăng thêm gần 500 đồng/lít (MTG). – Xăng tăng giá “giờ hiểm”, tiến sát 26.000 đồng/lít (Infonet).

Nhiều thắc mắc của khách hàng dùng điện chưa có câu trả lời thoả đáng (LĐ). – Giá điện sai do nhân viên EVN… ghi kiểu phỏng đoán (TT). – Bộ Công Thương kêu gọi toàn dân giám sát tiền điện (VNE). Ông Đinh Thế Phúc, Phó cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực: “Đề nghị toàn dân tham gia vào việc giám sát ngành điện thông qua việc chốt chỉ số công tơ. Đến ngày chốt, khách hàng có thể tự xem xét lại chỉ số công tơ của mình“. Vậy là hoá đơn điện cao hay thấp là trách nhiệm “giam sát” của toàn dân, không phải của Bộ Công thương hay của các cơ quan chức năng?! – Hóa đơn điện tăng vọt bất thường: EVN “không hề sai sót gì” (Infonet).

Bệnh ngành thuế: Đâu chỉ có ăn vặt? (VEF).

Lo tình trạng tàu bị giữ tăng trong nửa cuối năm (StockBiz).

Nông dân không thể tự lo (NLĐ).

Cá tầm Trung Quốc bị hạn chế nhập khẩu vào Nga (LĐ).

Bài học Marketing từ Người ăn xin (Tầm Nhìn).

14h:

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 8-7-2014 (VietFin). – ANZ: Kinh tế Việt Nam đã chạm đáy, cải thiện chậm trong quý II (Gafin). – ANZ: Dự trữ ngoại hối của Việt Nam chưa đủ? (BizLive).

Vào chợ mỗi ngày TTCK 8-7-2014 (VietFin). – PTKT phiên chiều 08/07: Chỉ số và thanh khoản đều giảm (Vietstock). – Áp lực bán tăng cao, thị trường giảm điểm (NĐH). – Blog chứng khoán: Dòng tiền đang vận động tích cực (VnEconomy).

Thứ trưởng Công thương: Xăng VN đắt hơn Mỹ do… quá trình (ĐV). – Móc túi dân, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng có biết chuyện ở ngành Điện? (GDVN).   – EVN: Tiền điện tăng vọt vì trời nóng cả ngày lẫn đêm? (ĐV). – “Hàng xóm nhà tôi bảo giá điện giảm nhiều” (VnEconomy). – Đuổi việc nhân viên ghi sai hóa đơn tiền điện (VEF). “Nếu phát hiện ghi sai sản lượng điện, gây thiệt hại cho khách hàng, nhân viên đó sẽ bị đuổi việc ngay lập tức“. Thí chốt?

– Nguyễn Xuân Nghĩa: Ngân Hàng Ex-Im Bank – một trung tâm phúc lợi? (NV).

Bán căn hộ trong thời truyền thông xã hội (TBKTSG). – Mua nhà chính chủ nhận ưu đãi giá tới 3% và lãi suất 7,99%/năm (VnEconomy).

Thị phần dệt may Việt Nam tăng tại nhiều nước (TBKTSG).

Tổng hợp tin thị trường gạo ngày 8/7 (Gafin).

VĂN HÓA-THỂ THAO

Bắc thuộc và chống Bắc thuộc: những dấu tích văn hóa vật chất* (Văn Việt).

Đừng nhảy xuống dòng sông! (Nguyễn Đình Bổn).

Tôi với ông có họ mà (Văn Việt).

Nướng vị giác (Da Màu).

Lối thoát hiểm cho điện ảnh Việt mang tên… Lệ Rơi (Nguyễn Hoa Lư). “Lệ Rơi cho ngành điện ảnh vô số bài học. Một trong những bài nhập môn là sự hoang dã, không gánh vác sứ mạng cao cả trước nhân dân, không chịu sự định hướng về “đậm đà bản sắc”, hoàn toàn xa lạ với tính giai cấp tính Đờ chấm chấm!

LÊ HOÀNG – HỢM HĨNH, VÔ VĂN HÓA! (FB Trần Đình Triển).

HÔME – NHÀ, mơ hồ trong mắt nhìn của người nghệ sĩ (NV).

Chuyện chẳng ai thấy ai (THĐP).

Phân tâm học và văn học (BHC).

Phim Việt đầu tiên về đề tài du mục gây chú ý (KP).

Trần Vũ – Suy nghĩ Mãn Thanh (DĐTK).

TỪ VIỆC LÊ HOÀNG, GÓP Ý VỀ KHÁCH MỜI BÌNH LUẬN WORLD CUP 2014 (FB Trần Đình Triển).

World Cup Brazil 2014: ngày thứ 27 (RFA).  – Cúp Bóng đá tại Brazil : Cú hích cho công nghiệp giấy nghỉ bệnh giả tại Trung Quốc (RFI). – Cúp Thế giới 2014 : Mất Neymar và Silva, Brazil cố tự trấn an trước trận bán kết với Đức (RFI). – Mỹ sẽ vô địch bóng đá thế giới? (BBC).  – Djokovic: ‘Thắng lợi này là đặc biệt nhất’ (BBC).

14h:

CHUYỆN XƯA NAY MỚI NÓI – KỲ 19 : Hội nhà văn của nước ta – kỳ 4 (Nhật Tuấn).

A lô… A lô… Chuyện nhà quê đã tái bản! (Quê Choa).

Dịch giả Lê Bá Thự: Với tôi Ba Lan là tổ quốc thứ hai (Nguyễn Trọng Tạo).

OSHO – Từ cái không (Phạm Nguyên Trường).

– Lê Diễn Đức: Khi nhà nước lo chuyện váy dài váy ngắn (NV). “Trong tình trạng mua quan bán chức phổ biến trong bộ máy nhà nước, tôi đồ rằng, rất nhiều quan chức lọt vào bộ máy này bị bệnh tâm thần nên nghĩ ra những luật lệ không giống ai.  Bởi vì chỉ có bị bệnh tâm thần mới sản xuất ra các sản phẩm nhố nhăng, dở hơi như trên“.

Điểm phim: Hoàng Hậu Ki (phần đầu) (NV).

Mỹ chào đón các công dân mới nhập tịch vào Lễ Ðộc lập (VOA).

Oslo, Almaty, Bắc Kinh đăng cai Thế vận hội mùa Đông 2022 (VOA).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

‘Bật mí’ quá trình ‘luyện công’ tiểu thuyết Toán hiệp của GS Ngô Bảo Châu (Tầm Nhìn).

Đề thi đại học đợt 2: Học thuộc lòng sẽ bị điểm kém! (DT). – Đề mở, sáng tạo sẽ được thưởng điểm (PLTP). – Để làm tốt bài thi xã hội theo hướng mở (PLTP).  – Kỳ thi tuyển sinh ĐH: Lưu ý khi làm bài thi đợt 2 (TN).

Mùa thi đại học, mùa gian khổ (RFA). – Lặn lội 140km đường đèo đưa cha đi thi đại học (TT).  – Bố mẹ chỉ có 500 nghìn làm lộ phí cho con đi thi (GDVN).

Gặp vợ chồng giảng viên cưu mang hàng ngàn sĩ tử (DT).

Thí sinh chỉ có một chân nuôi ước mơ trở thành SV Học Viện Báo Chí (Kênh 14).

Nghỉ hưu vẫn quyết… đi thi đại học (NLĐ). – Lặn lội 140km đường đèo đưa cha đi thi đại học (TT).

Phải chính đáng mới được! (ND).

20 năm tới, có đuổi kịp các nước về ngoại ngữ? (TVN).

Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM: Xét tuyển 200 chỉ tiêu chương trình cử nhân quốc tế (TN). – Để không còn cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp (TN).

Ôi, tiến sĩ Việt! (PT).

Xe không người lái sẽ thay đổi thế giới (Nguyễn Vạn Phú).

14h:

Sáng nay, 500 nghìn thí sinh làm thủ tục dự thi đại học đợt 2 (GDVN). – Đợt 2 kỳ thi tuyển sinh vào ĐH,CĐ: Đề mở, xử nghiêm gian lận (TP). – Ngày làm thủ tục thi ĐH đợt 2, hàng trăm TS chỉnh sửa hồ sơ (PNTP).

Bài thi bá đạo, nhận điểm 0 vì mê World Cup (Zing).

Thí sinh thi ĐH Kiến trúc bị mời về nhà thay quần (Zing).

Lò cò đến trường thi (GDTĐ). – Xúc động: Đôi mắt trũng sâu, bà đội mưa chờ cháu đi thi (GDTĐ). – Thơ: Nỗi khổ của phụ huynh và sĩ tử đi thi đại học (Tiin).

Thí sinh chỉ có một chân nuôi ước mơ trở thành sinh viên Học viện Báo Chí (Box). – Xúc động thí sinh khuyết tật muốn trở thành nhà hoạt động công tác xã hội (TN).

Bà Jill Biden vận động cho giáo dục của trẻ gái ở Châu Phi (VOA).

Những điều cần biết về tiền tiểu đường (RFA).

Makhunik Có Phải Là Một Thành Phố Cổ Đại của Người Tí Hon? (ĐKN).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

100% mẫu nước ở Trạm cấp nước Mỹ Đình II chứa chất gây ung thư (DT).

Bộ trưởng Y tế thị sát bệnh viện quá tải nhất Việt Nam (VNE). – Bộ trưởng Y tế: Nhức đầu cũng vượt tuyến, quá tải là đúng! (VNN). Trách nhiệm của Bộ trưởng Y tế là điều hành hệ thống y tế chứ không phải giải quyết vấn đề quá tải của một hay nhiều bệnh viện. Chính sự điều hành hệ thống y tế toàn quốc không hiệu quả mới xảy ra chuyện quá tải ở bệnh viện hiện nay và nhiều vấn đề khác. – Bộ trưởng Y tế chứng kiến cảnh bệnh nhân “rồng rắn” xếp hàng (DT). – Bà Bộ trưởng vừa chế tạo cụm từ mới cho tiếng Việt: Bộ trưởng Bộ Y tế: Bệnh viện Chợ Rẫy ‘quá hoàn cảnh (MTG).

Những cư dân của thành phố (XD). “Thằng bé mặc đồng phục đeo băng đỏ mặt non choẹt có lẽ cũng hơn con chị vài tuổi, nhảy từ trên thùng xe xuống giằng gánh rau nó quát ‘Ai cho bà bán hàng ở đây, về phường’. Mặt chị tái mét méo xệch van xin ‘Tôi xin chú, tôi đi ngay đây’. Nhưng không kịp nữa rồi, nó đã nhấc bổng cả gánh rau của chị lên xe. Sau khi lập biên bản chị bị phạt 200.000 nghìn đồng, chị gánh rau tất tưởi ra chợ thì chợ cóc đã vãn người“.

Khúc gỗ 700 năm dưới đáy sông, tiền tỷ không dám bán (VNN/ DT).

Hành vi chăn dắt ăn xin: Xử quá nhẹ là tiếp tay cho sự vô nhân đạo! (DT).

Bị cáo quỳ xuống cầu hôn bạn gái đồng phạm ngay tại vành móng ngựa (PLTP).

Xem xét kỷ luật tài xế cho bé trai 5 tuổi điều khiển xe chở rác (NLĐ).

Ngày về gian nan của chàng trai vượt biên tìm mẹ (KP).

Vụ cháy tiệm giày lớn nhất Cần Thơ có thể do bóng đèn chập điện (VNE). – Vụ cháy tiệm giày 3 người chết, nghi ngờ chập điện (VNN).

Vụ sập mỏ đá ở Phú Thọ: khởi tố, bắt giam chủ mỏ (TT).

Động đất cấp 2,7 độ richter ở Sông Tranh không đáng ngại (RFA).

Xuất hiện mực lạ sau khi nướng chín vẫn thẳng (MTG).

Vào rừng để học về rừng (ND).

Phát hiện voọc chà vá chân đen quý hiếm ở Bình Định (KP). – Nông dân chờ bàn giao voọc chà cá chân đen quý hiếm (DT).

Facebook sẽ bị điều tra tại Anh (BBC).

14h:

Nông dân làm “nhà máy điện”: Sở Thái Bình cấm cho… an toàn  (ĐV).

Thang máy rơi, báo cháy giả: Cư dân Mulberry Lane “sống trong sợ hãi” (GDVN).

Xét xử vụ ‘hôi bia’ ở Đồng Nai: Hai bị cáo lãnh án tù (TN).

Từ ‘bùn đen’, đại gia Việt đứng dậy ngoạn mục (VTC).

Đóng cửa trạm cấp nước của khu đô thị hàng nghìn dân (Zing).

Phản Cảm với Thực Phẩm Biến Đổi Gen Đang Gia Tăng (ĐKN).

Khách vào Mỹ phải ‘turn on’ điện thoại trước khi lên máy bay (NV).

Kỳ bí Amazon: Sống với thổ dân Matsés –   Kỳ bí Amazon: Con báo lạc bầy   –  Kỳ bí Amazon: Độc dược rừng thẳm    —   Kỳ bí Amazon: Bí mật rừng già (TN).

Động đất mạnh tại thủy điện Sông Tranh 2 (VNN). – Thêm trận động đất kèm nổ lớn tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2 (MTG).

Động đất mạnh ở Mexico (VOA).

Siêu bão đe dọa miền nam Nhật Bản (VOA). – Bão Neoguri vào Nhật Bản (BBC). – Hình ảnh Nhật hứng chịu siêu bão đầu tiên năm 2014 (VNN).

Ấn Độ xây dựng nhà máy điện mặt trời lớn nhất thế giới (BHC).

QUỐC TẾ

Nga muốn cô lập hoàn toàn Ukraine? (NLĐ).

Israel không kích Gaza để trả đũa (BBC).  – 7 chiến binh Hamas chết trong các cuộc không kích ở dải Gaza (VOA).

Người Do Thái bị nghi là thủ phạm sát hại thiếu niên Ả Rập (VOA).

Ai Cập quan ngại phiến quân Nhà nước Hồi giáo tại Irak và Trung Đông (RFI).

Myanmar thực hiện tiến trình xác minh quốc tịch gây tranh cãi (VOA).

Một gián điệp Đức hoạt động cho CIA Mỹ bị bắt (RFI).

Cử tri người Hoa ở Indonesia (BBC).

14h:

Quân li khai Ukraina cố thủ ở Donetsk (VNN).  – Poroshenko thay chỉ huy chống khủng bố, phong tỏa Donetsk và Luhansk (GDVN). – Tỷ phú Ukraine yêu cầu chính phủ Kiev không ném bom Donetsk (GDVN).

Afghanistan công bố kết quả sơ bộ cuộc bầu cử tổng thống vòng hai (VOA). – Ông Ghani dẫn đầu bầu cử Afghanistan (BBC). – Ông Ghani dẫn trước trong cuộc bầu cử tổng thống Afghanistan (VOA).

Quốc hội Iraq lâm bế tắc, hoãn họp tới tháng sau (VOA).

Ấn Độ: Phán quyết của tòa án Hồi giáo không có giá trị về pháp lý (VOA).

Mỹ bắt đầu tiêu hủy vũ khí hóa học Syria (VOA).

63 phụ nữ, trẻ em bị bắt cóc trốn thoát khỏi tay Boko Haram (VOA).

Số người thiệt mạng tăng sau vụ đụng độ ở miền tây Uganda (VOA).

Hoa Kỳ nói sẽ giúp giải quyết vụ cáo giác gián điệp Ðức (VOA).

Myanmar bắt hơn 350 người sau vụ bạo động tôn giáo ở Mandalay (VOA).

2 miền Triều Tiên, Nga xem xét xây dựng trung tâm đào tạo đường sắt (VOA).

* RFA: + Sáng 07-07-2014; + Tối 07-07-2014

* RFI: 07-07-2014

* Video RFA: + Bản tin video tối 07-07-2014

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: