Đối Thoại Điểm Tin ngày 30 tháng 5 năm 2014

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngòai Nước

Tín Châu tổng hợp

RFA

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng công bố các giải pháp bảo vệ chủ quyền

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hôm nay tham gia phiên họp báo thường kỳ của Chính phủ, và nêu ra 3 nhóm giải pháp bảo vệ chủ quyền đất nước.

Công hàm Phạm Văn Đồng 1958 có hiệu lực pháp lý hay không?

Trung Quốc vừa qua lại đưa ra Công hàm Phạm Văn Đồng năm 1958 để biện luận cho hành động của họ tại khu vực Biển

Tiềm năng kinh tế ở Biển Đông qua ý kiến chuyên gia

Nhiều người cho rằng Trung Quốc không phải chú ý đến việc tìm kiếm dầu khí trong cuộc khủng hoảng đang diễn ra trên biển Đông. Tiến sĩ địa vật lý Nguyễn Thanh Giang, người làm việc lâu năm ở Tổng cục địa chất Việt Nam, cho biết ý kiến của ông về những so sánh dầu khí với chính trị hiện nay.

Dân Campuchia phản đối công ty VN cưỡng chế đất trồng cao su?

Tại campuchia, hơn 400 gia đình khẳng định bị ảnh hưởng bởi dự án trồng cây cao su của công ty Việt Nam đã khiếu nại phản đối, và gọi hành động của công ty phát triển cao su từ Việt Nam đã và đang chiếm đất.

Bạo động và Chủ nghĩa dân tộc

Cuộc bạo động vừa qua tại Bình Dương và Vũng Áng gây ngỡ ngàng cho nhiều người. Có phải những người Việt Nam có một tinh thần dân tộc chủ nghĩa quá khích như vậy hay không?

BBC 

‘Thế cờ đang ở trong tay Trung Quốc’

Giáo sư Carl Thayer nói Việt Nam đứng trước nhiều thách thức tại Hội nghị Thượng đỉnh An ninh châu Á và cho rằng thế cờ đang ở trong tay Trung Quốc.

Ukraine quyết ‘trừng phạt’ quân ly khai

Tân tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố sẽ trừng phạt “những kẻ cướp” sau khi phe ly khai thân Nga bắn rơi một chiếc trực thăng quân sự khiến 12 người thiệt mạng.

‘Châu Á ủng hộ vai trò mới của Nhật’

Thông điệp về vai trò lớn hơn trong an ninh toàn cầu của Nhật Bản tại một diễn đàn an ninh khu vực cuối tuần này dự kiến sẽ nhận được nhiều ủng hộ.

Carl Bildt nói về Biển Đông và tự do

Ngoại trưởng Thụy Điển nói cần áp dụng luật quốc tế cho căng thẳng Việt-Trung ở Biển Đông và đề cao tự do internet.

Báo TQ: Ông Abe ‘làm loạn châu Á’

Truyền thông TQ nói Thủ tướng Nhật “tiếp tục khiêu khích” Bắc Kinh tại diễn đàn an ninh Shangri-La

VOA

Mỹ: Phiến quân Ukraine có ‘vũ khí tiên tiến, hỗ trợ bên ngoài’

Tòa Bạch Ốc cho biết vụ máy bay trực thăng của chính phủ bị phe ly khai thân Nga ở Ukraine bắn rơi cho thấy quân nổi dậy tiếp cận được “các loại vũ khí tiên tiến và những hỗ trợ khác

Quân đội Thái Lan chặn các ngả đường lớn ở Bangkok

Hàng trăm binh lính chính phủ phong tỏa những giao lộ đông đúc ở thủ đô Thái Lan để ngăn chặn một cuộc biểu tình của những người phản đối cuộc đảo chính quân sự

Diễn văn của Tổng thống Obama gây ra phản ứng đa chiều tại Miến Điện 

Miến Điện đã có những phản ứng không đồng nhất sau khi Tổng thống Obama tuyên bố rằng việc cải tổ tại quốc gia này là một thành công trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ

Vụ đàn áp Thiên An Môn phủ bóng dài trên báo chí Trung Quốc

Năm 1989, khi những nhà báo cùng với sinh viên tham gia các cuộc biểu tình trên đường phố, một trong dòng chữ được viết trên các biểu ngữ là ‘Đừng buộc chúng tôi nói láo!’

Phó Tổng thống Mỹ chê Trung Quốc thiếu óc sáng tạo

Phó Tổng thống Biden nói, ‘Tôi đố các bạn nêu ra một dự án sáng tạo, một sự thay đổi sáng tạo, một sản phẩm sáng tạo có xuất xứ từ Trung Quốc’

Vietbao

Cộng Sản Tàu,‘Cá Nằm Trên Thớt’

Nói Để Làm, Không Nói Để Đấy

Hòa Hiếu Với Kẻ Thù Là Trao Thân Cho Giặc

Nếu Không Tấn Công Việt Nam Trung Cộng Sẽ Sụp Đổ

Mỹ: Thất Nghiệp Thấp Nhất 7 Năm, Kinh Tế Tăng Mạnh, GDP Có Thể Trên 3%

Nguoiviet 

Ký giả Thanh Toàn qua đời vì bạo bệnh 

Ðại sứ Việt Nam tại Mỹ phản bác Trung Quốc trên CNN 

GS Jonathan London: “Vụ khoan dầu khiến Việt Nam đi trên lộ trình mới” 

Tai nạn chết người tại nhà máy bauxite Tân Rai 

An ninh trong giải World Cup 2014

Calitoday 

Ký giả Thanh Toàn, con trai của cố nhạc sĩ Trần Thiện Thanh, đã vừa ra đi vĩnh viễn!

Quân ly khai bắn rơi máy bay trực thăng quân đội Ukraine, 14 người thiệt mạng

Thân nhân hành khách chuyến bay MH 370 mất tích được báo việc dò tìm dưới đáy biển tạm hoãn 2 tháng nữa

Đề án 10 ngàn tỷ đồng để trùng tu nhà hát, trò kiếm ăn mới của quan chức 

Lần đầu tiên một Nữ Bác Sĩ lãnh đạo Liên Hội Người Việt Tỵ Nạn tại CHLB Đức Nhiệm Kỳ 2014-2016

Danchimviet

Thứ trưởng Bộ ngoại giao “ăn nhậu đạm bạc” trên tàu HQ 571 »

On The Net 01:55:am | : Cuộc ăn nhậu này được thực hiện trên chiếc tàu Trường Sa HQ-571 của Hải…

Muốn thoát Trung phải vượt qua chính mình »

Song Chi 04:58:am | Cổ nhân có câu “Tiên trách kỷ, hậu trách nhân”. Lịch sử mấy ngàn năm sống bên cạnh nước láng giềng lớn mạnh hơn gấp bao nhiêu lần, từng bị Trung Hoa đô.

Cần dựng tượng Lê Thị Tuyết Mai »

Nguyễn Thanh Giang 06:10:am | Năm giờ ba mươi sáng 23 tháng 5 nãm 2014 một ngọn lửa ðã bùng bùng cháy trước Dinh Ðộc Lập Sài Gòn. Ðấy là “ánh ðuốc soi…

Xung đột quân sự trên Biển Đông: Hãy định giá đúng! »

Đàn Chim Việt 01:40:am | Nếu như có xung đột quân sự trên Biển Đông thì kẻ bị thảm họa không lường trước được chắc chắn không phải là Việt Nam Vài chục chiếc máy bay, tàu chiến…

 

 

Viet-studies

   Thư ngỏ về tình hình khẩn cấp của đất nước (29-5-14) ◄◄

  GS Jonathan London: “Vụ khoan dầu khiến Việt Nam đi trên lộ trình mới” (NV 28-5-14) ◄◄

  Các lời tuyên bố của Mỹ khi Tàu chiếm Hoàng Sa năm 1974 cũng giống y chang các lời tuyên bố của Mỹ hiện nay: Sobering Thoughts: Remembering the Last South China Sea Struggle(National Interest 29-05-14) — Còn ai có ảo vọng gì nữa không?

  Kiện Trung Quốc ở tòa nào? – Phần 1 (TBKTSG 27-5-14) Phần 2 (TBKTSG 28-5-14) Phần 3 (TBKTSG 29-5-14) — Bài của TS Tạ Văn Tài ◄

  Việt Nam – Trung Quốc ‘khẩu chiến’ về công hàm Phạm Văn Đồng (VOA 29-5-14)

  Sư tử là sư tử nào? (QĐND 29-5-14) — Tuy là trên QĐND nhưng… bài này rất cá biệt (không chỉ trích Tàu kiểu rập khuôn mấy báo khác)  Đáng được khen!

  Another side of the dispute in the SCS (Jakarta Post 28-5-14) — Bài của Đại sứ VN tại Jakarta (hôm qua đại sứ Nguyễn Quốc Cường ở Mỹ cũng có lên CNN).  Ít ra các đại diện ngoại giao cũng nên làm việc một chút chứ! (Tôi chỉ còn đợi các nhà “cầm trịch tư tưởng” TS Đinh Thế Huynh, TS Tô Huy Rứa và nhất là TS ngành Xây Dựng Đảng Nguyễn Phú Trọng… bày tỏ thái độ thì hôm nay sẽ là một ngày gần như hoàn toàn!)

  Thủ tướng chỉ đạo 3 giải pháp bảo vệ chủ quyền (VnEx 29-5-14) — “Theo Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Thế Kỷ, 4 hãng thông tấn và 14 tờ báo quốc tế đã cử phóng viên đưa tin”  Ha Ha Ha!!  Đúng là cách làm việc tủn mủn của Đảng taNgồi đó mà đếm! (Nếu ngày mai có thêm vài phóng viên nữa thì ông sẽ dẫn đàn em đi nhậu để ăn mừng?)

  Khi Đội trưởng Công An Gò Dầu lên làm Bộ trưởng, nói chuyện ngoại giao: Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên: ‘Việt Nam đang cân nhắc kiện Trung Quốc’ (VnEx 29-5-14) — Cân nhắc?!!! ‘VN không liên minh với ai để chống ai’ (VNN 29-5-14) — Đến nước này mà ông Nên vẫn còn nói thế à? (APPARENTLY, THIS GUY DOESN’T KNOW A DAMN THING!)

  Chuẩn bị đề án ứng phó kinh tế nếu có biến động (VNN 29-5-14)

  Việt Nam muốn xích gần Mỹ: Amid South China Sea Tensions, Vietnam Seeks Closer Ties with US (Diplomat 29-5-14)

  ASEAN, Biển Đông, và Trung Quốc: South China Sea: China’s Renewed Confrontation And ASEAN Options (Eurasia Review 28-5-14)

  Trung Quốc lấn Mỹ từng bước: China is stealing a strategic march on the US (FT 28-5-14) — Phân tích đáng quan tâm của David Pilling

  Luật quốc tế không ngăn cản được nước lớn ăn hiếp nước bé: China Can Sink All the Boats in the South China Sea (Slate 28-5-14) — “International law won’t stop big countries from bullying littler ones“.  Xin lỗi các bạn nhưng tôi phải thành thực nói là tôi không tin tưởng vào kết quả những vụ kiện mà VN (sẽ?) đem ra tòa quốc tế đối với Trung Quốc. Thực tế là từ Thế Chiến thứ II đến nay, có bao giờ một nước lớn (thậm chí không lớn, như Israel) chấp hành phán quyết quốc tế về các xung đột, tranh chấp lãnh thổ? (Kinh tế, thương mại, thì khác) Mỹ xâm lăng Grenada, Iraq, Afghanistan … dù theo Mỹ là có lý do chính đáng, nhưng có tòa án quốc tế nào cho phép không? Israel chiếm đất của láng giềng, đem dân đến, xây nhà cửa, lập trang trại, bất kể nhiều nghị quyết của Liên Hợp Quốc, ai làm gì họ? Tất nhiên, chúng ta phải kiện, tôi hoàn toàn đồng ý, nhưng muốn bảo toàn lãnh hải, muốn lấy lại Hoàng Sa, thì không thể trông chờ gì ở một tòa án quốc tế. Có ai ngây thơ đến độ nghĩ rằng nếu (nếu!!) tòa án quốc tế ra phán quyết Trung Quốc là kẻ phạm pháp thì nước này sẽ tiu nghỉu rút giàn khoan, thậm chí trao trả Hoàng Sa về cho Việt Nam?

  “Học thuyết Monroe” kiểu Tập Cận Bình: Xi Jinping’s ‘Monroe Doctrine’: Rebuilding The Middle Kingdom Order? (Eurasia Review 29-5-14)

  Phản ứng diễn văn của Obama ở West Point: Rebutting Critics, Obama Seeks Higher Bar for Military Action (NYT 28-5-14) – Obama’s foreign policy repeats some avoidable mistakes (WP 28-5-14) — –  Brookings Experts React to President Obama’s Foreign Policy Speech at West Point (Brookings 28-5-14) – Tôi (THD) nghĩ rằng sẽ rất lầm nếu cho là diễn văn này chứng tỏ lập trường của Obama sẽ cứng rắn hơn đối với vấn đề Biển Đông.  Như đa số các nhà bình luận khách quan nhận xét:  Cốt lõi của diễn văn là biện hộ cho chính sách “ngoại giao trước, quân sự sau” của Obama, và tập trung nhiều về chiến tranh chống khủng bố (đề nghị cụ thể của Obama là chi thêm 5 tỷ đô la cho chiến tranh này), thậm chí nhiều người thất vọng vì Obama không nói gì đến chính sách “xoay trục” sang châu Á.  Tôi nghĩ rằng sẽ rất lầm nếu cho rằng diễn văn này có tác dụng “răn đe” đối với Trung Quốc.  Hi vọng quá nhiều vào sự can thiệp của Mỹ thì cũng sẽ “bán lúa giống” như đã hi vọng vào Nga, vào Tàu! (Đài RFA bịa (hay ngầm xúi dại?): Hoa Kỳ sẵn sàng đáp lại sự gây hấn của Trung Quốc ở Biển Đông (RFA 28-5-14) — Đài VOA gân sự thật hơn: TT Obama: Không nên làm ngơ ‘hành động gây hấn’ ở Biển Đông (VOA 28-5-14) — Song những bài tường thuật này (và của RFI, BBC) đều cho ấn tượng sai lầm là Obama chú trọng đến vấn để Biển Đông.  Sự thật là Obama chỉ nói đền Biển Đông trong 5,6 câu (rải rác) trong một bài dài hơn 200 câu! Tờ báo loan tin này trung thật nhất lại là tờ … Quân Đội Nhân Dân!: Tổng thống Mỹ nhấn mạnh tăng cường sử dụng sức mạnh phi quân sự (QĐND 29-5-14)

  Kinh doanh châu Á: Asian business: A world to conquer (Economist 31-5-14)  —  Nên đọc bài nàyAvoiding the dinosaur trap: State firms and family conglomerates are Asia’s favourite kinds of companies. Both must change (Economist 31-5-14)

  Nên gồm dịch vụ mại dâm vào GDP!  Sex, drugs and GDP (Economist 31-5-14) — “Italy’s inclusion of illicit activities in its figures excites much interest”.  Việt Nam mà tính kiểu này thì GDP có thể tăng 20% mỗi năm!

  Kéo dài tuổi nghỉ hưu: Đại biểu lo con cháu thất nghiệp! (DT 29-5-14)

  Nền kinh tế Việt Nam bị lấn át thế nào? (TBKTSG 29-5-14)

 

Dân Luận 

Bài mới

 

Tin Trong Nước

Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Boxitvn 

Các bài mới đăng:

 

Diễn Đàn Xã Hội Dân Sự

  Thư ngỏ về tình hình khẩn cấp của đất nước

  GS Jonathan London: “Vụ khoan dầu khiến Việt Nam đ…

  Kiện Trung Quốc ở tòa nào?

  Vạch trần chiêu bài của Trung Quốc

  Thượng nghị sĩ Mỹ Ben Cardin: Trung Quốc phải giảm…

  Căng thẳng Biển Đông và khái niệm “đối tác chiến l…

  Kissinger và Hoàng Sa

  Tổng bí thư đang làm gì?

  Vì sao VN vẫn trì hoãn kiện TQ?

  Công hàm Phạm Văn Đồng, những vấn đề liên quan và …

baomoi

Xác định vị trí trung tâm của đại biểu Quốc hội

Thứ sáu, 30/05/2014 | 13:25 GMT+7

http://qdnd.vn/qdndsite/vi-vn/61/43/kinh-te-xa-hoi/xac-dinh-vi-tri-trung-tam-cua-dai-bieu-quoc-hoi/304101.html

QĐND Online – Xác định đại biểu Quốc hội giữ vai trò trung tâm, Hội đồng dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội là các cơ quan chuyên môn làm việc thường xuyên của Quốc hội; Ủy ban thường vụ Quốc hội là cơ quan thường trực của Quốc hội… cụ thể hóa nhiệm vụ, quyền hạn của các cơ quan của Quốc hội để tránh chồng chéo, trùng lặp, không hành chính hóa hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội là những nội dung nổi bật của Dự án Luật tổ chức Quốc hội (sửa đổi)…

Dự thảo Luật tổ chức Quốc hội (sửa đổi) đã có sự điều chỉnh lớn về bố cục so với Luật hiện hành, gồm 6 chương với 112 điều.  Để cụ thể hóa các quy định của Hiến pháp, dự thảo Luật đã sửa đổi, bổ sung các quy định về nhiệm vụ, quyền hạn của Quốc hội theo hướng: Quy định các yêu cầu cơ bản về việc sửa đổi, bổ sung Hiến pháp và việc thành lập Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp; Quy định thẩm quyền của Quốc hội trong việc quyết định mục tiêu, chỉ tiêu và nhiệm vụ cơ bản phát triển kinh tế – xã hội, quyết định chính sách cơ bản về tài chính, tiền tệ quốc gia; quyết định phân chia các khoản thu và nhiệm vụ chi giữa ngân sách trung ương và ngân sách địa phương; quyết định mức giới hạn an toàn nợ quốc gia, nợ công, nợ chính phủ; quyết định các chính sách cơ bản về đối ngoại; cụ thể hóa thẩm quyền giải thể đơn vị hành chính tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt; bổ sung thẩm quyền thành lập, bãi bỏ cơ quan khác theo quy định của Hiến pháp và luật; việc Quốc hội bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia, Tổng Kiểm toán nhà nước, người đứng đầu cơ quan khác do Quốc hội thành lập…

Dự thảo luật xác định đại biểu Quốc hội giữ vị trí trung tâm trong hoạt động của Quốc hội. Cụ thể, dự thảo luật quy định rõ hơn địa vị pháp lý, nhiệm vụ, quyền hạn, điều kiện bảo đảm hoạt động của đại biểu Quốc hội nói chung cũng như của đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách ở trung ương và địa phương. Theo đó, đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách dành toàn bộ thời gian làm nhiệm vụ của đại biểu Quốc hội, làm việc tại các cơ quan của Quốc hội hoặc tại Đoàn đại biểu Quốc hội ở địa phương. Đối với các đại biểu hoạt động không chuyên trách, dự thảo Luật cũng quy định trách nhiệm dành ít nhất một phần ba thời gian làm việc trong năm để thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của đại biểu.

Dự thảo cũng quy định rõ tiêu chuẩn của đại biểu Quốc hội; xác định tổng số đại biểu Quốc hội không quá 500 người; đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách ít nhất là 35% tổng số đại biểu Quốc hội nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc kiện toàn bộ máy của Hội đồng dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội và các Đoàn đại biểu Quốc hội; quy định cụ thể về tiêu chuẩn, cơ cấu, thành phần đại biểu Quốc hội, có cơ chế thu hút những người đủ đức, tài làm đại biểu Quốc hội.

Về Ủy ban thường vụ Quốc hội, dự thảo cụ thể hóa các nhiệm vụ, quyền hạn của Ủy ban thường vụ Quốc hội đã được quy định trong Hiến pháp mới như phê chuẩn các Phó Chủ tịch, các Ủy viên Hội đồng dân tộc, các Phó Chủ nhiệm, các Ủy viên Ủy ban của Quốc hội; quyết định thành lập, giải thể, nhập, chia, điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính dưới tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm, miễn nhiệm đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Dự thảo bổ sung quy định về hoạt động chất vấn tại phiên họp của Uỷ ban thường vụ Quốc hội; quy định cụ thể về thủ tục giải thích Hiến pháp, luật, pháp lệnh; xác định lại nhiệm vụ, quyền hạn của Ủy ban thường vụ Quốc hội về công tác bầu cử; làm rõ thẩm quyền của Uỷ ban thường vụ Quốc hội đối với đại biểu Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân.

Về Hội đồng dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, dự thảo luật tiếp tục xác định nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng dân tộc, Ủy ban của Quốc hội theo hướng bảo đảm mỗi nhiệm vụ chỉ giao cho một cơ quan thực hiện và chịu trách nhiệm để không có sự chồng chéo, trùng lắp; đối với những nhiệm vụ liên quan đến nhiều cơ quan thì phải xác định rõ cơ quan chủ trì, cơ quan phối hợp và quy định rõ cơ chế chủ trì, phối hợp. Cùng với đó, dự thảo xác định phạm vi giám sát của Hội đồng dân tộc, Ủy ban của Quốc hội theo hướng đây là các cơ quan chủ yếu thực hiện hoạt động giám sát của Quốc hội.

30/05/2014 11:46 GMT+7

Báo Nhật: Tiết lộ việc TQ phê chuẩn khoan dầu Biển Đông

http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/178315/bao-nhat–tiet-lo-viec-tq-phe-chuan-khoan-dau-bien-dong.html

 

congan

Sai phạm nghiêm trọng tại công trình gần 500 tỷ    

Thứ sáu, 30/05/2014 12:04

http://www.congan.com.vn/?mod=detnews&catid=681&id=518583

Thu, chi ngân sách – vẫn là chuyện đã rồi!    

Thứ sáu, 30/05/2014 08:38

http://www.congan.com.vn/?mod=detnews&catid=942&id=518604

 

cand

Ukraine: Súng vẫn nổ sau bầu cử Tổng thống

13:05:00 30/05/2014

http://www.cand.com.vn/vi-VN/quocte/2014/5/232705.cand

Sở GD&ĐT Gia Lai yêu cầu thu hồi lại sách vở chưa cấp

09:18:00 30/05/2014

http://www.cand.com.vn/vi-VN/xahoi/2014/5/232697.cand

 

dantri

Thứ Sáu, 30/05/2014 – 11:33

Sau bào chữa, “bầu” Kiên vẫn bị giữ nguyên các tội danh

http://dantri.com.vn/su-kien/sau-bao-chua-bau-kien-van-bi-giu-nguyen-cac-toi-danh-881445.htm

Thứ Sáu, 30/05/2014 – 14:23

Đại sứ Việt Nam đăng đàn, phản pháo luận điệu xuyên tạc của Trung Quốc

http://dantri.com.vn/the-gioi/dai-su-viet-nam-dang-dan-phan-phao-luan-dieu-xuyen-tac-cua-trung-quoc-881468.htm

 

danviet

30/05/2014 14:26

Phóng viên kỳ cựu buột miệng chửi thề trên sóng trực tiếp

http://danviet.vn/the-gioi/phong-vien-ky-cuu-buot-mieng-chui-the-tren-song-truc-tiep/20140530021145914p1c26.htm

30/05/2014 14:53

Động trời những bí mật chết chóc quanh thai phụ bị ném đá chết

http://danviet.vn/the-gioi/dong-troi-nhung-bi-mat-chet-choc-quanh-thai-phu-bi-nem-da-chet/20140530113135648p1c26.htm

 

hanoimoi

Tân Tổng thống Ukraine lên án vụ bắn hạ trực thăng

Thứ Sáu 08:13 30/05/2014

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/The-gioi/685420/tan-tong-thong-ukraine-len-an-vu-ban-ha-truc-thang

VKS cho rằng ACB nhận không thiệt hại là nhằm tránh tội cho các bị cáo

Thứ Sáu 09:45 30/05/2014

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/phap-dinh/685432/vks-cho-rang-acb-nhan-khong-thiet-hai-la-nham-tranh-toi-cho-cac-bi-cao

 

 

Chuyện Việt Nam

Thanh Ly tổng hợp

Giảng viên y khoa dỏm chuyên làm bằng giả

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/giang-vien-y-khoa-dom-chuyen-lam-bang-gia-2997318.html

Thứ năm, 29/5/2014 | 15:02 GMT+7

 

Hải làm giả bằng tốt nghiệp của Học viện Quân y để đi giảng dạy và bán bằng giả cho 6 người.

Ngày 29/5, TAND TP HCM tuyên mức án 4 năm tù với Hồ Quang Hải (44 tuổi) về tội Làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Theo cáo trạng, ngày 1/4/2010, Hải dùng bằng giả xin vào làm giảng viên khoa y của Đại học Hồng Bàng. Trong quá trình giải dạy, Hải tự ý thu học phí của sinh viên mới nhập học mà không có biên lai khiến nhiều em không thể làm thủ tục với nhà trường. Ngày 15/3/2011, Hải bị đuổi việc.

Vào tháng 6/2012, Hải lập hồ sơ xin phép Hội bảo trợ người khuyết tật và trẻ em mồ côi TP HCM lập Chi hội y tế tình nguyện. Thông qua tổ chức này Hải đứng ra vận động, khuyên góp các đoàn khám bệnh tình nguyện. Do có nhiều biểu hiện không minh bạch về tài chính, tổ chức này sau đó bị chấm dứt hoạt động.

Hải còn nhận cung bằng giả tốt nghiệp ngành y với giá từ 40 đến 120 triệu đồng một bằng. 2 bằng đại học, một bằng trung học chuyên nghiệp của Đại học Y Dược TP HCM; 5 bằng tốt nghiệp trung học chuyên nghiệp của trường Trung học Quân y II đã được anh ta bán.

Tại tòa hôm nay, Hải thừa nhận đã sử dụng bằng giả để xin vào giảng dạy tại Đại học Hồng Bàng và thành lập Chi hội y tế tình nguyện. Theo Hải, tháng 9/2006 có người tên Hồ Thành Hải nộp cho anh ta một bằng đại học do Học viên Quân y cấp để xin vào học khóa nội soi tại ĐH Y Dược TP HCM. Lợi dụng việc này, Hải đã làm một bản photo và chứng thực sao y bản chính giả để nộp vào trường Hồng Bàng xin việc.

Về việc làm bằng giả để bán, Hải khai đã thuê 3 người thực hiện. Kết quả điều tra xác định 6 cá nhân thuê Hải làm bằng giả đều chưa sử dụng vào mục đích gì nên cơ quan chức năng chưa có cơ sở xử lý.

Hải Duyên

Đạo chích chuyên ‘vặt’ gương xế hộp bị bắt

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/dao-chich-chuyen-vat-guong-xe-hop-bi-bat-2997493.html

Thứ năm, 29/5/2014 | 18:15 GMT+7

 

Bị bao vây khi vừa trộm mặt gương chiếc Lexus 470, Cương dùng ngay tang vật làm hung khí đe dọa tấn công cảnh sát.

Công an quận Hà Đông, Hà Nội vừa tạm giữ Trần Ngọc Cương (29 tuổi) để làm rõ hành vi trộm cắp tài sản và chống người thi hành công vụ.

Trước đó, trưa 28/5, cảnh sát thấy Cương lái xe máy đi quanh chiếc Lexus 470 đang đỗ gần một quán cà phê ở khu đô thị Mộ Lao. Áp sát chiếc xế hộp đắt tiền, Cương bẻ trộm mặt gương chiếu hậu.

Biết bị bao vây bắt quả tang, tên trộm dùng chính chiếc gương tang vật làm hung khí chống lại tổ công tác để hòng chạy thoát song bất thành.

Trong cốp xe máy của Cương, cảnh sát thu thêm 2 mặt gương của xe Mercedes. Cương khai vừa “vặt trộm” tại khu vực bến xe Lương Yên và khu thương mại Royal City trên đường Nguyễn Trãi.

Phương Sơn

Truy tố 6 bị can vụ “dân bao vây đốt xe công an”

http://tuoitre.vn/Chinh-tri-xa-hoi/Phap-luat/609977/truy-to-6-bi-can-vu-dan-bao-vay-dot-xe-cong-an.html

29/05/2014 17:50 (GMT + 7)

 

TTO – Bản cáo trạng truy tố 6 bị can tham gia vây đốt xe công an ở huyện Tánh Linh (Bình Thuận). Viện Kiểm sát cũng nhận định công an có đánh dân (là nguyên nhân dẫn đến vụ việc) nhưng lại chưa xác định rõ người nào đánh (!?).

>> Công an điều tra vụ dân bao vây, đốt xe công an

>> Người phạm luật giao thông bị thương, dân vây đốt xe công an

>> Bắt 3 người để điều tra vụ dân đốt xe công an

VKSND tỉnh Bình Thuận vừa có quyết định truy tố 6 bị can, chuyển hồ sơ cho TAND huyện Tánh Linh xét xử 6 bị can trong vụ bao vây, đốt xe công an xảy ra tại xã Gia An, huyện Tánh Linh vào đêm 14-11-2013 gây xôn xao dư luận.

Sáu bị can gồm: Lê Đức Thắng (20 tuổi), Đinh Văn Mỹ (22 tuổi), Đinh Văn Thắng (24 tuổi), Phan Đình Tám (18 tuổi), Trần Văn Hòa (18 tuổi), Trần Ngọc Thương (17 tuổi, đều ngụ tại xã Gia An, huyện Tánh Linh) về tội hủy hoại tài sản.

Điều đáng chú ý là bản cáo trạng xác định có công an đánh dân (chưa rõ công an nào) rồi mới xảy ra vụ dân bao vây đốt xe công an. Điều này trái ngược với tuyên bố của lãnh đạo Công an huyện Tánh Linh cho rằng “công an không đánh dân, chỉ có dân đánh công an nhưng công an né được” khi xảy ra sự việc trên.

Công an đánh dân nhưng không biết ai đánh?!

Trước đó khi xảy ra sự việc trên, lãnh đạo Công an huyện Tánh Linh khẳng định với PV Tuổi Trẻ “công an không đánh dân, chỉ có dân đánh công an nhưng công an né được”.

Tuy nhiên bản cáo trạng xác định một công an đánh anh Hồ Ngọc Khoa nhưng lại không xác định được cụ thể công an này là ai.

Còn những người dân tham gia vụ việc đều được xác định hành vi rất rõ ràng như trên.

Theo cáo trạng, khoảng 19g30 ngày 14-11-2013, sau khi uống rượu say Hồ Ngọc Khoa (21 tuổi, ngụ thôn 7, xã Gia An, huyện Tánh Linh) điều khiển xe máy chở chị Lê Thị Nở (21 tuổi, ngụ huyện Tuy Phong, Bình Thuận) và chị Nguyễn Thị Nhật Mi (17 tuổi, ngụ tỉnh Phú Yên) đi uống cà phê. Khi đi xe máy, cả ba đều không đội mũ bảo hiểm theo quy định.

Đến 20g cùng ngày, Khoa chở chị Nở và chị Mi chạy trên đường ĐT720 đến gần cây xăng số 1 thuộc thôn 5, xã Gia An thì gặp xe ôtô 86B-0214 của tổ tuần tra đội CSGT – trật tự Công an huyện Tánh Linh đang dừng ở lề đường để kiểm tra các phương tiện vi phạm giao thông. Anh Khoa vẫn điều khiển xe máy chạy vượt qua xe của lực lượng công an.

Tổ trưởng tổ tuần tra là ông Cao Xuân Khanh dùng bộ đàm thông báo cho các thành viên khác trong tổ tuần tra biết một xe máy chở ba không đội mũ bảo hiểm. Hồ Ngọc Khoa chạy xe máy được một đoạn thì gặp hai xe máy của tổ tuần tra gồm các ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Nguyễn Hữu Phúc, Nguyễn Tường Châu, Đỗ Thanh Hải đang chốt chặn ở lề đường.

Lực lượng công an ra hiệu lệnh dừng xe nhưng Khoa vẫn điều khiển xe bỏ chạy. Ông Hải điều khiển xe máy chở ông Tuấn, ông Châu chạy xe máy chở ông Phúc đuổi theo.

Khoa chạy trên đường ĐT720 khoảng 300m thì rẽ vào một đường đất. Hai xe máy của công an tiếp tục đuổi theo. Trong quá trình bỏ chạy, Khoa dùng chân có mang dép chà xuống mặt đường đất làm tung bụi mù mịt để ngăn cản lực lượng công an truy đuổi.

Khi Khoa chạy vào đường đất khoảng 400m thì đến một ngã tư thuộc xóm 1, thôn 5, xã Gia An. Do say rượu và chạy xe với tốc độ nhanh, không làm chủ được tay lái nên Khoa “tự ngã và bị văng ra khỏi xe máy”, cùng lúc hai xe máy của lực lượng công an truy đuổi chạy đến. Có một công an trong tổ tuần tra (chưa xác định được ai) đến dùng gậy điều khiển giao thông đánh vào người Khoa.

Dân đốt xe công an thì xác định được

Lúc này ông Đinh Văn Lê (49 tuổi, ngụ thôn 5, xã Gia An) chạy đến hô to: “Công an tông người ta, đánh chết người ta rồi” nên một số người dân ở xung quanh kéo đến tụ tập rất đông. Một số người xông vào chửi bới và định hành hung nên lực lượng công an trong tổ tuần tra rút khỏi hiện trường.

Khi cán bộ công an Nguyễn Ngọc Tuấn chạy ngang qua nhà ông Nguyễn Văn Nam (43 tuổi, ngụ thôn 5, xã Gia An), cách nơi xảy ra sự việc khoảng 200m, ông Nam nghe nói có công an đánh người dân nên chạy ra giữ ông Tuấn lại, đưa vào trong nhà ông Nam.

Một số người dân cũng đi vào nhà ông Nam xem sự việc. Ông Nam nói con trai là Nguyễn Hữu Đạt (15 tuổi) lấy giấy bút ra yêu cầu ông Tuấn phải viết vào giấy với nội dung công an rượt đuổi người dân gây té xe và đánh dân, nhưng ông Tuấn không viết.

Ông Nam giữ ông Tuấn khoảng 30 phút thì chính quyền địa phương đến giải thích, vận động nên ông Nam để ông Tuấn rời khỏi nhà ông Nam.

Khi nhóm công an đầu “bỏ chạy” thì lực lượng còn lại gồm các ông Cao Xuân Khanh, Nguyễn Hoài Bạn, Nguyễn Trung Tín đi xe ôtô 86B-0214 đến hiện trường xảy ra tai nạn. Lúc này rất đông người dân vẫn còn tụ tập ở đây và một số người quá khích không cho đưa Khoa đi cấp cứu.

Lực lượng công an thuyết phục và nhờ người dân dùng xe máy đưa Khoa đến Trạm y tế xã Gia An cấp cứu.

Sau đó những người dân quá khích tiếp tục la hét, chửi bới lực lượng công an. Ông Đinh Văn Lê lấy một cây tre và một baga cabin ôtô bằng khung kim loại chắn trước đầu xe 86B-0214 không cho xe đi.

Ông Nguyễn Đức Cường (45 tuổi, ngụ thôn 5, xã Gia An) cầm chiếc thang dắt phương tiện vi phạm trên xe cảnh sát thả xuống đất nhiều lần để tạo tiếng động lớn. Một số người không xác định được là ai hò hét, kích động đập phá xe của công an và dùng đá ném vỡ kính chắn gió, đèn sau của xe 86B-0214, xé rách đề can ghi chữ cảnh sát giao thông bên hông xe.

Tại khu vực để chiếc xe máy 87B7-00001 của công an, Đinh Văn Thắng (27 tuổi) và Đinh Văn Mỹ (22 tuổi, đều là con của ông Đinh Văn Lê) hô hào, kích động mọi người “đập chết mẹ tụi nó luôn tụi bây ơi”. Lê Đức Thắng (20 tuổi, ngụ thôn 5, xã Gia An) dùng tay kéo chiếc xe máy 87B7-00001 xuống mương nước.

Lúc này có khoảng 20 người cùng xông vào đập phá chiếc xe máy trên. Trong đó xác định được Lê Đức Thắng dùng chân đạp vào bánh xe, dùng gạch đá đập vào xe máy sau đó tháo biển số xe đưa lên cao cho mọi người chụp ảnh.

Đinh Văn Thắng dùng đá đập nhiều lần vào xe máy. Phan Đình Tám (18 tuổi) dùng đá đập vào xe, dùng tay kéo đứt dây col của xe và hò hét, cổ vũ người khác cùng đập xe. Trần Văn Hòa (18 tuổi) dùng chân đạp vào xe, gỡ miếng chắn bùn của xe máy. Trần Ngọc Thương (17 tuổi) dùng gạch đập vào đầu và đèn trước xe. Miêu Chí Vũ (17 tuổi) dùng chân đạp nhiều cái vào xe.

Một người dân (chưa xác định là ai) đã mở nắp xăng, nhiều người khác ném mẩu thuốc lá hút dở vào nhưng xe không cháy. Một người tên Quí (không xác định được đầy đủ nhân thân) là bạn của Trần Ngọc Thương từ TP.HCM về xã Gia An chơi, dùng bật lửa đốt tờ tiền mệnh giá 1.000 đồng và ném vào xe máy gây cháy.

Lực lượng Công an xã Gia An đã dùng bình chữa cháy dập lửa nhưng chiếc xe máy vẫn bị cháy hoàn toàn, thiệt hại 38,7 triệu đồng. Chiếc xe ôtô 86B-0214 bị hư hỏng thiệt hại 1,29 triệu đồng. Tổng thiệt hại của hai xe là 39,99 triệu đồng.

Hồ Ngọc Khoa chỉ bị thương tích nhẹ và không có thắc mắc khiếu nại gì về vụ việc xảy ra.

NGUYỄN NAM

Vờ mua hàng, cướp giật nữ trang người bán

http://tuoitre.vn/Chinh-tri-xa-hoi/Phap-luat/609986/vo-mua-hang-cuop-giat-nu-trang%C2%A0nguoi-ban.html

29/05/2014 17:42 (GMT + 7)

 

TTO – Với thủ đoạn vờ mua nước ngọt, bánh kẹo để tìm các chủ quán đeo nữ trang có giá trị, sau đó thực hiện hành vi cướp giật. Bằng thủ đoạn này, băng cướp liên tỉnh đã thực hiện trót lọt hàng chục vụ.

Ngày 29-5, Cơ quan điều tra TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam 3 tháng đối với hai đối tượng cướp giật chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

>> Băng cướp liên tỉnh chia nhau hơn 100 năm tù

Theo cơ quan điều tra, qua truy xét nhanh các đối tượng trộm có tiền án trên địa bàn đã xác định được hai đối tượng tổ chức hai vụ cướp vàng, nữ trang tại địa bàn P. Lộc Tiến, TP Bảo Lộc vào đầu tháng 5-2014.

Theo đó, đối tượng được xác định có hành vi cướp giật là Nguyễn Thế Ninh (sinh năm 1993) và Nguyễn Công Chính (sinh năm 1992), cả hai đều ngụ tại P. Lộc Phát, TP Bảo Lộc.

Theo lời khai của Ninh và Chính, Chính thường chở Ninh tới các tiệm tạp hóa vắng vẻ về đêm trên địa bàn để vờ mua nước ngọt, bánh kẹo với mục đích tìm các chủ quán đeo nữ trang có giá trị để cướp. Ngay khi thấy đối tượng sơ hở, Ninh liền giật dây chuyền, bông tai rồi vọt lên xe Chính đang đợi sẵn bỏ chạy.

Ngoài hai vụ cướp thành công, lấy được của nạn nhân 1 dây chuyền bạch kim và 1 dây chuyền vàng 4 chỉ 18K tại TP Bảo Lộc, hai đối tượng trên khai trước đó đã cướp thành công thêm 7 vụ khác với “chiêu bài” tương tự tại các huyện Bảo Lâm, TP Đà Lạt.

Theo cơ quan điều tra, các vụ cướp thực hiện tại Đà Lạt các đối tượng này thường xuyên dùng hung khí uy hiếp nạn nhân khi bị chống trả.

Cả hai đối tượng trên đều có tiền án tiền sự về các tội cố ý gây thương tích, cướp giật tài sản trên địa bàn tỉnh. Theo lời khai của Ninh và Chính, băng cướp này còn một số đối tượng khác cùng thực hiện các vụ cướp tại các địa bàn tỉnh Đồng Nai, Ninh Thuận… Hiện Công an điều tra TP Bảo Lộc đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

M.VINH – C.THÀNH

Phá đường dây cá độ hàng chục triệu USD

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140529/pha-duong-day-ca-do-hang-chuc-trieu-usd.aspx

30/05/2014 03:10

Chiều 29.5, Cơ quan CSĐT Công an TP.Đà Nẵng khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Văn Thái (41 tuổi, trú Q.Thanh Khê, TP.Đà Nẵng) 4 tháng về hành vi tổ chức đánh bạc; khởi tố nhưng cho tại ngoại các bị can Phan Công Tài (31 tuổi), Nguyễn Tấn Công (35 tuổi, cùng trú Q.Liên Chiểu) cùng hành vi trên, Hoàng Phước Nguyên (35 tuổi), Kiều Phước Lâm (38 tuổi), Lê Tấn Nghĩa (37 tuổi, cùng trú Q.Thanh Khê), Nguyễn Duy Thương (26 tuổi), Nguyễn Đông Phương (35 tuổi, cùng trú Q.Hải Châu) và Huỳnh Bá Tâm (43 tuổi, trú Q.Sơn Trà, cùng TP.Đà Nẵng) cùng hành vi đánh bạc.

Trước đó, ngày 12.4, Cơ quan CSĐT cũng đã khởi tố vụ án, bị can, bắt tạm giam Nguyễn Ngọc Toàn (trú Q.Hải Châu), Trần Châu Đức (cùng 28 tuổi), Hồ Thăng Phước (20 tuổi, cùng trú Q.Cẩm Lệ) và Đinh Hoàng Việt (29 tuổi, trú H.Duy Xuyên, Quảng Nam) về hành vi tổ chức đánh bạc. Theo điều tra, các bị can trên tham gia nhận tài khoản và phân phối cho các “chân rết” hình thành đường dây cá độ bóng đá qua mạng với số tiền hàng chục triệu USD. Hiện ông trùm đường dây là Trần Đình Hải (33 tuổi, trú Q.Cẩm Lệ) đang bị truy nã về hành vi tổ chức đánh bạc.

Nguyễn Tú

Kẻ lừa bán đồng đen giả sa lưới

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140529/ke-lua-ban-dong-den-gia-sa-luoi.aspx

29/05/2014 16:32

 (TNO) Ngày 29.5, Công an tỉnh An Giang cho biết đã bắt giữ Trần Văn Um (48 tuổi, ngụ xã Bình Sơn, huyện Hòn Đất, Kiên Giang), bị truy nã từ tháng 3.2012 vì liên quan đến vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trong tháng 3.2012, Um tình cờ quen với Huỳnh Văn P. (ngụ huyện Cờ Đỏ, TP.Cần Thơ) và biết P. cần mua đồng đen nên nảy sinh ý định lừa đảo.

Um gặp người quen là Trần Văn Bé, Hồ Văn Thống, Nguyễn Văn Láy (cùng ngụ tỉnh An Giang) bàn bạc kế hoạch. Cả nhóm thống nhất mua cục chì nặng hơn 2 kg sau đó dùng nước sơn màu đen sơn lên cục chì.

Um báo tin cho ông P. biết một người có cục đồng đen nặng khoảng 2 kg nhưng bán với giá rẻ, khoảng 2,5 tỉ đồng. Ông P. bèn đem theo tiền đến kiểm tra đồng đen thật hay giả.

Nhóm Um dùng mẹo như đưa tấm kính đến gần cục đồng đen làm tấm kính bị nứt, bật hộp quẹt gas gần đồng đen thì hộp quẹt không cháy. Ông P. tin đây là hàng thật nên đặt cọc trước 2 triệu đồng.

Vài ngày sau ông P. dẫn theo người thân và cầm 500 triệu đồng lên trả trước, khi lấy hàng xong thì trả số tiền còn lại. Khi gặp nhau ở điểm hẹn tại xã Lương Phi, huyện Tri Tôn (An Giang), ông P. đưa Bé và Um 500 triệu đồng.

Cả hai bèn dắt nhóm ông P. đi nhận đồng đen nhưng trên đường đi thì tìm cách chạy trốn. Nhóm ông P. đuổi bắt được Bé giao công an địa phương. Ngay sau đó vụ việc được Công an tỉnh An Giang thụ lý, cơ quan điều tra đã bắt giữ thêm Thống và Láy, còn Um lẩn trốn nên bị truy nã.

Tháng 7.2013, TAND tỉnh tuyên án sơ thẩm Trần Văn Bé 10 năm tù, Hồ Văn Thống 8 năm tù, Nguyễn Văn Láy 8 năm tù về cùng tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Thanh Dũng

Bắt người chồng giết vợ chỉ vì tin nhắn với người tình cũ

 

http://www.sggp.org.vn/anninhtrattu/2014/5/350605/

Thứ năm, 29/05/2014, 16:30 (GMT+7)

(SGGPO).- Ngày 29-5, công an huyện Nhà Bè (TPHCM) cho biết, đang tạm giữ đối tượng Trương Văn Huệ (35 tuổi, quê Bà Rịa – Vũng Tàu) vì đã giết chị Đặng Thị Bạc (22 tuổi, quê Cà Mau) là vợ vừa mới ly dị, chỉ vì tin nhắn tình tứ với người tình cũ.

Trước đó, tối 27-5, chị Hồ Thị Yến Nhi là bạn ở chung phòng trọ với chị Bạc trong hẻm 27/11 Huỳnh Tấn Phát (thị trấn Nhà Bè) đi làm về, thấy phòng khóa trái cửa bên ngoài nhưng gọi điện thoại cho chị Bạc không liên lạc được, nên đã nhờ hàng xóm phá cửa. Khi vào nhà thì thấy chị Bạc nằm chết trước cửa nhà tắm với nhiều vết thắt trên cổ.

Ngay sau đó, công an huyện Nhà Bè có mặt phong tỏa hiện trường, xác định Huệ là nghi can trong vụ án. Đến tối 28-5, Huệ đã ra đầu thú.

Tại cơ quan công an, Huệ khai nhận vừa mới ly dị với Bạc hơn 1 tháng nay và Bạc đã ra thuê phòng trọ ở với bạn cùng với con của người chồng cũ (trước khi kết hôn với Huệ, chị Bạc đã có chồng nhưng đã ly dị và có con riêng). Nhiều lần, Huệ cố gắng năn nỉ quay lại nhưng chị Bạc vẫn chưa đồng ý.

Đến sáng 27-5, Huệ qua chở Bạc đi làm thì phát hiện chị Bạc có tin nhắn tình tứ với người tình cũ, nên xảy ra tranh cãi, Huệ đã dùng dây siết cổ chị Bạc cho đến chết.

Sơn Hải

Buôn lậu hàng tấn gỗ quý bằng tàu hỏa

 

http://www.sggp.org.vn/anninhtrattu/2014/5/350650/

Thứ sáu, 30/05/2014, 01:57 (GMT+7)

(SGGP).- Ngày 29-5 Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình cho biết, đội kiểm lâm cơ động đã phát hiện một lượng lớn gỗ trắc, hương, cẩm lai không đầy đủ hồ sơ vận chuyển bằng đường sắt Bắc – Nam từ Quảng Ngãi đi miền Bắc tiêu thụ. Chủ gỗ là bà Nguyễn Thị Thảo (Quảng Ngãi).

Kiểm tra toa xe có 18.280kg gỗ quý các loại, trong đó có 13.263kg gỗ trắc cành nhánh theo hồ sơ. Số còn lại là gỗ trắc, hương, cẩm lai không có trong hồ sơ. Điều đáng chú ý, có nhiều tấn gỗ lậu khác với hồ sơ nhưng Kiểm lâm Quảng Ngãi và Kon Tum vẫn ký xác nhận để chuyển lên tàu hỏa. Kiểm lâm Quảng Bình khẳng định, để toàn bộ số gỗ lậu này lọt lên tàu là trách nhiệm của Kiểm lâm Quảng Ngãi và cần phải làm rõ trách nhiệm của các cá nhân liên quan. Rất có thể chủ gỗ dùng một bộ hồ sơ cho nhiều chuyến và lợi dụng đường sắt để tuồn gỗ lậu đi tiêu thụ vì thủ tục các địa phương muốn cắt toa xe để kiểm tra hàng hóa rất phức tạp.

MINH PHONG

Phá đường dây ma túy, cần sa liên tỉnh

http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/pha-duong-day-ma-tuy-can-sa-lien-tinh-471857.html

Thứ Sáu, ngày 30/5/2014 – 06:25

 

Nạn mua bán, sử dụng ma túy, cần sa ở Bình Phước mới rộ lên, do đối tượng từ nơi khác đến dụ dỗ, lôi kéo dân địa phương.

Ngày 29-5, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47) Công an tỉnh Bình Phước đã có báo cáo kết thúc chuyên án đấu tranh chống nhóm đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy trên địa bàn tỉnh Bình Phước.

Mua bán heroin, cần sa tấp nập

Thượng tá Trần Xuân Lâm – Phó Trưởng phòng PC47 Công an tỉnh Bình Phước cho biết: “Việc mua bán, sử dụng trái phép ma túy, cần sa ở Bình Phước mới rộ lên từ đầu năm nay, do các đối tượng từ nơi khác đến để dụ dỗ, lôi kéo dân địa phương. Các tội phạm ma túy trong đường dây có sự móc nối với nhau với thủ đoạn hoạt động rất tinh vi”. Đầu tháng 1-2014, Phòng PC47 đã báo cáo xin ý kiến Đại tá Hoàng Văn Huệ – Giám đốc công an tỉnh để xác lập chuyên án. Ban chuyên án quyết tâm triệt phá đường dây, ngăn chặn tội phạm mới bùng phát và đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Ban chuyên án xác định “đầu nậu” Nguyễn Hoàng Linh (tạm trú thị xã Đồng Xoài) thường đi xe khách lên TP.HCM lấy heroin về chia nhỏ để bán lẻ cho các con nghiện ở Đồng Xoài, Đồng Phú. Linh hẹn con nghiện đến khu vực cây xăng Tiến Thành hoặc tại phòng trọ để giao hàng. Nghi can thứ hai trong đường dây là Nguyễn Văn Ray. Tương tự như Linh, Ray lên TP.HCM lấy hàng về giao cho con nghiện tại nhà trọ ở thị trấn Tân Phú nơi Ray đang ở cùng vợ. Ngoài ra các chân rết Trương Văn Thanh, Phạm Văn Tuấn (ngụ Đồng Xoài) cũng thường xuyên đến Bến xe miền Đông (TP.HCM) nhận heroin về bán lẻ, thỉnh thoảng Thanh, Tuấn bán thêm cần sa.

Đáng chú ý là những nhân vật trong đường dây đều có tiền án, tiền sự.

Đánh sập đường dây

Quá trình điều tra, trinh sát mật phục bắt giữ Lê Công Trung (từng có tiền án đánh bạc) đang bán heroin, cần sa cho nhiều con nghiện với tang vật hơn 7,9 g cần sa. Tiếp đó, ban chuyên án phát hiện Bùi Viết Hoàn, đối tượng nghiện “hàng đá” đang cùng hàng chục người khác tổ chức “đập đá” tại nhà nghỉ. Khi công an ập vào nhà nghỉ đã bắt quả tang Văn Xuân Vũ, Nguyễn Việt Trí bán ma túy cho một con nghiện. Mở rộng điều tra, công an bắt tiếp Hoàn, người nhiều lần bán ma túy cho Vũ.

Đến cuối tháng 3-2014, ban chuyên án bắt giữ Lý Văn Hùng tại bến xe khách Thành Công (Đồng Xoài) khi Hùng vừa đi lấy hàng từ TP.HCM về. Qua kiểm tra, thu một cục heroin (trọng lượng hơn 1,4 g) Hùng giấu trong người.

Kết thúc điều tra, PC47 Công an tỉnh Bình Phước đã ra quyết định khởi tố tám vụ án tàng trữ và mua bán trái phép chất ma túy. Đồng thời, khởi tố 11 bị can trong đường dây. Tổng tang vật thu giữ gần 4,5 g heroin; hơn 37 g cần sa cùng nhiều tang vật liên quan khác.

NGUYỄN ĐỨC

Bắt giam một cán bộ MTTQ về tội lừa đảo

http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/bat-giam-mot-can-bo-mttq-ve-toi-lua-dao-471823.html

Thứ Sáu, ngày 30/5/2014 – 04:25

 

(PL)- Chiều 29-5, ông Cao Văn Thum, Bí thư Thành ủy TP Vị Thanh (tỉnh Hậu Giang), cho biết:

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hậu Giang đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam bốn tháng đối với bà Trần Thị Kim Tỵ, ủy viên Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Vị Thanh, để điều tra tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thành ủy cũng đã có quyết định đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với bà Tỵ để phục vụ quá trình điều tra vụ án.

Trước đó, chị NTXĐ (TP Vị Thanh) có đưa hơn 14,5 tỉ đồng cho bà Tỵ để hùn vốn làm ăn. Sau đó chị Đ. có nhu cầu lấy lại tiền nhưng bà Tỵ không trả. Từ đơn tố cáo của chị Đ., Công an TP Vị Thanh xác minh và phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật nên chuyển vụ việc lên Công an tỉnh Hậu Giang. Theo tìm hiểu của Pháp Luật TP.HCM, quan hệ làm ăn với bà Tỵ còn có một số cán bộ, đảng viên khác. Về vấn đề trên, bí thư Thành ủy Vị Thanh cho biết những người này có dấu hiệu vi phạm những điều đảng viên không được làm. Thường trực Thành ủy đã chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Thành ủy làm việc với đảng ủy nơi quản lý các cán bộ, đảng viên này để xử lý theo quy định.

GIA TUỆ

Triệu tập cả người chết để điều tra

http://laodong.com.vn/phap-luat/trieu-tap-ca-nguoi-chet-de-dieu-tra-204452.bld

(LĐO) Đỗ Văn – 6:0 AM, 30/05/2014

Liên quan đến vụ bắt giữ ông Nguyễn Thành Tôn – nguyên Chủ tịch UBND xã Vũ Xá (huyện Kim Động, Hưng Yên) vì “hành vi” hành chính 13 năm trước, điều tra của PV Báo Lao Động cho thấy, có dấu hiệu đây là một vụ án nhằm giải quyết tư thù cá nhân.

Ai chỉ đạo bắt người?

Ngày 28.5, PV Báo Lao Động đã về làm việc với huyện ủy, UBND huyện Kim Động để làm rõ tố cáo của người dân đối với việc một số cán bộ lãnh đạo huyện sử dụng công vụ để trả thù cá nhân. Trước thông tin này, bà Phạm Thị Lý – Chủ tịch UBND huyện Kim Động khẳng định là “không có việc đó, việc bắt ông Tôn là do thường trực Huyện ủy chỉ đạo”.

Tuy nhiên, khi PV làm việc với ông Vũ Đức Minh – Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Kim Động, ông Minh cho biết, Huyện ủy không liên quan gì đến vụ án của ông Nguyễn Thành Tôn. “Mà Thường trực Huyện ủy cũng là chính bà Phạm Thị Lý”, ông Minh cho biết thêm.

Trước câu hỏi tại sao CA huyện Kim Động quyết định khởi tố vụ án, bắt tạm gian bị can liên quan đến một hành vi hành chính 13 năm trước? Ông Vũ Chí Công – Trưởng CA huyện Kim Động cho biết: “Do có đơn tố cáo của ông Phạm Văn Mạnh, người đã mua đất. Ông Mạnh mua đất không xây dựng được nhà được nên đã tố cáo”.

Thế nhưng, ông Phạm Văn Mạnh khẳng định: “Không hề có chuyện tôi tố cáo ông Tôn. Tôi có tố cáo là tố cáo bà Chủ tịch UBND huyện Phạm Thị Lý và ông Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Học đã có hành vi thù hằn cá nhân.

Cùng một dọc dải đất dọc đường tỉnh lộ 205 người ta xây dựng nhà kiên cố 2, 3 tầng không thấy các ông bà chủ tịch, phó chủ tịch ý kiến gì. Tôi có dựng cái lều trên đất của tôi để kiếm sống thì họ cho đập phá. Tôi mong Báo Lao Động lên tiếng, các cấp có thẩm quyền cứu gia đình tôi khỏi bị bà chủ tịch huyện và ông phó chủ tịch huyện vùi dập”.

Triệu tập cả người chết?!

Ông Phạm Văn Mạnh cho biết: “CA huyện triệu tập cả nhà chúng tôi lên điều tra. Không biết họ thực thi pháp luật hay họ thực hiện lệnh của ai đó “khủng bố” gia đình chúng tôi nữa! Thậm chí cả anh trai tôi là Phạm Văn Ánh đã chết cách đây 2 năm, họ cũng đòi triệu tập đến công an để điều tra việc mua bán đất”.

Quả thực, theo “Giấy triệu tập” ngày 27.5.2014 của Cơ quan CSĐT CA huyện Kim Động do Điều tra viên trung cấp Lưu Văn Dương ký có: “Yêu cầu Phạm Văn Ánh chỗ ở Động Xá, thị trấn Lương Bằng, Kim Động… đúng 14 giờ ngày 28.5.2014 có mặt tại Cơ quan CSĐT CA huyện Kim Động”.

Tuy nhiên, gia đình ông Phạm Văn Mạnh cũng cung cấp cho PV “Giấy chứng tử” của ông Phạm Văn Ánh, theo đó ông Ánh đã mất ngày 5.5.2012 do “tai nạn lao động”?!.

Về việc triệu tập tất cả anh chị em ông Phạm Văn Mạnh đến cơ quan CA, ông Vũ Chí Công – Trưởng CA huyện Kim Động cho biết, do đang điều tra vụ án nên tất cả những người liên quan đều có được mời đến để làm rõ vụ việc.(?!)

Nhiều người dân xã Vũ Xá cũng bức xúc cho PV biết: “Ông Nguyễn Thành Tôn làm Chủ tịch xã thì ông ấy phải ký chứng thực cho dân chúng tôi chứ, sao lại bắt ông ấy? Gia đình ông Tôn là gia đình liệt sĩ. Bố ông Tôn năm nay đã 94 tuổi, chỉ có một mình ông Tôn nuôi dưỡng, chăm sóc. Tại sao lại phải bắt nhốt ông Tôn đến 120 ngày mà không để ông ấy được tại ngoại?”.

Trước những “lộn xộn” ở huyện Kim Động, PV Báo Lao Động đã liên lạc đề nghị được làm việc ông Trần Quốc Toản – Bí thư Huyện ủy Kim Động. Tuy nhiên, qua điện thoại – người có trách nhiệm cao nhất huyện Kim Động đã từ chối với một câu: “Xin lỗi anh, tôi đang chờ xem cơ quan điều tra kết luận như thế nào”(?!)

Nghệ An: Nhẫn tâm đâm anh rể, giết cháu vợ vì một xe đất

http://laodong.com.vn/phap-luat/nghe-an-nhan-tam-dam-anh-re-giet-chau-vo-vi-mot-xe-dat-204302.bld

(LĐO) Đức Chung – 10:44 AM, 29/05/2014

Ngày 28.5, TAND tối cao mở phiên tòa hình sự phúc thẩm xét xử bị cáo Lê Văn Hương (50 tuổi, ngụ tại xã Quỳnh Lộc, TX Hoàng Mai, Nghệ An) về tội “Giết người”.

Theo cáo trạng, khoảng 20h ngày 28.8.2013, sau khi đi uống rượu về nhà, Hương chợt đến chuyện lúc sáng sang nhà ông Nguyễn Đại Dương (50 tuổi, trú cùng xóm) – là anh em cọc chèo với Hương để xin một xe đất đổ móng nhà nhưng không được. Sẵn cơn say thấy bực mình nên Hương tìm sang nhà anh cọc chèo nói chuyện.

Hương cầm theo con dao rồi lại đứng sát bờ tường nhà mình chửi bới và khiêu khích ông Dương, đồng thời buông tiếng dọa sẽ giết. Nghe thấy tiếng chửi bới của Hương, ông Dương mở cửa sổ, bảo Hương “về nhà, có gì mai nói chuyện”. Hương đem giấu con dao gần bờ rào rồi đi về.

Tuy nhiên, về nhà được lúc Hương lại thấy cay cú nên lại lấy con dao sang nhà ông Dương lần nữa. Lúc này, thấy ông Dương và con trai là anh Nguyễn Văn Nam (SN 1994) đang đứng ở chuồng gà. Hương cầm dao xông vào chém lia lịa vào tay, lưng ông Dương khiến ông này bị ngã xuống.

Thấy bố bị chém, Nam chạy tới can ngăn thì bị Hương quay lại, dùng dao đâm đâm liên tiếp vào ngực khiến nạn nhân nằm gục tại chỗ. Dù được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện kịp thời nhưng Nam đã tử vong do vết dao đâm đứt cuống phổi. Riêng Hương vẫn trở về nhà ngủ như chưa có chuyện gì.

Tại phiên tòa sơ thẩm TAND Nghệ An ngày 21.1 đã tuyên phạt Hương tù chung thân. Ngoài ra, bị cáo còn phải bồi thường 99 triệu đồng tiền tổn thất tinh thần và các chi phí mai táng cho phía bị hại.

Tại phiên tòa phúc thẩm, cho rằng bản án đó là chưa thỏa đáng nên ông Nguyễn Đại Dương đề nghị HĐXX xử phạt Lê Văn Hương mức án tử hình vì hành động của Hương là côn đồ, xem thường pháp luật và tính mạng của người khác.

Xét thấy sau khi xảy ra sự việc, gia đình bị cáo đã bồi thường 99 triệu đồng để khắc phục hậu quả, nạn nhân cũng biết được lỗi lầm của mình. HĐXX TAND tối cao đã quyết định bác đơn kháng cáo, tuyên y án tù chung thân đối với Hương.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: