Đối Thoại Điểm Tin ngày 28 tháng 5 năm 2014

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngòai Nước

Tín Châu tổng hợp

 

RFA

Hội nghề cá VN có biện pháp gì để bảo vệ ngư dân?

Một tàu cá Đà Nẵng của Việt Nam vừa bị đâm chìm chiều ngày 26 tháng 4 trong vùng biển Hoàng Sa. Trước đó một tàu bị đâm chìm và một ngư dân Việt Nam bị tử vong trong vùng Biển Bắc Bộ.

Bí mật không thể bị mất

Công hàm của ông Phạm Văn Đồng, một lần nữa được “đào bới”. Tuy nhiên, lần này có vẻ nó được “khai thác” rộng rãi và rầm rộ hơn rất nhiều so với cách đây vài năm.

Hệ thống song trùng Đảng – Nhà nước VN

Hệ thống lãnh đạo trùng lắp nhau đảng và nhà nước ở VIệt nam đã được nói đến từ lâu, và nay càng lộ rõ trong sự bất nhất trong chính sách với Trung Quốc.

Cha mẹ cần kiểm soát thời gian ngồi trước màn hình của trẻ

Công nghệ phát triển đang tạo ra ngày một nhiều những tiện ích về giáo dục và trò chơi cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên thời gian trẻ sử dụng các thiết bị này cũng có tác động không nhỏ lên sức khỏe thể chất và hành vi của trẻ. Đó cũng là kết quả của một nghiên cứu mới đây tại Hoa kỳ.

Chiến tranh Việt – Trung, có hay không?

Hiện tại, nhắc đến đề tài chiến tranh là điều hoàn toàn không nên, bởi tai ương này đã đến quá gần và có thể nổ ra bất kì giờ phút nào trên dải đất hình chữ S này.

BBC 

Mỹ, Nhật lên tiếng sau vụ đâm tàu

Nhật gọi hành động của Trung Quốc là ‘nguy hiểm’ còn Mỹ thận trọng trước cáo buộc của các bên trong vụ chìm tàu cá Việt Nam.

EU ‘xem xét lại nghị trình’

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu xem xét lại nghị trình của khối sau khi các đảng phái bài châu Âu thắng lớn.

Google sắp sản xuất xe tự lái

Google đang có kế hoạch sản xuất xe tự lái vốn được cho là sẽ tạo ra một ‘cuộc cách mạng’ trong giao thông.

21 người chết cháy ở Hàn Quốc

Ít nhất 20 bệnh nhân và một y tá đã thiệt mạng trong đám cháy ở một viện dưỡng lão tại Hàn Quốc.

Vì sao VN vẫn trì hoãn kiện TQ?

Đâu là lý do Việt Nam vẫn ‘chần chừ’ chưa kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế quanh vấn đề tranh chấp biển đảo?

VOA

Trung Quốc, Việt Nam đổ lỗi cho nhau trong vụ chìm tàu cá

Việt Nam nói khoảng 40 tàu cá của Trung Quốc đã bao vây rồi đâm chìm tàu cá của ngư dân Đà Nẵng khiến 10 ngư dân rơi xuống biển nhưng sau đó đã được cứu sống

Tập đoàn quân nhân Thái Lan bắt các nhà hoạt động và trí thức

Tập đoàn lãnh đạo Thái Lan đã triệu tập và câu lưu các nhà hoạt động và các nhà trí thức trong tuần lễ quân đội lên nắm quyền bằng một cuộc đảo chính

Trung Quốc bắt 5 nghi can khủng bố, tịch thu vật liệu chế bom

Trung Quốc tiếp tục tiến hành ‘cuộc chiến chống khủng bố’ trong vùng Tân Cương, với việc bắt giữ 5 người và tịch thu 1,8 tấn vật liệu chế tạo bom

Hoa Kỳ bày tỏ quyết tâm ủng hộ Tổng thống tân cử Ukraine

Tổng thống Obama tuyên bố ủng hộ tổng thống tân cử của Ukraine khi ông mưu tìm việc thống nhất và đưa đất nước hướng đến tương lai.

Australia: Máy bay Malaysia bị rơi vì hết xăng

Australia kết luận rằng chiếc máy bay chở khách của Malaysia mất tích từ đầu tháng 3 có phần chắc đã rơi xuống Ấn Độ dương sau khi hết xăng

Vietbao

Trò Khỉ Của Đảng

Chọn Thái Độ Nào Khi Trung Quốc Gây Chiến Tranh?

Xâm Mìn Bằng Tay: Đùa Dỡn Với Tử Thần

Năm 2016: Lính Mỹ Sẽ Mặc Quân Phục ‘Iron Man’ Ra Trận

Sổ Tay Thường Dân Tưởng Năng Tiến: Phía Sau Ông Thủ Tướng Có Ai

Nguoiviet 

Việt-Trung ‘đấu khẩu’ sau vụ một tàu cá Việt bị đâm chìm 

HD 981 kết thúc ‘giai đoạn một’ của kế hoạch thăm dò 

Mỹ để lại gần 10 ngàn quân sau cuộc chiến Afghanistan 

Hai thành viên Hội Phụ Nữ Nhân Quyền bị bắt cóc 

HD981: Ba tuần lễ đối đầu Việt – Trung

Calitoday 

Lốc xoáy ở North Dakota đã làm 9 nhân viên ngành dầu hỏa bị thương

Quân chính phủ Ukraine phản công quyết liệt, số người chết gia tăng đáng kể

Chính phủ quân sự Thái Lan bắt đầu làm việc, chống đối vẫn còn

Cho đến nay, bí ẩn vẫn bao trùm dầu sau khi bạch hóa tài liệu về chuyến bay MH370 

Việt Nam trước nguy cơ vỡ quỹ bảo hiểm xã hội

Danchimviet

Phía sau ông thủ tướng có ai »

Tưởng Năng Tiến 03:57:pm | Những điều trên trước sau gì cù̃ng phải được thực hiện ở Việt Nam thôi nhưng nếu không làm ngay hôm nay thì trước mặt ông T.T. là kẻ thù, và sau..

Xung đột quân sự trên Biển Đông: Hãy định giá đúng! »

Đàn Chim Việt 01:40:am | Nếu như có xung đột quân sự trên Biển Đông thì kẻ bị thảm họa không lường trước được chắc chắn không phải là Việt Nam Vài chục chiếc máy bay, tàu chiến…

Trái tim nhầm chỗ để trên đầu »

Nguyễn Quang A 12:01:am | Không đứa trẻ Việt Nam nào không biết câu đánh giá “trái tim nhầm chỗ để trên đầu” về sai lầm của Mỵ Châu và vua cha đã dẫn đến thảm họa cho

Về lập luận «Người ta không thể từ bỏ về cái mà người ta không có chủ quyền» »

Trương Nhân Tuấn 09:38:pm | Lập luận này thường được dẫn đi dẫn lại ở các bài viết của hầu hết các học giả VN, mục đích nhằm « hóa giải » hiệu…

 

Viet-studies

 
Inauguration CeremoRY!
Trung tâm gìn giữ hòa bình Việt Nam được thành lập
(VnEx 27-5-14)
(Cho các bạn chưa biết: Đây là cách Nhà nước khôn ngoan chuẩn bị trước
bằng chứng Trung tâm này chưa bao giờ có “ceremony” thành lập cả,
cũng như công hàm Phạm Văn Đồng đã được khôn ngoan soạn thảo
để nó không có giá trị nào cả!)

 

 

Dân Luận 

Bài mới

 

Tin Trong Nước

Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Boxitvn 

Các bài mới đăng:

 

Diễn Đàn Xã Hội Dân Sự

  Công hàm Phạm Văn Đồng, những vấn đề liên quan và …

  Chủ quyền đối với Hoàng Sa: Về một bài báo thiên v…

  ‘Cần kiện TQ và bỏ 16 chữ vàng’

  Vị trí mới của HD-981

  Từ xứ sở tự do trở về mất tự do (Kỳ 2)

  Vụ án Bầu Kiên: Kịch và đời

  Việt – Trung lên án nhau vì vụ tàu chìm

  HD 981 : Công cụ cho « Giấc mơ Trung Hoa » trên đạ…

  Lý Kiến Trúc phỏng vấn Hà Sĩ Phu và Mai Thái Lĩnh …

  Tình hình vùng biển Hoa Đông lại căng thẳng

  THƯ GỬI ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MI…

  Việt Nam triệu đại diện ngoại giao Trung Quốc

  Trung Quốc đã di chuyển và neo giàn khoan H…

  Tao đánh cho mày gãy chân để mày khỏi đi

  TS Tạ Văn Tài: Trung Quốc không có lý gì khi viện …

baomoi

Xử Bầu Kiên hay xử ai?
Thứ Tư,  28/5/2014, 08:56 (GMT+7)

http://www.thesaigontimes.vn/115481/

(TBKTSG Online) – Phiên tòa xử Nguyễn Đức Kiên, người thường được biết nhiều hơn dưới biệt hiệu Bầu Kiên thu hút sự chú ý của nhiều người. Đáng tiếc, sự chú ý đó rơi vào các hiện tượng bề nổi như sự đối đáp vững lý, rành mạch của ông Kiên hay sự lúng túng, lẩn tránh ngay cả những câu hỏi đơn giản nhất của đại diện các cơ quan công quyền khi ra làm chứng.

Nếu nhìn vụ án và đặt nó trong bối cảnh nền kinh tế phát triển một cách “hoang dã” trong thời kỳ hậu WTO, bức tranh nổi lên từ các lời khai tại tòa là gì?

Là những nét vẽ chấm phá nhưng khá chính xác một hệ thống ngân hàng với nhiều bê bối, lạm dụng, lách luật; một hệ thống quản lý tù mù không rõ ràng và một môi trường kinh doanh chỉ chăm chăm làm giàu sao cho nhanh nhất chứ không nghĩ đến sự bền vững hay nền sản xuất thật.

Một thời kỳ hoang dã

Bất kể sự đối đáp của Bầu Kiên và các bị cáo khác có sắc bén đến đâu, họ cũng không phủ nhận được một số điểm then chốt. Dù không cần đi sâu vào chi tiết, chúng ta cũng có thể khẳng định được một số điểm này:

– Một thời gian dài ngân hàng huy động vốn của dân, thay vì tìm cách cho vay để kinh doanh tiền tệ một cách bình thường, ngân hàng lại giao tiền cho nhân viên đi gởi vào ngân hàng khác. Tranh luận chuyện này có trái luật không thì hãy để tòa ra phán quyết nhưng chắc chắn nó trái với mọi lề thói kinh doanh ngân hàng bình thường trên thế giới. Tiền chạy từ ngân hàng sang ngân hàng theo kiểu như thế tạo ra những tài sản ảo, tăng trưởng tín dụng ảo, lợi nhuận ảo và tăng trưởng giá trị cổ phiếu ảo – rõ ràng đã góp phần vào những cơn rúng động suýt gây ra đổ vỡ cho hệ thống ngân hàng.

– Tiền một ngân hàng huy động từ người dân lại được giao cho nhân viên gởi vào ngân hàng khác để hưởng chênh lệch lãi suất. Điều đó có nghĩa các ngân hàng hoàn toàn không cạnh tranh dựa trên các quy luật thông thường (nếu có thì tại sao ngân hàng kia không tự mình huy động vốn trong dân để khỏi chịu lãi suất cao hơn?) Mọi quy luật thị trường bị bóp méo, có thể ngân hàng bị thiệt nhưng cá nhân lại hưởng lợi mà không có cơ chế nào ngăn cản được.

– Một công ty đăng ký thành lập cứ khai vốn điều lệ cả ngàn tỷ đồng rồi lại phát hành trái phiếu trị giá cả ngàn tỷ đồng nữa để bán cho ngân hàng. Thử hỏi ở một nền kinh tế phát triển bình thường, làm sao có thể có chuyện một công ty mới thành lập lại dễ dàng phát hành trái phiếu như thế? Tất cả quy trình soát xét bình thường đã bị bỏ qua; ngân hàng cũng bỏ qua các động tác due diligence (thẩm tra đánh giá) cần thiết mà nhắm mắt mua trái phiếu vô giá trị kia. Đó không phải là sự thao túng ngân hàng bất kể thiệt hại của cổ đông thì là gì nữa.

– Chính việc phát hành trái phiếu dễ dàng thời đó là khe hở để nhiều tay tài phiệt góp vốn sở hữu nhiều ngân hàng mà thực chất không góp gì cả. Đây chính là khởi đầu của hiện trạng sở hữu chéo thành một mớ bùng nhùng mà cho đến giờ vẫn chưa gỡ ra hết. Luật sư Nguyễn Ngọc Bích từng miêu tả hiện tượng này trên TBKTSG: “Theo mô tả, họ bán trái phiếu, thí dụ, cho ngân hàng A; rồi lấy tiền vay được đi mua cổ phần của vài ngân hàng như B, C, D; tiếp theo đó họ thế chấp cổ phiếu mới mua cho ngân hàng A để bảo đảm trả nợ và số còn lại đem chi dùng cá nhân. Số tiền vay mượn kiểu ấy lên đến hàng ngàn tỉ đồng” (TBKTSG 30-8-2012).

– Hàng loạt các hoạt động khác chỉ có trong hệ thống ngân hàng thời kỳ đó như để công ty chứng khoán do chính ngân hàng thành lập mua cổ phiếu chính mình.

Đối chiếu chỉ một điểm là phát hành trái phiếu rồi sử dụng tiền đó để thao túng ngân hàng, tức không dùng tiền phát hành trái phiếu vào đúng mục đích khi phát hành thì những tội danh mà Viện Kiểm sát khép cho Bầu Kiên là không đúng thực chất và dễ bị bác bỏ.

Rõ ràng hệ thống luật pháp cho giai đoạn hậu WTO còn rất sơ khai. Nó để cho người đi vay nợ (phát hành trái phiếu) không bị ràng buộc gì về việc bảo đảm trả nợ; bất chấp quyền  lợi của các chủ nợ. Nó để cho người giữ tiền ký thác (ngân hàng) xuất tiền vung vẩy, bất kể trái phiếu có bảo đảm hay không, cứ mua bừa, cả trái phiếu lẫn cổ phiếu!  Luật pháp ở trạng thái ấy đã giúp người có thế lạm dụng của cải xã hội cho lợi ích riêng.

Những hành vi như kinh doanh trái phép, trốn thuế, làm trái quy định gây hậu quả nghiêm trọng có thể chưa cấu thành tội danh vì lúc đó luật pháp còn thiếu sót.

Và đó chính là bi kịch để một kẻ từng thao túng thị trường như Bầu Kiên lại trở thành một người hùng trong mắt nhiều người quan sát phiên tòa chỉ để tìm kịch tính.

Và vẫn chưa giải quyết dứt khoát

Phiên tòa xử Bầu Kiên nói đúng ra phải là phiên tòa xử cả hệ thống ngân hàng, tài chính thời kỳ đó khi ngoài Bầu Kiên, hàng loạt nhân vật khác cũng sử dụng đúng những chiêu trò đó để kinh doanh hưởng lợi nhanh chóng, làm giàu qua đêm.

Vì vậy ý nghĩa của phiên tòa không phải là phạt tù cho bằng được Bầu Kiên và những nhân vật khác. Ý nghĩa của phiên tòa là rút ra bài học kinh nghiệm để xây dựng một hệ thống luật tài chính bảo vệ chủ nợ; trừng phạt việc lấy tiền ký gửi của dân chúng đem ra cho vay vung vẩy để kiếm lời; và không để giới tài phiệt thao túng thị trường. Nếu không sòng phẳng chỗ này thì tình trạng mơ hồ, lách luật, không thượng tôn pháp luật vẫn diễn ra.

Một khi đã xác định được như thế thì các cơ quan chức năng đã có thể yêu cầu người đại diện khi trả lời trước tòa có thể nêu quan điểm rõ ràng, dứt khoát và không e ngại tiền lệ gì nữa cả, nhất là với các vấn đề kỹ thuật mang tính chuyên môn trong thẩm quyền của họ. Điều các vị đại diện các cơ quan quản lý nhà nước có thể khẳng định trước tòa là cơ quan hành chính không có thẩm quyền giải thích luật hay phán xét làm như thế nào là đúng luật, làm như thế nào là trái luật – đó là nhiệm vụ của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và tòa án.

Viện Kiểm sát cũng có thể thay đổi kết luận với những tội danh không thể buộc vì luật chưa quy định, làm như thế không phải vì chịu thua lập luận của bất kỳ ai mà vì tính chính danh của nhiều hoạt động kinh tế. Ở các nước, giám đốc tài chính phải ngày đêm lo nghĩ chuyện đầu tư tiền mặt của một doanh nghiệp sao cho có lợi nhất ở mức an toàn họ sẵn sàng chấp nhận, từ mua trái phiếu chính phủ đến mua cổ phiếu công ty.

Những hoạt động tài chính như thế mà buộc thành tội vì chưa đăng ký vào giấy phép sẽ làm tê liệt khả năng làm cho tiền nhàn rỗi của doanh nghiệp sinh sôi nẩy nở; để họ không phải đi vay ngân hàng mà dựa vào thị trường chứng khoán. Doanh nghiệp phải tạo ra của cải cho nền kinh tế quốc dân bằng khả năng sản xuất của mình và tài năng làm cho tiền nẩy nở thêm lên bằng cách đầu tư vào thị trường khác, doanh nghiệp khác. Chính quyền phải coi hoạt động đầu tư tài chính là việc bình thường ở mọi doanh nghiệp.

Tội phạm kinh tế nên trừng phạt bằng biện pháp kinh tế. Nên chọn những tội danh mà các bị cáo sẵn sàng nhận chịu với sự tâm phục khẩu phục, kèm theo các biện pháp kinh tế, nhất là với các khoản phát hành trái phiếu trái phép – chừng đó cũng đủ làm gương cho thị trường.

13:18 ngày 28 tháng 05 năm 2014

HOÀNG SA sáng 28/5: Tàu Kiểm ngư Việt Nam bị bao vây, tấn công

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/hoang-sa-sang-285-tau-kiem-ngu-viet-nam-bi-bao-vay-tan-cong-710117.tpo

 

congan

Trung Quốc tiếp diễn luận điệu vu khống Việt Nam

Thứ tư, 28/05/2014 07:47

http://www.congan.com.vn/?mod=detnews&catid=1120&id=518422

Quốc tế chỉ trích Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Thứ ba, 27/05/2014 19:38

http://www.congan.com.vn/?mod=detnews&catid=2283&id=518419

 

cand

Thượng nghị sĩ Mỹ sẽ đưa vụ giàn khoan Hải Dương 981 ra diễn đàn Shangri-La

11:19:00 28/05/2014

http://www.cand.com.vn/vi-VN/thoisu/2014/5/232475.cand

Ấn Độ: Những cái nhất của Thủ tướng thứ 15

11:44:00 28/05/2014

http://www.cand.com.vn/vi-VN/quocte/2014/5/232469.cand

 

dantri

Thứ Tư, 28/05/2014 – 13:03

Kinh tế Trung Quốc không tiến chậm, mà đang… lùi

http://dantri.com.vn/su-kien/kinh-te-trung-quoc-khong-tien-cham-ma-dang-lui-880590.htm

Thứ Tư, 28/05/2014 – 09:01

Muốn không lệ thuộc kinh tế Trung Quốc, doanh nghiệp phải đoàn kết

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/muon-khong-le-thuoc-kinh-te-trung-quoc-doanh-nghiep-phai-doan-ket-880351.htm

 

danviet

28/05/2014 13:24

Chủ tàu cá bị tàu Trung Quốc đâm chìm có thể kiện đòi bồi thường

http://danviet.vn/thoi-su/chu-tau-ca-bi-tau-trung-quoc-dam-chim-co-the-kien-doi-boi-thuong/20140528010426109p1c24.htm

28/05/2014 12:19

Luật sư đề nghị tuyên bầu Kiên vô tội và khởi tố thêm vụ án

http://danviet.vn/phap-luat/luat-su-de-nghi-tuyen-bau-kien-vo-toi-va-khoi-to-them-vu-an/20140528121625281p1c33.htm

 

hanoimoi

Nhật Bản: Việc Trung Quốc đâm chìm tàu cá của Việt Nam là một hành động “cực kỳ nguy hiểm”

Thứ Tư 09:55 28/05/2014

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/The-gioi/685100/nhat-ban-viec-trung-quoc-dam-chim-tau-ca-cua-viet-nam-la-mot-hanh-dong-cuc-ky-nguy-hiem

Sửa Luật Doanh nghiệp: Cơ hội để rà soát lại doanh nghiệp FDI

Thứ Tư 10:31 28/05/2014

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Thuong-hieu-DN/685105/sua-luat-doanh-nghiep-co-hoi-de-ra-soat-lai-doanh-nghiep-fdi

 

 

Chuyện Việt Nam

Thanh Ly tổng hợp

Lừa bà chủ 64 tuổi, khách trộm túi xách

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/lua-ba-chu-64-tuoi-khach-trom-tui-xach-2996036.html

Thứ ba, 27/5/2014 | 08:57 GMT+7

 

Đang đứng trên ghế với chiếc hộp, bà Mão thấy khách lẻn vào quầy trộm túi xách vội đuổi theo túm lại nhưng không được.

Ngày 26/5, Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) cho biết đã khởi tố, tạm giam Nguyễn Bá Hưng (25 tuổi) và Trần Quang Anh (28 tuổi, cùng trú quận Hoàng Mai) về hành vi trộm cắp tài sản.

Theo điều tra, khoảng 14h ngày 21/5, Hưng cùng đồng bọn đi xe SH đến phố Thụy Khuê vờ mua hàng tại tiệm tạp hóa của bà Nguyễn Thị Mão (64 tuổi) để tìm cơ hội trộm cắp tài sản.

Thấy chiếc túi xách để trên ghế nhựa, Hưng vờ nhờ bà chủ lấy hộp carton để trên mặt tủ. Trong lúc bà Mão với chiếc hộp, Hưng lẻn vào lấy trộm túi. Dù bị chủ hàng đuổi theo hô hào, túm áo kéo lại nhưng hắn vẫn kịp nhảy lên xe đồng bọn tẩu thoát.

Sự việc được báo cảnh sát. Khi bị bắt, Hưng khai trong túi có một điện thoại, gần 2 triệu đồng và khoảng 60 thẻ cào điện thoại trị giá hơn 18 triệu đồng. Số thẻ cào hắn bán lại cho chủ một tiệm tạp hóa lấy gần 16 triệu đồng.

Quang Anh khai trong tối 21/5 còn gây ra một vụ trộm cắp tại phường Phương Liệt (quận Đống Đa).

Theo nhà chức trách, cả hai nghi can đều có tiền án, tiền sự về tội Trộm cắp tài sản.

Lường Toán

Giấu 12 kg vàng lậu trong xế hộp

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/giau-12-kg-vang-lau-trong-xe-hop-2996507.html

Thứ ba, 27/5/2014 | 19:07 GMT+7

 

Kiểm tra chiếc ôtô vừa vào Đà Nẵng, cảnh sát thu 12 kg vàng (trị giá hơn 10 tỷ đồng) chuyển về từ nước ngoài.

Khoảng 23h30 ngày 23/5, Công an Đà Nẵng mật phục, yêu cầu hai người dừng ôtô để kiểm tra, thu giữ 11 khối vàng nặng 12kg. Tổng giá trị hàng khoảng 10 tỷ đồng.

Trao đổi với VnExpress chiều 27/5, thượng tá Trần Phước Hương, Chánh Văn phòng Công an Đà Nẵng, cho biết hai người này là mắt xích trong đường dây vận chuyển lậu vàng từ nước ngoài về Việt Nam tiêu thụ, trong đó có Đà Nẵng. Vụ việc đang được điều tra mở rộng.

Chủ tịch UBND Đà Nẵng Văn Hữu Chiến hôm qua đã thưởng nóng 20 triệu đồng cho lực lượng phá chuyên án này.

Nguyễn Đông

Gần ngàn cây thuốc lá lậu đi đường bưu chính

http://tuoitre.vn/Kinh-te/609663/gan-ngan-cay-thuoc-la%C2%A0lau-di%C2%A0duong-buu-chinh.html

27/05/2014 21:45 (GMT + 7)

 

TTO – Ngày 27-5, công an quận 10 (TP.HCM) cho biết đang tạm giữ 9.490 bao thuốc lá hiệu 555 đồng thời củng cố hồ sơ điều tra xử lý những người liên quan về hành vi mua bán hàng cấm là thuốc lá điếu ngoại nhập lậu.

Được biết số thuốc lá trên được chuyển từ TP.Hải Phòng vào TP.HCM bằng đường bưu chính, các kiện hàng chứa thuốc lá bị bắt giữ được đối tượng gửi hàng khai báo là hàng điện tử.

Theo thông tin ban đầu, vào sáng ngày 22-5, ông Huỳnh Công Lý (51 tuổi, ngụ P.10, Q.3) đến trung tâm khai thác vận chuyển Bưu điện TP.HCM (P.14, Q.10) ký nhận 4 kiện hàng. Khi chở một kiện hàng ra khỏi cổng trung tâm khai thác vận chuyển Bưu điện TP.HCM thì ông Lý bị đội cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ công an TP.HCM yêu cầu dừng xe để kiểm tra. Qua kiểm tra thực tế công an phát hiện trong kiện hàng này có 1.000 bao thuốc lá hiệu 555.

Tiếp tục kiểm đếm ba kiện hàng còn lại mà ông Lý đã ký nhận công an phát hiện thêm 2.990 bao thuốc lá cùng nhãn hiệu. Ông Lý khai nhận là người chở thuê số hàng trên cho bà Nguyễn Thị Dàn (49 tuổi, ngụ P.10, Q.3). Ngay trong ngày 22-5, công an quận 10 đã khám xét khẩn cấp nhà bà Dàn.

Làm việc với công an bà Dàn khai nhận thuê ông Lý đến kho trung tâm khai thác vận chuyển Bưu điện TP.HCM để ký nhận hàng hóa và giao hàng cho khách hàng ở khu vực Chợ Lớn (Q.5) và khu vực chợ Tân Định (Q.1). Bà Dàn khai nhận buôn bán thuốc lá điếu ngoại từ năm 2013, nguồn hàng do bà này đặt mua từ một người phụ nữ ở TP.Hải Phòng.

Tiếp tục sáng ngày 23-5, công an quận 10 phối hợp với trung tâm khai thác vận chuyển Bưu điện TP.HCM phát hiện thêm 6 kiện hàng được chuyển từ TP.Hải Phòng về TP.HCM. Qua kiểm tra thực tế 6 kiện hàng này chứa 5.500 bao thuốc lá hiệu 555.

Hiện vụ việc đang được công an tiếp tục điều tra.

NGỌC KHẢI

Nguyên phó chủ tịch huyện Lang Chánh hưởng án treo

http://tuoitre.vn/Chinh-tri-xa-hoi/Phap-luat/609646/nguyen-pho-chu-tich-huyen-lang-chanh-huong-an-treo.html

27/05/2014 19:00 (GMT + 7)

 

TTO – Ngày 27-5, TAND tỉnh Thanh Hóa đã xét xử và tuyên phạt bị cáo Lê Văn Cường (55 tuổi, nguyên phó chủ tịch UBND huyện miền núi Lang Chánh, Thanh Hóa) 9 tháng tù, cho hưởng án treo về tội thiếu trách nhiệm.

Tòa cũng tuyên phạt bị cáo Phạm Nguyên (46 tuổi, nguyên Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lang Chánh) 15 tháng tù cho hưởng án treo cùng về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ngoài ra, hội đồng xét xử còn tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Luân (51 tuổi, nguyên phó Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lang Chánh) 4 năm tù giam; bị cáo Tạ Văn Đông (51 tuổi, chủ trang trại ở huyện Lang Chánh) 1 năm tù giam cùng về tội “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Thanh Hóa, từ năm 2010 đến đầu năm 2013, UBND huyện Lang Chánh triển khai thực hiện chính sách khuyến khích phát triển trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm của UBND tỉnh.

Theo quy định của UBND tỉnh, trang trại quy mô lớn được hỗ trợ 820 triệu đồng/trang trại, quy mô vừa được hỗ trợ 120 triệu đồng/trang trại, trang trại nhỏ nhận hỗ trợ 60 triệu đồng/trang trại.

Trong quá trình triển khai việc hỗ trợ trên, các bị cáo đã có nhiều sai phạm trong xét duyệt hồ sơ, hỗ trợ không đúng đối tượng, điều kiện cho các chủ trang trại, gây thiệt hại thất thoát cho nhà nước hơn 1,7 tỉ đồng.

Tại phiên tòa sơ thẩm, hội đồng xét xử TAND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ rõ hành vi phạm tội của các bị cáo như: bị cáo Phạm Nguyên không làm hết trách nhiệm của một trưởng phòng, phó ban quản lý dự án.

Bị cáo Lê Văn Cường – là phó chủ tịch huyện, trưởng ban quản lý dự án nhưng buông lỏng quản lý, tin tưởng cấp dưới, ký phê duyệt, quyết toán hỗ trợ tiền cho trang trại trong khi các chủ trang trại thực hiện không đúng, gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Nguyễn Thị Luân và Tạ Văn Đông cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

HÀ ĐỒNG

Buôn ma túy, 3 bị cáo lãnh án tử hình

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140528/buon-ma-tuy-3-bi-cao-lanh-an-tu-hinh.aspx

28/05/2014 00:58

Ngày 27.5, TAND TP.HCM xử sơ thẩm, tuyên phạt Vũ Đức Long (48 tuổi, quê Nam Định), Võ Công Sỹ (44 tuổi, ngụ Nghệ An), Phan Quang (44 tuổi, ngụ Q.12, TP.HCM) cùng mức án tử hình; Nguyễn Thị Tính (24 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh, TP.HCM) 18 năm tù, Lê Nguyễn Ngọc Tường Luynh (34 tuổi) 15 năm tù và Lê Nguyễn Nhật Linh (33 tuổi, là em ruột của Luynh, ngụ Q.Bình Thạnh, TP.HCM) 12 năm tù về tội “mua bán trái phép chất ma túy”.

HĐXX còn tuyên phạt Phạm Thị Hương (44 tuổi, ngụ Q.Tân Bình) 2 năm tù về tội “tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Theo cáo trạng, tháng 3.2012, Long đến nhà Sỹ ở Nghệ An đặt vấn đề mua ma túy. Sau đó, Sỹ 3 lần giao cho Long 11 bánh heroin và 3,1 kg ma túy tổng hợp để Long tiêu thụ ở TP.HCM cho Nhật Linh, Tường Luynh và Phan Quang. Còn Tính phụ giúp Long đi giao ma túy và nhận tiền bán hàng.

Lúc 2 giờ ngày 4.12.2012, khi Long chuẩn bị giao ma túy cho Phan Quang thì bị bắt giữ cùng 2 kg ma túy tổng hợp, 6 bánh heroin. Khám xét các địa điểm khả nghi khác, lực lượng chức năng tiếp tục thu giữ một lượng ma túy tổng hợp, heroin và trên 200 triệu đồng, hơn 100.000 USD.

Quang Hiển

Y án sơ thẩm 10 năm tù nguyên cán bộ Sở TN-MT Bình Thuận

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140528/y-an-so-tham-10-nam-tu-nguyen-can-bo-so-tn-mt-binh-thuan.aspx

28/05/2014 00:54

Ngày 27.5, TAND tỉnh Bình Thuận kết thúc 2 ngày xét xử phúc thẩm và tuyên y án sơ thẩm với Lê Duy Khiêm, nguyên Trưởng phòng Đăng ký đất, Chi cục Quản lý đất đai (Sở TN-MT Bình Thuận).

Vào ngày 26.2, án sơ thẩm của TAND TP.Phan Thiết đã tuyên Khiêm 10 năm tù về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo cáo trạng, Khiêm đã dùng ảnh hưởng của mình để “phù phép” hồ sơ giúp Công ty Hawaii (xã Hòa Thắng, H.Bắc Bình) nhận 4 quyển sổ đỏ (10 ha) từ hình thức đất thuê sang đất giao có thu tiền. Thay vì Công ty Hawaii phải nộp 22 tỉ đồng tiền đất vào ngân sách nhà nước thì Khiêm cho công ty này nhận sổ đỏ khi chưa nộp một đồng nào. Từ đây, Công ty Hawaii đã thế chấp 4 sổ đỏ vào ngân hàng để vay 30 tỉ đồng.

Về sai phạm của các cán bộ khác thuộc Sở TN-MT Bình Thuận, HĐXX đề nghị các cơ quan điều tra nhanh chóng vào cuộc để chứng minh có đồng phạm với Khiêm hay không.

Quế Hà

Vận chuyển trái phép 90kg thuốc nổ

 

http://www.sggp.org.vn/anninhtrattu/2014/5/350354

Thứ ba, 27/05/2014, 01:38 (GMT+7)

(SGGP).- Sáng 26-5, tại khu vực xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị mật phục, bắt quả tang Nguyễn Chính (37 tuổi, trú tại Thừa Thiên – Huế) và Mai Chí Linh (27 tuổi, trú tại Quảng Bình) sử dụng 2 xe máy 74H1-03411 và 73K3-3989 vận chuyển trái phép 90kg thuốc nổ TNT đựng trong 3 bao tải đưa đi tiêu thụ.

Đây là các đối tượng nằm trong đường dây vận chuyển, buôn bán thuốc nổ từ địa bàn tuyến biên giới Việt – Lào, đưa về bán cho các ngư dân tuyến biển hành nghề khai thác thủy hải sản trái phép mà Bộ đội Biên phòng Quảng Trị điều tra, theo dõi và xác lập chuyên án 658-T gần 2 tháng qua.

VĂN THẮNG

Xét xử vụ nữ giám đốc chiếm dụng tiền tỷ ở Gia Lai: Trả hồ sơ để điều tra bổ sung

 

http://www.sggp.org.vn/phapluat/2014/5/350466

Thứ tư, 28/05/2014, 02:26 (GMT+7)

(SGGP).- Sau thời gian tạm hoãn do bị cáo Trần Thị Quý Phượng (45 tuổi), Giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng thương mại Bình An (gọi tắt là Công ty Bình An, bị xét xử về các tội danh lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, trốn thuế) bị ngất xỉu, chiều ngày 27-5, TAND tỉnh Gia Lai tiếp tục đưa vụ án ra xét xử.

Tại phiên tòa, bị cáo Trần Thị Quý Phượng khai rằng do mình ít học (lớp 7/12) nên quản lý công ty lỏng lẻo, dẫn đến thua lỗ. Từ năm 2009 đến 2010, bắt đầu lỗ nặng nhưng Công ty Bình An vẫn báo cáo tài chính có lãi để tham gia đấu thầu và thi công nhiều công trình; bị cáo Phượng cũng khai đã chi tiền từ 7% – 10% giá trị công trình cho các cán bộ liên quan.

Đáng chú ý, bị cáo Phượng khai đã mua ô tô BKS 81A-002.78 trị giá 1,7 tỷ đồng để tặng ông Trần Thế Vinh, nguyên Giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Gia Lai. Tại phiên tòa chiều 27-5, bị cáo Phượng tiếp tục khẳng định trước HĐXX có việc tặng ô tô cho ông Vinh nhưng không phải do bị cáo tự nguyện mà là ông Vinh yêu cầu.

Bị cáo Phượng còn khai rằng, đích thân ông Vinh chọn mẫu xe rồi đưa cataloge cho bị cáo mua theo yêu cầu. Sau khi chiếc xe mua về, Phượng đưa tiền cho kế toán nộp trước bạ và giao ngay cho gia đình ông Vinh. Ngoài việc tặng xe, bị cáo Phượng còn khai nhiều lần đưa tiền cho ông Vinh trong những lần đi công tác.

Trước những tình tiết mới phát sinh liên quan đến vụ án, HĐXX đã tuyên trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung và yêu cầu làm rõ: có hay không việc bị cáo Phượng mua tặng xe cho ông Vinh nhằm mục đích tư lợi; việc ông Vinh gợi ý Phượng tặng xe; ông Vinh tác động như thế nào trong công tác đấu thầu, gia hạn công trình? Nếu có sẽ truy tố ông Vinh tội “nhận hối lộ”…

ĐỨC TRUNG

Nữ “siêu trộm” thích hàng hiệu

http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/nu-sieu-trom-thich-hang-hieu-471261.html

Thứ Tư, ngày 28/5/2014 – 05:30

 

Cơ quan công an xác định nữ quái này đã thực hiện trót lọt 15 vụ trộm với tổng giá trị tài sản hơn 600 triệu đồng.

Ngày 27-5, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC45) Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tiếp nhận hồ sơ bị can Nguyễn Thị Kim Lan (49 tuổi, sống lang thang) do Công an TP Vũng Tàu chuyển giao để điều tra theo thẩm quyền. Trước đó Kim Lan bị Công an TP Vũng Tàu khởi tố về tội trộm cắp tài sản.

Thay tên, giả giấy tờ để hành nghề

Theo hồ sơ, Kim Lan còn nhiều tên gọi khác là Võ Thị Kim Cúc, Nguyễn Thị Huệ, Lê Thị Mai, Nguyễn Thị Kim Mai. Từ nhỏ Lan theo cha mẹ đến sinh sống tại TP Vũng Tàu. Lớn lên Lan đi làm thuê nuôi sống bản thân. Sau khi cha mẹ mất, Lan sống lang thang, không nơi ở cố định. Lan có ba tiền án về tội trộm cắp tài sản và năm tiền sự.

Cuối năm 2012, sau khi chấp hành xong hình phạt tù Lan về lại Vũng Tàu. Do không có công ăn việc làm ổn định, Lan tiếp tục quay lại “nghề” trộm cắp. Lan thuê một căn phòng trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP Vũng Tàu) để ở và cất giấu tài sản trộm được. Nhằm che giấu thân phận, lẩn trốn sự truy tìm của cơ quan công an mỗi khi gây án, Lan nhờ người làm giả giấy tờ thay đổi họ tên, nguyên quán.

Các địa chỉ mà nữ đạo chích này nhắm đến là các shop quần áo, quán cà phê, tiệm tạp hóa… Trước khi ra tay, Lan nghiên cứu thật kỹ quy luật hoạt động, sinh hoạt của “con mồi”. Chờ lúc đêm khuya khi chủ nhà ngủ say hoặc không có người trông coi cửa hàng, Lan một mình cắt khóa, kéo cửa hoặc leo lên mái nhà vào bên trong. Các tài sản bị trộm thường là quần áo, váy hàng hiệu và phụ kiện. Ngoài ra, Lan cũng khoắng cả tivi, nồi cơm điện, quạt máy, đến bia, thuốc lá các loại. Trong tháng 11-2013, Lan liên tiếp đột nhập hai quán tạp hóa ở Vũng Tàu lấy đi hơn chục thùng bia 333, 16 thùng bia Tiger, Heniken cùng thuốc lá các loại.

Trước mắt, Công an TP Vũng Tàu đã làm rõ 15 vụ trộm do Lan gây ra với tổng số tiền thiệt hại hơn 630 triệu đồng. Hầu hết người bị hại đều là các chủ shop quần áo thời trang bán đồ hàng hiệu đắt tiền.

Trộm hàng hiệu, bán giá bèo

“Siêu trộm” Kim Lan gây hàng loạt vụ trộm tại các shop thời trang gây bức xúc lẫn lo sợ cho giới kinh doanh trên địa bàn TP Vũng Tàu. Thiệt hại nặng nhất là shop 179 Nguyễn Văn Trỗi bị trộm 50 quần tây, 40 quần jean, 100 áo sơmi, 50 áo đầm, 140 m vải các loại (trị giá khoảng 75 triệu đồng). Tương tự, shop 41 Ba Cu mất 40 quần jean, gần 100 váy cao cấp, áo thun, 60 bóp da, dây thắt lưng. Shop 603 Trương Công Định bị trộm 100 quần jean hiệu Levis Apple và gần 130 áo thun hiệu Tommy trị giá 50 triệu đồng.

Tuy nhiên sau khi trộm cắp, Lan mang hàng hiệu đi tiêu thụ với giá rẻ mạt. Toàn bộ quần áo, váy cao cấp Lan bán cho các điểm bán “đồ sida” hoặc các sạp chợ nhỏ. Trước khi bị bắt, Lan đột nhập shop thời trang của chị T. (22 Thống Nhất) trộm 47 túi xách hiệu Louis Vuiton (trị giá gần 90 triệu đồng) rồi mang đi bán 40 chiếc túi chỉ với giá 2 triệu đồng. Có lần Lan đột nhập một quán cà phê mới khai trương ở đường Thống Nhất trộm một tivi, quạt gió. Sau đó Lan mang ra chợ bán hai món trên được 2 triệu đồng.

Nhận được tin báo liên tiếp của người dân, Công an TP Vũng Tàu đã tung lực lượng điều tra những vụ mất trộm và lần ra dấu vết nữ “siêu trộm”. Đến đêm 28-12-2013, khi Lan đang thực hiện một vụ trộm thì bị Công an TP Vũng Tàu bắt quả tang.

TRÙNG KHÁNH

Nhóm xăm mình chặn xe tải đòi mãi lộ sa lưới

http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/nhom-xam-minh-chan-xe-tai-doi-mai-lo-sa-luoi-471221.html

Thứ Tư, ngày 28/5/2014 – 00:40

 

Công an huyện Điện Bàn (Quảng Nam) cho biết vừa bắt giữ một nhóm gồm sáu người có hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Nhóm này đã gây ra hàng chục vụ cưỡng đoạt đối với tài xế xe tải, xe khách khi lưu thông trên tuyến quốc lộ 1A gây hoang mang dư luận.

Từ đầu tháng 5-2014, trên tuyến quốc lộ 1A qua các xã Điện Minh, Điện Phương, thị trấn Vĩnh Điện… xuất hiện một nhóm người xăm hình dữ tợn, xông lên cabin uy hiếp tài xế, buộc phải cho tiền từ 200.000 đến 500.000 đồng. Theo các tài xế, nếu không cho tiền thì chúng sẽ ném đá, gây hư hỏng xe. Do các tài xế bị đòi mãi lộ không đến trình báo nên quá trình điều tra gặp nhiều khó khăn.

Tối 24-5, tại đoạn đường vắng thuộc xã Điện Minh, trinh sát bám theo sáu thanh niên nghi vấn đi trên hai xe máy. Khi thấy một xe tải chạy ngang qua, nhóm này xông ra chặn đường rồi buộc lái xe phải đưa tiền. Các trinh sát ập đến thì các đối tượng chống cự, bỏ chạy. Riêng Nguyễn Đăng Trình (trú khối 6, thị trấn Vĩnh Điện) bị bắt tại chỗ. Tại cơ quan công an, Trình khai đã cùng với Tống Mạnh Toàn, Phạm Phú Nhân (cùng ngụ Điện Bàn) thực hiện nhiều vụ cưỡng đoạt trên quốc lộ 1A. Sau khi Toàn và Nhân ra đầu thú, công an truy bắt tiếp Nguyễn Nho Thịnh và Nguyễn Phương Huy. Người còn lại trong nhóm là Lương Nở ra đầu thú sau đó.

Sáu nghi can thừa nhận đã thực hiện hơn 30 vụ cưỡng đoạt bằng thủ đoạn dọa nạt, uy hiếp lái xe bằng hình xăm trên người. Chủ yếu chúng chỉ nhắm vào những tài xế yếu bóng vía để lấy tiền ăn nhậu và chơi game.

LỆ THỦY

Hà Nội: Thuê phòng trọ “nuôi” gái gọi phục vụ quán Karaoke

http://laodong.com.vn/phap-luat/ha-noi-thue-phong-tro-nuoi-gai-goi-phuc-vu-quan-karaoke-203836.bld

(LĐO) Cao Nguyên – 2:21 PM, 27/05/2014

Theo lời khai của các đối tượng, ngoài việc thuê để ở bọn chúng còn cải tạo thành nơi mở dịch vụ gái gọi, với kế hoạch tập kết, đưa đón nhân viên nữ đến các quán karaoke trên địa bàn.

Ngày 26.5, Cơ quan Cảnh sát điều tra, công an quận Tây Hồ cho biết đang điều tra, làm rõ hành vi tàng trữ vũ khí của nhóm đối tượng thuê trọ trên đường Nước Phần Lan (phường Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội).

Trước đó, ngày 23.5, quá trình điều tra, tổ công tác Đội Cảnh sát hình sự, công an quận Tây Hồ phối hợp với công an phường Tứ Liên bất ngờ kiểm tra nơi thuê trọ của Nguyễn Văn Khoa (SN 1995) và Nguyễn Văn Cương (SN 1991), cùng tạm trú tại đường Nước Phần Lan, phường Tứ Liên, Tây Hồ.

Qua kiểm tra nơi ở của 2 đối tượng này, cơ quan công an phát hiện một túi vải chứa 2 con dao chọc tiết lợn, 2 dao quắm, 5 dao hàn tuýp sắt…

Tại công an phường Tứ Liên, Khoa và Cương khai nhận cuối tháng 4.2014, Khoa, Cương và một nhóm đối tượng cùng nhau thuê trọ tại đường Nước Phần Lan.

Tuy nhiên, nơi đây không chỉ là nơi trú ngụ, bọn chúng còn cải tạo thành nơi mở dịch vụ gái gọi, với kế hoạch tập kết, đưa đón nhân viên nữ đến các quán karaoke trên địa bàn.

Khi được hỏi về số vũ khí nói trên, hai đối tượng cho hay, để tiện làm ăn, Khoa và Cương về quê mua, chế tạo các vũ khí thô sơ, sau đó vận chuyển về nơi thuê trọ cất giữ. Khi xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp với nhóm làm ăn khác, các đối tượng sẽ đưa vũ khí ra sử dụng.

Công việc “làm ăn” chỉ được một thời gian ngắn thì các gái gọi bỏ đi. Các đối tượng đang chuẩn bị chuyến làm ăn mới thì đã bị cơ quan công an phát hiện, thu giữ.

Tử hình yêu râu xanh siết cổ, hiếp dâm bà cụ 71 tuổi

 

http://laodong.com.vn/phap-luat/tu-hinh-yeu-rau-xanh-siet-co-hiep-dam-ba-cu-71-tuoi-203879.bld

– 4:13 PM, 27/05/2014

Sau khi đột nhập vào nhà bà cụ, yêu râu xanh đã dùng dây vải siết cổ rồi thực hiện hành vi hiếp dâm.

Ngày 27.5, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM đã bác kháng cáo xin giảm án, tuyên y án tử hình đối với bị cáo Lê Văn Sang (SN 1956, ngụ huyện Bình Đại, Bến Tre) về hai tội “Giết người” và “Hiếp dâm”.

Nhà Sang và nhà bà N.T.L. (SN 1942) gần nhau, bà L. sống một mình nên thường chốt cửa ngủ sớm. Khoảng 22 giờ ngày 20.10.2013, Sang thấy nhà bà L. đóng cửa và biết bà đã đi ngủ nên y đến mở cửa đột nhập vào nhà.

Lần theo ánh đèn mờ tỏ, Sang men đến giường rồi dùng dây vải siết cổ bà L. đến chết. Sau khi bà cụ tắt thở, Sang đã hiếp dâm bà. Sau khi thực hiện hành vi thú tính, Sang bỏ về nhà bình thản như không có chuyện gì xảy ra.

Sáng hôm sau, con gái bà L. đến nhà thì tá hỏa phát hiện mẹ mình chết lõa thể trên giường nên trình báo công an. Sau hai ngày phá án, công an đã bắt khẩn cấp Sang. Tại công an, Sang quanh co chối tội và không thừa nhận hành vi hiếp dâm bà L. Sau khi đấu tranh lấy lời khai, nhuộm tinh trùng, Sang phải cúi đầu nhận tội.

Trước vành móng ngựa tòa phúc thẩm, Sang cho rằng chỉ đến nhà bà L. để thực hiện hành vi hiếp dâm và phủ nhận tội giết người. Tuy nhiên từ các chứng cứ, lời khai của Sang tại công an, HĐXX cấp phúc thẩm đã bác toàn bộ kháng cáo của bị cáo Sang, tuyên y án tử hình cho cả hai tội danh nói trên.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: