Anhbasam Điểm Tin thứ Tư, 28-05-2014

Posted by adminbasam on 28/05/2014
Basamnews

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

Tường thuật từ giàn khoan: Ba tàu Trung Quốc hung hăng truy đuổi một tàu Việt Nam  (VTC).  – Tàu Trung Quốc chĩa súng vào tàu thực thi pháp luật Việt Nam (VTC). “Tàu Trung Quốc đã chủ động tấn công, uy hiếp các tàu Việt Nam ngay từ xa dưới các hình thức vây ép, húc đẩy, đâm va, phun vòi rồng, sau đó co cụm lại quanh khu vực giàn khoan. Kiên quyết đẩy các tàu của Việt Nam ra xa giàn khoan bằng cách tổ chức thành nhóm vây ráp, chèn ép đe dọa tàu Việt Nam“. – Tàu Trung Quốc liên tục uy hiếp, chĩa súng vào tàu Việt Nam (GDVN).

H1Tàu TQ ‘đâm chìm tàu cá’ VN (BBC).  – Ngư dân bị tàu lạ đâm tử nạn: Hãi hùng phiên biển dữ (KP). “Khoảng 3 giờ sáng 25/5, trong khi neo đậu nghỉ ngơi thuộc địa phận vùng biển Quảng Ninh, tàu chúng tôi đã bị một tàu lạ đâm trực diện vào khu vực khoang lái tàu. Lúc đó, anh em trên tàu đang ngủ nên không biết chuyện gì xảy ra. Đến khi bị tàu lạ đâm thì choáng váng, náo loạn. Chỉ  5 phút sau, tàu bị chìm xuống biển… Ba anh em ngư dân còn lại trên tàu bị thương nhẹ tiếp tục tìm cách cứu anh Trần Văn Đông nhưng không kịp. Anh Đông chìm theo tàu xuống biển“. – Đưa thi thể ngư dân bị tàu “lạ” đâm tử vong về đảo Lý Sơn (DT). – Hàng nghìn người dân đau xót đón thi thể của ngư dân tử nạn (Đường Bộ). – Tàu Trung Quốc ngăn cản việc cứu hộ tàu cá Việt Nam bị chìm (VOV).

‘Cần tổ chức lại cách ngư dân ra biển’ (BBC).  – Hỗ trợ ngư dân đóng tàu sắt phải đảm bảo hiệu quả (TT). – Chào buổi sáng: Ngư dân miền Trung bám biển (VTV). – Ngư dân không kiên cường bám biển, Trung Quốc sẽ được đà lấn tới (DT).  – Đóng tàu lớn ra Hoàng Sa (PLTP).  – Tàu cá Đà Nẵng bị tàu Trung Quốc đâm chìm ở Hoàng Sa: Không chùn bước trước sự hung hăng của Trung Quốc (Báo ĐN).  – Có chết cũng bám biển, bảo vệ ngư trường…  (GDVN).  – Trách nhiệm của nhà cầm quyền ở đâu khi khuyến khích, cho phép người dân lao vào nơi chốn hiểm nguy? (FB Nguyễn Đình Bổn). – Hội nghề cá VN có biện pháp gì để bảo vệ ngư dân? (RFA). – Kịp thời hỗ trợ lực lượng kiểm ngư và ngư dân (TN).

VN cáo buộc tàu TQ làm chìm tàu ngư dân Việt (RFA). – Hà Nội tố cáo tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam (RFI). – Thông tin về tàu cá của ngư dân Đà Nẵng bị đâm chìm (VTV).  – Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt đối xử vô nhân đạo với ngư dân Việt Nam (CP). Làm gì có nhân đạo ở bọn giặc mà đòi hỏi? Hay vẫn còn xem chúng như “bạn vàng, bạn tốt”?  – Tàu Trung Quốc đâm chìm tàu ngư dân Việt Nam: “Hành động khiêu khích!” (DT). – Xâm hại nghiêm trọng đến tính mạng, tài sản và lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam là hành động vô nhân đạo (TN). – Cực lực lên án hành động vô nhân đạo của tàu Trung Quốc  (GDVN).  – Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn: “Đâm chìm tàu cá là hành động khủng bố (LĐ). – QUAN HỆ VIỆT-TRUNG ĐẢO CHIỀU (FB Nguyễn Hữu Quý).

 Việt Nam triệu đại diện ngoại giao Trung Quốc (TT).  – Việt Nam triệu đại diện Trung Quốc, phản đối vụ đâm chìm tàu cá (VNE). “Đại diện Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao đã triệu đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối, thông cáo của bộ cho biết“. Không có thông tin gì về việc phía TQ có đến hay không, nhưng mà sao BNG Việt Nam không triệu ngay đại sứ của TQ tới để phản đối, lại đi “triệu đại diện Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao“? Triệu đại diện, họ có thể cử một người đầu bếp hay một anh lái xe tới làm đại diện để nhận công hàm được mà? Bộ Ngoại giao VN hãy đứng thẳng lên, nói chuyện với những người có thẩm quyền phía TQ, đằng sau có nhân dân, đừng sợ!

Đường dây nóng Việt-Trung ‘không hoạt động’? (VOA). “Ông Benigno Aquino cho tờ The Financial Times biết rằng khi phía Việt Nam tìm cách liên lạc với Trung Quốc về vụ khoan dầu thì ‘không có bất kỳ sự hồi đáp nào ở bất kỳ cấp độ nào’.

Trung Quốc: Việt Nam có lỗi gây ra sự cố chìm tàu (VOA). Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Tần Cương: “Một tàu cá của Việt Nam đã cố tình xâm nhập vào khu vực giàn khoan của Trung Quốc và đã bị lật sau khi đâm vào một tàu Trung Quốc“.  – Một tàu cá Việt Nam bị chìm trong khi quấy nhiễu và đâm va tàu cá Trung Quốc tại vùng biển quần đảo Tây Sa Trung Quốc-Các ngư dân trên tàu đã được cứu (CRI). – Vẫn quen “la làng”! (MTG). – Phóng viên quốc tế chứng kiến hành động phi pháp của Trung Quốc (Gafin).

H2Cảnh sát biển đấu trí với tàu Trung Quốc (VTV).  – Trung Quốc dời, neo giàn khoan 981 cách vị trí cũ 23 hải lý (TT). – Vị trí mới của giàn khoan Hải Dương-981 nằm hoàn toàn trên thềm lục địa của Việt Nam (MTG). – Vị trí mới của giàn khoan Trung Quốc nằm trên thềm lục địa Việt Nam (TTXVN).  – Vị trí mới của giàn khoan HD 981, theo Google Earth (FB Song Phan). “Tóm lại, chẳng có tích cực trong việc di chuyển giàn khoan này, 981 vẫn nằm sau trong EEZ của Việt Nam (trước đây 80 hải lí bây giờ 57 hải lí – còn nếu so với đường trung tuyến VN- Hải nam thì sâu vào EEZ VN 42 hải lí – thì vẫn là vi phạm vùng biển VN)“. =>

Giàn khoan TQ ‘hoàn thành giai đoạn một’ (BBC). – HD 981 : Công cụ cho « Giấc mơ Trung Hoa » trên đại dương (RFI). – Cộng đồng người Hoa bất bình về giàn khoan 981 trái phép (TP).  – Bốn mặt trận đấu tranh buộc Trung Quốc triệt thoái giàn khoan phi pháp (TN).  – Dương Danh Dy: “Chắc chắn Trung Quốc sẽ rút giàn khoan khỏi thềm lục địa của VN” (Soha).

– Phỏng vấn PGS. TS. Hoàng Ngọc Giao, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách Pháp luật và Phát triển (thuộc Vusta): ‘Hồ sơ kiện TQ không mất thời gian’ (BBC). “Những hành động của Trung Quốc ở Biển Đông mà dùng vũ lực như vậy, nếu đánh giá dưới góc độ nguy hiểm, cũng như về biểu hiện của hành vi, thì tôi có thể gọi đây là hành vi khủng bố nhà nước… Trong trường hợp này, Trung Quốc với tư cách một nhà nước, sử dụng các tàu nhà nước, kể cả tàu thuyền đánh cá của họ cũng là dưới vỏ dân sự, nhưng thực sự đứng đằng sau là nhà nước, và có những hành vi như vậy“.

– Lê Trung Tĩnh và Lê Vĩnh Trương: ‘Cần kiện TQ và bỏ 16 chữ vàng’ (BBC). “Việc không sử dụng, hay thậm chí chỉ không tuyên bố ngay từ đầu về khả năng sử dụng những biện pháp pháp lý giống như tự trói tay trước đối phương“. – Về ‘Thư yêu cầu lãnh đạo Việt Nam đưa Trung Quốc ra tòa’: Gửi thư, lời cảm ơn, và ý nghĩa của từng chữ ký (Dân Quyền).

– Đoan Trang: Chủ quyền đối với Hoàng Sa: Về một bài báo thiên vị Trung Quốc (Ba Sàm). – Một cuộc đàm thoại giữa Phạm Phan Long, Dương Danh Huy, Phạm Quang Tuấn và Phùng Liên Đoàn: Công hàm Phạm Văn Đồng, những vấn đề liên quan và luật quốc tế (viet-studies/ Ba Sàm). – TS Tạ Văn Tài: Trung Quốc không có lý gì khi viện dẫn công thư 1958 (Tin Tức).

Bộ NG CHND Trung Hoa: người Trung Quốc hiển nhiên là chủ nhân của quần đảo Hoàng Sa (NDNB/ Kichbu). “Tần Cương nói và nhấn mạnh rằng một số lượng lớn các bằng chứng lịch sử khẳng định rằng quần đảo Hoàng Sa từ thời cổ đại là lãnh thổ có từ xa xưa của Trung Quốc, những người Trung Quốc là những người đầu tiên tìm thấy chúng, đặt tên cho chúng, bắt đầu khai hoang các hòn đảo này và các hoạt động kinh tế ở đó, là những người đầu tiên đưa chúng vào quyền tài phán của mình và áp dụng chủ quyền của mình ở đó.Trung Quốc hiển nhiên là chủ nhân của quần đảo Hoàng Sa“. – TS. TRẦN ĐÌNH BÁ: Bản chất trở mặt trâng tráo… từ tình “hữu nghị” kiểu Trung Quốc! (KT).

– Trung Quốc sắp xây đảo nhân tạo ở Trường Sa (TN). – Trong khi Đảng CSVN nói: Tình hình Biển Đông không có gì mới, thì Trung Quốc đã xây xong một hòn đảo nhân tạo dùng làm căn cứ quân sự bảo vệ tuyến đường biển vận chuyển 3/4 tổng số hàng hóa của TQ bán ra thế giới (Trần Hoàng).

Đấu tranh bảo vệ chủ quyền của Việt Nam: Mềm dẻo nhưng không nhân nhượng (QĐND). – Bài 2 (QĐND).  – Bài 3  – Nếu cần, sẽ có ‘Điện Biên Phủ trên biển’ (TN). “Đã có Điện Biên Phủ (trên đất liền) năm 1954 và “Điện Biên Phủ trên không” năm 1972. Cả dân tộc Việt Nam đang chuẩn bị tinh thần và ý chí, nếu cần, đã dành sẵn “Điện Biên Phủ trên biển”, đập tan tham vọng ngông cuồng của giấc mơ bành trướng đại Hán, muốn bá chủ biển Đông“.   – Biển Đông đang trên bờ vực chiến tranh? Is The South China Sea On The Brink Of War? (Journeyman Pictures).  – Kyle Mizokami – Quân đội Trung Quốc là con rồng giấy (Dân Luận).

H3<- Việt Nam, Hoa Kỳ trao đổi những vấn đề cùng quan tâm (CP). – Thượng viện Mỹ phản đối Trung Quốc (NLĐ).  – Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Hiện là thời điểm thuận lợi cho quan hệ Việt-Mỹ (VTC).  – Nguyên văn buổi họp báo hôm nay của cô Jen Psaki, phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, liên quan tới tình hình Biển Đông, giàn khoan (BNG/ FB Tin Không Lề).

Canh Le – Ngẫm về quan hệ đồng minh (Dân Luận). “Đương nhiên, Mỹ không phải là một “Ông Thánh”, nhưng cũng là một “Gentlemen” tàm tạm chấp nhận được, nên bộ mặt thế giới trông cũng “tàm tạm chấp nhận được”…  Chỉ cần thử tưởng tượng, nếu Nga hoặc (chỉ có thể là “hoặc” chứ không thể có “và”) Trung Quốc đứng đầu một thế giới đơn cực, thì bộ mặt thế giới ắt hẳn sẽ rất thảm thương, chứ không thể “tàm tạm chấp nhận được” như bây giờ…

– Nhật Bản lên án ‘hành động nguy hiểm’ của Trung Quốc trên biển Đông (TN).  – Báo chí quốc tế chỉ trích Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam (MTG). – Nhật Bản: Tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam là đáng báo động (MTG).  – Tình hình vùng biển Hoa Đông lại căng thẳng (RFI). – Tổng thống Philippines thăm căn cứ hải quân tại Palawan (TP). – Mua chuộc thành viên ASEAN? Tập Cận Bình đặc cách mời ăn tối, 3 lãnh đạo tiếp Thủ tướng Malaysia (GDVN). “Một người phát ngôn của chính phủ Trung Quốc nói rằng Tập Cận Bình cũng quyết định phá vỡ thông lệ ngoại giao khi ông tổ chức một bữa tiệc tối mời riêng vợ chồng Thủ tướng Malaysia. Đó là cử chỉ rất quan trọng cho thấy mối quan hệ giữa 2 nước thân thiết như một gia đình, quan chức này cho biết“.

Thủ tướng tiếp Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (VTC). – Thủ tướng cảm ơn Tổng Thư ký Ban Ki-moon đã lên tiếng về tình hình Biển Đông (BizLive).

Ai đang hất đi bát nước đầy? (CP). – Không mơ hồ “16 chữ vàng” và “4 tốt” (Báo TQ). “Quan hệ Việt-Trung sắp tới cần được đặt vào quỹ đạo mới không bị chi phối bởi lời lẽ mơ hồ mà trên cơ sở những lợi ích của quốc gia, của hợp tác cùng có lợi, tôn trọng lẫn nhau và hữu nghị giữa hai dân tộc, hai nước láng giềng liền núi, liền sông, liền biển“.

– Nguyễn Minh Nhị, cựu Chủ tịch UBND tỉnh An Giang: Dân tin và tin dân (Kim Dung/ Ba Sàm).  “Đặc biệt đây là cơ hội để VN nhìn lại chính mình. Nhưng nhất là dịp để chính quyền thấy hết tấm lòng sắt son với đất nước của nhân dân từ Bắc đến Nam, từ khắp năm châu -bốn biển dội về! Đó chính là sự ‘bội thu‘.”  Một bản khác đăng trên TVN với tựa đề: Vòi rồng không thể hút cạn nước Hoàng Sa

– Chu Hảo: Dân khí và Biển Đông (Diễn Đàn). “Ngày nay dân khí của chúng ta chắc chắn không còn được như thời kháng chiến trước đây nữa bởi lòng tin của dân chúng vào sự hợp lý của thể chế chính trị và sự trong sáng của tầng lớp lãnh đạo đã mai một gần hết rồi. Đấy là sự thật không thể bác bỏ“. – Tưởng Năng Tiến: Phía Sau Ông Thủ Tướng Có Ai (Blog RFA).

Chống ai và ai chống? (Huỳnh Bá Hải) (Thông Luận). “Dù họ tha thiết vởi chế độ nhưng khi có chiến tranh thì con cái của họ muốn đưa ra nước ngoài trước tiên coi như việc chống xâm lược do chính họ hô hào là việc của ai chứ không phải của gia đình họ“. – Chống ngoại xâm kiểu… bán nước (DLB).

Xin hỏi ông Phạm Thế Duyệt về việc “thống nhất hai nước”! (Dân News). – Mời xem lại: Ông Phạm Thế Duyệt: “Trung Quốc đừng cậy mình là nước lớn” (DT). “Tôi mong rằng các đồng chí lãnh đạo Trung Quốc ý thức được trách nhiệm với lịch sử 2 dân tộc, trách nhiệm trước nhân dân 2 nước và thành quả trước kia mà Bác Hồ, Bác Mao cùng 2 Đảng cộng sản đã xây dựng để giữ gìn mối quan hệ hữu hảo giữa 2 nước và xóa đi những gì không đúng với quan điểm đường lối của 2 Đảng và của quá trình đoàn kết thống nhất 2 nước“.

Lý Kiến Trúc phỏng vấn Hà Sĩ Phu và Mai Thái Lĩnh – Phần 3: Thoát Trung, thoát Cộng (pro&contra). “Muốn thoát Tàu cần phải thoát Cộng, nhưng quyền lực và quyền lợi đã giữ chặt những người cầm quyền trong vòng kim cô cộng sản, dù họ chẳng còn tin gì vào chủ nghĩa này. Trong thế tự kìm chân nhau, kẻ nào muốn thoát ra sẽ bị diệt ngay, trốn khỏi băng ma túy sẽ bị đồng bọn tiêu diệt“.

Sự hy sinh của binh lính VNCH ở Hoàng Sa 1974 là sự hy sinh xương máu của người Việt Nam để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng trước những kẻ ngoại xâm (FB Dung Dang). “Cũng chỉ mới đây thôi, tưởng niện 40 năm ngày Hoàng Sa bị trung cộng xâm lược 19/1, chẳng thấy một nén nhang hay lời chia buồn nào từ phía nhà cầm quyền đối với những tử sĩ VNCH đã hy sinh, thậm chí người dân còn bị cấm đoán tưởng niệm theo một mệnh lệnh từ ai đó“. – Mời xem lại clip: Trùm dư luận viên Trần Nhật Quang: Ngụy Sài Gòn đánh nhau với cướp TQ năm 1974 (DLB). “Cái ngày mà bọn bán nước Ngụy Sài Gòn đánh nhau với bọn cướp Trung Quốc. Cái ngày mà hai bọn cướp đấy đánh nhau để tranh ăn thì các ngươi lại kỷ niệm“.

Trần Nhật Quang – Trêu ong, chọc rắn (Dân Luận). – Video clip: trùm DLV Trần Nhật Quang: BIỂU TÌNH CHỐNG TRUNG QUỐC LÀ ÂM MƯU THÂM ĐỘC CỦA PHẢN ĐỘNG (Căm thù phản động). “Đây là bài phát biểu về bản chất của biểu tình, và vì sao nhân dân Việt Nam không cần biểu tình chống nguy cơ xâm lược“. “ÔNG TRÙM DLV” TRẦN NHẬT QUANG VẠCH MẶT NHỮNG KẺ MẠO DANH “YÊU NƯỚC” (Hoàng Thị Nhật Lệ).

– Thanh niên ở nhà thì không cho phản đối, lại Kêu gọi thanh niên thế giới phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền VN (TN). – Sinh viên không nên thờ ơ trước bối cảnh đất nước hiện nay (TT).

– Huỳnh Tấn Mẫm: THƯ GỬI ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH ĐANG THAM DỰ KỲ HỌP QUỐC HỘI LẦN THỨ 7 (BVN).

H4– Nghệ sĩ Việt tích cực kêu gọi ký tên vào bản kiến nghị gửi Nhà Trắng (TN). – Thỉnh nguyện thư yêu cầu Mỹ trừng phạt Trung Quốc đạt hơn 100.000 chữ ký (TN).  – 100 ngàn chữ ký rồi, nhưng ta vẫn phải tiếp tục sao cho có một con số thật ấn tượng (BĐX). – Bản kiến nghị Mỹ trừng phạt Trung Quốc có giá trị thế nào? (VN Review). “… cũng đừng quá kỳ vọng với những gì mà Nhà Trắng có thể ‘trừng phạt’ đối với một đối tác có giá trị thương mại song phương lên tới 600 tỷ USD trong năm qua như Trung Quốc, ngoài những tuyên bố và phản hồi mang tính xã giao. Tuy nhiên, mức độ quan tâm của chuyên trang We the People này và ảnh hưởng của Nhà Trắng phần nào khiến những ý kiến/đề xuất này có trọng lượng hơn“. – Chất vấn Ô-bà-má (Bautx).

Lãng – Cái giá cho một xã hội văn minh (Dân Luận). “Câu hỏi đặt ra là người Việt thực sự muốn gì? Chúng ta muốn đạt tới chủ nghĩa dân chủ xã hội như đang hiện hữu (chứ không ảo tưởng) tại Thuỵ Điển, Phần Lan, Đan Mạch, Canada và dù chưa hoàn hảo nhưng đáng để noi theo như Mỹ, Pháp, hay chúng ta bó gối trong tăm tối để rồi trước sau gì sẽ biến thành một Tây Tạng hay Tân Cương mới?

Trách nhiệm của công dân trong nhà nước pháp quyền (Nguyễn Văn Thạnh). “Khi người dân không quan tâm chính trị, phó thác vận mệnh mình cho người khác một cách vô điều kiện thì sớm muộn người dân nước đó cũng phải sống trong nền chính trị độc tài đầy áp bức“.

S.O.S: Công an Đồng Nai tiếp tục chà đạp lên pháp luật (Lê Anh Hùng). – Hai thành viên Hội PNNQ bị bắt tại Tuyên Quang (DTD). “ĐẶC BIỆT ĐÁNG LƯU TÂM, CÔNG AN TỈNH TUYÊN QUANG ĐÃ BẮT GIỮ HAI CÔ NGUYỄN NGỌC LỤA VÀ HUỲNH PHƯƠNG NGỌC NGAY TỪ 10 GIỜ SÁNG. HIỆN TẠI HAI CÔ BỊ GIAM Ở ĐÂU KHÔNG AI RÕ“.

Chúc mừng chị Nga giải phẫu thành công (FB Ngọc Nhi Nguyen). – Thúy Nga: Không bao giờ từ bỏ con đường dân chủ (DCCT). – Về việc bán áo No-U để ủng hộ cho chị Thuy Nga đang gặp nạn và đang điều trị tại bệnh viện Việt-Pháp (Peter Lam Bùi). – Hồ Chí Minh và hậu duệ – Cá mè một lứa! (DLB).

Tuần tin người bảo vệ nhân quyền 19/5 – 25/5/2014: Một tín đồ giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tự thiêu phản đối Trung Quốc (PNNQVN). – Phải đột biến những bước chân bằng ngọn lửa 23/5 & đi cùng “Tang Ca Mẹ Việt Nam” (DLB). – Video LỄ DI QUAN – BÀ LÊ THỊ TUYẾT MAI (Minh Đức). – Nhạc sĩ Trần Chí Phúc sáng tác bài hát: Ngọn đuốc soi đường (DLB).

Từ xứ sở tự do trở về mất tự do (Kỳ 2) (Nguyễn Tường Thụy). Mời xem lại Kỳ 1

– Báo Nhân Dân có bài đánh Đức Tăng Thống, Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ, GH Phật giáo VN Thống Nhất: Họ bị lừa dối, hay cố tình “đánh lận con đen”?

Độc đảng độc quyền vs Tam quyền phân lập vs Tham nhũng  (FB Ngoc Nhi Nguyen). – Điệp khúc: “Nếu không có đảng và nhà nước….” (Phương Bích).

Diễn đàn về tự do internet ở Thụy Điển (BBC). Đại sứ Thụy Điển, ông Olof Ehrenkrona: “Điều mà chúng tôi có thể làm là chứng tỏ cho họ thấy rằng có mối liên quan chặt chẽ giữa tự do, tự do tư tưởng, tự do chính kiến, với động lực phát triển kinh tế“.

Ai nhận trách nhiệm và xin lỗi nhân dân về những việc làm này? (BVN). “Cố tình làm ngơ để bọn côn đồ phá phách rồi lợi dụng tình hình đó để thẳng tay đàn áp, ngăn chận không cho người dân biểu tình yêu nước, phản đối Trung Quốc xâm lược, không lẽ công an Việt Nam không phân biệt được việc làm đúng sai; trái và không trái pháp luật? Việc nào có lợi, việc nào có hại cho đất nước trong tình hình hiện nay? Làm như vừa qua là công an bảo vệ an ninh trật tự an toàn xã hội hay đang thực hiện một âm mưu chính trị nhằm đè bẹp tinh thần phản kháng của nhân dân Việt Nam trước họa ngoại xâm?” – Chủ doanh nghiệp Đài Loan: ‘Tôi không trách cứ ai’ (VNE). – Peace Message – voices from ordinary Vietnamese (Nguyen Nguyen).

Việt Tân bị cáo buộc kích động biểu tình chống Trung Quốc (RFI). – VN bắt 3 người tình nghi thuộc Đảng Việt Tân kích động biểu tình ở Đồng Nai (RFA). – Nếu Việt Tân là Việt Cộng (Blog RFA).

– Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc (MTG).

Phạm Thị Hoài Bắc – Nguyên tắc suy đoán vô tội và những kiến nghị sửa đổi, bổ sung Bộ Luật tố tụng hình sự năm 2003 (Dân Luận).

Không trang bị vũ khí cho Thanh tra giao thông (SGGP).

Xử bầu Kiên: Luật sư ‘phản pháo’ cáo buộc của Viện Kiểm sát  (VTC). – Luật sư: Bầu Kiên bị quy kết lừa đảo đau đớn (TT).  – Bầu Kiên bị đề nghị 30 năm tù (BBC).  – Luật sư đề nghị tuyên Bầu Kiên vô tội (VNE). – KỊCH VÀ ĐỜI (FB Nam Nguyên).

Việt Nam muốn sửa luật nhà đất để ‘chiêu dụ’ Việt kiều (Người Việt). – Thảo luận dự thảo luật nhà ở (sửa đổi) và luật kinh doanh bất động sản(sửa đổi) (VTV).  – Tài chính kinh doanh sáng: Người dân Mỹ khó mua nhà do thiếu người cung cấp BĐS (VTV).

– Dự thảo Luật BHXH sửa đổi, bổ sung: Nên tăng mức đóng BHXH thay vì tăng tuổi nghỉ hưu (LĐ).

– Nguyên phó chủ tịch huyện Lang Chánh hưởng án treo (TT). – Y án sơ thẩm nguyên trưởng phòng đăng ký đất (TT).

– Trung Quốc phát hiện gần 2 tấn chất nổ tại Tân Cương (TN). – Trung Quốc bắt nhóm ‘khủng bố’ Tân Cương (BBC). – Tân Cương : Công an Trung Quốc tịch thu 1,8 tấn vật liệu chế tạo bom (RFI). – Trung Quốc bắt 5 nghi phạm khủng bố tại Tân Cương (RFA). – Trung Quốc bắt 5 nghi can khủng bố, tịch thu vật liệu chế bom (VOA).

H6– Video: Tàn nhẫn – Nét đặc trưng của “dân phòng” Trung Quốc (NTD TV).

Tố cáo Trung Quốc đàn áp Thiên An Môn, một giáo sư bị kiểm duyệt (RFI). =>

Trung Quốc tố Mỹ làm gián điệp mạng (RFI).

Cuộc Chiến tranh Lạnh kế tiếp: Trung Quốc và Ấn Độ – không chỉ dãy Himalaya chia cắt họ (Phan Ba).

Sập cao ốc tại Bình Nhưỡng : Bốn kỹ sư Bắc Triều Tiên bị hành quyết (RFI).

14h:

Tàu cá của ngư dân bị TQ đâm chìm như thế nào? (Zing). “Khi cách nhau vài chục mét thì chai lọ, đá,… từ tàu Trung Quốc ném qua tàu cá của ngư dân Đà Nẵng rào rào. Sau đó một chiếc khác đâm ngang thân khiến ĐNa 90152 chìm xuống biển“. – Trung Quốc đã có hành động vô nhân đạo (DT). “Nhịn quá lâu rồi, dồn nén quá lâu rồi, chịu đựng quá lâu rồi. Hãy để cho ngư dân chỉ thẳng mặt, gọi thẳng tên tàu Trung Quốc ra cho cả thế giới biết sự độc ác khi họ dùng tàu sắt giả tàu cá để giết ngư dân Việt Nam“. – Đâm chìm tàu cá, Trung Quốc vô nhân đạo trên biển Đông (GTVT).

Việt-Trung ‘đấu khẩu’ sau vụ một tàu cá Việt bị đâm chìm (Người Việt). – Phải yêu cầu Trung Quốc bồi thường (ANTĐ). – Trung Quốc phải bồi thường cho ngư dân Việt Nam (PLTP). – Nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng: Triệu đại sứ Trung Quốc trao công hàm là cần thiết (VTC). – Tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam tại vùng biển Hoàng Sa: Quỹ Tấm lòng Vàng LĐ hỗ trợ 500 triệu đồng cho chủ tàu bị chìm (LĐ). – Đề xuất ưu đãi chưa từng có cho ngư dân (TP). – Biển Đông bỏ ngỏ, dân chết mặc dân, tàu vẫn là tàu… lạ (DLB).

Mỹ lên tiếng vụ Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam (NLĐ). – Mỹ: Chỉ có Trung Quốc là bên khiêu khích trong căng thẳng Biển Đông (TTXVN/ DT). Phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, cô Jen Psaki nói: “The provocative actions have largely been from the Chinese side.” Nghĩa là: những hành động khiêu khích phần lớn đến từ phía Trung Quốc. Thế mà báo chí diễn dịch: Chỉ có Trung Quốc là bên khiêu khích trong căng thẳng Biển Đông! – Tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam: Truyền thông thế giới đồng loạt chỉ trích (ANTĐ).

Tàu quân sự Trung Quốc dồn ép tàu Việt Nam khi di chuyển giàn khoan (VTC). – Tàu TQ tiếp tục phun vòi rồng tấn công tàu Việt Nam (VNN). – Không thể để Trung Quốc muốn làm gì thì làm (Petro Times). – Trung Quốc đã sẵn sàng sử dụng sức mạnh cứng? (NCBĐ).

Tuyên bố xuyên tạc, nực cười, ngông cuồng đã vạch rõ mặt thật của TQ (GDVN).  – Trung Quốc tuyên bố Hải Dương-981 đã khoan xong đợt đầu tiên (DT). – HD 981 kết thúc ‘giai đoạn một’ của kế hoạch thăm dò (Người Việt). – Tường trình từ vùng biển “nóng” Hoàng Sa: Trung Quốc dịch chuyển giàn khoan về phía đông nam đảo Tri Tôn (LĐ). – Đập tan lập luận tráo trở của Trung Quốc về đảo Tri Tôn (Soha).

Trung Quốc chà đạp lên “thế giới phẳng” (Petro Times). – Trung Quốc đang hất đi bát nước tình nghĩa (ANTĐ). Làm gì có “bát nước tình nghĩa” mà hất? Chẳng qua là VN bị ảo tưởng thôi. “Em tưởng giếng nước sâu/ em nối sợi gầu dài/ Ai ngờ giếng nước cạn/ em tiếc hoài sợi dây”. – Vụ giàn khoan: Thách thức mới trong mối quan hệ Việt – Trung (EAF/ TCPT). – Sai lầm khiến Trung Quốc đang tự cô lập chính mình (ANTĐ).

Tại sao các nước láng giềng rất sợ Trung Quốc? (BVN). – Chiến lược pháp lý của Philippines: Sức mạnh của David Biển Đông (Petro Times). – Báo Nga: “Các quốc gia ASEAN sẽ tăng cường liên minh chống Trung Quốc” (BizLive).  – Quân đội ASEAN thi bắn súng quân dụng tại Việt Nam (Infonet). – Nga cần đến môi trường hòa bình trong quan hệ giữa Trung Quốc và Việt Nam (TNNN). – Đối thoại Shangri-la: Trung Quốc giấu quả đấm thép sau găng tay nhung (GDVN). – Thượng nghị sỹ Mỹ sẽ đưa vụ giàn khoan 981 ra Diễn đàn Shangri-La  (NLĐ).  – Thủ tướng tiếp Thượng nghị sỹ Hoa Kỳ (Infonet). – Thủ tướng Nhật sẽ tố cáo Trung Quốc, ủng hộ Việt Nam tại Shangri-la (GDVN). – Nhật Bản đưa tàu chở theo quân nhân Mỹ, Úc tiến vào biển Đông (MTG).

Kiện Trung Quốc ở tòa nào? – Phần 1 (TBKTSG). – LS. Nguyễn Trọng Quyết: “CÔNG HÀM NGOẠI GIAO” HAY “LÁ THƯ VIẾT VỘI”?  (Tễu). – Chuyện vui : Biên Bản vụ án CHXHCVN vs CHNDTH (DĐCN). – Há miệng mắc quai (DLB). – TQ không thể có chủ quyền khi chiếm Hoàng Sa bằng vũ lực (VNN).

Chọn thái độ nào khi Trung Quốc gây chiến tranh? (ĐVD). “Nếu chiến tranh với Trung Quốc xảy ra, nhu cầu cứu nước trước nạn xâm lăng cũng sẽ là điều kiện thuận lợi để đất nước thoát khỏi nạn độc tài. Trong bối cảnh đó, đảng CSVN sẽ không thể tiếp tục lệ thuộc Bắc phương và phải chấp nhận trả lại quyền lãnh đạo cho toàn dân, hoặc sẽ bị đào thải tức khắc“.

Từ “Lòng tin chiến lược” đến “Thành tâm chính trị” tất cả đều “Viễn vông” (DLB).  – Bán Hoàng Sa-Trường Sa không chỉ cái công hàm (DLB). – Đã đến lúc giã từ “Chủ nghĩa Cộng Sản”

Tàu ô cút về nước là đại phước cho dân Việt (DLB).

Chúng ta có thể thờ ơ với chính trị? (THĐP).

Người Việt Nam biểu tình trước LSQ Trung Quốc ở Los Angeles (Người Việt).  Ông John Wayne, ứng cử kiểm soát viên quận Cam: “Sau khi tìm hiểu kỹ tại sao cộng đồng người Việt ở đây chống Trung Quốc, tôi mới thấy rõ ràng mộng bành trướng của Bắc Kinh, nước lớn ăn hiếp nước nhỏ, với từng bước đi gây ảnh hưởng đến lợi ích kinh tế cũng như chính trị đối với những nước trong vùng Ðông Nam Á. Nếu như tới đây tôi được đắc cử, tôi sẽ cùng đồng hương Việt Nam tích cực hơn cho việc vận động chống Trung Quốc”. – Vàng hay đỏ cũng đều chống ngoại xâm (Bùi Văn Phú).

Sát cánh cùng nhân dân Việt Nam đấu tranh vì hòa bình (TP).

120,000 người Việt ký tên đòi Tòa Bạch Ốc trừng phạt Bắc Kinh (Người Việt). – Sao Việt kêu gọi fans ký vào bản kiến nghị Mỹ trừng phạt Trung Quốc (GDVN). – Người ký tên phản đối TQ sẽ nhận phản hồi từ Nhà Trắng (KT).

Về biên giới Lào Cai, nghe Biên phòng kể chuyện những ngày này (VTC).

Đám tang liệt nữ yêu nước Lê Thị Tuyết Mai bị mật vụ, CA sách nhiễu không cho chụp ảnh & quay phim (DLB).

Hồi mã thương của phe Tàu (Blog RFA).

Hai thành viên Hội Phụ Nữ Nhân Quyền bị bắt cóc (Người Việt).

Dân Văn giang đang biểu tình tại Tràng thi !  (Xuân VN).

SỰ DỐI TRÁ (FB Nguyễn Hưng Quốc). “Với sự dối trá của một nhà lãnh đạo ở các nước dân chủ, để vạch trần, người ta chỉ cần ngòi bút; và để trừng phạt, người ta chỉ cần lá phiếu; với sự dối trá của một lãnh tụ độc tài, để vạch trần, có khi người ta phải cần đến khẩu súng và để trừng phạt, có khi người ta phải dùng đến dây thòng lọng“.

Kịch bản ban tuyên láo: anh hùng Phạm Văn Cội (DLB).

Đề nghị khởi tố vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” (Petro Times). – Các công ty của bầu Kiên đã đầu tư hơn 1 tỷ USD như thế nào? (TTT/ CafeF). – [Trực tiếp]: Tòa sẽ cho bầu Kiên được quyền tự bào chữa (Gafin).  – Xử vụ “bầu” Kiên: HĐXX nhắc luật sư không trình bày dài dòng (Infonet).  – Xử Bầu Kiên hay xử ai? (TBKTSG).

Bộ trưởng Thăng: “Cảng nào xếp hàng quá tải thì cách chức Giám đốc” (DT).

Đã hủy bổ nhiệm 5 lái xe được làm Phó Chánh Văn phòng (GDVN).

Công an xã bắn đạn và dùng dùi cui đánh dân chí mạng? (ĐS&PL).

– Tăng tuổi hưu gây thêm khó khăn cho lớp trẻ chờ việc (DT).

Trung Quốc – Trùm “bóng ma” chủ nghĩa thực dân kiểu mới lên lục địa đen (ANTĐ).

3 Điểm Đáng Ngờ “Kỳ Quặc” trong Vụ Đánh Bom Urumqi (ĐKN). – Bạo Động Liên Tiếp Xảy Ra, Kinh Thành Thần Hồn Nát Thần Tính (ĐKN).

TQ áp dụng luật mới để bắt những nhà đối kháng (RFA).  – Trung Quốc bắt một ca sĩ Tây Tạng nổi tiếng (VOA). – TQ gia tăng kiểm soát tự do ngôn luận qua internet (RFA).

– TQ: Nông Dân Trung Quốc Mất Đất và Mất Mạng Do Chính Quyền Địa Phương (ĐKN).

Trung Quốc tuyên chiến với Windows (TNNN). “Trung Quốc cấm sử dụng máy vi tính mới cài hệ điều hành Microsoft Windows 8 trong các cơ quan nhà nước.  Giải thích chính thức được công bố là tránh phụ thuộc vào nhà cung cấp phần mềm nước ngoài, tức Hoa Kỳ“.

KINH TẾ

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 27-5-2014 (VietFin).

Tác động chính trị của toàn cầu hóa (NCQT).

Hoạt động xuất nhập khẩu: Không đáng lo ngại! (CafeF).

TP.HCM: Bán hết các DN Nhà nước nắm dưới 50% vốn (Infonet).

Tổng quan chuyển động BĐS ngày 27-5-2014 (VietFin). – Bất động sản ấm lên nhờ hạ tầng giao thông (VTV).

– Sắp áp dụng quy chuẩn vàng trang sức (TP).

– Dù xảy ra tình huống nào cũng phải ổn định sản xuất (TT). – GS Võ Tòng Xuân: Nông sản sẽ thoát cảnh làm ăn chụp giựt với Trung Quốc (MTG). – Hàng trăm tấn hành tây đổ bỏ vì hàng Trung Quốc (NLĐ).

– Nguy cơ từ việc nuôi sâu Superworm (TN).

– Khách hàng Ấn Độ “chê” xế rẻ Tata Nano (TT).

14h:

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 28-5-2014 (VietFin).

Không được ‘đẻ’ thêm thủ tục gây khó doanh nghiệp (TN).

Rủi ro môi trường và xã hội: Thách thức với cả doanh nghiệp và ngân hàng (TBNH).

Việt Nam – Thị trường tiềm năng cho việc kinh doanh nhượng quyền (BVPL).

Bất động sản sống dở chết dở, trách nhiệm của ai? (Infonet). – Nợ thuế, giải thể: Bao giờ BĐS phá băng? (Sea Times).

Làm thế nào để thành công khi xây dựng mô hình ngân hàng bán lẻ? (ĐTCK).

Hà Nội: Nhiều máy ATM bị “liệt” (GTVT).

Thời cơ đánh bật thép giá rẻ Trung Quốc khỏi Việt Nam  (VTC).

VĂN HÓA-THỂ THAO

H7YÊU THỜI ĐỒ ĐỂU – KỲ 132 (Nhật Tuấn).

<- Nhạc sĩ Thanh Bình: Bạc bẽo một đời (Dân News). “Sau năm 1975, ông sống lặng lẽ, gần như không còn được ai nhớ đến. Cuộc sống cơ cực, nghèo nàn, ông có khi phải đi bán hủ tíu dạo để kiếm sống. Những năm tháng cuối đời, tai ương liên tục đến với ông, nhạc sĩ phảisống với các cháu trong căn nhà nhỏ, ông ít khi nhắc lại quá khứ cho đến khi ca sĩ Ánh Tuyết phát hiện hòan cảnh ngặt nghèo bạc bẽo của đời nghệ sĩ“.

Sàigòn của tôi (Da Màu).

Ðà Lạt cà phê bụi và đậu nành vỉa hè (Người Việt).

Ta sẽ có cái ta xứng đáng! (THĐP).

Sự tàn nhẫn của im lặng (Quê Choa).

THẾ KỶ 21 – SỐ 6, THÁNG 10, 1989 (điện tử hóa) (DĐTK).

Hình ảnh nghệ thuật tuần lễ 25.9–1.6.2014: Họa Phẩm “Cất Cánh” của Tạ Tỵ (1922-2004) (Da Màu).

Ẩm thực Sài Gòn xưa: Muôn kiểu giải khát (DV).

PTL: Di sản văn hóa hang Coong Moong – Phần 1 (VTV).

Tôn giáo Orphism của Hy Lạp Cổ đại (BHC).

Prelude của Chopin và những khoảng trống (THĐP).

Lâu đài Schönnbrunn : theo chân nữ hoàng Áo, Sissi (RFI).

Nhịp đập 360 độ Thể thao: HLV Trần Bình Sự chia sẻ về nghề HLV (VTV).  – Nhịp đập 360 độ Thể thao: Trò chuyện khách mời ông Nguyễn Mạnh Hùng (VTV).  – Nhịp đập 360 độ Thể thao: VTV Cup và dấu ấn của HLV Nguyễn Mạnh Hùng (VTV). – Nhịp đập 360 độ Thể thao: Câu chuyện tập huấn của điền kinh Việt Nam (VTV).

– Các huyền thoại bóng đá Brazil mâu thuẫn vì World Cup (TT). – HLV Van Gaal: Robben và Sneijder là trụ cột tại World Cup 2014 (TN). – Lời nguyền của các kỳ World Cup (VNE). – Nhịp đập 360 độ Thể thao: Nhìn lại World Cup 1934 (VTV). – Nhịp đập 360 độ Thể thao: Điểm mặt anh tài tại World Cup 2014 – ĐT Mexico (VTV). – Nhịp đập 360 độ Thể thao: Các đội tuyển chuẩn bị World Cup (VTV).

– Inzaghi được chọn làm HLV đội AC Milan (TT).

14h:

“Nhật ký trong tù và lời bình” hay trò đùa của nhà phê bình Lê Xuân Đức? – Kỳ 3: Không có chữ dạy người biết chữ (Văn Việt).

Lời khóc bạn (Văn Việt).

TRĂM NĂM BÓNG ĐỔ (Tương Tri).  – CỘI NGUỒN YÊU THƯƠNG

Lê Thị Thấm Vân (Phan Nguyên).

Thành Nhà Hồ: Giật mình vì dân trồng lúa trong di sản thế giới (DT).

Trung Quốc: “sư ông” nhỏ bé ở Chùa Sitsan (Kichbu).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Thủ tướng làm Chủ tịch Ủy ban quốc gia Đổi mới giáo dục và đào tạo (CP).

Có những người đãng trí… (THĐP).

Microsoft giới thiệu mẫu bàn phím mới (VTV).

Sống khỏe: Điều trị tật khúc xạ bằng phương pháp Lasik (VTV).

– Vì sao các nhà du hành vũ trụ phải ngồi xe lăn khi trở về mặt đất? (MTG).

– Mô phỏng hệ miễn dịch người để chống nguồn mã độc, thư rác (MTG).

14h:

Dạy như “bán bằng” thì chuyện thừa cử nhân và giải Nobel sẽ mãi…thế (GDVN).

Lộ trình giải thể trường THPT Lý Tự Trọng:Học sinh khẩn cầu cứu trường (Infonet).

Những điểm mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014 (Petro Times).

Sát ngày thi THPT, giáo viên và học sinh vẫn “mơ hồ” với môn Ngữ văn (VOH).

Lớp toàn học sinh giỏi: Chương trình nặng sao vẫn nhiều “thiên tài”? (Infonet).

Mẹ xin cô giáo cho con từ xuất sắc xuống loại khá (Zing).

Giá trị thấp như Giấy khen học trò (GDVN).

Thử nghiệm vắc-xin làm ký sinh trùng gây sốt rét yếu đi (VOA).

Phó Thủ tướng Nga cho biết Nga và Trung Quốc sẽ thảo luận triển khai hợp tác trong các dự án hàng không vũ trụ có người lái (CRI).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Tăng viện phí hàng ngàn dịch vụ  (NLĐ).

– Công bố đồ án thiết kế đô thị 3 trục đường lớn tại TP.HCM (TN).

– Xin lỗi dân vì dự án chậm trễ (TN).

– Việt Nam sẽ cho phép “hợp đồng tiền hôn nhân” (LĐ).

Bán hết tài sản vào sống trong thùng rác (VTV).

Bò tót húc người ở Quảng Nam… đã chết (Infonet). – Chưa xác định được nguyên nhân bò tót chết (DT).

Cháy rừng tại Bình Định (VTV).

Video: 10 món “ẩm thực” bẩn nhất Trung Quốc (NTD TV).

14h:

Cảnh giác chiêu lừa nhờ giao hàng giùm (VEF).

Độc chiêu chế điều hòa 200 ngàn của dân nghèo (DT).

Bắt ôtô chở 12kg vàng nước ngoài vào Việt Nam (VEF).

Hoa quả giập nát, thối rữa tiêu thụ dễ nhất ở đâu? (VEF). – 17 lô hàng thực phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc có dư lượng thuốc BVTV (NNVN/ CafeF). – Gần 300 tấn trái cây Trung Quốc dính độc “lạc” vào Việt Nam (NLĐ).

Rùng Mình! 9 Vụ Bê Bối Thực Phẩm Lớn ở Trung Quốc (ĐKN).

Nhiều công nhân các nước đang phát triển thuộc tầng lớp trung lưu (RFA).

Bị gia đình ném đá đến chết vì tự ý cưới chồng (NLĐ).

Iran xác nhận 2 trường hợp nhiễm virus MERS (RFA).

QUỐC TẾ

Chaturon Chaisang (C), who was educationThái Lan : Cựu thủ tướng Yingluck được trả tự do (RFI). – Tập đoàn quân nhân Thái Lan bắt các nhà hoạt động và trí thức (VOA).  – Cựu Bộ trưởng Giáo dục Thái Lan bị bắt (TP). – Thái Lan: quân đội bắt giữ cựu bộ trưởng giáo dục (RFA). – Quân đội Thái Lan bắt giam cựu bộ trưởng giáo dục (VOA). – Hun Sen không cho phép lập chính phủ Thái lưu vong tại Cam Bốt (RFI).  – Các ông tướng và xu hướng ‘mạnh tay’ (BBC). – ‘Mỹ sẽ không ủng hộ đảo chính quân sự’ (BBC). “sự kiện đảo chính ở Thái Lan đã tạo ra một thách thức về mặt cải cách và mô hình cải cách dân chủ ở trong khu vực“. Ông Chaturon Chaisang, cựu BTGD Thailand. Ảnh Guardian =>

Porochenko, từ tỷ phú ủng hộ Maidan đến tổng thống (RFI). – Người Ukraine hy vọng tân tổng thống sẽ vãn hồi hòa bình, trật tự (VOA).

Quân đội Ukraine, phe ly khai giao tranh (VOA).  – Ukrane: giao tranh ở sân bay Donetsk (BBC). – Ukraina : Quân đội kiểm soát sân bay Donetsk (RFI). – Máu lửa Donetsk: 35 tay súng ly khai thiệt mạng (TT).   – Nga kêu gọi chấm dứt bạo loạn tại đông Ukraine (RFA). – Tổng thống tân cử Ukraine không nói chuyện với ‘khủng bố’ (VOA).  – Nga kêu gọi Ukraine chấm dứt chiến dịch chống phe đòi ly khai (VOA). – Nga tuyên bố không bao giờ trả Crimea lại cho Ukraine (DV).

Bầu cử EU: Châu Âu nổi loạn (BBC). – Phe cực hữu làm thay đổi bàn cờ chính trị nước Pháp (RFI).  – Pháp : Lãnh đạo đảng cánh hữu UMP buộc phải từ chức (RFI). – Tổng thống Hollande: ‘EU phải cải cách’. (BBC).

Tân Thủ tướng Narendra Modi hứa hẹn một Ấn Độ vững mạnh (RFI). – Ông Modi nhậm chức thủ tướng Ấn Độ (BBC).  – Thủ tướng hai nước Ấn Độ – Pakistan hội đàm tại New Dehli (RFA). – Chào buổi sáng: Đường đi đến thành công của tân Thủ tướng Ấn Độ (VTV). – Ấn Độ: Những thách thức kinh tế cho chính phủ mới

Ông Sissi dự kiến sẽ đắc cử tổng thống Ai Cập (VOA).

Các thanh sát viên vũ khí hóa học ‘an toàn’ sau khi bị tấn công ở Syria (VOA). – Thanh sát viên quốc tế vũ khí hóa học Syria bị bắt cóc và thả ra chóng vánh (TN).

Ấn Độ, Pakistan thảo luận về khủng bố và thương mại (VOA).

45 người thiệt mạng trong vụ tấn công của phiến quân ở Nigeria (VOA).

Quân đội Irak tấn công quân nổi dậy (RFI).

Một bác sĩ Mỹ bị bắn ở Pakistan (VOA).

Obama: Hoa Kỳ đạt tới một bước ngoặt tại Afghanistan (VOA).

Cameroon, Chad hợp tác với Nigeria chống Boko Haram (VOA).

Vụ MH 370 : Malaysia công bố dữ liệu thu từ vệ tinh (RFI).  – Malaysia công bố dữ liệu vệ tinh về MH370 (TT).  – Australia: Máy bay Malaysia bị rơi vì hết xăng (VOA).

– Hàn Quốc truy nã chủ phà Sewol, treo thưởng 500 ngàn USD (TT).

14h:

Binh sĩ Thái Lan được cho nước uống có pha hóa chất (GDVN). – Thủ tướng Hun Sen: ‘Không có chính phủ Thái lưu vong ở Campuchia’ (VOA).

Hoa Kỳ bày tỏ quyết tâm ủng hộ Tổng thống tân cử Ukraine (VOA).  – Bộ trưởng Ngoại giao Nga: Nhiệm vụ số một của Kiev – chấm dứt đổ máu ở đông nam đất nước (TNNN). – Cánh hữu châu Âu thắng thế đe dọa đường đến EU của Ukraine (VOA).

TT Obama sẽ loan báo bước kế tiếp của Mỹ ở Afghanistan (VOA).

Quận trưởng Chibok: Nên trao đổi tù nhân với các nữ sinh bị bắt cóc (VOA).

Lực lượng LHQ tập trung bảo vệ thường dân Nam Sudan (VOA).

Myanmar có thể hạn chế việc thay đổi tôn giáo (RFA).

Cựu Ngoại trưởng Clinton ‘tự hào’ về thành quả ngoại giao của mình (VOA).

Ấn Độ cam kết cải thiện an toàn giao thông đường sắt (RFA).

Malaysia: Chính phủ công bố dữ liệu thô về chiếc máy bay MH370 (RFA).

Nam Hàn: Cung cấp thông tin về chủ phà Sewol được thưởng 500.000 đô la (RFA).

Tòa Bạch Ốc để lộ tên của sếp CIA ở Afghanistan (Người Việt).

* RFA: + Sáng 27-05-2014; + Tối 27-05-2014

* RFI: 27-05-2014

* VTV: + Chào buổi sáng – 27/05/2014 ; + Gõ của ngày mới – 27/05/2014 ; + Điểm báo – 27/05/2014 ; + Bản tin Tài chính kinh doanh sáng – 27/05/2014 ; + Tài chính kinh doanh trưa – 27/05/2014 ; + Tài chính tiêu dùng – 27/05/2014 ; + Tài chính kinh doanh tối – 27/05/2014 ; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 27/05/2014 ; + Nhịp đập 360 độ Thể thao: Ấn tượng buổi sáng – 27/05/2014 ; + 360 độ thể thao – 27/05/2014 ; + Thời tiết du lịch – 27/05/2014 ; + Thời sự 12h – 27/05/2014 ; + Cuộc sống thường ngày – 27/05/2014 ; + Khoảnh khắc thường ngày – 27/05/2014 ;  + Bản tin quốc tế 17h – 27/05/2014

+ TP.Hồ Chí Minh duy trì tốc độ tăng cường ổn định; + S – Việt Nam: Ngày thú vị ở Đà Nẵng; + Phản ứng về quy định mới về vàng trang sức; + Thế giới góc nhìn: Đêm ở viện bảo tàng Nga; + Thế giới góc nhìn: Chợ cũ tại Tokyo; + Thế giới góc nhìn: Ấn Độ – Khó khăn giảm xe cộ gây ô nhiễm; + Thế giới góc nhìn: Trào lưu tự chụp ảnh bản thân; + Chào buổi sáng: Dụng cụ nổi an toàn cho các chuyến đò; + Chào buổi sáng: Nhộn nhịp vụ cá Nam trên biển; + Thế giới góc nhìn: Giới trẻ Mỹ rời xa công nghệ trở về ruộng vườn

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: