Anhbasam Điểm Tin thứ Sáu, 23-05-2014

Posted by adminbasam on 23/05/2014

Basamnews
Tin được đưa lên mạng lúc 2h sáng và cập nhật thêm sau đó. Tin trưa được cập nhật lúc 13-14h.

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H7HD 981: Tàu TQ tiếp tục xua đuổi và khiêu khích tàu cảnh sát biển VN (RFA). – Tàu Việt Nam tiến gần giàn khoan, Trung Quốc rút bớt tàu (TT). – Nơi đầu sóng Hoàng Sa: Đương đầu với tàu chiến Trung Quốc (TN). – Tàu Trung Quốc không ngừng khiêu khích tàu thực thi pháp luật của Việt Nam (QĐND). – Tàu TQ gây hấn, dụ tàu VN đâm húc để quay phim (VNN). – Tin chiều 22-5: Tàu TQ thay đổi chiến thuật, tìm mọi cách “bẫy” tàu VN để quay phim (PLO).  – NÓNG HOÀNG SA tối 22/5: Trung Quốc ‘lộ bài’ (TG). – “Nóng” từ Hoàng Sa chiều ngày 22.5: Máy bay Trung Quốc quần thảo, dọ thám và đe dọa tàu Việt Nam (LĐ). – Ở khu vực tranh chấp trên biển Đông, dường như Trung Quốc có thể làm bất cứ điều gì mà họ muốnForce majeure – In the contested waters of the South China Sea, China seems able to do whatever it wants (Economist).

Quốc hội Việt Nam khẳng định TQ vi phạm nghiêm trọng chủ quyền (RFA).  – Thời sự 12h: Quốc hội thảo luận về tình hình biển Đông – 22/05/2014 (VTV).  – Vụ giàn khoan Trung Quốc : Việt Nam phản công ngoại giao (RFI). – Việt Nam thông cáo những diễn biến ở Biển Đông cho LHQ (RFA). – Chiều 23.5, Việt Nam họp báo quốc tế về tình hình Biển Đông (LĐ).  – Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Quốc Hội: Kêu gọi nghị viện các nước lên tiếng ủng hộ Việt Nam (DV). – Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Trần Văn Hằng: “Trung Quốc vẫn tỏ thái độ ngông cuồng, bất chấp!” (LĐ). – Exxonmobil đề cao hợp tác dầu khí với Việt Nam (NLĐ).

Việt Nam cần phải lập tức đình chỉ việc quấy nhiễu hoạt động tác nghiệp của Trung Quốc (CRI). Cướp vào nhà, kêu chủ nhà đừng chống đỡ, xuôi tay cho chúng cướp!  – Trung Quốc: những hành động của phía Việt Nam gây tác động tiêu cực cho tự do hàng hải, hòa bình và ổn định khu vực (THX/ Kichbu). – Bản dịch bài CNN phỏng vấn Đại sứ TQ ở Mỹ về: Mối quan hệ giữa Trung Quốc – Nga- Nhật – Việt Nam (Hoàng Trần).  – Nhà ngoại giao TQ trắng trợn bịa đặt: “VN làm ngơ trước đề nghị đàm phán của TQ“ (PLO). – Vạch trần 5 điểm Trung Quốc đã xuyên tạc, vu khống Việt Nam (PLO). – Hiểu để đối phó với các ngón đòn của Trung Quốc (Diễn Ngôn).

Căng thẳng Biển Đông đe dọa an ninh châu Á (VNE). – Thủ tướng: ‘Bất ổn Biển Đông sẽ khiến kinh tế thế giới chịu hậu quả’ (VNE). – Trung Quốc gây sự với láng giềng, Mỹ dễ “xoay trục” hơn (TT).  – Ngoại trưởng Mỹ: Giàn khoan Trung Quốc tạo các vụ gây rối ở Việt Nam (TN). – Philippines ủng hộ quan điểm của Việt Nam về biển Đông (TT). – Philippines khẳng định tiếp tục vụ kiện Trung Quốc (TT). – Malaysia hy vọng căng thẳng ở Biển Đông không ảnh hưởng đến quan hệ với Bắc Kinh (RFI). – Nhật-Malaysia bắt tay tăng hợp tác an ninh hàng hải (VnEconomy).  – Nhật Bản tăng cường hợp tác về an ninh hàng hải với Việt Nam (NLĐ). – Những nước có trách nhiệm không thể làm ngơ tình hình Biển Đông (TP).

Vụ giàn khoan HD-981 : Việt Nam dọa kiện Trung Quốc (RFI). – Việt Nam nghiên cứu bảo vệ mình bằng luật pháp quốc tế (RFA).  – VN ‘xem xét hành động pháp lý’ với TQ (BBC). TT Nguyễn Tấn Dũng: “Việt Nam đã chịu rất nhiều đau thương mất mát trong những cuộc chiến tranh xâm lược trong quá khứ. Chúng tôi sẽ không bao giờ dùng biện pháp quân sự trước tiên và sẽ không bao giờ đơn phương khởi đầu một cuộc xung động quân sự trừ phi chúng tôi bị buộc phải tự vệ“. – ‘Chỉ nên đưa ra tòa vụ giàn khoan’ (BBC).  – Việt Nam không dùng biện pháp quân sự, trừ khi phải tự vệ (TT).  – Vụ giàn khoan: ‘Nóng mà không sôi’ (BBC).

Xung đột Việt Trung- Ông Nguyễn Tấn Dũng mạnh miệng! (DN). – Đôi điều về Thủ tướng của nước Sản (Bà Đầm Xòe). “Vận nước ngày một nguy nan. Thóat thiên triều là một ý chí không gì lay chuyển nổi của nhân dân nước Sản. Vậy, ngay trong lúc này, ai là người có đủ tầm lãnh đạo nhân dân nước Sản vượt qua khúc quanh lịch sử này? Tôi tự tin mà nói, đó là ngài thủ tướng nước Sản“. – Thủ tướng trả lời phỏng vấn báo chí quốc tế (VTV). – Phát biểu của Thủ tướng tại Diễn đàn (VTV). – Hai cách nói! với TQ của ông Dũng và ông Thanh (DN). – CHỦ ĐỀ BÀY ĐẶT BÌNH LUẬN HÔM NAY: VIỄN VÔNG  (Nguyễn Quang Vinh).

– Phỏng vấn GS Carl Thayer: Kịch bản chiến tranh Việt-Trung (BBC/ Ba Sàm). “… một cuộc chiến kéo dài cũng khiến Việt Nam phải đứng trước câu hỏi là lấy nguồn tiếp tế vũ khí ở đâu? Việt Nam hiện có bao nhiêu nước sẵn sàng cung cấp những khí tài hiện đại cho họ?” – Hai bước cần thiết (Jonathan London). “… nếu không có những tiến bộ rõ nét về mặt thế chế và nhân quyền, thì 100% sẽ không có một nước nào ủng hộ Việt Nam. Đừng phản ứng với những vụ việc Bình Dương và Hà Tĩnh bằng hành vi đàn áp. Hãy tìm những con đường mới để làm cho Việt Nam được thế giới tôn trọng“.

Chiến tranh Việt – Trung, có hay không? (RFA). “Vì Việt Nam có 3 yếu tố chi phối mà chắc chắn là ba yếu tố này tồn tại thì Trung Quốc sẽ dễ dàng lấy từng phần lãnh thổ, lãnh hải Việt Nam: Phụ thuộc và nợ nần Trung Cộng; Tham nhũng tàn bạo; Giới cầm quyền quá yếu kém và vẫn chưa thoát khỏi tình trạng dốt nát từ trung ương xuống địa phương“.

H00– Hoàng Mai: TIẾNG GỌI CỦA NON SÔNG: THOÁT HÁN! (BVN/ Ba Sàm). “Một khi Bắc Kinh đã kéo chiếc mặt nạ ra khỏi khuôn mặt thật của họ, thì Bộ Chính trị, Đảng CSVN, cũng không còn lý do gì để nhân nhượng“.  – Hãy can đảm cắt đứt mọi quan hệ chính trị với Trung Quốc (FB Mạnh Kim). “Không còn lý do nào có thể biện minh việc chúng ta tiếp tục quan hệ chính trị với Trung Quốc ở tư thế kẻ nhún nhường yếu thế sau sự kiện này. Đây thật sự là một cơ hội mà Việt Nam không thể và không nên bỏ qua. Một cơ hội đứng thẳng để nói chuyện sòng phẳng với lịch sử. Sự chọn lựa lịch sử tất yếu luôn có kết quả lịch sử tất yếu“. – Nhà văn Nam Dao: Nói với những ai sợ buông Trung Quốc (BBC).

– Võ Văn Tạo: Sợi xích nào trói chặt Hà Nội vào Bắc Kinh? (Ba Sàm). “Ngưu tầm mưu, mã tầm mã, không chỉ bám lưng Bắc Kinh, Hà Nội luôn đứng về phía các nhà độc tài, tham nhũng khét tiếng như Sadam Hussen, Kadaphi, Putin (kể cả trong vụ thôn tính Crimée vừa qua)… mặc dù đám này chẳng ‘khoái’ cái gọi là CNXH như Hà Nội quan niệm.  Trong khi vụ giàn khoan HD981 gây chấn động thế giới, Putin sang Bắc Kinh hội kiến họ Tập, Nga tập trận chung với TQ ở biển Đông. Điều đó cho thấy nhãn quang và ‘viễn kiến’ của Hà Nội ở tầm mức ra sao.  Vì những lẽ trên, rõ ràng, tuyệt nhiên không phải ý thức hệ, mà chính quyền lực và lợi ích vị kỷ của ‘vua tập thể’ mới là sợi xích trói chặt Hà Nội dưới chân Bắc Kinh“. – Thoát khỏi kiềm toả (Người Đô Thị).

TỔ QUỐC NHỮNG NGÀY NÀY (Văn Công Hùng).  – Lời kêu gọi VIỆT NAM TRỖI DẬY (Book Hunter). – Từ Melos đến Việt Nam – Lịch sử có tái diễn hay không? (DLB). – Bài chưa biên tập: Để non sông trường tồn: Cần một chủ nghĩa yêu nước kiểu mới* (VHNA). Bản đã biên tập, đăng trên VNN 5 ngày trước: Yêu nước có cần “ra điều kiện”

CSVN đã mất chính nghĩa chống Tàu xâm lược (DLB).  – Kính thưa đồng bào chúng tôi xin phá sản! (DLB). – Nguyễn Ngọc Già: Người Việt Nam ơi! Coi chừng nó đó! (DLB).  – Bài thơ gởi Phùng Đại tướng (VLB). “Chí làm trai, sao không vẫy vùng bốn bể?/ Đấng mày râu mà như dế như giun!/ Để hôm nay đất nước khốn cùng/ Tướng nô bộc ung dung làm Thái thú!

Ông Hạ Đình Nguyên! Ông giết lâm sàng công cuộc chuyển biến sang thể chế tự do dân chủ đa đảng tại Việt Nam rồi! (DLB).

– Bài 2: Bắc Kinh đánh giá rất cao Hà Nội (PLO).  – Trung Quốc khó có được quyền lực mềm (TBKTSG). – Mỹ – Trung quyết định tương lai châu Á (NLĐ).

H2<= Rút ra! – HẺM BUÔN CHUYỆN – KỲ 160 : Rút ra…rút ra ngay….!!!! (Nhật Tuấn). “Xin hỏi chú Ba, giờ có thằng côn đồ vào nhà đè ngửa cô Ba, hạ đặt cái của nó vào rồi rủ ‘khai thác’ chung với chú Ba thì chú tính sao? Thì chú Ba cũng không được dùng võ lực chỉ đàm phán hòa bình thôi. Đại khái chú sẽ bảo thằng côn đồ: rút ra đi, rút ra rồi tao với mày gác tranh chấp, cùng khai thác cô Ba. Phải vậy không chú Ba ?

‘TQ đã dùng vũ lực đánh chiếm Hoàng Sa’ (VNN).   – Video: Trung Quốc không có chủ quyền với quần đảo Hoàng Sa (VTV).  – Clip hướng về biển đảo (VTV). – Ngư dân đánh bắt cá tại vùng biển Hoàng Sa (VTV). – Tàu cá hơn 1.000 mã lực chuẩn bị ra Hoàng Sa (TT).  –  Gió Nam đang thổi trên biển Lý Sơn (TBKTSG).

Cam Ranh từng có nhiều máy bay ném bom, tàu ngầm nguyên tử (NĐT/ TG).

Biểu tình phản đối TQ chiều 22/5/2014 ở Hà Nội (FB Mai Dũng).

Thường Sơn – Xã luận cuối tuần 18/5/2014: Biểu tình và những câu hỏi lịch sử (DTD).

– Huỳnh Trọng Hiếu: Kể chuyện biểu tình yêu nước ngày 18/5/2014 (DLB). –  Tại sao phải đàn áp biểu tình? (DN). “Đàn áp biểu tình chống ngoại xâm có khác gì dìm chết lòng yêu nước của nhân dân? Có khác gì tiếp tay cho giặc? Và khi cả thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng ‘biểu tình là chính đáng’, vậy những ai ra lệnh, thực thi đàn áp biểu tình ôn hòa phải chăng đang chống lại thủ tướng chính phủ?

Nếu không được biểu tình chống Trung cộng… (DLB).

Biểu Tình Chống Trung Quốc ở Việt Nam Đã Ngừng: Chiến Tranh Có Còn Khả Năng Xảy Ra? (ĐKN).

Không có Luật thì cả thế giới này mới loạn! (Phương Bích). “Nghe có vị đại biểu quốc hội nói, ra Luật biểu tình thì sẽ có thêm Bình Dương,Vũng Áng…. Nói theo ngôn ngữ cư dân mạng, là ngu vãi!!!

Bị tước quyền ” phản động” (NBG). “Bây giờ thì biểu tình lên báo ầm ầm, áo No U lên báo chí ầm ầm, được ca ngợi là nhân dân thể hiện lòng yêu nước. Rồi thủ tướng nói không đổi chủ quyền lấy quan hệ hữu nghi viển vông, rồi đủ thứ tin tức chiến sĩ ta đối mặt với tàu TQ… Thôi xong, thế này thì mất mẹ cái chức danh phản động rồi. Giờ mà ở nhà đi ra hàng nước chả dám hiên ngang như ngày xưa“.

THÔNG CÁO BÁO CHÍ: Kinh nghiệm quốc tế tại Hội đồng nhân quyền LHQ được chia sẻ ở Việt Nam (EU/ Cựu TNLT).

– 49 ngày sau khi thầy giáo Đinh Đăng Định ra đi: NHỚ! KỶ NIỆM MỘT LẦN ĐI THĂM BẠN Ở BV KHI BẠN CÒN ÁN TÙ GIAM (FB Bang Tran). “Đến nay ai cũng biết, bạn – người có công thì bị trừng phạt, bị giam cầm, và bị hành hạ đến chết. Bè đảng làm lỗ hàng trăm tỷ một năm của riêng Dự án bô xít này thì phởn phơ xe hơi nhà lầu, du ngoạn khắp nơi, còn được nhiều kẻ bưng bê, nịnh hót“.

Mục sư Nguyễn Công Chính bị đấu tố trong tù (DCCT).

Tạm biệt nước Mỹ (Nguyễn Tường Thụy). “Ở Mỹ, tôi mới thực sự biết đến lối sống mình vì mọi người. Cảm nhận nổi bật của văn hóa ứng xử ở đây là người ta có nhu cầu nhường nhau và làm đẹp lòng nhau. Tôi có cảm giác, những thành phần bất hảo, những kẻ hung hăng thích đánh người ở Việt Nam nếu cho sang Mỹ ở, họ sẽ trở thành những con người tử tế“.

– Vũ Ngự Chiêu: NGÀN NĂM SOI MẶT: Cái Chết Của Một Hàng Tướng: DƯƠNG VĂN MINH : (1916-2001)  (Hợp Lưu).

Bạo động chống Trung Quốc : Việt Nam khởi tố 259 người (RFI).  – Bình Dương: khởi tố 117 vụ án, 259 bị can phá hoại (TT). – Việt Nam hứa hỗ trợ các doanh nghiệp bị đốt phá (RFA). – Đồng Nai: 98% DN bị thiệt hại đã trở lại sản xuất bình thường (TBKTSG). – Trích 650 tỷ đồng hỗ trợ cho công nhân ở Bình Dương  (VnEconomy).  – Ông Đặng Thành Tâm: Vụ gây rối không cản vốn FDI (VNE). – Video: Hãy trả lời cho công nhân Bình Dương, ai là kẻ đứng sau vụ bạo loạn? (Nhan Cong). – Chưa có lời giải vụ bạo loạn ở VN (BBC).

Trung Quốc cấm đưa tin về bạo lực ở Việt Nam (TQ không KD). “Truyền thông Quốc tế còn đưa tin: vào Thứ 4, đích thân Đảng Cộng sản Trung Quốc chỉ thị cho truyền thông trong nước rằng: ‘Tuyệt đối không đưa tin về việc các doanh nghiệp Trung Quốc ở Việt Nam bị tấn công.  Không đăng tải lại các bản tin nước ngoài. Triệt để tìm và xóa các bài tin, bình luận và hình ảnh có liên quan trên các website’.

H9– Bầu Kiên: Tôi không có vai trò gì ở ACB để có thể chỉ đạo ai (PLO). – Cựu lãnh đạo ACB: Chờ hướng dẫn, ngân hàng khó vượt qua (TT). – Cơ quan quản lý không trả lời được về chuyện bầu Kiên “kinh doanh trái phép” (TBKTSG). –  Bầu Kiên “kêu”khiếu nại lên Quốc hội, đồng phạm khai bị ép cung (ĐS&PL). – Các cơ quan quản lý kinh doanh lúng túng vì bầu Kiên… viện dẫn luật (PLTP). – Vợ bầu Kiên: “Tôi tin tưởng tuyệt đối vào chồng”  (ĐS&PL).  – Hình ảnh hiếm có: Gia đình bầu Kiên hội ngộ tại toà =>

– Dương Tự Trọng nức nở xin tha chết cho Dương Chí Dũng (TT). – Đề nghị giảm án cho Dương Tự Trọng và 5 đồng phạm (TT).  – Khi công an biết cầu Trời khấn Phật !? (DLB).

 Bộ trưởng Đinh La Thăng trả lời về “lợi ích nhóm trong việc chọn nhà thầu TQ” (PLO). – Cuộc chiến ngôn ngữ (TBKTST).

– Thảo luận dự thảo Luật Bảo hiểm y tế: “Quá tải là trách nhiệm của nhà nước chứ không phải nhân dân“ (MTG). – Dự thảo Luật BHYT sửa đổi trình Quốc hội: Dân được lợi thêm những gì? (LĐ). – Tổ chức thế nào để tòa án độc lập? (VNN).

– Xử lại vụ 7 ngân hàng tranh nhau kho cà phê của đại gia (VNE).

– Nhân sự mới (PLO). – Ba bộ sẽ phải chuyển ra khỏi khu Ba Đình – Hà Nội (PLO).

3 trẻ sơ sinh tử vong do y tá tiêm nhầm thuốc gây mê (VNE).

Bây giờ và tại đây (Da Màu). “Từ khi bị bức bách rời khỏi Liên Sô và hiện đang sống lưu vong cùng gia đình ở Hoa Kỳ, lên tiếng nào của Soljenitsin cũng gây chấn động. Như nhiều bài viết trước, bài viết được dịch toàn văn dưới đây của Soljenitsin cũng là một hồi chuông báo nguy và cảnh tỉnh nữa. Cho điều mà tác giả gọi là sự dại khờ và lầm lẫn lớn lao của Tây Phương về Liên Sô và về những thể chế chuyên chính vô sản trên toàn thế giới“.

Karl Marx dẫn đầu cuộc nổi dậy chống lại chủ nghĩa tư bản (Phần 2) (NCQT).

Cuộc Chiến tranh Lạnh kế tiếp: Senkaku hay Điếu Ngư – Núi đá trong sóng cồn (Phan Ba).

– Phỏng vấn bà Valérie Niquet: Quan hệ chiến lược Nga –Trung (RFI). – Nga – Trung cùng chiến hào chống phương Tây (RFI). – Nga bán cho Trung Quốc 48 trực thăng Mi-171 (DV).

Nổ ở khu chợ ở Tân Cương (BBC). – Trung Quốc : Khủng bố đẫm máu tại Tân Cương, hơn 30 người chết (RFI). – Nổ bom ở Tân Cương, 31 người thiệt mạng (VOA). – Bom nổ ở Urumqi, Tân Cương 31 người thiệt mạng (RFA). – VN lên án vụ tấn công khủng bố ở Tân Cương sáng nay khiến 31 người chết (PLO). – Hình ảnh vụ tấn công kinh hoàng ở Tân Cương (VnEconomy). – Trung Quốc: Sơ tán nhà ga vì “thiết bị nổ” (LĐ).

H10“Tình yêu” giữa chính quyền Trung Quốc và phong trào Hồi giáo Đông Turkestan (DCVOnline).

Trước Ngày Kỷ Niệm Thảm Sát Thiên An Môn 150 Đoàn Xe Vũ Trang Tuần Hành tại Bắc Kinh (ĐKN). “Đảng Cộng sản Trung Quốc dường như đang phải đối phó với một làn sóng bất bình rộng rãi khác của những người dân hợp lại. Luật sư nhân quyền Trung Quốc, các phóng viên và các phần tử tri thức đã bắt đầu phát động một cuộc vận động công dân mới, Bắc Kinh dường như cảm thấy bị đe dọa“.

Chùm Ảnh Về Sự Suy Đồi Đạo Đức với Muôn Vàn Nghịch Cảnh Trong Xã Hội Trung Quốc (ĐKN).

Trung Quốc trả đũa Mỹ vụ truy tố 5 quan chức quân đội (TT).

Bình Nhưỡng dọa sẽ trả đũa Seoul không cần báo trước (RFI). – Bắc Triều Tiên bắn đạn pháo gần tàu Hàn Quốc (VOA). – Hàn – Triều đấu pháo, căng thẳng gia tăng (VnEconomy).  – Triều Tiên bắn pháo, Hàn Quốc đáp trả (TT). – Triều Tiên nã pháo sát tàu chiến Hàn Quốc (VNE).

Cuba chặn báo mạng đối lập đầu tiên (BBC).

KINH TẾ

–  NHNN: thị trường tài chính chỉ rung lắc nhẹ (TBKTSG). – Thị trường tài chính không yên ả (TBKTSG). – Chưa cần thiết can thiệp thị trường vàng, ngoại tệ (NLĐ).

– Ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam: Thách thức lớn – Cơ hội lớn (LĐ).

– VPA: xuất khẩu hồ tiêu sẽ chạm mốc 1 tỉ đô la Mỹ (TBKTSG).

– 5 doanh nghiệp Việt lọt danh sách tăng trưởng toàn cầu (VNE).

– Mở đường cho doanh nghiệp… “chết” (NLĐ).

– Muốn tự in hóa đơn phải có vốn điều lệ từ 15 tỉ đồng trở lên (LĐ).

– 20 thương hiệu đắt giá nhất thế giới năm 2014 (VnEconomy). – 10 nhãn hiệu chocolate danh tiếng nhất thế giới (VNE). – Cận cảnh máy bay chở khách “made in China” (VnEconomy).

Đủ chiêu lách luật kiếm lợi, sữa ‘cười khẩy’ với giá trần? (VEF).

Diễn đàn kinh tế thế giới về Đông Á (VTV).

Nhiều doanh nghiệp quốc tế tẩy chay diễn đàn kinh tế Saint Petersbourg (RFI).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Hoàng Tuấn Công: “Nhật ký trong tù và lời bình” hay trò đùa của nhà phê bình Lê Xuân Đức? – Kỳ 1: Tan một nguyên tác thơ Hồ Chí Minh (Văn Việt).

THƠ TỰ CHỌN CỦA TRẦN PHƯƠNG NGUYÊN (Nguyễn Trọng Tạo).

Chùm truyện ngắn của Nhã Thuyên (Văn Việt).

Từ góc sân… đến công dân toàn cầu (Lê Thiếu Nhơn).

NƯỚC TRÔI QUA CẦU (Tương Tri).  – NỤ CƯỜI HẠNH PHÚC

Trăng không chỉ có một (QĐND).

H8<- Núi Đoạn Sông Lìa – Phần 47 (Da Màu). – Câu chuyện của ai bệnh nặng nhưng không bao giờ chết

Khúc tâm tình của một thời đạn lửa (VHNA).

– Những ngày văn học Châu Âu trở lại với độc giả Việt Nam (LĐ).

 Bản quyền vẫn bị vi phạm nghiêm trọng (NLĐ).

Từ điển cũng… cuội (Văn Việt).

Trao đổi tiếp với Trần Trọng Dương (Tia Sáng).

Chọn bạn cũng là một nghệ thuật! (THĐP).

Đạo diễn Xavier Dolan : tuổi trẻ, tài cao (RFI).

S – Việt Nam: Thăm quan cảnh đẹp ở núi Bà Nà (VTV).

HÌNH ẢNH KINH HOÀNG ÚC CHÂU (Sơn Trung).

Nghệ thuật điêu khắc từ đường (BBC).

– 11 ngôi sao chuẩn bị theo Van Gaal cập bến Man Utd (VNE).

– Những khoảnh khắc ấn tượng nhất ở chung kết Champions League (VNE).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Bùi Văn Nam Sơn: Kant: Giáo dục là gì? (Người Đô Thị/ TS). – Giáo dục có vai trò gì? (THĐP).

– Hơn 11% thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp môn Sử (VNE).

Học phổ thông, bao nhiêu năm là đủ? (TH ĐP).

– Trường nghề ngày càng thê thảm (NLĐ).

TP.HCM: Bố trí mẫu giáo công lập cho con em gia đình nhập cư (VTV).

Đôi dòng về chuyên ngành y khoa (của một sinh viên y đang trước ngưỡng chọn chuyên ngành)(THĐP).

Cám cảnh xóm trọ sinh viên mùa ‘mất điện, nước’ (TG). Sinh Viên ở xứ “thiên đường XHCN”.  Nhiều khi đi làm, đi học không đánh răng, rửa mặt; ăn uống xong chén bát chất đống vì chẳng có nước.

Giáo viên ném cốc vào hiệu trưởng ngay trong cuộc họp (VNN).

Nóng clip: Thầy giáo và học sinh ôm, hôn nhau đắm đuối trong lớp (ĐS&PL).

Chống thoái hóa võng mạc với một cốc cà phê mỗi ngày (Tia Sáng).

– Sẽ có mưa sao băng Camelopardalids vào ngày 23 đến 24-5 (TT).

Các Nhà Khoa Học Nỗ Lực Tìm Kiếm Nước Trên Mặt Trăng (ĐKN).

 Những loài vật kỳ lạ nhất thế giới (LĐ).

– Nhận biết “bạn hay thù” trên Facebook (TT).  – 20 ngày sống ảo (TN). – Điện thoại thông minh hủy hoại sức khỏe bạn như thế nào (VNE).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

H1Nạn nhân ‘ma rừng’ sum họp với gia đình (TN). =>

 Vinaconex không trả lời được câu hỏi về khả năng vỡ tuyến dẫn nước sông Đà (LĐ).

– Muốn buộc dân mua BHYT, phải cải thiện chất lượng khám chữa bệnh (TBKTSG).

– Đã khống chế đám cháy rừng lớn ở Thanh Hóa (DV).

Xử trí khi trẻ say nắng, mệt lả do nóng (VNE).  – Sống khỏe: Bệnh viêm não mùa hè và cách phòng tránh (VTV).

Pháp: Máy bán bánh mì tự động (VTV).

Một tòa án Nhật cấm tái khởi động 2 lò phản ứng hạt nhân (RFI).

QUỐC TẾ

Quân đội Thái Lan tuyên bố đảo chính (VOA). – Quân đội Thái Lan đảo chính (RFI).  – Quân đội Thái đảo chính và nắm quyền (BBC).  – Quân đội Thái Lan tuyên bố đảo chính trên đài truyền hình (RFA).  – Quân đội Thái Lan ban bố lệnh giới nghiêm toàn quốc (TT). – Quân đội Thái ban lệnh giới nghiêm, cấm tụ tập đông người (TN). – Tướng Thái Lan nói đảo chính ‘để khôi phục trật tự’ (TN). – Bangkok vẫn bình an sau đảo chính (TN). – Tư lệnh Thái Lan: Quân đội kiểm soát toàn bộ đất nước (VTC). – Quân đội Thái ra lệnh các đài truyền hình, đài phát thanh tạm ngưng phát sóng (TN).

Thái Lan trong ngày đảo chính (VNE). – Thái Lan: Hiến pháp tạm ngưng hiệu lực (TT). – Quân đội Thái Lan đảo chính, cam kết cải tổ (VOA).   – Các nước lo ngại về đảo chính ở Thái Lan (VNE). – Thái Lan : phe Áo Đỏ ủng hộ chính phủ đòi trưng cầu dân ý (RFI).

– Nga điều tàu, máy bay chở binh sĩ, vũ khí rút khỏi biên giới Ukraine (DV).- Lính Ukraine thiệt mạng ở Donetsk (BBC). – 8 binh sĩ Ukraine bị các phần tử ly khai thân Nga giết chết (VOA). – 11 binh sĩ Ukraine thiệt mạng tại Donetsk (NLĐ). – 15 binh sỹ Ukraine thiệt mạng trong đụng độ tại miền Đông (DT). –Ukraina chuẩn bị bầu cử trong căng thẳng, dưới sự đe dọa của phe ly khai và Nga (RFI). – Quân đội Ukraine thả nhà báo Anh làm cho truyền hình Nga (TT).

Nga đề nghị đưa các vi phạm ở Syria lên Tòa Hình sự Quốc tế (VOA).  – Pháp kêu gọi không phủ quyết việc đưa Syria ra Tòa án Quốc tế (RFI).  – Nga phủ quyết dự thảo nghị quyết của LHQ về cuộc nội chiến Syria (LĐ). – Lực lượng Syria chấm dứt cuộc chiếm đóng nhà tù Aleppo (VOA).

– Gazprom chịu thiệt vì bán khí đốt cho Trung Quốc (VNE).

– Tàu ngầm INS Arihant, ‘kẻ huỷ diệt’ của Hải quân Ấn Độ (MTG).

Anh và Hà Lan bầu Nghị viện Châu Âu (RFI).

Hàn Quốc : Một cựu thẩm phán tối cao được bổ nhiệm làm Thủ tướng (RFI). – Hàn Quốc: thay thủ tướng để diệt tham nhũng ở các cơ quan công quyền (MTG).

Bắc Kinh lên án một kênh truyền hình Tây Ban Nha sỉ nhục người Trung Quốc (RFI).

– Thủ tướng Nhật chỉ kết bạn với 3 người trên Twitter: Họ là ai? (MTG).

– Tham nhũng đe dọa nhiều quốc gia Nam Á (MTG).

Vụ MH370 : Tiếp tục tìm kiếm dưới đáy Ấn Độ Dương (RFI).

6 công dân Iran bị bắt vì video nhạc phẩm ‘Happy’ được thả (VOA).

* RFA: + Sáng 22-05-2014; + Tối 22-05-2014

* RFI: 22-05-2014

* VTV: + Chào buổi sáng – 22/05/2014 + Gõ cửa ngày mới – 22/05/2014 + Điểm báo – 22/05/2014 ;+ Bản tin Thời sự 12h – 22/05/2014 ; + Tài chính kinh doanh sáng – 22/05/2014 ; + Tài chính tiêu dùng – 22/05/2014 ; + Tài chính kinh doanh tối – 22/05/2014 ; + Nhịp đập 360 độ thể thao – 22/05/2014 ; + 360 độ Thể thao – 22/05/2014 ; + Thời tiết du lịch – 22/05/2014 ; + Khoảnh khắc thường ngày – 22/05/2014 ; + Cuộc sống thường ngày – 22/05/2014 ; + Thế giới trong ngày – 22/05/2014 ; + Bản tin quốc tế 17h – 22/05/2014 ; + Thời sự 19h – 22/05/2014

+ Đừng để tiền rơi – 22/05/2014 ;  + Thời sự 12h: Niềm tin của doanh nghiệp vào môi trường đầu tư – 22/05/2014 ; + Thời sự 12h: Thủ tướng tham sự diễn đàn kinh tế thế giới – 22/05/2014 ; + Thời sự 12h: Thủ tướng tiếp Chủ tịch diễn đàn kinh tế thế giới – 22/05/2014 ; + Thời sự 12h: Thúc đẩy cộng đồng kinh tế ASEAN thông qua tăng cường phối hợp công tư – 22/05/2014 ; + Thời sự 12h: Xét xử phúc thẩm Dương Tự Trọng và đồng phạm – 22/05/2014 ; + Thời sự 12h: Công bố nguyên nhân 3 trẻ tử vong sau tiêm – 22/05/2014 ; + Thời sự 12h: Nổ lớn ở Tân Cương, Trung Quốc – 22/05/2014

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: