Anhbasam Điểm Tin thứ Tư, 21-05-2014

Posted by adminbasam on 21/05/2014
Basamnews

Tin nóng lúc 2h sáng: Một CTV ở Sài Gòn cho biết, vì một lý do nào đó chưa rõ (có thể do sợ “kích động” biểu tình, sợ “làm hoang mang dư luận”, hoặc sợ làm căng thẳng thêm quan hệ với “bạn vàng bốn tốt”), từ nay, Cục Báo chí trực thuộc Bộ 4T và Ban Tuyên giáo sẽ là đầu mối thống nhất quản lý thông tin về tình hình Biển Đông, giàn khoan HD-981. Sẽ không có chuyện các phóng viên được liên hệ trực tiếp với cảnh sát biển, kiểm ngư, chính quyền địa phương… để lấy thông tin chính thức nữa.

Bình luận của trang BS: Như vậy, có thể thấy trước là nguồn thông tin chính thức về tình hình Biển Đông, căng thẳng giữa Việt Nam và Trung Quốc, v.v. sẽ trở nên rất “ôn hòa”, “nhã nhặn”, “không có gì mới” trong thời gian tới. Mọi nguồn khác (ví dụ phỏng vấn chuyên gia, nhà phân tích quốc tế về Biển Đông) đều là không chính thức. Bà con lưu ý chiến thuật tuyên truyền này của Đảng và Nhà nước: Kể từ bây giờ, có lẽ người dân Việt Nam sẽ chẳng còn cơ hội biểu tình nữa, với lại có mất thêm tí đất tí biển nào thì dân chúng cũng chẳng thể nào biết mà phản ứng.

—-

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

 Trung Quốc lại đơn phương cấm đánh bắt cá ở biển Đông (TT). – 6 tàu Trung Quốc tấn công 1 tàu Việt Nam (TN). – Trung Quốc dùng 6 tàu bao vây, ngăn cản tàu CSB 8003 Việt Nam  (GDVN). – Đối đầu “quái vật 981” (kỳ 2): Trực diện trên biển (DT). – Nhất quyết đuổi giàn khoan, tàu Trung Quốc ra khỏi vùng biển Việt Nam (DT). – Cản giàn khoan trái phép: Tàu CSB 4032 kiên cường bám trụ  (Infonet).

Việt Nam đã ‘20 lần yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan’ (VOA).  – 20 cuộc giao thiệp, Trung Quốc vẫn ngoan cố (TT). – ‘Trung Quốc vẫn ngoan cố không chịu rút giàn khoan’ (NĐT). – ĐÂU LÀ VIỆT-TRUNG “HỮU NGHỊ”? (FB Nguyễn Hữu Quý).

H2 – Thường Vạn Toàn, Bộ trưởng QP Trung Quốc đã vỗ vào mặt tướng Phùng Quang Thanh ở Myanmar: Chinese state councilor meets Vietnamese defense minister in Myanmar (Xinhua). – Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn gặp Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh (CRI). “Bộ trưởng Thường Vạn Toàn cho biết, thời gian qua, Việt Nam tiến hành quấy nhiễu tác nghiệp khoan thăm dò bình thường và hợp pháp của Trung Quốc tại vùng biển quần đẩo Tây Sa, đặc biệt là gần đây Việt Nam xảy ra các vụ bạo lực đánh đập, cướp bóc và thiêu đốt nhằm vào doanh nghiệp và công dân Trung Quốc, Trung Quốc kiên quyết phản đối và lên án việc này. Hoạt động tác nghiệp chính đáng trên vùng biển Tây Sa là quyền lợi của Trung Quốc, không có ai có thể ngăn cản được. Việt Nam cần tôn trọng lịch sử, nhìn thẳng vào thực tế, xuất phát từ đại cục hữu nghị Trung-Việt, không nên đã sai lại càng sai, trở thành sai lầm lớn. Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cho biết, Đảng, Chính phủ và quân đội Việt Nam cực kỳ coi trọng phát triển đoàn kết và hữu nghị với Trung Quốc…

  – Khương Việt – Giàn Khoan Trung Quốc Xâm Lấn Biển Đông (Dân Luận). – ‘Cuộc đấu tranh trên Biển Đông rất phức tạp’ (VNN). – VN kiềm chế để không xung đột quân sự trên biển (VNN). – Những ngày tháng 5 dậy sóng (TN). – Câu chuyện vua Minh Mạng và Vạn lý Hoàng Sa (MTG).  – Thuyền phó Cảnh sát biển gác nỗi đau gia đình nóng lòng ra biển (LĐ).

– Bản dịch bài viết của Bill Hayton: Trung Quốc tính toán sai trong vụ giàn khoan (Asia Sentinel/ Ba Sàm). – Bản tóm lược: Trung Quốc tính sai khi đưa giàn khoan vào vùng biển Việt Nam (TN). – Sau Biển Đông, Trung Quốc sẽ kéo giàn khoan Hải Dương -981 đi đâu? (Infonet). – Lê Ngọc Thống: Giàn khoan Hải Dương 981 vướng ‘núi đá ngầm’ Việt Nam (ĐV). “Việt Nam không muốn chiến tranh nhưng không sợ chiến tranh. Đừng ai lấy chiến tranh ra để dọa người Việt Nam và nên nhớ rằng, khi sự khiêu khích của kẻ thù đã đến hết giới hạn của sự kiềm chế thì Việt Nam sẽ chấp nhận chiến tranh, chấp nhận ‘quyết tử cho tổ quốc quyết sinh’.

Nhân dân cả nước rất bất bình về hành động của Trung Quốc  (ANTĐ). – Cộng đồng người Hoa ở Đăk Lăk gửi thư đề nghị Trung Quốc rút giàn khoan (DV). “Chúng tôi đề nghị Chính phủ Trung Hoa kiềm chế mọi hành động và rút ngay giàn khoan HD 981 cũng như các loại tàu thuyền hộ tống giàn khoan để khỏi ảnh hưởng đến hình ảnh của Trung Hoa và giữ gìn mối quan hệ hữu hảo giữa Chính phủ và nhân dân hai nước…” – Ý đồ bá chủ của Bắc Kinh khiến Việt Nam phẫn nộ (Le Monde/ Thụy My).

Giàn khoan HD-981 : Trung Quốc chỉ trích Tổng thư ký ASEAN (RFI). – Giàn khoan HD-981 : Indonesia can dự mạnh mẽ hơn vào cuộc đối đầu Việt-Trung (RFI). –  Tập Cận Bình: ‘Bên ngoài đừng can thiệp’, hãy để Việt Nam cho TQ xử (BBC). – 14 nước láng giềng cảnh giác với Trung Quốc bành trướng (GDVN). – Thủ tướng bắt đầu thăm Philippines (VNN). –  Biển trong hợp tác chiến lược VN-Philippines (VNN). – Thủ tướng VN ‘bàn về Biển Đông ở Manila’ (BBC).

Trung Quốc xây dựng tàu chuyên dụng đầu tiên cho hoạt động khảo cổ học ngầm dưới nước (Kichbu). “Dự kiến ​​sau Trùng Khánh, con tàu sẽ tiếp tục thử nghiệm ở Thượng Hải, sau khi hoàn thành, nó sẽ đến hoạt động tại quần đảo Tây Sa (Hoàng Sa) trên biển Hoa Nam (biển Đông-Việt Nam – Kichbu)“.

– Ông Dương Trung Quốc: ‘Tiếng nói nhân dân luôn có trọng lượng’ (VNE).  – Bùi Minh Quốc: QUỐC HỘI PHẢI KHẨN CẤP TRẢ LỜI QUỐC DÂN (Dân Quyền). “Đảng Cộng sản Việt Nam, mà đại diện là tập đoàn lãnh đạo đảng và nhà nước – Vua tập thể – coi đảng cộng sản Trung Quốc là đồng chí tốt. Với sự lựa chọn chỗ đứng làm đồng chí tốt của đảng cộng sản Trung Quốc, hiển nhiên đảng cộng sản Việt Nam đã tự loại mình ra khỏi cộng đồng dân tộc Việt Nam để đứng chung chỗ với bọn ăn thịt người, có phải thế không ?

– THƯ NGỎ GỬI NHÂN DÂN TRUNG QUỐC – thơ Lê Anh Phong (Tễu).  – Bắc Phong – Phẫn nộ từ đội ngũ tiên phong (Dân Luận). “Với vai trò lãnh đạo bất xứng / đã luôn luôn nhượng bộ Bắc Kinh / thuyền dân tộc chòng chành mũi lái / tin Đảng còn có thể ai tin?

Việt – Trung ‘vẫn khác quan điểm’ (BBC). – TQ lại nhắc Công hàm Phạm Văn Đồng (BBC). “Một nhà ngoại giao và một học giả Trung Quốc nói Công hàm 1958 là bằng chứng Việt Nam công nhận Hoàng Sa thuộc về Trung Quốc“.  – Chiến Lược Thực Dân Kiểu Mới của Trung Quốc ở Việt Nam (viet-studies/ Ba Sàm). “Chỉ cho đến khi Trung Quốc kéo giàn khoan vào lãnh hải của Việt Nam thì nhiều người mới giật mình rằng Việt Nam đã bị xâm lược. Nếu có trách phải tự trách mình, những người ít ỏi có hiểu biết và còn quan tâm đến đất nước, rằng chúng ta đã quá chủ quan và đánh giá thấp các chiến lược của Trung Quốc“.

– Video: Thượng Nghị Sĩ John McCain gửi thông điệp đến cộng đồng Việt Nam (Tin CĐ). “Chúng tôi muốn gửi môt thông điệp đến với tất cả mọi người VN trên toàn thế giới rằng, chính phủ Hoa Kỳ sẽ không cho phép TQ thống trị Á châu và VN thêm 1 lần nữa. Lịch sử cho thấy rằng, dân tộc VN trên 1.000 năm nay đã chống lại ách thống trị và đô hộ của TQ. Người dân Hoa Kỳ sẽ luôn luôn sát cánh với người dân VN ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới để chống lại sự bành trướng và thống trị của TQ“.  – Quan hệ quốc phòng với Mỹ: CÒN CHỜ GÌ NỮA!  (FB Mạnh Kim).

Hải quân Mỹ có thể xoay chuyển cục diện ở Biển Đông? (VOA). – Mỹ đang bán tàu chiến. VN có muốn mua tàu chiến loại xịn của Mỹ cho trận thư hùng trên biển? (FB Tin Không Lề). Nếu không phải là đồng minh của Mỹ thì quên đi! (FB Mạnh Kim). – Tại sao Washington phải chuyển trục về châu Á? (II) (Foreign Affair/ TCPT).

H1Tổng thống Nga tới Thượng Hải (BBC). – Putin gặp Tập Cận Bình ở Thượng Hải: Chinese, Russian presidents hold talks in Shanghai (Indian Express). Trong lúc tình hình Việt – Trung đang căng thẳng thì anh Putin bay qua gặp Tập Cận Bình. Hai anh Putin, Tập Cận Bình muốn gửi thông điệp gì tới đảng và nhà nước VN? Bức ảnh hai nhà lãnh đạo Trung – Nga đang duyệt binh, đăng trên Tân Hoa Xã, nói lên điều gì? Có lẽ Putin muốn nói với Tập: Ông ủng hộ tui chống Mỹ và châu Âu để giải quyết vấn đề Ukraine, tui sẽ ủng hộ ông “xử” thằng VN!

Tổng thống Nga công du Trung Quốc tìm kiếm đồng minh (RFI). – Trung Quốc không thể là đồng minh của ai (RFI). – Putin cần Trung Quốc, Bắc Kinh thế thượng phong ().  – Ông Tập Cận Bình, Putin cam kết tăng cường quan hệ (VOA).  – Truyền thông TQ: Vị trí của Nga ở châu Á (BBC).  – Tổng thống Putin thăm, dự tập trận Nga – Trung Quốc (TT).

– Lo ngại Trung Quốc, Nhật Bản định thiết lập vành đai phòng thủ trên biển Hoa Đông (MTG). – Chuyên gia Nhật đề nghị sắm UAV tấn công đối phó Trung Quốc (ANTĐ).

VN có thể khởi kiện TQ ra tòa án quốc tế (RFA). – TS Trần Đình Bá: KHÔNG THỂ CHẦN CHỪ KHỞI KIỆN TRUNG QUỐC VI PHẠM LÃNH HẢI, XÂM LƯỢC HOÀNG SA, TRƯỜNG SA CỦA VIỆT NAM RA TÒA ÁN QUỐC TẾ ? (Ngày Đêm). – Trả lời một số ý kiến về Thư yêu cầu lãnh đạo Việt Nam đưa Trung Quốc ra tòa (Dân Quyền).

NAM DAO NGUYỄN MẠNH HÙNG — TỪ CƠN GIÔNG BIỂN ĐẢO, THÁNG NĂM ĐEN (NLG). – “CHÁY NHÀ”… MÌNH, KHÔNG THỂ“BÌNH CHÂN NHƯ VẠI” ĐƯỢC? (BVN).

Ông Dương Trung Quốc: Phải coi chính nghĩa là cao nhất (Infonet). Dương Trung Quốc: “Ở góc độ lịch sử, cá nhân tôi cho rằng chúng ta phải coi chính nghĩa của chúng ta là cái cao nhất”.   Phát biểu của ông Dương Trung Quốc chẳng có ý nghĩa gì, bởi “chính nghĩa” là khái niệm trừu tượng và nó chỉ có giá trị tương đối. “Chính nghĩa” thường nằm trong tay kẻ mạnh, nó thường bị bẻ cong theo ý muốn của những người cầm quyền.  Trường hợp TQ mang giàn khoan cắm vào Biển Đông, ông Dương Trung Quốc cho rằng VN buộc TQ rút giàn khoan là vì ta có chính nghĩa, nhưng TQ cũng cho rằng họ có chính nghĩa khi họ cắm giàn khoan ở Biển Đông.

Tương tự, chuyện biểu tình chống TQ của người dân VN, những người biểu tình cho rằng việc làm đó là chính nghĩa, nhưng đảng và nhà nước cũng mang khái niệm “chính nghĩa” ra để dẹp biểu tình, bắt bớ, đánh đập họ.   Trong bất kỳ sự bất đồng hay tranh chấp nào, cả 2 phía đều cho rằng mình có “chính nghĩa”, nên mang khái niệm “chính nghĩa” ra để nói chuyện với TQ lúc này thì hơi … vô nghĩa. Cần tìm một một khái niệm khác rõ ràng hơn, như “chủ quyền quốc gia” chẳng hạn, thưa ông Dương Trung Quốc.

Chuyện biểu tình không thành qua lời kể của những người trong cuộc (BVN). “ ‘Tôi đi biểu tình yêu nước, chống Trung Quốc xâm lược, tội phạm gì mà phải bị khám xét?’.  Có lẽ kịch bản đã có sẵn, với thái độ mạnh mẽ áp đảo dứt khoát, viên an ninh trẻ tuyên bố: ‘Chúng tôi có thông tin ông có liên quan một đường dây buôn lậu hàng quốc cấm, yêu cầu ông đưa túi xách để khám xét‘.” Biểu tình là tội phạm?

BIỂU TÌNH THẾ NÀO ?? (FB Phu Nguyen). “Các bạn hãy cùng nhau, bằng lòng tự phát của một người yêu nước Việt Nam, biểu lộ ý chí chống ngoại xâm chỉ với vài chữ viết trên giấy, nên có một que chống để đỡ mỏi tay giơ cao, dựng bảng bên bất kỳ lề đường nào, với gia đình mình, với bạn bè mình, hay ngừng xe tấp vào chung với bất kỳ biểu ngữ nào khác. Hãy biểu tình không địa điểm. Hãy biểu tình không thời gian. Hãy biểu tình không tổ chức.  Không ai có thể ngăn được LÒNG YÊU NƯỚC của bạn“.

– Một CTV gửi tới một văn bản về việc TP Hà Nội tập hợp doanh nghiệp để nói chuyện về vấn đề liên quan đến biển Đông: gửi Tổng giám đốc/ giám đốc công ty trong các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội. Người này cho biết như sau: “Công ty em hôm nay nhận được văn bản này. Có vẻ như các công ty hoạt động trong địa bàn Hà Nội đều nhận được văn bản này. Họ yêu cầu tập hợp các doanh nghiệp lại nói chuyện về biển Đông“.

– Lê Trung Tĩnh: Biểu tình và Không gian Dân sự (BBC). “Làm sao các cuộc biểu tình ở nước ngoài có thể kêu gọi thế giới ủng hộ những giá trị tốt đẹp của nhân loại như hòa bình, tôn trọng DOC, UNCLOS 1982, khi cùng xuất hiện trên trang báo là những hình khiêng người quăng lên xe, là bắt bớ hay giam nhốt tại gia người biểu tình trong nước ?” – TS Nguyễn Sỹ Phương: Biểu tình hay bạo động, đã tới lúc không thể thiếu luật biểu tình ? (Ba Sàm). – Việt Nam cần có luật biểu tình: Đb. QH Dương Trung Quốc (RFA).

– Phe cờ vàng và phe cờ đỏ đụng nhau: Biểu Tình Chống Trung Cộng Xâm Lấn Lãnh Hải Việt Nam và Phản Đối Tay Sai Cộng Sản (VATVOnline).  Mời xem lại: Biểu tình tại DC chống Bắc Kinh xâm lấn biển VN (Hiệu Minh).

Tổ Quốc tôi (Dân Quyền). “Tôi nhìn thấy Tổ quốc tôi/ Trong đoàn người đi biểu tình đòi quyền biển đảo/ Tổ quốc tôi trong tay em bé/ Em trong nôi của mẹ/ Đến đây trong đoàn biểu tình…” – CÙNG NHAU KHAI HỘI “DIÊN HỒNG” (Đặng Huy Văn). – CÁC PHƯƠNG ÁN NHÂN DÂN VN THOÁT LÀM NÔ LỆ CHO TRUNG CỘNG (FB Bang Tran).

Bàn thêm về Màu “đồng chí” (BVN). – Lá thư từ Bắc Kinh (pro&contra). “Dù những nghi vấn khổng lồ về thân thế ông Hồ còn treo đó, càng ngày nhiều khoảng tối về sự nghiệp của ông càng sáng tỏ, một phần không nhỏ bằng chính những tư liệu chính thống. Nhưng câu hỏi sau đây có lẽ sẽ không sớm được giải đáp: Hóa đơn khám chữa bệnh cho Hồ Chủ tịch có bị phía Trung Quốc tính vào tổng số trên 800 tỉ (Dollar hay Nhân dân tệ?) – theo tuyên truyền hạch tội ‘Việt Nam vô ơn’ của nhà cầm quyền Trung Quốc – mà Hà Nội bị coi là nợ Bắc Kinh cho chiến dịch Điện Biên Phủ và cuộc chiến tranh chống Mỹ không?

Bạo động chống TQ làm lung lay triển vọng đầu tư của Việt Nam (VOA).  – Tình báo Trung Quốc giật dây các vụ cướp phá nhân biểu tình tại Việt Nam ?  (RFI). – Giám đốc Công an Bình Dương nói về các vụ gây rối (TN). – Bắt hơn 1.000 người bị nghi gây bạo loạn ở Việt Nam (VOA).

TQ xác nhận 4 người chết trong vụ bạo động tại VN (RFA).

Đài Bắc tiếp tục tuyển dụng công nhân Việt Nam qua Đài Loan (RFI).

TRÒ BẦN THỈU CỦA CÔNG AN ĐỒNG NAI (Lê Anh Hùng). – Tuần tin Người Bảo vệ nhân quyền 12/5 – 18/5/2014: Công an, an ninh TPHCM sách nhiễu, bắt bớ thành viên hội CTNLT và PNNQVN (VNWHR).

Roland Bleiker – Cuộc cách mạng bất bạo động ở Đông Đức năm 1989 từ bên dưới và trên đường phố qua những con số (DLB). – Karl Marx dẫn đầu cuộc nổi dậy chống lại chủ nghĩa tư bản (Phần 1) (NCQT). – Tranh cãi về cuốn “Tư bản mới” (Nguyễn Vạn Phú).

Trần Kiên – Một số cơ sở dữ liệu trực tuyến cho việc học luật (Dân Luận).

H1Thư ngỏ gửi lãnh đạo Đảng và Nhà nước yêu cầu đình chỉ ngay toàn bộ dự án khai thác bô-xít ở Tây Nguyên (BVN/ Ba Sàm). “Chúng tôi, những người soạn thảo và ký vào Thư ngỏ này một lần nữa cùng nhau đánh giá lại toàn bộ vấn đề khai thác bô-xít như đang tiến hành ở Tây Nguyên, nhất trí bằng thư ngỏ này kiến nghị với các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước ra quyết định đình chỉ ngay việc khai thác bô-xít ở Tây Nguyên. Đóng cửa nhà máy Tân Rai và dừng việc xây dựng tiếp nhà máy Nhân Cơ. Việc khai thác bô-xít Tây Nguyên trong tương lai sẽ chỉ được đặt ra khi đất nước có những điều kiện kinh tế và khoa học kỹ thuật mới“.

TRUYỆN KHÔNG THỂ VIẾT (Da Màu). “Kinh nghiệm độc lập người Việt ở hai miền cùng thâu góp, chất ngất, trong nước mắt. Người Việt bùi ngùi thương nhau dưới hai chế độ độc lập, đó là biến cố thứ nhất. Biến cố thứ hai hào hùng thay! Nhưng đã hiện nguyên hình chẳng bao lâu sau, và kéo dài tới nay đã hơn ba mươi năm. Hai biến cố đó xô tới biến cố lạ lùng, ngót hai triệu người Việt Nam thình lình tìm được tới, và bắt đầu mọc rễ trên những bến bờ lạ“.

 ‘Phải xóa mọi rào cản với kiều bào’ (VNN).

Hà Nội mở phiên toà xử Bầu Kiên (RFI). – Bầu Kiên nói cáo trạng không chính xác (TT). – Xử án bầu Kiên: Các đồng phạm khai làm theo chỉ đạo của bầu Kiên (DT). – Video: Xét xử sơ thẩm vụ án Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm (VTV).

– Bản án miễn hình phạt Kim Tử Long bị kháng nghị (VNE).

– Chủ tiệm vàng Hoàng Mai khiếu nại chủ tịch UBND quận (VNE).

Xích Tử – Tăng độ tuổi làm việc, giảm thời gian nghỉ hưu nghĩa là gì? (Dân Luận).

Trung Quốc: thêm một người khiếu kiện bị bắn chết (RFI).

Mỹ cáo buộc TQ ‘ăn cắp thông tin mạng’ (BBC).  – Lần đầu tiên Tư pháp Mỹ tố cáo Trung Quốc làm gián điệp mạng (RFI).  – Mỹ – Trung: Chưa bạn, đã thù (BBC). “Chính phủ Hoa Kỳ đang bực tức và cho thấy sự gây hấn mới đối với các tin tặc Trung Quốc cũng như điều mà Washington coi là ‘ăn trộm kiểu Thế kỷ 21′.”  – Gián điệp mạng : Trung Quốc lên án Mỹ « giả dối » (RFI). – Trung Quốc tố ngược Mỹ tấn công mạng nhiều nhất (TN). – TQ cảnh cáo Mỹ về những hậu quả khác sau vụ truy tố tin tặc (VOA). – TQ triệu đại sứ Mỹ để phản đối việc truy tố 5 sĩ quan về tội gián điệp (VOA).

– Tàu hải quân Hàn Quốc nổ súng cảnh cáo tàu Triều Tiên (TN).  – Anh trai lãnh đạo Bắc Triều Tiên xuất hiện tại Indonesia (RFI).

14h:

Đối đầu “quái vật 981” – Kỳ 3: Giữa hai hiệp đấu sinh tử (DT).  – Thuyền phó tàu CSB và phút đối đầu với tàu TQ (Zing). – Tàu cá vỏ sắt trên 300 tấn của TQ chủ động đâm va vào tàu cá của ta  (GDVN).

Kiên quyết đấu tranh yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và tàu hộ tống (QĐND).  – Việt Nam không chủ trương sử dụng vũ lực trước  (Infonet).  – Việt Nam đã rất kiềm chế để không xảy ra xung đột quân sự trên biển (DT).   – Trung Quốc có là mèo trắng hay đen thì khi thấy cá vẫn thèm  (GDVN). – “Trung Quốc không dám xem thường sức mạnh quân sự Việt Nam” (GDVN). – Chiến lược chiến tranh bất đối xứng của Việt Nam trên Biển Đông (Petro Times). – Lật ngửa chiến lược Trung Quốc chiếm Biển Đông từ giàn khoan (KT). – “Nếu Trung Quốc làm quá, Việt Nam sẽ có cách ứng xử tương xứng” (DT).

Chỉ cần chúng ta không hèn!  (GDVN). – Đề nghị Trung Quốc không sử dụng vũ lực gây tổn thương tình cảm nhân dân hai nước (DT).

Công hàm 1958 : một vấn đề thuộc phạm vi công pháp quốc tế (Trương Nhân Tuấn). – Trung Quốc tiếp tục vin vào công hàm 1958 của Phạm Văn Đồng (Dân News).

Phải nói với Nhân dân thế nào về “16 chữ vàng, 4 tốt“? (PLTP). – Cái gọi là vừa là đồng chí vừa là anh em (DCVOnline).

TS. Tô Văn Trường: VIỆT NAM KHÔNG PHẢI LÀ PHIÊN BANG CỦA TRUNG QUỐC (Tễu). “Tổng bí thư có lần nói Biển Đông không có gì mới, và giải quyết vấn đề Biển Đông phải biện chứng. Vậy ngày nay, người dân có quyền hỏi ông, bây giờ có gì mới không? Và giải quyết vấn đề Biển Đông phải biện chứng như thế nào?

– Bùi Tín: Hãy giật mình (Blog VOA). “Trước hết lãnh đạo đảng CS và toàn thể đảng viên CS, đoàn viên CS phải giật mình trước hết, để nhận ra rằng hơn 24 năm nay, đảng CS đã có quyết sách sai lầm tự chui vào cái bẫy Thành Đô năm 1990 cực kỳ thâm độc. Hãy giật mình nhận rõ bản chất nham hiểm độc ác của bành trướng Đại Hán là không có giới hạn, vừa tham lam trịch thượng, vừa lừa lọc tiểu nhân...” – Nỗi sợ hãi bao trùm dân tộc Việt (DLB).

– Âu Dương Thệ: Nhà cầm quyền rơi vào sai lầm cục kì nguy hiểm (DCCT). “Họ đòi quyền cao tuyệt đối cho Đảng trong mọi lãnh vực, trong đó có chính sách đối ngoại. Nay chính sách với Bắc kinh đã hoàn toàn thất bại và phá sản, nhưng họ không nhận trách nhiệm. Không những thế họ lại còn không cho Trung ương đảng thảo luận về những nguy cơ của đất nước, không cho nhân dân – đi đầu là trí thức, thanh niên – được quyền biểu tình ôn hòa chống lại sự xâm lấn của Bắc kinh. Như thế vài người đứng đầu trong Bộ chính trị đã trở thành siêu độc tài và đang củng cố quyền lực với việc thực hiện câu nói của Mao Trạch Đông: Trí thức chỉ như cục phân, nhân dân như cỏ dại!

“CHÍ NHỮNG PHÒ NGUY XIN GẮNG SỨC GIỮ LẤY QUAN HÀ CỦA TỔ TIÊN” (Tễu). – “Hịch tướng sỹ tân biên” đuổi giàn khoan 981 (Petro Times/ Ngô Minh). “Nếu tàu chiến Trung Quốc tràn vào Biển Đông, thì gậy đánh golf không đủ đâm thủng thép tàu của giặc, mẹo chạy dự án không đủ thi hành mưu lược nhà binh. Trang trại nhiều không chuộc nổi tấm thân ngàn vàng, bồ bịch bận không ích gì cho việc quân quốc. Tiền của dẫu lắm không xua được giàn khoan giặc, chó cảnh tuy hay không ra biển đuổi được tàu. Chén rượu Tây không làm giặc say ngã xuống biển; người mẫu đẹp không làm giặc rời giàn khoan“.

– Trung – Nga: Từ đồng chí tới đồng minh (BBC). Putin: “Thiết lập quan hệ gần gũi hơn với Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, người bạn đáng tin cậy của chúng ta, là ưu tiên chính sách ngoại giao không điều kiện của Nga.  Hiện tại hợp tác Nga-Trung đang tiến lên giai đoạn mới của đối tác toàn diện và liên hệ chiến lược. Sẽ không sai khi nói nó đã đạt tầm cao nhất trong cả lịch sử hàng thế kỷ nay“. – Khế ước của Putin? (Cu Làng Cát). – Nga, Trung muốn ám chỉ điều gì từ cuộc tập trận hải quân chung? (DT). – Nga cho Trung Quốc tham quan siêu tuần dương hạm Varyag  (ANTĐ).

CHỦ NGHĨA BÀNH TRƯỚNG BẮC KINH (Tương Tri). – NGUYỄN TRỌNG TẠO: TRUNG QUỐC ĐÃ NHẦM LẪN KHI ĐỐI XỬ VỚI VIỆT NAM (Nguyễn Trọng Tạo).

Trung Quốc tài trợ 112 triệu USD để bịt miệng Campuchia vụ giàn khoan? (GDVN). – Đài Loan không để tàu chiến TQ bén mảng vào lãnh hải (Sea Times). – Sự gia tăng hiện diện của hải quân Mỹ ở châu Á đạt hiệu quả (Vietstock). – Giàn khoan HD 981 trên bàn cờ chiến lược Mỹ-Trung-Nga (DLB).

Thỉnh nguyện thư đăng trên trang web Nhà Trắng: Kiến nghị Nhà Trắng trừng phạt Trung Quốc về giàn khoan 981 (ĐS&PL). Hiện còn có một thỉnh nguyện thư khác đăng trên website Nhà Trắng: Kiên quyết đáp trả những hành động khiêu khích của TQ gần quần đảo Hoàng Sa và ủng hộ Việt Nam bảo vệ chủ quyền (White House). Thỉnh nguyện thư này có 4 điểm, trong đó có điểm thứ 2 “Ủng hộ TS Cù Huy Hà Vũ trở thành lãnh đạo đối lập với chính quyền CSVN”.

Suy nghĩ về biểu tình (DLB).  – Thêm lời kêu gọi biểu tình ôn hòa (DLB).  – No China 2, hành khúc ca & “Tập Hợp Sơn Hà Nguy Biến” xuống đường! (DLB).

Hội đồng Liên tôn lên tiếng việc công an đàn áp biểu tình chống Trung Quốc và tín đồ PGHH Thuần Túy (DTD).

Nguyễn Ngọc Lụa được thả sau hơn 8 tiếng bị bắt (DTD). – Những người bị đàn áp khi biểu tình lên tiếng (Cựu TNLT). – Lòng đau đớn khi con nhìn người mẹ trong cơn đau quằn quại (DLB).

Dân mạng TQ lo lắng bạo động ở VN (BBC). – Bộ Thương mại Trung Quốc: Trịnh trọng yêu cầu Việt Nam bù đắp lại hậu quả nghiêm trọng đã gây nên cho doanh nghiệp Trung Quốc bằng hành động thực tế (CRI).

Dòng thông báo ứa nước mắt của ông chủ Đài Loan (VEF).

Mấu chốt để giải quyết vấn nạn VN là giải thể ngay CƠ CHẾ (VLB).

Giải Thể Chế Độ Cộng Sản– Kinh Nghiệm Đông Âu (Phay Van). – NGUYÊN NHÂN CHÍNH KHIẾN LIÊN XÔ SỤP ĐỔ (GNLT).

Diễn biến phiên toà vụ án bầu Kiên: ‘Ông Kiên chỉ đạo chúng tôi’ (MTG). – Chuyển nhượng tài sản đã thế chấp theo chỉ đạo của Chủ tịch HĐQT (ANTĐ). – Bầu Kiên chối tội “kinh doanh trái phép” (DT). – Bầu Kiên: “Tôi không kinh doanh vàng mà đầu tư vào giá vàng” (Gafin). – Chối tội, bầu Kiên kể ăn cơm với Chủ tịch Hoà Phát suốt 10 năm (NLĐ). – Bầu Kiên lừa đảo hay bên bị hại tự lừa mình? (ĐV).

CHDCND Triều Tiên đang tiến gần tới sở hữu tên lửa hạt nhân? (MTG).  –  Triều Tiên xây bệ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa? (DT). – Những bức ảnh hiếm hoi từ Bắc Triều Tiên (Kichbu).

Mỹ chế tài 12 người Nga vi phạm nhân quyền (VOA).

Hồng quân Liên Xô giải giáp đạo quân phát-xít Quan Đông (ANTĐ).

KINH TẾ

H2Kết quả kiểm toán: Các ông lớn ngân hàng đầu tư thua lỗ  (Gafin).

Chính phủ quyết định mặt hàng được lập Quỹ Bình ổn giá (HQ). =>

 Giá vàng, USD bất thường: Có đầu cơ, làm giá trục lợi (TT). – Ngân hàng Nhà nước: Nên tranh thủ bán vàng  (Gafin).

NHNN: Tỷ giá thị trường tự do tăng không loại trừ yếu tố đầu cơ, tung tin trục lợi (Vietstock).

Vietstock Daily 21/05: NĐT lạc quan, thị trường có cơ hội vượt khó! (Vietstock).

 Thương lái Trung Quốc lại mua sản vật mới: con banh lông (TT). – Nhiều siêu thị điện máy lên kế hoạch sàng lọc hàng Trung Quốc (MTG).

– Bình Dương hỗ trợ 700 tỷ đồng cho công nhân (VNE).

– Samsung không chuyển nhà máy Trung Quốc sang Việt Nam (VNE).

– Giúp nhà giàu Mỹ trốn thuế, ngân hàng Thụy Sĩ nộp phạt 2,6 tỉ USD (TT). – Apple và Samsung tính hòa giải trên mặt trận bằng sáng chế (TN).

Giám đốc IMF kiện các nhà sản xuất phim “Welcome to New York” (MTG).

– Du khách Việt Nam gia tăng đến Indonesia (LĐ).

14h:

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 21-5-2014  (VietFin). – Vào chợ mỗi ngày TTCK 21-5-2014

Vụ trưởng Ngoại hối: “Người dân có vàng thì nên bán” (Infonet).

PVL: Lỗ thêm 156 tỷ đồng năm 2013, kiểm toán lưu ý vụ ông Hoàng Ngọc Sáu (Vietstock).

Kết luận của Thủ tướng về hỗ trợ DN phục hồi sản xuất kinh doanh (CP). – Gia hạn nộp thuế đến 2 năm với doanh nghiệp bị đập phá (DT).

Tỉ phú trẻ nhất sàn chứng khoán là ai? (NLĐ).

General Motors thu hồi thêm 2,4 triệu chiếc xe (VOA).

VĂN HÓA-THỂ THAO

NGƯỜI KÉO MÀN : Tiểu thuyết kịch NHẬT TIẾN (KỲ 4) (Nhật Tuấn).

TÌNH THƯƠNG TRONG NGOẶC KÉP  (Da Màu).

Cháo đỗ xanh (Người Buôn Gió).

Chờ hỏi Nguyên Sa (Da Màu).

H3Hãy sống như bạn muốn! (THĐP).

<- Đường hầm “đất đỏ” độc nhất Việt Nam (DV).

« Về nhà » : Cách mạng Văn hóa và ký ức bị lãng quên (RFI).

« Hai ngày, một đêm » : Bi kịch của châu Âu thời khủng hoảng (RFI).

– Người nghệ sĩ tâm huyết và đoạn trường với chiếc Lambretta cổ (LĐ).

– Tiết lộ gây sốc về cái chết của ‘biểu tượng sex’ Marilyn Monroe (VNN).

Phim về trẻ bụi đời Việt Nam gây chú ý tại LHP Cannes (DT).

– HLV Trần Vân Phát: Tuyển nữ Việt Nam sẽ làm nên lịch sử (TN). – Tuyển nữ Việt Nam tập sút penalty trước trận ‘chung kết’ với Thái Lan (TN). – VFF đình chỉ 9 cầu thủ V.Ninh Bình dính líu đến bán độ (VNN).

14h:

Những mối quan hệ nguy hiểm, Laclos (phần 1) (Nhị Linh).

AI ĐÃ GIẾT A.Q ? (Tương Tri). – TRỜI CAO ĐẤT THẤP

LÊ MINH QUỐC sống để mà tin (Lê Thiếu Nhơn).

LM TRẦN CAO TƯỜNG – Nhịp Vũ Sông Ngọc Với Du Tử Lê (DTL).

Tu bổ chùa Một Cột – Làm sai quyết định của Thủ tướng?! (DT). Đọc mấy tin này, lo lắng vô cùng. Lo là một ngày nào đó thủ tướng… băng hà, chắc cả nước không thể sống nổi, bởi chuyện lớn, chuyện nhỏ gì cũng phải có bàn tay của thủ tướng mới xong. Dân VN chắc không thể sống nếu không có thủ tướng?!

Những nhà thờ nổi tiếng ở Việt Nam (DV).

Ngày Hội ẩm thực miệt vườn (MTG).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Đề nghị Chính phủ làm rõ nguyên nhân 72.000 cử nhân thất nghiệp (DT). – 72000 người thất nghiệp và trách nhiệm của ngành giáo dục  (GDVN).

Cử tri đề nghị giám sát chặt chẽ chủ trương đổi mới sách giáo khoa (GDVN).

Đứng xa nhìn… triết lý giáo dục (Nguyễn Vạn Phú). – Thị trường và định hướng (Nguyễn Vạn Phú).

Để phép màu xảy ra! (Tia Sáng).

– Học sinh Việt Nam đạt giải cao về Khoa học – Kỹ thuật quốc tế (TN).

 ‘Cậu bé ốm yếu’ giành giải vàng Olympic châu Á (VNE).

 Nước biển dâng cao, NASA bị đẩy lùi (TN).

– Trưng bày voi ma mút 42.000 năm tuổi (VNE).

14h:

DIỄN BIẾN TÂM LÍ NHÂN VẬT MỊ TRONG TRÍCH ĐOẠN “VỢ CHỒNG A PHỦ” – VĂN HỌC 12 THPT (Lê Nhật).

Trò chuyện với đại diện Việt Nam tại Hội thi Khoa học, Kỹ thuật Quốc tế Intel (VOA).

Sinh viên chống tham nhũng ngay trên giảng đường (Infonet). Coi chừng đi chăn kiến!

Triển lãm xác voi ma mút được bảo quản hoàn chỉnh nhất thể giới (MTG).

Hoạt động của NOAA để dự báo mùa bão Đại tây dương (VOA).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

H5– Số ca mắc sởi giảm mạnh (MTG).

– Chuyện ở ‘làng siêu bão Chanchu”: Ngày đại tang chung của cả làng biển (MTG). =>

 Công nhân ngất xỉu hàng loạt có thể đã hít phải khí độc (VNE).

Bắt giữ hàng trăm thùng linh kiện Iphone lậu từ Trung Quốc  (Infonet).

Mẹ nghiện bắt con đi ăn xin (DT).

– Cá chết nổi trắng kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè (TT).

– Bất lực nhìn 500 tấn axít ‘tra tấn’ người dân? (MTG).

– Định Công Thượng khát khô giữa trời nắng nóng (VNE).

– Điện Biên động đất 3,9 độ richter (TT).

 Trung Quốc: Tấn công dao, 8 học sinh tiểu học bị thương  (TT).

Xem “nhà truyền giáo” Nick Vujicic nói về nghị lực sống (DT).

‘Tiến thoái lưỡng nan’ vì nghèo ở TQ (BBC).

– Trẻ em Nhật Bản mắc bệnh nghi do gió độc từ Trung Quốc (MTG).

Tai nạn tàu hỏa chết người ở Nga (BBC). – Tàu chở hàng đâm nát tàu chở khách ở Nga (VNE).

14h:

Phỏng vấn một người lái xe taxi (Chúng ta).

Bệnh hô hấp ở trẻ em bất ngờ tăng giữa mùa nắng nóng, vì sao? (MTG).

Ngôi trường hơn 20 năm “sống chung” với thuốc trừ sâu (DT).

Hè đến, lại thảng thốt lo tai nạn đuối nước (DT).

Hoa Kỳ: Tiểu bang Pennsylvania cho phép hôn nhân đồng tính (VOA).

Nam Triều Tiên chia buồn vụ sụp chung cư ở Bình Nhưỡng (VOA).

QUỐC TẾ

Quân đội Thái Lan ban hành thiết quân luật (RFI). – Thái Lan bất ngờ tuyên bố thiết quân luật (BBC).  – Thủ tướng Thái Lan hoan nghênh, nhắc quân đội tuân thủ hiến pháp (RFA). – Quân đội Thái Lan phủ nhận đảo chính sau khi ban hành thiết quân luật (VOA). – Thế giới theo dõi sát thiết quân luật ở Thái Lan (RFA). – Kinh tế Thái Lan co cụm vì bất ổn chính trị (VOA).

PTT Biden tiếp tục lên án Nga sáp nhập lãnh thổ Crimea (RFA). – Medvedev: Nga không có nghĩa vụ đảm bảo toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine (GDVN). – NATO không điều vũ khí hạt nhân tới Đông Âu (VNN). – Châu Âu tháo khoán 100 triệu euro cho Ukraina (RFI).  – Nga bán khí đốt cho Châu Á thay vì cho châu Âu ? (RFI). – Nga không đạt thỏa thuận cung cấp khí đốt cho TQ (RFA). – Nhà báo : Nạn nhân cả hai phía thân Nga và chính quyền Ukraina (RFI). – Binh sĩ Nga sẵn sàng trở về căn cứ (VOA).

H3<- Ông Modi sẽ tuyên thệ nhậm chức thủ tướng Ấn vào ngày 26/5 (VOA). – Tân thủ tướng Ấn Độ với thách thức TQ (VNN).  – ‘Hồn đại úy Baba’ trấn giữ biên cương Ấn – Trung (MTG).

23 người chết trong các vụ tấn công tên lửa ở Syria (VOA).

– Mỹ triển khai máy bay sơ tán công dân chạy khỏi Libya (MTG).

Tại Hà Lan, quản giáo đông hơn tù nhân (RFI).

– Singapore truy quét nạn cá độ trái phép trước thềm World Cup (MTG).

Ngân hàng Thụy Sĩ nhận tội giúp các công dân Mỹ trốn thuế (VOA).

– Cả triệu người bị ảnh hưởng bởi trận lũ lụt hủy diệt tại Balkan (LĐ).

WHO phát động kế hoạch cứu mạng hàng triệu trẻ sơ sinh (VOA).

14h:

Ukraine khẳng định Nga đã rút quân khỏi biên giới (MTG).

Thái Lan: Thiết quân luật duy trì đến khi ‘yên ổn và trật tự’ được tái lập (VOA).

Một nhóm đối lập cho biết, chiến tranh tại Syria đã khiến hơn 160.000 người thiệt mạng (DCCT).

Quốc hội Libya họp trong nỗ lực khôi phục trật tự (VOA). – Libya bầu quốc hội mới vào 25 tháng 6 (VOA).

Nga, Trung Quốc không đạt được thỏa thuận khí đốt (VOA).

Nigeria: 45 người thiệt mạng trong 2 vụ nổ bom (VOA). – Nigeria: Đánh bom kép, 118 người thiệt mạng (NLĐ).

Al Shabab vẫn đe dọa các nước góp quân AMISOM (VOA).

* RFA: + Sáng 20-05-2014; + Tối 20-05-2014

* RFI: 20-05-2014

* VTV: + Bản tin Chào buổi sáng 20/5/201; + Điểm báo – 20/05/2014 ; + Gõ cửa ngày mới – 20/05/2014 ; + Tài chính kinh doanh sáng – 20/05/2014 ; + Bản tin Tài chính kinh doanh trưa – 20/05/2014; + Tài chính kinh doanh tối – 20/05/2014 ; + Danh ngôn và cuộc sống – 20/05/2014 ;  + 360 độ Thể thao – 20/05/2014 ; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 20/05/2014 ; + Thời tiết du lịch – 20/05/2014 ; + 7 ngày công nghệ – 19/05/2014 ; + Khoảnh khắc thường ngày – 20/05/2014 ; + Cuộc sống thường ngày – 20/05/2014 ; +  Thế giới trong ngày – 20/05/2014 ; + Bản tin thời sự 12h – 20/05/2014; + Thời sự 19h – 20/05/2014 ;+ Bản tin quốc tế 17h – 20/05/2014

+ Những bằng chứng về chủ quyền Hoàng Sa; + Người dân Thổ Chu quyết tâm bảo về đảo; + BĐBP Lào Cai nhận bàn giao 15 nạn nhân bị bán sang TQ; + Ngư dân Đà Nẵng kiên cường bám biển ; + Du lịch Lý Sơn gặp khó  ;+ Chính phủ báo cáo Quốc hội về kinh tế – xã hội ; + Các doanh nghiệp tại Bình Dương hoạt động trở lại ; + Doanh nghiệp mong ổn định tỷ giá ; + Nghi vấn thị trường chứng khoán bị đánh xuống; + Đã có đại lý sữa giảm trọng lượng nhưng vẫn giữ nguyên giá ; + Insight into Vietnam : Câu chuyện bình vôi ; + S – Việt Nam: Đi chợ chiếu “âm phủ” ; + Hải quân Mỹ biến nước biển thành nhiên liệu ; + Sốt xuất huyết : Nguyên nhân và loại thuốc cần tránh ; + Người dân chủ quan trước nguy cơ bệnh dại ; + Linh Chi – Cô bé khuyết tật giàu nghị lực ; + Nguyên nhân mất nước tại một số khu vực Hà Nội ; + Nghệ An: Xe cơi nới, hoán cải vẫn lưu thông trên đường ; + Khởi tố vụ buôn lậu gỗ tại Bình Phước ; + Những hình ảnh mới nhất ở Thái Lan

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: