Anhbasam Điểm Tin thứ Ba, 20-05-2014

Posted by adminbasam on 20/05/2014
Basamnews

Tin được đưa lên mạng lúc 2h sáng và cập nhật thêm sau đó. Tin trưa được cập nhật lúc 13-14h.

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

Trung Quốc đánh trọng thương ngư dân Việt tại Hoàng Sa (RFI). Ông Nguyễn Tấn Thiên: “Vừa qua con tôi bị Trung Quốc nó đánh. Đánh thằng con và thằng rể trọng thương, rất nặng. Tình trạng hai cái chân là liệt, với hai cái tay, một tay bong gân còn một tay là tê, với phần ngực. Còn thằng rể thì bị phần đầu với phần lưng. Trung Quốc đánh dùi cui vô đầu, bị cục xù ở trên“. – Kiểm ngư TQ cướp của, đánh đập tàn bạo ngư dân VN (24h). – Bị kiểm ngư Trung Quốc đánh, ngư dân Việt Nam vẫn quyết bám biển (PL&ĐS).  – Thơ: Mộ gió và Nào ai còn có thể bình yên (Văn Việt). – Tôi đang ở đâu trên miền đất nào (Da Màu).

H6<- Máy bay chiến đấu Trung Quốc lượn sát tàu Việt Nam (VNE). – Máy bay chiến đấu Trung Quốc bay 4 vòng trên tàu Cảnh sát biển VN (TT). – Trung Quốc tăng thêm 2 tàu xung quanh giàn khoan Hải Dương 981 (TT). – Giàn khoan HD-981 : Trung Quốc tung đòn bôi nhọ Việt Nam (RFI). – LS. Trần Thu Nam: ÂM MƯU ĐẰNG SAU GIÀN KHOAN HD 981 (Tễu).

ĐIỂM TIN ĐÊM 19/5 (Nguyễn Quang Vinh).  – Tháng trước mừng rỡ gặp nhau, nay chống nhau (Người Việt). “Mới tháng trước, sĩ quan tàu cảnh sát biển Việt Nam bắt tay sĩ quan tàu hải giám Trung Quốc khi hai bên tuần tra chung, nay hai tàu này đối phó với nhau ở chỗ giàn khoan HD981… Hai bên trao đổi các khay trái cây và cùng nâng ly rượu chúc mừng tình hữu nghị. Bây giờ họ đang ở hai phía đối diện nhau vì cái giàn khoan HD981. Một trong hai tàu hải giám đó được nhận ra khi cùng các tàu hải giám và hải cảnh khác phối hợp với các tàu khác ngăn chặn các tàu của Việt Nam trong đó có tàu CSB 8003“. Thế mới có thơ: Cái tình hữu nghị Việt – Trung/ Vừa bền, vừa chặt như dây thun cột quần!

TQ phê phán Tổng thư ký Asean (BBC). – Trung Quốc yêu cầu ASEAN ‘trung lập’ trong vụ giàn khoan (VOA). Một thằng du côn to con, lớn xác bắt nạt một người mà lâu nay nó vẫn cho là “bạn”, những người quen của người này định lên tiếng phản đối thì nó bảo: yêu cầu tụi bây ‘trung lập’ trong chuyện này, không được xen vào chuyện ‘nội bộ’ của tao, để 1 mình tao xử nó! – Philippines tố cáo Trung Quốc vi phạm Tuyên bố DOC (VOA). – Lãnh đạo Philippines và Việt Nam sẽ hội kiến về vấn đề TQ và Biển Đông (RFA). – Philippines chỉ trích Trung Quốc, Indonesia kêu gọi đối thoại (TT). – Biển Đông làm dậy sóng cuộc bầu cử tại Indonesia (MTG). – Đài Loan tập trận ảo chống xâm lăng từ Trung Quốc (RFI). – Với thủ tướng Modi, Ấn Độ sẽ cứng rắn hơn với Trung Quốc (RFI).

– Biển Hoa Đông: Trung Quốc cam kết tiếp tục hỗ trợ kinh tế Campuchia (TN).  – Nhật dự tính chốt quân gần Senkaku (RFI). – Nhật Bản điều hàng trăm quân ra các hòn đảo phía tây nam để đối phó với Trung Quốc (TN). – Nhật lập căn cứ quân sự trên đảo đối phó với Trung Quốc (VNE).

– Tàu cảnh sát biển 2013 cập cảng Tiên Sa để sửa chữa (TN). – Cảnh sát biển được tặng hệ thống loa tuyên truyền đặc biệt (VNE).

Quốc hội Việt nam sẽ họp kín về vấn đề Trung Quốc (RFA).  – Ngày mai, Quốc hội nghe báo cáo về tình hình Biển Đông (TT). – Quốc hội họp ngày mai 20/5 (VTV). – Sự lựa chọn của lịch sử (TN).

Thỉnh nguyện thư đáp trả những hành động khiêu khích của TQ gần quần đảo Hoàng Sa và ủng hộ Việt Nam bảo vệ chủ quyền: Respond firmly to China’s provocative acts near the Paracel islands and support Vietnam in protecting its sovereignty (White House).

Giặc đã vào nhà … (RFA).  – Lệ thuộc Trung Quốc: đe dọa an ninh quốc gia (RFA). – Jonathan London: CUỘC KHỦNG HOẢNG BIỂN ĐÔNG ĐÒI HỎI SỰ ĐỘT PHÁ CỦA LÃNH ĐẠO VIỆT NAM (FB Bút Lông Kim). – ĐỐI PHÓ VỚI CHIẾN LƯỢC “TRỒNG TRE NẨY MĂNG” CỦA NHÀ CẦM QUYỀN TRUNG QUỐC (viet-studies). “Có thể nói, đến nay vì cái bẫy ‘ý thức hệ’ này mà Việt Nam gần như lệ thuộc hoàn toàn vào Trung Quốc trên tất cả mọi phương diện: thể chế chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học, giáo dục… Điều này cũng đồng nghĩa với việc Việt Nam đã tự cô lập mình; nhà cầm quyền Trung Quốc vì thế rất yên tâm khi biết rằng Việt Nam hiện nay không ‘kết thân’ với bất cứ quốc gia nào đặc biệt là Mỹ và các nước phương Tây – những nước vốn không cùng ‘ý thức hệ’ để xây dựng và phát triển đất nước“.

– Song Chi: Biển Đông và thế nước (RFA). – Không có một giải pháp dễ dàng cho bế tắc giữa Việt Nam Trung Quốc (RFA). – Huy Đức: Mồi Lửa và Đống Củi (Ba Sàm). “Theo tôi, điều cấp bách nhất mà chúng ta, bao gồm cả những người cầm quyền, phải làm là phải thoát hoàn toàn ra khỏi ý thức hệ, điều khiến cho Chính quyền có những lúc ‘ngây thơ’ tin vào ‘mười sáu chữ vàng’; điều đã khiến cho lãnh thổ quốc gia bị hơn hai mươi năm chia cắt; điều khiến cho người Việt Nam, gần 40 năm sau chiến tranh, vẫn không thể nào ngồi bàn với nhau hòa giải“.

TQ đã chuyển 2000 công nhân về nước bằng đường biển (RFA). – Trung Quốc sơ tán thêm 4.000 người, gia tăng sức ép lên Việt Nam (RFI). – TQ rút hàng ngàn công nhân về nước, ngưng một số trao đổi với VN (VOA). Ông Dương Danh Dy: “Đây không phải là đảng cộng sản Trung Quốc lãnh đạo, mà đây là bá quyền đại Hán. Suốt từ khi Trung Quốc bắt đầu liên quan đến cách mạng Việt Nam đến giờ, họ chỉ tìm cách trục lợi từ Việt Nam thôi. Họ kiếm lợi từ Việt Nam thôi, họ luôn luôn làm ăn trên lưng chúng tôi thôi. Cho nên chúng tôi không sợ gì họ cả mà sẵn sàng thôi.”

Loạn tin Trung Quốc chuyển quân về vùng biên giới chung với Việt Nam (RFI). – Tin nhắn liên quan tới tình hình biên giới Việt – Trung (FB TKL). “Cách đây hai tuần một số người lính Hải Quân đã bị gọi lên đường nhập ngũ trở lại. Một số lính bị gọi phải lên đường ngay, còn một số khác đã có lệnh gọi gần như trong tình trạng sắn sàng tái nhập ngũ“. – TRUNG QUỐC SẼ TẤN CÔNG VIỆT NAM? (FB Nguyễn Hưng Quốc).  – Những món nợ đẫm máu giữa Trung Quốc và Việt Nam (Phan Ba).

H7Cuộc biểu tình ôn hòa duy nhất thành công hôm qua: Nghệ An (Dân Quyền). =>

Những người bị đàn áp khi biểu tình lên tiếng (RFA). Blogger Gió Lang Thang: “Họ yêu cầu mở password điện thoại và một số đồ dùng cá nhân khác, nhưng tôi không đồng ý thì họ dùng bạo lực với tôi. Tôi rất cương quyết phản đối hành động, việc làm của họ vi phạm trắng trợn pháp luật vì họ là những người thực thi pháp luật mà họ không thi hành đúng pháp luật, ngược lại hành động và thái độ của họ rất côn đồ và hung hãn. Tôi nói thẳng với họ rằng những việc làm của họ rất côn đồ“.

– Phạm Đình Trọng: ĐẸP LÒNG KẺ XÂM LƯỢC NỖI ĐAU CỦA NHÂN DÂN, CỦA LỊCH SỬ VIỆT NAM (Ba Sàm). “Cuộc biểu tình chính đáng là tiếng nói của khí phách, của lịch sử Việt Nam với quân xâm lược. Dẹp tan cuộc biểu tình đó đã làm đẹp lòng quân xâm lược và là nỗi đau của nhân dân, của lịch sử Việt Nam“.

« Biểu tình bạo động, cái cớ để Trung Quốc biện minh cho hành động xâm lược Việt Nam » (RFI).  – Ngăn cản biểu tình chống TQ có là quyết định khôn ngoan? (RFA). “Không thể nói đó là một cái hành xử khôn ngoan được, mà phải gọi là cách hành xử hèn và dại, cứ cái đà này thì họa mất nước đã rõ rồi đấy. Khi mà không có sự kháng cự của người dân được bày tỏ thì làm sao giữ được toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải?”

Quan điểm của ông Phạm Thế Duyệt về biểu tình và bạo động (RFA). Nghe xong bài phỏng vấn này , chỉ muốn chửi thề (xin lỗi bà con)! TQ đã lộ rõ bản chất bá quyền, xâm lược, lưu manh, côn đồ, vậy mà ông Phạm Thế Duyệt còn bảo “phải làm cho người ta rõ được những thiện chí và đạo lý, chính nghĩa của mình, cái đó mới là quan trọng“. Làm rõ thiện chí hay là làm rõ bản chất nhu nhược, hèn yếu của mình hả ông?

Nhật ký mở lần thứ 93: NHÂN CHUYỆN CÓ LỜI KÊU GỌI “TOÀN DÂN XUỐNG ĐƯỜNG.”… NHỚ LẠI CƠN ÁC MỘNG CÁCH ĐÂY 3 NĂM (Tô Hải). “… nằm một chỗ mình vừa đọc và xem qua các vidéo clip các cảnh ‘biểu tình của bọn lưu manh-ăn cướp’ này thì mình đã nói ngay với bà xã: Thôi rồi! Sẽ… ‘hết biểu tình’ từ nay trở đi cho mà xem! Nhà cầm quyền sẽ nhân cái cớ ‘trời cho’ (hay người cho?) này mà hủy các thứ đã trót tuyên bố: ‘Biểu tình là chính đáng’, ‘Biểu tình là thể hiện lòng yêu nước của người dân’ là cái…chắc !  Và quả là như thế“.

Những bà nội trợ xóm tôi được thủ tướng quan tâm (Nguyễn Hoa Lư).

– Giới trẻ Việt Nam ở Mỹ biểu tình phản đối Trung Quốc (TN).  – Houston 18 tháng 5: Hàng ngàn người biểu tình phản đối Trung Quốc (RFA). – Slovakia vang bước chân kiều bào phản đối Trung Quốc (TT). – Hội Czech – Việt phản đối Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 (TN).

– Võ Văn Tạo: Lực lượng vũ trang không được phản đối Trung Quốc? (Ba Sàm). – Tọa đàm “Doanh nhân chung sức bảo vệ chủ quyền biển Đông” (TT).

– Trung Quốc hãy Chấm dứt luận điệu bôi nhọ hình ảnh Việt Nam (LĐ). – Cảnh giác trước các âm mưu thâm độc của TQ (FB Bùi Việt Hà/ Quê Choa). – Ánh sáng thông tin sẽ đẩy lùi bóng tối  (TBKTSG).

– Bình Dương xử lý hình sự hơn 750 đối tượng phá hoại (TT). – Khẩn trương hoàn tất hồ sơ khởi tố nhóm côn đồ ‘đội lốt’ công nhân (TN). – Bình Dương: 80-90% công nhân đi làm trở lại (TT). – Tạo mọi điều kiện cho công nhân Trung Quốc ở Vũng Áng về nước (TN). – Ai đứng đằng sau giật dây? (Người Việt). – Công ty Đài Loan đòi VN bồi thường (BBC).

Hàng trăm công nhân lại ngất xỉu bất thường (VNN).  – Tự mang nước uống, hàng trăm công nhân Hong Fu, Rollsport vẫn xỉu (TT).  Hàng trăm công nhân Hongfu tiếp tục nhập viện  (VNE).

Blogger Nguyễn Tường Thụy bị câu lưu tại sân bay Nội Bài (RFA).

H5Chánh án Tòa án Hà Nội yêu cầu Chánh án Tòa án nhân dân quận Hoàn Kiếm chỉ đạo giải quyết vụ kiện Đinh Đức Lập (Hữu Nguyên).

<- Đôi mắt sắc lạnh của bầu Kiên trước tòa (VNN).  – Ngày 20-5, mở lại phiên tòa xử đại án bầu Kiên (TT).

Trực tiếp tuyên “đại án” Vifon: Bất ngờ khi tòa tuyên tội “tham ô” (NB&CL). – Tuyên hủy một phần án sơ thẩm vụ tham nhũng ở Vifon (TT). – Hôm qua sinh nhật bác, hôm nay bác về Bác kháng cáo vụ tiêu cực tại Công ty Vifon (PLTP).

– Nguyên thư ký tòa “chạy” tại ngoại lãnh án 4 năm tù (TT).

Vụ công an dùng nhục hình: Yêu cầu trưng cầu giám định tư pháp (NLĐ).

– Chỉ lấy phiếu tín nhiệm vào giữa nhiệm kỳ (TT).

Mỹ truy tố nhân viên quân đội Trung Quốc về tội do thám (VOA). – Mỹ truy tố 5 tin tặc thuộc quân đội Trung Quốc (TN).  –  Gián điệp mạng: Mỹ khởi tố nhiều quân nhân Trung Quốc  (RFI).

KINH TẾ

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 19-5-2014 (VietFin). – Vào chợ mỗi ngày TTCK 19-5-2014

Bất động sản trùm mền – công nhân vô gia cư (RFA).

– Doanh nghiệp nước ngoài trân trọng nỗ lực của Chính phủ VN (VNE). – Doanh nghiệp Đài Loan ở TP HCM hoạt động trở lại (VNE).

– ‘Dùng hàng nước mình cho nó lành’! (MTG). – Dự án thay hàng Trung Quốc bằng hàng Việt của du học sinh Việt Nam (MTG).

Nuôi gián đất thành bài học cho Luật Doanh nghiệp (VNE).

– WhatsApp bất ngờ ‘biến mất’ khỏi Windows Phone Store (TN). – Facebook tính làm ứng dụng gửi tin nhắn tự hủy (TN).

Mỹ- Châu Âu tiếp tục đàm phán về hiệp định tự do mậu dịch (RFI). – Hiệp định tự do mậu dịch Châu Âu – Mỹ dưới đáy ao (RFI).

VĂN HÓA-THỂ THAO

PHẠM THẮNG VŨ : Con sóng dữ (KỲ 10) (Nhật Tuấn).

Tiểu thuyết Cò hồn xã nghĩa 12 (Bà Đầm Xòe).

– Nguyễn Hoàng Đức: Thơ Bành Thanh Bần – gương soi ngược đội ngũ thơ chầu rìa bao cấp (Bà Đầm Xòe).

PHỎNG VẤN NHỆN CÁI* (Da Màu).

“ Tôi ba mươi”: Tiêu biểu cho “làn sóng mới” của điện ảnh Việt Nam (RFI).

Đừng để ai nói bạn phải làm gì trước tuổi 22, hay 23, hay 50 (THĐP).

Giá trị Nhật tôi thấy qua một con người (THĐP).

Hình ảnh nghệ thuật tuần lễ 19-25.05.2014: chân dung Mặc Đỗ qua ký họa của Tạ Tỵ (1922-2004) (Da Màu).

– Ông Van Gaal chính thức được bổ nhiệm làm HLV M.U (TT). – Ryan Giggs giải nghệ để làm trợ lý cho ông Van Gaal (TT). – Van Gaal muốn Van Persie làm đội trưởng của Man Utd (VNE).

– Tuyển nữ VN và Thái Lan tranh vé đến Canada (TT).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

ĐH Quốc gia TP.HCM công bố tỉ lệ “chọi” theo ngành (TT). – Tỷ lệ chọi vào lớp 10 ở các trường chuyên đều tăng cao (SGGP). – ĐH Sư phạm TP.HCM có tỷ lệ chọi cao nhất 1/35 (TG).

Những sai lầm cần tránh khi ôn thi tốt nghiệp (GDTĐ).

Học để… trốn thất nghiệp ? (ND).

Cấm dạy trước chương trình tiểu học cho trẻ mầm non (NĐT).

Học sinh Việt Nam dự Olympic Vật lý châu Á đạt nhiều huy chương (VOV).

Bất ngờ với cách dạy con của “ông bố lười” trong bài văn “bá đạo” (aFamily).

Nam sinh xứ Nghệ ước mơ ‘được thế giới biết đến’ (VNN).

Sự kiên trì nghiên cứu đã đem lại thành công (MTG).

Xe hơi không người lái : Giấc mơ viễn tưởng sắp thành hiện thực (RFI).

– Loài khủng long lớn nhất thế giới (VNE).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Họp bàn cưỡng chế khách sạn lớn nhất Đồng Nai (TN).

– Hành trình phiêu bạt của ‘Thánh phượt’ Vừ Già Pó: 18 tháng và hơn 7.000 km đi bộ (TN).

Ngà voi được kiểm lâm TP HCM thu giữ từ các vụ buôn bán trái phép

Tham quan trường tiểu học, bé mầm non từ vong do tủ đè (TT).

Hai cụ bà ngồi hóng mát bị ô tô đâm chết thảm (ĐV).

<- Tận diệt thú rừng (NLĐ).

Sấy lúa làm bụi bốc mù mịt (PLTP).

– Nguy cơ cháy rừng ở Đà Nẵng ở cấp rất nguy hiểm (TN).

Hiểm họa đường ngang dân sinh qua đường sắt (ND).

Lũ lụt tàn phá vùng Balkan, ít nhất 37 người thiệt mạng (VOA).

31 trẻ em chết cháy trong tai nạn xe buýt ở Colombia (VOA). – Xe buýt cháy, 31 trẻ thiệt mạng, “cả nước Colombia khóc than” (TT).

Bang California đối mặt với mùa cháy rừng tồi tệ nhất (VOA).

QUỐC TẾ

Ông Putin ra lệnh cho quân đội Nga rút khỏi biên giới với Ukraine (VOA). – Tổng thống Putin ra lệnh rút 40.000 quân Nga ra khỏi biên giới Ukraine (MTG). – Miền Đông Ukraine động viên phụ nữ cầm súng (MTG).

– Thái Lan: PDRC dọa “săn” các bộ trưởng để ép họ từ chức! (MTG). – Thủ tướng Thái Lan quyết không từ chức (VNE). – Thượng viện Thái họp với chính phủ tìm lối thoát cho khủng hoảng (RFI).

Vụ đắm phàn Sewol: Tổng thống Hàn Quốc nhận toàn bộ trách nhiệm (RFI). Chuyện này nếu xảy ra ở VN thì chỉ có chiếc phà chịu trách nhiệm. – Tổng thống Hàn Quốc giải tán lực lượng cảnh sát biển (VOA). – Không cứu được phà chìm, Tổng thống Hàn Quốc giải tán lực lượng tuần duyên (MTG).

 Sách nói máy bay MH370 bị ‘bắn hạ’ gây phản ứng dữ dội (TN). – Cổ phiếu Malaysian Airline giảm giá mạnh nhất 16 năm (VNE).

Tướng phản loạn ở Libya ‘đình chỉ’ quyền hạn của quốc hội (VOA).

 Tổng thống Obama nổi giận khi Bộ Cựu chiến binh giả số liệu (TT).

Chính quyền Obama hoan nghênh kết quả cuộc bầu cử Ấn Độ (VOA).

Ấn Độ chờ đợi thay đổi khi nhà lãnh đạo mới nhậm chức (VOA).

– Venezuela gửi đơn khiếu nại Mỹ đến Liên Hiệp Quốc (TT).

Thợ mỏ TQ bị bắt cóc ở Myanmar (BBC). – Hai người Trung Quốc bị bắt cóc ở mỏ đồng Monywa (RFI).

– Tù nhân Brazil trả tự do cho con tin (TN).

* RFA: + Sáng 19-05-2014; + Tối 19-05-2014; + Bản tin video tối 19-05-2014.

* RFI: 19-05-2014

* VTV: + Chào buổi sáng – 19/05/2014 + Gõ cửa ngày mới – 19/05/2014 ; + Điểm báo – 19/05/2014 ; + Tài chính kinh doanh sáng – 19/05/2014 ; + Bản tin tài chính tiêu dùng – 19/05/2014 ;  + Tài chính kinh doanh tối – 19/05/2014 ; + Bản tin Thời sự 12h – 19/05/2014 + Thời sự 12h: Hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi gặp nạn ; + Thời sự 12h: Cựu chiến binh Mỹ phản đối hành động sai trái của TQ tại biển Đông ; + Thế giới ủng hộ Việt Nam đấu tranh bảo vệ chủ quyền; + Tình hình Biển Đông 19/05/2014 ;  + Thời sự 19h – 19/05/2014 ; + Cuộc sống thường ngày – 19/05/2014 ; + Bản tin quốc tế 17h – 19/05/2014 ;

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: