Anhbasam Điểm Tin Chủ Nhật, 18-05-2014

 

Posted by adminbasam on 18/05/2014
Basamnews
Nóng
11h40: Độc giả nào sử dụng được tiếng Trung có thể kiểm chứng giúp bà con tin này? Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa (PLA) đang vận chuyển vũ khí tới biên giới với Việt Nam. Blogger Trung Quốc chụp được cảnh một số lượng lớn vũ khí hạng nặng, gồm cả xe tăng, thiết giáp, pháo… được vận chuyển từ ga xe lửa Sùng Tả (Quảng Tây) đến Bằng Tường, gần Lạng Sơn. Bức ảnh (chụp từ trong xe lửa) và thông tin được đăng tại đây.

Một CTV gửi tới bản dịch: “Chiến tranh Trung-Việt sắp xảy ra? Cư dân mạng đại lục 3h14 chiều ngày 15.5 đi trên một chuyến tàu, đã chụp được cảnh một số lượng lớn vũ khí hạng nặng được vận chuyển từ ga xe lửa Sùng Tả Quảng Tây đến Bằng Tường nơi giáp ranh giữa Trung Quốc và Việt Nam, bao gồm cả xe tăng, xe bọc thép, xe chỉ huy, pháo… Liền sát Bằng Tường là thị trấn trọng điểm Lạng Sơn Việt Nam, nơi đây từng là nơi nô ra cuộc chiến tuyến đông Trung-Việt. Hữu nghị quan nổi tiếng nằm ở đây, nhưng có tin đồn Hữu nghị quan đã bị đóng“.

——–

Mời xem thêm tường thuật về biểu tình tại blog Quê Choa, Dân Làm Báo, và các trang blog, Facebook của Cường Hoàng CôngAnh Chí, Mẹ Nấm Gấu

11h00: Một số người ở cả Hà Nội, Sài Gòn, Nha Trang và Vinh đã bị bắt, đưa về các đồn công an khác nhau, trong đó có cả  những blogger chụp các bức ảnh dưới đây. Tại Hà Nội, có thông tin những người sau đây đã bị bắt: Facebooker Gió Lang Thang, Nguyễn Xuân Diện, Mai Dũng, Lý Quang Sơn… Tại Nha Trang: Phan Văn Hải, Khổng Hy Thiêm, Tô Hoài Nam. Tại Sài Gòn:  Nguyễn Thị Ngọc Lụa, Chân Huỳnh, Huỳnh Trọng Hiếu…

10h20′: Biểu tình “ngoài quốc doanh” bị dập tắt. Không có thông tin chính xác nhưng vài blogger ước tính, chỉ riêng tại Hà Nội, chính quyền đã huy động vài nghìn công an và dân phòng để ngăn chặn biểu tình. 

tụng kinh

Ảnh đẹp trong ngày: Hà Nội, khu vực đối diện vườn hoa Lê-nin. Lực lượng “còn Đảng còn mình” gọi loa giải tán biểu tình. Có vẻ đồng chí này cũng không thuộc bài lắm nên phải cầm giấy đọc. Nguồn ảnh: FB Hoa Thanh Quế. Lời bình: Tụng kinh.

– 9h30: Đã quá giờ hẹn 30 phút. Có vẻ như biểu tình rất khó diễn ra ở các địa điểm đã hẹn. Tại Hà Nội, một số bà con đang cố tập trung lại trên đường Điện Biên Phủ, khu vực vườn hoa công viên Lê-nin, nhưng lực lượng công an, mặc đồng phục, tay cầm loa đông áp đảo. Một blogger phỏng đoán, tỷ lệ dân-công an là 1:20.

bắtẢnh: Bạch Hồng Quyền

Không có bất cứ một dấu hiệu nào cho thấy Nhà nước “bật đèn xanh” cho các cuộc biểu tình ngoài quốc doanh ngày hôm nay. 8h15, một facebooker trẻ ở Hà Nội đưa tin: “Tràn ngập các chốt an ninh quanh Đại sứ quán Trung Quốc. Phố Khúc Hạo bị chặn hai đầu (cổng sau của ĐSQ?). Đồng chí gác cổng ĐSQ tuổi chừng 24, đẹp ‘chai’ nhưng có vẻ hơi căng thẳng”.

Phố Khúc Hạo là nơi đặt nhà riêng của Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam. Ngôi nhà này rất đẹp, nằm giữa phố, kế bên một vài quán cafe.

sài gònSài Gòn cũng vậy, 1 mét vuông 4-5 công an, dân phòng. Ảnh: FB Lạc giữa Sài Gòn

Lê Anh HùngQuang cảnh trước cổng Nhà Văn hóa Thanh Niên, số 4 Phạm Ngọc Thạch, Thành phố Hồ Chí Minh, lúc 9h sáng. Nguồn ảnh: Lê Anh Hùng.

Nghiêm Việt Anh

9h30: Một nhóm blogger ở Hà Nội chuyển địa điểm lên khu vực Tây Hồ. Ảnh: FB Nghiêm Việt Anh

mẹ nấm8h sáng tại Nha Trang: Bị chặn không ra ngoài đường được, blogger Mẹ Nấm  biểu tình trước cổng nhà, trong hẻm, “giữa vòng vây an ninh thường phục, công an phường và Hội Phụ nữ”.

Nguyễn Văn ThạnhGì thế này? Kỹ sư Nguyễn Văn Thạnh, thành viên phong trào Con Đường Việt Nam, ngụ tại Đà Nẵng, bị “nhốt” bên trong nhà. Trước đó, UBND quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, đã có văn bản “Không cho phép tiến hành hoạt động tập trung đông người ở nơi công cộng” như anh Thạnh đăng ký.

8h sáng, anh ra mở cửa nhà thì đã thấy cổng bị khóa từ bên ngoài bằng một ổ khóa chắc chắn. Bị chính quyền nhốt trong nhà, công dân chỉ còn biết kêu trời trên Facebook.

Các nhân vật nổi bật trong các cuộc biểu tình trước nay đều bị canh gác suốt đêm và hiện bị chặn cửa, không cho ra ngoài, như blogger Anh Chí, Đặng Phương Bích, Lan Lê (Hà Nội), Mẹ Nấm (Nha Trang), vợ chồng Kim Tiến-Paulo Thành Nguyễn (Sài Gòn). Nhà biên kịch Thùy Linh, TS. Nguyễn Thanh Giang cũng đều bị “quản thúc tại gia”.

7h30: Blogger Paulo Thành Nguyễn cho biết dưới thang máy chung cư của gia đình anh cả đêm qua “cảnh sát khu vực thì ngủ ngay bãi xe, một tốp an ninh thì ngủ ngay quầy bảo vệ, tốp thì ngồi bên ngoài cổng, tốp thì đứng đầu hẻm” (ảnh dưới).

paulo

Công an canh nhà Kim Tiến-Paulo Thành Nguyễn suốt đêm.

Trước giờ biểu tình:

7h30: Facebooker Phan Tất Thành cho biết “Hà Nội sẽ có một ngày không bình yên khi mà Vườn hoa Tượng đài Lênin đã bị vây chặt bằng rào sắt và dây thừng đến sát mép đường. Hiện không ai có thể tự do ra vào khu vực này.  Cảnh sát được tăng cường, luôn có CSCĐ đứng cùng CSGT.

Tất Thành Phan

Trong khu vực Câu Lạc bộ Quân đội cũ, nay là sân Hoàng thành, có đến cả trung đoàn CSCĐ, có cả chó nghiệp vụ, xe ô-tô cảnh sát vài chục cái đậu sẵn sàng. Xe to đang quay tới quay lui”.

———-

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H2

<= Photo: VNE. – Trung Quốc điều thêm tàu quân sự bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981 (DV). – Giàn khoan HD 981 : Trung Quốc cử gần 130 tàu đến bảo vệ (RFI). – Trung Quốc tăng cường tàu tên lửa tấn công nhanh (TT). – Tàu quân sự Trung Quốc đe dọa, khiêu khích lực lượng chấp pháp của Việt Nam (VOV). – Hoàng Sa ngày 17.5: 2 tàu chiến Trung Quốc gây hấn, 1 tàu kiểm ngư Việt Nam bị đâm thủng mạn (TN). – Tàu quân sự Trung Quốc mở bạt che vũ khí đe dọa tàu cá Việt Nam (TN). – Vòi rồng – Vũ khí không gây chết người nhưng nguy hiểm khó lường (SM).

Ký ức Hoàng Sa (Tin tức/ DT). – TÔI LẠI MUỐN CÙNG CON TRAI RA TRẬN (Nguyễn Trọng Tạo). – Điều trị ung thư, mẹ vẫn động viên con trai ở Hoàng Sa vững lòng (TN). – NƠI ẤY, MẶT TRẬN (Nguyễn Quang Vinh). – TP.HCM trao 3 tỉ đồng cho Cảnh sát biển Vùng 2 (TT). – Trao 12 tỉ đồng cho cảnh sát biển VN mua xuồng tuần tra cao tốc (TT).

Bắt đầu một khúc quanh chính trị (BNSTQ). – Bắc Kinh phủ bóng vũ lực trên Biển Đông (RFI). – Khủng hoảng giữa Hà Nội và Bắc Kinh leo thang (Phan Ba). “Báo tuyên truyền như tờ Thời Báo Toàn Cầu của Bắc Kinh nói Việt Nam có lỗi trong cuộc khủng hoảng đang leo thang này. Tờ báo yêu cầu Việt Nam hãy quỳ xuống hối lỗi và trả tiền bồi thường cho tất cả mọi tàn phá. Tờ báo cảnh cáo: ‘Hà Nội phải biết rằng không thể đối xử như thế với một cường quốc như Trung Quốc được’.” – Báo quốc tế: Mối quan hệ VN- TQ xấu nhất kể từ năm 1979 (ĐCV). – Chuyên gia: Việt Nam khó kéo lùi Trung Quốc bằng biểu tình (VOA). – SAI LẦM TO LỚN VỀ CHIẾN LƯỢC CỦA TRUNG QUỐC Ở BIỂN ĐÔNG (National Interest/ Ba Sàm).

Mỹ tiếp tục cảnh báo Trung Quốc làm căng thẳng biển Đông (TT). – Giàn khoan HD-981 : Mỹ có thể giúp đỡ Việt Nam như thế nào ? (RFI). – New York Times: Nội bộ Trung Quốc ‘mâu thuẫn’ về chính sách biển Đông (TN). – Crimée và giàn khoan HD 981 : Gọng kìm Nga – Trung chống Mỹ ? (RFI). – Nga – Trung, mối ‘ân tình’ dầu khí (VNN). – Tổng thống Putin thăm Trung Quốc: Ký kỷ lục các thỏa thuận (DT). – HD 981: Mạng internet Trung Quốc bốc lửa vì phản ứng của Việt Nam (RFI).

Dùng binh pháp Tôn Tử, TQ tự hại mình? (VNN). – Lý sự kiểu Tầu (Quê Choa). – Tướng Hiệu: Người dân TQ đang bị lãnh đạo lừa và lợi dụng (Sea Times). Dân Việt Nam có khác gì dân Trung Quốc?

Hà Nội quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia bằng hành động hợp pháp (VnMedia). – Chủ tịch Nước: bình tĩnh kẻo sập bẫy (RFA). – Cử tri TP.HCM bất bình trước hành động ngang ngược của Trung Quốc (TN). – PTT Vũ Đức Đam: Độc lập dân tộc quý hơn vàng (GĐ). – Phó TT/ VN: chân thành 16 chữ vàng, nhưng độc lập tự do quý hơn vàng (RFI). – VN đã tính cả phương án ‘không hòa bình’ (BBC). – Phó TT/ VN: chưa kiện cáo, không liên minh quân sự (RFA). – Phó Thủ tướng điện đàm với ngoại trưởng 3 nước (VnMedia). – Indonesia ra tuyên bố về vấn đề Biển Đông (VTV). – Thiếu tướng Lê Văn Cương: Hai điều Việt Nam có, Trung Quốc không bao giờ có (VnMedia).

Nhật tìm cách tăng quyền quân đội để đối phó Trung Quốc (TT).

Thực hư tiềm năng dầu khí tại khu vực Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 (VTC). – Ôn bài – Ngô Bảo Châu (HTN). “Cái mà Trung Quốc muốn ở Việt Nam chưa chắc đã là dầu hoả, mà là sự thần phục vô điều kiện, là Việt Nam quay lưng hoàn toàn với Mỹ để Trung Quốc có thể tự tung tự tác trên Biển Đông“.

NẾU MAI NÀY MẤT NƯỚC? (FB Nguyễn Hữu Quý). “Nếu lỡ mai này người Việt mất nước?/ Tội lỗi này sẽ thuộc về ai?/ Mấy nghìn năm bất khuất, hiên ngang/ Nghịch cảnh hôm nay, hỏi từ đâu đến?/ Tỉnh lại mau mau để còn tha thứ/ Giặc đã tràn vào thì không chốn dung thân/ Sức mạnh toàn dân là thác lũ cuốn phăng/ Không để Việt gian ôm tiền, vàng tháo chạy“.

H3Các nhà mạng thi nhau sỉ nhục Thủ tướng ! (Huỳnh Ngọc Chênh). “Nếu đúng thủ tướng chỉ thị như các nhà mạng nhắn tin cho các thuê bao như nêu trên thì Thủ tướng đã sai, đã vi phạm hiến pháp về quyền tụ do lập hội, tự do biểu tình của nhân dân…” – HẺM BUÔN CHUYỆN – KỲ 159 : Biểu tình – lại cấm rồi nha !!! (Nhật Tuấn). “Chẳng cần điều tra cũng biết…thằng nào không muốn dân ta biểu tình chống Trung Quốc thằng đó thuê côn đồ phá thối biểu tình…”- Thủ tướng VN: cấm biểu tình gây bất ổn (RFA).

– Không phải “các nhà mạng thi nhau sỉ nhục thủ tướng”, mà chính thủ tướng tự sỉ nhục mình khi Thủ tướng yêu cầu: Xử lý nghiêm khắc những đối tượng tuyên truyền kích động (ANTĐ). – Thủ tướng: Quyết không để biểu tình trái pháp luật (VnMedia). – Thủ tướng chỉ đạo không để xảy ra biểu tình trái pháp luật (TT). – Nghiêm cấm hành vi tụ tập biểu tình tự phát, trái pháp luật (ANTĐ). Quốc hội VN không chịu ban hành luật biểu tình, thì làm gì có chuyện biểu tình trái luật hay hợp pháp? Cứ nói thẳng ra quyền biểu tình là quyền của đảng và nhà nước, khi nào đảng và nhà nước cho phép thì hợp pháp, không cho phép thì “trái luật”, không nên tiếp tục đánh lừa người dân. QH Việt Nam đã nợ người dân luật biểu tình 68 năm rồi, định nợ đến bao giờ? – Bóp méo và đánh lận? (DLB).

Phạm Chí Dũng: Vì sao từ chối quyền biểu tình chính đáng của người dân? (RFI). – Thái Bá Tân: Gửi ông Nguyễn Thế Thảo (NYNV). “Quốc Hội ra luật biển/ Để ông và mọi người/ Chung sức giữ lấy đảo,/ Thế mà ông, ôi trời,/ Ông không chỉ im lặng,/ Không tham gia biểu tình,/ Mà còn nhắc người khác/ Đừng để ai xúi mình./ Tôi hỏi khí không phải:/ Hay thân Tàu lâu nay,/ Ông đã bỏ phiếu chống/ Thông qua luật biển này?

– BS Nguyễn Đắc Diên: Mình tự hứa, Chủ nhật 18/5 mình lại xuống đường (BVN). “Chủ nhật này mình lại xuống đường, và tự nhủ lòng, đến khi nào HD 981 rút đi mới thôi…Thêm hay bớt một người xuống đường cũng chẳng sao. Nhưng mình phải xuống đường bởi mình thấy cần phải thế“. – Mẹ Nấm: Chuẩn bị xuống đường (DLB).

Trung Quốc kêu gọi VN ‘trấn áp bạo loạn’ (BBC). – Trung Quốc yêu cầu Việt Nam đàn áp biểu tình (RFA). “Về phía Việt Nam, Tướng Trần Đại Quang nói với người đồng nhiệm Trung Quốc là chính phủ đã huy động một lực lượng cảnh sát để tái lập trật tự và những phần tử phá hoại đã bị bắt giữ“. – Trung Quốc lên giọng đòi Việt Nam dẹp biểu tình (RFI). – Trung Quốc hối thúc Việt Nam trấn áp bạo loạn, ban hành cảnh báo du hành (VOA). – Bộ trưởng Trần Đại Quang điện đàm với Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc (HNM).

– Thái Bá Tân: Nói Với Cháu Rể (NYNV). Vứt mẹ cái khẩu hiệu/ Còn đảng là còn mình/ Lỡ mai sau đảng chết/ Không lẽ mày quyên sinh?… Mày thừa biết chúng nó, Cái bọn ‘vì nhân dân’/ Đang ăn cướp trắng trợn,/ Pháp luật chúng đếch cần“.

Biểu tình phản đối Trung Quốc của Việt Nam tại Strasbourg (BTCTQ). “Cuộc biểu tình này không mang theo cờ Việt Nam trước và sau 75 (cờ đỏ, cờ vàng, mũ, áo, khăn quàng, cà-vạt, huy hiệu, quân phục hoặc biểu tượng quân đội,…), nhằm giữ sự ôn hoà và thống nhất từ nhiều phía. Chúng ta chỉ dùng bản đồ Việt Nam (bao gồm Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa) làm biểu tượng tổ quốc trong suốt thời gian tham gia biểu tình. Cờ Pháp & châu Âu thì được phép!” – Biểu tình phản đối Trung Quốc của Việt Nam tại ÁoBiểu tình phản đối Trung Quốc của Việt Nam tại MünchenBiểu tình phản đối Trung Quốc của Việt Nam tại Hàn QuốcBiểu tình phản đối Trung Quốc của Việt Nam tại Pháp

H4<= Photo: Reuters. – Người Việt trong và ngoài nước biểu tình phản đối Trung Quốc xâm lăng Biển Đông (RFI). – Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc biểu tình ôn hòa phản đối Trung Quốc (DV). – Người Việt ở Úc tuần hành phản đối Trung Quốc (TT).

2 người chết, 140 người bị thương trong các vụ xô xát vừa qua (DT). – Sớm truy tố, xét xử nghiêm minh những đối tượng quá khích (DV). – Sớm xét xử những kẻ lợi dụng tình hình để gây rối, đập phá (TT). – Đã xác định một số người gây rối, chiếm đoạt tài sản (TT).

Chủ tịch nước: Giúp doanh nghiệp và công nhân sớm trở lại sản xuất (DT). – Chủ tịch nước yêu cầu bảo đảm an toàn cho nhà đầu tư (TT). – Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thị sát KCN Bình Dương (MTG). – Lãnh đạo Bình Dương xin lỗi doanh nghiệp bị phá hoại (Sea Times). – Cam kết đảm bảo an toàn cho doanh nghiệp và người nước ngoài (TN). – Đồng Nai, Bình Dương: Các doanh nghiệp hoạt động trở lại (TN).

– Video: Họ phất cờ đỏ sao vàng công khai đi ăn cướp tập thể (Phùng Mai). – CÔN ĐỒ (Văn Công Hùng). “Vấn đề là, và rõ ràng là, đáng ngạc nhiên là, cũng rất bất ngờ là, té ra là… chúng đông đến thế, lộng hành đến thế, hoạt động lâu đến thế, hoành tráng đến thế… và nhân vụ này chúng mới trồi lên, để rồi bị bắt“. – Hãy Cầm Hoa Biểu Tình (Việt Báo).

TÔI CÓ MỘT GIẤC MƠ (Tương Tri). “Tôi mơ thấy Bộ Chính Trị Việt Nam họp khẩn trong thời gian kỷ lục chỉ một tiếng đồng hồ rồi ra quyết định công bố với toàn thể nhân dân: Nước Việt Nam sẽ độc lập tự do dân chủ, bầu cử tự do một quốc hội mới để soạn thảo một hiến pháp mới cho một nước Việt Nam vì dân cho dân và tổ quốc trên hết. Không có một đảng phái nào được quyền đứng trên nhân dân và tổ quốc. Không có một đảng phái nào được phép thành lập nếu không có câu mở đầu ‘vì quyền lợi của nhân dân và tổ quốc Việt Nam.”

CÁI GIÁ PHẢI TRẢ (FB Thái Bá Tân). “Khi những người tử tế/ Chọn cách sống cho mình,/ Không tham gia chính sự,/ Tức là họ vô tình/ Chấp nhận bị cai trị/ Bởi những người xấu xa./ Và đó là cái giá/ Cho họ và quốc gia“.

Ts. Cù Huy Hà Vũ: Xóa bỏ độc tài mới giữ được nước! (RFA/ Ba Sàm). “Tôi khẳng đinh rằng đối với một cường quốc mà nay có thể nói là cường quốc số 2 trên thế giới, không có biện pháp ngoại giao, chính trị, pháp luật nào, kể cả công pháp quốc tế có thể nhổ được giàn khoan của Trung Quốc ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, có thể ngăn cản Trung Quốc sử dụng vũ lực tiếp tục đánh chiếm nốt quần đảo Trường Sa của Việt Nam“.

2 bloggers từ Mỹ về đã được tự do (RFA).

Binh bài thơ xấc xược của Hồ trước vị anh hùng kiệt xuất của Dân tộc Việt Nam – Thánh nhân Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn (DLB).

H5Trình tự Xét xử công minh (4) – Phần 1: Quyền con người trước phiên tòa (DTD). – Vụ án Vifon: Có dấu hiệu hình sự hóa (LĐ).

Vinalines tiếp tục… chìm sâu (CafeF). =>

Chủ tiệm vàng Hoàng Mai viết gì trong đơn khiếu nại? (DV).

Trung Quốc bắt giữ nghi phạm vụ tấn công tại Tân Cương (RFI). – Trung Quốc bắt 7 nghi can trong vụ tấn công ở trạm xe lửa (VOA). – Bắt 7 người liên can vụ giết người ở ga Urumqi (RFA).

Trung Quốc : Hai luật sư đấu tranh cho nhân quyền bị bắt giữ (RFI).

Phát hiện cả tấn tiền mặt trong nhà quan tham TQ (VNE).

13h55′:

Cảnh sát biển Việt Nam “vạch mặt” chiêu trò của tàu Trung Quốc! (Infonet). – Trung Quốc thêm tàu quân sự bảo vệ giàn khoan trái phép (VTC).  – Thêm 1 tàu Kiểm Ngư Việt Nam bị đâm (Người Việt).  – Tàu Trung Quốc tăng quấy phá, ngư dân bị thương (VTC). – Cảnh sát biển ‘vạch mặt’ chiêu trò tàu Trung Quốc (VTC). – Trên biển cả, Việt Nam và Trung Quốc đang chơi căng với nhau (AP/ BVN).

–  Vận mệnh nước Việt cần sự dấn thân của cả dân tộc (VHNA). Nhưng dấn thân bằng cách nào nếu không được chính quyền cho phép? – YÊU NƯỚC CÓ CẦN SỰ CHO PHÉP CỦA CHÍNH QUYỀN? (Nguyễn Văn Thạnh).  – Ông cha ta khôn khéo nhưng chưa bao giờ yếu hèn (VNN). – Tổ quốc quyết sinh (Lê Phú Khải).

Châu bản triều Nguyễn: Cơ sở khẳng định chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa (VOV).  – Hồ Bạch Thảo: Niềm tin chiến thắng trong việc giành chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa (VHNA). – Đinh Hoàng Thắng: Vì một Biển Đông ta… vững bền! (viet-studies).

– Lê Nguyên: ĐỐI DIỆN VỚI TRUNG QUỐC, NƯỚC CỜ NÀO CHO VIỆT NAM TRÊN BÀN CỜ THẾ GIỚI HIỆN NAY?  (VHNA). – Trần Phi Đông: Sự thần phục vô điều kiện? (Dân Quyền). – Giữ Biển Đông hay giữ Chủ Nghĩa Cộng Sản? (Nguyễn Tiến Dũng). “Việc VN ‘kiên định’ theo CNCS vào thời điểm hiện tại đẩy VN vào thế hoàn toàn cô lập trong vấn đề Biển Đông. Cô lập bởi yếu mà không có đồng minh. Sẽ không nước tư bản lớn nào làm đồng minh với Việt Nam (quan hệ ngoại giao, buôn bán thì có, nhưng đồng minh thì không), bởi chừng nào VN còn chưa thừa nhận sự lỗi thời của cơ chế đặt ĐCS lên trên hết thì còn chưa đáng tin cậy trong con mắt của họ… Đây là thời điểm lịch sử đối với VN. Nếu lạnh đạo VN tiếp tục lựa chọn sai lầm vào thời điểm này, thì sẽ bị cả dân tộc nguyền rủa!

– Âu Dương Thệ: Sự phá sản trong chính sách Trung quốc chứng minh sự sai lầm cực kì nguy hiểm của nhóm cầm đầu chế độ toàn trị (Dân Quyền).

Giáo sư Thayer: Trung Quốc sẽ hứng chịu tổn thất về ngoại giao (TTXVN).  – Báo Úc chỉ trích Trung Quốc vụ giàn khoan trái phép (NLĐ). – Báo Pháp: TQ đừng quên từng thảm bại trước VN (TTVN). – Học giả Trung Quốc: Sớm chấm dứt xung đột ở Biển Đông (VTC).

Trung Cộng Đề Xuất Hợp Tác Biển Đông với Đài Loan, Lâm Vĩnh Lạc: Không Thể Được ! (ĐKN).

– Hoàng Mai: Liên minh quân sự Việt-Nhật, tại sao không? (BVN). – Tâm sự của phóng viên Nhật muốn ra Hoàng Sa ủng hộ Việt Nam (TTXVN).

Trung Quốc ‘né’ diễn đàn kinh tế thế giới vì vụ giàn khoan trái phép (TN).

– Nga – Trung: Quan hệ bí ẩn (NLĐ).

Thường Vạn Toàn sang thăm, 4 Ủy viên Bộ Chính trị Lào thân Việt Nam thiệt mạng (Cầu Nhật Tân).

TƯỜNG THUẬT TRỰC TIẾP VIỆC NGĂN CẤM VÀ ĐÀN ÁP BIỂU TÌNH TẠI HÀ NỘI (Tễu). – Toàn cảnh biểu tình chống Trung quốc xâm lược ngày 18/5/2014 (Quê Choa). – “MẶT TRẬN” SÀI GÒN SÁNG NAY KHÔNG YÊN TĨNH (Huỳnh Ngọc Chênh). – Những hình ảnh biểu tình chống Trung Quốc xâm lược tại TP HCM sáng 18-5-2014 (BVN). BIỂU TÌNH PHẢN ĐỐI CHINA SÁNG NAY 18.05.2014 TẠI HÀ NỘI (Thành). – Biểu tình ‘quốc doanh’: Mít tinh phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam (NLĐ).

Du sinh biểu tình chống Trung Quốc ở San Francisco (Bùi Văn Phú).

– Nguyễn Gia Kiểng:  Cảnh giác trong một tình thế phức tạp (ĐCV).

CSVN bắt 1400 người, truy tố 300, cấm biểu tình ‘trái pháp luật‘ (Người Việt).

TQ sơ tán hàng ngàn công nhân khỏi VN (BBC).  – Bắc Kinh gửi 5 tàu tới VN để sơ tán người Hoa: Beijing sends evacuation ships to Vietnam (AP).

Tình cảnh công nhân, và vấn nạn của những khu công nghiệp nằm trên vùng đất hiểm yếu đem bán cho nước ngoài (BVN). – Suy nghĩ về chuyện “bạo loạn” trong các cuộc biểu tình vừa qua (Đào Hiếu).

– Trò gì đây? Bắt chim bồ câu có ký tự lạ đến từ Trung Quốc? (ĐV).- Bắt được chim bồ câu có ký tự lạ ở cánh và chân tại Hoàng Sa (DV).

Câu chuyện bó đũa (Người Việt). “Nhưng Hà Nội có vẻ vẫn còn tiếp tục phân vân chưa muốn vào bó đũa của Hoa Kỳ. Chỉ sợ là nếu họ chờ lâu quá thì sau cùng họ chỉ còn là một đôi đũa đơn độc thôi“.

Trung Quốc đầu tư bất động sản, mưu đồ lũng đoạn Việt Nam (ĐV). Bài đăng trên báo Đất Việt hiện đã bị gỡ bỏ.

Cảnh Giác Trước ‘Thỏ Trắng Đáng Yêu” của Quân Đội Trung Quốc (ĐKN).

Đảng, Nhà nước Việt Nam chia buồn vụ tai nạn máy bay quân sự Lào (NLĐ).

– Bùi Bảo Trúc: Ba Khoan (Người Việt).

3 cán bộ hải quan để “lọt” vụ buôn lậu 614 m3 gỗ quý (NLĐ).

Bắt nguyên chủ tịch Công ty Tư vấn kiến trúc đô thị HN (VTC).

Cán bộ địa chính đánh CSGT gãy răng (NLĐ).

Các dự án bôxit Tân Rai và Nhân Cơ: Tiềm ẩn nhiều rủi ro (TT).

Triều Tiên: Nữ ca sĩ bị đồn xử bắn tái xuất (TP). – Bạn gái cũ ông Kim Jong-un “tái xuất” sau tin đồn bị xử tử (DT).

KINH TẾ

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 17-5-2014 (VietFin). – Margin trading: giao dịch ký quỹ (VietFin).

NHNN đảm bảo an toàn cho các ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam (MTG).

Vay tiền nước ngoài cứu nợ xấu ngân hàng? (Viet Stock). Nhưng Ngân hàng gõ cửa từng nhà tiếp thị vốn ế (VNN).

3 tháng Petrolimex lãi hơn 330 tỉ đồng (MTG).

Vietcombank cắt giảm 37 tỷ đồng tiền lương (VTC).

Chứng khoán tháng 5 đi hay ở? (VTV).

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải: Chúng ta có thể làm giàu được bằng nông nghiệp (LĐ). Ông này lại nói nhảm nữa rồi. VN chủ yếu sống bằng nghề nông, hơn 80 năm (gần 40 năm ở miền Nam) dưới sự lãnh đạo của đảng ông, đất nước này có bao giờ được xếp vào diện giàu bao giờ?

Những mặt hàng xuất khẩu mang lợi nhuận nhiều nhất (PLTP).

Nhiều bất cập trong kinh doanh hàng đa cấp gây ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng (BVPL).

Tỷ phú Mỹ mất 1/3 tài sản trong 1 ngày (Business Insider/ TTT/ CafeF).

Vụ mùa Campuchia năm nay “ngon lành cành đào” (RFA).

Giải pháp ổn định SX cho các doanh nghiệp Trung Quốc (VTV).

Chính sách thuế và câu chuyện tăng trưởng ở Nhật Bản (VTV).

13h55′:

Điện lực, dầu khí vẫn là những “con nợ” lớn (VOV).

Bầu Đức lãi lớn nhờ ngô, bò, Cường đôla nợ vì đất (ĐV).

Techcombank cho vay ưu đãi mua căn hộ tại Times City (ANTĐ).

Xuất khẩu da giày: Đơn hàng tăng, lợi nhuận giảm (HQ).

Không có cách nào thoát nghèo ngoại trừ làm việc chăm chỉ và đổi mới sáng tạo (MTG).

“Đầu cơ tỷ giá lúc này là hại nước” (VnEconomy).

VĂN HÓA-THỂ THAO

[tiện bút] Sáng Chủ nhật thời bình đưa hai con trai đi cắt tóc nhớ đến mấy câu thơ của Nguyễn Bắc Sơn (Nhị Linh).

Lãng phí 100 tỷ đồng xây phim trường… bỏ hoang (SM).

Mỗi ngày một cuốn sách: Cùng chúng em tìm hiểu Hoàng Sa – Trường Sa (VTV).

H6Văn học nghệ thuật: Người kể chuyện “Sài Gòn tạp pín lù” (VTV).

<- Khai quật hài cốt được cho là “ma cà rồng” ở Ba Lan (GDTĐ).

S – Việt Nam: Món ngon các miền (VTV).

Tấm chân dung cực kỳ đặc biệt của tình phụ tử (ANTĐ).

Barca biến Messi trở thành cầu thủ hưởng lương cao nhất thế giới (SM).

13h55′:

Ngày dài bất tận (*) (Văn Việt).

Con đường lên cao nguyên Lang Bi-an (Gocomay).

Cho đi để nhận lại nhiều hơn (THĐP).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Cần bỏ độc quyền sách giáo khoa – Lương Hoài Nam (HTN). – Sách giáo khoa, ngân sách và Wikipedia – Ngô Bảo Châu

An Giang tuyển mới giáo viên: Xét tuyển đặc cách thạc sĩ, tiến sĩ (GDTĐ).

Gần 300 giáo viên mất việc, Bộ Nội vụ nhận thiếu sót (VNE).

Bạn có biết: 106 triệu USD (SK&ĐS).

Đại học, học… đại và yêu nước có học (VNN).

Tiến sĩ cảnh sát biển (NLĐ).

Cân đối việc học và kiếm tiền (PLTP).

Du học giá rẻ ở đâu? (NLĐ).

Các hiệu ứng tâm lý khiến “người tốt bỗng làm việc xấu” (Kênh 14).

Tìm thấy bộ xương cổ nhất ở châu Mỹ cách đây 13.000 năm (MTG).

Bắt gặp cá voi trăm tuổi, sống lâu nhất thế giới (DV).

Chile: Ứng dụng theo dõi thiên văn trên điện thoại (VTV).

13h55′:

Nhớ về thầy Hãn: Nỗi niềm một đại trí thức (SK&ĐS).

Hiệu trưởng bị tố trù dập giáo viên (VTC).

Công bố yêu cầu mới với luận văn thạc sĩ (GDTĐ).

8 học sinh Việt Nam dự thi Olympic Vật lý châu Á 2014 đều đoạt giải (VOV).

Dạy Toán dễ dàng với ngân hàng hình vẽ powerpoint (GDTĐ).

10 biểu tượng cổ mà con người chưa thể tìm ra lời giải (LĐ).

Đại học song song với Học nghề, lựa chọn mới cho tương lai của giới trẻ (Aptech).

Khai Quật ở Thổ Nhĩ Kỳ: Phát Hiện Cổ Vật Tương Tự Máy Tính Bảng (ĐKN).

Hãy sống như một triệu phú thực sự (Gafin). “Đa số triệu phú ở Mỹ (70%) chưa bao giờ sở hữu một chiếc thuyền hay du thuyền, thậm chí là xuồng hơi. Rất hiếm có triệu phú nào mặc bộ comple 5.000 đô-la“.

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Thu hồi giấy xác nhận an toàn thực phẩm của 3 thực phẩm chức năng (DĐDN).

Dân Xa La bức xúc vì phải mua nước ăn nhiễm độc (VnMedia).

H7Sốt xuất huyết, tay chân miệng vẫn đang nóng ở khu vực phía nam (MTG).

Vui buồn “bé 9 tuổi làm mẹ” (DV). =>

Hà Nội: Dân khốn khổ vì chung cư “xịn” mất nước gần 1 tuần (LĐ).

Phòng chống dịch bệnh mùa hè (VTV).

Đau vì ‘chiếc sừng’ do thầy Hiệu trưởng và vợ ‘cắm’? (ĐV).

Tâm thư của PFLAG gửi cộng đồng LGBT Việt nhân ngày IDAHOT (MTG). – Tâm sự bạn đời đồng tính của ứng viên Đại sứ Hoa Kì tại Việt Nam (MTG).

Zombie – sự đại diện cho tâm hồn đám đông không trí tuệ (SM).

Ba vật thể lạ rơi xuống Trung Quốc (DV).

Thổ Nhĩ Kỳ: 18 công nhânvẫn mắc kẹt sau vụ nổ mỏ than (VTV).

13h55′:

Lật lại vụ án kinh hoàng giết chồng phi tang bằng xác chó (ANTĐ).

Xe tải mất phanh đâm gãy dải phân cách, lao vào nhà dân (VTC).

“Thiên đường mèo” ở Nhật Bản (NLĐ).

Nghi can phóng hỏa gây cháy rừng ở California bị bắt (VOA).

QUỐC TẾ

Máy bay quân sự rơi ở Lào (TN). – Rơi máy bay quân sự, 4 cán bộ cao cấp Lào tử nạn (TT). – Máy bay Lào chở quan chức cao cấp bị rơi (BBC). – Lào: Máy bay rơi, Bộ trưởng Quốc phòng tử nạn (RFI). – Các giới chức cấp cao của Lào thiệt mạng trong tai nạn máy bay (VOA). – Bộ trưởng Quốc phòng Lào tử nạn phi cơ (RFA). – Lào: Tai nạn máy bay quân sự (VTV). – Thêm 2 người thiệt mạng trong vụ rơi máy bay quân sự Lào (TN). – Thông tấn Lào xác nhận 17 người thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay (GDVN).

Thủ tướng Ấn Độ rời khỏi chức vụ sau thất bại bầu cử (VOA). – Ấn Độ: Thủ tướng tương lai hứa thay đổi nhanh chóng đất nước (RFI). – Cơn ‘địa chấn’ trên chính trường Ấn Độ (MTG). – Tân thủ tướng Ấn Độ là người rất cứng rắn với Trung Quốc (MTG). – Tổng thống Mỹ mời tân thủ tướng Ấn Độ thăm Mỹ, bất chấp lệnh cấm nhập cảnh (MTG). – Sau 10 năm nắm quyền, Thủ tướng Ấn Độ từ chức (TP).

Nga lo ngại về bầu cử tổng thống Ukraine (VNE). – Kiev coi chính quyền tự xưng tại Donetsk là khủng bố (VNE).

Thượng đỉnh an ninh khu vực thảo luận vấn đề nữ sinh bị bắt cóc ở Nigeria (VOA). – Phụ huynh giận dữ khi tổng thống Nigeria hủy chuyến thăm (TT).

– Miến Điện: Biểu tình đòi sửa đổi Hiến pháp (RFI).

Colombia, FARC đạt thỏa thuận về việc bài trừ ma túy (VOA).

Liên Hiệp Quốc cảnh báo về tình hình nhân quyền tại Ukraina (RFI).

Đối lập Thái Lan: Sẽ biểu tình lớn gây áp lực (RFA). – Thượng viện Thái Lan ‘dập tắt’ hy vọng của phe biểu tình (TN).

Nhiều nước lo ngại tấn công khủng bố tại KenYa (VTV).

Gần 300 người tử vong trong thảm họa mỏ than ở Thổ Nhĩ Kỳ (VOA).

13h55′:

Nhật Bản có thể giữ vững cam kết không phổ biến vũ khí hạt nhân hay không? (NCQT).

Thái Lan: Thủ lĩnh Suthep tuyên bố điều kiện chấm dứt biểu tình (VTV).

Xung đột ở Ukraina dưới nhãn quan nguyên thủ (VHNA).

Trung Quốc sẽ cứu Nga bằng các thỏa thuận đầu tư? (VHNA).

Cơn địa chấn trên chính trường Ấn Độ (XL).

* RFA: + Sáng 17-05-2014; + Tối 17-05-2014

* RFI: 17-05-2014

* VTV: + Chào buổi sáng – 17/05/2014 ; + Điểm báo sáng – 17/05/2014 ; + Thời sự 12h – 17/05/2014 ; + Các vấn đề kinh tế trong nước – 17/05/2014 ; + Tạp chí kinh tế cuối tuần – 17/05/2014 ; + Tài chính tiêu dùng – 17/05/2014 ; + Các vấn đề kinh tế quốc tế – 17/05/2014 ; + Cửa sổ văn học – 17/05/2014 ; + Nhịp đập 360 độ thể thao – 17/05/2014; – Phóng sự thể thao: Giấc mơ World Cup (VTV). + Điều ước thứ 7 – 17/05/2014 ; + Ngư dân miền trung mở biển – 17/05/2014 ; + Ngư dân kiên trì bám biển – 17/05/2014; + Trang địa phương – 17/05/2014 ; + Khoảnh khắc thường ngày – 17/05/2014 ;+ Cuộc sống thường ngày – 17/05/2014 ; + Thử thách đường phố – 17/05/2014 ; + Chiếc nón kì diệu – 17/05/2014 ; + Xây dựng nông thôn mới – 17/05/2014 ; + Ngư dân kiên trì bám biển – 17/05/2014 .

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: