Bạo động ở VN nhìn từ quốc tế

BBC

 1. Nhóm người này, sau khi xin được visa nhập cảnh tại chỗ vào Campuchia tại cửa khẩu Bavet hôm 16/5, đã ra xe buýt đi về Phnom Penh. Trong mấy ngày qua, có hơn 1.000 người Trung Quốc chạy sang Campuchia qua cửa khẩu này (Hình của Omar Havana / Getty Images).

 2. Trong hôm 16/5, nhiều công dân Trung Quốc tiếp tục rời khỏi Việt Nam sang Campuchia qua cửa khẩu Bavet để trốn chạy làn sóng bạo lực bùng lên tại một số nơi ở Việt Nam (Hình của Omar Havana / Getty Images).

 3.  

   

  Tàu mang số hiệu 46001 của Trung Quốc đã đâm vào tàu cảnh sát biển Việt Nam, gây hư hại, theo đoạn phim công bố hôm thứ Sáu 16/5 của hãng tin AP.

  Các hình ảnh ghi từ tàu của Việt Nam tại khu vực Hoàng Sa hôm 13/5 vừa được công bố hôm thứ Sáu, theo đó cho thấy tàu hải cảnh Trung Quốc đã cố tình đâm vào tàu Việt Nam.

  Các tàu thuyền của hai bên đã trong thế đối đầu kể từ hồi đầu tháng, sau khi Bắc Kinh triển khai giàn khoan HD-981 ở gần quần đảo nơi cả hai nước cùng tuyên bố chủ quyền.

 4. Phát biểu tại một hội thảo tại Bộ Khoa học và Công nghệ sáng 17/5, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam được trang VnEconomy dẫn lời nói:

  “Trung Quốc đã dùng vũ lực để chiếm Hoàng Sa và chúng ta sẽ đòi lại, đời chúng ta chưa đòi được thì đời con đời cháu chúng ta sẽ đòi cho bằng được”.

  Ông Đam cũng khẳng định lực lượng đang có mặt tại vùng tranh chấp của Việt Nam chỉ bao gồm các tàu cảnh sát biển và kiểm ngư, không có lực lượng quân sự.

  Trả lời trước câu hỏi về việc liệu Việt Nam có kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế hay không, ông Đam cho biết “trước hết Việt Nam luôn muốn dùng biện pháp hòa bình”.

  “Trong giải pháp hòa bình có nhiều giải pháp nhưng trước hết có đường ngoại giao. Có người nói kiện ra tòa cũng là hòa bình, là hoàn toàn đúng. Cùng cực mà không thể nói chuyện với nhau, thì mới mang nhau ra tòa.”

  “Tôi có thể khẳng định Đảng và Nhà nước đều đã tính toán đến mọi phương án, kể cả phương án “không hòa bình”.

  “Chúng ta phải hết sức tỉnh táo, trí tuệ, trao đổi một cách thực tâm. Chúng ta cần hòa bình để phát triển, không chỉ cho Việt Nam mà cho khu vực”.

 5. Theo tường thuật của báo Người Việt, những người tham gia biểu tình đến từ Little Saigon, Quận Cam, Los Angeles, Rosemead, Pomona, San Diego, thậm chí có người từ Canada, Việt Nam.

 6. Chiều 16/5, hàng trăm người Việt tại Hoa Kỳ đã tổ chức biểu tình trước tòa lãnh sự Trung Quốc ở Los Angeles để phản đối hành động đưa giàn khoan vào Biển Đông của Bắc Kinh.

 7. Tạp chí The Diplomat trong bài đăng ngày 17/5 nhận định:

  Sự phẫn nộ từ trong nước có lẽ đã cao hơn so với sự trông đợi của chính phủ.

  Đảng Cộng sản Việt Nam xây dựng tính chính danh dựa trên đà tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, và điều đó đồng nghĩa với việc họ lo sợ bị nhà đầu tư xa lánh.

  Hiện vẫn chưa rõ tình hình bất ổn sẽ còn ảnh hưởng nền kinh tế và những kênh đối thoại với Trung Quốc đến đâu.

  Tuy nhiên, một cuộc đối đầu lâu dài sẽ không giúp ích cho các phe phái chính trị hậu thuẫn Chủ tịch Trương Tấn Sang và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, những người được cho là thân Trung Quốc.

  Mặc dù vậy, xung đột hiện nay sẽ giúp củng cố vị thế của phái theo xu hướng cải cách trong Đảng, những người thách thức chính sách thân thiện với Trung Quốc.

 8. Tại Philippines: Ngày 16/5, hàng trăm người Việt Nam và Philippines đã xuống đường để phản đối hành động đưa giàn khoan vào Biển Đông của Trung Quốc.

  Quốc kỳ Việt Nam và Philippines được giương cao cùng với những khẩu hiệu như: “Trung Quốc, rút ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam” và “Thế giới ủng hộ Việt Nam và Philippines”.

  Cuộc diễu hành được dẫn đầu bởi Hạ nghị sỹ Philippines Walden Bello, người từng tuyên bố rằng Việt Nam và Philippines là “những đồng minh theo lẽ tự nhiên, do cùng phải đấu tranh bảo vệ chủ quyền trước Trung Quốc”.

 9. Độc giả The_Clayton_Bigsby8 viết trên CNN:

  Trung Quốc hiện đang tranh chấp chủ quyền với chín nước. Đất nước quá đông dân này đã cạn kiệt hết tài nguyên và làm ô nhiễm những phần lãnh thổ của mình.

  Giờ đây họ phải đi cướp từ những người láng giềng yếu hơn và hy vọng rằng sẽ không bị bắt quả tang.

  Độc giả crimsonbama, cũng trên CNN, phản hồi:

  Việt Nam thì có khác gì Trung Quốc. Đây cũng là một quốc gia cộng sản bị điều hành bởi một nhóm nhỏ những kẻ đầu sỏ chính trị.

  Ở nước này, những cuộc biểu tình chỉ có thể diễn ra sau khi đã được chính quyền chấp thuận. Điều này đồng nghĩa với việc những cuộc tấn công nhằm vào các hãng nước ngoài là lỗi của chính phủ.

  Những người dân bị cai trị khắt khe ở đó không có bất cứ cơ hội nào để biểu tình và gây bạo loạn với quy mô lớn như thế này nếu không có những cú gật đầu của chính phủ cộng sản tham nhũng.

 10. Cây viết Bill Hayton trong bài ‘Phản đối đâu chỉ là yêu nước cực đoan’ đã “giải mã” làn sóng bạo loạn tại Việt Nam trong tuần qua.

  Tác giả, người sắp cho ra cuốn “Biển Đông và cuộc đấu tranh quyền lực ở châu Á”, viết:

  Mặc dù người ta hẳn đang trào dâng cảm xúc hướng về số phận của vài đảo đá nhỏ trên Biển Đông, nhưng tinh thần dân tộc cuồng tín không đơn giản là tác nhân chính.

  Có hàng loạt kiểu lý giải cho nguyên nhân thổi bùng bạo loạn. Một số người cho rằng nó bắt đầu bởi cuộc biểu tình được tổ chức chính thức, nhưng sau đó bị mất kiểm soát. Những người khác nói Việt Tân, một tổ chức chống cộng hải ngoại có trụ sở tại Hoa Kỳ, có thể đã đóng một vai trò.

  Cả hai cách lý giải trên có thể đúng nhưng chẳng giải thích được tại sao các cuộc biểu tình này lại thu hút quá nhiều người đến vậy và chuyển hướng thành bạo loạn quá nhanh. Hẳn phải có các yếu tố khác ở đây.

  Thomas Jandl, một chuyên gia về Việt Nam tại American University ở Washington DC, nói về thực trạng bất mãn gia tăng của công nhân tại các khu công nghiệp ở Việt Nam.

  “Công nhân Việt Nam có những đốc công “Trung Quốc”, họ cảm thấy rằng những người này không tử tế gì với họ cả, và bây giờ thì những người đốc công Trung Quốc, hoặc ai đó giống họ, lại đang xâm lược đất nước,” ông nói.

  Cộng thêm vào đó là việc người ta có một khiếu nại mới và quan trọng: đó là một vài nhà máy, đặc biệt là các nhà máy Đài Loan sở hữu đã ưa tuyển dụng công nhân Trung Quốc hơn công nhân người Việt.

  Đây có lẽ là lý do châm ngòi cho vụ bạo loạn ở Hà Tĩnh, nơi một người Trung Quốc bị giết hại và 90 người khác bị thương.

  Những gì chúng ta đang chứng kiến ở Việt Nam là thực trạng tức giận chưa đủ chín: một phần là chống Trung Quốc, nhưng phần có vẻ khẩn cấp hơn là chống lại giới chủ tồi. Đây là một tình huống ác mộng đối với Đảng Cộng sản Việt Nam.

  Người biểu tình sẽ dễ dàng nói rằng Đảng phản bội lợi ích quốc gia ngoài khơi ở Biển Đông (khi không phản ứng đủ mạnh trước Trung Quốc) và yếu đuối bên trong đất liền, khi đã không buộc các doanh nghiệp nước ngoài đối xử với công nhân Việt Nam tử tế.

  Cộng với vô vàn bức xúc ở địa phương cũng như của cá nhân, và một nước cờ sai lầm, có thể đã là giọt nước làm tràn li dẫn đến sự phản đối chống lại “hệ thống”.

  Đảng Cộng sản có khả năng điều hàng trăm nghìn nhân viên an ninh xuống đường trong một vài giờ nếu mối đe dọa với chế độ trở nên nghiêm trọng. Tuy vậy, đó chỉ là giải pháp cuối cùng của một tổ chức tự nhận mình là hiện thân cho ý chí của nhân dân.

  Các quyết định của Đảng trong vài ngày tới sẽ có hệ lụy tương đối lâu, tác giả kết luận.

 11. Trong thông cáo gửi đến BBC ngày 17/5, Khu Công nghiệp Vietnam-Singapore tại Bình Dương cho biết:

  Tình hình tại Khu công nghiệp VSIP tiếp tục ổn định và không có bất kỳ dấu hiệu tuần hành phản đối nào. Số hành khách trở lại hoạt động đã tăng lên với hơn 200 khách hàng chiếm hơn 60% tổng số khách hàng VSIP.

  Cũng trong hôm nay, tại VSIP đã diễn ra cuộc họp giữa đại diện của UBND tỉnh Bình Dương, lãnh đạo một số sở ban ngành, đại diện của ban quản lý VSIP, lãnh đạo và công an Thuận An cùng các khách hàng VSIP để báo cáo tình hình và bàn bạc tìm giải pháp thiết lập an ninh tại khu để các doanh nghiệp yên tâm trở lại sản xuất.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: