Nhật ký mở lần thứ 92: ƯỚC GÌ MÌNH ĐƯỢC LÀM… “ĐỒNG CHÍ” CỦA HAI ÔNG GIÔN VÀ RÔ

Ngày 15/5/20140

Blog Tohai

Tên đầy đủ của 2 ông này là John Mc Cain và Dana Rohrabacher… nhưng mình xin phép 2 ông gọi tắt  như thế cho nó có tí  Việt Nam. Lý do:

  – Suốt cả tuần nay, theo dõi các thứ “lên tiếng” về vụ “hạ đặt dàn khoan HP 981 trái phép” (cụm từ được các chú Tuyên láo Việt chọn lọc kỹ càng cho báo chí, tránh dùng những thừ thiếu “4 tốt” hữu nghị như ”lấn chiếm”, xâm lược”… thì thấy:

    1 – Chả có ma nào dám nói thật hoặc dám đứng hẳn về phía Việt Nam: Toàn là chung chung… Nào là “đặc biệt quan ngại” hoặc “yêu cầu các bên phải kiềm chế…” vv .

   2 – Ngay ở cái Hội Nghị Thượng Đỉnh ASEAN, dù ông Thủ Tướng lần đầu mở miệng lên án “thồng chí 4 tốt”  cũng chỉ nhận được vài câu chung chung mà ngay tờ  Wall Street Journal cũng kết luận thẳng thừng là không có gì mới (So với Thượng đỉnh Phnom Pênh năm 2012….) Họ viết:

“… Nói với báo Wall Street Journal, ông Ian Storey, nhà nghiên cứu về an ninh Đông Nam Á làm việc ở Singapore, nói tuyên bố của các ngoại trưởng Asean “chỉ nhắc lại lập trường của Asean về tranh chấp, và chẳng có gì mới”.

Phân tích của Wall Street Journal nói vẫn có chia rẽ trong Asean – có nước muốn cứng rắn hơn với Bắc Kinh, nhưng có những nước ngại gây mất lòng đối tác kinh tế.

Wall Street Journal nói Việt Nam “đã không có được sự ủng hộ mà nước này hy vọng” từ Asean, sau lời kêu gọi của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

…..Đến nỗi chính thứ trưởng ngoại giao Phạm Quang Vinh cũng phải nói công khai trên báo là “Tuyên bố chung thì thỏa mãn nhưng về Biển… Đông thì… KHÔNG !?”

Còn ở trong nước thì chờ mãi xem có ai trong 16 vị to nhất triều đình nói được điều gì tỏ vẻ đau xót trước việc mất đất, mất biển, mất đảo rõ ràng như ban ngày trước nhĩ mục thế giới chiêm không thì,… ngày 14/5/2014, ông To nhất nước, đứng đầu cả Hành Pháp Tư Pháp, Luật Pháp Việt Nam, nhân diễn văn bế mạc tự ngợi ca  “kết quả thắng lợi đại hội trung ương” của họ, “bằng một lô  chữ nghĩa mốc meo, bằng một đài từ và bộ mặt đẫn đờ vô cảm, cái ông tác giả của “Biển Đông không có gì mới” mới rặn nổi ra hai chữ “phức tạp” khi cực chẳng đã phải đề cập đến tình hình Biển Đông! Chẳng biết ai gây nên phức tạp? Chẳng chỉ rõ phức tạp ở chỗ nào? Sẽ làm gì để hết phức tạp?

     Ấy vậy mà ở cái “phía” mà triều đình Việt không thể nào : “Láng giềng tốt/ Bạn bè tốt / Đồng chí Tốt / Đối Tác Tốt” được  (dù chỉ là một Tốt), các tiếng nói thẳng thắn, đặt giấu chấm trên chữ I đang hoàng, lên án đúng tên kẻ gây hấn, kẻ  “muốn gặm dần hết đất đến biển, đảo của không những Việt Nam mà còn nhiều nước khác!”…

     Nếu ông Giôn chỉ mặt đặt tên lên án thẳng thừng Trung Quốc là “hung hăng” là “hiếu chiến “… là “hành động của Trung Quốc diễn ra trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam” rồi kết luận… Trung Quốc phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về hành động đơn phương hòng thay đổi nguyên trạng này …” đã làm cho báo chí mọi lề phải hua-ra ông, thậm chí có báo còn giật tít “Nếu ông J .Mc.Cain  làm Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao thay ông Phạm Bình Minh !”…. đã làm cho mình thấy vừa mừng vừa….đau… Thì:

      Cái ông ít biết tên tuổi là Rohrabacher này lại còn mở mắt thêm cho mình: Phải tìm hiểu cái gì đã làm người Mỹ không thể giúp gì cho Việt Nam (như sự trở lại căn cứ Su-Bích ở Philippines để sát cánh cùng họ khi bị Hán Đế xâm lược), dù rất yêu quý và muốn đứng hẳn về phía nhân dân Việt Nam ???  Và qua bài  nói  khá dài của ông Rô, mình đã lần về cái nguyên nhân của mọi nguyên nhân. Đó là cái bẫy 48 chữ vàng! (không phải 16 chữ đâu) mà những ai đó đã đặt ra để bị (hoặc tự) chui mình vào bẫy. Đó là từ 16 chữ “vàng” bằng tiếng Tầu: SƠN THỦY TƯƠNG LIÊN / LÝ TƯỞNG TƯƠNG THÔNG / VĂN HÓA TƯƠNG ĐỒNG /  VẬN MỆNH TƯƠNG QUAN /  Cũng đầy đủ ý nghĩa: Hai chúng ta tuy hai mà một rồi! Vậ ymà không hiểu do ai? những ai? có sự đồng thuận của những ai? mà khi dịch sang tiếng Việt lại trở thành, lúc thì: LÁNG GIỀNG HỮU NGHỊ / HỢP TÁC TOÀN DIỆN / ỔN ĐỊNH LÂU DÀI / HƯỚNG TỚI TƯƠNG LAI (Với cái ý hoàn toàn mới là “Hợp Tác Toàn Diện” ?!)

Chưa hết!

Ít lâu lại thấy báo Đảng Việt Nam đưa ra 16 chữ vàng mới với sự sắp đặt thứ tự mới là : ỔN ĐỊNH LÂU DÀI / HƯỚNG TỚI TƯƠNG LAI / HỮU NGHỊ LÁNG GIỀNG / HỢP TÁC TOÀN DIỆN ?… Cứ như là mọi sự chúng tôi đã sắp xếp xong xuôi, Bây giờ chỉ còn là … HỢP TÁC TOÀN DIỆN!

   Bỏ mẹ chưa, cứ tưởng chữ nghĩa của ba anh cờ sờ đủ mọi mầu sắc, chẳng có gì mới mà bỏ qua! Nay nhờ “đồng chí” Rô mình đã tìm ra nguyên nhân sâu xa: Vì sao người Mỹ không muốn, không thèm và cũng không có vai trò gì mà can thiệp vào cái sự hung hăng, trắng trợn, cá lớn nuốt cá bé, cả vú lấp miệng em của những tên Tầu bành trướng được:

Mình vội kịp thời lên Facebook với cái Status này .

(được khá nhiều trang mạng copy và paste). Nay đưa lên blog để ai quen leo tường vào blogspot mình, ngâm cứu bình luận thêm:

MỘT NGƯỜI MỸ NÓI CỰC ĐÚNG CỰC HAY…

–         Đó là dân biểu Dana Rohrabacher thuộc Đảng Cộng Hòa. Trong một cuộc phỏng vấn dành cho báo Người Việt ông ta có trình bầy như sau:

 

“Thế giới đang đối diện với sự phô trương sức mạnh một cách cao ngạo của một nhà cầm quyền độc tài. Tuy sự tấn công lần này nhắm thẳng vào Việt Nam, chúng ta phải nhớ là Trung Quốc không chỉ hà hiếp Việt Nam, mà cả Ðài Loan, cả Philippines. Trung Quốc từ trước đã đưa ra những khẳng định chủ quyền hết sức phi lý và thái quá, đụng chạm đến chủ quyền biển của nhiều nước.

 

Giờ đây họ thực hiện chủ quyền đó, muốn cướp hết tài nguyên dưới lòng biển của Việt Nam, và của Nhật Bản…..”

Tuy nhiên để người Mỹ có thể trực tiếp can thiệp vào VN thì…..:No ! Lý do :

–          “…..chế độ Hà Nội không được sự hỗ trợ cần thiết của lòng dân để chống lại sự xâm lấn của Trung Quốc. Là chế độ cộng sản, chính quyền Việt Nam rất sợ dân chủ. Ngay cả trong những cuộc biểu tình chừng mực chống Trung Quốc vừa rồi, chúng ta thấy là một số người thực sự phản đối Trung Quốc vẫn bị kiềm hãm, một số người trước đây vì chống Trung Quốc mà bị tù vẫn không được thả. Biết đâu sự kiện này sẽ khiến mọi người dân Việt thấy rõ rằng người dân thường Việt Nam yêu nước nhiều hơn nhóm lãnh đạo, giúp họ thấy cần liên kết để phản đối hành vi tước đoạt ngang nhiên của Trung Quốc, và biết đâu nhờ đó họ sẽ buộc chính quyền phải thay đổi, hay thay đổi chính quyền đó…

 

Và đây nữa:

“Trung Quốc, với chủ trương bành trướng, họ xâm lấn lãnh thổ, lãnh hải của nhiều nước. Họ đã tuyên bố chủ quyền trên một vùng đất lớn (bằng tiểu bang Texas) của Ấn Ðộ. Nay Trung Quốc đang thò tay ra lấy tài nguyên từ những vùng biển mà trước đây họ chỉ mới khẳng định chủ quyền. Tôi không thấy trong lúc này có mối đe dọa nào lớn hơn hiểm họa Trung Quốc. Tôi nghĩ rằng Việt Nam không nên tiếp tục nhượng bộ, và tôi nghĩ rằng Hoa Kỳ cần giúp cho Việt Nam có điều kiện tốt hơn để bảo vệ chủ quyền của họ trên Biển Ðông.

–         Nhưng cái gì đã làm họ không thể giúp được VN? Thì đây nè:

Ðiều quan trọng nhất mà chính phủ Việt Nam cần làm để trở thành một người bạn thân hơn của Hoa Kỳ, là để cho dân chúng được tự do, nhưng đó là điều họ khó thực hiện vì nhóm người lãnh đạo bây giờ không dám để cho dân được đi bầu thực sự, vì nếu thế họ sẽ không đắc cử.

 

“Nếu lãnh đạo Việt Nam thực sự yêu thương đất nước Việt Nam, thì đây là lúc để cho người dân đi bầu, và thiết lập bang giao mật thiết hơn với những quốc gia dân chủ. Hoa Kỳ chỉ có thể bang giao với Việt Nam ở một mức độ giới hạn, nếu họ tiếp tục giam cầm những người bày tỏ chính kiến, và không có những cuộc bầu cử đúng nghĩa…”

–         ….Xem ra,… một lần nữa: “ĐI VỚI TRUNG HOA THÌ CÒN ĐẢNG – <> MẤT DÂN, ĐI VỚI HOA KỲ THÌ CÒN DÂN <>MẤT ĐẢNG” đã được cái “đồng chí Rô” này phân tích rất chi là … “biện chứng và tình củm”, cứ như  là đã làm công tác tư tưởng và tình cảm rất thành công cho cả… triệu triệu người Việt yêu nước, yêu Dân hơn yêu Đảng ở xứ tôi!,

Lạy Chúa! Cầu mong sao bên tôi sớm có hai cái “đảng ra đảng” như hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa của các ông bên nớ, để tôi được coi các ông thực sự là “đồng chí’ mà không bị xếp loại là “quần chúng   thoái hóa”, “lập trường  phản động” nhỉ?

 Đây xin giới thiệu Dana Rohrabacher mà mình cứ liều gọi là đồng chí Rô cho nó gần gũi với tiếng Việt hơn

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: