Chiến hạm mới của Bình Nhưỡng làm dấy lên lo ngại

Mai Vân

Thứ sáu 16 Tháng Năm 2014

RFI

Những hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy Bình Nhưỡng đang trang bị cho mình hai chiếc tàu chiến, được xem là lớn nhất được đóng tại quốc gia này từ 25 năm nay. Theo các chuyên gia viện nghiên cứu Mỹ-Triều Tiên, Đại học Johns Hopkins (Hoa Kỳ) vào hôm nay, 16/05/2014, sự kiện này là lời cảnh tỉnh về tính hữu hiệu các biện pháp trừng phạt quốc tế nhắm vào Bắc Triều Tiên.

Phải chăng Bình Nhưỡng đã chế tạo được chiến hạm chở trực thăng?

Phải chăng Bình Nhưỡng đã chế tạo được chiến hạm chở trực thăng?

REUTERS/KCNA
Mai Vân

Theo Viện nghiên cứu Mỹ, hình ảnh do vệ tinh thương mại chụp được, cho thấy hai chiếc tàu chở trực thăng mới ở tại hai nơi, một chiếc tại công trường Nampo, miền tây bắc Triều Tiên, và một chiếc ở Najin, miền đông bắc.

Theo chuyên gia viện nghiên cứu của Đại học Johns Hopkins, việc đóng hai chiến hạm này khởi sự từ những năm 2011-12, và mục tiêu ban đầu là để đối phó với điều mà Bình Nhữơng cho mối đe dọa ngày càng lớn từ phía Nam. Hàn Quốc đã bắt đầu mua tàu ngầm của Mỹ từ thập niên 1990.

Nhưng tàu chiến mới của Bắc Triều Tiên có thể được sử dụng trong việc tuần tra những vùng đánh cá của khu vực – và khi đó, đặt ra vấn đề an ninh đối với các nước láng giềng Hàn Quốc, Nhật Bản và luôn cả Trung Quốc.

Các chuyên gia Mỹ đánh giá là có lẽ sẽ phải mất mấy năm để đưa các chiến hạm này vào hoạt động hữu hiệu trong một sơ đồ tác chiến chung của hạm đội Bắc Triều Tiên. Tuy nhiên, sự xuất hiện của hai chiến hạm này cho thấy một « bước chuyển biến » trong chiến lược hải quân của Bắc Triều Tiên, sử dụng trực thăng vào chiến dịch chống tàu ngầm.

Trong phân tích của họ, các chuyên gia cũng nhấn mạnh là việc đóng hai chiến hạm nói trên, cũng như một số tàu loại mới, được thực hiện trong giai đoạn quốc tế trừng phạt kinh tế Bắc Triều Tiên. Do đó, các chuyên gia nói trên cho rằng : « Tàu chiến mới của Bắc Triều Tiên có lẽ là một lời cảnh tỉnh về tính hữu hiệu của các biện pháp trừng phạt và cũng cần xem xét lại một cách kỹ lưỡng những thông tin, đánh giá về đà xuống dốc của Bắc Triều Tiên về vũ khí quy ước ».

Cho đến nay, vấn đề phát triển vũ khí quy ước của Bắc Triều Tiên đã bị mối lo ngại về chương trình hạt nhân của nước này che khuất.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: