Hàng trăm người Trung Quốc ở Việt Nam bỏ chạy sang Campuchia

Quốc Việt, thông tín viên RFA, Campuchia
2014-05-15
RFA
Sau cuộc biểu tình bạo loạn của công nhân Việt Nam phản đối Trung Quốc xâm lược, nhiều công dân Trung Quốc cũng như một số nhà đầu tư đang làm ăn và du lịch ở Việt Nam đã bỏ chạy sang Campuchia qua các cặp cửa khẩu quốc tế Campuchia – Việt Nam. Từ Campuchia, thông tín viên Quốc Việt có bài tường trình sau đây:

Các cuộc biểu tình chống Trung Quốc dẫn tới nhiều nhà máy có bảng chữ TQ bị đốt cháy, thậm chí có xô xát tại Hà Tĩnh khiến trên 20 người bị thiệt mạng

Các cuộc biểu tình chống Trung Quốc dẫn tới nhiều nhà máy có bảng chữ TQ bị đốt cháy, thậm chí có xô xát tại Hà Tĩnh khiến trên 20 người bị thiệt mạng

Source blog Huynhcongchenh

Nghe bài này

Hàng trăm người Trung Quốc ở Việt Nam phải trốn sang Campuchia để thóat khỏi các cuộc bạo loạn chống chính phủ Trung Quốc liên quan hành động đặt giàn khoan HD 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Đại tướng Khieu Sopheak, phát ngôn viên của Bộ Nội Vụ Campuchia nói với RFA ngày 15/5 rằng có hơn 600 người Trung Quốc từ Việt Nam vượt qua trạm kiểm sóat quốc tế tại cửa khẩu Bavet – Mộc Bài vào Campuchia. Những người này đang ở khách sạn tại Bavet giáp biên giới Việt Nam, một số khác ở khách sạn tại Phnom Penh và tại một số tỉnh lân cận. Ông cho biết sau khi tình bạo loạn ở Việt Nam lắng dịu thì họ có thể quay trở lại Việt Nam.

Theo ông Khieu Sopheak, công dân Trung Quốc sẽ tiếp tục đến Campuchia, và họ ở lại hợp pháp vì được cấp visa du lịch. Ông nói rằng việc người Trung Quốc tiếp tục chạy trốn sang Campuchia sẽ không ảnh hưởng gì đến kinh tế xứ Chùa Tháp, hoặc quan hệ ngoại giao giữa Campuchia và Việt Nam. Campuchia không đụng chạm vào Việt Nam lẫn Trung Quốc.

Có hơn 600 người Trung Quốc từ Việt Nam vượt qua trạm kiểm sóat quốc tế tại cửa khẩu Bavet – Mộc Bài vào Campuchia. Những người này đang ở khách sạn tại Bavet giáp biên giới Việt Nam, một số khác ở khách sạn tại Phnom Penh và tại một số tỉnh lân cận

theo Đại tướng Khieu Sopheak BNV

Đại tướng Khieu Sopheak cho biết: “Nhóm người Trung Quốc này là người đi du lịch, công tác và đầu tư ở Việt Nam. Họ sẽ ở lại Campuchia một thời gian chứ không phải đến đầu tư. Họ có thể ở lại Campuchia không quá 30 ngày do trạm kiểm sóat cấp phép, nhưng sau đó họ có thể gia hạn thêm. Chúng tôi không có chính sách đặc biệt gì đối với người Trung Quốc này.”

Trong những ngày qua, khi cuộc biểu tình leo thang dẫn đến bạo loạn ở các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và Hà Tình đã làm ít nhất 20 người được cho đã bị đánh chết thì người Trung Quốc đã bỏ chạy sang Campuchia qua cửa khẩu Mộc Bài – Bavet, Tây Ninh/Svay Riêng.

Một hướng dẫn viên du lịch tên Roth sống gần cặp cửa khẩu Mộc Bài – Bavet cho hay người Trung Quốc tiếp tục băng qua biên giới vào Campuchia. Roth cho biết: “Nhà tôi cách biên giới khoảng môt cây số, tôi thấy một hai trăm người qua đường cửa khẩu Mộc Bài – Bavet. Họ có giấy tờ hợp pháp, đóng mộc, làm visa đàng hoàng.”

Trong khi đó, phát ngôn viên Tòa sứ quán Việt Nam ở Phnom Penh là ông Trần Văn Thông khẳng định rằng nhân dân Việt Nam chỉ chống công ty đặt giàn khoan trái phép và chính phủ Trung Quốc xâm chiếm Việt Nam nhưng không chống nhà đầu tư hay công dân Trung Quốc.

Ông nói nhân dân Việt Nam cũng muốn giữ gìn quan hệ hữu nghị với Trung Quốc nhưng Trung Quốc đã vi phạm quá sâu vào thềm lục địa của Việt Nam.

Nhà tôi cách biên giới khoảng môt cây số, tôi thấy một hai trăm người qua đường cửa khẩu Mộc Bài – Bavet. Họ có giấy tờ hợp pháp, đóng mộc, làm visa đàng hoàng

ông Roth HD du lịch

Ông Trần Văn Thông nói với RFA: “Việc người Trung Quốc rời khỏi Việt Nam vì có khi họ lo sợ hoặc họ nhận thấy làn sóng yêu nước mạnh mẽ của nhân dân Việt Nam chống lại hành vi sai trái của nhà cầm quyền Trung Quốc và công ty xăng dầu Trung Quốc. Nhà nước Việt Nam không được trục xúc và nhân dân Việt Nam cũng không xua đuổi người Trung Quốc và cũng không xua đuổi các công ty của Trung Quốc tức là người Trung Quốc tự đi.

Còn việc một số người Trung Quốc rời khỏi Việt Nam hay có một số công ty Trung Quốc đầu tư làm ăn ở Việt Nam, họ rời khỏi Việt Nam thì không ảnh hưởng gì đến nền kinh tế Việt Nam cả vì ngoài Trung Quốc ra còn có rất nhiều nước khác.”

Phóng viên RFA không thể liên lạc Đại sứ Trung Quốc tại Campuchia Bu Jianguo nhưng một quan chức cấp cao trong Tòa Đại sứ nói rằng họ chưa nhận được thông tin người Trung Quốc ở Việt Nam trốn sang Campuchia.

Trong khi đó, thời báo Hoàn Cầu hôm thứ Năm dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Wang Yi kêu gọi Việt Nam không nên làm phức tạp thêm và làm trầm trọng thêm vấn đề. Trung Quốc tiếp tục khẳng định sẽ không thay đổi lập trường bảo vệ chủ quyền của mình và lợi ích công ty.

Việc một số người Trung Quốc rời khỏi VN hay có một số công ty TQ đầu tư làm ăn ở Việt Nam, họ rời khỏi VN thì không ảnh hưởng gì đến nền kinh tế Việt Nam cả vì ngoài Trung Quốc ra còn có rất nhiều nước khác

ông Trần Văn Thông TSQ.VN

Tuy nhiên phía Việt Nam tái khẳng định Việt Nam đã có bản đồ và đủ cơ sở pháp lý để chứng minh chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam. Ông Trần Văn Thông cho biết thêm: “Gần đây nhiều học giả trên thế giới, nhiều viện khoa học đã có bản đồ để khẳng định chứng mình Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam. Cơ sở pháp lý, cơ sở lịch sử chứng cứ thuộc về Việt Nam do đó tôi kêu gọi các nước trên thế giới yêu chuồng hòa bình ủng hộ chính nghĩa của nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh ngăn chặn xua đuổi tàu Trung Quốc hạ đặt giàn khoan bất hợp pháp tại vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa trên Biển Đông của Việt Nam.

Hiện có rất đông đảo bà con người Campuchia gốc Việt khi được nghe Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép thì nhiều người dân gốc Việt rất phẫn nộ và họ muốn thể hiện tấm lòng yêu nước, muốn chống lại hành vi ngang ngược của Trung Quốc.”

Còn Tổng hội người Campuchia gốc Việt Nam thì tuyên bố Hội này sẽ tổ chức biểu tình phản đối Trung Quốc trong tuần này nhằm thể hiện lòng yêu nước của người Việt kiều tại Campuchia.

Được biết, Campuchia có rất nhiều người Việt và người Trung Quốc đang sinh sống, làm ăn và học tập. Nhưng để bảo vệ trật tự xã hội, theo Đại tướng Khieu Sopheak, Bộ Nội vụ Campuchia tuyên bố không cho phép Việt Nam tổ chức biểu tình tại xứ này, đồng thời sẽ không cho phép Việt Nam lấy Campuchia làm cơ sở để phản đối Trung Quốc.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: