Đối Thoại Điểm Tin ngày 14 tháng 5 năm 2014

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngòai Nước

Tín Châu tổng hợp

 

RFA

Tàu Trung Quốc đâm móp tàu Việt Nam

Sáng hôm nay 13/05, tàu Trung Quốc đã bao vây và đâm móp tàu 4032 của Cảnh sát Biển Việt Nam, làm gãy 10 mét lan can mạn trái của tàu này.

Người Việt ở Campuchia phẫn nộ Trung Quốc xâm lược Việt Nam 

Trước hành động Trung Quốc ngang nhiên đặt giàn khoan Hải Dương 981 tại khu vực Biển Đông, người Việt ở Campuchia đã bức xúc và phẫn nộ. Nhiều người khẳng định đã sẵn sàng đấu tranh để bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Từ chối phục vụ khách hàng TQ: Nên hay không?

Một số khách sạn, nhà hàng phục vụ du khách nước ngoài ở Nha Trang đã đặt thông báo với nội dung: “Không phục vụ người Trung Quốc trừ khi Chính phủ Trung Quốc rút giàn khoan HD981 ra khỏi vùng biển Việt Nam”. Việc làm này có nên được phổ biến và nhân rộng hay không?

Nơi nào có quốc doanh, nơi đó có phá hoại

Trong danh sách quốc doanh vừa được bổ xung thêm một loại nữa: biểu tình quốc doanh. Có người bảo, quốc doanh thì quốc doanh, miễn có lợi cho quốc gia dân tộc tố cáo dã tâm xâm lăng của Trung Quốc ra trước thế giới là được rồi.

Hàng ngàn công nhân Bình Dương biểu tình chống Trung Quốc 

BBC 

Công ty Đài Loan ở VN ‘bị phóng hỏa’

Đài Loan có khoảng 200 công ty bị đốt phá và một công dân bị thương, Trưởng Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc nói.

Bắt ‘đối tượng gây rối’ ở Bình Dương

Hàng loạt đối tượng “gây rối” đã bị bắt giữ sau khi cuộc diễu hành phản đối TQ ở tỉnh Bình Dương chuyển thành bạo động.

Nổ mỏ than Thổ Nhĩ Kỳ: 200 người chết

Hơn 200 công nhân thiệt mạng và nhiều người khác bị thương trong vụ nổ một mỏ than ở miền Tây Thổ Nhĩ Kỳ.

Cần Thơ biểu tình lớn chống Trung Quốc

Hàng ngàn người đã xuống đường trước công viên Lưu Hữu Phước ở Cần Thơ phản đối Trung Quốc.

TQ ‘ngạc nhiên’

Quan chức Trung Quốc lên án Việt Nam cản trở giàn khoan.

VOA

Căng thẳng tăng cao tại Việt Nam trong vụ tranh chấp với Trung Quốc

Có tin một khách sạn tại thị trấn bờ biển được du khách ưa chuộng từ chối nhận khách Trung Quốc, và du khách Việt Nam hủy bỏ những chuyến thăm Trung Quốc

7 binh sĩ Ukraine thiệt mạng trong vụ phục kích của phe ly khai 

Cuộc xung đột ở Ukraine leo thang đáng kể hôm thứ Ba, khi các phần tử ly khai thân Nga phục kích một đoàn xe thiết giáp của Ukraine, giết chết 7 binh sĩ

Thị trưởng: 157 người chết trong vụ cháy mỏ than ở Thổ Nhĩ Kỳ 

Viên thị trưởng cho biết 157 thợ mỏ thiệt mạng và hàng trăm người khác bị kẹt trong mỏ tại một mỏ than ở Soma, một thị trấn nằm về mạn nam thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ

Trung Quốc và Mỹ lại đả kích nhau về vụ giàn khoan ở Biển Đông 

Ngoại trưởng Vương Nghị hối thúc ông Kerry ‘phát biểu và hành động một cách thận trọng’ và nên có thái độ ‘khách quan, công bằng’ khi nói về Trung Quốc

Ông Kerry: TQ đặt giàn khoan ở Biển Đông là hành động ‘gây hấn’ 

Trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói hành động đặt giàn khoan dầu có tính chất ‘khiêu khích’ và ‘xâm lấn’

Vietbao

Biểu Tình: Vừa Cảm Phục Vừa Lo Lắng

Giặc Đã Vào Nhà, Bây Giờ Ai Ra Đánh?

Mỹ: Quỹ Tu Bổ Cầu Đường Sắp Cạn, Sẽ Mất 700,000 Việc

Karl Rove: Bà Clinton Không Đủ Sức Khoẻ Tinh Thần; Phát Ngôn Viên Của Bà Clinton: Bà Clinton Có Sức Khỏe Tốt 110%

Nghĩ Gì Về Phản Ưng Của CSVN Trước Hành Động Xâm Phạm Chủ Quyền Của Trung cộng?

Nguoiviet 

Hàng chục ngàn công nhân tấn công các công ty Trung Quốc 

Bắc Hàn lại đe dọa ‘xóa sổ’ Nam Hàn 

Tàu Cảnh Sát Biển Việt Nam tiến gần giàn khoan Trung Quốc 

Mỹ và Trung Quốc đấu khẩu vụ giàn khoan HD 981 

Quanh chuyện dàn khoan Trung Quốc trong biển Việt Nam

Có sự leo thang mới trong tình hình căng thẳng do một loạt những va chạm tầm mức nặng nề nhât từ trước đến nay giữa Trung Quốc, Việt Nam, Philippines.

Calitoday 

Bóng Đá Mỹ: Trên Đường Dẫn Tới Brazil

Trung Quốc đã tăng cường lực lượng an ninh trên đường phố Bắc Kinh

Nga: Những trừng phạt mới chỉ làm cho tình hình Ukraine thêm trầm trọng mà thôi

Bắc Carolina: Sáu anh trai cưỡng hiếp em gái ruột mới 4 tuổi, bố mẹ làm… ngơ

Trong lúc Biển Đông nóng hừng hực, Trung Quốc loan báo Nga và TQ vẫn tiến hành tập trận chung

Danchimviet

Ba cách lý giải việc Trung Quốc gây hấn trên biển Đông »

On The Net 08:36:pm | Việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 tại lô 143 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là bất ngờ, mang tính gây hấn và bất hợp pháp…

Một cơ hội lớn để thoát Trung »

Nguyễn Nghĩa 09:20:am | Tổng Bí thư của Đảng Cộng sản cầm quyền trong diễn văn tại Hội nghị Trung ương 9 vừa mới họp ngày hôm qua, không có một lời nào lên án hành động.

Vụ Bình Dương, trách nhiệm thuộc về ai? »

Người Buôn Gió 08:46:pm | Cho đến giờ phút này thì có thể nói rằng vụ việc Bình Dương không có bàn tay phá hoại của thế lực bên ngoài cũng như các..

Bạo loạn ở Bình Dương, Đồng Nai »

Đàn Chim Việt 04:40:pm | Bình Dương, Đồng Nai, nơi có nhiều trung tâm công nghiệp của Trung Quốc nói riêng và…

Tàu TQ đâm gãy 10m lan can tàu Cảnh sát biển VN »

On The Net 10:37:am | Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam vừa cho biết, vào lúc 8h30 ngày 13/5, tàu…

 

 

 

Viet-studies

 

 

Dân Luận 

Bài mới

 

Tin Trong Nước

Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Boxitvn 

Các bài mới đăng:

 

Diễn Đàn Xã Hội Dân Sự

  LỜI KÊU GỌI

  TQ: Xuống giọng tinh quái và ‘tấn công ru ngủ’

  TIN NÓNG: 5000 CÔNG NHÂN THÁI BÌNH BIỂU TÌNH CHỐNG…

  Giàn khoan nước sâu và câu chuyện chủ quyền

  Mạn đàm về HD 981 và sức mạnh mềm Việt Nam

  Bạn đọc Rùa Vàng: Hãy hiểu về Bình Dương

  Đối tượng xấu kích động công nhân gây mất an ninh …

  Công khai hóa địa danh biển Việt Nam

  Thơ viết ở Trường Sa – Phạm Xuân Nguyên

  Hà Nội tiếp tục biểu tình chống Trung Quốc xâm lượ…

baomoi

Thứ tư, 14/5/2014 09:45 GMT+7

Nhiều kẻ kích động công nhân biểu tình phản đối Trung Quốc

http://ngoisao.net/tin-tuc/thoi-cuoc/24h/nhieu-ke-kich-dong-cong-nhan-bieu-tinh-phan-doi-trung-quoc-2990438.html

Nhiều kẻ kích động đã lợi dụng, xúi giục công nhân đốt nhà xưởng, hành hung bảo vệ và chuyên gia của nhiều doanh nghiệp.

Sáng 13/5, với cờ tổ quốc trên tay, khoảng 7.000 công nhân công ty giày Thông Dụng, phường An Phú, TX Thuận An (tỉnh Bình Dương) bắt đầu cuộc tuần hành từ trụ sở công ty qua nhiều tuyến đường và hô vang khẩu hiệu phản đối việc Trung Quốc ngang ngược lắp đặt giàn khoan Hải Dương-981 trên vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Nhiều công nhân khẳng định chỉ trở lại làm việc sau khi Trung Quốc rút giàn khoan khỏi vùng biển Việt Nam. Theo các công nhân, doanh nghiệp mà công nhân đình, lãn công là của Trung Quốc hoặc Đài Loan có ban giám đốc điều hành và các chuyên gia là người Trung Quốc. Cuộc tuần hành lúc đầu chỉ diễn ra ở khu vực công ty giày Thông Dụng, song khi đoàn này đến công ty nào có chữ Trung Quốc thì đều dừng lại hô vang khẩu hiệu phản đối Trung Quốc.

Tại Công ty Kingmaker Footwear, thuộc KCN VSIP I, hàng nghìn người đã tràn cả vào trong khiến công ty buộc phải cho công nhân tạm nghỉ việc. Một lượng lớn công nhân tại đây đã hoà cùng dòng người tuần hành tiếp qua các trục đường tại khu công nghiệp VSIP I, tìm những công ty của Trung Quốc để phản đối.

Tại thị xã Thủ Dầu Một, hàng nghìn công nhân Công ty may mặc Hoàng Gia Cát Tường cũng lãn công, tiến hành tuần hành tại khu vực đường Bác sĩ Yersin, phường Hiệp Thành. Sau đó, đoàn người tiếp tục vào các tuyến đường khu vực Trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương.

Đến trưa cùng ngày, cuộc biểu tình tiếp tục lan sang cụm công nghiệp An Thạnh, TX Thuận An. Nhiều công nhân đã tập trung trước cổng Công ty may Shyang Hung Chen hô vang khẩu hiệu “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam” và yêu cầu Trung Quốc cần tôn trọng Luật pháp Quốc tế, rút ngay giàn khoan Hải Dương-981 khỏi lãnh hải của Việt Nam. Sau đó, nhiều người đã xô đổ cổng rào, trèo vào bên trong tiếp tục phản đối.

Đến 15h, hiện tượng công nhân xuống đường phản đối Trung Quốc đã xảy ra trên diện rộng ở thị xã Dĩ An, khu công nghiệp Sóng Thần, khu công nghiệp VSIP II, khu vực TP Thủ Dầu Một… và chưa  có dấu hiệu ngừng lại. Lực lượng chức năng tỉnh Bình Dương được huy động đông đảo để giữ gìn an ninh trật tự, giải quyết việc ùn ứ giao thông.

Sáng 14/5, ông Trần Văn Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, có khoảng 19.000 công nhân lao động tham gia diễu hành phản đối hành động Trung Quốc xâm phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Lúc đầu buổi diễu hành diễn ra trong ôn hoà, tuy nhiên nhiều người có dấu hiệu quá khích đã kích động, phá cổng các doanh nghiệp đột nhập vào bên trong, yêu cầu chủ doanh nghiệp cho công nhân nghỉ việc và lôi kéo số này này tham gia cổ vũ lực lượng. Nhiều doanh nghiệp Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản… lo sợ dòng người diễu hành kéo vào trụ sở gây rối, nên đã chủ động cho công nhân ra về. Nhiều nơi treo cờ Việt Nam hoặc cờ quốc gia mình.

Tuy vậy, một số kẻ trong đám đông đã kích động công nhân đập phá cổng, tường rào và tài sản của doanh nghiệp, gây hỗn loạn. Thậm chí có kẻ lợi dụng tình hình rối loạn để cướp tài sản, đốt nhà xưởng, hành hung các bảo vệ và chuyên gia.

Theo báo cáo sơ bộ của UBND tỉnh Bình Dương, đã có hàng trăm công ty bị đột nhập và phá hoại tài sản, đa số là các doanh nghiệp Đài Loan, Trung Quốc và Hàn Quốc. Trong đó có 15 doanh nghiệp bị đốt nhà xưởng, thiệt hại nhiều tỷ đồng, dẫn đến nguy cơ hàng trăm công nhân mất việc làm.

“Tỉnh đang chỉ đạo xử lý nghiêm khắc những kẻ lợi dụng tình hình để kích động gây rối, phá hoại tài sản của người dân, doanh nghiệp và của nhà nước; cương quyết trấn áp những kẻ ép buộc người khác thực hiện hành vi trái pháp luật; đồng thời tập trung chỉ đạo nhanh chóng ổn định tình hình nhằm bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của các nhà đầu tư và của công nhân lao động”, Phó Chủ tịch  Trần Văn Nam nói.

Lực lượng Cảnh sát cơ động (Bộ Công an) đã được chi viện để phối hợp với Công an tỉnh Bình Dương ngăn cản kịp thời các hành động của một số kẻ quá khích, đồng thời sẽ làm rõ hành vi, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật

Tỉnh Bình Dương cũng kêu gọi tất cả mọi người bình tĩnh, kiềm chế, tuyệt đối không nghe sự xúi giục, kích động của kẻ xấu dẫn đến các hành vi vi phạm pháp luật.

VnExpress

So sánh sức mạnh Không – Hải quân Trung Quốc và ASEAN

13.05.2014 | 17:19 | Đất Việt |

http://seatimes.com.vn/so-sanh-suc-manh-khong-hai-quan-trung-quoc-va-asean-0191251.html?utm_source=baomoi.com&utm_medium=baomoi-thegioi&utm_campaign=baomoi

 

cand

Xử phúc thẩm nguyên Trưởng Công an TP Cao Lãnh

11:15:00 14/05/2014

http://www.cand.com.vn/vi-VN/bandoc/2014/5/231117.cand

Xử phúc thẩm nguyên Trưởng Công an TP Cao Lãnh

11:15:00 14/05/2014

http://www.cand.com.vn/vi-VN/bandoc/2014/5/231117.cand

 

dantri

Thứ Tư, 14/05/2014 – 06:36

Bình tĩnh, văn minh và đúng pháp luật trong ứng xử với Trung Quốc

http://dantri.com.vn/blog/binh-tinh-van-minh-va-dung-phap-luat-trong-ung-xu-voi-trung-quoc-874278.htm

Thứ Tư, 14/05/2014 – 10:33

Việt Nam có thể kiện Trung Quốc theo hướng nào?

http://dantri.com.vn/su-kien/viet-nam-co-the-kien-trung-quoc-theo-huong-nao-874443.htm

 

danviet

14/05/2014 06:33

3 lý do để Trung Quốc rút giàn khoan

http://danviet.vn/thoi-su/3-ly-do-de-trungquoc-rut-gian-khoan/20140513102919607p1c24.htm

14/05/2014 11:52

Toàn bộ khách trên phà Sewol đáng lẽ đã được cứu sống

http://danviet.vn/the-gioi/toan-bo-khach-tren-pha-sewol-dang-le-da-duoc-cuu-song/20140514111043325p1c26.htm

 

hanoimoi

Mỹ sẵn sàng đàm phán với Taliban

Thứ Tư 09:09 14/05/2014

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/The-gioi/683168/-my-san-sang-dam-phan-voi-taliban

6 binh sĩ Ukraine thiệt mạng ở miền đông

Thứ Tư 08:48 14/05/2014

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/The-gioi/683166/-6-binh-si-ukraine-thiet-mang-o-mien-dong

 

 

Chuyện Việt Nam

Thanh Ly tổng hợp

Đóng giả bác sĩ vào bệnh viện bắt sát thủ

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/dong-gia-bac-si-vao-benh-vien-bat-sat-thu-2990205.html

Thứ tư, 14/5/2014 | 00:00 GMT+7

 

Bị công an xử phạt vi phạm giao thông, “đại ca” 27 tuổi gây ra gần 10 vụ chém người đã kéo 20 đệ tử tới bao vây, chém trọng thương công an.

10 tuổi, Nhị bỏ nhà đi bụi theo đám trẻ hư hỏng trộm cắp tài sản kiếm tiền ăn chơi. Lớn lên một chút, Nhị có tiếng bởi thói hung hãn, côn đồ. Người trổ đầy hình xăm quái dị, đi đâu cũng dương oai và sẵn sàng vung mã tấu chém người. Từ khi lấy biệt danh “Thập nhất a ca”, “thành tích” của Nhị cũng dày thêm theo năm tháng.

Năm 2008, vào đêm 15/4, Nhị được bạn mời đi nhậu nhưng vẫn “thủ” thêm ba cây mã tấu. Lúc về đã ngà ngà, Nhị cùng Thân Đặng Hoàng Trung (20 tuổi) và Lê Tiến Sỹ (24 tuổi) chạy xe máy gây bụi, anh Đặng Thành và Lê Thanh Đức có ý nhắc nhở thì bị Nhị cùng hai đồng bọn vung dao chém khiến mang thương tích 7-10%.

10 ngày sau, Nhị cầm mã tấu chém anh Thái Bá Thanh Vương bị thương nặng vì trong lúc ngồi nhậu dám cầm ly sang mời bia mình. Cũng trong tháng 4 năm đó, vì lời qua tiếng lại mà Nhị chém anh Huỳnh Ngọc Quang và Kiều Đình nên bị phạt 42 tháng tù về tội Cố ý gây thương tích.

Ra tù đầu năm 2013, Nhị vẫn chứng nào tật đó, lại càng hung hăng hơn. Đêm 26/4/2013 Nhị xách mã tấu chém anh Đặng Ngọc Một khi xô xát với chủ quán cắt tóc mà hắn làm bảo kê. Tiếp đó không lâu, Nhị lại cầm mã tấu đi dọa người khác để cưỡng đoạt 2,5 triệu đồng vì mâu thuẫn với đàn em của mình.

Đặc biệt, đêm 27/7/2013, bị cảnh sát 113 Công an TP Hội An (Quảng Nam) phạt vì không đội mũ bảo hiểm, Nhị gọi thêm gần 20 người tại một quán bar gần đó tới chống cự. Thiếu úy Hồ Trang Phương (thuộc Đội hình sự) đang làm nhiệm vụ thì bất ngờ bị Nhị dùng mã tấu chém gây thương tích.

Đại tá Phan Ngọc Ngự, Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ phải bắt được Nhị càng sớm càng tốt. Công an thành phố Hội An ra quyết định truy nã đặc biệt với nghi can này.

Để tránh bị lộ, Nhị thường xuyên thay đổi chỗ ở, khi thì ở TP HCM rồi dạt lên Gia Lai, Kon Tum, Đăk Lăk… Thời gian trốn ở Kon Tum, Nhị tham gia đường dây bảo kê lâm tặc trong rừng giáp ranh với Lào.

Vất vả lần theo dấu vết, trinh sát biết Nhị có người yêu ở Tiên Phước (Quảng Nam) nên hay liên lạc. Khi biết người yêu đang mang thai đứa con của mình, Nhị gửi tiền về cho cô ta. Kế hoạch bắt giữ Nhị đang thực hiện thì tối 24/4/2014, Nhị cùng đàn em đánh nhau với một nhóm giang hồ bảo kê lâm tặc khác tại Sa Thầy (Kon Tum). Nhị bị thương bởi nhiều vết đạn hoa cải.

Theo đại úy Trần Hữu Trí (điều tra viên của Công an Hội An, tham gia chuyên án), Nhị bị thương ở Kon Tum mà chọn Bệnh viện quân y 211 (đóng tại Pleiku, Gia Lai) để điều trị là để “qua mặt” lực lượng chức năng. Nhị biết đang bị theo đuổi ráo riết nên đổi tên thành Nguyễn Thanh Phong nhằm che giấu tung tích.

Vì chưa biết mặt, chỉ biết Nhị có hình xăm cá chép đầu rồng sau lưng nên các trinh sát phải mặc áo blouse trắng vào phòng bệnh để “khám” cho Nhị. Khi phát hiện hình xăm đúng như mô tả, Nhị bị bắt ngay tại giường bệnh.

Quá trình di lý Nhị từ Gia Lai về Quảng Nam phải sử dụng xe cấp cứu có bác sĩ đi cùng và xe công an hộ tống. Bởi trên đường đi, lỡ vết thương của Nhị biến chứng mà không được chữa trị kịp thời có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Dự kiến, vụ án do Nhị gây ra sẽ được đưa ra xét xử lưu động vào cuối tháng này.

Theo Công an TP HCM

Nhiều đợt heroin ‘hàng khủng’ thâm nhập Việt Nam

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/nhieu-dot-heroin-hang-khung-tham-nhap-viet-nam-2990050.html

Thứ ba, 13/5/2014 | 16:51 GMT+7

 

Bốn ngày qua, Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh và Nghệ An cùng cảnh sát Lào đã phá 3 chuyên án, ngăn chặn 82 bánh heroin, vũ khí lọt vào Việt Nam.

Chiều 12/5, lực lượng phòng chống ma túy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với cảnh sát thủ đô Vientiane (Lào) đã bắt quả tang vụ vận chuyển 48 bánh heroin, tạm giữ 4 người.

Trong 4 nghi can có 3 mang quốc tịch Thái Lan, một người Lào. Theo lực lượng chức năng, đây là đường dây vận chuyển ma túy từ Thái Lan qua Lào, đang trên đường chuyển về Việt Nam.

Thượng tá Võ Trọng Hải (chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh) cho biết nhà chức trách đang tiếp tục khám xét nhà của 4 nghi can để mở rộng chuyên án.

Trước đó, ngày 9-10/5 tại tỉnh Hủa Phăn (Lào), Bộ đội Biên phòng Nghệ An phối hợp với cảnh sát sở tại đã phá 2 vụ, bắt 4 người quốc tịch Lào đang trên đường vận chuyển ma túy qua biên giới vào Việt Nam. Tang vật thu 34 bánh heroin, 2 khẩu súng.

Hải Bình

Phát hiện kiếm, thiết bị phá sóng gửi từ Trung Quốc

http://tuoitre.vn/Chinh-tri-xa-hoi/Phap-luat/607159/phat-hien%C2%A0kiem-%C2%A0thiet-bi-pha-song-gui-tu-trung-quoc.html#ad-image-0

13/05/2014 17:47 (GMT + 7)

 

TTO – 9g 30 ngày 13-5, Chi cục hải quan sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) cho biết đã phát hiện lô hàng gửi từ Trung Quốc cho người nhận là Nguyễn Văn Trung (ngụ tại H.Hóc Môn, TP.HCM), gồm: 3 thanh kiếm bằng kim loại dài 1,1 m; 11 bộ thiết bị điện tử là máy phá sóng điện thoại.

Những máy phá sóng này là loại máy phá sóng kiểu mới gồm 1 máy chủ và 10 máy phụ cầm tay Hole site to thetripot.

Theo Chi cục hải quan sân bay Tân Sơn Nhất đây là các loại hàng hóa thuộc mặt hàng cấm nhập khẩu, trong danh mục vũ khí ban hành kèm theo Pháp lệnh số 16/2011/UBTVQH12 ngày 30-6-2011 và Nghị định 25/2012/05/4/2012 quy định pháp lệnh quản lý và sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.

Đặc biệt những thiết bị phá sóng trên là thiết bị gây nhiễu cấm nhập khẩu theo quy định tại điều 6 quyết định số 60/QD-TTg ngày 2-5-2008 của Thủ tướng Chính Phủ, chỉ có các lực lượng công an, quân đội được cấp phép mới được nhập khẩu và sử dụng.

Hiện vụ việc đang được chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất phối hợp với các cơ quan chức năng làm rõ.

ĐỨC THANH

Lãnh 14 năm tù vì giành hát tại đám cưới

http://tuoitre.vn/Chinh-tri-xa-hoi/Phap-luat/607130/lanh-14-nam-tu-vi-gianh-hat-tai-dam-cuoi.html

13/05/2014 14:54 (GMT + 7)

 

TTO – Ngày 13-5, Tòa án nhân dân tỉnh Hậu Giang mở phiên xét xử sơ thẩm hình sự lưu động và tuyên phạt Bùi Hữu Trường (40 tuổi, thường trú ấp Hòa B, xã Hòa Lợi, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang) 14 năm tù về tội giết người.

Theo nội dung cáo trạng, chiều 29-10-2013, Trường cùng 4 anh em trai đi dự một đám cưới tại nhà bà con ở ấp 5, xã Vị Đông, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang. Trong lúc ca hát, vì giành giật micro nên giữa anh em Trường và 3 thanh niên người địa phương cũng đi dự đám cưới, trong đó có Lê Quốc Trung (23 tuổi) xảy ra mâu thuẫn dẫn đến đánh nhau.

Sau khi được mọi người can ngăn, hai bên về bàn nhậu và đánh bài. Đến khoảng 22g30 nhóm của Trung bỏ về, lúc đi ngang qua bàn anh em Trường thì hai bên tiếp tục cự cãi và đánh nhau. Thấy em mình bị đánh, Trường chạy vào nhà lấy một cây kéo sắt đâm trúng vào ngực Trung làm anh này chết ngay tại chỗ.

LÊ DÂN – HUY PHÁCH

Hít khí độc từ đồ chơi Trung Quốc, 50 trẻ cấp cứu

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140514/hit-khi-doc-tu-do-choi-trung-quoc-50-tre-cap-cuu.aspx

14/05/2014 02:00

Chiều tối 13.5, khoảng 50 học sinh (lớp 2, 3 và 4) của Trường tiểu học Tiến Thành 1 (xã Tiến Thành, TP.Phan Thiết, Bình Thuận) phải nhập viện cấp cứu.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Việt, Phó giám đốc Sở Y tế Bình Thuận, cho biết tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) An Phước có 7 em được cấp cứu; BVĐK tỉnh Bình Thuận có 3 em; khoảng 40 em khác bị nhẹ hơn được sơ cấp cứu tại Trạm y tế của xã Tiến Thành.

Một giáo viên của trường này cho hay nguyên nhân có thể do trong lúc vui chơi, học sinh vô tình làm vỡ chai đồ chơi làm bằng thủy tinh, bên trong chứa dung dịch lỏng, màu sắc rất đẹp (đồ chơi này được bày bán trước cổng trường với giá 2.000 đồng/chai có xuất xứ từ Trung Quốc). Chỉ ít phút sau, mùi từ trong chai này bốc lên khiến những em ngửi phải bị nhức đầu, sốt nhẹ, nôn ói tại chỗ. Đến 21 giờ hôm qua, nhiều em đã xuất viện.

Quế Hà

Khởi tố vụ trộm cát đánh trọng thương người dân

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140513/khoi-to-vu-trom-cat-danh-trong-thuong-nguoi-dan.aspx

13/05/2014 15:08

 (TNO) Công an huyện Vĩnh Bảo, TP.Hải Phòng, ngày 13.5 cho biết cơ quan này vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Văn Trường (32 tuổi, ở xã Trung Lập, huyện Vĩnh Bảo) về hành vi “Cố ý gây thương tích”.

>> Trộm cát đánh trọng thương người dân

Trước đó, vào sáng 25.4, tàu hút cát không số hiệu do Tống Văn Vương (43 tuổi ở xã Thắng Thủy, Vĩnh Bảo) làm chủ, trong khi đang hút cát trộm trên sông Luộc (đoạn qua thôn Tri Lễ, xã Hà Thanh, huyện Tứ Kỳ, Hải Dương) đã bị người dân trong thôn chèo thuyền nan ra xua đuổi sang phía bờ sông thuộc xã Thắng Thủy, Vĩnh Bảo.

Khi đó, Nguyễn Văn Trường có mặt trên tàu hút cát đã lấy chiếc tay quay của máy tàu ném vào thuyền nan làm anh Vũ Văn Kiên (38 tuổi, ở thôn Tri Lễ) bị chấn thương sọ não.

Theo phản ảnh của người dân tại địa phương, Trường và Vương thường xuyên hút trộm cát tại khúc sông này.

Linh Linh

Dùng hình khỏa thân, tống tiền người yêu cũ

 

http://www.sggp.org.vn/anninhtrattu/2014/5/349131/

Thứ ba, 13/05/2014, 20:02 (GMT+7)

(SGGPO).- Ngày 13-5, Cơ quan Cảnh sát Điều tra – Công an quận 3 cho biết đang tạm giữ hình sự đối tượng Đinh Minh Quân (22 tuổi, ngụ quận 3 TPHCM) để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản. 

Quân và chị N.T.B.T. (26 tuổi) có thời gian yêu nhau, đến tháng 2-2014 chị T. chia tay Quân. Sau đó, Quân nhiều lần gửi những tấm hình khỏa thân của chị T. (Quân dùng điện thoại di động chụp trong những lần hai người “thân mật”) sang trang facebook của chị T. và mạng viber của chồng chị T.

Khi người yêu cũ năn nỉ xóa hình, Quân ra giá 50 triệu đồng, rồi đồng ý với mức giá 30 triệu đồng. Tối 10-5, Quân hẹn gặp chị T. ở trước Nhà hàng Sinh Đôi phường 2 quận 3. Nhận phong bì tiền từ chị T., Quân vừa đi được vài bước thì bị Công an phường 2 quận 3 và cảnh sát hình sự Công an quận 3 bắt quả tang.

ÁI CHÂN

Án mạng từ tiếng nẹt pô xe

 

http://www.sggp.org.vn/anninhtrattu/2014/5/349164/

Thứ tư, 14/05/2014, 01:55 (GMT+7)

(SGGP).- Ngày 13-5, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TPHCM cho biết Nguyễn Thành Nhân (24 tuổi, ngụ quận 11), hung thủ đâm chết người chỉ vì mâu thuẫn từ tiếng nẹt pô xe đã ra cơ quan công an đầu thú.

Theo lời khai nhận, trong lúc Trần Vĩ Nam (17 tuổi) và Trịnh Kiên Hào (16 tuổi) cùng một nhóm bạn đang chơi đá bóng trên đường Tân Phước (quận 11) thì Nguyễn Thành Nhân chạy xe máy ngang qua. Nghe tiếng Nhân nẹt pô xe, nghĩ Nhân có ý khiêu khích nên Nam chửi Nhân. Tức giận, Nhân nảy sinh ý định trả thù.

Tối 6-5, Nhân kêu Nguyễn Lê Văn Điệp (19 tuổi, ngụ quận 11) lấy xe máy chở đi tìm Nam đánh dằn mặt. Đến trước nhà số 287 đường Tân Phước phường 6 quận 11, nhìn thấy Nam, Nhân nhảy xuống xe lao vào ẩu đả. Bà Trần Ngân Ngọc (48 tuổi, mẹ của Nam) từ trong nhà chạy ra can ngăn thì bị Nhân rút con dao từ trong người ra đâm 3 nhát vào ngực, gục tại chỗ. Tiếp theo, Nhân dùng dao đâm Nam và Hào bị thương, sau đó bỏ trốn. Do vết thương nặng, bà Ngọc tử vong. Ngày hôm sau, Điệp ra cơ quan công an đầu thú, khai nhận về hành vi của mình.

ÁI CHÂN

Bàng hoàng vụ ông lão 82 tuổi hiếp dâm bé gái 7 tuổi

http://plo.vn/thoi-su/bang-hoang-vu-ong-lao-82-tuoi-hiep-dam-be-gai-7-tuoi-467781.html

Thứ Ba, ngày 13/5/2014 – 10:25

 

Cả tuần nay, người dân phường Ninh Sơn, thành phố Tây Ninh bàn tán xôn xao về vụ ông lão 82 tuổi phạm tội ác khó dung thứ khi hiếp dâm bé gái chỉ mới 7 tuổi. Bé gái này lại là con của gia đình đã cưu mang ông lão suốt 2 năm trời.

Ngày 12/5, Công an tỉnh Tây Ninh cho biết cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố đối tượng Lê Khắc Mỹ (thường gọi là Hưng, 82 tuổi, tạm trú tại khu phố Ninh An, phường Ninh Sơn) về tội hiếp dâm trẻ em. Điều đáng phẫn nộ hơn là nạn nhân của Mỹ chỉ mới 7 tuổi, là con gái của gia đình đã giang tay cưu mang Mỹ suốt mấy năm trời nay.

Sự việc xảy ra vào khoảng 11h ngày 5/5, Mỹ chạy xe đạp từ nơi ở đến nhà anh A. để cho gia đình anh 2 trái mít. Khi Mỹ đến nơi thì anh A. có việc phải đi gấp. Vì quá thân tình nên anh để Mỹ ở nhà chơi cùng con gái là cháu N. (sinh tháng 12/2006).

Ai ngờ, lợi dụng lúc nhà không có người lớn, Mỹ bế cháu N. nằm lên ván rồi giở trò đồi bại. Đến chiều cùng ngày, cháu N. kể lại sự việc trên cho anh A. biết thì anh mới bàng hoàng, vội vã trình báo đến cơ quan Công an. Sang ngày 6/5, cơ quan công an đã tiến hành bắt khẩn cấp Lê Khắc Mỹ về tội hiếp dâm. Thời điểm bị hiếp dâm, bé N. chưa đầy 7 tuổi 5 tháng.

Tại cơ quan đều tra, Mỹ khai nhận mới ra tù vào năm 2012 sau khi chấp hành xong án phạt tù về tội cố ý gây thương tích. Lúc mới ra tù, Mỹ làm nghề bán vé số mưu sinh. Qua công việc này, Mỹ được người quen giới thiệu làm quen với vợ chồng anh A., cũng hành nghề bán vé số. Cảm thông hoàn cảnh khó khăn, không có nhà ở của ông Mỹ, vợ chồng anh A. cho ông Mỹ tá túc tạm ở nhà má vợ của anh A. (đã mất) để dọn dẹp và lo hương khói hằng ngày thay vợ chồng anh.

Thời gian cứ trôi qua, ông Mỹ tá túc được 2 năm thì trở nên thân thuộc với gia đình anh A., tình nghĩa đong đầy như người trong gia đình. Do vậy, trong ngày 5/5 anh A. mới chủ quan để ông Mỹ ở nhà với con gái nhỏ của mình. Ngờ đâu, thay vì mang nặng ơn nghĩa của vợ chồng anh A. đã giúp đỡ mình trong lúc không nơi cư ngụ thì ông Mỹ lại lấy oán trả ơn cho ân nhân bằng tội ác không thể nào dung thứ.

Theo Tuyết Trân – Tùng Nguyên (Dân trí)

Đạo chích ngoại hành nghề tại bể bơi khách sạn

http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/dao-chich-ngoai-hanh-nghe-tai-be-boi-khach-san-467999.html

Thứ Tư, ngày 14/5/2014 – 04:55

 

(PL)- Ngày 13-5, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cho biết đã bắt giữ Manuel Armando Correia Veloso (46 tuổi, quốc tịch Bồ Đào Nha) để điều tra hành vi trộm cắp tại các khách sạn trên địa bàn TP.HCM.

Trước đó, trưa 10-5, Manuel đến một khách sạn lớn trên đường Trần Bình Trọng (quận 5), lên bể bơi của khách sạn tại lầu 4 rồi lấy trộm bóp của ông Steven Royce Simmons (quốc tịch Úc) đang tắm, (trong đó có 200 USD, 500.000 đồng, thẻ ngân hàng…). hành vi của Manuel đã bị nhân viên bảo vệ của khách sạn bắt quả tang.

Tại cơ quan công an, Manuel thừa nhận hành vi trộm cắp của mình. Manuel nhập cảnh vào Việt Nam năm 2012 và ở lậu tại TP.HCM từ đó đến nay. Thủ đoạn của Manuel là trà trộn vào các khách sạn, tiếp cận khu vực bể bơi, canh các du khách nước ngoài tắm để bóp, tài sản trên bờ thì lấy trộm.

ÁI NHÂN

Phá ổ nhóm sản xuất giầy sĩ quan giả, phát hiện ra hai đối tượng lừa “chạy án“

http://laodong.com.vn/phap-luat/pha-o-nhom-san-xuat-giay-si-quan-gia-phat-hien-ra-hai-doi-tuong-lua-chay-an-200652.bld

(LĐO) P.L – 6:14 AM, 14/05/2014

 

Ngày 13.5, lãnh đạo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quan rlys kinh tế và chức vụ CATP Hà Nội (PC46) cho biết vừa thực hiện lệnh bắt, tiến hành tạm giam đối với 2 đối tượng sản xuất giày da sĩ quan quân đội giả.

Sản xuất hàng nghìn đôi giầy quân nhân giả

Hai bị can bị bắt tạm giam về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả” gồm Lưu Văn Mậu (SN 1988) và Cao Trường Sơn (SN 1984), đều trú tại xã Châu Canh (huyện Phú Xuyên, Hà Nội).

Quá trình điều tra làm rõ, đầu tháng 9.2013, Mậu được một đối tượng thuê gia công sản xuất giày da sĩ quan quân đội mang nhãn mác “Tổng cục Hậu cần – Cục Quân nhu – Công ty CP 26 -2013” với giá 17.000đ/đôi.

Đối tượng này ứng trước 20 triệu đồng và chuyển toàn bộ nguyên vật liệu để sản xuất giày da thành phẩm. Mặc dù biết rõ việc đặt hàng này là sản xuất hàng giả nhưng vì hám lợi nên Mậu vẫn nhận lời.

Tuy nhiên, Mậu không trực tiếp sản xuất mà tiếp tục đi thuê Cao Trường Sơn (SN 1984, là chủ một cơ sở gia công sản xuất giày da tại thôn Nội, xã Châu Can, Phú Xuyên) sản xuất giày da giả theo mẫu đối tượng đặt hàng với giá 7.000đ/đôi. Mậu ở giữa hưởng chênh lệch 10.000đ/đôi.

Sau khi được Mậu chuyển cho nguyên vật liệu, Cao Trường Sơn đã sản xuất và giao cho Mậu 1.000 đôi giày da sĩ quan giả thành phẩm. Đến ngày 20.11.2013, trong lúc Sơn đang sản xuất số giày giả còn lại thì bị lực lượng Quản lý thị trường và An ninh kinh tế Công an Hà Nội kiểm tra. Lực lượng chức năng đã tạm giữ tại chỗ 1.018 đôi giày da sĩ quan giả có nhãn mác “Tổng cục Hậu cần – Cục Quân nhu – Công ty CP 26 -2013” cùng nhiều nguyên liệu như lót giày, đế giày, các dụng cụ để sản xuất hàng giả.

Sau khi sự việc trên xảy ra, lãnh đạo Cty CP 26 (Cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng) khẳng định toàn bộ số tang vật trên là hàng giả sản phẩm giày da sĩ quan quân đội của Cty CP 26 sản xuất. Nếu tính cả 1.000 đôi giày giả mà Sơn đã giao cho Mậu từ đợt trước thì tổng trị giá số hàng giả mà các đối tượng đã sản xuất và tiêu thụ là gần 1 tỉ đồng.

Phát hiện thêm hai đối tượng lừa đảo chạy án

Trong quá trình Cơ quan CSĐT đang thụ lý hồ sơ vụ việc, lo sợ bị xử lý hình sự về hành vi sản xuất hàng giả, Lưu Văn Mậu đã tìm người để “chạy án”. Qua các mối quan hệ xã hội, Mậu được giới thiệu gặp Lê Văn Long (SN 1974, quê ở Khoái Châu, Hưng Yên; hiện trú tại Tây Mỗ, Từ Liêm, Hà Nội).

Mặc dù là đối tượng không nghề nghiệp nhưng Long vẫn nói rằng anh ta có quen biết rất nhiều người có thể lo lót được cho Mậu và “ra giá” là 30.000USD (tương đương 600 triệu đồng) để anh ta chi phí việc “chạy án”. Mậu về chạy vạy, vay mượn, cầm cố cả sổ đỏ mới được 300 triệu đồng nên nhờ Long “hạ giá” và được Long đồng ý. Trong tháng 12.2013, Long đã 3 lần nhận của Mậu tổng số 300 triệu đồng và hứa sẽ “chạy” cho Mậu từ xử lý hình sự xuống mức xử lý hành chính.

Sau Tết Nguyên đán 2014, thấy tiền đã đưa cho Long mà vẫn bị cơ quan điều tra triệu tập, ghi lời khai, Mậu tìm gặp Long hỏi chuyện xem việc “chạy án” ra sao và có ý đòi lại tiền. Long trấn an Mậu cứ yên tâm, anh ta đã chuyển tiền nên mọi việc cơ bản đã xong, việc ghi lời khai chỉ là thủ tục. Long đề nghị Mậu chi thêm 20 triệu để làm phong bì “cho sếp” và liên hoan cảm ơn.

Cảm thấy có điều bất ổn, Lưu Văn Mậu đã làm đơn gửi Phòng PC46 CATP Hà Nội tố cáo và đề nghị làm rõ hành vi lừa đảo “chạy án” của Lê Văn Long. Căn cứ nội dung đơn tố cáo trên của Lưu Văn Mậu, 12h ngày 31.3, tại một quán ăn trên đường Nguyễn Hữu Thọ (quận Hoàng Mai, Hà Nội), Đội 8 Phòng PC46 CATP Hà Nội đã bắt quả tang Lê Văn Long đang có hành vi nhận 10 triệu đồng của Lưu Văn Mậu để “chạy án”.

Tại cơ quan công an, Lê Văn Long khai nhận bản thân không có quen biết, không có khả năng giúp Mậu “chạy án” nhưng vẫn nhận tiền và hứa hẹn giúp đỡ. Số tiền 300 triệu đồng nhận của Mậu, Long đã chuyển cho Tôn Thất Thành Nghiệp (SN 1962, trú tại phường Láng Hạ, quận Đống Đa). Nghiệp và Long cũng chỉ quen biết nhau thông qua các mối quan hệ xã hội.

Ngay sau đó, Cơ quan CSĐT đã thực hiện Lệnh bắt, khám xét khẩn cấp đối với Tôn Thất Thành Nghiệp. Bản thân Nghiệp cũng là kẻ không nghề nghiệp. Sau khi nhận tiền, Nghiệp đã ăn chia cùng Long và chi tiêu cá nhân hết. Thực tế cả Long và Nghiệp đều không quen biết ai và không thực hiện việc giúp đỡ Mậu như đã hứa. Cơ quan CSĐT cũng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Tôn Thất Thành Nghiệp và Lê Văn Long về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.

 

Hai kiều nữ đi ôtô trộm thẻ cào điện thoại bị dân đuổi bắt

 

http://laodong.com.vn/phap-luat/hai-kieu-nu-di-oto-trom-the-cao-dien-thoai-bi-dan-duoi-bat-200641.bld

– 7:0 AM, 14/05/2014

Thấy chủ cửa hàng sơ hở, vị khách nữ nhanh tay nhặt chiếc hộp bên trong đựng nhiều thẻ cào điện thoại, trị giá nhiều triệu đồng rồi lên ôtô bỏ đi.

Sự việc xảy ra trưa 13.5, tại cửa hàng tạp hóa của bà Nguyễn Thị Tỵ (57 tuổi, ở phố Tía, xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín, Hà Nội).

Người đàn bà này kể, khi đó đang đứng quầy một mình thì thấy chiếc ôtô 4 chỗ màu đỏ mang biển kiểm soát Nam Định dừng trước cửa. Hai người phụ nữ trên 30 tuổi cùng bước xuống xe, một hỏi mua thẻ cào điện thoại, cô kia vào quầy tự lấy 2 vỉ sữa chua và chai nước ngọt.

Lợi dụng bà Tỵ không chú ý, một trong hai vị khách đã lấy cắp chiếc hộp đựng thẻ cào.

Sau khi họ thanh toán tiền và lên ôtô, chủ cửa hàng phát hiện đã hô hoán mọi người đuổi theo. May mắn cho bà Tỵ, lúc ấy rào chắn đường sắt phía trước hạ xuống, buộc tài xế dừng xe.

Người dân nghe tri hô đã bao vây xịt lốp ôtô, yêu cầu 3 người trên xe (2 nữ, 1 nam lái xe) về cơ quan công an làm rõ. Chủ cửa hàng cho hay số thẻ điện thoại bị đánh cắp trị giá khoảng 10 triệu đồng.

 

Trao đổi với Zing.vn, Đại tá Đặng Hữu Tín – Trưởng công an huyện Thường Tín cho biết, vụ việc đang được Đồn công an Vạn Điểm xác minh, làm rõ. “Chúng tôi nhận thấy có dấu hiệu của hành vi Trộm cắp tài sản”, vị trưởng huyện nói.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: