Anhbasam Điểm Tin Chủ Nhật, 11-05-2014

Posted by Admin on May 11th, 2014
Basamnews

DC-BS

Hôm nay, ít nhất bốn cuộc biểu tình chống Trung Quốc đã nổ ra ở Hà Nội, Huế, Đà Nẵng và Sài Gòn trong sự ôn hòa, không có đàn áp và thậm chí còn được đưa tin sát sao trên cả truyền thông lề trái lẫn lề phải. Mặc dù có nhiều lời qua tiếng lại về chuyện biểu tình “công tư hợp doanh”, nhưng không thể phủ nhận rằng trên đường phố khắp cả nước hôm nay có mặt rất nhiều người, rất nhiều tầng lớp và rất nhiều màu áo. Lần đầu tiên chúng ta chứng kiến nhiều màu sắc chính trị đến như thế trên đường phố Việt Nam sau năm 1975, và đó là dấu hiệu đáng mừng của tinh thần dân chủ đa nguyên. 

Với nhiều người đã đi cùng phong trào chống Trung Quốc trong 6, 7 năm trở lại đây, những hình ảnh biểu tình rầm rộ hôm nay gợi cho họ nhiều xúc cảm đặc biệt. Cũng tại những bậc thềm Nhà hát lớn Sài Gòn, hơn 6 năm trước, blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải đã cùng với một nhóm nhỏ bạn hữu trong Câu lạc bộ Nhà báo tự do giương lên những biểu ngữ đầu tiên phản đối sự bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông. Không lâu sau, ngày 20-4-2008, anh bị bắt, bị kết án hai lần với tổng cộng gần 15 năm tù giam.

Trong suốt những năm sau đó, hàng chục người khác cũng lần lượt dính vào vòng lao lý khi lên tiếng bảo vệ chủ quyền và bày tỏ lòng yêu nước, với những Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Tiến Trung, Lê Thăng Long, Cù Huy Hà Vũ, Tạ Phong Tần, Anh Ba SG, Đinh Đăng Định, Trương Duy Nhất, Phạm Viết Đào, Bùi Thị Minh Hằng và gần đây nhất là Anh Ba Sàm (Nguyễn Hữu Vinh) cùng với rất nhiều người khác mà chúng tôi không thể kể hết.

Các anh chị không có tội với lòng yêu nước của mình. Tội duy nhất của các anh chị là đã trót đi trước Đảng và Nhà nước quá xa. Chúng tôi biết chắc rằng sẽ không thể có những cuộc biểu tình hôm nay, nếu như không có những bước chân mở đường dũng cảm mà các anh chị đã đi từ những năm tăm tối trước. Sau cùng, lịch sử sẽ soi tỏ lòng người và đặt các anh chị ở đúng vị trí của mình trong dòng chảy của dân tộc.

Trịnh Hữu Long

Khoảng hơn 11h trưa, các cuộc biểu tình đã chấm dứt tại Hà Nội, Huế, Đà Nẵng và Sài Gòn.

Mời độc giả cập nhật tin tức biểu tình tại: Blog TễuDân Luận Dân Làm BáoBáo Pháp luật TP

– Một độc giả gửi cho chúng tôi thông tin về một cuộc biểu  tình khác tại huyện  Thăng Bình, Quảng Nam: Ngư dân Quảng Nam mittinh phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép

images974885_Mting9

– Đà Nẵng, video mới nhận lúc 11:30, nguồn: Dân Làm Báo:

11h: Một công dân Anh cùng tham gia biểu tình ở Đà Nẵng:

DN3

– Ảnh biểu tình ở Sài Gòn, lúc 10:50:

BT14

10h35′: Ảnh biểu tình trước trụ sở Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng:

DN1

10h30′: Video từ Sài Gòn:

– Ảnh chụp ở Sài Gòn:

BT13

BT12

– Sài Gòn: Tại khu vực Nhà Văn hóa Thanh niên (số 4 Phạm Ngọc Thạch), người biểu tình rất đông, đa số là thanh niên.

Nguồn ảnh: FB Bùi Công Thủ

– Đà Nẵng cũng đã lên tiếng:

BT10

9h: Báo Pháp luật Thành phố có bài tường thuật trực tiếp: Người dân TP.HCM tiếp tục xuống đường phản đối Trung Quốc: Nếu điều tội tệ xảy ra, chúng tôi nguyện đồng lòng bảo vệ Tổ quốc! Chúng tôi nhận thấy có mặt nhà báo Huy Đức và đại biểu HĐND Thành phố là ông Đặng Văn Khoa, người nổi tiếng với các chất vấn rát mặt tại các kỳ họp hội đồng. Có vẻ như các bức ảnh đã được sàng lọc kỹ càng để tránh các thông tin “nhạy cảm”.

BT9

BT8

BT6

BT7

– Biểu tình “phi quốc doanh” tại Hà Nội, khu vực đường Hoàng Diệu nơi đặt Đại sứ quán của “bạn vàng”, lúc 8h30:

1 Tại Hà Nội, khu vực vườn hoa Chi Lăng (nay mang tên là vườn hoa Lenin), 8h30 sáng. Nguồn ảnh: Facebooker Thúy Nga 2

Luật sư Hà Huy Sơn (áo kẻ caro) giơ cao khẩu hiệu phản đối Trung Quốc.

BT4

 

BT-1 Nguồn ảnh: Facebooker Thúy Nga

——-

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

Việt Nam nói Trung Quốc tiếp tục điều nhiều tàu và phi cơ ra khu vực giàn khoan.

‘TQ điều nhiều tốp phi cơ ra giàn khoan’ (BBC/ Ba Sàm). “Đặc biệt đáng chú ý là Trung Quốc sử dụng 3 tàu quân sự, trong đó có tàu hộ vệ tên lửa 534, hai tàu tuần tiễu tấn công nhanh 752 và 753. Cùng với đó là 39 tàu chấp pháp, gồm 36 tàu hải cảnh và 3 tàu hải tuần, còn lại là tàu vận tải, tàu dịch vụ dầu khí và tàu cá”. – Video mới nhất: Tàu Trung Quốc ngang ngược đâm tàu Việt Nam (TN).

Tàu Cảnh sát biển bị Trung Quốc đâm vỡ đã sẵn sàng ra biển (TTXVN). – Lãnh đạo Bộ Quốc phòng làm việc với Cảnh sát biển Việt Nam (TTXVN). – Bộ quốc phòng làm việc với lực lượng cảnh sát biển (VTV).

Trung Quốc tăng phạm vi cấm quanh vị trí đặt giàn khoan 981 (VNE). – Tình hình khu vực giàn khoan HD-981 diễn biến phức tạp (RFI). – Tàu quân sự Trung Quốc vẫn hiện diện ở khu vực hạ đặt trái phép giàn khoan HD-981 (QĐND). – Reuters: Đưa giàn khoan khủng vào VN, TQ vì mục tiêu chính trị (MTG). – Trung Quốc đưa giàn khoan vào biển Việt Nam nhằm củng cố tham vọng ở Biển Đông (RFI). “Trung Quốc tìm cách tỏ ra quyết đoán về các đòi hỏi chủ quyền đối với một hòn đảo này hoặc hòn đảo kia ở Biển Đông hoặc biển Hoa Đông, nhằm duy trì sự tồn tại của các tranh chấp’, bởi vì, ‘theo luật pháp quốc tế, tất cả các nước có tranh chấp về lãnh thổ phải làm một việc gì đó một cách đều đặn, để cho thấy là họ vẫn rất quan tâm đến vùng lãnh thổ này”.

5 giờ chống chọi sự truy đuổi, tấn công của tàu Trung Quốc (VNE/ Ba Sàm). “Nhiều ngư dân chuẩn bị can nhựa, áo phao sẵn sàng cho tình huống xấu nhất. Phía tàu Trung Quốc ném búa, bu lông, chai thủy tinh… tới tấp và kéo vòi rồng phun nước xối xả về phía tàu cá. Lượng nước mạnh dội xuống làm mọi thứ trên tàu văng tứ tung, cửa kính vỡ loảng xoảng. Cả con tàu chao đảo như sắp lật nhào“. – Thêm 2 tàu cá VN bị Trung Quốc tấn công tại Hoàng Sa (TT). – Ngư dân Lý Sơn kiên cường bám biển (VTV). – Hàng trăm ngư dân Quảng Nam vẫn ra khơi bám biển (TT).

Giàn khoan lòng biển và giàn khoan lòng người (MTG). – Hành động của Trung Quốc làm tổn thương người dân Việt Nam (VNE). – Nhân dân Việt Nam bất bình với hành động của Trung Quốc (QĐND). – “Việt Nam không bao giờ lùi bước khi bị xâm phạm chủ quyền!” (DT). – Việt Nam đưa phóng viên đến nơi giàn khoan 981 vi phạm lãnh hải (GDVN). – Sinh viên với biển đảo Tổ quốc (VTV). – “Những ngày này, biển sục sôi bão giông” (TT). – Trên 1,4 tỷ đồng “Chung sức bảo vệ chủ quyền Biển đông” (TT). – Hậu phương chính là máu thịt của lực lượng cảnh sát biển (TT).

Đâm Vào Tàu Cảnh Sát Biển Việt Nam, Bắt Trộm Rùa Biển Của Philippines, Trung Cộng Lại Gây Rối (ĐKN). – Chính Quyền Trung Cộng Đang Thách Đấu Mỹ ở Biển Đông ?

THÔNG BÁO VỀ MIT TINH CHỐNG TRUNG QUỐC XÂM LƯỢC (BVN). – THÔNG BÁO VỀ CÁC ĐỊA ĐIỂM BIỂU TÌNH CHỐNG TRUNG QUỐC TRÊN CẢ NƯỚC (Tễu). – Biểu tình là quyền của chúng ta (DLB). – ‘Tôi xuống đường phản đối giàn khoan’ (BBC). “Tôi bực tức. Nhân dân xuống đường biểu thị tinh thần đoàn kết và cất tiếng nói phản đối việc Trung Quốc xâm phạm trắng trợn lãnh thổ của Việt Nam, tại sao lại ngăn cản?“. – Nguyễn Tiến Trung bị “nhắc nhở” không được đi biểu tình (Cùi Các). – Có rủ “lão” ấy đi không? (Bà Đầm Xòe).

H3

– “Không tin được, dù đó là sự thật“, báo “lề phải” đăng tin biểu tình chống Trung Quốc hôm qua: – Mít tinh phản đối Trung Quốc tại TP HCM: Đồng lòng hy sinh để bảo vệ chủ quyền (NLĐ). – Người dân TP.HCM phản đối ôn hòa trước Tổng lãnh sự quán TQ (TT). Nghĩa là chỉ khi nào được đảng và nhà nước cho phép, người dân mới được biểu tình, mới được thể hiện lòng yêu nước?!

Khoảng 1.000 người biểu tình và mít tinh ở Sàigòn phản đối Trung Quốc (RFI). Hàng ngàn thanh niên, trí thức phản đối Trung Quốc (TT). Nhân sĩ, trí thức TP.HCM mít tinh phản đối Trung Quốc (TN). – Người TP HCM xuống đường phản đối Trung Quốc (VNE). Biểu tình chống Trung Quốc tại TP.HCM (RFA). – Hội Nhà báo phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam (TTXVN).

Yêu nước có định hướng: chỉ một mục tiêu, chỉ một cái… lòng với đảng!?!? (DLB). Kịch bản “Lưỡi bò đóng đinh HD981 để liếm cả Biển Đông” của Trung cộng và CSVN đã bắt đầu lộ rõ… (DLB). – Biết rõ được thêm một kẻ cơ hội

Chính quyền ‘bật đèn xanh’ tới bao lâu? (BBC). Tới hôm qua thôi bà con ơi. Nguồn tin riêng cho chúng tôi biết, sau một ngày “xả giàn” cho các tờ báo “lề phải” làm việc tích cực, để phản ánh tinh thần yêu nước của người dân, nhưng không quên tìm cách cô lập các thành phần “phản động”, các “thế lực thù địch”, hôm nay đảng và nhà nước đã chính thức nói KHÔNG với biểu tình “ngoài luồng” chống Trung Quốc.

Bà con có thể nhận ra thái độ của chính quyền qua việc chuẩn bị cho cuộc biểu tình ngày mai: Các gương mặt nổi trội trong những lần biểu tình trước đều hoặc đang bị canh chặt trong nhà (như Hoàng Dũng CĐVN), hoặc bị CA gọi điện mời đi uống cafe, ra phường thăm hỏi, hoặc… đang bỏ trốn đâu không biết. Vậy là đã rõ bộ mặt thật của đảng và nhà nước này!

Bút Tre – Các bạn trẻ tại Vinh biểu tình phản đối Trung Quốc xâm lược (Dân Luận). – Hình ảnh trực tiếp cuộc biểu tình chống Trung Quốc tại Frankfurt – CHLB Đức (Dân Luận).

CUỘC XƯỚNG HOẠ ĐÊM TRƯỚC CUỘC BIỂU TÌNH GIỮ NƯỚC (Tễu). “Tàu giặc ngang nhiên chiếm biển ta/ Phải nên gìn giữ đất ông cha/ Kiên cường bất khuất an bờ cõi/ Chiến dấu bền gan vững cửa nhà“.

Phản đối Trung Quốc là cổ xúy chiến tranh? (DCCT).

Đôi lời với Gs Tương Lai về “sai lầm chính trị”Có thể nói trong những năm vừa qua, chưa bao giờ nhà nước cho người dân được sát cánh, đứng cùng với nhà nước trong việc chống Trung Quốc. Biểu hiện là, dù Trung quốc liên tục gây hấn và xâm lấn không chỉ trên biển Đông, mà gây bất ổn trên đất liền, nhưng các hành động phản đối, biểu tình của người dân luôn được nhà nước ứng xử bằng cách giải tán, bắt bớ, đánh đập và bỏ tù“. – “Biển Đông dậy sóng, người Việt chia rẽ?” (Cùi Các).

– Petro Times vs Một Thế Giới: Luận điệu của báo Một Thế Giới: Hèn và phản bội! (Petrotimes).- Báo Petrotimes không nên lợi dụng “câu, chữ” để đả kích đồng nghiệp, làm lợi cho đối phương trong lúc này (MTG).”Trong lúc này, toàn quân toàn dân cần đề cao cảnh giác và chống lại việc Trung Quốc ngang nghiên xâm phạm vùng biển của Việt Nam, đưa giàn khoan cùng tàu quân sự vào vùng biển nước ta, thách thức lòng yêu nước và ý chí của cả dân tộc ta. Petrotimes hãy dừng ngay những trò vu cáo bỉ ổi để tập trung vào nhiệm vụ cấp bách trong lúc này“.

Nhật ký mở lần thứ 91: BỐ TẦU ĐANG DỌA ĐÁNH ĐÒN NHỮNG THẰNG CON HƯ ? NGƯỜI NGOÀI CUỘC NHƯ TỚ… TỨC ĐẾN HỘC MÁU ! (Tô Hải). “Tức đến hộc máu mồm nhưng vẫn có chút mừng vui vì: Đây lại là một dịp để toàn dân ta nhìn rõ nguy cơ mất nước mà đoàn kết nhau tranh đấu cho một mục tiêu ‘chính quyền phải về tay toàn dân gồm những người thực yêu nước, có tài do dân bầu raCác bạn trẻ của tôi ơi! Hãy giữ lửa căm thù bọn cướp nước và bán nước ở trong tim! Đừng để TRÁNH VỎ DƯA LẠI GẶP… QUẢ LỪA ĐẤY !” – Sơn Hà nguy biến! (DLB).

Tại sao Trung Quốc khoan dầu ngoài khơi Việt Nam? (AP/ ET/ Ba Sàm). Tại vì Láng giềng tham lam còn mình thì nhu nhược (Jonathan London). – Lỗi tại ai ? (Trương Nhân Tuấn). “Bây giờ mất nước đã là sự thật. Nếu xét nguyên nhân, ai là thủ phạm, thì lãnh đạo CSVN là những người trọng tội hàng đầu. Tiếp theo là tầng lớp trí thức nô tài, những người sẵn sàng hóa trắng thành đen, biến không thành có để bảo vệ chủ. Sau cùng, thành phần đồng lõa, là các cơ quan truyền thông, các trang web ‘độc lập’ có công đưa những liều thuốc an thần đó đến từng nhà, từng người, làm như 700 tờ báo và hàng trăm đài radio, truyền hình trong nước làm việc chưa đủ hiệu quả“.

– Trần Trọng Nghĩa: Về sự kiện dàn khoan HD-981 của Trung Quốc (viet-studies). “Đảng và nhà nước Việt Nam đã cưỡng bức, cấm đoán người dân Việt Nam không được thực hiện những điều cần phải làm cho sự hy sinh và mất mát trong cuộc chiến tranh này. Rõ ràng, đây là một hiện tượng không tiền khoáng hậu có thể so sánh với tích sử ‘Việt Vương, Câu Tiễn’ xưa kia. Vậy sự nhẫn nhục lạ thường này mang lại lợi ích gì cho dân tộc, cho đất nước?!

Thời điểm hành động và thông điệp trong chiến lược lấn chiếm lãnh thổ, lãnh hải Việt Nam của Trung quốc (VHNA). – Huỳnh Ngọc Tuấn: Khủng hoảng biển Đông và tương lai Việt Nam (DLB). – Tiến sĩ Nguyễn Nhã: ‘Sẽ không có chuyện cá lớn nuốt cá bé’ (TN). – “Việt Nam đã chuẩn bị kỹ cho tình huống trên biển Đông” (VnEconomy).

Nghị sĩ Mỹ chỉ trích Bắc Kinh gây rối ở Biển Đông (RFI). – US senators: China sea actions ‘deeply troubling’ (Global Nation). – Mỹ: Hành động của Trung Quốc ở biển Đông rất đáng lo ngại và nguy hiểm (VTV). – Liên minh châu Âu ra tuyên bố về tình hình biển Đông (VTV). – Liên hiệp quốc lo ngại trước căng thẳng biển Đông (VTV). – Trung Quốc đe dọa an ninh hàng hải quốc tế (VTV). – Báo Nhật: Trung Quốc phải lùi bước đầu tiên (VnEconomy).

ASEAN leaders and their wives pose for a group photo before the welcome dinner at the 24th ASEAN Summit in NaypitawHội nghị Bộ trưởng ngoại giao Asean (VTV). – Các Ngoại trưởng ASEAN bày tỏ quan ngại về tình hình Biển Đông (RFI). – Các ngoại trưởng ASEAN “quan ngại sâu sắc” vụ giàn khoan TQ (TT). – Asean ra tuyên bố đặc biệt về biển Đông (VTV). – Các ngoại trưởng ASEAN ra tuyên bố chung về biển Đông (TT). – Lần đầu sau gần 20 năm, ASEAN ra tuyên bố riêng về Biển Đông (VNE). – ASEAN kêu goi các nước tôn trọng Luật Biển 1982 (UNCLOS) (RFA). – Ngoại trưởng Singapore: ‘ASEAN không thể im lặng khi biển Đông sôi sục’ (TN). – ASEAN kêu gọi tự chế trong vụ tranh chấp Biển Đông (VOA). – Bó đũa ASEAN trước biến cố Biển Đông (TBKTSG). – Thủ tướng bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 24 (TTXVN).

Biển Đông : Manila kêu gọi đối phó với Bắc Kinh nhân Thượng đỉnh ASEAN (RFI). – Tổng thống Philippines kêu gọi ASEAN đồng lòng trước Trung Quốc (TT). – Philippines kêu gọi ASEAN giúp giải quyết tranh chấp Biển Đông (RFA). – 11 ngư dân Trung Quốc bị Philippines tống giam (MTG). – Trung Quốc giành cho mình quyền hành động tiếp theo liên quan việc bắt giữ các ngư dân (Russian News/ Kichbu).

Không có chuyện Nga tập trận ở biển Đông với Trung Quốc (MTG). – Campuchia – Trung Quốc thúc đẩy hợp tác quân sự (VNE).

Vụ Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng biển VN: Chi phí kiện từ 10 đến 20 triệu USD (DV).

Xung đột Việt-Trung qua góc nhìn của M.Taylor Fravel (FB Huỳnh Văn Hoa/ HDTG). – ‘Nếu không trừng phạt, Trung Quốc sẽ không có trách nhiệm’ (MTG). – Thomas L.Friedman: ‘Việt Nam không cân sức trong đối đầu với Trung Quốc’ (VNE).

‘Đã đến lúc tứ trụ của VN lên tiếng?’ (BBC). Ông Trần Tiến Đức, nguyên Vụ trưởng, Ủy ban Dân số & Kế hoạch hóa Gia đình Việt Nam, nguyên chuyên viên Ban Khoa giáo VTV: “Mọi người rất phẫn uất và rất là bất bình trước việc các nhà lãnh đạo của Việt Nam chưa có một ý kiến nào chính thức”. – BCH Trung Ương Đảng CSVN bận họp, không rảnh để ra tuyên ngôn phản đối TQ xâm phạm chủ quyền lãnh hải của Việt Nam (Trần Hoàng).

Cuộc chiến trên Biển Đông (VNE). – Trần Vinh Dự: Chuyện Biển Đông: Muốn thắng Goliath thì cần David (Blog VOA).

Café sáng thứ 7 (#29): Yêu nước và hành xử yêu nước (Bautx). “Để mặc cho các nhà thầu Trung Quốc lấn át nhà thầu Việt trên sân nhà có phải là hành động yêu nước? Để cho lao động chui của Trung Quốc hoành hành ngang ngược trên đất Việt có phải là hành động yêu nước?… Bán lậu tài nguyên thô cho Trung Quốc có phải là hành động yêu nước? Tiếp tay cho các doanh nghiệp Trung Quốc khai thác tài nguyên, bóc lột người lao động, gây ô nhiễm môi trường có phải là hành động yêu nước?” – An-nam vận mệnh nhảm bàn

HÃY THỦY TÁNG TÔI CÙNG CON TÀU (Tương Tri). “‘Hãy thủy táng tôi cùng con tàu’/ Lời anh dặn đồng đội trước lúc hy sinh/ Là lời thề sinh tử/ Trước âm mưu xâm lược của kẻ thù phương bắc/ Giữa Trường Sa muôn trùng sóng dữ/ Tiếng đạn bom rát mặt rú gào“.

NGUY CƠ ĐẠI HỌA VÀ TỬ HUYỆT CỦA TRUNG HOA (NQ&TD).

Người nước ngoài không được cư trú tại khu vực biên giới (VnEconomy).

H3Đêm thắp nến nguyện cầu vì sự an nguy của Tổ Quốc ở Giáo xứ Thái Hà (Blog RFA).

– Phỏng vấn Phạm Chí Dũng: Vụ bắt Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh: Phía trước là một cơn bão lớn (RFI). – Chủ blog anhbasam bị bắt vì lý do gì (VNE). – Bùi Tín: Nỗi sợ Ba Sàm (Blog VOA). – Tin nhanh 04: Yêu nước có màu và bí ẩn chuyện bắt anh Ba Sàm (Dân News).

Sài Gòn: CA bắt người, phá tiệc thôi nôi của gia đình bà Dương Thị Tân (DLB).

Ngày Nhân quyền cho Việt Nam được cử hành tại Quốc hội Mỹ (VOA).

– Bài hát của nhạc sĩ Hồng Sơn: Ôi! Đất nước tôi (Ba Sàm). “Việt Nam! Đất nước tôi/ Mấy mươi năm khi đảng đưa đường./ Bạn ơi! Đất nước tôi/ Hết chiến tranh lại vào nanh Đại Hán./ Việt Nam! Đất nước tôi/ Bao máu xương xây dựng ‘Ngai vàng’./ Gìơ đây! Đất nước tôi/ Lũ gian tham ngồi trên luật pháp“.

Không phải vụ Bầu Kiên, vụ Huyền Như mới là đại án tham nhũng? (TBKTSG).

Vụ sập cầu treo Chu Va 6: Ắc neo thoát tội (ĐV).

Thanh niên đi xe máy đấm, đá dữ dội thiếu tá CSGT (TT).

Hai lần bị soát vé tàu (Người Buôn Gió). “Hoá ra những ngày tháng bị bắt, bị hỏi cung không hề vô giá trị tí nào. Trong cuộc sống vẫn có những khoảnh khắc phải cần đến tính chặt chẽ, thu thập chứng cứ, tư liệu đầy đủ. Một bài học ngấm mẹ nó vào người thành phản xạ rồi“.

Nhà thầu Trung Quốc năng lực kém: Lạ lùng trách nhiệm… (GDVN).

Trung Quốc bắt quan chức Ủy ban Kiểm Tra Trung ương (TTXVN).

Triều Tiên dọa thử hạt nhân (VNE).

Biết chết cũng phải đi: Khi tỵ nạn Bắc Triều Tiên liều mạng (RFI).

13h45′:

HÃY CÙNG HÀ NỘI XUỐNG ĐƯỜNG (Nguyễn Quang Vinh). – Tường thuật trực tiếp diễn biến các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc ngày 11/5/2014 (Dân Luận). – Tường trình Biểu Tình Yêu Nước 11.5.2014 – Cả nước xuống đường (DLB). – GHI NHANH BIỂU TÌNH CHỐNG TÀU CỘNG TẠI SÀI GÒN (HNC/ Đào Hiếu). – Biểu tình phản đối Tầu Cộng xâm chiếm biển Việt Nam tại Hà Nội sáng ngày 11.5.2014 (BĐX). – ĐÀ NẴNG LẦN ĐẦU TIÊN XUỐNG ĐƯỜNG BIỂU TÌNH PHẢN ĐỐI TÀU CỘNG (Huỳnh Ngọc Chênh). – Osin Huy Đức xuống đường (Hiệu Minh). – Cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc ngày 11/5/2014 tại Sài Gòn, Hà Nội, và Đà Nẵng (Trần Hoàng). – Ảnh: Biểu tình chống Tàu khựa tại Sài gòn ngày 11.5.2014 (Dr. Nikonian).

– Video: Không khí biểu tình rực lửa tại Hà Nội (DLB). – Hà Nội Biểu Tình Chống Trung Quốc – 11 – 5 – 2014 (NKYN). – Hà Nội Biểu Tình Chống Trung Quốc – 11 – 5 – 2014 – Video 2 (NKYN). – [ 1 ] Hà Nội Biểu Tình Chống Trung Quốc 11-5-2014 (LX Relax). – Hà Nội Biểu Tình Chống Trung Quốc – 11 – 5 – 2014 – video 3 (NKYN). – Biểu tình chống Trung Quốc 11/05/2014 – Phần 1 (Quang Trường Phạm).

– Video: Sài Gòn sục sôi biểu tình chống Trung Quốc 11-05-2014 (Thùy Trâm). – Video đầu tiên: Sài Gòn Biểu tình chống Trung Quốc 11-5-2014 (NKYN). – Sài Gòn Biểu tình chống Trung Quốc 11-5-2014 – video 2 (NKYN). – Phóng sự- Sài Gòn Biểu tình chống Trung Quốc Xâm lược ngày 11.05.2014 (ducme.tv). – Sài Gòn sục sôi biểu tình chống Trung Quốc 11.5.2014 (Hong Hoa).

TƯỜNG THUẬT TRÊN BÁO LỀ ĐẢNG VỀ CUỘC BIỂU TÌNH CHỐNG TÀU CỘNG TẠI HÀ NỘI VÀ SÀI GÒN (Huỳnh Ngọc Chênh). – Miền Trung hừng hực khí thế phản đối Trung Quốc (NLĐ). – Người dân Đà Nẵng tuần hành phản đối Trung Quốc (PN Today). – Đà Nẵng: Người dân diễu hành phản đối Trung Quốc (DV). Vậy là các tờ báo “lề phải” vẫn được đưa tin biểu tình, nhưng tránh các đoàn biểu tình “ngoài luồng” và các thông tin, hình ảnh cũng đã được sàng lọc kỹ, không đưa những thông tin, hình ảnh “nhạy cảm” của các nhóm thuộc “thế lực thù địch”.

Công an, dân phòng cướp băng rôn của nhóm thanh niên biểu tình chống Trung Quốc tại Cửa Lò – Nghệ An (FB Kim Chi/ DLB).

Một Việt Nam, hai lòng yêu nước (DLB). “Một Việt Nam và hai lòng yêu nước- yêu nước của người tự do tinh thần và yêu nước của người nô lệ tinh thần. Số phận tương lai của Việt Nam sẽ phụ thuộc phần lớn vào sự thắng thế của một trong hai lòng yêu nước này“.

Trung cộng chính thức gây chiến với Việt Nam! (DLB). – “Đưa giàn khoan vào lãnh hải” hay chiến dịch quân sự xâm lược? (Cầu Nhật Tân). – Vụ Giàn khoan Haiyang HD=981:Thách thức và cơ hội đối với Việt Nam (Trần Kinh Nghị). – Trung Cộng đưa giàn khoan HD-981 xâm lăng Việt Nam một nguy cơ mới của dân tộc (DLB). – André Menras Hồ Cương Quyết: Chuyện phải xảy ra đã xảy ra… và còn tiếp tục… (BVN). – Chuyện hài nhân vụ HD-981 (Nguyễn Vĩnh). – Lê Phan: Câu chuyện giàn khoan (Người Việt).

– Bùi Bảo Trúc: Tại sao? Thì tại vậy đó (Người Việt). “Ðất nước bị xâm phạm, biển bị lấn, đảo bị chiếm mà cũng chỉ dám “yêu cầu” yếu xìu thì ăn thua gì. Chệt nó cười cho là phải. Rồi báo nhà nước lúc ấy mới nêu thắc mắc tại sao Trung Quốc lại làm như thế. Thật là một câu hỏi ngớ ngẩn. Bắc Kinh đưa giàn khoan vào vùng lãnh hải của Việt Nam vì sao có biết không? Vì nhà nước không hề chống đối việc làm lấn đất, lấn biển của họ chứ còn gì nữa. Cứ nhìn lại những chuyện ở Việt Nam hồi gần đây là thấy ngay“.

– Nguyễn Trần Sâm: Việt Nam trơ trọi (Đào Hiếu). – Nguyễn Duy Vinh – Ngậm đắng nuốt cay bồ hòn (Dân Luận). – Ai thù, ai bạn? (VOA).

New York Times: Về tình hình phức tạp trên Biển Đông (Đoan Trang). – Soái hạm Ðệ Thất Hạm Ðội gặp chiến hạm Trung Quốc trong Biển Ðông (Người Việt).

Ngoại trưởng khối ASEAN kêu gọi tự chế trong đối đầu Biển Ðông (Người Việt).

Ý NGHĨ SÁNG THỨ 7 (Nguyễn Quang Vinh). – ĐOÁN MÒ SÁNG CHỦ NHẬT, NẾU KHÔNG ĐÚNG, TRƯA ĐOÁN LẠI

– Petro Times vs Một Thế Giới: Giặc đến nhà mà người trong nhà lại cắn xé nhau là sao ? (FB An Thanh Lương).

Hội Đồng Giám Mục Việt Nam kêu gọi ‘tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ Tổ Quốc’ (DLB). – Một Thánh lễ vô cùng đặc biệt

Ðồng tâm phấn đấu vì một thế giới tốt đẹp, cùng phát triển bền vững (TCCS). Đất nước đang lâm nguy, nhưng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng bận đi dự Đại lễ Phật Đản. Chắc ông đang đi cầu khấn Phật giàn khoan 981 ra khỏi lãnh hải VN?

Tin nhanh 04: Yêu nước có màu và bí ẩn chuyện bắt anh Ba Sàm (Dân News). – Võ Văn Tạo: Vinh Ba Sàm – Đankô – Prométhée (Ba Sàm).

GỬI CÁC BẠN THẦU SỰ KIỆN (Văn Công Hùng).

Lãnh đạo Công an tỉnh Thanh Hóa nghĩ gì? (Petro Times). “Thật nhục nhã cho một thiếu tá công an bị một thằng ranh 20 tuổi đánh cho sấp mặt xuống đường? Nhìn bức ảnh này mà thấy xấu hổ cho cảnh sát quá. Làm công an, cấp hàm đến thiếu tá, mà thân mình còn chẳng bảo vệ được, vậy thì bảo vệ ai nữa đây?” – CSGT Thanh Hóa kể lại giây phút bị đấm, đạp, quật ngã giữa phố (Soha). – Chân dung nam thanh niên hành hung, quật ngã CSGT trên phố (PN Today). – Tạm giữ hình sự thanh niên đánh CSGT (NLĐ). – Vụ CSGT Thanh Hóa bị đánh: Sớm khởi tố vụ án (GTVT).

Bắt quả tang giám đốc doanh nghiệp hối lộ nhà báo (VTC).

Bắc Triều Tiên sẵn sàng cho vụ thử nghiệm hạt nhân mới (newsru/ Kichbu).

KINH TẾ

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 10-5-2014 (VietFin). – Cập nhật: Tổng tài sản và vốn điều lệ các NHTM Việt Nam T4-2014 (VietFin). – Microfinance: Tài chính vi mô

Tăng trưởng tín dụng và 35 tỉ đô la (TBKTSG).

Công ty triệu USD từ ý tưởng của bà nội trợ (VNE).

‘Xách tay’ thịt bò Kobe từ Nhật, bán giá gần 5 triệu đồng/kg (DV).

Việt Nam “mắc bẫy” tự do hóa thương mại với Trung Quốc? (DV).

13h45′:

Chứng khoán Việt và hơn 3 tỷ USD “không cánh mà bay” (KTĐT).

Sacombank: Lỗ hơn trăm tỷ do chứng khoán đầu tư (SeaTimes).

Quỹ bảo lãnh tín dụng, hỗ trợ tín dụng ồ ạt ra đời để… nằm im (TNCK).

Chống chuyển giá: Khó khăn từ cơ quan Thuế (HQ).

Quá ế, siêu thị đến tận nhà rước khách (VEF).

Dệt may “hút” vốn Trung Quốc, “lo ngay ngáy” cho môi trường (HQ).

Điểm tin ASEAN tuần 1 tháng 5 (SeaTimes).

Nhìn lại những thương vụ IPO lớn nhất thị trường Mỹ và thế giới (TTCN).

Nhà tư vấn đầu tư “lập dị” Marc Faber sắp đến Việt Nam (Infonet).

VĂN HÓA-THỂ THAO

Một ngày với Giáo sư Hoàng Xuân Hãn (VHNA).

Người đàn bà đi ngang qua cửa – Truyện ngắn Vũ Thị Nhuận (Văn Việt).

Những cống hiến của nhà văn, nhà viết kịch Học Phi (VTV).

NGƯỜI Ở LẠI SÀI GÒN (Hoàng Hải Thủy).

HỒNG THÚY – Người mẹ (Du Tử Lê).

NGÀY XƯA CÓ MỘT ÔNG TIÊN… (Tương Tri).

Ở HAI ĐẦU NỖI NHỚ (Văn CÔng Hùng).

Hãy biến việc đọc sách thành văn hóa (MTG).

Sài Gòn 36 giờ qua góc nhìn của New York Times (TT).

“Màu tự nhiên” – viên xúc xắc sáu mặt biến hóa (Văn Việt).

Lễ hội cầu mùa của người Brâu: Đứng trước nguy cơ mai một (DV).

Dân ca ví, giặm và những âm thanh mới (QĐND).

Việt Nam: Sơn Đồng, ngôi làng thổi hồn cho gỗ (VTV).

Gương mặt thân quen: Phần biểu diễn của Hoài Lâm/Adele (VTV).

Văn Quyến muốn khán giả nhớ đến mình dù chỉ… chút ít (TN).

Vesak 2014 thông qua tuyên bố Ninh Bình hướng tới thúc đẩy hòa giải các xung đột (VTV).

Công Vinh, Văn Quyết, Đình Luật sẵn sàng ‘ra mắt’ ở Indonesia (TN). – Do Honda tài trợ nên HLV bóng đá Việt Nam là người Nhật? (TBKTSG). – HLV Toshiya Miura: “Nhật chỉ có 10 người như tôi” (MTG).

13h45′:

NGƯỜI KÉO MÀN Tiểu thuyết kịch của NHẬT TIẾN (KỲ 2) (Nhật Tuấn).

Hoàng Cầm và Kiều Loan (Nhị Linh).

Chuyện ở xứ hạnh phúc (Văn Việt).

– Doãn Quốc Sỹ: Nghĩa Mẹ Tình Mẹ qua những tác phẩm văn nghệ Việt Nam (DCVOnline).

Ngôn ngữ vùng đất mới (TP).

GS. TS. Nguyễn Chí Bền: ‘Dân ca ví, giặm gắn bó với người Nghệ Tĩnh như hình với bóng’ (TTVH).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Nguyễn Trần Sâm: Ảo tưởng TSKH (Quê Choa).

Họp báo về việc dừng hợp đồng 261 giáo viên ở Bắc Ninh (VTV).

Trường THPT Lý Tự Trọng bị giải thể: Lãnh đạo Sở GD-ĐT nói gì? (DV).

Thomas Friedman: Sinh viên phải biết tự tạo việc làm (TN).

Nữ sinh viên nghèo khuyết tật giàu nghị lực sống (GDVN).

Thế giới ảo & thực: Tan vỡ niềm tin (TT).

Xử lý khi trẻ bị hóc dị vật (VTV).

Những nguy hiểm khi lạm dụng bơm Silicon (VTV).

Các Nhà Khoa Học Phát Hiện Sai Sót Nghiêm Trọng Trong Tấm Graphene (ĐKN).

Liệu Chúng Ta Sẽ Mãi Học Để Kỷ Niệm Tháng Trái Đất? (ĐKN).

Microsoft sắp tung bản vá lỗi bảo mật cho Windows (TN).

13h45′:

Giáo dục Việt Nam, không phải cứ thích là làm! (DV).

Hàng trăm giáo viên bị dứt hợp đồng, tranh cãi quyền làm thầy (VNN).

– Về GS Hoàng Xuân Nhị: Tấm lòng vị giáo sư (SGGP).

Những thủ khoa nổi tiếng nhất mùa thi đại học 2013 (Zing).

Đừng trách vì sao học sinh ‘chê’ môn sử (MTG).

Cách học tập trung nhất? (HNM).

Các trường hợp học sinh mầm non được miễn, giảm học phí (GD&TĐ).

”Lớp học đột phá” cho học sinh phổ thông (HNM).

Sao lại “học cho gia đình”? (TT).

Thận trọng khi cho con du học sớm (PL).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Khai thác đá làm hỏng nhà dân (DV).

Ô tô, xe máy ùn ứ kín đường quanh chung cư Mipec vì… vé xe tăng giá (DV).

Khi tiếng guitar giúp đỡ bệnh nhi nghèo (MTG).

Nghề nuôi vịt chạy đồng ở miền Tây Nam Bộ (DV). – Chăn nuôi thời khó khăn (VTV).

Xác minh thông tin sản xuất rau bẩn (DV).

Đường tới Long Thành “lún trong dự báo cho phép” (GDVN).

Mỹ: Khinh khí cầu bốc cháy do đụng phải dây điện, 3 người mất tích (DT).

WHO: Bảng xếp hạng thành phố ô nhiễm (VTV).

13h45′:

An Giang: Rủ nhau đi tắm sông, một học sinh lớp 8 mất tích (TTXVN).

Xã tỷ phú, giàu lên nhờ buôn đồng nát xuyên quốc gia (ĐV).

Bị dàn cảnh trộm tiền, cụ ông qua đời vì sốc nặng (VOV).

Hoàng hồn phát hiện xác nam thanh niên nổi trên hồ Linh Đàm (TP).

Người cha không bằng cầm thú (CATP).

Một phụ nữ người Việt bị đâm chết tại Indonesia (PN Today).

Có ai nắm tay được cả ngày (?!) (LĐ).

Hành động theo mệnh lệnh trái tim (TT).

Kinh hoàng xem các công đoạn làm giò chả (LĐ).

Hãng sữa Trung Quốc bị cáo buộc mua gelatin độc làm sữa chua (Zing).

Trung tâm đăng kiểm ghi đúng tự trọng xe thực tế (TT).

QUỐC TẾ

Ngày thứ sáu đẫm máu tại Mariupol, Ukraine (VTV). – Ngày đẫm máu đông Ukraine, 50 người thương vong (TT). – Ukraine: Căng thẳng bùng phát trước giờ trưng cầu dân ý (DT). – Đông Ukraina : Căng thẳng trước ngày trưng cầu dân ý (RFI). – Mỹ công bố chính sách mới 4 điểm về tình hình Ukraine (TTXVN). – Mỹ, EU lên án việc Putin thăm Crimea (BBC). – Pháp, Đức cảnh cáo Nga không được gây cản trở cho cuộc bầu cử tổng thống Ukraine (VOA). – Pháp, Đức ủng hộ chế tài mới nhắm vào Nga (VOA). – Pháp tuyên bố vẫn bán tàu chiến cho Nga (RFI).

Phe ủng hộ chính phủ Thái biểu tình tại Bangkok (RFI). – Những người ủng hộ chính phủ Thái Lan biểu tình ở Bangkok (VOA). – Thái Lan: Căng thẳng chính trị (VTV).

Đảng đối lập Indonesia thắng bầu cử Quốc hội (RFI). – Phe đối lập ở Indonesia giành được phần thắng trong cuộc bầu cử quốc hội (VOA).

Quân đội Syria trở lại kiểm soát thành phố Homs (RFI).

Liên hiệp quốc: Nam Sudan cần cứu trợ ngay tức khắc (VOA).

Giao tranh giữa phiến quân và vệ binh Phủ Tổng thống Yemen (VOA).

Các nước tiếp tục tìm kiếm chiếc máy bay Malaysia mất tích (VOA).

Ông bà Clinton đến Anh dự lễ tốt nghiệp của con gái (TT).

Larry King khẩu chiến Piers Morgan (TT).

13h45′:

“Cảnh sát trưởng Mariupol bắn thuộc cấp vì không đàn áp dân” (Soha).

Biểu tình đối địch gia tăng sức ép lên chính phủ Thái Lan (VOA).

Mỹ cảnh báo thời gian sắp hết trong việc tìm kiếm các nữ sinh Nigeria (VOA). – Mỹ cảnh báo thời gian sắp hết trong việc tìm kiếm các nữ sinh Nigeria (VOA). – Ngoại trưởng Kerry: Mỹ sẽ làm mọi cách giúp Nigeria cứu các nữ sinh bị bắt cóc

Bà Michelle Obama đọc diễn văn hàng tuần của Tổng thống (VOA).

* RFA: + Sáng 10-05-2014; + Tối 10-05-2014

* RFI: 10-05-2014

* VTV: + Điểm báo – 10/05/2014 ; + Chào buổi sáng – 10/05/2014 ; + Thời sự 12h – 10/05/2014 ; + Bản tin Thời sự 19h – 10/05/2014 ; + Tạp chí kinh tế cuối tuần – 10/05/2014 ; + Tài chính tiêu dùng – 10/05/2014 ; + Câu chuyện văn hóa – 10/05/2014 ; + Nhịp đập 360 độ thể thao – 10/05/2014 ; + Thể thao 24/7 – 10/05/2014; + Mỗi ngày một cuốn sách – 10/05/2014 ; + Chuyện đương thời – 09/05/2014 ; + Gõ cửa ngày mới – 10/05/2014 ; + Nông thôn mới – 10/05/2014 ; + Chiếc nón kì diệu – 10/05/2014 ; + Điều ước thứ 7 – 10/05/2014 ; + Thử thách đường phố – 10/05/2014 ; + Cuộc sống thường ngày – 10/05/2014 ; + Khoảnh khắc cuối tuần – 10/05/2014 ; + Thời tiết du lịch – 10/05/2014 ; + Bản tin quốc tế 17h – 10/05/2014

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: