Chừng nào Trung quốc lật ngữa lá bài?

Trần Bình Nam

Đối thoại:

         Ngày 3/5 Trung quốc thông báo dàn khoan dầu ngoài biển của Trung quốc sẽ đến tìm dầu tại một tọa độ nằm sâu 148km trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ – Exclusive Economic Zone) của Việt Nam quy định 200 hải lý theo luật biển (UNCLOS, 1994). Thời gian khảo sát là 100 ngày (2/5 – 15/8/2014).(TIN KHẨN: TRUNG QUỐC NGANG NGƯỢC KÉO GIÀN KHOAN …}

         Việc dò tìm này là một hành động ăn cướp không khác một cuộc xâm lăng trên bộ. Để độc giả có một bức tranh thật rõ về vấn đề xâm lăng này Đối Thoại xin đăng tải lại đây nguyên văn bài bình luận nhan đề: Chừng nào Trung quốc lật ngữa lá bài của ông Trần Bình Nam viết ngày 22/7/2012:

Quan điểm và sự lo ngại của ông Trần Bình Nam đã thành sự thật, sớm hơn ông dự tính (trong khoảng 10 năm).

         Trung quốc hành động sớm do tính toán cơ hội. Hoa Kỳ đang gặp khó khăn trước tình hình tại Ukraine, và mới đây tổng thống Obama công du Á châu để yên lòng các nước Á châu trước áp lực của Trung quốc. Trung quốc đánh giá thông điệp tổng thống Obama để lại Á Châu trong chuyến đi chỉ là ngoại giao mà không biểu lộ một quyết tâm.

         Tuy nhiên, Trung quốc cũng không dại gì đi vào con đường một chiều không lối rút. Chỉ đưa dàn khoan đến dò trong vòng hơn 3 tháng rôi kéo về. Nhưng Trung quốc chi kéo về nếu có phản ứng mạnh bằng vũ lực của Việt Nam và sự lên tiếng đồng loạt của quốc tế .Nếu Việt Nam chỉ phản ứng bằng mồn thì Hoa Kỳ và Liên hiệp quốc cũng không có tư cách gì để can thiệp, thì rất có thể Trung quốc sẽ để lại để khoan dầu luôn.

         Nếu kịch bản là vậy thì chủ quyền của Trung quốc trong hình chữ U nơi biển Đông Nam Á thành sự thật

         Việt Nam sẽ mất chủ quyền vùng đặc quyền kinh tế, và sẽ đến lúc các nước khác mất quyền quá giang qua Biển Đông .

         Sự thể sẽ như vậy nếu Việt Nam không hành động từ bây giờ. Dàn khoan của Trung quốc không thể ở yên trong vùng Đăc quyền Kinh tế của Việt Nam dù là một ngày. Quân lực Việt Nam dù yếu hơn Trung quốc cũng không thể ngồi yên để Trung quốc (không được mời) đến tìm dầu trên nền nhà mình. Lúc này là lúc phải đánh hay là chết. Lúc này cũng là lúc đảng CSVN Việt Nam cho thấy trách nhiệm của họ trước lịch sử.

Đối Thoại

(Hầu hết các trang mạng “lề phải” đã đưa tin: Xem phần Google search cuối bải)

Chừng nào Trung quốc lật ngữa lá bài?

Trần Bình Nam

Một loạt diễn biến trong hai tháng 6 và 7/2012 cho thấy quan hệ giữa Trung quốc và Việt Nam trở nên căng thẳng. Và bức tranh nói lên một điều: Trung quốc tiếp tục tiến hành kế hoạch hòng buộc Việt Nam, khối Asean và Hoa Kỳ công nhận chủ quyền của họ trong Biển Đông. Trung quốc tạo ra những căng thẳng vật chất trên Biển Đông với Phi Luật Tân, như chiếm bãi cạn Scarborough, bắt bớ ngư dân Việt Nam đánh cá trong vùng Hoàng Sa … Và sau khi Việt Nam tiếp đón bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ tại Cam Ranh (Bộ trưởng Leon Panetổng thốnga ) và ban hành Luật Biển (Luật Biển Việt Nam )Trung quốc bắt đầu tấn công bằng những đòn ảo như công khai mở những lô trên biển nằm trong vùng Đặc quyền Kinh tế (Exclusive Economic Zone – EEZ) của Việt Nam, kêu các công ty khai thác dầu khí quốc tế đấu thầu.Trung quốc đi từng bước một cách có kế hoạch để dần dần lật ngửa con bài của họ là từ ngấm ngầm đến công khai chiếm đóng vùng biển nằm trong một hình chữ U (còn gọi là vùng biển hình Lưỡi Bò) phủ lên gần hết Biển Đông do chính quyền Trung quốc công bố lần đầu tiên năm 1933 và chính quyền Mao Trạch Đông tu chính năm 1953. (Bản đồ hình chữ U).

         Chưa ai quên cách đây đúng 4 năm khi Việt Nam cho mở hai lô biển và ký thầu với công ty dầu khí ExxonMobil của Hoa Kỳ: một lô nằm ngoài khơi hai tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi rộng 18.230 km vuông, và lô thứ hai cách Đông Nam Vũng Tàu 440 km rộng 14.200 km vuông (xem Map 1) Trung quốc đã tìm cách ngăn chận bằng cách vận động và áp lực ExxonMobil bỏ thầu. Mặc dù chính phủ Hoa Kỳ tỏ ý không can dự, nhưng công ty ExxonMobil sợ mất quyền lợi làm ăn với Trung quốc ở những nơi khác nên tạm ngưng thầu.

         Và bây giờ ngang ngược hơn Trung quốc bước qua một lằn ranh khác cho Công Ty Khai thác Dầu khí Ngòai biển (China National Offshore Oil Corp – CNOOC) mở 9 lô cạnh nhau trong vùng EEZ của Việt Nam kêu gọi các hãng thầu quốc tế đấu thầu. Hai lô phía bắc chỉ cách bờ biển tỉnh Bình Định 68 km. Bốn lô kế tiếp trải dài ngoài bờ biển tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa và Phan Thiết. Ba lô còn lại chạy dài cho đến ngang tầm mũi Cà Mâu (xem Map 2). Tổng số 9 lô rộng 160.000 cây số vuông và ở độ sâu lý tưởng từ 300 mét đến 4000 mét.

         Trước đó, ngày 21/6 – do nhu cầu – Quốc hội Việt Nam ban hành “Luật Biển” xác lập chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, và xác định quyền khai thác tài nguyên trong vùng EEZ . Trung quốc trả đũa bằng sắc lệnh nâng cấp chính quyền cấp quận Tam Sa có trụ sở trên đảo Woodleys thuộc Hoàng Sa (được thành lập tháng 12/2007) bao gồm hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa lên cấp tỉnh.

         Với bầu không khí căng thẳng hiện nay trên Biển Đông, nhất là các khu Trung quốc mở thầu nằm trong vùng EEZ 200 hải lý (370km) của Việt Nam không ai nghĩ có công ty quốc tế nào đấu thầu. Trung quốc cũng biết vậy. Mục đích của Trung quốc là cho Việt Nam và thế giới biết rằng Trung quốc xem Luật Biển của Việt Nam hoàn toàn vô giá trị và không có tính pháp lý đối với Trung quốc. Thứ hai là tính toán của Trung quốc để làm cho thế giới (nhất là Hoa Kỳ) quen với ý niệm cái gì trong vùng đường “lưỡi bò” là của Trung quốc.

         Phản ứng của Việt Nam đã rất mạnh mẽ. Ngày 1/7 tại Sài gòn và Hà Nội các cuộc biểu tình chống Trung quốc đã diễn ra rầm rộ. Hà Nội, mặc dù lo sợ các cuộc biểu tình của dân chúng biến thành phong trào chống Đảng, công an Việt Nam lần này đã không giải tán các cuộc tuần hành phản đối và chỉ lo bảo vệ an ninh cho tòa đại sứ và sứ quán Trung quốc theo đúng luật ngoại giao quốc tế. Trong khi đó Trung quốc gởi thêm một hải đội vũ trang đến tăng cường an ninh trong vùng Trường Sa.

         Tờ Global Times, một tờ báo Anh ngữ của Trung quốc có lập trường bênh vực các chính sách đối ngoại của Trung quốc trong một bài bình luận ngày 4/7 viết rằng Trung quốc tuy cần thận trọng để giữ tư cách nước lớn (sic), nhưng thái độ của Việt Nam và Phi Luật Tân đều đáng bị trừng phạt.

         Công ty CNOOC vừa tiết lộ rằng Trung quốc sẽ đầu tư 32 tỉ mỹ kim để khai thác 50 triệu tấn dầu khí trong Biển Đông trong vòng 20 năm tới . Theo thống kê hiện nay vùng Biển Đông có trữ lượng dầu hỏa dưới đáy biển cao thứ tư trên thế giới, sau Vịnh Mexico, vùng biển phía tây Phi châu và Brazil. Không có thống kê nào cho biết có bao nhiêu phần trăm dầu thô trong Biển Đông nằm trong vùng EEZ của Việt Nam.

         Khoan dầu ngoài biển đòi hỏi kỹ thuật cao. Trước đây chỉ có vài nước có khả năng khoan dầu ngoài biển như Anh, Na Uy, Hoa Kỳ … Nhưng mới đây Trung quốc cũng đã chế tạo được dàn khoan dầu ngoài biển .

         Trung quốc có khả năng khoan dầu, nhưng Trung quốc chỉ kêu thầu chứ không tự khoan. Không khác gì Trung quốc có một lá bài tẩy còn sấp. Một câu hỏi cấp bách được đặt ra: Nếu Trung quốc lật ngửa cây bài, ngang nhiên kéo dàn khoan đến khoan dầu trong 9 lô vừa mở thầu thì Việt Nam sẽ phản ứng ra sao? Đây sẽ là hành động xâm lăng (không khác gì Trung quốc xua quân đánh qua biên giới), Việt Nam không thể phản đối bằng ngoại giao hay biểu tình, mà phải dùng binh lực để bảo vệ bờ cõi.

         Trung quốc có chờ cơ hội đó để đánh Việt Nam một trận không? Hải quân Việt Nam có đủ sức nghênh chiến không. Việt Nam có đủ sức buộc Trung quốc rút dàn khoan ra khỏi vùng Đặc quyền Kinh tế mình không ? Và nếu không cái gì sẽ xẩy ra? Vấn nạn này không phải chỉ là vấn nạn riêng của chính quyền Việt Nam mà còn là một vấn nạn quốc tế liên quan đến Hoa Kỳ. Ngồi yên để Trung quốc làm mưa gió trên Biển Đông, hay hành động đều có những hệ lụy to lớn đối với Hoa Kỳ và nền hòa bình thế giới.

         Trước tình hình căng thẳng này, ngày 14/7 vừa qua Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam dẫn đầu một phái đoàn chuyên viên Việt Nam đi Hoa Kỳ (chính thức nói là) để thảo luận về đạn và mìn còn lại tại Việt Nam sau chiến tranh. Chuyến đi dự trù 10 ngày,và phái đoàn của ông Vịnh sẽ làm việc với viên chức Bộ Quốc phòng, bộ Ngoại giao, bộ Lao động Hoa Kỳ và sẽ gặp gỡ trao đổi với các dân biểu và nghị sĩ Hoa Kỳ.

         Trong lúc tình hình Biển Đông dầu sôi lửa bỏng mà một nhân vật then chốt về an ninh quốc gia như tướng Nguyễn Chí Vịnh đi Hoa Kỳ để bàn về chuyện ‘đạn, mìn” còn sót lại của một trận chiến tranh chấm dứt cách đây 37 năm là một chuyện buồn cười. Biết đâu tướng Vịnh đi Hoa Kỳ để cùng với giới chức quốc phòng Hoa Kỳ trao đổi về một đáp án quân sự và ngoại giao trong trường hợp Trung quốc lật ngửa lá bài.

         Trung quốc sẽ phải tính toán kỹ trước khi lật ngửa lá bài. Hậu quả của nó sẽ có một tầm quan trọng ngoài dự kiến. Trong thế tương quan về hải lực hiện nay giữa Trung quốc và Hoa Kỳ có lẽ Trung quốc sẽ chưa liều lật ngửa lá bài.

         Nhưng 10 hay 20 năm nữa lại là một vấn đề khác. Trong thời gian đó Việt Nam phải làm gì ? Đáp án thì có nhiều. Nhưng quan trọng nhất là chính quyền phải biết huy động nội lực chống xâm lăng của toàn dân (22/7/2012).]

               Trần Bình Nam

                    July 22, 2012

                    binhnam@sbcglobal.net

                    www.tranbinhnam.com

         _______

________________________________________-

\

baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/201305/Trung-Quoc-ngang-nguoc-co-he…   Cached

Trung Quốc ngang ngược có hệ … này và còn kéo giàn khoan khổng lồ ra Biển Đông đã … quyền và bảo vệ vùng biển Việt Nam.

nguyenphutrong.net/trung-quoc-ngang-nguoc-keogiankhoan-khong-lo…   Cached

Trung Quốc ngang ngược kéo giàn khoan khổng lồ vào vùng biển Việt Nam Chủ nhật, 04/05/2014, 18:31 (GMT+7)

beforeitsnews.com/vietnamese/2014/05/trung-quoc-ngang-nguoc-keo…   Cached

Trung Quốc ngang ngược kéo giàn khoan khổng lồ vào vùng biển Việt Nam. … Hải sự Trung Quốc. Giàn khoan khổng lồ 981 …

http://www.voatiengviet.com/…/trung…vietnam-vua-thong-qua/1216341.html   Cached

… Luật Biển Quốc hội Việt Nam thông … khổng lồ của các Việt Kiều … trướng Trung Quốc lại càng ngang ngược, …

http://www.chinhluanvn.com/2014/05/trung-quoc-ngang-nguoc-keogiankhoan.html   Cached

ngang ngược kéo giàn khoan khổng lồ vào vùng biển Việt Nam Trung Quốc ngang ngược kéo giàn khoan khổng lồ vào vùng biển Việt Nam

cachmanghoalai2012.blogspot.com/2014/05/trung-quoc-ngang-nguoc-keo…   Cached

Trung Quốc ngang ngược kéo giàn khoan khổng lồ vào vùng biển Việt Nam

tuanvietnam.vietnamnet.vn/2011-07-21-giankhoantrung…ninh-bien-dong   Cached

… Sự kiện Trung Quốc đưa giàn khoan khổng lồ CNOOC 981 … giàn khoan vào vùng EEZ của Việt Nam. … động ngang ngược và …

thanhnienconggiao.blogspot.com/2014/05/trung-quoc-ngang-nguoc-keo…   Cached

Home » Tin Tức » Trung Quốc Ngang Ngược Kéo Giàn Khoan Khổng L

 1. Trung Quốc Ngang Ngược Kéo Giàn Khoan Khổng Lồ …

thanhnienconggiao.blogspot.com/2014/05/trung-quoc-ngang-nguoc-keo…   Cached

Home » Tin Tức » Trung Quốc Ngang Ngược Kéo Giàn Khoan Khổng Lồ Vào Vùng Biển Việt Nam Trung Quốc Ngang Ngược Kéo Giàn Khoan Khổng Lồ

 1. Trung Quốc ngang ngược kéo giàn khoan khổng lồ …

nguyenthiennhan.net/trung-quoc-ngang-nguoc-keogiankhoan-khong-lo…   Cached

Trung Quốc ngang ngược kéo giàn khoan khổng lồ vào vùng biển Việt Nam Chủ nhật, 04/05/2014, 18:31 (GMT+7)

 1. Trung Quốc ngang ngược kéo giàn khoan khổng lồ …

trandaiquang.net/trung-quoc-ngang-nguoc-keogiankhoan-khong-lo…   Cached

Trung Quốc ngang ngược kéo giàn khoan khổng lồ vào vùng biển Việt Nam. … Giàn khoan khổng lồ 981 của Trung Quốcngang ngược của …

 1. TTXVA | Trung Quốc ngang ngược kéo giàn khoan …

http://www.ttxva.net/trung-quoc-ngang-nguoc-keogiankhoanvaovungnam   Cached

Trung Quốc ngang ngược kéo giàn khoan khổng lồ vào vùng biển Việt Nam Published on May 4, 2014 · No Comments . Vị trí giàn khoan HD 981 được …

 1. Trung Quốc đưa giàn khoan khổng lồ ra biển …

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120505/trung-quoc-dua-giankhoan…   Cached

Trung Quốc đưa giàn khoan khổng lồ … khu vực triển khai Hải Dương 981 không nằm trong vùng biểnTrung Quốc lại ngang ngược

 1. Tàu Trung Quốc ngang ngược vi phạm lãnh hải …

dogsinvietnam.com/diendan/showthread.php?p=9726&langid=4   Cached

Tàu Trung Quốc ngang ngược vi … Trí Giàn Khoan Dầu Khổng Lồ Trong BiểnBiển Nam Hải Vùng biển đông Việt Nam đã …

 1. Trung Quốc ngang ngược kéo giàn khoan khổng lồ …

xuongduong.blogspot.com/…/trung-quoc-ngang-nguoc-keogiankhoan.html   Cached

Trung Quốc ngang ngược kéo giàn khoan khổng lồ vào vùng biển Việt Nam

 1. Trung Quốc ngang ngược kéo giàn khoan khổng lồ …

diendanxahoidansu.wordpress.com/2014/05/04/trung-quoc-ngang-nguoc…   Cached

… Hải sự Trung Quốc. Giàn khoan khổng lồ 981 của … Trung Quốc ngang ngược kéo giàn khoan khổng lồ vào vùng biển Việt Nam

 1. Trung Quốc ngang ngược kéo giàn khoan khổng lồ …

http://www.baodanang.vn/channel/5399/201405/trung-quoc-ngang-nguoc-keo…   Cached

Trung Quốc ngang ngược kéo giàn khoan khổng lồ vào … xâm phạm vào Lô 143 trên vùng đặc … nghị giữa Việt NamTrung Quốc.

 1. Asean, Trung Quốc, Biển Đông và Việt Nam | Page …

http://www.ttvnol.com/threads/asean-trung-quoc-bien-dong-va-viet-nam…   Cached

Trung Quốc ngang ngược kéo giàn khoan khổng lồ vào vùng biển Việt Nam 18:31 | 04/05/2014 (PetroTimes) – Ngày 3/5, trên trang web của Cục Hải …

 1. Tàu cộng ngang ngược kéo giàn khoan vào vùng …

http://www.thegioinguoiviet.net/showthread.php?p=122143   Cached

Tàu cộng ngang ngược kéo giàn khoan vào vùngkhổng lồ vào vùng biển Việt Nam … sự Trung Quốc. Giàn khoan khổng lồ 981 …

 1. Trung Quốc ngang ngược kéo giàn khoan khổng lồ …

hoangsa.org/forum/showthread.php?t=84526   Cached

Trung Quốc ngang ngược kéo giàn khoan khổng lồkhổng lồ vào vùng biển Việt NamTrung Quốc.Giàn khoan khổng lồ

 1. Nguy hiểm quá :Trung Quốc ngang ngược kéo giàn …

http://www.f319.com/threads/nguy-hiem-qua-trung-quoc-ngang-nguoc-keogian…   Cached

Nguy hiểm quá :Trung Quốc ngang ngược kéo giàn khoan khổng lồ vào vùng biển Việt Nam. Chủ đề trong ‘Thị trường chứng khoán‘ bởi …

 1. Trung Quốc ngang ngược kéo giàn khoan khổng lồ …

http://www.vanganh.info/2014/05/trung-quoc-ngang-nguoc-keogiankhoan.html   Cached

Trang chủ » Biển Đông » Lãnh Thổ » Trung Quốc » Trung Quốc ngang ngược kéo giàn khoan khổng lồ vào vùng biển Việt Nam

 1. TIN KHẨN: TRUNG QUỐC NGANG NGƯỢC KÉO GIÀN KHOAN …

xuandienhannom.blogspot.com/2014/05/…trung-quoc-ngang-nguoc-keo.html   Cached

TRUNG QUỐC NGANG NGƯỢC KÉO GIÀN KHOANkhổng lồ vào vùng biển Việt NamGiàn khoan khổng lồ 981 của Trung

 1. Tàu Trung Quốc ngang ngược bắn tàu Việt Nam

vietbao.vn/Xa-hoi/Tau-Trung-Quoc-ngang-nguoc-ban-tau-Viet-Nam/…   Cached

… quyền của Việt Nam. Bắn vào tàu … tra trên vùng biển đảo chủ … Tàu Trung Quốc ngang ngược bắn tàu Việt Nam bằng …

f319.com/threads/nguy-hiem-qua-trung-quoc-ngang-nguoc-keogian…   Cached

Nguy hiểm quá :Trung Quốc ngang ngược kéo giàn khoan khổng lồ vào vùng biển Việt Nam. Chủ đề trong ‘Thị trường chứng khoán‘ bởi …

http://www.thanhnien.com.vn/…/trung-quoc-trien-khai-giankhoan-khong-lo…   Cached

(TNO) Trung Quốc sẽ triển khai giàn khoan nửa nổi nửa chìm khổng lồ ở phía đông biển Đông vào ngày 9.5, đánh dấu khởi đầu …

nguyenphutrong.net/…trunggiankhoan-den-vung-bien-viet-nam.html   Cached

… đối Trung Quốc đưa giàn khoan đến vùngkhoan khổng lồ vào vùng biển Việt Nam. … ngang ngược kéo giàn khoan khổng lồ vào

tuanvietnam.vietnamnet.vn/2011-07-21-giankhoantrung…ninh-bien-dong   Cached

… Sự kiện Trung Quốc đưa giàn khoan khổng lồ CNOOC 981 … giàn khoan vào vùng EEZ của Việt Nam. … động ngang ngược và …

http://www.datviet.com/tin-nong/142674-trungquốc-kéo-giàn-khoan…   Cached

Trung Quốc kéo giàn khoan khổng lồ vào vùng biển Việt Nam

thongcao55.blogspot.com/2013/05/ung-nen-nghi-rang-viet-nam-cu-kiem…   Cached

… cá và kéo giàn khoan khủng Lệ Loan ra biểnkéo giàn khoan khổng lồ ra biểnViệt NamTrung Quốc

trandaiquang.net/…trung-quoc-dua-giankhoan-den-vung…viet-nam.html   Cached

… ngoài trên các vùng biển của Việt Nam khi chưa được … Trung Quốc ngang ngược kéo giàn khoan khổng lồ vào vùng biển Việt Nam.

nguyentandung.org/…doi-trung-quoc-dua-giankhoan-den-vungnam.html   Cached

Phản đối Trung Quốc đưa giàn khoan đến vùng biển Việt NamTrung Quốc ngang ngược kéo giàn khoan khổng lồ vào vùng biển Việt Nam

 1. Trung Quốc ngang ngược có hệ thống trên biển …

baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/201305/Trung-Quoc-ngang-nguoc-co-he…   Cached

Trung Quốc ngang ngược có hệ … này và còn kéo giàn khoan khổng lồ ra Biển Đông đã … quyền và bảo vệ vùng biển Việt Nam.

 1. Phản đối Trung Quốc đưa giàn khoan đến vùng …

http://www.baodanang.vn/…trunggiankhoan-den-vung-bien-viet-nam-2325954   Cached

… đưa giàn khoan đến vùng biển Việt Nam. … Trung Quốc ngang ngược kéo giàn khoan khổngngược kéo giàn khoan khổng lồ vào vùng

 1. Trung Quốc ngang ngược có hệ thống trên biển …

old2.baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/trung-quoc-ngang-nguoc-co-he…   Cached

… và còn kéo giàn khoan khổng lồ ra Biển Đông … tâm khai thác trên vùng biển của Việt Nam. … Trung Quốc ngang ngược có …

 1. [Tin tức] Trung Quốc ngang ngược kéo giàn khoan …

hoangsa.org/forum/showthread.php?t=84526&page=3   Cached

Trung Quốc ngang ngược kéo giàn khoan khổng lồ vào vùngTrung Quốc ngang ngược kéo giàn khoan khổng lồ vào vùng biển Việt Nam.

 1. Góp ý cho hải quân Việt Nam (Chống lại Bắc Kinh)

ttngbt.blogspot.com/2012/08/gop-y-cho-hai-quan-viet-nam-chong-lai.html   Cached

Trung Quốc ngang ngược đòi mở tuyến du … Biển Đông Việt Nam, … để quân bình lực lượng với anh khổng lồ

 1. Vì sao Trung Quốc đưa giàn khoan khổng lồ vào …

http://www.baomoi.com/Vi-sao-Trung-Quoc-dua-giankhoan-khong-lo-vao-Bien…   Cached

… Vì sao Trung Quốc đưa giàn khoan khổng lồ vào Biểnngang ngược từ phía Trung Quốc, … vùng thuộc chủ quyền của Việt Nam. …

 1. Trung Quốc kéo giàn khoan khổng lồ vào gần …

http://www.datviet.com/tin-nong/142674-trungquốc-kéo-giàn-khoan…   Cached

Trung Quốc kéo giàn khoan khổng lồ vào vùng biển Việt Nam

 1. Trung Quốc: Tranh chấp Biển Đông có thể giải …

http://www.voatiengviet.com/content/trung-quoc-tranh-chap-bien-dong-giai…   Cached

Trung Quốc sẵn sàng khai thác chung tại vùng biển có tranh chấp; Việt NamTrung Quốc thì Việt Namgiàn khoan khổng lồ ra …

 1. Vì sao Trung Quốc đưa giàn khoan khổng lồ vào …

vietsn.com/forum/showthread.php?t=763770   Cached

Vì sao Trung Quốc đưa giàn khoan khổng lồ vào … thái ngang ngược từ phía Trung Quốc, … giàn khoan vào vùng biển Việt Nam: …

 1. Giàn khoan Trung Quốc đe dọa an ninh Biển Đông …

beforeitsnews.com/vietnamese/xahoi/…/giankhoantrung-quoc-de-doa…   Cached

khoan khổng lồ CNOOC 981 xuống Biển Đông … giàn khoan khổng lồ vào vùng … của Việt Nam. Trung Quốc đưa giàn khoan vào

 1. Yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan khỏi vùng …

http://www.danluan.org/…trung-quoc-rut-giankhoan-khoi-vung-bien-viet-nam   Cached

Trung Quốc ngang ngược kéo giàn khoan khổng lồ vào vùng biển Việt Nam. Giàn khoan khổng lồ 981 của Trung Quốc được xây dựng với …

 1. Trung Quốc phản đối Luật Biển Việt Nam vừa …

http://www.voatiengviet.com/…/trung…vietnam-vua-thong-qua/1216341.html   Cached

… Luật Biển Quốc hội Việt Nam thông … khổng lồ của các Việt Kiều … trướng Trung Quốc lại càng ngang ngược, …

 1. Tàu Trung Quốc ngang ngược vi phạm lãnh hải …

dogsinvietnam.com/diendan/showthread.php?p=9726&langid=4   Cached

Tàu Trung Quốc ngang ngược vi … Trí Giàn Khoan Dầu Khổng Lồ Trong BiểnBiển Nam Hải Vùng biển đông Việt Nam đã …

 1. Trung Quốc thực sự đã xâm lược Việt Nam

huunguyenddk.blogspot.com/2012/07/trung-quoc-thuc…luoc-viet-nam.html   Cached

Việt Nam thông qua LUẬT BIỂN VIỆT NAM vàongang ngược của Trung Quốc, … Trung Quốc lấn tới đặt giàn khoan

 1. Trung Quốc kéo dàn khoan bằng tòa nhà 18 tầng ra …

giaoduc.net.vn/Quoc-te/Trung-Quoc-keo-dan-khoan-bang-toa-nha-18…   Cached

Dàn khoan khổng lồ của Trung Quốc đang … Tàu cá Việt Nam kiên cường bám biển, … Trong thời gian qua Trung Quốc đã liên tục …

 1. Toàn cảnh vụ Trung Quốc xâm phạm Việt Nam …

vnexpress.net/…/tu-lieu/…trung-quoc-xam-pham-viet-nam-2196467.html   Cached

… đề của riêng Việt Nam.> Trung Quốc cố tình … Trung Quốc ngang ngược xâm phạm … nguồn tài nguyên khổng lồBiển

 1. Dàn khoan khủng của Việt Nam sắp hạ thủy

phunutoday.vn/anh-nong/201208/dan-khoan-khung-cua-Viet-Nam-sap-ha…   Cached

giàn khoan dầu khí lớn nhất Việt Nam … trình giàn khoan dầu khí biển khổng lồ, … Trung Quốc từng ngang ngược cảnh …

 1. Đưa giàn khoan khổng lồ vào Biển Đông …

nguyenbathanh.net/dua-giankhoan-khong-lo-vao-bien-dong-trung-quoc…   Cached

Trước động thái ngang ngược từ phía Trung Quốc, … kéo giàn khoan khổng lồ 981 vào Biểnvùng thuộc chủ quyền của Việt Nam. …

 1. ĐƯA GIÀN KHOAN KHỔNG LỒ VÀO VÙNG BIỂN VIỆT …

trelangblogspotcom.blogspot.com/…/ua-giankhoanvaovung-bien.html   Cached

VÀO VÙNG BIỂN VIỆT NAM, TRUNG QUỐCkéo giàn khoan khổng lồ 981 vào BiểnTRUNG QUỐC NGANG NGƯỢC KÉO GIÀN KHOAN

 1. Tại sao Việt Nam sợ biểu tình chống Trung Quốc?

baomai.blogspot.com/2012/08/tai-sao-viet-nam-so-bieu-tinh-chong.html   Cached

biển đảo ngang ngược của Trung Quốc, … có trong vùng biển Việt Nam. … thuyền ào ạt kéo vào vùng biển ta …

 1. Gây rối biển Đông, Trung Quốc mở đường qua …

http://www.baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/201305/Gay-roi-bien-dong-Trung…   Cached

… ‘Những động thái của Trung Quốc trên vùng biểnkéo giàn khoan khổng lồ ra BiểnViệt Nam .TQ có muốn ngang ngược

 1. Trung Quốc ngang ngược đưa giàn khoan dầu …

vietoneradio.com/news247/6938.vor   Cached

Trung Quốc ngang ngược đưa giàn khoan dầu khổng lồ vào biểnvùng biển của Việt NamTrung Quốc ngang ngược đưa giàn khoan

 1. boxitvn.blogspot.com

boxitvn.blogspot.com/2014/05/trung-quoc-ngang-nguoc-keogiankhoan…   Cached

… xâm phạm vào Lô 143 trên vùng đặc … Giàn khoan khổng lồ 981 của Trung Quốc … hữu nghị giữa Việt NamTrung Quốc.

 1. Những bước tiến có tính toán của TQ ở Biển …

tranhung09.blogspot.com/2012/05/nhung-buoc-tien-co-tinh-toan-cua…   Cached

khoan khổng lồ CNOOC 981 xuống Biểngiàn khoan vào vùng EEZ của Việt Nam; … Trung Quốc đưa giàn khoan khổng lồ

 1. Trung Quốc ngang nhiên kéo giàn khoan khổng lồ …

http://www.anninhthudo.vn/Su-kien/Trung-Quoc-ngang-nhien-keogiankhoan…   Cached

… của Việt Nam trên Biển Đông khi kéo giànkéo giàn khoan khổng lồ vàoTrung Quốc có hành động ngang

 1. Trung Quốc mang giàn khoan ‘khủng’ chiếm biển …

danlambaovn.blogspot.com/2014/05/trung-quoc-mang-giankhoan-khung…   Cached

… sau khi Trung Quốc đưa giàn khoanvùng biển của Việt Nam khi … ngược tuyên bố giàn khoan khổng lồ mà …

 1. TQ kéo dàn khoan khổng lồ, xua tàu cá ra Biển …

old2.baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/tq-keo-dan-khoan-khong-lo…   Cached

… trên một vùng biển ở … khoan khổng lồ của Trung Quốc đang … quyền Việt Nam, Philippines và Trung Quốc cũng “tuyên …

 1. Phản đối Trung Quốc đưa giàn khoan đến vùng …

chauxuannguyen.org/…trung-quoc-dua-giankhoan-den-vung-bien-viet-nam   Cached

… đưa giàn khoan đến vùng biển Việt Namngang ngược kéo giàn khoan khổng lồ vàokhoan khổng lồ 981 của Trung Quốc

 1. Quan hệ Trung Quốc – Việt Nam – Wikipedia …

vi.wikipedia.org/wiki/Quan_hệ_Trung_Quốc_–_Việt_Nam   Cached

o   Trước thế kỷ 20|

o   Đầu thế kỷ 20 -…|

o   Giai đoạn 1949 -…|

o   Giai đoạn 1972 -…

… nước XHCN khổng lồ là Liên Xô và Trung Quốcgian đó, Việt Nam gọi Trung QuốcTrung Hoa) kéo dài toàn bộ vùng biển

 1. Góp ý cho hải quân Việt Nam (Chống lại Bắc Kinh)

anhhaisg.blogspot.com/2012/08/gop-y-cho-hai-quan-viet-nam-chong…   Cached

TẠI SAO TRUNG QUỐC NGANG NGƯỢC CHIẾM BIỂN ĐÔNG & G… … Chứng khoán Việt Nam mất hơn 5 tỉ … Trung Quốc, gã khổng lồ ngu …

 1. Không dễ hiện thực hóa “đường lưỡi bò …

boxitvn.wordpress.com/2011/06/06/khng-dễ-hiện-thực-ha…   Cached

… hải giám Trung Quốc ngang ngược … cá Việt Nam trong vùng biển thuộc … đưa giàn khoan khổng lồ vào biển

 1. Tại sao Trung Quốc đánh chiếm các đảo của …

beforeitsnews.com/vietnamese/2014/03/tai-sao-trung-quoc-danh-chiem…   Cached

Trung Quốc chưa bao giờ có mặt ở vùng biểnkhổng lồ của mình, Trung QuốcViệt Nam tại Trường Sa vào

 1. Giàn khoan Trung Quốc đe dọa an ninh Biển Đông …

chauxuannguyen.org/2014/05/05/giankhoantrung-quoc-de-doa-an-ninh…   Cached

Trung Quốc đưa giàn khoan khổng lồ vào vùngTrung Quốc ngang ngược kéo giàn khoan khổng lồ vào vùng biển Việt Nam; Giàn khoan

 1. Toàn cảnh vụ Trung Quốc đã xâm phạm Việt Nam …

tintuctrongngay.net/toan-canh-vu-trung-quoc-da-xam-pham-viet-nam   Cached

Trung Quốc ngang ngược … thăm dò của PVN trên vùng biển Việt Nam. … kiểm soát nguồn tài nguyên khổng lồBiển

 1. Giàn khoan Trung Quốc hoạt động tại biển VN …

tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/605762/giankhoantrung-quoc-hoat-dong…   Cached

… việc Trung Quốc đưa giàn khoan HD 981 vàokhoan HD981 khổng lồ của Trung Quốc … các vùng biển của Việt Nam khi …

 1. Trung Quốc liên tục gây rối khắp Biển Đông …

vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/tu-lieu/trung-quoc-lien-tuc-gay-roi…   Cached

Ngoài việc ngang nhiên tiến vào vùng biển … một giàn khoan hiện đại và khổng lồViệt Nam cho rằng Trung Quốc đang …

 1. Giàn khoan Trung Quốc nới rộng khu vực cấm …

news.go.vn/…/giankhoantrung-quoc-noi-rong…tren-bien-viet-nam.htm   Cached

Giàn khoan Trung Quốc nới rộng … đang ở trái phép trên vùng biển Việt Nam. … ngang nhiên kéo giàn khoan khổng lồ vào lãnh …

 1. Lính Biệt Kích Và Dân Oan Làm Báo: Video Tàu cá …

bietkichxaxu.blogspot.com/2013/05/video-tau-ca-viet-nam-va-trung…   Cached

—– Trung Quốc đưa giàn khoan khổng lồ ra khu vực … cá Việt Nam trên vùng biểnngang ngược lãnh thổ Việt Nam

 1. Vibay: Trung Quốc tự rước vạ vào thân

vibay.blogspot.com/2012/12/trung-quoc-tu-ruoc-va-vao-than.html   Cached

… toàn bộ vùng biển … người khổng lồ châu Á” này. Trung Quốc vờ … Việt Nam và Nhật Bản. Ngược

 1. Khi nào Trung cộng tấn công Việt Nam?

baovetoquoc.blogspot.com/…/khi-nao-trung-cong-tan-cong-viet-nam.html   Cached

… chiến với Trung Quốc thì Việt Nam cũng … ngang ngược và hiếu chiến của Trung … tiêu quốc phòng khổng lồ 197 …

Search results

73.                  ‘Con rồng đói’ Trung Quốc ở Biển Đông – Yahoo …

vn.news.yahoo.com/con-rồng-đói-trungquốc-ở-biển…   Cached

Đọc ”Con rồng đói’ Trung QuốcBiển Đông’ trên Yahoo Tin tức Việt Nam. Trung QuốcGiàn khoan khổng lồvùng biển kế cận là …

74.                  Biển Đông: Trung Quốc sẽ hành động như thế …

giaoduc.net.vn/…Dong-Trung-Quoc-se-hanh…thoi-gian-toi-post73646.gd   Cached

… 30 tàu cá phía Trung Quốc xâm phạm vùng biển Việt … dàn khoan khổng lồ ngang nhiên vào khu … thời gian tới, Việt Nam

75.                  Trung Quốc tung các giàn khoan “khủng” ra Biển Đông

kichbu.blogspot.com/2013/05/trung-quoc-tung-cac-giankhoan-khung…   Cached

giàn khoan dầu khí khổng lồ … của Trung Quốc khai thác dầu khí vùng … tầm vóc người Việt Nam vừa …

76.                  Vanhoavn’s Blog (Văn Hóa Việt Nam): TRUNG QUỐC XÂM …

vanhoavn.blogspot.com/2011/07/trung-quoc-xam-chiem-bien-ong.html   Cached

Trung Quốc đưa giàn khoan khổng lồ vào vùng Đặc … động ngang ngược và … BIỂN ĐÔNG; TRUNG QUỐC VIỆT NAM;

77.                  Báo chí Trung Quốc đưa tin về tàu chiến khủng …

tinngan.vn/Bao-chi-Trung-Quoc-dua-tin-ve-tau-chien-khung-Viet-Nam…   Cached

… các radar khổng lồ này nhằm vào Việt Nam, … Trung Quốc ngang ngược cấm … dự án của Việt Nam và Nga trên vùng biển hoàn …

78.                  Giàn khoan khủng của TQ: phần thưởng cho vụ …

chepsuviet.com/2014/05/05/giankhoan-khung-cua-tq-phan-thuong-cho…   Cached

… đưa giàn khoan dầu khí khổng lồ vàoTrung Quốc đưa giàn khoan đến vùngngang ngược kéo vào vùng biển Việt Nam

79.                  Tàu Trung Quốc ngang ngược vi phạm lãnh hải …

dogsinvietnam.com/diendan/showthread.php?p=9662   Cached

Tàu Trung Quốc ngang ngược vi … khai giàn khoan dầu khổng lồ đến Biển … Washington đi qua vùng biển Việt Nam lẫn …

80.                  Trung Quốc và tham vọng biến biển Đông thành …

m.tinngan.vn/Trung-Quoc-va-tham-vong-bien-bien-Dong-thanh-‘ao-nha…   Cached

… cả một số vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam ở … TQ ngang nhiên thách … Trung Quốc kéo giàn khoan khổng lồ ra biển

 1. Tướng Việt Nam phân tích tình hình biển Đông …

nongdan24g.com/2011/06/16/tuong-viet-nam-phan-tich-tinh-hinh-bien-dong   Cached

… trong chuyện ngang ngược quấy phá vùng biển thuộc vùng đặc … gia Trung Quốc tại Việt Nam … gà “khổng lồ

 1. Sự ngang ngược của bọn Trung Quốc trên Chủ …

http://www.thegioinguoiviet.net/forumdisplay.php?f=112   Cached

Tài Sản Khổng Lồ Của Cha Con … Chứng Khoán, Vàng Bạc… tại Việt Nam và trên … Sự ngang ngược của bọn Trung Quốc trên …

 1. TRUNG QUỐC XÂM CHIẾM BIỂN ĐÔNG – Sontrung’s Blog …

son-trung.blogspot.com/2011/07/trung-quoc-xam-chiem-bien-ong.html   Cached

Trung Quốc đưa giàn khoan khổng lồ … đưa giàn khoan vào vùng EEZ của Việt Namngang ngược và …

 1. Dàn khoan khủng của Việt Nam sắp hạ thủy

phunutoday.vn/anh-nong/201208/dan-khoan-khung-cua-Viet-Nam-sap-ha…   Cached

giàn khoan dầu khí lớn nhất Việt Nam … trình giàn khoan dầu khí biển khổng lồ, … Trung Quốc từng ngang ngược cảnh …

 1. Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngang ngược vu cáo …

http://www.vietgiaitri.com/…bat/…trung-quoc-ngang-nguoc-vu-cao-viet-nam   Cached

… bị các tàu Trung Quốc ngăn cản và tông vào, … phán của Việt Nambiển … giao Trung Quốc ngang ngược vu cáo Việt Nam

 1. Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa – Wikipedia tiếng Việt

vi.wikipedia.org/wiki/Cộng_hòa_Nhân_dân_Trung_Hoa   Cached

o   Lịch sử|

o   Địa lý|

o   Chính trị|

o   Quan hệ ngoại giao

… tranh chấp giữa Việt Nam, Trung Quốc và một … tập trungvùng ven biển … cuộc chạy đua vào không gian mới. Quốc

 1. Trung Quốc âm mưu độc chiếm biển Đông – Trang 2

http://www.vietgle.vn/diendan/showthread.php/21172-Trung-Quoc-am-muu-doc…   Cached

Trung Quốc cũng đưa giàn khoan khổng lồ Hải … ngang ngược bất chấp luật … Trung Quốc phóng ngư lôi vào vùng biển Việt Nam.

 1. Truyền hình Trung Quốc chiếu cảnh tàu hải …

http://www.vietgiaitri.com/xa-hoi/the-gioi/2014/01/truyen-hinh-trung-quoc…   Cached

… hải giám Trung Quốc ngang ngược nói về … Chú lợn cảnh khổng lồngang ngược đâm vào tàu Việt Nam tại biển

 1. Nguyễn Thông: Xong phim (hay là hết tập 1) ?

thongcao55.blogspot.com/2013/05/xong-phim-hay-la-het-tap-1.html   Cached

… khi Trung quốc kéo dàn khoan ra Biển … khủng sịn KHỔNG LỒ vào BIỂN ĐÔNG … biển người tấn công Việt Nam trên …

 1. Tàu Trung Quốc ngang ngược vi phạm lãnh hải …

dogsinvietnam.com/diendan/showthread.php?p=9662   Cached

Tàu Trung Quốc ngang ngược vi … khai giàn khoan dầu khổng lồ đến Biển … Washington đi qua vùng biển Việt Nam lẫn …

 1. Trung Quốc xâm phạm thềm lục địa Việt Nam …

dantri.com.vn/event/trung-quoc-xam-pham-them-luc-dia-viet-nam-1746.htm   Cached

… sư Việt Nam phản đối Trung Quốc vi … giàn khoan dầu khổng lồ đến BiểnQuốc chạy cắt ngang phần dây kéo

 1. Điểm Tin & Tư Liệu(Người Lót Gạch): The …

dttl-nguoilotgach.blogspot.com/2012/05/vietnam-solution.html   Cached

Việt NamTrung Quốc đàm phán về vùng biển … Vấn đề Biển Đông: Trung Quốc công … ‘Đọ’ giàn khoan ViệtTrung; Tin VN …

 1. Biển Đông 3 bài: Hành động cắt cáp lần 2 …

nguyendinhsinh.wordpress.com/2011/06/10/trungquốc-lien-tục-gay…   Cached

… một giàn khoan hiện đại và khổng lồngang ngược xâm phạm vùng biển … của Việt Nam, Trung Quốc

 1. Những bước tiến có tính toán của TQ ở Biển …

tranhung09.blogspot.com/2012/05/nhung-buoc-tien-co-tinh-toan-cua…   Cached

khoan khổng lồ CNOOC 981 xuống Biểngiàn khoan vào vùng EEZ của Việt Nam; … Trung Quốc đưa giàn khoan khổng lồ

 1. ‘Chủ quyền Biển Đông’: Những điều Trung …

nangluongvietnam.vn/news/vn/kinh-te-chinh-tri-phap-luat/chu…trung…   Cached

… xỉ như của Trung Quốc với Biển Đông. VàoTrung Quốc lại ngang ngược … khí với Việt Nam bị Trung Quốc coi như …

 1. Báo chí Trung Quốc đưa tin về tàu chiến khủng …

tinngan.vn/Bao-chi-Trung-Quoc-dua-tin-ve-tau-chien-khung-Viet-Nam…   Cached

… các radar khổng lồ này nhằm vào Việt Nam, … Trung Quốc ngang ngược cấm … dự án của Việt Nam và Nga trên vùng biển hoàn …

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: