Đối Thoại Điểm Tin ngày 28 tháng 4 năm 2014

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngòai Nước

Tín Châu tổng hợp

 

RFA

Nợ xấu- tồn kho- niềm tin thị trường vẫn là trở ngại

Nền kinh tế Việt Nam được cho là đang bị ách tắc vì chưa giải quyết được những vấn đề tồn tại, như nợ xấu và tồn kho cao trong bối cảnh chưa hồi phục được niềm tin thị trường.

Tiệm vàng bị kiểm tra, dư luận dậy sóng

Dư luận trong nước đang bức xúc rất nhiều về việc công an cưỡng chế tài sản cá nhân của người dân qua hành động kiểm tra tiệm vàng Hoàng Mai vừa qua mà không có một lý do thỏa đáng để trấn an dư luận.

30/4 – hoài nghi và nuối tiếc

Người ta không còn nhớ ngày 30 tháng tư là một ngày chiến thắng hay đại thắng mùa xuân gì đó. Người ta chỉ nhìn vào cái hiện trạng đất nước thôi, rồi người ta liên hệ, liên tưởng… mà những liên tưởng như thế rất nhiều nỗi buồn.-Nhà văn Thùy Linh

Việt Nam cần bảo đảm quyền tự do kinh doanh

BBC

Mỹ, Philippines củng cố liên minh quân sự

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đến Manila và hai nước vừa ký kết hiệp ước tăng cường liên minh quân sự.

EU và Mỹ sắp mở rộng trừng phạt Nga

Liên minh châu Âu và Mỹ sắp đưa thêm một số nhân vật của Nga vào danh sách bị đóng băng tài sản và cấm đi lại.

Thư riêng của nghị sỹ Úc bị TQ đọc trộm?

Gián điệp Trung Quốc có thể đã đọc thư điện tử và tài liệu của các nghị sỹ Úc trong suốt một năm.

MH370: Chưa tìm được gì dưới đáy biển

Thủ tướng Úc thông báo việc tìm kiếm MH370 bước vào giai đoạn mới sau khi không tìm được gì dưới đáy biển.

VOA

TT Obama đối mặt với câu hỏi hóc búa trong chuyến đến thăm Malaysia

Tổng thống Obama nói, ‘Những điều tôi trao đổi với thủ tướng là sự tin tưởng chính yếu rằng xã hội tôn trọng pháp quyền, tôn trọng quyền tự do ngôn luận..

Chế tài của Phương Tây nhắm vào công nghiệp quốc phòng Nga

Khó xác định là các biện pháp trừng phạt có gây hệ quả đối với kinh tế của Nga. Kinh tế của Nga đã bị suy yếu ngay cả trước khi xảy ra tình trạng bế tắc với phương Tây

Giám sát viên Âu Châu bị bắt ở Ukraine cho biết được đối xử tử tế

Một nhóm các giám sát viên Châu Âu bị phiến quân thân Nga ở miền đông Ukraine bắt giữ hôm nay xuất hiện công khai để trấn an là không bị bị đối xử tệ

Đức Giáo hoàng Phanxicô phong thánh cho hai vị tiền nhiệm

Đức Giáo hoàng Phanxicô phong thánh cho hai vị tiền nhiệm là Giáo hoàng Gioan 23 và Gioan Phao lồ Đệ nhị tại một buổi lễ ở Quảng trường Thánh Phê rô ngày hôm nay

Tổng thống Hàn Quốc chấp nhận đơn từ chức của Thủ tướng

Văn phòng của Tổng thống Hàn Quốc Park Guen Hye cho biết bà sẽ chấp nhận đơn từ chức của Thủ tướng ,nhưng phải đợi cho tới khi kiểm soát được thảm họa chìm phà Sewol

Vietbao

Cali: Công Ty 1 Người Tăng Hồi Phục, Doanh Vụ Cao Nhất

59% Dân Mỹ: Về Hưu Không Đủ Tiền Xài

Mỹ: Sợ Phi Đạn Tạo Xung Điện Từ Sẽ Làm Cả Nước Mất Điện

Bà Hillary Cliton Lặng Lẽ Gây Quỹ Vận Động

62% Dân Mỹ Tiết Kiệm, Chỉ 34% Chịu Chi Tiêu

Nguoiviet

Linh mục gốc Việt lập chương trình y khoa mới tại đại học UC Irvine

Hơn 1 triệu người dự Ðại Lễ Phong Thánh 2 Ðức Giáo Hoàng

Dân Trung Quốc đổ xô mua chung cư sang trọng ở Manhattan

Xe SUV đâm đám đông trước tiệm kem, 1 chết, 6 bị thương

TT Obama và chiến lược xoay hướng về Châu Á

Tổng Thống Obama đang trên đường công du qua 4 nước Á Châu

Calitoday

Tham vọng phục hồi Liên Bang Xô Viết cũ có thể hủy diệt nước Nga

Mỹ và đồng minh gia tăng trừng phạt nhắm vào ngành quốc phòng và giới thân cận của TT Putin

Washington tố cáo máy bay quân sự Nga vi phạm không phận Ukraine.

Kế “tá đao sát nhân” của CSVN qua việc tống xuất ra hải ngoại những người đấu tranh gây nguy hiểm cho chúng

Danchimviet

Ngày oan trái »

Trần Hồng Tâm 05:08:pm | Trước năm 1975, ở miền Bắc, Đảng tiêu diệt tất cả những ngả nhận thức khác. Đảng bóp chết ngay từ trong trứng nước những kênh thông tin khác. Chỉ cần một câu…

Trung Quốc chìm đắm tại biển Đông [2] »

Huỳnh Tâm 04:23:pm | Ngay sau khi Trung Quốc đánh chiếm toàn bộ Hoàng Sa, nhân dân Việt Nam sục sôi, đồng loạt tự nguyện tổ chức tuần hành phản đối hành động Trung Quốc xâm chiếm…

Hà Nội: 1000 công an đàn áp nông dân Dương Nội »

Đàn Chim Việt 09:03:am | Ít nhất 10 nông dân Dương Nội đã bị công an bắt giam, trong đó có chị..

Lại một kiểu xào nấu mơi? »

Đỗ Trường 04:22:am | Tôi chỉ là người viết văn tép riu, bác Nguyễn Khôi lại là cây cao bóng cả, do vậy để tránh sự hiểu lầm, tôi xin copy nguyên bài của bác Nguyên Khôi

 

 

Viet-studies

 

Dân Luận 

Bài mới

 

Tin Trong Nước

Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Boxitvn 

Các bài mới đăng:

 

Diễn Đàn Xã Hội Dân Sự

· Bài mới

 

sggp

Doanh nghiệp Việt Nam trước thách thức hội nhập lớn

Thứ hai, 28/04/2014, 11:51 (GMT+7)

http://www.sggp.org.vn/kinhte/2014/4/347752/

(SGGPO). – Sáng nay, 28-4, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp (DN) năm 2014.

Mở đầu hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Chính phủ họp với DN để đánh giá những mặt được, chưa được, thấy rõ những hạn chế khó khăn, cùng nhau đưa ra những cơ chế, chính sách, giải pháp. Hội nghị với mục tiêu tạo mọi điều kiện tuận lợi để doanh nghiệp Việt Nam từ hộ sản xuất kinh doanh, các Hợp tác xã, doanh nghiệp tư nhân, các công ty, doanh nghiệp nhà nước, các tập đoàn, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.. phát triển nhanh hơn, cạnh tranh hơn, qua đó phát huy hết nội lực, đóng góp  vào sự phát triển chung của đất nước.

Có tới 65% doanh nghiệp thua lỗ

Báo cáo của Bộ Kế hoạch-Đầu tư (KH-ĐT) cho biết,  hiện số doanh nghiệp gặp khó khăn phải giải thể hoặc ngừng hoạt động rất lớn. Năm 2013 có gần 61.000 doanh nghiệp phải dừng hoạt động. tăng 12% so với năm 2012. Trong quý 1-2014, có thêm gần 17.000 doanh nghiệp phải dừng hoạt động, tăng 9,6% so với cùng kỳ năm 2013. Tăng trưởng xuất khẩu phụ thuộc chủ yếu vào khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), trong khi tăng trưởng xuất khẩu của khối DN trong nước còn nhiều hạn chế. Tại thời điểm tháng 9-2013, DN có lãi chỉ khoảng 35%; có tới 65% doanh nghiệp thua lỗ.

Thực tế cho thấy các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tận dụng tốt hơn các cơ hội kinh doanh, cạnh  tranh so với các DN trong nước. Từ thực tế trên, bộ KH-ĐT đưa ra các giải pháp “cởi trói” cho doanh nghiệp, với nguyên tắc doanh nghiệp được kinh doanh bất kỳ lĩnh vực nào mà pháp luật không cấm. Có chính sách về tiền tệ, tín dụng phù hợp, tạo điều kiện để doanh nghiệp được tiếp cận chính sách một cách toàn diện, giúp các doanh nghiệp đáp ứng được yêu cầu cạnh tranh, tạo điều kiện để doanh nghiệp là khách hàng lâu dài ổn định của ngân hàng.

Cùng với đó, có chính sách phát triển thị trường tiêu dùng, trong đó có thị trường nội địa. Nhà nước bảo đảm để các doanh nghiệp được cạnh tranh bình đằng, lành mạnh. Có các giải pháp mạnh để ngăn chặn buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả vì không một doanh nghiệp nào có thể cạnh tranh được với hàng giả, gian lận thương mại. Chính phủ cũng sẽ có những chính sách để phát triển khối doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Đề xuất chưa tăng lương tối thiếu ít nhất trong 2 năm 2014-2015

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thay mặt cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam gửi tới Chính phủ, Thủ tướng bản kiến nghị của doanh nghiệp với các cơ quan Nhà nước. Theo ông Vũ Tiến Lộc, nền kinh tế nước ta có trên 500.000 doanh nghiệp đang hoạt động trong số đó có trên 3.000 doanh nghiệp nhà nước, gần 8.000 doanh nghiệp FDI, còn lại phần lớn 97-98% là doanh nghiệp dân doanh. Cộng đồng doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp dân doanh đang đứng trước một giai đoạn rất khó khăn, thể hiện qua số doanh nghiệp phá sản, giải thể, ngừng hoạt động trong mấy năm gần đây rất lớn.

Cho đến thời điểm này, trong số trên 500.000 doanh nghiệp đang hoạt động, các doanh nghiệp lớn chỉ chiếm khoảng 2%, doanh nghiệp vừa cũng chỉ khoảng 2%. Còn lại là các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, riêng doanh nghiệp siêu nhỏ (với tiêu chí là dưới 10 lao động) đã chiếm 66-67%. Con số doanh nghiệp siêu nhỏ này là trên 99,9% nếu tính cả các hộ kinh doanh cá thể. “Nói một cách hình ảnh, theo các nhà kinh tế, “đội thuyền thúng” doanh nghiệp Việt Nam đang đứng trước thách thức phải ra biển lớn khi thời điểm hội nhập lớn của đất nước đang cận kề”, ông Vũ Tiến Lộc ví von.

Từ thực tế đó, VCCI kiến nghị Chính phủ tiếp tục có những đổi mới về hệ thống pháp luật, bảo đảm quyền sở hữu tài sản, quyền tự do kinh doanh và cạnh tranh bình đẳng của doanh nghiệp, có chính sách khuyến khích các doanh nghiệp tư nhân, hướng tới mục tiêu Việt Nam có 1 triệu doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả trong vòng 10 năm tới.

Chính phủ cần sửa Luật doanh nghiệp, Luật đầu tư theo hướng thông thoáng hơn nữa. Đề nghị bỏ yêu cầu ghi ngành nghề kinh doanh trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; bỏ thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư đối với các dự án đầu tư. Loại bỏ những văn bản chồng chéo về thủ tục hành chính; ngăn chặn tình trạng ban hành các giấy phép con dưới mọi hình thức, cản trở quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp.

VCCI đề nghị tiếp tục giãn tiến độ tăng tiền lương tối thiếu ít nhất trong 2 năm 2014-2015, với mức tăng được ấn định tối đa trên cơ sở tỷ lệ lạm phát cộng với tốc độ tăng trưởng GDP hàng năm, bảo đảm mức tăng tiền lương phù hợp với nhịp độ tăng năng suất lao động và có thể dư tính được để giảm bớt gánh nặng tăng chi phí quá nhanh cho các doanh nghiệp. Tăng thời gian làm thêm từ 200 giờ lên 300 giờ theo thỏa thuận giữa doanh nghiệp và người lao động.

PHAN THẢO

Biểu tình lan rộng ở miền Đông Ukraine

Thứ hai, 28/04/2014, 02:45 (GMT+7)

http://www.sggp.org.vn/thegioi/2014/4/347700/

 

tamnhin

Thu đất làng Mễ Trì Hạ: “Chính quyền quá vô cảm!”

Thứ hai, 28/4/2014 9:52 GMT+7

http://tamnhin.net/ChinhsachPhapluat/31060/Thu-dat-lang-Me-Tri-Ha-Chinh-quyen-qua-vo-cam.html#.U13hx1d8rSg

Obama kiềm chế Trung Quốc một bước

Chủ nhật, 27/4/2014 6:45 GMT+7

http://tamnhin.net/Quoc-te/31047/Obama-kiem-che-Trung-Quoc-mot-buoc.html#.U13iI1d8rSg

 

thanhnien

Thủ tướng Úc: Không tìm thấy MH370 ‘cả trên không lẫn dưới biển’

28/04/2014 11:46

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140428/thu-tuong-uc-khong-tim-thay-mh370-ca-tren-khong-lan-duoi-bien.aspx

Iran luyện quân tấn công tàu sân bay Mỹ

28/04/2014 09:20

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140428/iran-luyen-quan-tan-cong-tau-san-bay-my.aspx

 

tienphong

11:00 ngày 28 tháng 04 năm 2014

Anh điều chiến đấu cơ ‘bảo vệ biên giới NATO’

http://www.tienphong.vn/hanh-trang-nguoi-linh/anh-dieu-chien-dau-co-bao-ve-bien-gioi-nato-700723.tpo

11:34 ngày 28 tháng 04 năm 2014

Điện áp tại cột điện gây chết người: Không nguy hiểm?

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/dien-ap-tai-cot-dien-gay-chet-nguoi-khong-nguy-hiem-700737.tpo

 

tuoitre

Tổng thống Obama kêu gọi Mỹ, EU thống nhất trừng phạt Nga

28/04/2014 08:37 (GMT + 7)

http://tuoitre.vn/The-gioi/604823/tong-thong-obama-keu-goi-my-eu-thong-nhat-trung-phat-nga.html

Ukraine: Quân ly khai tuyên bố lập “Cộng hòa Luhansk”

28/04/2014 11:57 (GMT + 7)

http://tuoitre.vn/The-gioi/604857/ukraine-quan-ly-khai-tuyen-bo-lap-cong-hoa-luhansk.html#ad-image-0

 

vnexpress

Thứ hai, 28/4/2014 | 11:19 GMT+7

Khoảnh khắc cuối cùng trên phà Sewol

http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/khoanh-khac-cuoi-cung-tren-pha-sewol-2984056.html

Thứ hai, 28/4/2014 | 11:10 GMT+7

Thủ tướng Hàn Quốc sẽ được từ chức

http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/thu-tuong-han-quoc-se-duoc-tu-chuc-2984040.html

 

 

Chuyện Việt Nam

Thanh Ly tổng hợp

 

 

 

 

 

Ma tuý tổng hợp vào TP HCM tăng 22 lần

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/ma-tuy-tong-hop-vao-tp-hcm-tang-22-lan-2983590.html

Chủ nhật, 27/4/2014 | 10:46 GMT+7

 

Được cho là đã kềm chế quy mô gia tăng, song có 142 kg ma túy tổng hợp bị Công an TP HCM phát hiện, tăng 22 lần so với 5 năm trước.

Tại hội nghị tổng kết 5 năm hôm 26/4, Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó giám đốc Công an TP cho biết, thực trạng ma tuý hiện nay diễn biến phức tạp. Các băng nhóm tội phạm ma túy, phạm pháp hình sự có sự đan xen lẫn nhau, hình thành nhanh, tái sinh nhanh và cùng một lúc mua bán nhiều loại ma túy. Chúng luôn tàng trữ vũ khí và sẵn sàng chống trả khi bị phát hiện.

Bên cạnh đó, tính chất quốc tế của tội phạm về ma túy bộc lộ rõ với số lượng và tiền chất vận chuyển qua cửa khẩu bị phát hiện cùng với các bị can người nước ngoài phạm tội gia tăng, trong đó chủ yếu là người Nigeria, người Úc gốc Việt và gốc Hoa.

Theo thống kê, tính đến năm 2013, đã có 142 kg ma túy tổng hợp bị thu giữ trên địa bàn tăng 22 lần so với 5 năm trước. Thành phố đã bắt giữ 8.034 vụ mua bán trái phép chất ma túy với 16.000 người tham gia (tăng 36% số vụ, gần 20% số người tham gia), thu giữ 123 kg heroin (tăng 2,5 lần).

Theo đánh giá của Phó giám đốc Công an TP, về cơ bản thành phố đã kềm chế được quy mô gia tăng về mức độ, số lượng mua bán ma túy nội địa. Tuy nhiên, Thiếu tướng Minh cũng nhìn nhận, công tác kiểm soát vẫn còn hạn chế. Tình trạng sử dụng ma túy tổng hợp tại các vũ trường, nhà hàng, quán bar vẫn tồn tại, gia tăng thêm thực trạng sử dụng ma túy tổng hợp lẻ tại các khách sạn, cơ sở lưu trú… Hậu quả là trong 2 năm gần đây, gần như tháng nào trên địa bàn thành phố cũng xảy ra các vụ cố ý gây thương tích, án mạng do người bị loạn thần vì sử dụng ma túy tổng hợp gây ra.

Phát biểu tại hội nghị, Đại tướng – Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang yêu cầu lực lượng Công an TP HCM tập trung phá các đường dây tổ chức vận chuyển và mua bán ma túy, kiểm soát chặt chẽ tình trạng thẩm lậu ma túy từ bên ngoài vào thành phố, nhất là đường hàng không, biển và bưu chính.

“Công an TP HCM cần đẩy mạnh các hoạt động điều tra, phát hiện, bắt giữ kịp thời và đưa ra truy tố, xét xử nghiêm những kẻ mua bán, vận chuyển, tàng trữ và tổ chức sử dụng trái phép các chất ma túy. Chọn các vụ án điển hình làm án điểm để xét xử lưu động nhằm răn đe tội phạm”, bộ trưởng Quang chỉ đạo.

Hữu Công

Đâm gục chủ nhà khi trộm tiền trong heo đất

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/dam-guc-chu-nha-khi-trom-tien-trong-heo-dat-2983827.html

Chủ nhật, 27/4/2014 | 13:10 GMT+7

 

Thấy chủ nhà, tên trộm nấp sau cánh cửa lao ra cầm dao đâm liên tiếp 12 nhát trước khi bỏ trốn.

Ngày 26/4, TAND Đà Nẵng tuyên phạt Nguyễn Vỹ Hùng (19 tuổi, trú chung cư Nam Tiên Sơn, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn) 12 năm tù về các tội Giết người, Cướp tài sản và Trộm cắp tài sản.

Theo cáo trạng, khoảng 7h ngày 18/5/2013, Hùng đeo găng tay lẻn vào căn hộ không khoá cửa của chị hàng xóm Phan Thị Tâm (38 tuổi) tại chung cư Nam Tiên Sơn.

Lục lọi hết phòng ngủ và phòng thay đồ, Hùng phát hiện một con heo đựng tiền nên dùng dao rạch bụng, lấy được khoảng 20.000 đồng. Trong lúc Hùng xếp tiền lẻ để tẩu thoát thì chị Tâm về nhà. Hắn bỏ tiền lại, nấp sau cánh cửa phòng thay đồ với ý định chạy thẳng ra cửa chính về nhà mình.

Thấy chị Tâm nhìn về hướng cửa, sợ bị lộ, Hùng lao ra dùng tay bịt miệng gia chủ, kéo vào phòng ngủ dùng dao đâm nhiều nhát. Sau khi gây án, Hùng bỏ dao lại hiện trường, chạy đến một ngôi miếu gần đó cởi bỏ quần áo dính đầy máu, rồi lấy tạm một bộ quần áo của người dân gần đó mặc. Khi hung thủ về lại chung cư với bộ dạng tỉnh bơ thì bị Công an quận Ngũ Hành Sơn bắt.

Chị Tâm được mọi người đưa đến bệnh viện cấp cứu với 12 nhát dao đâm ở vùng mặt, vai và lưng, gây thủng phổi; thương tích 35%.

Tại cơ quan công an, Hùng khai khoảng một tháng trước cũng từng lẻn vào nhà chị này lấy trộm điện thoại di động và 4 triệu đồng.

Ngọc Trường

Cửa hàng “ngoại” mọc như nấm

http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/604796/cua-hang-ngoai-moc-nhu-nam.html#ad-image-0

28/04/2014 08:18 (GMT + 7)

 

TT – Trên địa bàn TP.HCM hiện có 475 cửa hàng tiện lợi thì trong đó có đến 350 cửa hàng nằm trong tay doanh nghiệp nước ngoài.

Chưa bao giờ cuộc đua trên thị trường bán lẻ lại khốc liệt như hiện nay. Và trong cuộc đua này, doanh nghiệp Việt ngày càng bị yếu thế so với đối thủ là các doanh nghiệp đến từ nước ngoài. Chỉ trong một thời gian ngắn ở nhiều phân khúc như cửa hàng tiện lợi, siêu thị… doanh nghiệp ngoại đã ồ ạt tràn vào và ngay lập tức chiếm lĩnh thị trường.

Chỉ riêng phân khúc cửa hàng tiện lợi, có doanh nghiệp ngoại chỉ trong vài tháng đã cho khai trương hàng chục cửa hàng. Nhiều tuyến đường tại TP.HCM trong khoảng cách chỉ vài trăm mét nhưng xuất hiện 2-3 cửa hàng…

Theo thống kê, trên địa bàn TP.HCM hiện có 475 cửa hàng tiện lợi, trong đó khoảng 350 cửa hàng nằm trong tay các doanh nghiệp nước ngoài.

Nhanh chóng bành trướng

Chiều muộn, chị Hải Yến, giáo viên Trường THPT Trưng Vương (Q.1, TP.HCM), tất bật bước vào một cửa hàng tiện lợi Big C Express (đường Hoàng Hoa Thám, Q.Tân Bình). Chỉ một loáng sau, chị Yến ra về với lỉnh kỉnh đủ thứ từ thịt, cá đến rau củ chế biến bữa tối, thậm chí chị mua cả bàn chải, kem đánh răng, khăn tắm cho con nhỏ ngày mai đi du lịch cùng trường. “Tất cả đều có hết, đi làm về muộn, tạt vào mua ào ào rồi về nhanh mới kịp” – chị Yến tranh thủ nói rồi nhanh chóng về nhà sớm.

Hình ảnh những bà nội trợ không có nhiều thời gian, tìm đến các cửa hàng gần nhà mua sắm xuất hiện ngày càng nhiều. Đó là lý do ngày càng nhiều cửa hàng tiện lợi xuất hiện. Chỉ mới xuất hiện mô hình này không lâu, nhưng doanh nghiệp ngoại đang áp đảo hoàn toàn thị trường.

“Họ miệt mài mở cửa hàng tại những vị trí đắc địa với mục đích phủ rộng thị trường bán lẻ, khi đạt được mục tiêu rồi từ từ chiếm lĩnh thị trường bán lẻ Việt Nam vốn giàu tiềm năng và sôi động”

Một chuyên gia trong lĩnh vực bán lẻ

Có mặt tại Việt Nam từ năm 2005 đến nay, chuỗi cửa hàng Shop & Go đến từ Singapore đã mọc lên cực kỳ nhanh và cán mốc con số 103 cửa hàng vào tháng 3-2014, trở thành chuỗi cửa hàng tiện lợi số 1 ở Việt Nam về quy mô. Và theo kế hoạch của công ty này, đến cuối năm sẽ mở thêm ít nhất 30 cửa hàng mới. Không thua kém Shop & Go, Circle K (công ty của Mỹ) có mặt tại Việt Nam từ năm 2008, đến nay đã có 73 cửa hàng được mở ở TP.HCM. Mỗi tháng, đơn vị này đều đặn khai trương thêm nhiều cửa hàng mới. Tính từ đầu năm 2014 đến nay, công ty đã mở thêm 10 cửa hàng tại TP.HCM. Hệ thống Big C với thương hiệu Big C Express cũng liên tục mở cửa hàng trong thời gian gần đây.

Tương tự, một thương hiệu cửa hàng tiện lợi đến từ Nhật Bản là FamilyMart dù gia nhập muộn nhưng đã nhanh chóng chiếm được con số 34 cửa hàng tại TP.HCM, dự kiến của công ty này đến cuối năm sẽ có thêm 50 cửa hàng tại TP.HCM. Chưa kể, lãnh đạo công ty này khẳng định thời gian tới sẽ vươn ra xây dựng ở một số tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương và kể cả Hà Nội…

Trong khi đó đối với doanh nghiệp trong nước, nổi bật là Co.opfood và Satrafood dù nỗ lực trong cuộc đua ở phân khúc này, tuy nhiên hiện nay số cửa hàng của Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) dừng ở mức 72 cửa hàng. Satrafood thống kê được 32 cửa hàng trên địa bàn TP.HCM và mỗi tháng cũng có 1-2 cửa hàng mở ra phục vụ người tiêu dùng.

Xuất hiện dày đặc

Theo khảo sát, mật độ các cửa hàng tiện lợi mở tại các khu vực trung tâm TP.HCM ngày càng dày đặc. Riêng khu vực đường Đề Thám, Bùi Viện, Nguyễn Trãi (Q.1), mỗi tuyến đường có 2-3 cửa hàng tiện lợi với đủ thương hiệu mọc ra. Trong đó, ngay gần chợ Hoàng Hoa Thám, Phạm Văn Hai (Q.Tân Bình) vốn hoạt động nhộn nhịp hằng ngày vẫn liên tiếp mọc lên ba cửa hàng tiện ích: Big C Express, FamilyMart, Shop & Go.

Không chỉ đáp ứng nhu cầu mua sắm thực phẩm tươi sống, hóa mỹ phẩm, nhiều cửa hàng tiện lợi còn phục vụ thức ăn nhanh, thực phẩm nấu tại chỗ. Tại cửa hàng Circle K (đường Bùi Viện, Q.1), ngay gần khu vực thu ngân có đặt nồi nước dùng lớn sôi sùng sục sử dụng để nấu mì gói cho khách có nhu cầu sử dụng ngay. Nhân viên tại cửa hàng cho biết từ nhu cầu của rất nhiều khách hàng, đặc biệt vào buổi tối, khuya muốn mua mì gói dùng ngay nhưng loay hoay không biết phải làm sao nên cửa hàng thực hiện luôn “tiện ích” này cho khách. Ngoài nước dùng, cửa hàng bổ sung các thực phẩm như xúc xích, trứng để khách ăn kèm với giá chỉ 15.000 đồng/tô.

Các hệ thống cửa hàng tiện lợi thường xuyên tổ chức chương trình khuyến mãi để thu hút khách hàng cũng như các tiện ích kèm theo. Ngay gần Trường tiểu học Đặng Văn Ngữ (đường Đặng Văn Ngữ, Q.Phú Nhuận) liên tiếp mở ra ba cửa hàng tiện ích FamilyMart, B’s Mart và Circle K nằm sát nhau. Tại cửa hàng FamilyMart (đường Đặng Văn Ngữ), bên cạnh các sản phẩm tạp hóa cơ bản, tại đây bày bán thêm hàng loạt sản phẩm thức ăn nhanh, đồ ăn vặt, thức uống phục vụ học sinh. Đặc biệt, cửa hàng dành riêng khoảng không gian 20m2 trên lầu với năm bộ bàn ghế cùng hệ thống máy nước nóng, lạnh để phục vụ khách hàng có nhu cầu ngồi lại ăn uống, nghỉ ngơi.

Tương tự, tại cửa hàng tiện lợi B’s Mart cách đó không xa cũng dành tầng lầu rộng rãi với bàn ghế được thiết kế trẻ trung phục vụ nhu cầu học, họp nhóm cho học sinh cùng nước uống nóng, lạnh miễn phí. Nhân viên cửa hàng tươi cười giới thiệu chương trình “Khuyến mãi hấp dẫn, minh mẫn mùa thi” thu hút học sinh trong dịp thi học kỳ với hàng loạt sản phẩm thức ăn nhanh, nước uống đóng chai, sữa tươi… giảm giá. Theo khảo sát, các hệ thống cửa hàng tiện lợi thường xuyên thực hiện các chương trình khuyến mãi giảm giá, chăm sóc khách hàng tùy thuộc đặc thù khách hàng tại các điểm như chung cư, trường học…

Lỗ nhưng vẫn phải chiếm chỗ

Mặc dù cửa hàng tiện lợi mọc lên rất nhiều tại TP.HCM thời gian gần đây nhưng theo ông Yamashita Junichi – tổng giám đốc FamilyMart Việt Nam, con số hơn 475 cửa hàng tiện lợi hiện nay tại TP.HCM vẫn còn khiêm tốn, nhu cầu thực phải từ 5.000-10.000 cửa hàng mới phục vụ đủ nhu cầu người tiêu dùng. Điều đáng nói, hầu hết đơn vị kinh doanh cửa hàng tiện lợi hiện nay đều khẳng định lỗ lớn nhưng vẫn rất quyết tâm “bành trướng”. Theo ông Yamashita Junichi, mục tiêu của FamilyMart thời điểm này là mở ra thật nhiều cửa hàng, càng nhiều càng tốt. Tăng độ phủ trước, tập cho người tiêu dùng thói quen ghé thăm cửa hàng tiện lợi. Sau khi hệ thống cửa hàng này hoàn thiện, ổn định sau 5-10 năm sẽ kiếm ra lợi nhuận.

Tương tự, theo ông Nguyễn Ngọc Hòa – chủ tịch hội đồng quản trị Saigon Co.op, phân khúc cửa hàng tiện lợi hiện nay đang cạnh tranh rất gay gắt, là mảnh đất màu mỡ, tuy nhiên lại rất nhiều nhà đầu tư “nhảy” vào. “Với tình hình hiện nay, hầu hết nhà đầu tư đều đang cắn răng chịu lỗ, tuy nhiên mục tiêu vẫn là mở rộng ảnh hưởng bằng mọi cách” – ông Hòa khẳng định.

Hiện Co.opfood đang hướng vào sự tiện lợi về mặt vị trí, tăng độ phủ để tiếp cận với mọi đối tượng nội trợ, vì vậy hàng hóa cũng nhắm vào nhu cầu tiêu dùng hằng ngày. Đánh giá về triển vọng thị trường, ông Hòa cho rằng tiềm năng vẫn còn lớn vì không phải người dân nào cũng có thời gian, điều kiện đi chợ, vì vậy cửa hàng tiện lợi vẫn là lựa chọn nhanh, gọn. Bên cạnh đó, đầu tư vào cửa hàng tiện lợi chi phí không lớn, mặt bằng rẻ chính là những ưu thế để nhiều “đối thủ” đua nhau nhắm vào thị trường này.

Tổng giám đốc một chuỗi cửa hàng tiện lợi cũng cho rằng hiện nay mục tiêu vẫn là mở rộng thị phần. “Không riêng gì chúng tôi đang chịu lỗ mà các đơn vị khác cũng đang lỗ, tuy nhiên đây không phải là thời gian kiếm lợi nhuận, mà mới chỉ là thời điểm chiếm lĩnh thị phần” – vị này khẳng định.

Doanh nghiệp Việt thất thế

Theo một chuyên gia trong ngành bán lẻ, mảnh đất cửa hàng tiện lợi hiện nay khá màu mỡ nhưng đang bị mất dần vào tay các doanh nghiệp nước ngoài: “Cứ nhìn vào số lượng cửa hàng tiện lợi giữa doanh nghiệp trong nước và Việt Nam sẽ thấy ngay điều này”.

Các tập đoàn nước ngoài thường có tiềm lực lớn, mở rộng rất nhanh và ồ ạt, chiếm nhiều vị trí tốt. “Họ miệt mài mở cửa hàng tại những vị trí đắc địa với mục đích phủ rộng thị trường bán lẻ, khi đạt được mục tiêu rồi từ từ chiếm lĩnh thị trường bán lẻ Việt Nam vốn giàu tiềm năng và sôi động” – vị chuyên gia này cho hay.

Tại một số cửa hàng của các doanh nghiệp nước ngoài thường có 2.000-2.500 mặt hàng trên kệ. Tuy nhiên, con số này đối với cửa hàng Việt Nam thường không ổn định và thay đổi liên tục từ 1.400 đến dưới 2.000 mặt hàng. Tiêu chí và phương thức hoạt động cũng có sự khác biệt rất rõ ràng, trong khi đơn vị nước ngoài nắm rất rõ về phương thức quản trị và đi đúng hướng “tiện lợi”, thì doanh nghiệp Việt lại loay hoay và có sự lẫn lộn giữa cửa hàng tạp hóa, cửa hàng tiện lợi và siêu thị mini.

DŨNG TUẤN – LÊ SƠN

Khởi tố vụ án vu khống liên quan đến bài báo trên BBC

http://tuoitre.vn/Chinh-tri-xa-hoi/Phap-luat/604636/khoi-to-vu-an-vu-khong-lien-quan-den-bai-bao-tren-bbc.html

26/04/2014 12:07 (GMT + 7)

 

TTO – Ngày 25-4, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khởi tố vụ án hình sự về tội Vu khống theo Điều 122 Bộ luật hình sự nước Cộng hòa XHCN Việt Nam liên quan đến bài báo “Dương Chí Dũng và những triệu đô la” của phóng viên Nguyễn Hùng, BBC tiếng Việt ngày 24-4.

Bài báo của phóng viên Nguyễn Hùng, BBC tiếng Việt có nêu nội dung “Theo ông Dũng, người đưa tiền của bà Lan cho ông tên là Tiệp. Các nguồn tin nói đây là ám chỉ Thiếu tướng Trần Quang Tiệp, Trợ lý Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang”.

Trả lời Báo CAND, trung tướng Hoàng Kông Tư, Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khẳng định thông tin này là hoàn toàn bịa đặt, vì trong quá trình điều tra, Dương Chí Dũng có khai người đưa tiền của bà Lan cho ông tên là Tiệc.

Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã xác minh, làm rõ và xác định người tên Tiệc như Dương Chí Dũng khai là ông Ngô Xuân Tiệc, sinh năm 1961, thường trú tại 277 Phạm Văn Hai, quận Tân Bình (TP.HCM) là chủ tịch, tổng giám đốc Công ty CPĐT phát triển Tâm Sinh Nghĩa.

Bộ Công an đã làm việc với ông Ngô Xuân Tiệc và ông Ngô Xuân Tiệc đã viết bản tường trình cam đoan, khẳng định hoàn toàn không có sự việc như Dương Chí Dũng khai.

Trung tướng Hoàng Kông Tư cho biết quá trình điều tra, nếu xác định phóng viên Nguyễn Hùng đang làm việc ở Ban Việt ngữ đài BBC ở Vương quốc Anh là tác giả bài báo thì cơ quan điều tra sẽ tiến hành các thủ tục cần thiết yêu cầu cơ quan tư pháp Vương quốc Anh hỗ trợ triệu tập phóng viên Nguyễn Hùng về Việt Nam để điều tra làm rõ những vấn đề liên quan đến vụ án Vu khống và xử lý theo quy định của pháp luật nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

M.QUANG

Tạm giam kế toán chiếm đoạt trên 2 tỉ đồng

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140428/tam-giam-ke-toan-chiem-doat-tren-2-ti-dong.aspx

28/04/2014 01:06

Ngày 27.4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kon Tum cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng về tội lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản đối với Phan Thị Thúy Hằng (30 tuổi, ở tổ 3, P.Thắng Lợi, TP.Kon Tum), là kế toán theo dõi công nợ của Công ty TNHH Hồng Nhung (TP.Kon Tum).

Qua điều tra ban đầu, trong thời gian từ tháng 11.2011 đến 11.2012, Hằng lợi dụng công việc được giao về theo dõi công nợ khách hàng của công ty, đã lập chứng từ khống, sửa chữa chứng từ, lập chứng từ trùng số để chiếm đoạt trên 2 tỉ đồng.

Phạm Anh

Bị bắt sau 24 năm bị truy nã đặc biệt

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140427/bi-bat-sau-24-nam-bi-truy-na-dac-biet.aspx

27/04/2014 16:20

(TNO) Ngày 27.4, Công an tỉnh Bình Định cho biết tổ công tác truy nã tội phạm của Công an Bình Định đã phối hợp cùng Công an quận Bình Thạnh, TP.HCM bắt được Lê Thị Bạch Tuyết (56 tuổi) – tội phạm bị truy nã đặc biệt từ năm 1990 về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Lê Thị Bạch Tuyết bị bắt khi đang lẩn trốn tại phường 25, quận Bình Thạnh, hiện đang được di lý về Bình Định để phục hồi điều tra vụ án.

Theo hồ sơ công an, năm 1989, sau khi chiếm đoạt của Công ty Vàng bạc đá quý Bình Định cùng nhiều công dân khác trên 30 lượng vàng và một số tiền mặt lớn, Lê Thị Bạch Tuyết cùng chồng là Nguyễn Kim Hùng (56 tuổi, ở đường Hoàng Hoa Thám, phường Trần Hưng Đạo, TP.Quy Nhơn) bỏ trốn. Đến đầu năm 1990, cả 2 bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Định ra quyết định truy nã.

Được biết, trong 24 năm lẩn trốn, vợ chồng Tuyết, Hùng đã cắt đứt mọi liên lạc với người thân quen và đã nhiều lần thay đổi chỗ ở từ Đồng Nai đến Bình Dương, năm 1992 vào TP.HCM cho đến nay.

Tại đây, Hùng làm nghề sửa chữa điện tử, Tuyết mua bán quần áo và cũng đã nhiều lần chuyển đổi chỗ ở do sợ bị lộ. Năm 2010, Hùng bị bệnh qua đời, Tuyết tiếp tục lẩn trốn.

Tháng 4.2014, từ các nguồn tài liệu trinh sát, Công an Bình Định phát hiện thông tin Tuyết xuất hiện tại quận Bình Thạnh nên đã tổ chức truy lùng. Sau một thời gian kiên trì xác minh, trinh sát đã bắt được Lê Thị Bạch Tuyết.

Tin Bảo Văn

Hứa cho vay để chiếm đoạt phí vay vốn

 

http://www.sggp.org.vn/anninhtrattu/2014/4/347680/

Thứ hai, 28/04/2014, 01:30 (GMT+7)

(SGGP).- Ngày 27-4, Cơ quan Cảnh sát Điều tra – Công an TPHCM cho biết, đã ra quyết định truy nã đối với Nguyễn Trung Thành (trên gọi khác là Mr Nguyễn, 35 tuổi, Giám đốc Công ty Star Hồng Kông Group…, LTD) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Nếu tổ chức, cá nhân phát hiện hoặc bắt được Thành đề nghị báo về Đội 9 Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) – Công an TPHCM, địa chỉ số 324 Hòa Hưng phường 13 quận 10, điện thoại (08)38623638.

Theo kết quả điều tra, đầu tháng 8-2008 Nguyễn Trung Thành ký hợp đồng hợp tác đầu tư tài chính với bà Đoàn Thị Kim Xuyến (Tổng Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư An Phú Hưng, trụ sở tại quận Gò Vấp). Theo đó, Công ty Star Hồng Kông Group…, LTD cho Công ty TNHH Đầu tư An Phú Hưng vay 180 triệu USD, với điều kiện bà Xuyến phải chuyển cho Thành 400.000 USD để làm phí vay vốn. Tuy nhiên, sau khi nhận 4,425 tỷ đồng, Thành không chuyển cho Công ty TNHH Đầu tư An Phú Hưng khoản tiền nào như đã thỏa thuận và bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

ÁI CHÂN

Quảng Nam: Bắt được nhóm học sinh lớp 9 trộm xe đạp

 

http://www.sggp.org.vn/anninhtrattu/2014/4/347649/

Chủ nhật, 27/04/2014, 12:06 (GMT+7)

(SGGPO).- Sáng 27-4, Công an phường Trường Xuân, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, cho biết gia đình 8 em học sinh lớp 9 trộm xe đạp đã bảo lãnh cho các em về nhà vào tối 26-4.

Công an phường Trường Xuân cho biết, từ thông tin của người giữ xe tại trường THCS Huỳnh Thúc Kháng (TP. Tam Kỳ) cho biết kẻ trộm đột nhập lấy cắp 3 chiếc xe đạp trong ngày 26.4. Qua điều tra, công an phường Trường Xuân xác định thủ phạm gây ra vụ trộm trên là 8 em lớp 9 của trường này và cùng sinh năm 1999.

Các HS này thừa nhận, ngoài 3 chiếc xe đạp lấy trộm vào ngày 26-4, băng trộm nhí này đã thực hiện trộm xe đạp nhiều lần. Lần gần nhất vào ngày 24-4, nhóm này lấy trộm 3 chiếc xe đạp trong trường. Sau khi lấy trộm, nhóm mang xe đến quán sửa xe tại phường Hòa Hương (Tam Kỳ) để bán lấy tiền chia nhau tiêu xài.

Theo trình báo của người giữ xe, ngoài 6 chiếc xe đạp bị mất vào hai ngày 24 và 26-4 đã xác định được thủ phạm. Trong thời gian từ cuối tháng 9-2013 đến nay, trường bị mất thêm 14 chiếc xe đạp khác. Công an phường Trường Xuân nhận định ngoài nhóm 8 học sinh lớp 9 trên, có thể có nhóm trộm xe đạp khác.

NGHIÊM AN

Nhà báo bị hành hung trước mặt công an

http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/nha-bao-bi-hanh-hung-truoc-mat-cong-an-464389.html

Thứ Hai, ngày 28/4/2014 – 00:50

 

(PL)- Ngày 26-4, khi nghe tin báo vụ hỏa hoạn tại phía sau gara ô tô Việt Hàn (Keang Nam, Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội), PV Mạnh Hưng của báo điện tử Kiến Thức đã đến hiện trường để tác nghiệp.

Tuy nhiên, tại đây có một nhóm 7-8 người từ đâu xông vào đánh đấm vào đầu, mặt của PV Hưng. Không dừng tại đó, nhóm này còn bắt anh Hưng phải xóa hết những hình ảnh liên quan tới hiện trường của vụ cháy.

Khi anh Hưng đang làm theo yêu cầu thì họ giật chiếc máy ảnh trên tay, tháo thẻ nhớ ra rồi ném máy xuống đất. Điều đáng nói là khi PV bị hành hung có rất đông người dân đứng xem và có cả lực lượng cứu hỏa, công an địa phương làm nhiệm vụ nhưng không ai can ngăn. Sau đó, anh Hưng liên lạc với hai đồng nghiệp. Tuy nhiên, hai PV này tiếp tục bị nhóm côn đồ chặn bắt xuống xe để kiểm tra. Sau khi phát hiện không có hình ảnh nào về hiện trường trong máy ảnh và điện thoại, nhóm người này mới chịu “tha” hai PV. Tối cùng ngày, PV Mạnh Hưng đã đến cơ quan Công an phường Mễ Trì trình báo sự việc.

NGUYỄN DÂN

Cháu ruột giết người thím đang mang thai 6 tháng

http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/chau-ruot-giet-nguoi-thim-dang-mang-thai-6-thang-464316.html

Chủ Nhật, ngày 27/4/2014 – 09:48

 

Thấy con trai mình là Trần Văn Trường (SN 2005) bị anh họ đánh, chị Trần Thị Đến (SN 1979, trú tại thôn Trà Lang, xã Tam Ngọc, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) lên tiếng trách mắng và dùng roi đánh Trần Văn Trí (SN 1999, là cháu ruột gọi chị Đến bằng thím dâu) h\

Thấy vậy, Trí ôm lòng bực tức và trong lúc chị Đến không để ý, hắn đã chạy vào nhà lấy cây kéo đâm 1 nhát vào người chị Đến khiến chị tử vong ngay sau đó.

Điều đáng nói hơn, Trí không chỉ lấy di mạng sống của chị Đến mà còn cướp luôn tính mạng của đứa con trong bụng chưa đầy 6 tháng tuổi. Giờ đây, hai đứa con thơ dại của chị đã vĩnh viễn mất đi sự yêu thương của người mẹ hiền. Nhìn vào hoàn cảnh này, không một ai có thể cầm được lòng thương cảm và căm phẫn trước hành động của đứa cháu ngỗ ngược.

Đau lòng cái chết tức tưởi

Con đường bê tông dẫn vào thôn Trà Lang thường ngày vốn tĩnh lặng, nay người dân tụ tập bàn tán xôn xao về sự việc gây chấn động xảy ra trước đó không lâu. Theo lời kể của chị Hoàng Thị Thu (người chứng kiến sự việc ngày hôm đó) thì khoảng 17h chiều ngày 17-4 Trí cùng với một thanh niên khác chặn đánh cháu Trường lúc đó đang trên đường đi học về. Mặc dù cháu Trường và Trí là hai anh em con chú con bác nhưng trước sự khóc lóc van nài của người em nhỏ, Trí vẫn cứ ra tay đánh Trường. Về đến nhà, thấy con mình mặt mày thâm tím, máu mũi chảy ra, chị Đến hỏi con mình có chuyện gì xảy ra.

Khi cháu Trường kể lại toàn bộ đầu đuôi sự việc cho mẹ biết, chị Đến đã tìm đến nhà Trí hỏi chuyện. Đến nơi, gặp mặt thím ruột của mình nhưng Trí không hề biết tôn trọng hay hối lỗi mà còn tỏ thái độ ngang ngạnh. Khi chị Đến lên tiếng trách mắng Trí, hắn còn lớn tiếng cãi lại. Quá bực tức, chị Đến ra vườn lấy một cây sắn đánh vào người Trí. “Lúc chị Đến sang nhà thằng Trí thì trong nhà có nó và người anh trai của nó nữa. Khi chị ấy lấy cây đánh thằng Trí mới được 1 cái thì nó chạy vào nhà còn thằng anh của nó không hiểu sao lại ôm chị Đến lại. Một lúc sau thì thấy thằng Trí từ trong nhà cầm cây kéo xộc ra. Khi tôi chưa kịp tri hô gì thì nó đã dùng cây kéo trên tay đâm thẳng vào người chị Đến từ phía sau khiến chị ấy gục xuống. Ngay sau đó chúng tôi liền gọi xe đưa chị đi cấp cứu nhưng vì vết thương trúng vào phổi, lại quá sâu nên chị Đến đã mất 30 phút sau đó” – chị Thu kể lại.

Được biết, trước thời điểm xảy ra vụ việc chị Đến vừa mới đi làm về và chuẩn bị nấu cơm chiều cho cả gia đình. Chị đã có 2 người con, 1 trai học lớp 3, 1 bé gái mới học mẫu giáo. Thời điểm này chị cũng đang mang thai đứa con thứ 3 được gần 6 tháng thì xảy ra sự việc đau lòng. Đứa bé trong bụng của chị cũng không thể cứu được. Ông Trần Văn Tâm (bố Trí) cho biết: “Thời điểm đó tôi đi làm vẫn chưa về, khi nghe người thân gọi điện báo là con trai tôi đã giết chết thím dâu của nó rồi thì tôi tức tốc chạy về nhà xem tình hình thế nào. Không ngờ lúc đến nơi thì thím ấy đã chết còn thằng Trí thì vẫn ngồi ở trong nhà mặc kệ mọi người đang hoảng hốt ở bên ngoài. Tôi cũng không ngờ thằng con mình lại máu lạnh như vậy”.

Khi tìm đến căn nhà nhỏ của nạn nhân, điều khiến chúng tôi cảm thấy chạnh lòng nhất chính là sự ngây thơ của hai đứa con chị Đến. Các cháu dường như chưa thể cảm nhận được nỗi đau mất mát quá lớn này. Ngồi nhìn đứa cháu mới 4 tuổi hồn nhiên nô đùa, chị Trần Thị Loan (chị ruột của chị Đến) không cầm được nước mắt: “Tại sao em lại ra đi nhanh như vậy. Số em đã khổ rồi nay lại chết oan uổng quá. Mới hôm qua em còn nói chuyện với chị mà bây giờ đã không bao giờ được gặp lại nhau nữa. Giờ tôi biết nói sao khi các cháu hỏi về mẹ của mình”. Gia cảnh của chị Đến khá khó khăn, hai vợ chồng không có công ăn việc làm ổn định nên gửi con ở nhà nội rồi nay đây mai đó làm thuê khắp nơi. Thời gian gần đây, do cái thai trong bụng chị Đến đã lớn nên chồng chị mới khuyên chị ở nhà đừng đi làm xa để không ảnh hưởng đến sức khỏe. Thế nhưng do kinh tế khó khăn nên chị vẫn đến xin làm phụ hồ ở gần nhà để phụ giúp thêm cho chồng. Sáng đi tối về, công việc vất vả nhưng việc cơm nước trong nhà đều được chị lo lắng chu toàn. Chị Đến hiền hậu lại chăm làm nên luôn được mọi người quý mến.

Chân dung đứa cháu vô nhân tính

Theo tìm hiểu của chúng tôi thì Trí là con thứ 3 trong một gia đình có 4 anh, chị em. Tại địa phương Trí vốn là một đứa trẻ nổi tiếng ngỗ ngược. Bố mẹ thường xuyên xảy ra xích mích lại hay vắng nhà nên trong nhà đa số thời gian chỉ có mấy anh em của Trí sống chung với nhau. Không được sự chăm sóc, dạy bảo của cha mẹ nên Trí ngày càng tỏ ra lỳ lợm, không hề nghe lời nhắc nhở của người lớn. Cách đây 1 năm, Trí bỏ học và thường xuyên đi theo những đứa trẻ hư hỏng trong địa phương tổ chức gây gổ, đánh nhau. Kể cả những đứa em họ của mình dù còn nhỏ tuổi Trí cũng không tha. Mặc dù được cha mình nhắc nhở thậm chí đánh cho nhiều lần “thừa sống thiếu chết” nhưng Trí vẫn chứng nào tật ấy, không hề thay đổi hoặc tỏ ra sợ hãi. Theo một người dân ở gần nhà Trí cho biết thì không chỉ hay gây gổ, đánh nhau Trí còn nhiều lần ăn cắp vặt trong địa phương. Hễ ai trong thôn nhìn thấy hắn cũng đều có ánh mắt đề phòng. Khi cha mẹ đi làm Trí lại tụ tập bạn bè, đàn đúm rồi gây mất an ninh trật tự trong địa phương.

So với tuổi 15 của mình thì bề ngoài Trí trông như một đứa trẻ mới 8, 9 tuổi. Tuy vậy, trong vùng Trí không sợ hay kiếng dè một ai. Cả Trí và anh trai đều đã bỏ học. Từ khi nghỉ học Trí cùng anh trai mình tạo thành cặp đôi “diều hâu” có tiếng ở trong thôn. Hai anh em có cùng sở thích bắt nạt những em bé khác ở trong thôn. Những đứa trẻ bị anh em Trí đánh, nếu về mách bố mẹ để đến nói chuyện với bố mẹ Trí thì sẽ tiếp tục bị anh em Trí đánh. Đặc biệt hễ có người khác nhắc nhở, Trí lại lên tiếng cãi lại rồi ôm lòng thù hận mà gây ra nhiều chuyện khiến người dân trong vùng hết sức bất bình.

Trao đổi với chúng tôi, ông Huỳnh Ngọc Tửu (trưởng thôn Trà Lang cho biết): “ Trí là một đứa trẻ tuy  nhỏ tuổi nhưng lại rất ngỗ nghịch. Chính quyền địa phương đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo với gia đình anh Tâm phải biết quan tâm giáo dục Trí kẻo sẽ có trường hợp không hay xảy ra. Vậy nhưng anh Tâm khi nghe nhắc nhở cũng chỉ đánh con chứ ít khi ở bên cạnh giáo dục, kèm cặp. Vợ chồng anh Tâm hay đi làm xa nên con cái được tự do thích làm gì thì làm mới dẫn đến hậu quả như ngày hôm nay. Điều này những người trong thôn đã dự liệu từ trước nhưng không ngờ kết cục lại nghiêm trọng như thế”.

Ngồi ngay bên cạnh chúng tôi, ông Trần Văn B (SN 1938) bố chồng của nạn nhân, cũng là ông nội của hung thủ không khỏi xót xa. Người đàn ông đã ở cái tuổi gần đất xa trời ấy nay rơi vào cái cảnh đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh, ông bảo không ngờ con dâu ông lại phải chịu cái chết oan nghiệt như vậy. “Dù có bị trời đánh cũng còn được nói lời cuối cùng, đằng này nó ngồi trên xe máy nấc cục nên mấy lần, lịm dần đi rồi cứ thế ra đi trong vòng tay chị dâu nó chứ nào có kịp nói lời nào đâu!”.

Thấy hai cháu vẫn vui vẻ tươi cười, chưa cảm nhận được nỗi đau mất mẹ quá lớn, chúng tôi không khỏi xót xa. Không biết rồi tương lai hai đứa trẻ ấy sẽ ra sao khi chúng lớn lên mà thiếu đi hơi ấm, vòng tay chăm sóc của người mẹ. Còn với Trí chỉ vì thiếu đi sự quan tâm chăm sóc, giáo dục của cha mẹ mà đã gây ra tội ác với chính những người thân thích của mình. Với những người ở lại đặc biệt là với bố mẹ của Trí, ngoài nỗi đau vì mất người thân, chắc hẳn họ cũng không khỏi ân hận vì sự vô tâm của mình đã dẫn đến hậu quả đau lòng như ngày hôm nay.

Theo Minh Ngọ (ANTĐ)

Bị nghi loạn luân, con dâu đầu độc cả nhà

 

http://laodong.com.vn/phap-luat/bi-nghi-loan-luan-con-dau-dau-doc-ca-nha-196297.bld

– 8:30 AM, 26/04/2014

Thủ phạm khi gây án mới 25 tuổi, mù chữ, chưa từng một lần rời bản làng. Năm năm ở nhà chồng là 5 năm sống cùng oan án “loạn luân với bố chồng”. Bị gia đình nhà chồng chì chiết sau khi thấy bố chồng cho 200 nghìn đồng, cô uất ức lên một kế hoạch cực kỳ tàn độc.

Nồi canh chết người

Sau suốt một quãng thời gian dài bị cả gia đình nhà chồng xúm vào “hành hạ hội đồng” bằng những lời nhiếc móc và chì chiết, tối một ngày giữa năm 2011, thiếu phụ Phượng Mùi Mấy (SN 1988, ngụ thôn Nậm Ai, xã Nam Sơn, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang) chán nản đi bộ rời nhà với ý định sang nhà hàng xóm xem nhờ vô tuyến.

Khi đi ra khỏi nhà được chừng 200m, nhìn thấy một bụi cây lá ngón bên đường, sơn nữ này nảy sinh ý định hái lá ngón về đầu độc giết chết hết gia đình nhà chồng rồi sẽ tự tử.

Ngay lập tức cô đi đến hái bốn ngọn cây lá ngón (mỗi ngọn đều có búp và 2 – 3 lá), giấu vào người rồi vẫn tiếp tục đến nhà người hàng xóm chơi. Khoảng 21h cùng ngày khi về đến nhà, sơn nữ này lấy những chiếc lá độc trên trộn lẫn vào chậu rau rừng rồi thản nhiên đi ngủ.

Sáng ngày sau đó, cô con dâu “hiếu thảo” như thường lệ vẫn dậy nấu cơm rồi lấy chậu rau đã trộn lẫn lá ngón, mang đi rửa rồi cho vào chảo nấu canh, sắp cơm cho mọi người trong gia đình dậy ăn.

Khoảng 6h sáng, tất cả bốn người trong gia đình chồng của cô gồm bố chồng, mẹ chồng, chị chồng và con nuôi của Mấy quây quần ngồi ăn cơm và canh rau. Trong khi đó thủ phạm ngồi bên cạnh mâm cơm quan sát “thời khắc quan trọng”.

Trước khi ăn cơm, để bảo vệ đứa con nuôi của mình, Mấy đã dặn cháu bé không được ăn canh rau. Tuy nhiên quên lời mẹ nuôi, đứa bé 8 tuổi vẫn múc canh ăn ngon lành.

Nhìn thấy cái chết sẽ đến với đứa con vô tội, nhưng do sợ bị bại lộ kế hoạch nên thiếu phụ độc ác này vẫn không dám can ngăn. Sau khi mọi người ăn gần hết số canh rau lẫn lá ngón, chỉ còn lại một bát con cả nước lẫn rau, Mấy dọn mâm rồi mới đi làm.

Ít phút sau đó, sơn nữ này khi đi trồng ngô về nhà thì thấy kế hoạch của mình đã “thành công”: Cả bốn người ăn canh lá ngón lúc sáng có biểu hiện buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt. Nghĩ rằng gia đình đã bị ngộ độc thức ăn, ông bố chồng bảo bà vợ ra ngoài vườn chặt cây chuối rừng về để nhai nuốt lấy nước gây nôn giải độc.

Tuy nhiên, sau khi nhai cây chuối rừng thì chỉ có ông bố chồng nôn ra được thức ăn. Biết mọi người đã bị ngộ độc nên bố chồng liền bảo con dâu gọi điện cho một thầy lang có kinh nghiệm chữa độc ở xã bên đến giải độc cứu người.

Có lẽ lúc này tính người trong Mấy đã sống dậy. Thấy mọi người quằn quại ôm bụng lăn lóc trên sàn nhà, Mấy đã làm theo lời bố chồng, chấp nhận việc kế hoạch giết người của mình bị đổ bể. Cả bốn nạn nhân sau đó đều đã được cứu sống.

Trong quá trình tìm hiểu nguyên nhân bị trúng độc, chính thầy lang và các nạn nhân đã phát hiện trong chậu đựng thức ăn cho lợn có bốn ngọn lá ngón mà cô con dâu đã đổ vào lúc sáng sau khi dọn mâm cơm.

Trước mọi người trong gia đình, Mấy đã thừa nhận chính mình đã hái lá ngón về nấu canh đầu độc mọi người. Ngay sau đó, gia đình nạn nhân đã làm đơn trình báo lên cơ quan công an huyện Hoàng Su Phì.

Theo như kết quả giám định của Viện khoa học kỹ thuật hình sự (Bộ Công an) thì bốn ngọn lá ngón nêu trên có chứa những hoạt chất cực độc, chỉ cần ăn 3 lá có thể gây chết người. Đối tượng Mấy bị truy tố về tội danh giết người với tình tiết tăng nặng là có thể làm chết nhiều người.

Oan án con dâu ngủ với bố chồng

Đối với các điều tra viên công an huyện Hoàng Su Phì, đối tượng Mấy là “người quen” vì trước đó chưa lâu, Mấy đã từng làm đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng, tố cáo việc mình bị cha chồng dụ dỗ, cưỡng bức nhiều lần.

Theo lời khai của Mấy, năm 2006 cô kết hôn với người chồng cùng năm sinh và về sống với gia đình nhà chồng. Trong quá trình sinh hoạt, do vợ chồng Mấy không có con nên nhận một cháu bé sinh năm 2003 về làm con nuôi.

Theo lời tố cáo của Mấy, trong quá trình sinh sống tại nhà chồng, cô bị bố chồng ép quan hệ tình dục nhiều lần, sau đó thông tin này bị bại lộ dẫn đến việc Mấy bị mọi người trong nhà và hàng xóm chỉ trích.

Nhận được đơn tố cáo, cơ quan điều tra đã vào cuộc nhưng xét thấy lời tố cáo không có cơ sở nên cảnh sát không xử lý, cũng không đề cập đến việc Mấy có phạm tội vu khống hay không.

Sự việc rồi có lẽ sẽ qua đi, sẽ bị lãng quên nếu không có chuyện vào tháng 3/2011, sau khi thu hoạch xong vụ ngô, chè, thấy con dâu từ ngày về nhà chồng chưa được cho tiền mua bộ quần áo mới nào bao giờ nên ông bố chồng liền cho Mấy 200 ngàn đồng để tiêu.

Cầm số tiền bố chồng cho, cô con dâu hớn hở ra chợ mua cho con nuôi chiếc quần, mua cho mình bộ quần áo và một số tư trang cá nhân khác. Sau khi biết được việc chồng mình cho con dâu tiền mua đồ nhưng cô con dâu chỉ mua cho mình mà không mua cho người khác, một phần vì “ghen ăn tức ở”, phần khác vì thấy chồng “tốt” với con dâu nên bà mẹ chồng cùng mọi người bên nhà chồng thay nhau chì chiết, đay nghiến Mấy: “bố chồng cho mày tiền vì được ngủ với mày hả?”…

Trước những lời lẽ của gia đình nhà chồng, sơn nữ thấy ấm ức và tủi thân, tìm đến lá ngón đầu độc mọi người rồi định tự vẫn theo.

Xem xét hành vi, nhận thấy bị cáo là người dân tộc thiểu số, sống trong vùng sâu vùng xa, ít hiểu biết pháp luật, hậu quả gây ra chưa có thiệt hại về người, bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải… HĐXX quyết định áp dụng Điều 47 BLHS, cho Mấy được hưởng mức án thấp nhất dưới khung hình phạt, xử phạt 9 năm tù giam.

Bắt khẩn cấp 3 kẻ giết người, đốt xác

 

http://laodong.com.vn/phap-luat/bat-khan-cap-3-ke-giet-nguoi-dot-xac-196636.bld

– 7:9 AM, 28/04/2014

Sau khi nhậu xong Ngọc rủ các bạn đến chòi rẫy của người hàng xóm đang có mâu thuẫn với cha mình để gây án.

Ngày 27.4, Cơ quan CSĐT tỉnh Ninh Thuận cho biết đã khởi tố, bắt giam 3 thanh niên là Đổng Xuân Ngọc (19 tuổi), Hán Tấn Jet, Đổng Tấn Phúc (đều 18 tuổi) cùng ngụ xã Phước Hậu, huyện Ninh Phước về hành vi Giết người.

Ngoài ra, cơ quan công an vẫn tiếp tục làm rõ 2 nghi phạm khác có liên quan.

Theo tin ban đầu, ông Bá Sỹ (57 tuổi, ngụ xã Phước Hậu) có mâu thuẫn với cha ruột của Ngọc. Đêm 11.4, Ngọc tổ chức nhậu, sau đó cùng các bạn đến chòi rẫy của ông Sỹ (ở xã Phước Thái, huyện Ninh Phước) đánh làm ông bị thương rồi đốt chòi, thiêu xác.

Một tuần sau khi gây án Ngọc đã ra cơ quan đầu thú, khai ra các đồng phạm.

Ngày 25.4, công an đã bắt Jet và Phúc.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: