DDXHDS Điểm Tin thứ Hai, 28-04-2014

DDXHDS
CHÍNH TRỊ

1<- NHÓM LIÊN MINH VIỆT NAM-DUY NGÔ NHĨ VÌ ĐỘC LẬP DÂN CHỦ (TNM).

– Đưa chứng tích chủ quyền ra Trường Sa Lớn (VNN). – Khánh thành bưu điện văn hóa ở đảo Trường Sa, Sinh Tồn (VNN).

– Những vũ khí “khủng” lỡ hẹn với Việt Nam (Soha). – Việt Nam lọt top 25 nước mạnh nhất thế giới về quân sự (VnEco). – “Tôi không có ý tưởng mang tàu ngầm Trường Sa ra đánh trận” (Soha).

– ‘Không cần phải sợ Trung Quốc vì chúng tôi hiền như voi ăn cỏ’ (TN).

 

– Mỹ và Philippines đạt thỏa thuận quân sự trước lúc Obama đến Manila (RFI). – Mỹ tăng quân ở Philippines (NLĐ).

– Hà Tường Cát – TT Obama và chiến lược xoay hướng về Châu Á (DĐTK). – Tổng thống Obama cam kết tăng cường hợp tác với Malaysia (VOA). – Malaysia hoan nghênh chính sách xoay trục của Hoa Kỳ (RFI).

– Indonesia và tranh chấp Biển Đông (NCBĐ).

– Đỗ Xuân Tê – Nghệ sĩ Kim Chi, bà là ai? (DL).

– Thư phản ánh về việc báo Khánh Hòa đăng tin gây phản ứng xấu trong dư luận (DL).

– Những thách thức trong việc xây dựng thể chế dân chủ ở Việt Nam (Cựu TNLT). “Chúng ta đang đứng trước một cơ hội lớn, xây dựng thể chế dân chủ từ con số không, giống như một ngôi nhà cũ được đập bỏ và xây mới hoàn toàn. Dù có rơi vào “lối mòn tai hại” trong cách thức xây dựng thể chế dân chủ hiện nay, thì nhân dân và đất nước cũng bước sang một trang sử mới. Sức bật của đất nước gần 100 triệu người dân vừa thoát khỏi chế độ độc tài là rất đáng kể.” – Những Chiến Sĩ Dân Chủ Chuyên Nghiệp (DL).

– Champaka.info : nhìn lại hai năm của cuộc đấu tranh không nổ súng (Champaka).

– Thông điệp chung của Ông Ban Ki-Moon Tổng thư ký Liên hiệp quốc và Bà Irina Bokova Tổng giám đốc UNESCO nhân ngày Tự do Báo chí Thế giới (Văn Việt).

– Đọc bản nhận xét phản biện LV Nhã Thuyên của PGS Phan Trọng Thưởng (NCGD). – Hiện tượng cả vú lấp miệng em của ông PGS-TS Phan Trọng Thưởng (Văn Việt).  – CHO ĐIỂM (BNT).

Võ Văn Tạo: Phải thay đổi tư duy thu hồi đất (Kim Dung). “Bất cứ vụ cưỡng chế nào tương tự Tiên Lãng hay Văn Giang, cũng đi ngược với tuyên bố mới đây của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Chúng ta cần một hệ thống chính trị mà quyền lực thực sự thuộc về nhân dân, do nhân dân và phục vụ lợi ích của nhân dân, chứ không phải chỉ cho một thiểu số giàu có… Pháp quyền dưới chế độ XHCN là công cụ thể hiện và thực hiện quyền làm chủ của nhân dân, bảo vệ lợi ích của đại đa số nhân dân… Nguy cơ đối với đảng cầm quyền là tham nhũng, quan liêu, thoái hoá…”…”

– NGÀY 30-4 VẪN VƠ NGHĨ LẠI CHUYỆN BẦU CỬ (Huỳnh Ngọc Chênh). – Những ngày tháng ngột ngạt – Nhật ký Hà Nội 1974 (Kỳ 1) (Vương Trí Nhàn). – 30 Tháng 04 – Đập cổ kính ra tìm lấy bóng… (VLB). – BA MƯƠI NÀY THÁNG TƯ (Văn Công Hùng). – Nguyệt Quỳnh: 30-4: Nhìn Vượt Qua Một Ước Mơ Tan Vỡ (DQ). 

– Khách SJ – ‘Cái chết hầu như không thể tránh khỏi của VNCH’ (DL). – Phạm Phú Minh – Xóa dấu vết tội ác (DĐTK). – Kỷ niệm 39 năm ngày “giải phóng miền Bắc” (DLB). – Nguyễn Quốc Quân: 30 tháng 4, tôi nhìn lại mình (DQ).  – Kevin Knodell – Bị bỏ quên ở Việt Nam – Thương phế binh nhận được sự giúp đỡ từ người Việt hải ngoại (DL).

– Trần Văn Chánh – Trên con đường hòa giải dân tộc (DL).

– Buồn vui thời điêu linh: Thời Đốt Sách ! (Nhật Tuấn).

– Thành Nguyễn – Tôi có một giấc mơ: “Việt Nam quật khởi hòa bình” (DL). – ĐẾN KHI … (FB Lưu Gia Lạc).

– HẺM BUÔN CHUYỆN – KỲ 156 : Đã chết đâu mà giỗ ? (Nhật Tuấn). 

Audio: Nhà văn Võ Thị Hảo: “Phải biết nổi gai ốc trước những điều không thực” dưới chế độ hiện nay (DQ).

– Xin chấm dứt lừa dân bằng cách lạm dụng ngôn từ cộng sản (ĐCV).

– Vũ Minh Ngọc – Dân rợn người mỗi khi nghe ’chủ trương lớn của đảng’ (DL). – Hai ý kiến (Trần Nhương). – Kiến trúc đô thị, và những người sản sinh ra nó. (Phương Bích).

– Nới lỏng chính sách “quá tay”, ổn định vĩ mô sẽ… không ổn (HQ). – “Cơ hội để thay đổi đang rất cận kề” (VnEco). – Thư Trần Huỳnh Duy Thức – Việt Nam và bẫy thu nhập trung bình (DL). – Việt Nam cần bảo đảm quyền tự do kinh doanh (RFA). – XĂNG SẼ TĂNG GIÁ (FB Lưu Gia Lạc).

– Bác Hồ không bằng bác Quang (Đồng Phụng Việt). “Thế thì tại sao Cơ quan An ninh điều tra của Bộ Công an Việt Nam không khởi tố các vụ án vu khống liên quan tới những văn khố nước ngoài và sử gia nước ngoài về bác Hồ? Cho dù những quyết định khởi tố đó sẽ không đi đến đâu cũng như quyết định lấy bài “Dương Chí Dũng và những triệu đô la” làm căn cứ khởi tố vụ án “vu khống” nhưng ít nhất là cũng làm đám dân đen trong nước thấy… kinh, bớt láo nháo.”

– Bộ công an Việt Nam đòi truy tố phóng viên Ban Việt Ngữ BBC  (Người Việt). – Đề nghị Trung tướng Hoàng Kông Tư khởi tố một vụ án đặc biệt nghiêm trọng khác về tội vu khống (Lê Anh Hùng). – Tiệc – Tiệp và Tâm Sinh Nghĩa (phần 1) (DLB). – Trí tuệ của loài “Kông” (DLB).

– ‘Ai chịu trách nhiệm nếu án xử oan?’ (BBC).

– Bán phế liệu ụ nổi 83M vẫn lãi… 12 tỷ đồng??? (DT).

– Ngày 22-5, xử phúc thẩm Dương Tự Trọng và đồng phạm (NLĐ).

– Chuyện “một tý tiền” và hành động của Bộ trưởng (VnM). – “XIN LỖI” ÔNG THẮNG CỤC…. (Cu Vinh).

– THẾ MỚI LÀ ‘BỘ TRƯỞNG THỜI NAY’ ! (Bùi Văn Bồng). – Yêu cầu bộ trưởng y tế Nguyễn Thị Kim Tiến từ chức (DLB). – Biểu tình đòi Bộ trưởng từ chức và cuộc cách mạng xã hội ở VN (DL). – 133 & hơn…??? CÁCH CHỨC CỤC TRƯỞNG CỤC Y TẾ DỰ PHÒNG ĐI… (Cu Vinh).  – CÙNG MỘT LÒ (FB Lưu Gia Lạc).

– Việt Nam vô cảm nhất thế giới? (Phương Bích). – KHÔNG CÓ GÌ ĐỂ SO SÁNH (Huỳnh Ngọc Chênh).

– Từ chức đúng lúc là tự trọng (NLĐ). Như việc Thủ tướng Hàn Quốc vừa từ chức sau vụ đắm phà. Hay người đứng đầu ngành y tế để dịch bệnh bùng phát do không có năng lực dập dịch kịp thời thì cũng phải nghĩ đến từ chức.

– Vụ CA đột kích tiệm vàng Hoàng Mai: Dấu hiệu mở màn chiến dịch ‘đánh tư sản’ kiểu mới (DLB). – BỘ MẶT … (FB Lưu Gia Lạc). – BỆNH LẠ (FB DĐSVVN). “Triệu chứng lâm sàng do người nhà báo lại là nôn tháo toàn vàng và vàng. Tổng số nôn ra 559 lượng.” – Công an giải tỏa 560 lượng vàng của tiệm Hoàng Mai (RFA).

– Bắt mua bán vàng, ngoại tệ trái phép: Thẩm quyền công an đến đâu? (NLĐ). – Tiệm vàng Hoàng Mai xin ngưng hoạt động do ‘tinh thần hoảng loạn’ (TN). – Vụ niêm phong 559 lượng vàng: Ngưng kinh doanh do hoảng loạn (Soha). – Vụ tiệm vàng Hoàng Mai đã gây chấn động dư luận (NĐT). – Tiệm vàng bị kiểm tra, dư luận dậy sóng (RFA).

– Vụ chống người thi hành công vụ ở Mỹ Đức (Hà Nội): 1 câu nói, 5 năm tù (TT).

– Phát ngôn… ‘để đời’ (MTG).

– Kiểm tra, sát hạch cán bộ, công chức (NLĐ).

Khuất tất trong việc bầu trưởng thôn? (TT).

– Loại bỏ những bất cập về phí (HQ).

– Xã hội này, ngược đời ghê (THĐP).

– Việt – Mỹ hợp tác giải quyết vấn nạn môi trường (RFA).

– Hải Lý – Khi người ác trở nên già (DL). “Tôi nghĩ đến thời kỳ của hiện tượng tự tử trong đồn công an, thời kỳ của không ít người dân bị công an đánh chết cho dù họ có tội hay không, thời kỳ của bao nhiêu người dân bị cưỡng chế đất đến mất hết tất cả… thời kỳ của bao an ninh, dân phòng, côn đồ mặc sức tác oai tác quái, trù dập người dân vô tội.”

– Bảo tàng đầu tiên về Thiên An Môn chính thức khai mạc tại Hồng Kông (RFI). – Video: Thảm Sát Bí Mật tại Trung Quốc – Phần 2 (ĐKN).

– Chiến Dịch Săn ‘Hổ’ Giờ Nhắm Đến Giới Nhà Giàu ở Sơn Tây (ĐKN).

– Kim Jong Un thanh sát nhiều đơn vị quân đội, quốc tế lo ngại Bình Nhưỡng lại thử hạt nhân (RFI). – Triều Tiên: Tổng thống Hàn là “gái điếm,” Obama là “ma cô” (TTXVN). – Triều Tiên quyết xây dựng quân đội để thắng Mỹ (Zing). – Triều Tiên xúc phạm Tổng thống Hàn Quốc (NLĐ). – Triều Tiên nhục mạ Tổng thống Mỹ – Hàn bằng ngôn từ rợn người (Soha).

– GABRIEL GARCÍA MÁRQUEZ – HÀO QUANG VÀ BÓNG TỐI (Tiền vệ). – Gabriel García Márquez (1927-2014): nhà văn vĩ đại hay “con điếm hạng sang”? (Blog RFA). “Gabriel García Márquez đã qua đời, những cuốn sách của ông để lại cho thế giới sẽ mãi mãi là những tác phẩm văn chương bất hủ. Những hành vi chính trị sai lầm tệ hại của ông cũng sẽ còn lại trong sử sách để hậu thế suy ngẫm.”

– Lực lượng ly khai chiếm trụ sở đài truyền hình Donetsk (TTXVN). – Ukraine xác nhận đặc nhiệm Alpha bị bắt ở tỉnh Donetsk (TTXVN). – Biểu tình lan rộng tại miền Đông Ukraine đòi liên bang hóa (TTXVN/Tin tức). – Tự vệ Slavyansk “trình diễn” các quan sát viên OSCE bị bắt (KT). – Quân đội Ukraine sẵn sàng tấn công Slaviansk? (Tin tức). – Ukraine đưa hàng trăm tăng, pháo tới miền Đông (TTXVN).

– “Đại tá Nga” bị truy nã gắt gao nhất Đông Ukraine bất ngờ lộ diện (Soha).

– Giám sát viên Âu Châu bị bắt ở Ukraine cho biết được đối xử tử tế (VOA). – Ukraine: ‘Không phải tù chiến tranh’ (BBC).

– Tổng thống Obama: Mỹ, Châu Âu phải hành động chung để chống Nga (VOA). – Ukraina vẫn căng thẳng, phương Tây chuẩn bị tăng cường trừng phạt Nga (RFI). – Tác dụng phụ (ND). – Tổng thống Gruzia cảnh báo phương Tây không được cô lập Nga (ANTĐ).

12h35′:

– Bộ đội biên phòng VN đã “chuẩn bị” rất tốt cho phát biểu của TBT-CTTQ Tập Cận Bình ám chỉ nhiều người Duy Ngô Nhĩ là lũ khủng bố, như loài chuột (Chép sử Việt).

– Trường Sa, Hoàng Sa kết nối một lòng (TT). – Những kỷ vật và nhân chứng sống về chủ quyền Việt Nam trên quần đảo Hoàng Sa (PT).

Người người vượt biển, giờ tới tàu ngầm mini Trường Sa chắc cũng phải vượt biển thôi (Zing/Chép sử Việt). “Lo nhất là không khéo tới một ngày, sau khi qua hết các cửa ải, cuối cùng được Bộ chính trị “cấp phép”, đem ra lặn thử, nói dại, nó lại cứ … nổi phềnh phềnh lên thì gay. “

– Dân Hồng Kông không tin đường lưỡi bò Trung Quốc ở Biển Đông (GDVN).

– Trung Quốc đóng thêm tàu sân bay đối phó với Nhật Bản (TN).

– Indonesia tăng cường triển khai quân sự ở Biển Đông đối phó bất trắc (GDVN).

– Mỹ tăng quân ở Philippines (TT). – Mỹ, Philippines ký thỏa thuận, Trung Quốc “thót tim” (VnM). – Quân Mỹ sẽ quay trở lại Philippines để đối phó Trung Quốc (GDVN). – Mỹ và Philippines đạt được hiệp định 10 năm để có sự hiện diện nhiều hơn của quân đội Mỹ (VHNA).

– Tìm kiếm MH370 và chiếc lược ‘buộc chặt rồng TQ’ (TVN). – TT Obama đối mặt với câu hỏi hóc búa trong chuyến đến thăm Malaysia (VOA).  – Thấy gì qua việc Mỹ – Malaysia lập quan hệ đối tác hợp tác toàn diện? (GDVN).

Phỏng vấn Nhà báo tự do Phạm Chí Dũng: Không thể treo cổ nền báo chí độc lập! (DQ). – Blogger Việt điều trần tự do báo chí tại Quốc hội Mỹ (VOA).

– Nhìn lại lần nữa hậu quả của ngày 30-4-1975 (RFA). – Tháng 4/2014: Sài Gòn tưởng niệm Tướng Nguyễn Khoa Nam (DLB).  – Kỷ niệm 30/4 nhà cầm quyền Đà Nẵng cho dân oan Cồn Dầu ăn thịt lừa (DLB).

– Nhân chứng kể về vụ cưỡng chế Dương Nội (BBC). – Đại diện 8 gia đình có người thân bị bắt và dân oan Dương Nội tiếp tục đưa đơn kêu cứu (DQ).

– LS Triển nói về vụ phúc thẩm Vinalines (BBC). – ‘Phải xử nghiêm, nhưng đủ chứng cứ’ (BBC). – ‘Tôi đánh giá cao Hội đồng xét xử’ (BBC).

– Trực tiếp: Truy vấn Dương Chí Dũng về quan hệ với ông Goh (VOV). – Phúc thẩm vụ án Dương Chí Dũng: “bị cáo thấy Sơn quá khủng khiếp“ (PLTP). – Bất ngờ phút chót trong phiên phúc thẩm Dương Chí Dũng (VNN). – Vụ Vinalines: Trần Hữu Chiều khai vay tiền tỷ của Sơn làm gì? (Infonet).  – ‘Sếp’ Vinalines không ngờ cấp dưới khủng khiếp như vậy (TN).

– Ngày 22-5, xét xử phúc thẩm Dương Tự Trọng (ĐĐK).

– Miệng nói dân chủ nhưng làm theo lối “quan chủ” (TT). – ‘Cưỡng bức cải cách thì mới nhanh được’ (VNN). – Lãnh đạo và văn hoá từ chức (TVN). – Quan chức “4 xin” (PT).

– Bộ GTVT đính chính:”Trảm” Cục trưởng với tư cách chủ đầu tư (ĐV).

– Không bẻ cong đường… lấy gì mà chấm mút! (KT).

– Tư vấn dự án Cát Linh – Hà Đông chưa từng làm đường sắt đô thị (VNN).

– Ôn thần, phúc thần và bệnh tật con người (TVN).

– TPHCM: Vụ khám xét tiệm vàng Hoàng Mai có điều gì đó không ổn? (LĐ). – Niêm phong cả triệu USD của tiệm vàng: Công an giải thích (ĐV). – Tiệm vàng bị khám xét: Chủ nhân hoảng loạn, ngừng hoạt động (VTC).

– “Thở phào” với ASIAD và SGK, nhưng lại “cuống” thu phí Hội An (SM).

– Thẻ căn cước sẽ thay giấy khai sinh, hộ khẩu (TT). – “Hỏa mù” thẻ căn cước – chứng minh thư (Giadinh.net). – Thẻ căn cước sẽ thay giấy khai sinh, hộ khẩu (TT).

– Hủy vật chứng quan trọng, tuyên tử hình bị cáo?! (TP).

– Vỡ ống dẫn nước sạch sông Đà: Biết rồi, khổ lắm, nói mãi (ĐĐK).

– Hà Tĩnh: Chưa bàn giao, cống Đức Xá đã “vá chằng vá đụp” (Tầm nhìn).

– Đài Loan: Biểu tình phản đối dự án nhà máy điện hạt nhân (VOA).

– Cố vấn lãnh đạo Kim Jong-Un được phong phó nguyên soái (TT).

– Người biểu tình ở Lugansk đòi thành lập nền “cộng hòa nhân dân“ (LĐ). – Người biểu tình ở Donetsk muốn ngừng phát sóng các kênh truyền hình Ukraina (LĐ). – Khủng hoảng Ukraine: Putin thắng, nhưng Nga sẽ thua? (Soha). – Vũ khí Romania ùn ùn kéo về biên giới Ukraine (TP).

– Ý kiến cư dân miền đông Ukraine chia rẽ (VOA).

– EU và Mỹ sắp mở rộng trừng phạt Nga (BBC). – Chế tài của Phương Tây nhắm vào công nghiệp quốc phòng Nga (VOA). – Ông Obama kêu gọi châu Âu hợp sức trừng phạt Nga (VTV). – Mỹ chuẩn bị ra đòn trừng phạt công nghiệp quốc phòng Nga (TTXVN). – Tổng thống Obama kêu gọi Mỹ, EU thống nhất trừng phạt Nga (TT).

19h10′:

– Tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ nằm lại giữa trùng khơi (VOV). – Trường Sa giữa nốt trầm của sóng (NCT).

– Tàu ngầm Trường Sa không được cấp phép chạy thử trên biển (DT).

– Tổng thống Obama: Trung Quốc không nên khiêu khích trên biển Đông (TT).

– Diễn đàn Kinh tế mùa Xuân 2014: Lo ngại nợ công gia tăng (VTV).

– Ông Nguyễn Bá Thanh: Người ta nói rất nhiều về chuyện phong tướng! (Infonet).

– Vụ 5 công an đánh chết người: Cha bị cáo Thành gửi đơn kêu oan, đề nghị làm rõ âm mưu “thí tốt“ (PLTP).

– Phó CA xã bị tố đánh lún sọ dân sang làm thủy lợi (TT).

– Hà Tĩnh: Khởi tố 5 phụ nữ chống người thi hành công vụ (PNT).

– Chánh Thanh tra trúng tuyển Tổng cục trưởng Tổng cục ĐBVN (MTG). – Đường quan lộ của tân Cục trưởng Cục đường bộ (GDVN).

– Phúc thẩm Dương Chí Dũng: Thêm tài liệu mới từ Nga, dừng tòa để xem xét (DT). – Xuất hiện tài liệu mới trong vụ xét xử Dương Chí Dũng (TN). – Vụ Dương Chí Dũng: Đột ngột dừng tòa vì xuất hiện tài liệu mới (TP). – Xét xử Dương Chí Dũng: Triệu tập bổ sung nhân chứng (TTXVN).

– Vụ “đột kích”, tạm giữ 559 lượng vàng: “Công an và UBND quận đều lạm quyền” (DT).

– Tiệm vàng nào được phép mua bán ngoại tệ? (TN).

– Ngành Tòa án tỉnh Nghệ An: Tiêu cực xảy ra triền miên, nhiều thẩm phán nhăm nhăm đòi hối lộ (NCT).

– Bắt khẩn cấp 3 cán bộ phường Bãi Cháy liên quan đất đai (TTXVN). – Xã Thiệu Trung, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa: Nhiều sai phạm trong xây dựng nông thôn mới (NCT).

– Từ chuyện dân tới công đường không cần qua bảo vệ (VnEco).

– Công trình trọng điểm: Bộ trưởng Thăng yêu cầu không nghỉ lễ (Seatimes).

– Nhiều dấu hiệu sai phạm trong vụ tai nạn lò gạch ở Mê Linh (TTXVN).

– Người biểu tình chiếm thêm một thành phố ở đông Ukraine (DT). – Ukraine: Quân ly khai tuyên bố lập “Cộng hòa Luhansk” (TT). – Ukraine bắt đầu cuộc thanh lọc cảnh sát lớn ở miền Đông (TTXVN). – Thêm một tỉnh miền Đông Ukraine tuyên bố lập “nước cộng hòa nhân dân” (ANTĐ). – Căng thẳng tiếp diễn ở miền Đông Ukraine (VOV). – Người biểu tình tấn công sân bay Kramatorsk, có đổ máu (KT).

– Nhóm ly khai thân Nga chiếm thành phố nối Slaviansk với Donetsk (GDVN).

KINH TẾ

– Ông Phạm Huy Hùng hết làm Chủ tịch Vietinbank? (TBKTSG).

Nhà nước nên hỗ trợ trực tiếp cho người dân mua nhà ở xã hội.

– Chính sách nhà ở xã hội “đè nặng” lên ngân sách nhà nước? (VOV). – Nhà ở xã hội hay nhà ở thương mại? (LĐ). =>

– Gia nhập vào chuỗi cung ứng toàn cầu (NLĐ).

– Liên kết để cung cấp dịch vụ tiện ích tốt nhất cho khách hàng (ĐBND).

– Gian nan đi đánh “xứ người” (HQ).

– Doanh nghiệp Mỹ tìm hiểu môi trường đầu tư của Việt Nam (TTXVN).

– Số doanh nghiệp Italy phá sản tăng vọt trong 3 tháng đầu năm (TTXVN).

– Nợ cao nhưng Hy Lạp ít khả năng phải nhận thêm gói cứu trợ (TTXVN).

– Thỏa thuận thương mại Mỹ-Nhật : Có tiến bộ nhưng cần thêm thời gian (RFI).

– Vàng tuần 28/4-2/5: Leo theo căng thẳng Nga – Ukraine (ĐTCK).

12h35′:

– Dự báo năm 2014 chỉ số GDP sẽ tăng 5,71% (TP).

– Lương “khủng” ngân hàng: Sếp nhận bạc tỷ, nhân viên “bạc cắc” (Infonet).

– Nguyên Thống đốc trải lòng về “ghế nóng” DongA Bank (GDVN).

– Cảnh giác khi vay tiêu dùng (DV).

– Thêm nguồn vốn ưu đãi hỗ trợ ngư dân (TBNH).

– Chứng khoán: Vì sao thanh khoản thấp vẫn có thể là… tích cực? (Bizlive).

– Cần 4,5 triệu tỷ đồng để làm số dự án nhà ở đã cấp phép (DT). – Thị trường bất động sản 2014: Chuyển biến tích cực (DĐDN). – Bất động sản, kỳ vọng nửa cuối năm (ĐTCK). – Bất động sản khó khăn do “quá tôn trọng thị trường” (VnEco). – Tín dụng BĐS cộng hưởng từ nhiều chính sách (TBNH). – Tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS (Tin tức). – Đói vốn, gần 300 dự án bất động sản phải tạm dừng triển khai (PT). – Địa ốc 7 ngày: Nghi vấn căn hộ Hà Nội bị làm giá (ĐTCK). – Nhà ở xã hội: Đã thương thì thương cho trót (TBNH).

– Cuộc gặp quan trọng (TN).

– Doanh nghiệp siêu nhỏ chiếm 99,9% nền kinh tế VN (TT). – Gần 300.000 doanh nghiệp chỉ còn trên giấy (VnEco).

– Đại gia xăng dầu ‘tố’ Bộ Tài chính sai luật (VTC). – Đưa xăng sinh học vào sửng dụng theo đúng lộ trình: Tiến thoái lưỡng nan (ĐĐK).

– Bán hàng kiểu Hà Nội, lên mặt ‘khinh thường’ khách nghèo (VNN).

– Cửa hàng “ngoại” mọc như nấm (TT).

– Thua cả gạo Campuchia (ĐĐK).

– Lại khan hiếm dưa hấu xuất khẩu sang Trung Quốc (NLĐ/VOV). – Hết ế ẩm, kham hiếm dưa hấu bán cho Trung Quốc (VNN).

– Thuần phục con gấu Trung Quốc (TBNH).

19h10′:

– Dự trữ ngoại hối của VN lên 35 tỷ USD (TT). – Việt Nam đang có trên 35 tỷ USD dự trữ ngoại hối (VnEco).

– Lương ngân hàng: Sếp nhận bạc tỷ, nhân viên ‘bạc cắc’ (VTC).

– DongA Bank: “Hai thay đổi, một mục tiêu” (NDH).

– Điểm lại tình hình thu ngân sách của kho bạc Nhà nước địa phương (TC).

– Giá vàng tăng trên thị trường Châu Á do căng thẳng tại Ucraina (NDH).

– Chứng khoán chiều 28/4: Khối ngoại xả mạnh blue-chips (VnEco). – Chứng khoán chào tuần mới bằng một phiên đầy sắc đỏ (TTXVN). – Chứng khoán Việt Nam: Tăng trưởng chủ yếu nhờ… ‘lòng tin’ (Seatimes).

– Khu đô thị Thủ Thiêm, TP.HCM: Không cấp sổ hồng, hộ khẩu cho đối tượng mua bán nhà tái định cư (CafeLand). – Kiến nghị cắt giảm thủ tục hành chính trong xây dựng để gỡ khó cho doanh nghiệp (TN).

– Thủ tướng: Doanh nghiệp đừng dìm hàng, phá giá nhau (VOV).

– Tuần 18-24/4: Giá lúa gạo tại ĐBSCL tăng nhẹ (NDH).

– Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam tiết lộ về ‘chi phí đen’ trong cước vận tải (DV).

VĂN HOÁ-THỂ THAO

– Bàn giao mặt bằng di tích khu D-Hoàng thành Thăng Long (TTXVN).

– Hội thảo khoa học bảo tồn và phát huy giá trị Đờn ca tài tử (TTXVN). – Trọng trách của cộng đồng (NLĐ).

– Khai mạc triển lãm “Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua các tác phẩm nghệ thuật” (ND).

– ĐẤT CỦA NHỮNG LỜI THỀ (Cu Vinh).

– Ông Nguyễn Sự nhận lỗi (NLĐ).

3<- Kiều Maily: Lễ hội chuyển mùa năm mới của người Chăm (Inrasara).

– “Nhật ký trong tù và lời bình” hay trò đùa của Nhà phê bình văn học Lê Xuân Đức ?- Phần I (Quê choa). – Câu chuyện Chủ nhật: Ông Hồ Chí Minh viết như thế là có chủ ý. (Bà Đầm Xoè). – Ngồi buồn đọc cụ Vũ Khiêu (Nguyễn Hoa Lư).

– Sinh Lão Tà – Thúy Kiều phiêu lưu ký (phần 1) (DL). – Đào Dục Tú: Việc trái đạo kiểu gì cũng có thể xẩy ra ! (Kim Dung).

– Hồ Xuân Hương từ cái nhìn hậu hiện đại (PBVH).

– Mối quan hệ giữa tự truyện – tiểu thuyết và một số dạng tự thuật trong văn học Việt Nam đương đại (PBVH). – Văn chương & Tư tưởng II-146 (Inrasara).

– LÒNG TIN VÀ SỰ NGHI NGỜ (Ngô Minh). – Hoàng Nhất Phương – Điểm sách “Đất Khách” của Lý Lan (DL). – Tối chủ nhật, kể một chuyện vui về đọc sách (FB Nguyễn Đình Bổn). – Hoàng Nga – Tái Hôn (DĐTK). – Thuỷ Tinh Tan Vỡ (Tương Tri).

– CỐ TRẠCH TỰ LỰC VĂN ĐOÀN (Trần Mỹ Giống). – ĐỪNG TRỞ LẠI (Tương Tri). – MỘT NĂM MƯỜI HAI THÁNG.

– Viết để tự chữa lành nỗi đau (THĐP).

– 7 dấu hiệu để tin tưởng một người và được người tin tưởng (THĐP). – SỬA MIỄN PHÍ (FB Lưu Gia Lạc).

– Cơm lam xứ Tây Bắc (RFA).

– Đỗ Mạnh Cường “xới tung” nghi án chơi ngải trong showbiz Việt (ĐS&PL).

– Sách mới: Những ngày cuối tuần – Tiểu thuyết của Bernhard Schlink (Văn Việt).

– Tác phẩm của Gabriel García Márquez: Kỳ ảo bắt nguồn từ hiện thực (LĐ).

– Nhận xét của Jean Auguste Dominique Inrgres về hội hoạ (Nguyễn Đình Đăng). 

– Lá thư ‘cuối cùng’ của Titanic (BBC).

– 10 Công Trình Kiến Trúc Cổ Xưa Kỳ Vĩ Của Châu Á (ĐKN).

12h35′:

– Hội thảo về bảo tồn Đờn ca tài tử Nam Bộ: Đừng chăm ngọn mà bỏ quên gốc! (TTVH). – Văn hóa du lịch với đờn ca tài tử (DT). – Đừng làm đờn ca tài tử biến chất (TT).

– Khánh thành di tích thờ Đức Thánh Tản (PT).

– Phát hiện bốn khẩu súng thần công thời Nguyễn (TT).

– Du lịch thờ ơ với lễ hội (PNTP).

– Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua các tác phẩm nghệ thuật (PLTP).

– Làm phim truyền hình “Điệp viên hoàn hảo X6” với kinh phí 1 triệu USD (LĐ).

– Ngôi sao Việt: Giám khảo ‘vớt’ mới đủ thí sinh đi Hàn (TTVH).

19h10′:

– Bảo tồn phố cổ Hà Nội Nghìn xưa đến với hôm nay…. (NCT).

– Sửa chữa nâng cấp Bảo tàng dân tộc Cơ Tu thu nhỏ (TTXVN).

– “Kỳ nữ” Kim Cương đưa Đờn ca tài tử vào học đường (NLĐ).

– Đẩy mạnh duy trì văn hóa, bảo tồn ngôn ngữ tại Đức (Tin tức).

– Học sinh 30 quốc gia thích thú với Tuần lễ Văn hóa Việt Nam (VOV).

– Nạn “chặt, chém” ở Điện Biên Phủ  (NCT).

– Triển lãm ảnh nghệ thuật “Hồn quê” của hai nghệ sỹ họ Đinh (TTXVN).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Bộ trưởng Luận và uy tín của ngành giáo dục (Bùi Văn Bồng).

– Bỏ tư duy ‘đồng phục’ của giáo dục đại học (VNN).

– Thầy ơi, con xin lỗi (THĐP).

Học sinh lớp 1, Trường Tiểu học Minh Đạo (quận 5) trong giờ học

– Môn Ngữ văn: Cấu trúc và giới hạn nội dung đề thi ĐH (GD&TĐ).

– Căng thẳng “chạy” vào lớp 1 (NLĐ). =>

– GS Toán ngồi cả giờ để giải toán… lớp 6 (DT/TP).

– Trường Quốc tế ERC: Học thiết thực, làm hiệu quả (NLĐ).

– Câu chuyện nước Mỹ: Có nên vào đại học? (Hiệu Minh).

– 6 Thông Điệp Mã Hóa Bí Ẩn Thú Vị Chưa Được Giải Đáp (ĐKN).

12h35′:

– Làm sách giáo khoa, chuyện như đùa (TN).

– ‘Người đứng đầu ngành giáo dục cần rút kinh nghiệm’ (TP). – ‘Mong Bộ Giáo dục có khí phách đi đến cùng’ (VNN).

– Phân cấp cho địa phương tổ chức thi tốt nghiệp THPT (ANTĐ).

– Khối thi tréo ngoe ngành học (TT).

– Ta đang tạo ra người thầy trong môi trường mà không ai thoát được (GDVN). – Giáo viên “chuẩn”: 150 hay 135 tín chỉ? (VNN).

– Chìm xuồng khiến 3 học sinh chết đuối (VnM).

– ‘Nhà nghèo mà đua đòi du học’ (MTG).

19h10′:

– Thêm nhiều ngành học được tuyển sinh trở lại (DV).

– Các trường chuyên nghiệp ‘cầu cứu’ Quốc hội (VNN).

– ĐHQG Hà Nội khó xử lý sau thanh tra liên kết (VNN).

– Xét tuyển thẳng vào ĐH Y Hà Nội phải có bằng tốt nghiệp giỏi (GD&TĐ).

– Thi tuyển vào lớp 10 tại TP.HCM:Cuộc đua căng thẳng (PNTP).

– Không làm việc cho nhà nước, phải hoàn lại học bổng (VnM).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Hà Nội: Nơm nớp lo cắt nước (NLĐ).

Thi công cầu tạm thay thế cầu treo bị sập.

– Trạm cân tạm ngưng hoạt động xe quá tải tấp nập lưu thông (PLTP).

<- Lũ đầu nguồn cuốn phăng cầu tạm Chu Va 6 (Tin tức).

– Có hiệu quả, nhưng chưa tương xứng tiềm năng, thế mạnh của Thủ đô (ĐBND).

– Mạo danh vườn quốc gia rao bán thú quý (NLĐ).

– Tự nguyện xin … thoát nghèo (NLĐ).

– Điểm sáng làng nghề và nỗi lo môi trường (XD).

– Hà Nội: Cây cổ thụ 100 tuổi đổ vào nhà dân (VOV).

– Ai Cập phát hiện ca nhiễm virus MERS đầu tiên (VOA).

12h35′:

– Cứu sống 10 ngư dân bị cháy tàu giữa biển (Infonet).

– “Đà Nẵng ngày càng văn minh, thấy buồn cho Hà Nội!” (GDVN).

– Xã Khánh Khê (Văn Quan, Lạng Sơn): Chính quyền bất lực để cát tặc lộng hành? (ĐĐK).

– Bộ trưởng GTVT “đốc thúc” các tỉnh kiểm soát xe quá tải (TTXVN). – Nỗi khổ từ xe quá khổ, quá tải: Có kiểm soát được không? (SKĐS). – Theo chân xe quá tải qua mặt trạm cân (kỳ 1): Ung dung vượt trạm (LĐ).

– Lũ cuốn phăng cầu tạm Chu Va 6, cả bản bị cô lập (NĐT).

– Đau đớn bán thận chui: Nhận tiền, mất mạng (VNN).

– Bị… phân, ruồi “bao vây” vì ô nhiễm từ trại bò sữa TH (PLTP/NDH).

– Hà Nội ‘lội’ và chuyện ‘những người khốn khổ’ (TTVH).

– Gái mại dâm đòi thành phố tặng bằng khen? (PLVN).

– Đắc Nông: Phát hiện vụ phá rừng nghiêm trọng trong khu bảo tồn (LĐ).

– Số tử vong vì bệnh MERS ở Ả Rập Xê Út lên đến 102 người (VOA).

19h10′:

– Chi hàng nghìn tỷ đồng, Hà Nội vẫn lội khi mưa (GD&TĐ).

– Đăng kiểm viên chống tiêu cực sẽ được bảo vệ (PT).

– Không thông quan cửa khẩu cho xe quá tải trọng (DT).

– Rải tre, gỗ thông tạm đường vào Chu Va (DT).

– Điện lực Hà Nội cam kết làm rõ vụ tử vong ở Mễ Trì (VOV). – Đi đường bị điện giật chết: Ngành điện mong báo chí… thông cảm (VTC).

– Xe khách tông nhau nát bét, 8 người thương vong (DT).

– Diện tích rừng bị phá tăng 87,4% so với cùng kỳ năm ngoái (SGGP).

QUỐC TẾ

– OPCW đòi Syria tiêu hủy 8% vật liệu vũ khí hóa học còn lại (VOA). – Syria xử lý xong 92% vật liệu vũ khí hóa học trước hạn chót (TTXVN).

– Iraq đánh phủ đầu quân thánh chiến Hồi giáo trên đất Syria (TTXVN). – Iraq hoàn tất công tác chuẩn bị cho bầu cử Quốc hội (VOV). – Xuất khẩu dầu mỏ của Iraq tiếp tục tăng trong tháng Tư (TTXVN).

– Chuyện bé xé to (NLĐ).

– Tổng thống Palestine lên án vụ đại thảm sát người Do Thái (VOA).

– Chìa khóa tương lai Nam Á (ĐBND).

– Thêm 42 người ủng hộ cựu Tổng thống Ai Cập Mursi bị xử tù (VOV).

Ước tính 800.000 người đã theo dõi trực tiếp buổi lễ.

– Đức Giáo hoàng Phanxicô phong thánh cho hai vị tiền nhiệm (VOA). – Vatican : Gần một triệu tín đồ dự lễ phong thánh cho hai cố Giáo hoàng (RFI). – “Biển” người dự lễ phong thánh lịch sử cho 2 cố giáo hoàng (DT). =>

– Ấn Độ bắn thử thành công một tên lửa chống tên lửa đạn đạo (RFI).

– Tình báo Trung Quốc hoạt động ở các Đại học lớn của Úc (DL).

– Trung Quốc công bố các tài liệu về chiến tranh với Nhật Bản (RFI).

– Vụ chìm phà: thủ tướng Nam Hàn từ chức (BBC). – Tổng thống Hàn Quốc chấp nhận đơn từ chức của Thủ tướng (VOA).

– Thủ tướng Hàn từ chức, nhiều phản ứng trái chiều (VTC). – Thông điệp từ vụ từ chức (NLĐ).

12h35′:

– Syria: chiến sự ác liệt, hơn 70 người thương vong (TT). – Syria công bố 4 ứng cử viên Tổng thống (VOV).

– Iran quyết không thảo luận về chương trình tên lửa đạn đạo (TTXVN). – Iran luyện quân tấn công tàu sân bay Mỹ (TN).

– Biệt đội tình báo tự kỷ của Israel (TN).

– Ấn Độ thử thành công tên lửa đạn đạo đánh chặn (DT).

– Ông Aleksandar Vucic được bầu là tân thủ tướng Serbia (VOA).

– Thỏa thuận an ninh Mỹ – Philippines giúp Mỹ tăng cường xuất khẩu vũ khí (TN).

– Thủ tướng Hàn Quốc sẽ được từ chức sau khi thảm họa đắm phà được kiểm soát (LĐ). – Thợ lặn đã tìm kiếm một nửa số phòng trên phà Sewol (VOV). – Dân Hàn Quốc nổi giận, nhiều quan mất ghế (VNN).

19h10′:

– Tiêu hủy vũ khí hóa học: Syria thêm một lần lỡ hẹn (VOV).

– Israel có nguy cơ trở thành một nhà nước Apartheid (TTXVN).

– Tòa Ai Cập tuyên tử hình 683 thành viên MB (TT). – Ai Cập kết án tử hình hơn 700 người ủng hộ cựu Tổng thống Morsi (GDVN). – Y án tử hình với thủ lĩnh Anh em Hồi giáo Ai Cập Mohamed Badie (MTG).

– Gián điệp Trung Quốc xâm nhập hệ thống máy tính Quốc hội Úc “cả năm trời” (MTG).

– Obama công bố trừng phạt mới để gây sức ép với Putin (TTXVN). – Mỹ: Thêm nhiều nước châu Âu nhất trí trừng phạt Nga (TTXVN).

– Nga là cường quốc thứ 2 thế giới về xuất khẩu vũ khí (VOV).

– Thảm kịch chìm phà ở Hàn Quốc: Tuần duyên gây khó dễ khi hành khách cầu cứu? (TN). – Đảng đối lập Hàn Quốc chỉ trích thủ tướng ‘hèn nhát’ khi xin từ chức (TN). – Hàn Quốc tiếp tục mở rộng điều tra vụ chìm phà SEWOL (TTXVN). – Hàn Quốc bắt 3 người nghi hủy bằng chứng vụ phà chìm (VNN).

– Thủ tướng Úc: “Không phát hiện bất kỳ dấu vết nào của MH370 ở trên không hay dưới biển” (VTV). – Tìm kiếm MH370 trong giai đoạn mới: rộng hơn và tốn kém hơn (VOV).

* Audio RFA: + Sáng 27-04-2014; + Tối 27-04-2014.

* Audio RFI: 27-04-2014

* Video RFA: + Việt Nam quê hương tôi (Phần 46);

* VTV: Chào buổi sáng – 27/04/2014; + Báo chí toàn cảnh – 27/04/2014; + Điểm báo – 27/04/2014; + Toàn cảnh thế giới – 27/04/2014; + Thời sự 12h – 27/04/2014; + Thời sự 19h – 27/04/2014.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: