Có gì đằng sau việc khởi tố vụ án liên quan phóng viên Nguyễn Hùng BBC?

Theo Chép sử Việt

DDXHDS

Tất cả nội dung việc khởi tố, xin mời độc giả đọc dưới đây. Chỉ nêu mấy điều xem ra rất “gợn”, cần suy nghĩ:

1. Bài viết trên mục blog Nguyễn Hùng của BBC chỉ mới xuất hiện hôm qua, vậy mà rất nhanh, Thủ trưởng cơ quan điều tra Bộ Công an đã có ngay quyết định khởi tố vụ án.

Hiện tượng này như thể họ đã biết sẽ có bài viết đó trước khi nó được đưa lên mạng.

Không biết có tính tới khả năng vụ việc sẽ thành to chuyện một cách không cần thiết, dễ Lợi bất cập hại?

2. Một trong những cái Lợi bất cập hại đáng ngại nhất là bỗng nhiễn lôi ông doanh nhân Ngô Xuân Tiệc nào đó vào cuộc, trong lúc toàn bộ hai phiên tòa xử Dương Chí Dũng chưa hề đề cập và làm rõ có hay không nhân vật này, thay vì “anh Tiệc” nào đó mà Dương Chí Dũng khai. Vậy thì liệu vị lãnh đạo cơ quan điều tra, mà ở đây là tướng Hoàng Kông Tư có vi phạm khi để lộ bí mật điều tra hay không? Tại sao toàn bộ quá trình điều tra xác minh này không được đưa vào hồ sơ vụ án để xét xử trước tòa, làm rõ có phải Dương Chí Dũng đã khai man để chạy tội?

Lợi bất cập hại thứ hai là ông Ngô Xuân Tiệc có thể kiện vì đã bị tiết lộ bí mật đời tư, nhân thân của ông, làm ảnh hưởng tới cuộc sống của ông, gây dư luận nghi ngở không đáng có với ông là có liên quan tới tội trạng của Dương Chí Dũng.

Lợi bất cập hại thứ ba, có ý nghĩa “chính trị” là bỗng nhiên đặt ra một khả năng sẽ phải diễn ra một phiên tòa gồm Dương Chí Dũng, ông Thiếu tướng Trần Quang Tiệp – Trợ lý của Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang và ông Ngô Xuân Tiệc kia. Và cho dù phiên tòa đó chưa hoặc không diễn ra, thì vụ này sẽ được thổi bùng lên trên hệ thống báo chí, mạng xã hội. Cái “án” chưa được làm rõ này sẽ treo lở lửng trên đầu thầy trò Thiếu tướng Trần Quang Tiệp rất lâu, có thể qua cả Đại hội 12. Bất lợi vô cùng cho “công tác nhân sự”!

3. Thế nhưng, nếu như đằng sau vụ này là những mục tiêu lớn, sâu xa và b% �� D ẩn hơn chứ không phải là với phóng viên Nguyễn Hùng của BBC thì chẳng dám bàn. Ví dụ, liệu vụ việc có liên quan tới tình tiết mới, khi phiên tòa chiều nay bỗng nhiên chưa tuyên án Dương Chí Dũng, mà chuyển sang xét hỏi lại một số bị cáo, rồi tạm nghỉ tới thứ Hai tuần sau.

Có nghĩa, với bề ngoài việc khởi tố có vẻ như để bảo vệ danh dự cho Thiếu tướng Trần Quang Tiệp, và đương nhiên là cả ông Bộ trưởng Công an, nhưng bên trong thì … lại khác?

4. Cũng nhanh không kém, hàng loạt “trang web giả mạo” của các lãnh đạo, trong đó có trang nguyentandung.org,chỉ sau khi bài phỏng vấn trên báo Công an nhân dân Online lên mạng 2 tiếng, đã có một bài khá công phu về vụ việc (xem dưới đây). Hiện tượng này cũng góp phần trả lời phần nào câu hỏi mà loạt bài “Những trang web giả mạo” và “trò chơi quyền lực” đã nêu ra.

Càng rõ hơn khi bài phỏng vấn trên báo Công an nhân dân đã được các “trang web giả mạo” này đăng lại chỉ sau đúng 1 phút.

5. Tuy nhiên, trở lại nguyên nhân khởi tố nêu ban đầu, thì không biết có phải vì quá nhanh nên cơ quan công an không xem xét kỹ lời văn trong bài báo của Nguyễn Hùng, hay vì lý do nào đó, bởi yếu tố hình sự, pháp lý để buộc tội là rất yếu.

Lời văn đó là “Các nguồn tin nói đây là ám chỉ Thiếu tướng Trần Quang Tiệp, trợ lý Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang.”

Xin lưu ý hai chi tiết “các nguồn tin”“ám chỉ”. Như vậy phóng viên Nguyễn Hùng hoàn toàn không khẳng định tướng Tiệp là người mà Dương Chí Dũng khai ra, mà chỉ nhắc lại có nguồn tin cho là vậy thôi; và lại càng không phải Nguyễn Hùng đã “vu khống” cho tướng Tiệp ăn hối lộ, mà nói lại nhận xét của “nguồn tin”, cho là Dương Chí Dũng “ám chỉ” tướng Tiệp.

Vậy nếu như muốn “khởi tố” phóng viên Nguyễn Hùng, thì chỉ với tội “bôi nhọ” lãnh đạo là cùng, dù là chứng cứ rất yếu. Còn tội “vu khống” thì chính Dương Chí Dũng mới có khả năng bị buộc tội đó, thế mà chẳng hiểu sao cơ quan công an lại không làm rõ tiếp lời khai của Dũng, không đúng là ông doanh nhân Ngô Xuân Tiệc thì là ai, “Tiệc” hay là “Tiệp”. Tại sao họ lại “dễ dãi” tới độ chỉ cần dựa vào “bản tường trình cam đoan” của ông này là xong chuyện? Ông ta khẳng định “hoàn toàn không có sự việc như Dương Chí Dũng khai“, thế nhưng họ có mối quan hệ hay không, ở thời điểm Dũng khai có đưa tiền, ông doanh nhân này đang ở đâu? v.v..

Cuối cùng là … nếu như nghe âm thanh trong đoạn video Dương Chí Dũng khai trước tòa dưới đây, thì sẽ rõ cái tên “Tiệp” được nhắc đến khá nhiều, và theo logic của câu chuyện thì đó không thể là một ông doanh nhân Ngô Xuân Tiệc lạ hoắc nào cả. Ngoài ra Dương Chí Dũng còn khai có đến nhà “anh Quang” nói chuyện, v.v..

Công an nhân dân

Về bài báo “Dương Chí Dũng và những triệu đô la” trên BBC tiếng Việt:

Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an trả lời phỏng vấn Báo Công an nhân dân

11:29:00 25/04/2014
Ngày 25/4/2014, Trung tướng Hoàng Kông Tư, Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Công an nhân dân về bài báo “Dương Chí Dũng và những triệu đô la” của phóng viên Nguyễn Hùng, BBC tiếng Việt, ngày 24/4/2014, như sau:
Phóng viên Báo Công an nhân dân:Xin đồng chí Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cho biết quan điểm về việc ngày 24/4/2014, trong bài báo “Dương Chí Dũng và những triệu đô la” của phóng viên Nguyễn Hùng, BBC tiếng Việt, ngày 24/4/2014 có nêu nội dung: “Theo ông Dũng, người đưa tiền của bà Lan cho ông tên là Tiệp. Các nguồn tin nói đây là ám chỉ Thiếu tướng Trần Quang Tiệp, Trợ lý Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang”.
Trung tướng Hoàng Kông Tư:Trước hết, tôi khẳng định thông tin này là hoàn toàn bịa đặt, vì trong quá trình điều tra, Dương Chí Dũng có khai người đưa tiền của bà Lan cho ông tên là Tiệc. Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã xác minh, làm rõ và xác định người tên Tiệc như Dương Chí Dũng khai là ông Ngô Xuân Tiệc, sinh năm 1961, thường trú tại 277 Phạm Văn Hải, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh, là Chủ tịch, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư phát triển Tâm Sinh Nghĩa. Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã làm việc với ông Ngô Xuân Tiệc và ông Ngô Xuân Tiệc đã viết bản tường trình cam đoan, khẳng định hoàn toàn không có sự việc như Dương Chí Dũng khai.
Phóng viên Báo Công an nhân dân:Thông tin trên của phóng viên Nguyễn Hùng, BBC tiếng Việt được xử lý thế nào?
Trung tướng Hoàng Kông Tư:Ngày 25/4/2014, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự về tội Vu khống theo Điều 122 Bộ luật hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Quá trình điều tra, nếu xác định phóng viên Nguyễn Hùng đang làm việc ở Ban Việt ngữ đài BBC ở Vương quốc Anh là tác giả bài báo thì Cơ quan An ninh điều tra sẽ tiến hành các thủ tục cần thiết yêu cầu cơ quan tư pháp Vương quốc Anh hỗ trợ triệu tập phóng viên Nguyễn Hùng về Việt Nam để điều tra làm rõ những vấn đề liên quan đến vụ án Vu khống và xử lý theo quy định của pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Phóng viên Báo Công an nhân dân: Xin cảm ơn đồng chí Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công anCông Gôn (thực hiện)
—————-

nguyentandung.org

Thứ sáu, 25/04/2014, 13:55 (GMT+7)

Lợi dụng vụ Dương Chí Dũng, BBC và Nguyễn Hùng cố tình đánh lận con đen

(An Ninh Quốc Phòng) – Vừa mới đây, BBC đã cho đăng tải bài viết với nội dung xuyên tạc, bịa đặt trắng trợn: “Dương Chí Dũng và những triệu đô la” mà người chấp bút là Nguyễn Hùng, một kẻ phản động lưu vong, tư tưởng phá hoại đặc sệt. Điều nguy hại là, khi bài viết này đăng tải, người ta “rất tin” vào những gì được “đẻ” ra từ tay Nguyễn Hùng.

>> Thủ trưởng Cơ quan ANĐT trả lời về bài báo “Dương Chí Dũng và những triệu đô la” trên BBC

Trong khi, Dương Chí Dũng khai “người đưa tiền của bà Lan cho ông tên là Tiệc” thì Nguyên Hùng đã cố tình đánh lận tên Tiệc thành tên Tiệp. Nguyên Hùng cố tình dẫn dắt để dư luận hiểu tên “Tiệc” thành tên “Tiệp” để làm gì? Người trong ngành công an và quan tâm đến vụ án Dương Chí Dũng dễ dàng hiểu, ý đồ của Nguyễn Hùng chính là muốn ám chỉ tên của Thiếu tướng Trần Quang Tiệp (Trợ lý Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang). Mục đích của Nguyễn Hùng chính là muốn kích động, bôi nhọ Lãnh đạo nhà nước Việt Nam thông qua việc vu khống, bịa đặt Thiếu tướng “ăn hối lộ”!

Trước thông tin đầy ác ý mà Nguyễn Hùng tự đạo diễn trong bài viết, Trung tướng Hoàng Kông Tư đã tuyên bố: “Tôi khẳng định, thông tin này là hoàn toàn bịa đặt”. Đồng thời Trung tướng Hoàng Kông Tư cũng đưa ra bằng chứng đanh thép được ghi âm, điều tra công khai trước tòa hẳn hoi. Đó là thông tin: “Trong quá trình điều tra, Dương Chí Dũng có khai người đưa tiền của bà Lan cho ông tên là Tiệc. Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã xác minh, làm rõ và xác định người tên Tiệc như Dương Chí Dũng khai là ông Ngô Xuân Tiệc, sinh năm 1961, thường trú tại 277 Phạm Văn Hải, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh, là Chủ tịch, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư phát triển Tâm Sinh Nghĩa. Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã làm việc với ông Ngô Xuân Tiệc và ông Ngô Xuân Tiệc đã viết bản tường trình cam đoan, khẳng định hoàn toàn không có sự việc như Dương Chí Dũng khai”.

Rõ ràng cái tên mà Dương Chí Dũng khai là Ngô Xuân Tiệc chứ không phải cái tên mà Nguyễn Hùng tự ý đặt ra! Tư cách, phẩm chất đạo đức của người cầm bút Nguyễn Hùng như thế nào, có lẽ thông qua việc này đã rõ!

Để hiểu thêm về đạo đức nghề nghiệp của tác giả Nguyễn Hùng, thì chúng ta có thể thấy, lợi dụng cái chết của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, sáng ngày 5/10/2013, BBC đã cho đăng bài “Đảng vẫn để Đại tướng sống thêm” của Y, nhưng đã bị các độc giả từ Việt Nam lên án mạnh mẽ. Ai ai cũng thống nhất rằng BBC nên cho ông phóng viên Nguyễn Hùng nghỉ việc ngay để vãn hồi thể diện vì xúc phạm đến Đại tướng và Nhà nước Việt Nam.

Thời gian qua, có rất nhiều ngòi bút như Nguyễn Hùng đưa ra nhiều thông tin xuyên tạc trên BBC nhằm phá hoại Việt Nam, bôi bẩn đất nước hình chữ S. Việt Nam không chấp nhận điều này và kiên quyết không để những con người như thế này nhởn nhơ, rắp tâm phá hoại Việt Nam thêm nữa. Trung tướng Hoàng Kông Tư đã nhấn mạnh: “Trong quá trình điều tra, nếu xác định phóng viên Nguyễn Hùng đang làm việc ở Ban Việt ngữ đài BBC ở Vương quốc Anh là tác giả bài báo thì Cơ quan An ninh điều tra sẽ tiến hành các thủ tục cần thiết yêu cầu cơ quan tư pháp Vương quốc Anh, hỗ trợ triệu tập phóng viên Nguyễn Hùng về Việt Nam để điều tra làm rõ những vấn đề liên quan đến vụ án Vu khống và xử lý theo quy định của pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Hiện nay, thế lực thù địch và những thành phần bất hảo luôn rình rập phá hoại đất nước Việt Nam, nếu như lãnh đạo đất nước, Cơ quan An ninh, Bộ Công an không hành động rắn thì sắp tới đây, những thành phần như Nguyễn Hùng sẽ dựng, bịa ra hàng tá chuyện vu khống Việt Nam.Việc “yêu cầu cơ quan tư pháp Vương quốc Anh” chính là hành động mạnh, rắn mà thay mặt Cơ quan An ninh điều tra, Trung tướng Hoàng Kông Tư đã cương quyết và thực hiện.

Đây cũng chính là lý do vì sao, suốt thời gian qua, những việc ngành công an, chiến sĩ công an làm được cho đời rất nhiều thì người dân trong nước ít khi biết đến nhưng chỉ cần một số công an làm đen ngành, dù một việc nhỏ thôi thì cả làng, cả tổng và cả biển người biết đến. Vì sao vậy, vì hiện tại, đối tượng mà thế lực thù địch đang hướng đến để phá hoại chính là lực lượng nồng cốt của đất nước Việt Nam mà ngành công an luôn là đầu tàu!

Một sự thật mà hiện nay, đa phần người dân không nhận ra, đó chính là một số cơ quan truyền thông trong nước không hiểu vì lý do gì mà đang “tiếp tay” cho “giặc” khi hùa nhau nói xấu công an. Việc tốt mà các chiến sĩ công an làm được mười thì chỉ đăng tin có một trường hợp, có nhiều báo không đăng. Nhưng công an mà làm sai việc nhỏ thì “cả nhà” truyền thông hầu như từ báo mạng, báo hình, báo nói, báo giấy đều đăng tất tần tật với lý do ngụy biện là “đưa tin tiêu cực để đẩy lùi tiêu cực”. Nếu như yêu nước, có lương tâm thật sự thì cần truyền tải khách quan cho người dân biết, ngành công an tốt cái gì, chưa làm tốt cái gì còn đằng này chỉ chú trọng đến “mãng đen” thế thì làm sao người dân không nhìn công an dưới con mắt “đen ngòm” cho được. Người ta nói “tiên trách kỷ, hậu trách truyền thông” là vậy. Chính các nhà đài trong nước, chính các vị lãnh đạo cơ quan truyền thông, Biên tập viên, phóng viên trên danh nghĩa là yêu nước nhưng đang “hại nước” – nhưng có mấy ai trong số này sớm thức tỉnh, nhận ra?

Tác hại của truyền thông, tác hại của sự thêu dệt như thế nào, có lẽ đến giờ phút này, những người đầu ngành đã rõ. Thế nên, ngay giờ phút này đây, cần lắm những quyết định mạnh mẽ để đầy lùi “dịch bệnh” mà những thành phần phá hoại cố ý rắp tâm, thực hiện. Người dân Việt Nam, hơn lúc nào hết, chúng ta cần cảnh giác cao độ với các nguồn tin và cấn đặt niềm tin vào lãnh đạo nhà nước. Chỉ cần xao lãng, lơ là và không làm chủ bản thân một phút thôi, chúng ta rất có thể trúng kế chia rẽ, ly gián của thế lực thù địch. Chưa bao giờ, truyền thông lại “đen đúa” như hôm nay khi bạn đọc, người dân Việt Nam “đi đâu” cũng toàn được “cho ăn”, được “mớm ăn” những thông tin bịp bợm, ăn mòn tinh thần, đánh cắp niềm tin của lãnh đạo trong dân như ngày hôm nay.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: