DDXHDS Điểm Tin thứ Năm, 24-04-2014

 

 

DDXHDS

CHÍNH TRỊ

Những cái bắt tay bên cạnh một chiếc xe đang chở xác người Uighurs (Tân Cương)

<- Thêm những ảnh đặc biệt về vụ bạo động ở cửa khẩu Bắc Phong Sinh (Cùi Các). – Hãy mở rộng vòng tay đón những người Ngô Duy Nhĩ Tân Cương( Uighur). (ĐCV). 

– Người Uighur kêu gọi LHQ điều tra VN (BBC). “Trang Bấm Facebook của Hội Người Uighur Thế giới cũng dẫn lại lời một blogger của Việt Nam, người đặt câu hỏi ai đã cho phép cảnh sát Trung Quốc mang theo vũ khí vào Bắc Phong Sinh và tại sao phải mất ba tiếng người ta mới có thể khống chế được nhóm người Uighur vốn chỉ có một khẩu súng và “không quá năm viên đạn”. “

– Cái lưỡi của loài quái vật (Phi Vũ). – ‘Trung Quốc chỉ là voi ăn cỏ’ (BBC). – Hải quân TQ sẵn sàng ‘trước tình hình mới’ (BBC). – Cảng biển – Khát khao cháy bỏng của Hải quân Trung Quốc (Infonet).

 

– Châu Á – Thái Bình Dương ký kết thỏa thuận ngăn ngừa sự cố trên biển (RFI).

– Ông Obama ủng hộ Nhật bảo vệ đảo (BBC). – Tổng thống Mỹ Obama lại “chọc giận” Trung Quốc (NLĐ). – TQ phản đối tuyên bố của TT Obama về tranh chấp biển đảo với Nhật (VOA).

– Philippines caught between China, US, leftist leader says (DTD).

– Mỹ và các nước Châu Á – Thái Bình Dương: Nhất trí quy tắc ứng xử đụng độ bất ngờ trên biển (LĐ). – Cần sớm có Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (ND).

– Tổng thống Mỹ bắt đầu công du châu Á (BBC). – Công du châu Á : Những bài toán nan giải của Obama (RFI). – Tổng thống Obama đến Châu Á trấn an các nước đồng minh (VOA). – Đừng đe dọa Biển Đông (DCV).

– Obama coi nhẹ quan hệ với VN? (BBC).Chưa biết ông Obama có ‘cố gắng’ thăm Việt Nam trước khi rời chức vụ hay không chuyện ông vẫn chưa sang thăm Việt Nam cho thấy chính quyền của ông vẫn chưa coi trọng quan hệ với Hà Nội. Và điều đó có thể gây nên những bất lợi cho Việt Nam cả về cả đối nội và đối ngoại.

– How the Vietnamese Government is Using Its Political Prisoners to Gain Leverage (DTD).

– Authorities in Vietnam Incite Villagers to Attack Christian Converts (DTD).

– Hai thành viên Hội Phụ nữ Nhân quyền bị câu lưu và hành hung ở Cần Thơ (RFI).

– Phạm Chí Dũng: Nobel hòa bình, khoan dung, yêu thương và cảm thông (Boxitvn).

– NSUT Kim Chi – Thư từ nước Mỹ gởi bạn bè (DL).

– Hội thảo về tự do báo chí – Washington DC ngày 1/5 (Bà Đầm Xoè).

– Nghiên cứu văn học ở nước ta trong thời đại thống trị của chủ nghĩa Marx-Lenin (1930-1980) – kỳ 1 (Văn Việt).

Bức ảnh lớp học môn tư tưởng HCM chỉ có 1 cô 1 trò, hay thực chất là một cuộc … hẹn hò? (MTG/Chép sử Việt).

– Luận văn Nhã Thuyên: Ai mới không cần khoa học? (Văn Việt). – Phản ứng của các nhà khoa học về vụ Nhã Thuyên (Chu Mộng Long). – Hà Nhân – Nghịch lý văn chương và thông điệp đẫm máu (Văn Việt). – Thẩm định bài thẩm định của Phan Trọng Thưởng (Văn Việt).  – Nguyễn Hoài An: Lề phải ơi! (Quê choa).

Nguyễn Khắc Mai: Ngày Sách Việt Nam phải là sự tôn vinh tự do tư tưởng, tự do sáng tác, tự do xuất bản (DQ).

– Giấy Vụn – Xuất bản tác phẩm “Mekong, dòng sông nghẽn mạch” của tác giả Ngô Thế Vinh (DĐTK).

– Tưởng Năng Tiến – Chuyện ông Tuân Nguyễn (DL). “Chữ “họ” trong đoạn văn thượng dẫn là một đại danh tự, dùng để chỉ (hay ám chỉ) cái tập đoàn cộng sản – những kẻ đã hành xử quyền lực một cách bất nhân và bạo ngược hơn nửa thế kỷ qua – ở Việt Nam. Bao giờ mà người dân Việt còn “kiêng,” chưa chỉ thẳng vào mặt, và đặt thẳng tên cho chúng nó (rõ ràng) như vậy thì “họ” vẫn tưởng mình là những người của “Đảng Cộng Sản Việt Nam Quang Vinh Muôn Năm,” và vẫn còn có thể tiếp tục tác yêu tác quái, trên đầu muôn dân trăm họ.”

– Công an quận Hà Đông, Hà Nội lại đàn áp dân oan phường Dương Nội (DQ). – Bạn đọc đưa tin về vụ cướp đất Dương nội do Nguyễn Đức Chung trực tiếp chỉ huy (Xuân VN). – ” Tôi sống 3 chế độ, mà tôi chưa thấy chế độ nào lại khốn nạn như chế độ này” (Phương Bích). GS Đặng Hùng Võ: Người bị thu hồi đất phải được bồi thường về cả tinh thần (KP).

– Lâm Bình Duy Nhiên – Luật rừng (DL). “Và một khi chơi với Luật rừng thì cũng phải coi chừng vì đó là con dao hai lưỡi. Một ngày nào đó chính dân tộc cũng lấy Luật rừng ra mà xử đảng CSVN thì lúc đó mới thấm “

– Trừng phạt và hòa giải theo quan điểm của Phật giáo (TCPT).

 Trần Minh Thảo: 30 THÁNG 4, NHỮNG PHỐ TÀU, THẮNG THUA, THUA THẮNG! (Boxitvn). “Nếu còn ý chí chính trị vì một Việt Nam độc lập, thống nhất, tự chủ, phú cường, văn minh, dân chủ thì nên cấp tốc tu chính hiến pháp lần nữa (theo đề xướng của Kiến nghị 72) nhằm thủ tiêu mâu thuẫn đối kháng, mất còn giữa nhà nước và nhân dân, thoát ly sự khống chế của bành trướng đại Hán để ngày 30 tháng 4 không bị đặt thêm cho cái tên là ngày mở đầu cho quá trình Bắc thuộc lần thứ hai, và vĩnh viễn không còn ngày 30/4 nào nữa.” – Nước mắt tháng tư! (DLB). – Nguyễn Minh Hòa: Ưu tư ngày 30-4 (Quê choa). – Tôi mong rằng, mình đã nghĩ sai! (Phương Bích).

– Phan Thành Đạt: Chuyển đổi đất nước bằng con đường ôn hòa – gánh nặng nhọc nhằn trên vai (Phần 1) (Boxitvn).   Phần 2.

– Xin ý kiến về ý định lập đảng Dân chủ Xã hội (DCCT).

– Thiện Tùng: “Đảng lãnh đạo…” (Boxitvn).

– Những im lặng đáng khinh (Blog RFA). “Im lặng trước chống đối rộng khắp của nhân dân phản ánh sự run sợ của chính quyền và sự run sợ ấy chỉ có thể làm nguội đi bằng các giải thích và chịu trừng phạt của dư luận.”

– Phó Thủ tướng: phải đối thoại công khai dân chủ với nhân dân (RFA). – Tiếp công dân, đại biểu không lên được xe để về (VTC).

– Xích Tử – Nghị định 4 xin (DL).

– Đã có kết luận về các sai phạm của ông Vũ Trọng Kim lâu rồi sao chưa thấy xử lý? (Bà Đầm Xoè).

– “XỬ LÝ NỘI BỘ”- Còn đâu Pháp luật ! (Bùi Văn Bồng).

– Giải quyết khiếu nại, tố cáo: Không đẩy công an làm thay chính quyền (TT).

– SAO SỢ HÃI ? (FB Lưu Gia Lạc).

– ĐỔ ĐỐN (BNT). – CHỈ LÀ … (FB Lưu Gia Lạc). – Tôi sẽ gọi luật sư riêng của tôi! (FB Nguyễn Đình Bổn).

– Giấy chứng nhận làm người (Bùi Văn Bồng). “Cô là người ư? Cô đưa giấy chứng nhận “người” của cô ra xem nào…”

– Dép tổ ong Bầu Kiên và áo Black Flag Dương Tự Trọng (TBKTSG/VNN).

– Vụ án Dương Chí Dũng: VKS đề nghị nâng hình phạt, luật sư yêu cầu hủy án (PLTP). – Đề nghị y án tử hình với Dương Chí Dũng, Mai Văn Phúc (Kim Dung). – Vụ Vinalines: Ðề nghị y án tử hình Dương Chí Dũng, luật sư kêu gọi hủy án (VOA). – Đề nghị giữ án tử hình ở vụ Vinalines (BBC). – Đề nghị giữ nguyên mức án tử hình đối với Dương Chí Dũng (ND). – Khó chứng minh tiền chia chác (NLĐ).

– HAI SỰ VIỆC, MỘT Ý NGHĨA (Trần Kỳ Trung).

Dự án đường sắt đội giá hơn 300 triệu USD do lỗi chủ đầu tư (VNE). – Dân gánh hậu quả (TN). – TRUỘT CHẠC  (Nguyễn Duy Xuân). – Cần cấm cửa các nhà thầu “ăn đong, tay không bắt giặc” (TBKTSG).

Đội giá dự án 300 triệu USD, Cục trưởng Cục Đường sắt Việt Nam: “Điều chỉnh một tý đã rùm beng cả lên” (TP).

– Dự án sân bay Long Thành: Luận bàn chỉ là diễn trò? (Bà Đầm Xoè).

– Nỗi xấu hổ của Bộ trưởng Thăng (Phước béo).

– Nhật ký phóng viên từ tâm dịch sởi (VNN). – CẢM PHỤC (Cu Vinh). “Nữ phóng viên công bố trên tờ báo của mình đầu tiên sự thật về con số trẻ tử vong cao gấp hơn 4 lần con số công bố của Bộ y tế, gây choáng váng người đọc.” – 4 PHỤ NỮ ĐÃ BIỂU TÌNH TRƯỚC BỘ Y TẾ VÀ VIỆN NHI TW (FB DĐSVVN). – PR rẻ tiền? (Bautx). 

– Đôi điều về bệnh sởi tại Hà Nội (RFA). – Sởi gây tử vong nặng nề ở Việt Nam : Trách nhiệm của Bộ Y tế ? (RFI). – Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế rút kinh nghiệm trong cuộc họp khẩn về dịch sởi (NLĐ).

Vì sợ ảnh hưởng thành tích, Bộ trưởng Y tế có thể phạm tội hình sự (PT/Chép sử Việt). Phải chăng Bộ Y tế đang e ngại việc công bố dịch sẽ khiến cho “Chương trình mục tiêu quốc gia y tế” không đạt được, mà cụ thể là dịch sởi có thể loại trừ trong năm 2012. Và dĩ nhiên nếu công bố thì chắc chắn ảnh hưởng tới thành tích của Bộ Y tế.” “Nếu chỉ vì “chủ nghĩa thành tích” mà Bộ Y tế không cho công bố dịch sởi thì đây không còn là “lỗi” mà là “tội” rõ ràng!”

– Rà soát văn bản pháp luật phù hợp quy định Hiến pháp (TTXVN).

– Có “lo lót” được khi thi vào “ghế nóng” Tổng Cục trưởng? (PLVN). – Công khai xử lý trách nhiệm lãnh đạo (PLVN).

– Muốn giảm nghèo cần giảm chính sách chồng chéo, gây lãng phí (TTXVN). – Người dân còn khó tiếp cận chính sách giảm nghèo (TP).

– Công an Sóc Sơn có “hình sự hóa” một vụ việc đơn giản? (PLVN).

Nhà thuyền của ngư dân gốc Việt sống ngay bên cạnh Phnom Penh

– Quyền của người Việt ở Campuchia còn bị lạm dụng rất nhiều (DL). =>

– Luật sư Lê Công Định nói về Lê-nin (Cùi Các). – Nguyễn Thị Mai Hoa – Katyn – Giải mã bí ẩn lịch sử Ba Lan – Liên Xô (Viet-studies). – Hơn một nửa người Nga ủng hộ cải táng Lenin (Kichbu).

– Nghiệp Duyên in bóng trước Đài (ĐCV).

– Hong Kong mở bảo tàng Thiên An Môn (BBC).

– Video: Đài Loan – Cuộc Cách Mạng Hoa Hướng Dương (ĐKN).

– Một nhà đấu tranh cho quyền lợi công nhân Trung Quốc bị mất tích (RFI).

– Theo chuyên gia Mỹ, Bình Nhưỡng chưa thử hạt nhân (RFI).

– Dân Miến Điện tiễn đưa lần cuối nhà dân chủ Win Tin (RFI).

– Thủ tướng Thái đối mặt với thách thức pháp lý (VOA). – Thủ tướng Thái phải giải trình trong 1 vụ kiện mới (RFI).

– Khủng hoảng Ukraine tiếp tục (DCV). – Ukraine tiến hành chiến dịch ‘chống khủng bố’ mới ở miền đông (VOA). – Kiev cảnh giác sau ám sát ở miền Đông (BBC). – Kiev mở lại chiến dịch “chống khủng bố” ở miền đông Ukraina (RFI).

– Người biểu tình phủ nhận giam giữ nhà báo Mỹ (KT). – Chính quyền Donetsk: trưng cầu dân ý sau bầu cử tổng thống (KT). – Người biểu tình Đông Ukraine lên án vụ sát hại chính trị gia  (DV).

– Nga cáo buộc Mỹ đạo diễn cuộc khủng hoảng tại Ukraine (VOV). – Nga sẵn sàng đỡ mọi đòn tấn công của phương Tây (PT). – Ngoại trưởng Nga: Chúng tôi sẽ đánh trả ! (MTG).

13h00′:

– Người Uighur kêu gọi LHQ điều tra vụ bắn chết người ở biên giới Việt Trung (RFA).

– Trung Quốc sẽ không “nuốt viên thuốc đắng” (PT).

– Đô đốc Hải quân Trung – Nhật đối thoại bất chấp căng thẳng giữa hai nước (VTV). – Vì sao Trung Quốc ngày càng ‘mạnh miệng’ trước Mỹ? (Infonet). – “Trung Quốc đã dùng “võ mồm” để đe dọa Mỹ – Nhật Bản” (GDVN).

– Chuyến đi “trấn an” của ông Obama (TT). – Tổng thống Mỹ tới Châu Á: Chuyến thăm với bộn bề thách thức (NCT). – Tổng thống Obama: “Senkaku/Điếu Ngư nằm trong Hiệp ước An ninh Mỹ – Nhật” (LĐ).

– ASEAN – Trung Quốc: Sớm đi vào thương lượng thực chất COC (LĐ).

– Ý nghĩa của việc trả tự do cho luật sư Cù Huy Hà Vũ (VOA).

– Hội Anh Em Dân Chủ vừa tròn một năm (RFA).

– “Stop Police Killing Civilians” – Vì sao tôi quan tâm? (Mẹ Nấm). – Nghĩ từ chuyện dân phản ứng công an (MTG). – Hà Tĩnh bắt thêm đối tượng liên quan vụ đánh 4 công an (VOV).

– Thư “Bên thắng cuộc”: Vài ý kiến về Hòa hợp dân tộc (Hiệu Minh).

– Món nợ tuổi hai mươi (DLB).

– Cải cách thể chế và những tranh cãi về kinh tế nhà nước (VnEco).

– Sáng 24-4, Dương Chí Dũng lặng lẽ hầu tòa sớm (TT). – Phúc thẩm vụ án Dương Chí Dũng: Ụ nổi vẫn còn nghĩa là… chưa mất tiền (PLTP). – Ngày cuối cùng của phiên xét xử vụ Dương Chí Dũng và đồng phạm (LĐ). – Ngày thứ hai xét xử phúc thẩm “đại án” tham nhũng tại Vinalines: Đề nghị y án tử hình đối với Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc (ĐĐK). – Phúc thẩm vụ Vinalines: Mai Văn Phúc liên tục gật đầu với luật sư (Infonet). – Ụ nổi ngốn mỗi tháng 1 tỷ đồng: các bị cáo có bị tăng án (PLTP). – Ngày cuối cùng xử phúc thẩm, Dương Chí Dũng thoát tử hình? (KT).

– Khắc phục đơn, thư khiếu nại chuyển lòng vòng (PLTP). – Nhiều lãnh đạo đùn đẩy trách nhiệm tiếp dân (NLĐ).

– Bị đe mất chức nếu cả làng… giàu lên ! (TN).

– Đau sót vì bệnh sởi giết trẻ thơ VN (BBC). – Chính phủ lùi thời hạn trình Luật Phòng, chống dịch bệnh (LĐ).

– Một người Việt bị bắt ở Nhật vì vận chuyển lậu 100 tỷ (Seantimes).

– Hàn Quốc sợ chuyên cơ Tổng thống Mỹ trúng tên lửa hạt nhân của Bình Nhưỡng (MTG). 

– Ukraine lo người biểu tình ly khai đưa quân Nga vào đất nước (TTXVN). – Căng thẳng Ukraina: Nhóm cực đoan Ukraina chuyển trụ sở từ Kiev đến Dnepropetrovsk (LĐ). – Những kẻ cực đoan Ukraine bỏ Kiev, chuyển trụ sở tới miền Đông (DV). – Ukraina tái triển khai chiến dịch trấn áp ở miền Đông (LĐ). – Ukraine chi 3,7 tỷ USD xây kho nhiên liệu hạt nhân gần Chernobyl (DV).

– Nga yêu cầu Ukraine rút quân tại miền Đông Ukraine (VOV). – Nga sẽ phản công nếu Ukraine mạnh tay ở miền đông (KP). – Ukraine bãi bỏ thỏa thuận ngưng bắn Lễ Phục Sinh (VOA).

– Lavrov: Mỹ đang tích cực kiểm soát Ukraine (Infonet). – Ukraine: Mỹ tố đồng minh tiếp tay cho Nga chuẩn bị chiến tranh (Soha). – Thượng Nghị sĩ Mỹ McCain: “Obama đang phải van xin Putin về Ukraine” (DV).

19h15′:

– Điều chưa biết về đội quân vác đá xây Trường Sa (Infonet). – Ủng hộ Quỹ “Nghĩa tình biên giới, hải đảo” (LĐ).

– Trung Quốc bi tố chặn tàu đánh cá Philippines, Việt Nam ở Bãi Cỏ Mây (Infonet).

– Tổng thống Obama thăm châu Á: Cơn ác mộng khi Mỹ mềm mỏng với Trung Quốc (TVN). – Tân Hoa Xã: Chính sách của Mỹ ở châu Á là “thiển cận” (Infonet).

– Tổng thống Mỹ ủng hộ ”quyền tự vệ tập thể” của Nhật Bản (VOV). – Trung Quốc giận dữ vì Obama tuyên bố ủng hộ Nhật bảo vệ đảo (DT). 

– Khai mạc hội thảo quốc tế về Biển Đông tại Myanmar (TTXVN).

– Người Việt nghĩ ngắn: Tiền có thể không đi cùng động cơ nhiệm kỳ? (TVN).

– Lê Chân Nhân: Có dám từ chức hay không mới đáng nói (DT).

– Có thể xử lý khiếu kiện dứt điểm từ cơ sở? (VOV).

– Chủ tịch Hà Nội và chuyện dự án… đội giá (GDVN). – “Cái tí” của ngài Cục trưởng (LĐ).

– Trực tiếp:Viện Kiểm sát luận tội Dương Chí Dũng và đồng phạm (VOV). – Dương Chí Dũng: Mong được sống! (DT). – Chứng cứ đầy đủ, không hủy bản án Dương Chí Dũng (TT). – Nhiều tranh cãi quanh các tình tiết mới trong vụ án Dương Chí Dũng (CATP).

– Công chức Đà Nẵng “bí mật” chấm điểm cấp trên: Không lo trù dập (HNM).

– Bộ Công an “tiết lộ” quy cách thẻ căn cước công dân (DT). – Bộ trưởng Tư pháp: Lê Văn Luyện có 3 ngày sinh là yếu kém của cán bộ (VTC). – Luật Căn cước công dân sẽ giảm giấy tờ cho người dân (VOV).

– Còn nỗi đau nào hơn thế… (DT). – Kinh nghiệm dân gian chữa trị sởi (DT). – Thông tin về dịch sởi có gì đâu mà phải né tránh?! (ĐS&PL). 

– Cân xe quá tải: Lời “thách đố” Bộ trưởng GTVT (DT).

– Đúng là “(các) anh hùng Núp” còn sống (LĐ/Chép sử Việt).

– Ba xã của Từ Liêm chưa đủ điều kiện lên phường (TTXVN).

– Phe đối lập Thái Lan đề nghị đối thoại với Chính phủ (VOV). – Chưa có ”lối thoát” cho khủng hoảng chính trị Thái Lan (VOV). – Thái Lan dự kiến ngày bầu cử Hạ viện mới (VOV).

– Cảnh sát Ukraine chiếm một tòa thị chính tại miền Đông Nam (VOV). – Giao tranh dữ dội tại hai thành phố ở miền Đông Ukraine (TTXVN). – ‘Bộ não’ phe ly khai Ukraine: ‘thị trưởng’ 8 ngón và tay kinh doanh đa cấp lừa đảo (MTG). – Donetsk cùng Lugansk tổ chức trưng cầu dân ý về chủ quyền (TTXVN). – Căng thẳng Ukraina: Hai tay súng không rõ danh tính bị giết gần Slavyansk (LĐ). – TRỰC TIẾP: Nhiều người thương vong, Ukraine bên bờ vực nội chiến (TG).

– Chiến lược hoàn hảo của Nga ở đông Ukraine (Infonet).

KINH TẾ

– Kích Thích Kinh Tế (RFA).

– Khai mạc Đại hội đồng AFACI lần thứ 3 tại Hà Nội (RFA).

– MBB lên kế hoạch tăng vốn lên 15.500 tỷ đồng (ĐTCK).

– Vàng giảm nhẹ, USD vọt lên cao nhất 7 tuần (ĐTCK).

– Nhận định chứng khoán 24/4: “Thanh khoản tiếp tục sụt giảm” (Bizlive). – Cổ phiếu cần quan tâm ngày 24/4 (ĐTCK). – Nhận định chứng khoán ngày 24/4: “Sẽ còn rung lắc” (VnEco). – Chứng khoán ngày 24/4/2014 qua ‘lăng kính’ kỹ thuật (NDH). – Góc nhìn kỹ thuật phiên 24/4: VN-Index nằm trong vùng điểm nhạy cảm (ĐTCK). – Nhận định thị trường ngày 24/4: Tái lập trạng thái cân bằng (ĐTCK). – Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 24/4 (ĐTCK).

– Điều tiết lợi nhuận của Nhà nước tại DN (HQ).

Ớt thu hoạch chất đống tại huyện Phù Mỹ (Bình Định) nhưng không có người mua.

– Buộc EVN, Petrolimex phải công khai lương lãnh đạo (TN).

– Cảng Hải Phòng sẽ hoạt động theo công ty cổ phần từ 1/7 (TTXVN).

– Cựu Tổng giám đốc bị khởi tố, Chủ tịch Bảo Việt lên tiếng (VnEco).

<- Thương lái Trung Quốc với kiểu mua gom bất thường (PLTP).

– Tiết lộ giật mình về nền kinh tế ngầm Triều Tiên (Soha).

– Báo Cáo Khí Hậu của Liên Hợp Quốc: Sự Nóng Lên của Khí Hậu Sẽ Ảnh Hưởng Đến Nền Kinh Tế Toàn Cầu (ĐKN).

13h00′:

– Nhiều ngân hàng vẫn “bên lề” định hướng của Thủ tướng (VOV). – Từ “kinh doanh trái phép” đến sở hữu chéo (TBKTSG).

– Vietcombank tăng thêm 3.476 tỷ đồng vốn điều lệ (VOV).

– Vay cho nhu cầu kinh doanh: Hiệu quả khi giải ngân nhanh chóng (TT).

– Chuyển tiền online: Dịch vụ bỏ túi tiện lợi (TBNH).

– Lỗ hổng thuế bán cổ phần (TP).

– Chênh lệch giá vàng duy trì ở mức cao 2,7 triệu đồng/lượng (VOV). – Vàng tăng nhẹ, chênh lệch giữ mức cao (DT). – Giá vàng ngày 24/4: Vàng trong nước tăng nhẹ 20.000 đồng (Seantimes). – Nên loại vàng khỏi hệ thống NH thương mại (TN).

– Chứng khoán điều chỉnh nhẹ, vàng “bất động” (ĐTCK). – TTCK lấy lại vị thế kênh dẫn vốn (ĐTCK).

– Người giàu mua bất động sản, nghèo thích vàng (Bizlive).

– DN tư nhân “ngày một còi cọc hơn” (HQ). – Cổ phần hóa doanh nghiệp ngành giao thông vận tải: Các “ông lớn” đã sẵn sàng (LĐ).

– Tăng cường minh bạch, công khai hoạt động kinh doanh điện, xăng dầu (KTĐT).

– Giá xăng ngược chiều thế giới: Thị trường kiểu Việt Nam? (Vef).

– EVN và Petrolimex phải công khai thu nhập hàng tháng của lãnh đạo (DT). – Buộc EVN, Petrolimex công khai lương lãnh đạo (TP).

– Tồn kho 4.000 tỷ, Cường đô la nhận lương 3 triệu đồng/tháng (Infonet).

– Sau 4 tháng, CPI cả nước tăng thấp kỷ lục (Bizlive).

19h15′:

– Nợ xấu vẫn là lo ngại lớn (CATP).

– CPI cả nước tăng thấp 0,08% nhờ giá gas, giá dầu hạ nhiệt (DT).

– Vietcombank tăng vốn cho khả năng sáp nhập (LĐ).

– Sắp phạt nặng các ngân hàng sai phạm (DT).

– Chứng khoán tăng điểm trở lại (TN). – Chứng khoán chiều 24/4: Thanh khoản vẫn rất “thảm” (VnEco). – Blog chứng khoán: Tiền có tí sốt ruột? (VnEco).

– Xăng dầu theo thị trường kiểu ngược chiều thế giới (DT).

– Bảo Việt tổng rà soát việc chi hoa hồng đại lý sau vụ bắt cựu TGĐ (TTXVN).

– Đại gia khai thác vàng thoát án truy thu thuế cả trăm tỉ đồng (NLĐ).

– Nông dân miền Trung được mùa lúa vụ Đông Xuân (VTV).

– DN nhập khẩu nông sản có thể được hoàn thuế GTGT (TBKTSG).

– Giàu lên nhờ khủng hoảng Nga – Ukraine (DT).

– 1% người giàu sẽ ăn hết của 99% còn lại (TVN/TBKTSG).

VĂN HOÁ-THỂ THAO

– ỨNG XỬ VỚI DI SẢN: ÔNG NGÔ HÒA & ÔNG NGUYỄN SỰ (Cu Vinh).

– Vụ xâm hại bia chùa Đọi: LẠI ĐỔ TẤT CẢ CHO MẤY CHÚ THỢ XÂY (Tễu).

– Đậu Viết Hương: Nét độc đáo của văn hóa Chăm (Inrasara).

Hoàng hôn trên cây cầu Long Biên

– Hà Nội đề nghị xếp hạng cầu Long Biên là di tích cấp quốc gia (Infonet). – Cầu Long Biên sẽ là di tích lịch sử cấp quốc gia (VnM). =>

– Ngán ngẩm mua vé vào phố cổ Hội An (NLĐ). – ‘Không thấy khách phàn nàn về việc thu phí phố cổ” (MTG).

– Phí bến bãi: Nguồn thu chính của tỉnh TT- Huế !? (ĐS&PL).

– Hơn 350 nghệ nhân tham dự Festival đờn ca tài tử (TTXVN)

– PGS, TS Nguyễn Thị Minh Thái: Đọc sách cũng phải biết cách (ND)..

– nhà văn NHẬT TIẾN : Thủa mơ làm văn sĩ – KỲ 21 (Nhật Tuấn). – YÊU THỜI ĐỒ ĐỂU – KỲ 126 (Nhật Tuấn). – Trả lời trực tuyến (Trần Nhương).

– alice munro là nhà văn nữ quyền? (Da màu). – hũng lốc. – PHIÊN PHIẾN TUỔI GIÀ (Sơn Trung). – TỨ TUYỆT (Tương Tri). – THẰNG KNORR.

– Co Thanh: Quê hương tôi (Inrasarad). – thức uẩn tháng tư (Da màu). – NGHE LÕM Ở GA NAM ĐỊNH (Ngô Minh). – THƠ VỀ CHỦ ĐỂ PHỒN THỰC (Trần Mỹ Giống). – NỬA CHỪNG và LỖI HẸN. – THÁNG TƯ Ở NGHĨA TRANG QUÂN ĐỘI (Tương Tri). – THÁNG CHẠP BUỒN NHƯ LỜI THÚ TỘI. – RỖNG (Văn Công Hùng).

– Ca sỹ Khánh Ly ‘hạnh phúc được gặp lại’ nhạc sỹ Trịnh Công Sơn (VOA).

– Tình yêu và tôn giáo – Tám mùa Phục Sinh (THĐP).

– Thế giới này có đủ chỗ cho bạn và tôi? (THĐP).

13h00′:

– Bia chùa Long Đọi bị cào xước: Sở VH-TT-DL Hà Nam trốn trách nhiệm (TN).

– Việt Nam không bị phạt vì rút đăng cai ASIAD 18 (TN).

– Đôi bờ Hiền Lương và Thành cổ Quảng Trị đón bằng Di tích đặc biệt (DT).

– Festival Đờn ca tài tử sẵn sàng cho giờ khai mạc (DT).

– Ai là Ca sĩ của… thập niên? (TP).

– Những cách xem phim “quái chiêu” nhất thế giới (DT).

– Nhạc sĩ Quốc Trung bình luận về kết quả giải Cống hiến 2014: Rock Storm lẽ ra cần được gọi tên sớm hơn (LĐ).

– Nữ diễn viên Lupita Nyong’o được chọn là ‘phụ nữ đẹp nhất’ (VOA).

19h15′:

– Nộp phí vào phố cổ: Dường như tiền là mối quan tâm duy nhất của họ (TVN/LĐ).

– Đề nghị xếp hạng cầu Long Biên là di tích cấp quốc gia (ĐS&PL).

– Bí mật ngôi mộ cổ ở công viên “ma ám” đẹp nhất Sài Gòn (Soha).

– Chính thức đưa ra quyết định xử phạt Hoa Hậu Diễm Hương (DT). – “Đành phải” cảnh cáo hoa hậu Diễm Hương (TT).

– Tiết lộ mới về di cảo của Gabriel Garcia Marquez (TN).

– “OCA vui mừng vì VN quyết định rút đăng cai Asiad sớm” (TT).

– Tại sao bộ ảnh “hạnh phúc của một lão nông” gây sốt? (DT).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Học sinh cần được thụ hưởng những sản phẩm giáo dục đảm bảo chất lượng

<- GS Nguyễn Minh Thuyết: Sẽ có nhiều đề án “34 nghìn tỷ đồng” nữa! (ANTĐ). – GS Văn Như Cương: Nhiều việc phải làm trước khi đổi mới SGK (Infonet).

– Học lực của nhà giáo tương lai:Báo động “đỏ” (Infonet). – TP.HCM bồi dưỡng ngoại ngữ cho giáo viên theo phương pháp mới (TT).

– Đề xuất phương án thi mới gửi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (VTC).

– ‘Nếu là học sinh, tôi cũng chán học sử’ (MTG). – Tôn vinh học sinh học giỏi Lịch sử (GD&TĐ). – GS. Phan Huy Lê: Đề thi Lịch sử phải đo được tấm lòng học sinh (GDVN).

– Hà Nội công bố kế hoạch tuyển sinh vào 10 (GD&TĐ).

– Lựa chọn ngành nghề (ND).

– Chuyển công tác cô giáo có chồng xông vào trường… trả thù cho con (DV).

– TÀI TRỢ QUỸ TÂU DU BƯỚC ĐẦU RẤT TỐT ĐẸP (Hồ Hải). – HƯỚNG DẪN ĐÓNG GÓP QUỸ TÂY DU BẰNG THẺ TÍN DỤNG (Hồ Hải).

– Khoa Học Có Phải là Một Hệ Thống Tín Ngưỡng? (ĐKN).

13h00′:

– 34.000 tỉ đồng “sai sót đáng tiếc!” (ĐĐK). – Bộ Giáo dục và Đào tạo làm gì với 34 nghìn tỉ đồng? (NCT). – Đề án về giáo dục: Những con số lẫn lộn (TBNH).

– Cần cấu trúc lại hệ thống giáo dục (ĐĐK).

– Cho tự chọn môn sử: Bộ GD&ĐT chưa lường hết hậu quả (TP).

– Hà Nội chỉ có một đợt xét tốt nghiệp THCS (TN). – Hà Nội thu hẹp đường vào lớp 10 (VNN).

– ĐH Kinh tế TPHCM đào tạo thêm nhiều ngành mới (DT).

– Xử lý nghiêm vụ gian lận thi cử (NLĐ).

– Không thể dựa vào bằng cấp (TT).

– Những lời khuyên “chết người” của chuyên gia (DV).

– Hàng chục trẻ mầm non hoảng loạn vì bị nhốt trong trường (MTG). – Giải cứu giáo viên và học sinh trường mầm non bị nhốt (KT).

19h15′:

– “Trận đánh lớn” đã kẹt loạt đạn mở màn? (TVN).

– Thêm 6 ngành ĐH được tuyển sinh trở lại (GD&TĐ).

– Tuyển sinh vào trường THPT chuyên phải qua 2 vòng (SGGP).

– Môn Sinh: Dễ đạt điểm cao nếu biết phân loại đề (KP).

– Trường phổ thông DTNT tuyển không quá 5% HS dân tộc Kinh (GD&TĐ).

– Vụ trù dập NCS tại Đại học Kinh tế Quốc dân: Bản kết luận bất thường của tổ xác minh và sự phản ứng của người trong cuộc (NCT). – Công văn gửi Bộ trưởng Bộ GD&ĐT (NCT).

– Ăn chặn tiền HS: Viện KSND tối cao yêu cầu làm rõ (TT).

– Đại học Nguyễn Tất Thành có lừa sinh viên du học ? (VNN).

– Bong bóng phát nổ, hàng chục học sinh và giáo viên nhập viện (TN).

– Từ vụ chìm phà Hàn Quốc: Đừng bắt trẻ em tuân lệnh người lớn (Soha).

– Bầu không khí tang thương ngày trường Trung học Danwon mở cửa trở lại (TTVH).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Bình Thuận: Tài xế “quậy” trạm cân gây tê liệt quốc lộ 1A (LĐ). – Xe khủng tiếp tục “tẩu thoát” trước mũi cơ quan chức năng (PLTP). – Bình Dương: Xử lý hơn 1.000 xe ben, xe tải quá tải trọng (TTXVN).

Đến sáng ngày 23/4, người dân vẫn tụ tập trước cổng trại lợn Yên Tâm.

– An Giang: gần 200 nhà sập, tốc mái do lốc xoáy (TT).

– Sập lò gạch ở Mê Linh: Bồi thường 30 triệu có thỏa đáng? (Seatimes).

– Yêu cầu di dời 4.000 con lợn khỏi trang trại Yên Tâm (Tin tức). =>

– Hung thủ cắt cổ bộ đội phục viên đầu thú (DT).

– HT Hà: Nước Anh và những chú chim sẻ nâu (Hiệu Minh).

– Trẻ Sơ Sinh Đối Mặt Nhiều Nguy Cơ vì Ô Nhiễm Muội Khói tại Trung Quốc (ĐKN). – 60% mạch nước ngầm của Trung Quốc bị ô nhiễm (RFI).

13h00′:

– Đăng kiểm chất lượng phương tiện: Khi “cá” lọt lưới rách (ĐĐK).

– Vụ dân bao vây trại lợn: Yêu cầu di chuyển đàn lợn thương phẩm (DT).

– Vụ đột kích khu chôn chất thải khổng lồ: Điều tra Công ty An Điền (NLĐ).

– Đẩy nhanh tiến độ dự án nạo vét, cải tạo lòng dẫn sông Đáy (KTĐT).

– LĐLĐ Hậu Giang: Tưng bừng “ngày hội” công nhân (LĐ).

– Chủng ngừa cứu được hàng triệu mạng sống mỗi năm (VOA).

19h15′:

– Khảo sát mức sống tối thiểu vùng của công nhân lao động (LĐ).

– Vụ dân phong tỏa trại lợn ở Thanh Hóa: Trong 10 ngày, phải di dời hết đàn lợn thương phẩm (LĐ).

– Vì sao Bộ trưởng Thăng muốn ‘khai tử’ tàu cánh ngầm cũ? (VTC). – Đa phần người Việt thiếu văn hóa giao thông (VTC).

– Trừ ma rùng rợn, 3 người chết, 1 người tù, 4 trẻ mồ côi (PL).

– Vừ Già Pó lưu lạc sang Pakistan: Khốn đốn vì 20 triệu đồng (VTC).

– Hà Tĩnh: Xe lật, hàng trăm… con lợn rơi xuống ao (DV).

– Tàu chở 4000 tấn chất thải nguy hại ‘mất tích’ tại Vũng Tàu (TP).

– Hàng ngàn con sâu xanh tấn công nhà dân (NLĐ).

– Chợ Ngã Tư Sở vẫn là chợ dân sinh truyền thống (TTXVN).

– Bão cát mạnh nhất nhiều thập kỷ ở Trung Quốc (TTXVN).

QUỐC TẾ

– Mỹ nói đã có dấu hiệu cho thấy hóa chất độc hại được sử dụng ở Syria vào tháng Tư (DCCT). – Syria công bố ứng cử viên Tổng thống đầu tiên (VOV).

– Palestine: Hai phái nhất trí thành lập chính phủ đoàn kết (TTXVN).

– Roma ráo riết chuẩn bị lễ phong thánh hai Giáo Hoàng (RFI).

Một phụ nữ Indonesia cho thấy các vết sẹo trên lưng sau khi bị chủ nhà đánh đập

<- Ân xá Quốc tế : Lao động nước ngoài bị bóc lột ở Qatar (RFI).

– Mùa Xuân Á Rập (Alan Phan).

– Mỹ điều 600 quân đến Ba Lan và các nước vùng Baltic (RFI).

– Lực bất tòng tâm (ND).

– Một con tin người Pháp qua đời tại Mali (RFI).

– Nga bất ngờ tiến hành tập trận ở vùng Biển Caspi (RFI). – Để cân bằng lực lượng với Mỹ, Nga cần bao nhiêu tàu sân bay? (Soha).

– Trung Quốc lên án ca sĩ Justin Bieber thăm đền Yasukuni (VOA).

– Mỹ, Philippines triển khai lực lượng hùng hậu tham gia diễn tập Balikatan (ANTĐ).

– EU lập liên minh năng lượng để giảm phụ thuộc vào Nga (TTXVN).

– Úc tìm thấy mảnh vỡ máy bay mất tích trên bờ biển? (NLĐ). – Tìm kiếm MH370: Úc điều tra ‘vật thể chưa xác định’ dạt vào bờ (VOA).

– Số tử vong trong vụ chìm phà Hàn Quốc tăng lên tới 146 người (VOA). – Thảm họa chìm phà Sewol: Đau lòng tìm thấy thi thể trẻ em (NLĐ).  – ‘Tôi cố kéo các em lên nhưng bất lực’ (BBC).

13h00′:

– LHQ: Tình hình cứu trợ ở Syria không được cải thiện (TTXVN).

– Mỹ, Israel chỉ trích thỏa thuận hòa giải Fatah-Hamas (TTXVN).

– Hai phe phái kình địch Palestine thỏa thuận thống nhất (VOA).

– Afghanistan trì hoãn công bố kết quả bầu cử sơ khởi (VOA).

– Tình báo Pakistan yêu cầu đóng cửa một đài truyền hình (VOA).

– Quốc hội Kosovo chấp thuận lập tòa án xét xử tội ác chiến tranh (VOA).

– Biểu tình bạo động gần thắng cảnh du lịch nổi tiếng Brazil (VOA).

– Lính Mỹ tới Ba Lan tập trận (BBC).

– Cựu binh sĩ Mỹ trong vụ WikiLeaks được đổi tên thành nữ (VOA).

– Quốc gia nào ghét Mỹ nhất? (DNSG).

– Hải quân Nga rầm rộ diễn tập bất thường tại Caspian (ANTĐ). – Nga “phủ sóng” vệ tinh định vị khắp toàn cầu (VnM).

– Hà Lan điều chiến đấu cơ chặn 2 chiếc Tu-95 của Nga xâm nhập (GDVN).

– Úc mua 58 máy bay chiến đấu F-35 (TT).

– Nhóm cực đoan Boko Haram trỗi dậy tại Nigeria (TN).

– Hải tặc tấn công tàu chở dầu của Nhật ngoài khơi Malaysia (VOA).

– Vụ máy bay Malaysia mất tích: Các đội điều tra có thể đang tìm kiếm “sai địa điểm” (LĐ).

– Cuộc tìm kiếm MH370 thử nghiệm giới hạn của bản đồ đại dương (VOA). – Vật thể dạt vào bờ ‘không liên quan MH370’ (BBC). – Đã tìm thấy thi thể cô dâu người Việt trên phà SEWOL (TTXVN). – Đắm phà: Tang thương và tuyệt vọng đang bao trùm Hàn Quốc (GDVN). – Triều Tiên “chia buồn sâu sắc” với Hàn Quốc (TT).

19h15′:

– Có thể dỡ bỏ toàn bộ vũ khí hóa học Syria trước cuối tháng 4 (VOV).

– Israel hủy bỏ hòa đàm với Palestine (SGGP).

– Mỹ nới lỏng phong tỏa viện trợ cho Ai Cập (VTV).

– Mỹ không đứng về bên nào trong cuộc tranh chấp lãnh thổ ở Đông Bắc Á (VTV).

– Chuyên gia Mỹ: NATO đem quân đến Ba Lan khiến thế giới bất ổn (TN).

– Chiến đấu cơ NATO chạm trán máy bay ném bom Nga (Soha). – Tổng thống Obama cáo buộc Nga vi phạm thỏa thuận Geneva (VOV).

– Anh đổ sông đổ biển 57 tỷ USD từ sau Chiến tranh Lạnh (Infonet).

– Quốc tế lo ngại về bạo lực leo thang tại Nam Sudan (VOV).

– Ám ảnh đeo bám người sống sót trong vụ chìm phà (TTXVN). – Số người chết trong thảm họa chìm phà Sewol tăng lên 171 (VOV). – Thợ máy phà Hàn Quốc khẳng định không có trục trặc kỹ thuật (DT).

* Audio RFA: + Sáng 23-04-2014; + Tối 23-04-2014.

* Audio RFI: 23-04-2014

* Video RFA: + Bản tin video sáng 23-04-2014; + Những con số trong tuần 22-04-2014.

* VTV:Tài chính kinh doanh sáng – 23/04/2014; + Chào buổi sáng – 23/04/2014; + Điểm báo – 23/04/2014; + Thời sự 12h – 23/04/2014; + Tài chính kinh doanh trưa – 23/04/2014; + Bản tin quốc tế 17h – 23/04/2014; + Bản tin tài chính tiêu dùng – 23/04/2014; + Tài chính kinh doanh tối – 23/04/2014; + Thời sự 19h – 23/04/2014; + Thế giới trong ngày – 23/04/2014.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: