Kinh tế Nga lao đao do bất ổn Ukraine

Cập nhật: 15:59 GMT – thứ tư, 16 tháng 4, 2014
BBC

Nền kinh tế Nga có thể tăng trưởng ở mức 0% năm nay, Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov thừa nhận.

Các hãng thông tấn Nga trích lời ông Siluanov cảnh báo rằng kinh tế nước này đang phải đối mặt với “tình thế khó khăn nhất kể từ khủng hoảng 2008.”

Ông Siluanov cho biết 63 tỷ đô la đã được rút khỏi thị trường Nga chỉ trong ba tháng đầu năm 2014. Việc sát nhập Crimea cũng sẽ khiến chi tiêu chính phủ tăng lên.

“Tăng trưởng GDP ước tính là rất thấp, chỉ 0.5%. Có lẽ nó còn xuống đến gần 0%,” bộ trưởng Tài chính Nga nói tại một cuộc họp nội các.

Ông này nói thêm rằng bất ổn địa chính trị, có thể hiểu là việc Nga can dự vào Ukraine và căng thẳng gia tăng tại miền đông nước này, khiến cho vốn bị rút với quy mô lớn ra khỏi thị trường.

Theo ông Siluanov, sự thoái vốn này là kết quả của việc một khối lượng lớn tiền rúp được đổi ra ngoại tệ.

Tăng trưởng trì trệ cũng liên quan đến sự phụ thuộc vào xuất khẩu năng lượng và nền kinh tế chưa được hiện đại hóa của Nga.

“Việc vốn bị rút ra khỏi thị trường làm giảm đi cơ hội đầu tư và tạo ra rủi ro cho ngân sách thiếu cân bằng. Lý do chính của hành động thoái vốn là sự bất ổn về tình hình địa chính trị,” ông Siluanov nói.

‘Khủng hoảng nhân tạo’

Ở một chừng mực nhất định, những khó khăn của chúng ta gắn liền với nỗ lực của một số thế lực muốn đẩy chúng ta vào một cuộc khủng hoảng nhân tạo

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev gần đây nói với cư dân Crimea rằng Kremlin sẽ tăng lương và tiền hưu trí, cùng với đó là tiền đầu tư cơ sở hạ tầng sau cuộc sát nhập gây tranh cãi vùng đất này vào Nga hồi tháng trước.

Ông Siluanov cảnh báo ông Medvedev không nên tiêu quá nhiều vào Crimea, cho là tuyên bố trên được đưa ra mà “không có sự phân tích về nhu cầu thực sự của Crimea và Sevastopol”.

Ông Medvedev miêu tả cuộc khủng hoảng ở Ukraine là “nhân tạo” và rằng nó chỉ có một phần trách nhiệm cho nền kinh tế đang gặp khó khăn.

“Chúng ta đương nhiên không thể loại trừ yếu tố chính trị trong thời điểm hiện nay, “ ông nói.

“Ở một chừng mực nhất định, tôi nhấn mạnh là chỉ ở một chừng mực nhất định, những khó khăn của chúng ta gắn liền với nỗ lực của một số thế lực muốn đẩy chúng ta vào một cuộc khủng hoảng nhân tạo.”

Với lực lượng thân Nga đang chiến đóng các tòa nhà công quyền ở nhiều thành phố miền đông Ukraine, và Kiev dọa dùng vũ lực để tái chiếm, căng thẳng tiếp tục leo thang trong khu vực.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob Lew gần đây thúc giục các nước đóng góp nhiều hơn cho gói cứu trợ kinh tế Ukraine.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: