‘Đường cong nhưng không có tiêu cực’

Cập nhật: 08:21 GMT – thứ tư, 16 tháng 4, 2014
BBC

Đường Trường Chinh conng như ghi đông xe hay cong mềm mại?

Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị vừa lên tiếng khẳng định “không có dấu hiệu tiêu cực” trong việc điều chỉnh đường Trường Chinh từ thẳng thành cong.

Đường Trường Chinh, hay đường vành đai II, ở Hà Nội đang thi công nhưng lại bị “bẻ cong” chứ không thẳng như trong bản vẽ thiết kế.

Có thông tin nói rằng việc “bẻ cong” đường Trường Chinh là để tránh hàng loạt nhà của quan chức và tướng lĩnh quân đội.

Hôm 15/4, trong khi tiếp xúc với báo giới ở Hà Nội, ông bí thư Thành ủy nói “việc quyết định hướng tuyến đường Trường Chinh được các cơ quan Hà Nội tiến hành rất thận trọng, quy trình làm việc chặt chẽ, trong đó có lấy ý kiến của các cơ quan liên quan là Quân chủng Phòng không-Không quân và Bộ Quốc phòng”.

Theo đó việc nắn cong đường Trường Chinh là do Quân chủng Phòng không-Không quân và Bộ Quốc phòng đề nghị cần có điều chỉnh hướng tuyến con đường, về nguyên tắc Hà Nội không làm sai.

“Tôi khẳng định việc điều chỉnh đường Trường Chinh không có dấu hiệu tiêu cực, được công khai, minh bạch đúng thủ tục.”

‘Cong mềm mại’

Luật sư Lê Công Định

 

Xác định có tiêu cực hay không trong một dự án quy hoạch đô thị lẽ ra phải thuộc thẩm quyền của cơ quan thanh tra vốn là một bộ phận của ngành hành pháp, hoặc khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật sẽ thuộc thẩm quyền của tòa án, tức n

gành tư pháp.

 

 

Vậy, theo Hiến pháp, Bí thư đảng bộ tại một thành phố, dù của đảng cầm quyền, có thẩm quyền hiến định nào để có thể đưa ra nhận định, kết luận hay quyết định về một công việc vốn dĩ của chính quyền?

Lâu nay ở Việt Nam, người ta vẫn hô hào xây dựng Nhà nước pháp quyền, nhưng đảng vẫn can thiệp một cách nghiễm nhiên vào hoạt động và thẩm quyền của ngành hành pháp.

 

 

Nếu một nếp sai từ năm 1954 vẫn cứ duy trì đến ngày hôm nay, thì bản Hiến pháp dù được ban hành mới hay sửa đổi nhiều lần cũng chỉ cho vui mà thôi, đó là chưa nói đến chuyện làm phí tiền của dân.

 

 

 

Tuyến đường Trường Chinh hiện nay bị chia làm 3 đoạn, hai đoạn hai đầu được mở về phía Bắc; đoạn ở giữa có nhà của một số tướng lĩnh và sỹ quan Phòng không-Không quân được mở về phía Nam, khiến tuyến đường cong như “ghi đông xe đạp”.

Báo trong nước đăng ý kiến nói việc quy hoạch giữ lại đất của các gia đình tướng lĩnh thể hiện “ơn nghĩa” đối với những người từng chiến đấu bảo vệ Thủ đô và đã được chuẩn thuận từ trước.

Việc hai đầu mở về phía Bắc bị giải thích là do cơ quan thiết kế “không tính toán hết”.

Hôm 8/4, trong một cuộc họp báo ở Thành ủy Hà Nội, ông Dương Đức Tuấn- Phó giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc thành phố, đã gây ồn ào dư luận khi tuyên bố đường Trường Chinh có sự “dịch chuyển nhẹ nhàng, tạo ra đường cong mềm mại”.

Tuy nhiên cũng có ý kiến nếu đi thẳng, dự án sẽ tiết kiệm được nhiều tỷ đồng tiền giải phóng mặt bằng.

Dự án mở rộng đường Trường Chinh có ngân sách lên tới 2.600 tỷ đồng.

Ông Phạm Quang Nghị cũng yêu cầu các cơ quan của Hà Nội “cung cấp thông tin chính xác, trung thực tới dư luận vì sao đường Trường Chinh phải điều chỉnh hướng tuyến”.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: