Nga dàn quân sát biên giới Ukraine

 Cập nhật: 11:52 GMT – thứ sáu, 11 tháng 4, 2014

BBC

Nato công bố hơn 20 hình ảnh vệ tinh và bản đồ đóng quân của quân đội Nga ở biên giới phía đông Ukraine.

Tổ chức này lo ngại rằng Nga sẽ có thể sử dụng vũ lực chống lại Ukraine.

Hình ảnh được cho là chụp từ cuối tháng Ba và đầu tháng Tư. Hình ảnh bao gồm 6 địa điểm xung quanh biên giới Ukraine.

Hình ảnh cho thấy:

-Dàn máy bay chiến đấu và trực thăng hiện đại của quân Nga

-Một máy bay có hệ thống cảnh báo sớm trên không (tương tự với máy bay trang bị hệ thống chỉ huy và cảnh báo sớm trên không (Awacs) của Nato)

Một số lực lượng vũ trang khác được dàn quân.

Căn cứ không quân Buturlinovka

Hình ảnh vệ tinh cho thấy quân đội Nga đã dàn quân ở ba vị trí tại căn cứ Buturlinovka.

Hình ảnh vệ tinh được cho là chụp vào ngày 2/4 cho thấy máy bay tiêm kích SU-27/30 (Flankers) và máy bay ném bom SU-24 (Fencers) ở căn cứ.

Yeysk

Một trong những phát hiện đáng chú ý nhất có lẽ là lữ đoàn không quân Spetznaz (lực lượng Đặc biệt) tại căn cứ Yeysk đặt cạnh biển Azov, chỉ cách vùng trời của Ukraine 20km.

Hình ảnh vệ tinh được cho là chụp vào ngày 22/3 cho thấy một lữ đoàn không quân đặc biệt của Nga đang đóng quân tại Yeysk ở miền nam nước Nga, sát biên giới Ukraine.

Hình ảnh được cho là chụp vào 22/3 này cho thấy dường như một chiếc máy bay cảnh báo sớm trên không Beriev A-50 (Mainstay) ở Yeysk.

Tại một số căn cứ khác, hình ảnh các lực lượng bộ binh được cơ giới hóa (còn gọi là lữ đoàn cơ giới chiến đấu) cũng được phát hiện. Hình ảnh cho thấy không chỉ xe tăng và các loại xe chiến đấu, mà còn cả pháo binh và một lượng lớn xe vận tải có khả năng cung cấp hậu cần.

Belgorod

Hình ảnh vệ tinh được cho là chụp vào 26/3 này cho thấy máy bay trực thăng Mil Mi-8 (Hips) và Mil Mi-24 (Hinds) ở gần Belgorod, Nga.

Xe tăng và lực lượng chiến đấu của Trung đoàn Bộ binh Cơ giới xuất hiện trên hình ảnh vệ tinh vào ngày 26/3 ở gần Belgorod.

Novocherkassk

Hình ảnh vệ tinh được cho là vào ngày 27/3 cho thấy Trung đoàn Bộ binh Cơ giới (MRR) đang dàn quân ở gần Novocherkassk, Nga.

Hình ảnh được cho là vào ngày 27/3 cho thấy một tiểu đoàn pháo binh của Nga tại căn cứ quân sự gần Novocherkassk, phía đông biển Azov ở miền nam nước Nga.

Kuzminka

Xe tăng và xe chiến đấu bộ binh Nga xuất hiện trên hình ảnh vệ tinh được cho là chụp vào ngày 27/3 tại căn cứ quân sự gần Kuzminka, miền nam nước Nga.

Hình ảnh vệ tinh từ ngày 27/3 cho thấy xe tăng và lực lượng hậu cần của một lữ đoàn gần Kuzminka, gần với biên giới phía tây của Ukraine.

Phản ứng trước sự việc trên, Nga cho rằng các hình ảnh vệ tinh thực ra được chụp vào năm 2013.

Tuy vậy Nato đã phủ nhận tuyên bố trên.

“Các bức ảnh công bố bởi Shape này được thu thập từ vệ tinh Constellation của Digital Globe từ cuối tháng Ba và đầu tháng 4/2014. Hình ảnh không phải là tài liệu mật và có thể tiếp cận được ở kho dữ liệu của Digital Globe. Shape không thay đổi hay chỉnh sửa hình ảnh trước khi công bố,” Nato cho biết.

Vào thứ Năm, Nato công khai thêm các hình ảnh vệ tinh từ Digital Globe so sánh các địa điểm vào năm 2013 và đầu 2014, khi mà “không có dấu hiệu hoạt động quân sự nào,” Nato cho hay.

Nato nói rằng hình ảnh vệ tinh được chụp vào 17/3 cho thấy sự hiện diện quân sự của Nga ở gần Kuzminka.

Hình ảnh vệ tinh chụp vào 25/10 năm ngoái ở cùng một vị trí, cho thấy không gian trống trải hơn.

“Rõ ràng hoạt động dàn quân diễn ra vào đầu tháng Ba năm 2014,” người phát ngôn cao cấp của Nato nói khi phân tích hình ảnh công bố bởi Shape vào thứ Năm.

“Nato giữ nguyên quan điểm về các đánh giá của mình rằng lực lượng quân sự Nga đang dàn quân ở gần biên giới Ukraine có khoảng 35 đến 40 nghìn quân, với bộ binh, xe chiến đấu chuyên dụng, xe tăng, máy bay chiến đấu, lực lượng hậu cần, và pháo binh.”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: