‘Khó có chuyện ông Hà Vũ được trở về’

Cập nhật: 15:13 GMT – thứ tư, 9 tháng 4, 2014
BBC

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Luật sư Cù Huy Hà Vũ tới Mỹ

Luật sư Cù Huy Hà Vũ cùng vợ, bà Dương Hà, tới Mỹ hôm 08/4/2014.

Tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ sẽ khó có thể được xét quay trở lại Việt Nam sau khi đã ra nước ngoài ‘chữa bệnh’, trong lúc các nỗ lực đòi phóng thích các tù chính trị khác đang được thu xếp với sự tác động của Hoa Kỳ, Liên minh Châu Âu, Úc và cộng đồng quốc tế, theo luật sư bất đồng chính kiến Nguyễn Văn Đài.

Bình luận với BBC về việc ông Hà Vũ vừa được nhà chức trách Việt Nam cho ra tù và sang Hoa Kỳ ‘định cư, chữa bệnh’, ông Đài cho rằng đây là một ‘nỗi buồn’ và một thiệt thòi cho cuộc đấu tranh vì dân chủ, tự do và nhân quyền ở trong nước.

Luật sư Đài cho rằng khả năng ông Hà Vũ trở lại Việt Nam trong ngắn hạn là rất khó, ông nói:

“Theo kinh nghiệm những trường hợp đã được đi theo như vậy chữa bệnh, hoặc đi định cư hẳn, khả năng quay trở lại Việt Nam rất khó, gần như là không thể, thế nhưng tình hình chính trị Việt Nam trong vòng một vài năm tới tôi cho rằng có thể thay đổi,

“Và khi đó thì tôi tin anh Cù Huy Hà Vũ sẽ có thể có cơ hội quay trở lại Việt Nam với một vị thế khác so với vị thế hiện nay.”

Ông Đài nói ông không ngạc nhiên về thông tin ông Hà Vũ được thu xếp qua Mỹ, vì ông và một số ‘bạn bè’ của ông đã được luật sư Dương Hà, vợ của Tiến sỹ Hà Vũ, cho biết “từ hơn một tháng rưỡi” về trước về khả năng này.

Theo luật sư Đài, việc ông Hà Vũ được cho ra tù đã được các bên dàn xếp trong suốt một thời gian dài, và các ông Cù Huy Hà Vũ, Lê Quốc Quân và blogger Điếu Cày (tức Nguyễn Văn Hải) là ba trong số các trường hợp được Hoa Kỳ và phương Tây, cũng như cộng đồng quốc tế quan tâm và liên tục ‘hối thúc’ chính quyền Việt Nam trả tự do.

Theo luật sư Đài, nhà nước đang có thay đổi trong một số chính sách ứng phó với giới bất đồng chính kiến và các nhà hoạt động nhân quyền, dân chủ và tự do ở trong nước.

‘Thay đổi chiến lược’

Theo kinh nghiệm những trường hợp đã được đi theo như vậy chữa bệnh, hoặc đi định cư hẳn, thì khả năng quay trở lại Việt Nam rất khó, gần như là không thể, thế nhưng tình hình chính trị Việt Nam trong vòng một vài năm tới tôi cho rằng có thể thay đổi

Luật sư bất đồng cho hay hiện chính quyền đã giảm sử dụng các điều 79, 88 của Bộ luật Hình sự để đối phó, nhưng đang chuyển sang ngày một nhiều hơn việc sử dụng điều 258, điều luật cùng Bộ luật, liên quan tới cái gọi là “lợi dụng các quyền tự do dân chủ” để hoạt động chống chính quyền.

Ông Đài nói mới đây, ông được biết chính quyền đang đặt vấn đề để ông “Hải Điếu Cày” đồng ý ra nước ngoài, cũng như đã đang làm điều tương tự với nhiều nhân vật khác trong đó có luật sư Lê Quốc Quân, bà Bùi Thị Minh Hằng và chính bản thân ông Đài.

Luật sư Đài thuật lại cho hay theo gia đình luật sư Quân, ông Quân đã thẳng thắn từ chối lời đề nghị của chính quyền và khăng khăng khẳng định ông vô tội và yêu cầu chính quyền thả tự do ngay lập tức cho ông, hoặc nếu không, ông Quân sẽ ở tù hết thời gian bản án.

Về phần của bà Bùi Hằng, luật sư Đài phỏng đoán ‘với bản lĩnh và phong cách’ như đã thể hiện, rất khó có chuyện nhà hoạt động này chịu nghe lời chính quyền và ra nước ngoài.

Luật sư Đài cũng cho rằng hiện còn khoảng 120 tù chính trị và lương tâm, ngoài ra có từ 40-50 người H’mong ngồi tù, 100 tù nhân khác nữa cũng những người “dân tộc thiểu số” bị cầm tù.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: