Tòa án Tuy Hòa đã bênh công an trong vụ án ông Ngô Thanh Kiều


VRNs (03.04.2014 – Sài gòn – Không ngoài dự đoán, tòa án Tuy Hòa, Phú Yên, trong chiều ngày hôm nay, đã tuyên án “tù treo” cho 2 sỹ quan công an và 3 người chịu án giam đã cùng đánh đập dã man đến chết công dân vô tội Ngô Thanh Kiều 30 tuổi.

Tòa án Tuy Hòa đã bênh công an như thế nào?

Cả 5 sỹ quan công an đánh đập đến chết ông Kiều đều bị kết tội “dùng nhục hình”. Theo qui định tại Điều 298 BLHS, hành vi dùng nhục hình chỉ có thể diễn ra “trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án…”. Trong khi đó, theo qui định tại chương IX, Bộ luật tố tụng hình sự, đặc biệt Điều 119 BLTTHS qui định rõ “Thời hạn điều tra… kể từ khi khởi tố vụ án…”.  Như vậy, “hoạt động điều tra” theo qui định BLTTHS chỉ tiến hành sau khi khởi tố vụ án. Ông Ngô Thanh Kiều bị bắt – mà không có lệnh bắt, nhưng bị còng tay, và được Ông Lê Thanh Hoàn, phó công an Tuy Hòa thừa nhận là “sai nhưng mong thông cảm…” – thì những người đánh ông Kiều không thể là đang “hoạt động điều tra” theo qui định Bộ luật TTHS, và do vậy, họ không thể là “dùng nhục hình” mà rõ ràng họ đang “cố ý gây thương tích”, “cố ý giết người” dẫn đến cái chết của công dân Ngô Thanh Kiều.

Cần nhấn mạnh, theo Bình luận khoa học BLHS- Nhà xuất bản công an nhân dân- trang 702 nêu rõ: ngay cả trong “trường hợp dùng nhục hình mà gây thương tích hoặc làm chết người … kẻ phạm tội sẽ bị xét xử về hai tội: tội dùng nhục hình và tội cố ý gây thương tích (Điều 104) hoặc tội dùng nhục hình và tội giết người (Điều 93)”. Như vậy, 5 công an này, nếu có dùng nhục hình mà “làm chết” ông Kiều, lại chỉ bị kết án một tội “dùng nhục hình” là chưa thỏa đáng. Điều này lý giải nỗi bất bình của gia đình nạn nhân, của luật sư, của dư luận…

Vụ việc gợi nhớ vụ án cô gái trẻ tuổi Phạm Thị Mỹ Linh chỉ tát một csgt bị phạt tù 9 tháng, sau được xét lại còn 6 tháng. So sánh giữa “cái tát” với một “cái chết của công dân”, giữa 6 tháng tù giam với án tù treo, không thể bào chữa cho tòa án Tuy Hòa rằng họ “vô tư”, họ “không bênh công an” trong vụ việc này.

Lớn hơn nữa, cơ quan công tố lớn tiếng “bênh công an” gộc ngay tại Tòa: “kiểm sát viên Ngô Thị Hồng Minh thừa nhận ông Hoàn có dấu hiệu vi phạm đối với hai tội danh mà luật sư Đôn đã nêu. Tuy nhiên, xét nhân thân ông Hoàn tốt, quá trình cống hiến trong công tác có nhiều thành tích, sai phạm do mong muốn nhanh chóng đấu tranh với tội phạm để sớm kết thúc chuyên án nên xét thấy không cần thiết phải khởi tố hình sự với ông Hoàn.”

Trong khi đó, Phó Chánh tòa Hình sự TAND TP.HCM Vũ Phi Long quả quyết vụ án này là phải xử tội “giết người”. Ông Phi Long lý giải: “Trong quá trình điều tra, điều tra viên hoặc cán bộ điều tra có hành vi trực tiếp xâm hại, gây tổn hại đến sức khỏe, tính mạng người khác thì sẽ bị xử tội giết người hoặc cố ý gây thương tích chứ không phải tội dùng nhục hình. Nếu có hành vi như bóp cổ dẫn đến chết hoặc cầm cây, cầm dùi cui đập vào đầu dẫn đến chết người thì người có hành vi ấy phải bị xử về tội giết người (dù việc làm này với mục đích, động cơ là cho bị can khai ra, phục vụ việc điều tra, phá án nhanh chóng). Lỗi này luật gọi là lỗi cố ý gián tiếp (khoản 2 Điều 9 BLHS) – tức người thực hiện hành vi nhận thức được hậu quả có thể xảy ra tuy không mong muốn nhưng bỏ mặc cho hậu quả xảy ra. Hành vi cố ý này không bị xử lý về mặt động cơ mà bị xử lý về hậu quả. Nói cách khác, hễ có chết người xảy ra thì người có hành vi phải bị xử về tội giết người, dù với động cơ, mục đích nào.”

Báo pháp Luật mô tả những tổn thương nội tạng kinh khủng của nạn nhân Ngô Thanh Kiều thông qua Giám định viên Hoàng Việt (đại diện cho Trung tâm giám định pháp y) cho biết, Kết quả cho thấy phần lớn các cơ quan nội tạng của ông Kiều đều bị tổn thương như não, tim, phổi, gan, thận, dạ dày, lách, ruột non, ruột già, tinh hoàn… Nạn nhân bị sung huyết và phù não cấp, sung huyết các tạng cấp tính….song nguyên nhân cái chết xác định là do chấn thương sọ não. Nhưng cơ quan điều tra lại nhận định hành động đánh vào người của bốn công an Quyền, Quang, Mẫn, Huy chỉ gây “xây xát ngoài da”.

Không những thế, ông Kiều còn bị bỏ đói trong khi các công an viên này điều tra. Báo Pháp Luật cho hay: “Tại công an TP.Tuy Hòa, ông Kiều – lúc này chưa xác định tội danh – bị các công an viên dùng dùi cui cao su đánh, bỏ đói đến chiều (xét nghiệm tử thi không có thức ăn nào trong bao tử) và dù đã van xin nhưng cuối cùng Kiều vẫn mất mạng.”

Về việc bắt ông Ngô Thanh Kiều để điều tra đều vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng như không có lệnh bắt giam, chưa có lệnh khởi tố. Ông Phó Chánh tòa Phi Long nhận định: “Vụ án này, anh Kiều chưa hề bị chế tài bởi một lệnh hay quyết định tố tụng nào. Việc bắt, giữ anh Kiều là hoàn toàn trái pháp luật và đã xâm phạm quyền tự do, dân chủ của công dân. Hành vi này không phải là hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp. Nói chính xác, hành vi bắt, giữ anh Kiều đã có dấu hiệu phạm tội bắt, giữ người trái pháp luật (Điều 123 BLHS).”

Vụ án này đã làm mất “thể diện quốc gia” ra sao ?

Một facebooker Kiên Vu Tri đặt câu hỏi: “Dư luận mạnh như vậy mà nó để án treo là không muốn tạo tiền lệ, qua chuyện này thấy số phận chúng ta thật yếu ớt trong bàn tay ác của bọn lang sói, giáo trình nào khiến những kẻ từng là sinh viên trường cs hồn nhiên như bao sv các ngôi trường khác lột xác thành những kẻ thủ ác ức hiếp chính đồng loại, đồng bào mình vậy? Chúng gọi nhau là đồng chí (cùng 1 chí hướng!)”. Còn Khanh Minalista viết: “giữa thanh thiên bạch nhật, trong 1 đất nước có pháp luật, nhưng những thằng này lại giết người 1 cách hợp pháp ???. Nhứt Thân, Nhì Thế, kiểu này còn sống ở VN chắc phải làm Thân với mấy anh Dân Phòng và mấy Cha Khu Vực quá!”.

Pv.VRNs

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: