Anhbasam Điểm Tin thứ Sáu, 04-04-2014

Posted by News on April 4th, 2014

Basamnews

THÔNG BÁO TẠM DỪNG ĐIỂM TIN, ĐĂNG BÀI MỚI Ở TRANG BA SÀM  Posted by Admin on April 4th, 2014 Basamnews Trong thời gian qua, chúng tôi vừa phải liên tục đưa tin, bài với khối lượng lớn, cùng lúc phải lo chống đỡ những đợt tấn công liên tục của hacker, khắc phục những trục trặc kỹ thuật.  Để có thời gian xử lý một số vấn đề, trang Ba Sàm xin được tạm ngưng điểm tin, đăng bài mới trong một thời gian ở cả 3 địa chỉ: basamnews.infobasam.info và blog anhbasam.wordpress.com. Chúng tôi sẽ có thông báo cùng độc giả khi nào thuận tiện để điểm tin, đăng bài mới. Xin kính báo cùng quý độc giả. BTV

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

TP HCM vận động 30 tỷ đồng cho quỹ Vì Trường Sa (TTXVN). – Đưa kiều bào ra thăm Trường Sa (VNN). – Món quà gây xôn xao (NLĐ). – Tiếp tục gây Qũy “Vì Trường Sa thân yêu – Vì tuyến đầu Tổ quốc” (PLTP).

Philippines xác nhận đã bắt giữ 11 ngư dân Việt Nam (TN).

Hai tàu ngầm Nga gia nhập hải quân Việt Nam (VOA). – Sẽ có tầu ngầm Hải Phòng, Đà Nẵng, Khánh Hòa và Bà Rịa Vũng Tàu (TTVH). – Với giá trên trời, vũ khí Nhật có cơ hội xuất khẩu sang VN? (Soha). – Việt-Mỹ tổ chức hoạt động trao đổi hải quân (VOA). – “Hòa bình không thể chỉ khát khao mà có” (VnEco).

Cuộc Chiến tranh Lạnh kế tiếp: Biển Đông trước cơn bão (Phan Ba). “Có một điều mà Trung Quốc đã thành công: liên minh các quốc gia ASEAN đã bị chia rẽ. Hai cực đối chọi nhau là một Campuchia theo Trung Quốc và một Philippines rõ ràng theo Mỹ. Với một ít hạn chế, người ta còn có thể xếp Lào và Thái Lan vào phe Trung Quốc trong câu lạc bộ mười nước này“. – Trung Quốc tố cáo Philippines ‘dối trá’ trong tranh chấp Biển Đông (VOA). – Hướng tới quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Malaysia (VOV).

Việt Nam trao trả thêm 3 bộ hài cốt binh sĩ Mỹ (VOA).

Đà Nẵng ra quân xử lý bảng hiệu tiếng Trung Quốc (VTC). – Đà Nẵng dẹp “phố Trung Quốc” (NLĐ).

1<- NHỮNG GIỜ PHÚT CUỐI CÙNG CỦA THẦY GIÁO ĐINH ĐĂNG ĐỊNH (FB Lưu Gia Lạc). – Thầy Đinh Đăng Định đã ra đi lúc 21h30′ ngày 3/4/2014 (FB Lưu Gia Lạc). – Tin buồn: Thầy giáo Đinh Đăng Định đã ra đi vĩnh viễn (DLB). – Thầy giáo Đinh Đăng Định từ trần (RFA). – Cựu tù nhân lương tâm vừa được ân xá đã qua đời (Cùi Các). – “Một nhân cách lớn vừa ly trần” (Châu Văn Thi). – Vĩnh biệt người thầy giáo yêu nước Đinh Đăng Định (Boxitvn).

Nguyễn Hữu Cầu và Nguyễn Công Đoan: Như một sự tình cờ (DCCT). – Cựu tù nhân lương tâm Nguyễn Hữu Cầu giải thích và trình bày bài hát ‘Khỏe Re Như Con Bò Kéo Xe’ – Ngày 3.4.2014 (ducme.tv). “Trong quan tài mở ra, chứa những ý niệm về hòa bình, muốn đất nước hòa hợp, hòa giải với nhau, không còn chiến tranh, không còn phân biệt ngụy tặc, cộng sản tặc hay là cái gì hết, mà chỉ còn con người VN, con cháu của Đức vua Hùng Vương… Con bò kéo xe là sự miệt mài của người tù tử hình, rồi qua chung thân, rồi có thể về. Thật ra kéo cái này nặng lắm, mà mình muốn nói với người đời rằng cái này khỏe ra như con bò kéo xe, mà thật ra rất là chua xót, nặng nề, chứ con bò nào kéo xe mà khỏe đâu… nhưng mà mình nghĩ cảnh đó, biến nó thành bình thường thì nó sẽ khỏe re như con bò kéo xe, mà tôi kéo đã 32 năm rồi, bây giờ cũng được nghỉ rồi nè…

Thục Quyên – Hãy có mặt cho Đỗ Thị Minh Hạnh, Có mặt cho tuổi trẻ Việt Nam , trách nhiệm và hào hùng (Dân Luận).

2Một sinh viên tranh đấu bị đuổi học (Lê Anh Hùng). “Phạm Minh Vũ, sinh năm 1992, là sinh viên Khoa Báo chí, Trường Cao đẳng Phát thanh Truyền hình I, Đài Tiếng nói Việt Nam từ năm 2012. Không như phần lớn sinh viên Việt Nam khác, vốn bàng quan với chuyện chính trị, Vũ đã trưởng thành về chính trị từ khá sớm và ý thức được những gì đang thực sự diễn ra trên quê hương mình.Mới đây, ngày 28.3.2014, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng PTTH I Dương Văn Tuẫn đã ký quyết định đuổi học em với một cái cớ lãng xẹt là ‘xé bài thi trong phòng thi’.” – Phạm Trần: Thanh niên giữ Nước hay giữ đảng? (DLB). – Ngô Vương Toại – Một thời khó quên (12/04/1947 – 03/04/2014) =>

Bài 17- ĐÔI LỜI VỚI CÁC BẠN CỦA TÔI (Nguyễn Đức Quốc).

Phiên tòa xét xử 29 người dân tộc H’mong (RFA). – Việt Nam xét xử 29 người H’Mông vì «hoạt động phỉ» (RFI).

Chồng bị bắt, vợ con bị cô lập vì trả lời phỏng vấn nước ngoài (RFA).

Ba mạng lưới các tổ chức xã hội dân sự đề nghị chấp thuận các khuyến nghị về bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền ở Việt Nam sau UPR (Dân Luận). Đó là: GPAR (Nhóm Hợp tác Thúc đẩy quản trị và Cải cách hành chính công) GENCOMNET (Mạng Giới và Phát triển cộng đồng) CIFPEN (Mạng lưới An ninh lương thực và Giảm nghèo). – Việt Nam bỏ phiếu phản đối Nghị quyết kêu gọi thúc đẩy việc bảo vệ quyền con người trong các cuộc biểu tình ôn hòa của LHQ

Nelson Mandela – Bước đường dài đến tự do (12) (Dân Luận).

Hưởng ứng Văn Đoàn Độc lập Việt Nam (Văn Việt). – Nói rõ thêm về việc hưởng ứng và đăng ký gia nhập Văn đoàn độc lập Việt Nam.

– Tô Hải: Bộc bạch tâm tư cùng mạng bô-xít… (Boxitvn).

– Đức Thành: Rắn, cua, ếch – Sự tam quyền của tự nhiên (Boxitvn).

Sài Gòn Thất Thủ – Kỳ 6 (DCVOnline). Cựu Ngoại trưởng VNCH Trần Văn Đỗ: “Lẽ ra hai miền Nam Bắc Việt Nam đã được tiếp tục chung sống một cách lâu dài theo tinh thần của hiệp định đình chiến Genève, nhưng vì phía Bắc Việt đã chủ trương dùng quân sự thôn tính miền Nam nên đã bắt đầu cho một cuộc chiến kéo dài cho đến ngày hôm nay”.

Bản Tin LĐV 20140403 Wonderful Saigon Electrics (Bình Dương): 2000 công nhân đình công, bảo vệ xịt hơi cay, công an đánh công nhân (LĐ Việt). “Công nhân tên Thủy tham gia đình công cho hay: Ông Nguyễn Quốc Thắng là Đại diện công ty Wonderful Saigon Electrics tại Việt Nam nói với đoàn đình công rằng: ‘Lương như thế đó, thằng nào không làm thì nghỉ, cứ nạp đơn là duyệt cho nghỉ việc hết’.Các công nhân cho biết là công an có đánh công nhân khi công nhân yêu cầu được vào khuôn viên công ty để gặp lãnh đạo“. – Bình Dương: 2000 công nhân đình công (RFA).

Bút danh C.B. là của ông Hồ? (DLB). “Chẳng lẽ ông Hồ Chí Minh viết bài ‘Địa chủ ác ghê’, đấu tố bà Nguyễn Thị Năm, cho người xử tử bà, rồi sau đó cũng chính ông bảo: ‘Không ổn! Không thể mở đầu chiến dịch bằng cách nổ súng vào một phụ nữ, mà người phụ nữ ấy lại là người từng nuôi cán bộ cộng sản, là mẹ một trung đoàn trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam đang tại chức !’ (Trích từ hồi ký Hoàng Tùng)“.

Lãnh án tù vì đòi phá lăng Hồ Chủ tịch (BBC). – Xử kín người đòi phá lăng Hồ Chủ tịch? (BBC). – Bùi Tín: Cuộc đánh tráo không thể có (Blog VOA).

Công an Hà Nội tập huấn Luật Phòng, chống khủng bố (ANTĐ).

Tuyên án vụ 5 công an dùng nhục hình: 3 tù, 2 “treo” (DV). – Tòa án Tuy Hòa đã bênh công an trong vụ án ông Ngô Thanh Kiều (DCCT). – Bản án khuyến khích công an giết người? (RFA). – Xử vụ 5 công an dùng nhục hình: Đã có âm mưu “thí tốt”? (DV). – Vụ công an dùng nhục hình: Bản án bị phản đối toàn diện (NLĐ). – TIN LAI RAI (Nguyễn Quang Vinh). “Người ta hỏi, xử như thế, công lý ở đâu?” – Đêm qua em mơ gặp công an (*) (DLB).

– Nguyễn Minh Hòa: Một nhát dao chém thẳng mặt nhân dân (Quê Choa). “Bản án mà tòa vừa tuyên lúc 3 giờ thật sự là một nhát chém ngang mặt nhân dân, hằn sâu vào tâm thức nhân dân. Họ đang thách thức dư luận… Giết người mà chịu một bản án nhẹ hều như thế chẳng khác nào như một sự bảo đảm và khuyến khích những người công án khác không chỉ ở Tuy Hòa mà ở các nơi khác tin rắng cứ giết người đi, bất quá là 5 năm tù, là án treo thôi“. – Những con người không có trái tim (DLB).

Dương Hoài Linh – Hỡi các ông “nghị”, các vị đang ngủ hay thức? (Dân Luận). “Điều chúng tôi muốn nói là lòng tự trọng và lương tâm các vị để ở đâu khi để lực lượng chấp chính lộng quyền, coi thường người dân. Công an ngang nhiên tra tấn người dân vô tội đến chết mà vẫn được đề nghị án treo, cán bộ có chức quyền cướp đất, đền bù không thỏa đáng khiến nhiều phụ nữ phải trần truồng để giữ đất, nhiều người phải hy sinh tính mạng mình như Đặng Ngọc Viết để nói lên tiếng nói của lẽ phải, của công bằng“.

Bi cảnh của dân khiếu kiện đất đai (RFA). – Những tờ di chúc kỳ lạ từ Dương Nội, Việt Nam (RFA). – Dân oan giáo xứ Cồn dầu tiếp tục kêu cứu tại cổng VP chính phủ (DCCT).

Đi theo kiểu không Phanh (Minh Văn). “Một xã hội tồn tại bằng sự độc tài toàn trị thì nó không có pháp luật. Xã hội mà không có pháp luật thì cũng giống như người ta đi xe đạp không phanh vậy. Nguy hiểm lắm, vì tai nạn luôn rình rập và có thể gây nguy hại cho con người bất cứ lúc nào. Đã thế lại không thể đi nhanh được“.

VỊ TRÍ CỦA KẺ NGOÀI RÌA (Thùy Linh). – Nói thêm về “Vụ Nhã Thuyên” (Học Thế Nào). Phải chăng GS.TS Trần Đăng Xuyền, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Xã hội, trường ĐHSP Hà Nội và cũng là Phó hiệu trưởng ĐHSP Hà Nội vào thời điểm đó, là người đã “chỉ điểm” trong vụ này? Nguyễn Hoàng Đức với “Kỳ án văn chương Nhã Thuyên làm trai dám làm không dám chịu”: Ngô Văn Giá đệ nhất anh hùng của “hội đồng chuột” (Bà Đầm Xòe).

– Nguyễn Hưng Quốc: Các mức độ phê phán (Blog VOA).

Đặc khu kinh tế Phú Quốc: Những tin vui dồn dập bất thường (Chép sử Việt). “Tất nhiên, tất cả cái “bất thường” đó sẽ trở nên … bình thường, nếu như được giải thích, làm rõ ông Nguyễn Thanh Nghị là ai. Càng bình thường hơn nếu như ai đó nhớ lại bản Thông điệp đầu năm của Thủ tướng và am hiểu … trò chơi “Đuổi hình bắt chữ” trên Truyền hình Hà Nội. Bởi vì trong “thông điệp” có nhấn mạnh nhiều lần hai chữ “thể chế“, chính là … “Đặc khu kinh tế“, phải được tái lập thật nhanh (?).”

Không để báo chí trở thành nơi truyền tải tin đồn! (ND).

Chữa sáng mắt để làm gì? (DLB).

Vấn đề tâm linh tại Việt Nam : Từ tiêu diệt tôn giáo đến phát triển mê tín dị đoan (DĐXHDS).

BỘ VĂN HÓA TT&DL CẦN TRUNG THỰC VỚI THỦ TƯỚNG (Nguyễn Quang Vinh).

Bé Đun Dễ Thương – Bạn… (Viết về tướng cướp Hồ Duy Trúc) (Dân Luận).

– Mẹ Nấm: Trẻ tử vong vì vaccine viêm gan B – chuyện chưa có hồi kết? (Blog RFA).

Vinaconex và nước mặt Sông Đà (FB Ivanovich/ Xuân VN). – Nguyên nhân vỡ đường ống nước sông Đà (VTV).

Nghi vấn lót tay 80 triệu yen: Hạn chế tiêu cực trong dự án từ vốn vay (DV). – Việt Nam – Nhật Bản tìm giải pháp ngăn chặn hối lộ (PLTP). – Việt-Nhật quyết ngừa hối lộ trong dự án ODA (VNN). – Những chuyện không vui về người Việt Nam tại Nhật Bản (VOV). – Chống “ăn vặt”, nào khó! (NLĐ).

Chỉ có Việt Nam “bảo mật” tài sản quan chức? (TVN).

Uốn đường cong né ‘nhà quan’, tiết kiệm 130 tỷ? (VNN).

Thức ăn bỏ dở và chuyện giảm nghèo (ND).

“Cò” Hoa lĩnh án chung thân, dân nghèo gánh nợ ngân hàng (TP). – Vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở Đắk Lắk: Tuyên phạt “cò” Hoa tù chung thân (TN).

Thông tin nhà máy Dung Quất gây ô nhiễm là chưa chính xác (TTXVN).

Tây Nguyên vào mùa khô (RFA). – Tiếp tục tố tội thủy điện (NLĐ).

Khi quả dưa hấu trở thành vấn đề quốc gia (RFA). – VN loay hoay ‘trồng cây gì, nuôi con gì’ (BBC). – Tùy tiện tịch thu gia cầm của dân (NLĐ).

‘Mỹ bí mật đứng sau mạng xã hội ở Cuba để khuấy động bất ổn’ (VOA).

Truyền thông TQ phủ nhận về các trường hợp tử vong trong cuộc biểu tình tại Mậu Dương (DCCT). – Trung Quốc: Phản đối xây nhà máy, 18 người bị bắt (NLĐ). – Video: Hàng trăm cảnh sát dùng bạo lực đánh đập dân làng cướp thi thể (Boxun). – Cảnh sát truy đuổi người dân trên đường phố Mậu Danh Quảng Đông.

Cái giá trăm tỷ đô của chống tham nhũng (BBC).

Đại sứ Gary Locke bị Truyền Thông Trung Quốc Kỳ Thị (+video) (ĐKN).

Máy bay không người lái Triều Tiên bay qua phủ tổng thống Hàn Quốc (VOA). – Máy bay không người lái Triều Tiên tung hoành ở Hàn Quốc (LĐ). – Triều Tiên bắn ra 1 viên đạn, Hàn Quốc sẽ bắn trả 5 viên (Soha).

Hãng AP: Ông Yanukovych thừa nhận mình sai lầm về vấn đề Crimea (DCCT). – Ông Yanukovych nhận sai khi “mời” quân đội Nga vào Crimea (KTB). “Đi cõng rắn về cắn gà nhà, sớm muộn cũng sợ sự trừng phạt của nhân dân nhưng trước hết là từ tâm linh. Nên sự sớm ân hận của Viktor Yanukovych là điều dể hiểu. Nhưng mọi việc đã quá muộn. Rắn đã chiếm ổ gà rồi! Đây là bài học cho các chính khách đang có quyền lực hiện nay“.

Ukraine: Người biểu tình bị bắn theo lệnh của ông Yanukovych (VOA). – Ukraine nói cảnh sát đặc nhiệm bắn người (BBC). – Căng thẳng Ukraina: Người biểu tình bị bắn theo lệnh của tổng thống Yanukovych (LĐ). – Ukraine bắt giữ những cảnh sát nghi xả súng vào người biểu tình (ANTĐ). – TT Ukraine Yanukovych hạ lệnh bắn súng vào người biểu tình? (KT). – Ukraine: Yanukovych và an ninh Nga giết người biểu tình (NLĐ).

Phương Tây : “Nga sử dụng khí đốt làm công cụ chính trị gây bất ổn Ukraina” (RFI). – IMF lo ngại tác động kinh tế của khủng hoảng Ukraina (RFI). – “Giá khí đốt mà Ukraine phải trả mang động cơ chính trị” (TTXVN).

Ukraine cử 16 sỹ quan cấp cao tập trận chung với NATO (TTXVN). – Nga dọa đáp trả việc NATO tăng cường hiện diện ở Đông Âu (TT). – Nga đòi NATO giải thích về việc tăng cường lực lượng quân sự ở Đông Âu (TN). – Nga “chất vấn” NATO về sự hiện diện ở Đông Âu (KT). – NASA đột ngột tuyên bố “nghỉ chơi” với Nga (VnEco). – Belarus có đủ khả năng nhận “thừa kế” khổng lồ từ Ukraine? (Tin tức).

9h15′:

Chính quyền ra tay để ngăn Đà Nẵng không thành… “phố Tàu” (Infonet).

Chủ quyền Biển Đông: Đừng tuyên truyền bằng sự cẩu thả (Infonet).

Tàu ngầm “Trường Sa” đang “ngoài vòng pháp luật”? (PT). – Quân đội mở đường “bay” cho trực thăng “made in Vietnam” (ĐV).

Bản đồ cổ Trung Quốc không có Hoàng Sa, Trường Sa (TN). – Vì sao Đức tặng TQ bản đồ không có Hoàng Sa? (VNN). – Hiểu sao cũng được (TN).

Trung Quốc nói với Philippines: Bạn bè thì không nên kiện cáo! (GDVN). – Philippines-Singapore tăng cường hợp tác quốc phòng (PLTP). – Indonesia cảnh báo chạy đua vũ trang ở châu Á (PLTP).

Mỹ, Nhật Bản có thể giúp Đông Nam Á đảm bảo an ninh hàng hải (GDVN).

Việt Nam đăng cai ASIAD 18: Trả lại hay… “theo lao” ? (DĐDN). – Cafe, massage “gặm” công trình SEAGAMES, viễn cảnh cho ASIAD? (ĐV).

Ủy ban hỗn hợp Việt – Nhật họp bàn nghi án hối lộ 80 triệu yen (TN). – Đừng để nạn hối lộ thêm nhức nhối! (PLTP). – Không “lót tay” thì sẽ bị hành (TT). – Cần những cái lắc đầu dứt khoát (LĐ). – “Ngại” lấy dẫn chứng dạy phòng chống tham nhũng (DT). – Chỉ mặt đặt tên tham nhũng ngành tư pháp (PLTP).

Lương Thứ trưởng 8 triệu, tôi đủ sống thoải mái (TVN).

Tiết lộ trái chiều, sốc từ “chủ” nhà công vụ hoành tráng HN (KT).

Đề nghị xử lý dứt điểm vụ ‘bẻ cong đường’ (TN). – Nên dừng việc ‘bẻ cong đường Trường Chinh’ để xem xét (TP).

Công trình không phép, sai phép có “nở rộ”? (DĐDN).

Bất bình với bản án 5 công an đánh chết người (MTG).

Yêu cầu bồi thường án oan sai hơn 1,2 tỷ đồng (DV).

Bức xúc vì bồi thường đất tái định cư, dân đội đơn đi kiện quận Long Biên (ĐTCK).

Ngại thủy điện, dân bỏ nhà tái định cư (PLTP).

Chỉ mặt ô nhiễm, Bí thư Đà Nẵng truy Chủ tịch quận (VTC).

Nghị quyết ra lâu, chậm khâu thực hiện (PLTP).

Đường ống nước sông Đà có thể vỡ nhiều lần nữa (GTVT). – Ống nước cứ vỡ, ai đỡ cho dân? (SK&ĐS). – Vì sao đường ống nước sạch sông Đà hay vỡ? (TP).

Hà Nội: Ai bao che cho Cánh buồm xanh thành tụ điểm ăn chơi? (GDVN).

– Kỳ 3: Giảm tắc đường: Chờ phương tiện bánh sắt? (VNN).

Tiếp viên là nghề phụ, đi buôn mới là… chính? (TVN).

Những biển cấm bằng tiếng Việt trên đường phố nước ngoài (TTVH). – Nỗi buồn… kèm thêm tiếng Việt (SK&ĐS).

‘Muốn đánh Đài Loan, Trung Quốc cần 4 tháng chuẩn bị’ (TN). – Đài Loan ráo riết chuẩn bị đối phó với “kịch bản Crimea” (ANTĐ).

Máy bay Triều Tiên chụp ảnh Nhà Xanh (PLTP). – UAV Triều Tiên áp sát dinh tổng thống Hàn Quốc (TN).

Thái Lan sợ có bạo lực nếu bà Yingluck bị cách chức vì vi hiến (MTG).

Mỹ phủ nhận việc đứng sau mạng xã hội gây bất ổn Cuba (TTXVN).

Crưm và một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng khác (TVN). – Hậu sát nhập Crimea, người Nga di cư ra nước ngoài (KT). – Crimea phản đối cộng đồng người Tatar lập khu tự trị (TTXVN). – Gazprom ráo riết đòi Ukraine trả món nợ 2,2 tỷ USD (TTXVN).

Ukraine cử quan chức tham gia tập trận NATO (Infonet).

Mỹ ngủ gật trên biển Đông, Trung Quốc “goodbye” Nga? (ĐV).

Nga đối phó NATO triển khai quân ở Đông Âu (ANTĐ). – NATO để ngỏ cánh cửa gia nhập, bác bỏ áp lực của Nga (TTXVN). – Nga nổi giận trước “so sánh Hitler” của Bộ trưởng Đức (DT).

KINH TẾ

Lãi suất huy động giảm thêm (TT). – Doanh nghiệp chê lãi suất cao, ngân hàng ‘đổ’ sang trái phiếu (MTG).

Ngân hàng Nhà nước mua 7,7 tỷ USD từ đâu và như thế nào? (VnEco).

Ùn tắc cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước (VnEco). – TGĐ Vietnam Airlines: Cổ phần hóa nhưng không ai mất việc (HQ).

Nhận định chứng khoán ngày 4/4: “Duy trì mức tăng nhẹ” (VnEco).

Casino luôn thu hút mối quan tâm của các nhà đầu tư

Gỡ vướng cho các dự án nhà ở xã hội (ND). – Thị trường văn phòng Hà Nội – TP. Hồ Chí Minh: Diễn biến trái chiều (TBNH). – Dự án chung cư nhộn nhịp trở lại, bán chênh hàng trăm triệu đồng (LĐ).

<- Casino: Đại gia lớn tiếng, xí chỗ chờ thời (VEF/CafeLand).

Giá lương thực thế giới lên mức cao nhất trong 10 tháng (TTXVN).

Đầu tư vào Cuba, con đường đầy chông gai (RFI).

Bắc Kinh loan báo kế hoạch tái thúc đẩy nền kinh tế (RFI).

9h15′:

Công khai nợ xấu: Không thể trì hoãn (Vef).

Phải nhìn lợi ích cổ đông mà tăng, giảm vốn (PLTP). – Để tín dụng đến với sản xuất, kinh doanh (Tin tức).

Nới room, cần một kịch bản sắc sảo, khả thi hơn (ĐTCK). – Qua “quãng xóc”, VN-Index sẽ lên 635 – 655 điểm (ĐTCK).

Quá sớm khi “dọa” tăng giá nhà đất (Infonet). – Hà Nội: Nhiều dự án chung cư tăng giá (GTVT). – Bộ trưởng Bộ XD: ngưng cấp phép dự án mới là cần thiết! (TBKTSG).

Khi doanh nghiệp nội, ngoại bắt tay chuyển giá (TP).

‘Cá mập’ Vinaconex báo lãi nhờ ‘ăn thịt’ con (VTC).

Dự án tỷ đô treo giải 200 triệu vụ kế toán bị đâm (VNN).

Casino: Giấc mơ hốt bạc từ ‘dân chơi’ Trung Quốc? (Vef).

Khi “bố mẹ” ỷ lại “con cái”… (GTVT).

Chủ sân chim Đầm Dơi bị nghi rỗng túi (PLTP).

Nuôi cá bè trái phép trên vịnh Mũi Né (TN). – Đồng bằng sông Cửu Long “khát” nước (Tin tức). – “Vua le le” người Chăm ở An Giang (LĐ). – Đầu tư cho nghiên cứu phát triển nông nghiệp: Ruộng đồng thiếu vắng giống nội (DV). – Nông dân góp vốn làm trang trại (DV). – Tự tạo cơ hội – Kỳ 17: Nông dân sang Nhật săn giống đậu bắp (TN).

Thức ăn gia súc khan hiếm, giá tăng cao (VTV).

Giá lúa rơi tự do, 8.000 tỷ về đâu? (PL).

Xuất khẩu thủy sản gặp khó vì cước tàu biển tăng cao (PLTP).

VĂN HÓA-THỂ THAO

Không gian di tích liên tiếp bị ảnh hưởng bởi những đồ mới (Ảnh: Nguyễn Trinh)

Trùng tu phá đình Quang Húc: UBND Thành phố yêu cầu báo cáo (VOV). – Hà Nội kiểm điểm trách nhiệm vụ trùng tu đình Quang Húc (TTXVN). – Không chậm hơn được nữa (TQ). =>

DỊCH TỪ “VĂN MIẾU“ SANG TIẾNG PHƯƠNG TÂY (Chép sử Việt).

Lê Văn Tám và tác động đến trẻ thơ (BBC).

Ra mắt di cảo của cố nhà văn Nguyễn Quang Sáng (NLĐ).

Nhà văn NHẬT TIẾN: Thuở mơ làm văn sĩ – KỲ 17 (Nhật Tuấn).

BÔNG LÔNG NÓI CÁI SỰ ĐỜI (Lê Khả Sỹ).

Hài Hước Việc Chỉ Trích Top 10 Tựa Sách Bán Chạy Nhất Hội Sách 2014 (THĐP).

Ba lô Huyền Chíp và flappy bird Hà Đông (Hiệu Minh).

NGUYỄN BẢO SINH ngộ ra mới biết trong tiền có tâm (Lê Thiếu Nhơn).

Đừng để các nhà nghiên cứu mong ngóng tiền (PBVH).

Cách làm bạn tự hào vì mình là Người Việt Nam (THĐP).

Bạn là loại người thất bại hay thành công? (Sống News).

Yêu không khổ, yêu sai mới khổ (THĐP).

Câu Chuyện Thành Ngữ: Sướng Quá Hóa Khổ (Lạc Cực Sinh Bi) (ĐKN).

NGÀY HỘI THƠ VÀ HÀNH HƯƠNG VỀ ĐẤT PHẬT (Văn Công Hùng).

Lại có thêm đoạn ghi âm tố Chánh Tín bội tín (MTG). – Dối lừa công chúng – Bệnh của showbiz? (NLĐ).

Người VN đầu tiên nhận giải thưởng Youtube Award (RFA).

Đáp án tối hậu – Isaac Asimov (THĐP). – Số Mệnh của Con Người Có Phải Đã Được Định Sẵn Từ Trước ? ( Phần 5 ) – Thời Ngạn (ĐKN).

Tán cuội về những tấm bản đồ (Đào Hiếu).

Ði câu với những tay ‘sát cá’ người Việt ở Florida (Người Việt).

Sân khai mạc World Cup không xong đúng hẹn? (TP).

9h15′:

Tranh cãi về ngôi mộ trong đền Nguyễn Trung Trực: Không nên kéo dài sự ngờ vực (TN).

– Dự án tu bổ, tôn tạo đình Quang Húc (Ba Vì): Sửa chữa sai sót xong trước ngày 31-5 (HNM).

Tháng 3 về miền đất Tổ (DV).

Phù điêu Đại tướng Võ Nguyên Giáp được đúc bằng 60 chỉ vàng (KT).

Tổ chức Lễ truy điệu và tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh (HNM). – Xin bái biệt Đại lão HT.Thích Trí Tịnh (KT).

Hổ dữ mò về bản săn lùng người họ Đinh (VTC).

Tình chân dài – đại gia: Dày tiền, mỏng tình (GD&TĐ).

VTV có thể “hy sinh” World Cup 2014 (VTV).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Giáo dục VN đang tạo ra những con robot (FB Nghiêm Toàn).

Hội thảo Giáo Dục Song Ngữ thu hút nhiều chuyên viên gốc Việt (Người Việt).

“Sinh viên Việt Nam làm được, tại sao mày lại không?” (THĐP).

Vận dụng PISA trong đánh giá năng lực đọc – hiểu văn bản Ngữ văn của học sinh THPT (GD&TĐ).

Tuyệt đối không ép buộc học sinh đăng ký môn tự chọn (GD&TĐ). – Không thi vẫn đỗ tốt nghiệp THPT (NLĐ). – Thi tốt nghiệp THPT: Môn Ngoại ngữ có nhiều thay đổi (PT).

Cứ giơ bằng cấp để nhận lương, chuyện sắp cũ (SM). – Thiếu kỹ năng, nhiều sinh viên mới tốt nghiệp khó tìm việc làm (ND).

Khi cử nhân rời giảng đường vào quân ngũ (Infonet).

Điểm trường làng Lơng Khương, xã Tơ Tung, huyện Kbang bị hư hỏng nặng

La bàn tương lai: Định hướng nghề nghiệp cho giới trẻ (TTXVN).

<- Xây trường 90 tỉ đồng rồi bỏ hoang (NLĐ).

Cố học để thoát nghịch cảnh (RFA).

Khuôn Mặt của Bạn Nói Lên Được Điều Gì về Bạn? (ĐKN).

Chiêm Ngưỡng Các Kỳ Quan Vũ Trụ: Đụn Cát Sao Hỏa, Va Chạm Thiên Hà, Các Ngôi Sao Nổ Tung (ĐKN).

9h15′:

Tốt nghiệp THPT 2014: Điểm liệt là 1 điểm (Infonet). – Thi tốt nghiệp THPT: Các môn xã hội rất ít thí sinh lựa chọn (GTVT).

Chi tiết các trường, cụm thi trên cả nước (GDVN).

Nghĩ đúng, làm được (TN).

Trẻ giỏi ngoại ngữ không phụ thuộc độ tuổi bắt đầu học (VNN). – Khi bé mầm non học ngoại ngữ (TP).

Nghệ An:Cán bộ dùng bằng giả – cả ngàn cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp (GDVN).

Tốt nghiệp 4 tháng vẫn chưa có bằng (TT).

Cô giáo chui túi nilon qua suối: “Xin đừng chê người miền núi” (Infonet).

Cha mẹ chính là bác sĩ trị liệu tốt nhất cho trẻ tự kỷ (PT).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Trời bỗng tối sầm vào lúc 9 giờ 5 phút ngày 3-4 ở TP Hạ Long Ảnh: QNO

Nguyên nhân khiến giữa ban ngày Hạ Long tối đen như mực (GDVN). – Hiện tượng “ngày hóa đêm”: Do mây đen dày che mặt trời (NLĐ). =>

Nhức nhối ma túy “đá” (ND).

“Cò” đổi giấy phép lái xe tồn tại đến bao giờ? (CATP).

Không dẹp nổi chợ tự phát (NLĐ).

Dễ bị quay lén, nghe trộm: Chi tiền để đối phó (NLĐ).

Việc trở về nước của Vừ Già Pó phụ thuộc vào phía Pakistan (Soha).

Đổ chất thải xuống cống (NLĐ).

60 tên côn đồ vác mã tấu diễu hành giữa phố, gặp ai chém nấy! (NLĐ).

Người trúng số Powerball $425 triệu muốn giữ sự riêng tư (Người Việt).

“Vành đai lửa” cựa mình (NLĐ). – Chilê rút báo động sóng thần nhưng vẫn đề phòng động đất (RFI).

Nhật Bản phải sơ tán 30.000 người dân do sóng thần (TTXVN).

Nhật sẽ tuân thủ lệnh cấm săn cá voi của Tòa án quốc tế (VOA).

WHO: Ebola tại Guinea là vụ bộc phát, không phải dịch bệnh (VOA).

Nhóm GIEC chỉnh lại dự báo về mức tan bang Himalaya (RFI).

Châu Phi: Nạn nhân tệ « phân biệt chủng tộc » trong năng lượng (RFI).

9h15′:

“Trụ trì” chùa giả tiếp tục vi phạm (NLĐ).

Báo động tình trạng trẻ em làm mẹ trẻ em (PLTP).

Táng tận lương tâm, “cò” Hoa dọa xẻo thịt cả người đã chết (PL).

Chuyện gì đang xảy ra ở tuyến đường đẹp nhất Đà Nẵng? (VTC).

Nắp cống hư, không ai xử lý (PLTP).

Phải trèo rào vì không có lối đi (PLTP).

Bé gái bị mẹ xây ‘lô cốt’ giam cầm giữa Hà Nội (VNN).

Nguy cơ đóng cửa thị trường xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc (PNTP).

QUỐC TẾ

Ngày càng có nhiều người tị nạn rời bỏ Syria trong khi giao tranh tiếp diễn.

<- LHQ: Libăng đang cưu mang 1 triệu người tị nạn Syria (VOA).

Ngoại trưởng Mỹ: Hòa đàm Trung Ðông ở ‘thời khắc quan trọng’ (VOA). – Mỹ hối thúc Israel và Palestine thỏa hiệp (TTXVN/Tin tức). – Đại sứ quán Israel tại nước ngoài đã hoạt động trở lại (TTXVN).

LHQ: Cử tri Afghanistan có quyền định đoạt tương lai (VOA).

Pakistan không xem lãnh tụ đối lập Ấn Ðộ là mối đe dọa (VOA).

Ông Musharraf thoát chết trong một vụ mưu sát (VOA). – Pakistan : Cựu tổng thống Musharraf bị ám sát hụt (RFI).

Nổ bom rung chuyển Ai Cập, 1 sĩ quan cảnh sát chết (VOV).

Quân đội Iraq tiêu diệt hơn 40 phiến quân ở Yusifiyah (TTXVN).

Toà án Thổ Nhĩ Kỳ ra lệnh ngừng chặn Twitter (RFI).

Mỹ có cần xoay trục trở lại châu Âu? (Tin tức).

Thủ tướng Đức “mất” Điều phối viên quan hệ với Mỹ (TTXVN).

Veneto đòi ly khai khỏi Italia: cảnh sát bắt giữ 24 người và một xe tăng (MTG). – Cựu Thứ trưởng kinh tế Italy bị bắt vì dính líu đến mafia (TTXVN).

Nổ súng chết người ở trại lính Hoa Kỳ (BBC). – 4 người thiệt mạng trong vụ nổ súng tại căn cứ Fort Hood (VOA).

Phó Thủ tướng Anh ‘mất điểm’ (BBC).

Pháp : Những thách thức đang chờ tân chính phủ « chiến đấu » (RFI).

Thủ tướng Malaysia đến Úc trong lúc cuộc tìm kiếm MH370 tiếp tục (VOA). – Vụ MH370: Thủ tướng Malaysia đến Úc (BBC). – MH370 : Malaysia hứa tìm kiếm đến cùng máy bay mất tích (RFI). – Australia kêu gọi thân nhân hành khách MH370 bình tĩnh (VOV).

Du khách TQ bị bắt cóc ở Malaysia, Bắc Kinh bày tỏ quan ngại (VOA).

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ-Asean gặp gỡ (BBC). – Mỹ hứa giúp quân đội ASEAN đối phó tốt hơn với thiên tai (RFI).

Một số chỉ số kinh tế Thái Lan giảm do bất ổn chính trị (VOV).

Bangkok: Nổ Quả Bom từ Thời Thế Chiến II Khiến 7 Người Chết (+video) (ĐKN).

9h15′:

Căng thẳng Ukraina: Tại sao Syria mới là “vấn đề thực sự” chứ không phải Ukraina? (LĐ).

8 lí do thế giới phải ‘hướng mắt’ vào bầu cử Ấn Độ (Infonet).

Mỹ-ASEAN đối phó thảm họa thiên nhiên (PLTP).

Mỹ khẩn trương điều tra binh sĩ xả súng giết người tại 1 căn cứ quân sự (MTG).

MH370 nghi chứa thuốc nổ (ANTĐ).

* RFA: Audio: + Sáng 03-04-2014; + Tối 03-04-2014.

* RFI: 03-04-2014

* Video: + Triển vọng dân chủ VN? (RFA); + Bản tin video sáng 03-04-2014 (RFA); + Nhật đưa tàu chiến đến Biển Đông tập trận chung với Philippines (VOA).

* VTV: + Chào buổi sáng – 03/04/2014; + Tài chính kinh doanh sáng – 03/04/2014; + Điểm báo – 03/04/2014; + Thời sự 12h – 03/04/2014; + Tài chính kinh doanh trưa – 03/04/2014; + Bản tin quốc tế 17h – 03/04/2014; + Tài chinh tiêu dùng – 03/04/2014; + Thời sự 19h – 03/04/2014; + Tài chính kinh doanh tối – 03/04/2014; + Thế giới trong ngày – 03/04/2014.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: