Anhbasam Điểm Tin thứ Tư, 26-02-2014

Posted by News on February 26th, 2014

Basamnews

Cáo lỗi: Do website bị trục trặc kỹ thuật, bản tin trưa và tin tối nay lên muộn, mong độc giả thông cảm.

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

– Vì sao ‘dân ta không được học sử ta’? (BBC).

THÔNG CÁO CỦA ỦY BAN THƯỜNG VỤ QUỐC HỘI…..CÁCH ĐÂY TRÒN 35 NĂM (FB Nguyễn Hồng Kiên/Tễu).

– Lập đường dây bảo mật quốc phòng Việt Nam – Trung Quốc (Tin tức).

Manila phản đối Bắc Kinh dùng vũ lực xua đuổi tàu cá Philippines (RFI). – Biển Đông: Mỹ hậu thuẫn thêm cho Philippines (RFI). – Philippines phản đối TQ dùng vòi rồng tấn công tàu đánh cá (VOA). – Philippines đòi Trung Quốc giải thích (NLĐ). – Manila phản đối TQ sách nhiễu ngư dân (BBC).

Trung Quốc lo ngại Nhật nới lỏng việc xuất khẩu vũ khí (RFI). – Nhật Bản nới lỏng xuất khẩu vũ khí, TQ “lo ngại thực sự” (Soha). – Nhật đề xuất thảo luận các vùng phòng không tại Liên hợp quốc (DT). – Quân Đội Trung Quốc Tập Trận cho Chiến Tranh Ngắn Ngày Với Nhật Bản (ĐKN).

– Mỹ tiếp tục chú trọng châu Á-TBD (Tin tức).

Thông báo số 1 của Hội Phụ nữ Nhân quyền về việc lập Ban Điều Hành (PNNQ/DĐXHDS). – Một số các hoạt động hỗ trợ của Hội PNNQ trong dịp Tết vừa qua (DTD).

Chị tôi (Phạm Thanh Nghiên).

Phương Tây quan ngại về vụ hành hung ông Nguyễn Bắc Truyển (RFI).

Ông Huỳnh Ngọc Tuấn tuyên bố từ bỏ tranh đấu (ĐCV).

Blogger Trương Duy Nhất sẽ ra tòa ngày 3/4 (RFA). – Blogger Trương Duy Nhất ‘muốn các nhân sỹ, trí thức dự phiên xử’ (VOA). – Cáo trạng blogger Trương Duy Nhất nói gì? (BBC).

Vợ chồng Dân oan Nguyễn Thị Tâm bị kết án 11 năm tù giam (DCCT).

Phiếu đấu tố (RFA).

Tương quan văn hóa và dân chủ nhìn từ Ukraina (RFA). – Bài học cho Việt Nam từ sự kiện Ukraine (BBC). “Việt Nam phải có một mức độ chính trị thích ứng với sự chuyển đổi đó, tức là chuyển đổi từ trong nước, với chuyển đổi ở những nước ngoài mà mình muốn gia nhập với” – UCRAINA (Thái Bá Tân).

Cho tôi xin trả lời (ĐCV).

Đấu tranh vì lương tâm: Phương pháp của Gandhi (1) (pro&contra).

1<- Hỗ trợ cho các nhà tranh đấu trong nước như thế nào? (RFA). “Mục sư Nguyễn Trung Tôn từ Thanh hóa cho rằng lý do để một người đấu tranh dân chủ không tham gia vào một tổ chức nào là do chưa có tổ chức nào đủ sức hút để họ tin tưởng tham gia và vì họ sợ. Họ nghĩ rằng nếu tham gia vào một tổ chức cụ thể nào đó sẽ bị công an quan tâm gây khó khăn hơn cho họ, như vậy họ chọn lựa đứng một mình. Như vậy họ vô tình bị mắc lừa và đã đánh mất khả năng đấu tranh của bản thân.

Làm rõ chi tiết về Lê Ánh ( Việt Tân ) trong bài viết của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. (Người Buôn Gió). Phản hồi lại cho bài THẾ NÀO LÀ “HỢP TÁC”, VÀ THẾ NÀO LÀ “ĐẤU TRANH”? (FB Mẹ Nấm).

– Nguyễn Tất Thịnh: Đảng CSVN và những điều suy nghĩ (DĐXHDS). – Chủ nghĩa Mác – Lê Nin bách chiến bách thắng ? (Phương Bích).

Chuyện thật, chuyện đùa, chuyện CT Nguyễn Minh Triết (VQHN).

Việt kiều kêu gọi thủ tướng hành động cho đất nước (RFA).

Những thành tích đầu năm (Blog RFA).

HẺM BUÔN CHUYỆN- KỲ 145 : :“ Đảo Gạc …Gạc gì , quên con mẹ nó rồi…” (Nhật Tuấn).

Xe đạp Hội An: không chỉ chuyện môi trường (Đảng Xanh).

– Đào Dục Tú: Phiếm đàm: Người suy, việc hỏng,có gì lạ (Bà Đầm Xòe). – Sưu tầm trên facebook – Triệu thằng ăn cắp. (Phương Bích). – Tham nhũng chính sách (NLĐ). – Khổ sở vì Thông tư 16 (NLĐ). – Ông Truyền từng đuổi người biếu chiếc cặp chứa hàng xấp USD (GDVN).

– Xây dựng trái phép tại huyện Bình Chánh, TP.HCM: Cơ sở không làm ngơ, không thể có tình trạng nhà xây cất lụi (CafeLand). – Nhiều lãnh đạo liên quan đến sai phạm đất đai tại Hạ Long (MTG).

– Nguyễn Tấn Thành: THẤY GÌ TRONG THIẾT KẾ CẦU TREO BỊ ĐỨT! (Huỳnh Ngọc Chênh). – BT Đinh La Thăng lập tổ điều tra vụ sập cầu treo (RFA). – Nhiều hành động bảo đảm an toàn giao thông sau vụ sập cầu treo (PT). – Lai Châu ra thông báo chính thức về sự cố đứt cầu treo (TTXVN). – Rà soát tất cả cầu treo cả nước (NLĐ). – Sập cầu treo Lai Châu do chất lượng công trình không đảm bảo? (TP). – Tìm hiểu nguyên nhân sập cầu Lai Châu (BBC). – Thêm hai trụ cầu Vĩnh Tuy xuất hiện vết nứt (KP).

– Vụ Đà Nẵng dọa kiện Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thứ trưởng Trần Hồng Hà: “Chúng tôi sẽ làm để không bao giờ bị kiện” (TP).

– Vài diễn biến lạ vụ trung úy CSGT bị chém dã man ở Hải Phòng (PT).

Chưa có thông tin đình bản báo Sài Gòn Tiếp Thị (MTG).

Hai dự án bauxite: Cẩn trọng hệ lụy nợ (VnEconomy/Đảng Xanh).

– TT Obama phê chuẩn thỏa thuận hợp tác hạt nhân với Việt Nam (VOA). – Obama muốn bán lò hạt nhân cho VN (BBC). – Obama bật đèn xanh cho thỏa thuận hạt nhân dân sự Mỹ-Việt (RFI). – TT Obama phê chuẩn thỏa thuận hạt nhân dân sự với VN (RFA).

Địa chính trị (*) (Kỳ 1) (Boxitvn). – Quân vương và cộng hòa (ĐCV). – Tôi luyện qua lửa đỏ (Da màu).

Nghiên cứu so sánh các cuộc cách mạng (Trần Đình Sử).

Trung Quốc được cai trị như thế nào: Vì sao việc trị dân ngày càng trở nên khó khăn hơn đối với Bắc Kinh? (Boxitvn). – Thủ Tướng Mới, Nhưng Vẫn Những Chuyện Cũ Trong Đối Thoại Nhân Quyền Úc – Trung Quốc (ĐKN). – Tại Sao Một Số Cảnh Sát Trung Quốc Thay Đổi Tận Đáy Lòng Quan Điểm Về Cuộc Bức Hại Pháp Luân Công (ĐKN).

– Trung Quốc: 24 người bị điều tra vì cáo buộc hối lộ chạy án (GTVT).

Hàn Quốc cố thúc đẩy việc thống nhất Triều Tiên (RFI). – Triều Tiên kết thúc các cuộc gặp đoàn tụ gia đình li tán (VOV). – Ðoàn tụ gia đình Triều Tiên kết thúc trong chia tay đầy nước mắt (VOA). – Bắc Hàn ‘xâm phạm biên giới’ Nam Hàn (BBC).

Báo động về nguy cơ nội chiến Thái Lan (RFI). – Thái Lan bỏ lệnh đóng băng tài khoản các lãnh đạo biểu tình (VOV). – Bất ổn, đối đầu chính trị tiếp diễn tại Thái Lan (VOA).

1Ianoukovitch đã vạch kế hoạch quy mô đàn áp biểu tình (RFI). – Ucraina: dinh thự của tổng công tố Pshonky đã đào thoát (Kichbu). – Ukraina hoãn việc thành lập chính phủ mới (RFI). – Cảnh sát chống bạo động Ukraine quỳ gối xin tha thứ (TT). =>

– Ukraine muốn đưa ông Yanukovych ra tòa quốc tế (TT). – Cảnh sát chống bạo động Ukraine phải quỳ gối xin lỗi người dân (DT). – Cựu võ sĩ Klitschko sẽ tranh cử tổng thống Ukraine (TTXVN). – Ukraine xúc tiến bầu cử (NLĐ). – Lò lửa tiếp theo của khủng hoảng Ukraine (ĐS&PL). – Biểu tượng tranh đấu ở Ukraine (NLĐ). – Yanukovych: có thể chạy nhưng không thể trốn (MTG). – Yanukovych có thể bị truy tố vì các tội ác chống lại loài người (Soha). – Quốc hội Ukraine hoãn thành lập chính phủ liên hiệp mới (TN). – Người Việt ở Ukraina ‘ít quan tâm tới chính trị địa phương’ (VOA). – Ðặc sứ Ukraina ủng hộ gia nhập EU, giữ quan hệ tốt với Nga (VOA). – Chân dung tân lãnh đạo Ukraine (BBC). – Ukraine muốn quốc tế xử Yanukovych (BBC). – Người dọn đường cho nữ hoàng tóc tết (ĐBND).

Video: Điều gì đang xảy ra tại Venezuela (DLB).

12h:

– Đừng đánh mất quyền độc lập của dân tộc! (DCCT). – Nhảy nhót điệu ương ca mãi quốc (DLB). – Xem xét chế độ, hết chỗ sinh tồn (DLB).  – Sau kỳ dzậy ta!!!: Lập đường dây bảo mật quốc phòng Việt Nam – Trung Quốc

– TS Trần Công Trục giải đáp về Luật Biển: Tàu chiến, thuyền của nhà nước hoạt động trên biển thế nào? (Infonet).

– Tàu ngầm Yết Kiêu “made in Vietnam” thử nghiệm bí mật (Infonet). – Tân Hoa xã dẫn báo Mỹ: “Việt Nam dùng tàu ngầm Kilo để phòng thủ TQ” (GDVN).

– Tham vọng sinh hiếu chiến (PT).

– Đại sứ Mỹ tại Philippines: Biển Đông không có cái gọi là đường 9 đoạn (GDVN).

– Trung Quốc cân nhắc nghỉ lễ vào ngày Nhật Bản đầu hàng (Infonet). – Tập Cận Bình muốn viếng đài tưởng niệm ở Berlin, Đức từ chối thẳng (GDVN).

– Tháo dỡ đèn lồng ngoại để hết loại “phố Tàu” (Chép sử Việt).

– Gia đình và bạn bè Bùi Hằng, Nguyễn Văn Minh, Nguyễn Thị Thúy Quỳnh đã tới Đồng Tháp để hỗ trợ cho thân nhận của mình (Nguyễn Tường Thụy).  – Vợ chồng anh Nguyễn Bắc Truyển nói về vụ bị hành hung ngày 24/2/2014

– Việc nhỏ và việc to (Nguyễn Văn Thạnh). “Tôi không biết việc lớn là gì? Quan điểm tôi là khi thấy xã hội bất công, quyết định dấn thân thì phải làm từ việc bất công nhỏ nhất trở đi. Có thể việc đó không liên quan đến mình hay có liên quan thì cũng phải tranh đấu, lên tiếng đến cùng để dẹp đi, không nên lu loa hay viết phê phán rồi để đó. (Tôi hay nói là quyết tâm nhổ cho được các gai độc đâm tôi để người sau an toàn). Tôi thà làm được một việc nhỏ như một viên sỏi lót đường cho người khác đi tiếp còn hơn mơ mộng cao xa“.

– Bản cáo trạng viết bởi những tên lùn mà cứ tưởng mình cao đối với blogger Trương Duy Nhất (DLB).

– Tính cách người Việt trong việc tập hợp đấu tranh dân chủ (DLB). – Người Mỹ gốc Việt: Kêu gọi góp Quỹ pháp lý hỗ trợ dân chủ trong nước (DCCT).

– Bài Hoan Ca Ở A38 – Phần 10 và 11 (Tương Tri).

– Bùi Hoàng Tám: Dừng bỏ phiếu tín nhiệm: Dừng lại để tiến lên! (DT).

– Như Phong nịnh thối La Thăng, đá đểu Kim Tiến (Chép sử Việt).

– Không thể đổ lỗi cho dân (TN).

– Điều tra thu nhập bác sỹ rồi hãy cải cách (VNN).

– Tranh cãi cách tính diện tích sàn căn hộ (TN). – Bộ Xây dựng hủy bỏ cách tính diện tích sàn chung cư theo tim tường bao (VNN). – Nóng: Truy trách nhiệm bồi thường nhà nước với người mua chung cư (Infonet).

– Một con ngựa thăng, nhiều thằng thoát nạn (Người Việt).

– Bài biện hộ cho những quan tham trên Tuần Việt Nam (Chép sử Việt).

– ‘Người em’ biếu ông Trần Văn Truyền tiền xây biệt thự khủng (VNN). – Chuyện dinh thự của ông Trần Văn Truyền (Infonet). – Biệt thự ông Truyền và ngôi nhà 51m2 của Chủ tịch Trương Tấn Sang (Soha). – Chuyện dinh thự của ông Trần Văn Truyền (SGTT).

– Hé lộ nhiều sai phạm nghiêm trọng tại Xổ số Hậu Giang (GDVN). – Bắt giam cán bộ thi hành án nhận hối lộ (GDVN).

– Sập cầu treo tại Lai Châu: Thảm họa từ một con ốc (VNN). – Sập cầu ở Lai Châu: Phải có người từ chức? (Infonet). – Sập cầu ở Lai Châu: 9 người chết, Sở GTVT nhận trách nhiệm (GDVN). – Sập cầu mới lo…cảnh báo tải trọng! (VOV). – Thêm người chết trong vụ sập cầu treo ở Lai Châu (Người Việt).

– Thúc đẩy quan hệ hợp tác tài chính giữa Việt Nam và Hàn Quốc (TC).

– Thỏa thuận TTP có thể ‘kéo dài vô tận’ (Economist/ TCPT).

– BẮC TRIỀU TIÊN BIẾN MẤT (Đào Hiếu).

– Thái Lan đứng trước nguy cơ rơi vào nội chiến? (MTG).

– Bi kịch Ukraine: Ai là thủ phạm? (Infonet). – Chính biến ở Ukraine: Chưa chắc ai thắng ai? (PT). – Chính biến Ukraina: Chưa thể nói ai thắng (TVN). – Cựu Tổng thống Ukraina đã ra nước ngoài? (LĐ). – Ukraine: Cảnh sát chống bạo động Berkut quỳ gối cầu xin người dân tha thứ (MTG). – Cảnh sát Ukraine quỳ gối xin dân tha thứ: tự nguyện hay bị ép? (Chép sử Việt). “Thế nhưng, suy cho cùng thì có “bị ép” hay không cũng đều cho những người đang làm việc trong lực lượng công an (an ninh, cảnh sát) Việt Nam một bài học phải suy nghĩ: hãy cẩn trọng trong hành động để đừng có ngày bị nhân dân trừng trị và phải cắn rứt lương tâm.”

20h:

– Đường dây điện thoại bảo mật quốc phòng Việt Nam – Trung Quốc (Soha).

– Trung Quốc “dụ” Philippines bỏ kiện tụng (NLĐ).

– Trung Quốc tính kỷ niệm ngày chiến thắng phát xít Nhật (DT).

– Giảm 100.000 biên chế: Thứ trưởng Bộ Nội vụ nói gì? (VOV).

– Thể chế hóa chủ trương, đường lối công tác dân tộc (TTXVN).

– Chuyện dinh thự của ông Trần Văn Truyền và khoảng trống pháp luật (PLTP).

– “Sập cầu treo do vô trách nhiệm, đừng đổ cho dân“ (MTG). – Lý do “sập cầu treo vì quá đông người” là không thuyết phục (GDVN). – Đứt cầu treo, đại tang ở bản Chu Va: Niềm vui ngắn chẳng tày gang… (TTVH).

– BS Tường, bầu Kiên… chuẩn bị ra hòa (KT).

– Sai phạm liên tiếp của PGĐ Sở Tư pháp Phú Yên (PLTP). – Buộc thôi việc PGĐ Sở Tư pháp Phú Yên vì nợ nần, chạy việc (GDVN).

– Kỳ 1: Bài thi lý thuyết được “phù phép”!? (PLXH).

– Thí điểm mại dâm: “Thế giới người ta làm lâu rồi…” (MTG).

– Triều Tiên “làm lành” với Trung Quốc (PLTP).

– Thái Lan: Đấu súng trên đường phố Bangkok (ĐSPL). – Chính quyền Thái Lan đề nghị Liên Hợp Quốc can thiệp (VOV). – Thái Lan: Súng nổ thành chuyện cơm bữa (KP). – Bà Yingluck kiện người biểu tình (PLTP).

– Ukraine giải thể lực lượng cảnh sát chống bạo động (TT). – Ukraine: Cảnh sát, chính phủ cũ bị trả thù dã man (Infonet). – Bộ Nội vụ lâm thời Ukraine giải tán đặc nhiệm Berkut (TTXVN). – Ukraine: Những kẻ bạo tàn ngang nhiên dẫm đạp lịch sử (VTC). – Ukraine: Chính phủ mới ra mắt ở quảng trường Độc lập (TTXVN). – Ông Yanukovych định trấn áp biểu tình quy mô lớn trước khi bỏ trốn (Infonet).

– Biểu tình ở Ukraine, Bosnia, Venezuela và Thái Lan có điểm gì chung? (Tin tức).

KINH TẾ

– Vẫn lo lạm phát (NLĐ).

– EuroCham: Môi trường kinh doanh VN tăng lên 59 điểm cao nhất kể từ Q4/2011 (TTXVN/CafeF).

– Vàng ngày 25-2: Giữ giá nhờ nhu cầu trú ẩn tăng (ĐTCK).

– Sacombank nâng “room” cho khối ngoại (TBKTSG). – TTCK ngày 26/2: Sẽ có những chuyển biến tích cực và tiếp tục đi lên (DNSG). – Cổ phiếu cần quan tâm ngày 26/2 (ĐTCK). – Nhận định chứng khoán ngày 26/2: “Có thể lập đỉnh mới” (VnEco). – Ngày 25/2: Khối ngoại mua ròng trở lại 150,45 tỷ đồng (NDH).

– Sớm sôi động trở lại? (ND).

– Thuế doanh nghiệp ngày càng cải thiện (ĐBND).

Tư nhân hóa để phát triển ngành du lịch Việt Nam (RFI).

– Rừng Toàn Cầu giăng bẫy khắp nơi (NLĐ).

– Vì sao nữ đại gia bất động sản Vũng Tàu bị bắt? (DT).

1– Vinamilk nhập 200 con bò sữa từ Úc (HQ).

– Tăng cường đối thoại để phòng ngừa tranh chấp lao động (TTXVN).

<- Xuất khẩu gạo, càphê sụt giảm, thủy sản vẫn là chủ lực (TTXVN).

– Đông Nam Á giảm xây dựng đập thủy điện giữa lúc nhu cầu gia tăng (VOA).

– Đàm phán TPP vẫn bế tắc (TBKTSG).

– Lợi nhuận của Weibo tăng mạnh (BBC).

12h:

– Nợ xấu, xấu đến mức nào? (TP).

– Ôm tiền thừa, rối bời tìm lãi suất cao gửi tiết kiệm (Vef).

– Sáng 26/2, giá vàng giằng co dưới ngưỡng 36,5 triệu đồng/lượng (NDH). – Chênh lệch giá mua, bán vàng SJC chỉ còn 50.000 đồng (TXVN).

– Giảm T+3 và giảm thuế, có quá khó để lại phải “kiến nghị”? (ĐTCK). – Nhịp đập Thị trường 26/02: Cổ phiếu Ngân hàng bứt phá, VN-Index tiếp cận 590 điểm (Vietstock).

– Bơm 100.000 tỷ cứu BĐS: Tháng tới sẽ quyết (VNN). – Nhà triệu đô bỏ hoang và những lời đồn ma ám (VNN). – Thực hư gói tín dụng 100.000 tỉ đồng “cứu” thị trường bất động sản (LĐ). – Bất động sản “đóng băng”, “cò” vẫn có “đất sống” (PLVN). – DN trong nước “đoạn tuyệt” BĐS, vốn ngoại ồ ạt vào! (ĐS&PL). – Công trình sai phép nộp phạt để tồn tại: Chính quyền bất lực? (NDH). – Người mua chung cư lãnh đủ vì thông tư 16 (TT/NDH).

– Cách bổ nhiệm lãnh đạo Tập đoàn đang có vấn đề? (VOV).

– Chân dung những ông chủ tập đoàn Rừng Toàn Cầu (VNN).

– Kinh doanh bết bát, nhà Cường Đôla tồn kho hàng nghìn tỷ đồng (VNN).

– Nỗi lo điện: Bắc thừa, Nam thiếu (Vef).

– Đua nhau tăng giá sữa (VNN). – Tự ý tăng giá, Nestlé VN có thể bị phạt 60 triệu đồng (GDVN).

– Tự tạo cơ hội – Kỳ 3: Lai màu cho hoa súng (TN).

– Văn hóa dùng… “hàng fake” (PT).

– XNK cao su giảm mạnh 2 tháng đầu năm (HQ).

– Sự thực về kinh tế Triều Tiên (PT).

– Nợ công của Italy lên tới mức kỷ lục 133,7% GDP (TTXVN).

20h:

– Làm đẹp nợ xấu (TP).

– 6 doanh nghiệp nộp thuế nghìn tỷ (TCTC).

– Người Việt vẫn thích vàng (TTXVN).

– Chị gái bầu Hiển mua 5 triệu cổ phiếu SHB (TP). – HAG: nội gom, ngoại buông (ĐTCK). – Chứng khoán ngày 26/2: Đổi trụ, thị trường rung lắc mạnh (VnEco). – “Nhà giàu Việt” phân hóa mạnh (KP).

– Nếu kinh doanh kém, EVN sẽ không được trích quỹ khen thưởng (NDH).

– Xâm nhập tập đoàn trồng rừng… đa cấp! (LĐ).

– Thời tiết không thuận nhưng giá muối vẫn ổn định (TTXVN).

– Dịch cúm lan rộng, nhiều người không mua thịt gia cầm (VOV).

– TPP – Điều gì phía trước ? (DĐDN).

– 5 nền kinh tế nghèo hơn cả WhatsApp (VnEco).

VĂN HÓA-THỂ THAO

KẺ NÀO ĐÃ ĐEM QUÁI THÚ TRẤN TRƯỚC MẶT LĂNG NGÔ QUYỀN Ở ĐƯỜNG LÂM? (Tễu).

Sử Việt thời thổ tả (V) (Da màu).

Người cơm nhà vác tù và hàng tổng (Lê Thiếu Nhơn).

Độc đáo văn hóa phồn thực Chăm (Inrasara).

– Các nhà nghiên cứu “buồn” trước phương án cứu “cầu” Long Biên (PLVN). – Đừng “bức tử” cầu Long Biên! (LĐ). – Bộ GTVT kiến nghị xây cầu mới cách cầu Long Biên 30m (VOV). – “Hà Nội mất cầu Long Biên chả khác Huế mất cầu Tràng Tiền” (DV).

– Nâng cao chất lượng dịch vụ chùa Hương Tích, Hà Tĩnh (VTV).

1– Độc đáo lễ hội của dân tộc Brâu có hơn 400 người (CAND). =>

– Giải mã Thất Sơn (kỳ 1) (CATP).

– Lỗ thiên tạo, “công năng phi phàm” của thầy mo? (VTV/DV).

Nâng cao chất lượng công tác quản lý hoạt động văn học tại địa phương (PBVH).

“Trăm năm ly hợp” của nhà báo Lê Khắc Hoan (Kỳ Duyên).

Biển (Da màu). – Chuyện 40 năm mới kể – Chuyện 14. Thằng hoang (Inrasara). – Hai bài thơ viết vội (Trần Nhương).

– Người mắc chứng tiền đình (Phần 1) Truyện ngắn của Nguyễn Trương Quý (ĐBND).

– Mất ý nghĩa của live show (NLĐ).

HÃY HỌC CÁCH TRÌNH DIỄN THƠ CỦA TRẺ EM CHÂU PHI (Nguyễn Trọng Tạo).

Chàng thơ đã trở lại (Soi).

Ngôi sao trượt băng Olympic được ca ngợi như tấm gương cho người Công giáo (DCCT).

12h:

– Khi tạc tượng lãnh tụ và nhân vật lịch sử: Cần lấy ý kiến nhân dân (LĐ).

– Bằng mọi giá bảo tồn cầu Long Biên (VNN). – Đạo diễn Daniel Roussel đưa ra 9 lý do “NÊN” giữ cầu Long Biên (GDVN). – Ứng xử với ‘di sản’ cầu Long Biên (Tin tức). – Rao bán cầu Long Biên? (TP).

– Kỉ niệm 130 năm cuộc khởi nghĩa Yên Thế: Ra mắt cuốn “Hoàng Hoa Thám (1836 – 1913)” (NCT).

– Từ cây di sản, nghĩ đến cụ Rùa (HQ).

– QUẢ BẦU CỦA NGƯỜI MẢNG VÀ NẠN HỒNG THỦY (Chép sử Việt).

– Sôi nổi hoạt động đờn ca tài tử (DV).

– Mùa Xuân đang nói về hạnh phúc (VHNA).

– Thị trường tín ngưỡng: gọi hồn Osama Binladen? (TVN). – Ăn theo lễ hội (PT). – Thịt chó, bia và tranh ấn đền Trần… chuyện thường thôi! (TVN).

– Nhạc sĩ Thanh Bình: Từ Bi Kịch Tình Trường, Tới Bất Hạnh Đời Thường (Du Tử Lê).

– NGUYỄN LƯƠNG VIỆT – Mẹ kiếp, tại rứa chứ răng (Du Tử Lê).

– Tôi đi tìm thơ giữa ngày thơ (Nguyễn Hoa Lư).

– Vàng Phai Mấy Lá (Hoàng Hải Thủy).

– CA HUẾ XỨNG ĐÁNG LÀ DI SẢN – Hoàng Nhân (thực hiện) (Võ Quê).

– Câu chuyện Thành ngữ: Phá kính trùng viên (破鏡重圓) – Gương vỡ lại lành (ĐKN).

– Hoa hậu lên tiếng khi bị nghi ngờ chưa học hết lớp 12 (VNN).

– Không scandal thì không có tiền? (PT).

– Lịch sử Thái Bình Thiên Quốc [I] (VHNA).

20h:

– Hà Nội hứa sẽ có phương án tối ưu cho cầu Long Biên (DT). – Long đong phận cầu Long Biên (TP).

– Tuồng cổ cho du khách nước ngoài: Sáng tạo hay mạo hiểm (TTXVN).

– Thái Hòa tiếp tục khẳng định vị thế của “diễn viên triệu đô” (DT).

– Hollywood đang thể hiện cái nhìn sai lệch về xã hội Mỹ? (DT).

– Thành lập giải thưởng Philip Seymour Hoffman (TTVH).

– Bây giờ hay bao giờ L.DiCaprio đoạt giải Oscar? (TT).

– Anh em đạo diễn Park Chan Wook: Mời cả thế giới làm phim về Hàn Quốc (TTVH).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Xây lại nền móng giáo dục (NLĐ).

Họp báo về Thi tốt nghiệp THPT & Tuyển sinh ĐH, CĐ – Bộ GDĐT, Quý Hiên, Vĩnh Hà (Học thế nào).

– Bỏ ngỏ chất lượng tuyển sinh? (NLĐ).

– Luyện chữ đẹp, nên và không! (MTG).

– Cấm tiệt chuyện dạy thêm ngoại ngữ trong trường mầm non (PLTP).

Hiện tượng xuống cấp và nhu cầu cải cách giáo dục VN hiện nay (ĐCV). – Vụ thầy trò “hỗn chiến”: Cần cho thầy giáo cơ hội để sửa sai (ĐS&PL).

1<- Lại phát tán clip: Phụ huynh và học sinh hỗn chiến (Infonet).

– Học sinh Việt Nam đạt thành tích nổi bật tại Australia (TTXVN).

– Hàn Quốc tiếp thị cá nhân bằng… tiếng Anh (ĐBND).

Cảm Thấy Buồn Ngủ? Có lẽ Não Của Bạn Đã Quá Tải (ĐKN).

Một Thi Gia Trung Hoa Tìm thấy Người Mẹ từ Tiền Kiếp (ĐKN).

Cây Cối Xung Quanh Nhà Bạn Có Thể Nghĩ, Nói và Hiểu ý Bạn: Nghiên Cứu Mới Bổ Sung Thêm Bằng Chứng (ĐKN).

Vũ Trụ có đang Chết Đi? Và Liệu sẽ Tái Sinh? (ĐKN).

12h:

– Đổi mới giáo dục phải khả thi và thiết thực (TT).

– Bằng giả chỉ lọt được vào… cơ quan nhà nước (LĐ).

– Những điểm mới trong thi tốt nghiệp 2014 (VNN). – Thi tốt nghiệp: Lộ trình tiến tới một bài thi như thế nào? (Infonet). – Thi tốt nghiệp 4 môn: Lo học lệch, tiêu cực (NLĐ). – Thi tốt nghiệp tự chọn: Học sinh hào hứng, lãnh đạo sở lo (TTXVN). – Lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2014 sẽ làm thí sinh kiệt sức? (NDH). – Tốt nghiệp THPT 4 môn: Nhiều lo ngại về cách thi (DV).

– Bỏ điểm sàn đại học, các trường cần xác định vị trí các môn để tuyển (GDVN). – Nên thay điểm sàn bằng điểm liệt (TT).

– Bộ Giáo dục hồi đáp kiến nghị bỏ luyện chữ đẹp (VNN).

– Một giảng viên trẻ của ĐH Kinh tế Quốc dân bị trù dập? (GDVN).

– Hơn 400 SV chờ bằng tốt nghiệp vì trường chưa có hiệu trưởng mới (?!) (GDVN).

– Thi tuyển Giám đốc TT Giáo dục thường xuyên (GDVN).

– “Sản phẩm giáo dục có chi tiết lỗi”! (TT).

– Bộ GD&ĐT cảnh báo đã xuất hiện đối tượng giả mạo thanh tra (GDVN).

– Du học Nhật Bản “chui” và những chuyện… rơi nước mắt! (PLXH).

– Định lí Pitago, vẻ đẹp tinh khiết của kim cương (Nguyễn Hoa Lư).

– Có thể bạn thừa biết ? (Trần Nhương).

20h:

– Sẽ đề xuất tăng lương cho giáo viên (VOV).

– PGS.TS Đỗ Ngọc Thống – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GDĐT): Không ngồi chờ đầy đủ điều kiện mới “nổ súng”! (LĐ). – Thi TN kiểu mới: PGS Văn Như Cương chỉ rõ kẽ hở nghiêm trọng (Infonet).

– Bỏ điểm sàn, giữ chất lượng bằng cách nào? (TP).

– Thanh Hóa: Hơn 400 sinh viên không lấy được bằng tốt nghiệp (LĐ).

– Hành trình thoát khỏi “vỏ ốc” của chàng sinh viên có thân hình bằng học sinh tiểu học (LĐ).

– Học sinh lớp 5 “bí” trước bài tập lập luận (HNM).

– Bộ Giáo dục hồi đáp kiến nghị bỏ luyện chữ đẹp (VNN).

– Xác minh vụ giảng viên tố cáo bị lãnh đạo trù dập không cho bảo vệ tiến sĩ (TP).

– Thầy giáo từng tát học sinh: Tôi đau khổ, nhục nhã tột cùng (Soha).

– Vụ nữ sinh và phụ huynh xô xát: Xuất phát từ… Facebook (DV).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Nam Trung Bộ: Hàng loạt tàu cá và ngư dân gặp nạn trên biển (LĐ). – Ứng cứu tàu cá bị nạn cùng 32 thuyền viên (TT).

– Thâm nhập “thủ phủ” gia cầm lớn nhất miền Bắc: Gà chết lẫn lộn với gà sống (LĐ). – Tiếp tục triển khai phòng chống cúm gia cầm (VTV). – 21 tỉnh, thành có 67 ổ dịch cúm A/H5N1 (PNTP). – Sau dịch cúm: Cả nước sẽ thiếu thịt gà (Vef).

– Bắt giữ gần 2 tấn phụ phẩm trâu bò không rõ nguồn gốc (ĐV).

– VN: ‘Tỷ lệ trẻ sơ sinh tử vong cao’ (BBC).

– Bệnh viện chưa xử lý vụ nam điều dưỡng tiêm thuốc mê hiếp dâm nữ sinh thực tập (TN).

1 Bỏ lọt tội danh giết người? (NLĐ).

– Tìm cách vớt gỗ sưa 3 tỷ đồng (Tin tức). =>

– TP.HCM: Bãi rác khổng lồ phát hỏa (Infonet).

– Thái Lan: Sập bệnh viện, 11 người chết (VOV).

Chiều tà bên Jefferson Monument (Hiệu Minh).

Ô nhiễm : Chính quyền Trung Quốc bị dân kiện (RFI). – Dân TQ kiện chính quyền vì ô nhiễm nặng (BBC).

12h:

– Nhận thức mới về y đức (PT).

– 8 tỉnh thành phía Nam phối hợp phòng chống cúm gia cầm (HQ). – TP.HCM: Xe chở gia cầm tìm cách né kiểm dịch (DV). – Mỗi ngày xuất hiện 2 ổ dịch cúm gia cầm mới (DV). – Đừng để người tiêu dùng quay lưng với gia cầm (TT).

– Thương lái Trung Quốc lại thu mua lá khoai non (Infonet).

– Phát hiện nấm kim châm nhập từ Trung Quốc bằng cách nào? (GDVN).

– Quảng Bình: Hàng ngàn người giành vớt gỗ sưa (Người Việt).

– Kiểm tra đồng loạt lái xe nghiện ma túy trên cả nước (TN).

– Hai tháng đầu năm, 1.818 người chết vì TNGT (GDVN). – Kiềm chế tai nạn giao thông:Cần giải pháp mạnh và mới (ĐĐK).

– Hi vọng mới cho những gia đình sinh con bất thường (VNN).

20h:

–  Cứu nạn thành công 30 ngư dân gặp nạn trên biển (TT).

– 20 xã có dịch cúm, Khánh Hòa chỉ đạo ứng phó quyết liệt (VOV).

– Dân nghèo “nhắm mắt” ăn gà không kiểm dịch (MTG).

– 672 người chết do tai nạn lao động trong năm 2013 (VOV).

– Lai Châu làm đường tạm thay cầu Chu Va 6 bị sập (VOV). – Tất cả ban ngành ở Lai Châu vào cuộc vụ lật cầu (KP).

– Lào Cai: Nỗi đau sau tuyết trắng (ANTĐ).

– Vàng đeo kín cổ, trĩu tay cô dâu trong đám cưới phố núi Hà Tĩnh (DV).

– Giải cứu nạn nhân ‘ma rừng’ (TP).

– Thầy cúng “máu dê”, ép dọa “quan hệ” với hàng loạt phụ nữ (ANTĐ).

QUỐC TẾ

– Chính phủ Ai Cập từ chức (VOA). – Ai Cập chỉ định Thủ tướng mới (VOV). – “Bộ trưởng Nhà ở được bổ nhiệm làm thủ tướng Ai Cập” (TTXVN).

– Không kích giết chết 27 phần tử chủ chiến tại Pakistan (VOA).

– Hết tiền, Mỹ cho “về vườn” hàng loạt binh lính, vũ khí (KT). – Bộ trưởng Hagel đề nghị cắt giảm lớn ngân sách quốc phòng Mỹ (VOA). – Hoa Kỳ sẽ cắt giảm quân số xuống mức thấp kỷ lục (VOA). – Lầu Năm Góc muốn thu nhỏ quân đội (BBC).

Lãnh Đạo Từ Sau Lưng Quần Chúng (Nguyễn Xuân Nghĩa).

Sau Sotchi, Nga quay lại ván cờ Ukraina (RFI). – Nga phản đối bầu cử Tổng thống Ukraina (RFI). – CIA và chính biến tại Ukraine (Tin tức). – Sức mạnh “nắm đấm thép” của Putin ở Ukraine (Soha). – Nga bị cáo buộc “thừa nước đục thả câu”, chiếm đất Ukraine (KT). – Nga cảnh báo không được ép Ukraine phải lựa chọn (TTXVN). – EU kêu gọi Nga giúp Ukraine (TN). – Nga gia tăng chỉ trích Ukraine (BBC). – Ukraine trong ván bài của Nga – Mỹ – Đức (ĐBND).

<- Nga : H1ơn 400 người biểu tình phải ra tòa (RFI).

– Hào phóng sai địa chỉ (NLĐ). – Anh quốc ‘sẽ bán đấu giá’ thẻ định cư (BBC).

– Venezuela sẽ cử đại sứ mới tại Mỹ giữa lúc biểu tình tiếp diễn (VOA).

– Tổng Thống Uganda ký luật chống người đồng tính (VOA).

– Giao tranh tại Congo: 400.000 người phải rời bỏ nhà cửa (VOV).

12h:

– Báo Israel: Mỹ đang lên kế hoạch giúp phiến quân tấn công Damascus (GDVN). – Mỹ chuẩn bị ra đòn tấn công Syria từ hướng biên giới Jordan (TTXVN).

– Tân Thủ tướng Ai Cập thề trung thành với ý nguyện nhân dân (VOV).

– Iran tuyên bố đã nắm được chiến thuật không kích của Israel (GDVN).

– Đánh bom tại Afghanistan, hơn 50 người thương vong (TTXVN).

– Pakistan kêu gọi Taliban ngừng bắn vô điều kiện (VOV).

– Công nghiệp quốc phòng đang sợ hãi với những diễn biến ở Ukraine? (GDVN). – Trung Quốc lo đổ bể các hợp đồng quân sự với Ukraine (Tin tức).

– Lầu Năm Góc đang muốn thu nhỏ quân đội (GDVN). – Kế hoạch chẻ nhỏ California (TN). – Bộ Quốc phòng Mỹ muốn giảm quân, bị phản ứng (TT).

– Nhóm cố vấn Quốc hội Mỹ lo ngại quan điểm về lịch sử của ông Abe (GDVN).

– Vũ khí của Putin nhằm trừng phạt Ukraina (VNN). – Nga tuyên bố không can thiệp vào Ukraine (Infonet). – Nga chính thức khẳng định sẽ không can thiệp vào Ukraina (GDVN). – Moskva quyết bảo vệ cộng đồng nói tiếng Nga tại Ukraine (Tin tức). – Báo Nga: Theo phương Tây, Ukraine sẽ chẳng có cháo mà húp! (Soha). – Nga phản đối tổ chức bầu cử tổng thống sớm tại Ukraine (TTXVN). – Hàng ngàn người Nga tình nguyện sang giúp Ukraine (TTXVN). – Hội thảo “Khủng hoảng Ukraine và chính sách của Nga” (VOV).

– Ông Putin rất sùng bái Peter đại đế, quyết phát triển sức mạnh quân sự (GDVN).

– Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ lao đao vì băng ghi âm “tham nhũng” (NLĐ).

– Đình công phản đối sửa đổi luật lao động ở Croatia (TTXVN).

– Mỹ trục xuất ba nhà ngoại giao Venezuela để ‘trả đũa’ (Infonet). – Cách mạng Venezuela đối mặt với những âm mưu lật đổ – Kỳ cuối (TTXVN/Tin tức).

20h:

– Mỹ, Ả Rập Saudi và Jordan hậu thuẫn quân nổi dậy Syria (NLĐ).

– Tàu ngầm lớp Kilo của Ấn Độ gặp sự cố, 2 thủy thủ mất tích (VOV). – Tàu ngầm Ấn Độ phát nổ, 5 thủy thủ nguy kịch (TTXVN/Tin tức).

– Ukraine ảnh hưởng như thế nào đến sức mạnh quân sự Nga? (TN). – “Nga sẽ không can thiệp quân sự vào Ukraine” (TTXVN). – Nga: Tòa quốc tế không thể xét xử ông Yanukovych (Tin tức). – Phe đối lập Ukraine muốn khôi phục đối thoại với Nga (KT). – Ba quốc gia EU chỉ trích luật ngôn ngữ mới của Ukraine (TTXVN).

– Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ bác băng ghi âm vụ tẩu tán tài sản (TT).

– Tân Thủ tướng Italy: “Cấp bách” phải thực hiện cải cách (TTXVN).

– Thái tử Campuchia tuyên bố trở lại chính trường (TTXVN/Tin tức).

– Mỹ trục xuất 3 nhà ngoại giao Venezuela (TT).

* RFA: Audio: + Sáng 25-02-2014; + Tối 25-02-2014.

* RFI: 25-02-2014

* Video: + Ukraina nhìn từ Việt Nam

* VTV: + Chào buổi sáng – 25/02/2014; + Tài chính kinh doanh sáng – 25/02/2014; + Điểm báo – 25/02/2014; + Thời sự 12h – 25/02/2014; + Tài chính kinh doanh trưa – 25/02/2014; + Tin quốc tế 17h – 25/02/2014; + Tài chính tiêu dùng – 25/02/2014; + Thời sự 19h – 25/02/2014; + Tài chính kinh doanh tối – 25/02/2014; + Thế giới trong ngày – 25/02/2014.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: